MMO là gì (Ví dụ thực tế) – Các hình thức MMO nên tham gia & không nên!

mmo là gì

Trên blog này Ngọc đã nói rất nhiều đến cách tạo thu nhập từ internet, vậy mà hôm nay ngồi xem lại thì phát hiện chưa từng viết một bài nào liên quan đến chủ đề: MMO là gì?

Trước hết cũng phải thú thật rằng cá nhân Ngọc không thích từ MMO (dù sống bằng nghề MMO đã 4 năm nay), Ngọc cũng không ưa lắm những câu hỏi đại loại như: Anh ơi có thể hướng dẫn em làm MMO không? Hình thức MMO nào nên làm?…

Vì sao?

Trên thực tế từ “MMO” không có lỗi. Nhưng ở Việt Nam khi nhắc đến MMO có nhiều điều chúng ta sẽ cần bàn đến.

Vì MMO có mặt tích cực, và cũng có rất nhiều vấn đề tiêu cực. Tất là là do tư duy người làm MMO và của cộng đồng làm MMO. Hơn nữa khái niệm về MMO là rất rộng, do đó nhiều bạn dù đã tìm hiểu về MMO đã lâu nhưng vẫn loay hoay và chưa biết nên tham gia hình thức nào? Rồi làm hoài, làm mãi mà không thành công?

Thôi thì cái gì cũng vậy, chúng ta sẽ cùng phân tích, tìm hiểu và làm rõ ở ngay bên dưới nội dung này nhé.

MMO là gì? Tại sao ngày càng có nhiều người làm MMO?

Về cơ bản MMO là từ gọi tắt được lấy từ 3 chữ cái đầu tiên của từ  Make Money Online, dịch sang tiếng Việt là: Kiếm tiền online

Thuật ngữ MMO đã xuất hiện rất lâu ở thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam thì MMO xuất hiện từ những năm 2005 với các hình thức như PTC, PTU… (Ngọc sẽ nói đến các hình thức này ở bên dưới).

Tuy nhiên phải đến năm 2014 thì MMO được nhắc đến nhiều hơn tại Việt Nam và cộng đồng những người tham gia vào làm MMO phát triển cho đến tận bây giờ.

Như vậy có thể hiểu MMO là một thuật ngữ khá rộng, chúng ta cứ hiểu đơn giản đây là cách kiếm tiền trên internet, kiếm tiền online. Những người tham gia làm MMO phần lớn là dùng máy tính có kết nối internet (hoặc điện thoại) để “làm một chuyện gì đó” nhằm tạo ra thu nhập.

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều đang tham gia làm MMO mà không biết, ví dụ một chị hàng xóm bán bưởi trên Facebook cũng là một cách kiếm tiền online.

làm mmo là gì

Hay một người nào đó thường quay các video sau đó tải lên Youtube, ví dụ như hai mẹ con bà Tân Vlog và Hưng Vlog chẳng hạn, đó chính là làm MMO.

vlog la gi

Hoặc thậm chí nhà văn Song Hà, người chuyên viết sách, viết các status trên Facebook nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân và cuối cùng là xuất bản sách để kiếm tiền bằng khả năng viết. Đó cũng là làm MMO!

cách làm mmo trên facebook

Hay như chính Ngọc, người tạo và viết blog này để làm tiếp thị liên kết, bán ebook, khoá học, kiếm tiền từ quảng cáo… Tất cả họ đang kiếm tiền online, đang làm MMO tức là tận dụng môi trường online để kiếm tiền, tạo ra thu nhập.

Đến đây Ngọc tin chắc rằng bạn đã hiểu MMO là gì rồi. Hiện nay ngày càng có nhiều người tham gia vào công việc MMO, đơn giản vì internet phát triển và con người sẽ ngày càng phụ thuộc vào internet nhiều hơn vì thế cơ hội kiếm tiền online sẽ ngày càng lớn, và chắc chắn tương lai MMO là một nghề tạo ra thu nhập ổn định.

Theo quan sát thì Ngọc có thể thấy 3 kiểu người tham gia vào công việc MMO như sau:

 • Người mới (chúng ta hay gọi là newbie): Nhóm người này thường là những bạn trẻ, sinh viên hoặc các bà mẹ bỉm sữa mới tiếp cận, mới nghe đến khái niệm MMO. Họ là những người chưa có nhiều kinh nghiệm và đang trong giai đoạn tìm hiểu MMO. Thường nhóm này sẽ không làm MMO lâu dài và hay bị sa đà vào các hình thức MMO không bền vững. Họ tập làm và thử làm MMO là chính và hơn 90% sau đó sẽ bỏ cuộc và quay trở về với các công việc kiếm tiền truyền thống khác.

những người làm mmo là làm gì

Các hình thức họ hay tham gia như là click quảng cáo kiếm tiền, làm khảo sát, thậm chí copy/paste kiếm tiền, cài app điện thoại… Những hình thức kiếm tiền MMO này chỉ là làm cho vui, không bền, những người làm MMO chuyên nghiệp sẽ không tham gia. (Tất nhiên những người làm MMO chuyên nghiệp chắc chắn cũng đã từng là newbie)

 • Làm MMO chuyên nghiệp: Số này hiện nay tại Việt Nam còn rất ít, vì công việc MMO thật sự rất mới. Tuy ngày càng nhiều người tham gia làm MMO nhưng số người có thể làm MMO chuyên nghiệp và coi MMO như một cái nghề có thể sống toàn thời gian hiện khá hiếm.

Ngọc hiện nay là một trong số nhóm những người có thể nói là làm MMO chuyên nghiệp, toàn thời gian. Nhóm người này thông thường sở hữu một blog hoặc website riêng, biết tận dụng những nền tảng như Youtube, Facebook, Google, Amazon, các Affiliate Network, thậm chí Tiki, Shopee… để tạo ra thu nhập bền vững lâu dài.

 • Kinh doanh online: Đây là nhóm người dùng internet để kinh doanh sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Họ có thể tạo shop bán hàng trên Shopee, Tiki hay thậm chí mở website kinh doanh riêng, hoặc đăng bán sản phẩm ngay trên tài khoản Facebook cá nhân. Họ cũng được gọi là làm MMO vì đang tận dụng môi trường online để kiếm tiền.

kinh doanh online tren shopee

Chốt lại:

MMO là một khái niệm rộng nhưng cũng rất dễ hiểu, nếu bạn đang tận dụng môi trường online để tạo ra thu nhập thì chính làm bạn đang làm MMO – Kiếm tiền online!

MMO có thật hay không? Có lừa đảo không?

Ngọc có thể trả lời rất nhanh 2 câu hỏi này đó là:

 • MMO là hoàn toàn có thật: Không những có thật mà còn rất tiềm năng, rất thú vị. Cá nhân Ngọc là một minh chứng, tính đến tháng 9/2019 này thì Ngọc đã làm MMO toàn thời gian được 4 năm. Ngay từ những năm 2015 Ngọc đã biết cách kiếm tiền online, có thể dùng một chiếc laptop ngồi làm việc ngay tại nhà và nhận được $$$.

Bạn cũng có thể đọc hành trình 3 năm viết blog kiếm tiền online của Ngọc tại đây để thấy được MMO hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống, và là một cái nghề bền vững.

viết blog kiếm tiền như thế nào
Ngay từ những năm 2015 Ngọc đã biết làm MMO – kiếm $$$
 • MMO cũng có các hình thức lừa đảo: Cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống thì MMO cũng xuất hiện rất nhiều hình thức lừa đảo (scam). Ngọc sẽ nói đến các hình thức đó ở nội dung bên dưới. Thông thường những người tham gia vào các hình thức MMO lừa đảo thường là newbie (người mới).

Cá nhân Ngọc cũng không phải là ngoại lệ, trong hành trình làm MMO Ngọc cũng đã từng đó đôi lần tham vào các hình thức kiếm tiền online không an toàn. Đơn giản vì thời điểm đó Ngọc cũng chỉ mới là newbie, chưa đủ kinh nghiệm để nhận biết và phân biệt.

Thật sự hiện nay các hình thức MMO lừa đảo trên intenet rất nhiều và ngày càng phát triển một cách tinh vi hơn mà thậm chí ngay cả những người có kinh nghiệm cũng đôi lúc không thể nhận biết biết được.

Video ngay bên dưới đây Ngọc đã chia sẻ 2 câu chuyện, đây cũng là 2 thất bại lớn nhất trong quá trình 4 năm Ngọc tham gia làm MMO.

Đây cũng là 2 bài học lớn nhất mà Ngọc nhận được, từ hai bài học này Ngọc đã tự tin để nhận biết các dấu hiệu của những hình thức kiếm tiền online không an toàn, không bền vững để từ đó có thêm quyết định đúng đắn trước khi tham gia bất cứ hình thức nào.

Tóm lại, MMO như một đồng xu hai mặt, có điểm tích cực nhưng cũng mặt tiêu cực. Vấn đề là bạn cần nhận biết và phân biệt hình thức nào nên làm và không nên làm.

Hiện tại có rất nhiều công ty (tại Việt Nam & nước ngoài) có những chính sách “trả lương” cho bạn mà không cần biết bạn là ai, không cần bạn đến văn phòng của họ làm việc. Bạn có thể làm việc online ngay tại nhà, có thể làm MMO như một công việc, nghề nghiệp chính thức.

MMO có thật hay không
Đây là một ví dụ về “bảng lương” mà Ngọc nhận được hàng tháng vào ngày 14 từ một công ty tận bên Mỹ

…và bên dưới đây là một “bảng lương” khác mà Ngọc nhận theo ngày từ công ty của Việt Nam.

làm mmo có thật không

Vậy đến đây bạn đã tin MMO là có thật hay không?

Nếu bạn vẫn còn đang nghi ngờ, đang mơ hồ về cách hình thức MMO thì ngay bên dưới đây Ngọc sẽ giúp bạn làm rõ. Ngoài ra ở mỗi hình thức bạn sẽ thấy được những câu chuyện, những nhân chứng sống đang làm MMO rất thành công mà Ngọc đã từng có cơ hội kết nối phỏng vấn đấy.

Các hình thức MMO nên tham gia (uy tín & bền vững)

Hiện có khá nhiều hình thức kiếm tiền online uy tín nên tham gia, Ngọc đã có một bài viết 10 cách kiếm tiền online kèm video tại đây. Tuy nhiên ở bài viết này Ngọc sẽ liệt kê chi tiết hơn để bạn có thể hiểu tường tận về các hình thức này nhé.

***Lưu ý: Theo thời gian có thể các hình thức MMO bên dưới đây sẽ không còn phù hợp, tuy nhiên Ngọc sẽ cập nhật liên tục. Vì vậy khi bạn đọc bài viết này thì hãy cứ yên tâm những hình thức MMO bên dưới này còn tức là nên tham gia nhé!

1. Làm MMO bằng cách phát triển website/blog

 • Xây dựng website làm tiếp thị liên kết

Đây là cách làm MMO rất phổ biến và có thể nói là bền vững nhất. Bạn có thể tạo ra một website đánh giá các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, sau đó khi có người mua qua link liên kết của bạn thì họ sẽ trả hoa hồng cho bạn. Đây chính là cách làm Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Xem thêm: Khoá học làm tiếp thị liên kết từ A đến Z

Ví dụ Ngọc tạo ra website Nơi Tôi Sống chấm Com chính là kiểu website để làm tiếp thị liên kết, hay câu chuyện của Hiếu Nguyễn – từ một người thất nghiệp sau đó xây dựng website mã giảm giá để làm Affiliate toàn thời gian.

 • Tạo blog cá nhân – kiếm tiền online

Hiện nay có rất nhiều người chọn cách trở thành blogger, tức là những người viết blog toàn thời gian giống như Ngọc. Họ tạo ra một blog cá nhân về chủ đề cụ thể nào đó, ví dụ như chia sẻ về marketing online, làm đẹp, chăm sóc con cái, du lịch…

Trên blog này họ sẽ áp dụng rất nhiều hình thức MMO để tạo thu nhập, trong đó có thể nói những hình thức phổ biến như sau:

  • Kiếm từ các network quảng cáo: Phổ biến nhất đó là mạng quảng cáo Adsense của Google, trên blog bạn có thể đặt các mã quảng cáo và hàng tháng Google sẽ trả tiền cho bạn.
blogger du lich kiem tien bang quang cao google adsense
Mẫu quảng cáo của Adsense trên một blog du lịch

Ngoài ra cũng còn rất nhiều mạng quảng cáo khác mà bạn có thể tham gia tạo thu nhập, hoặc thậm chí một khi blog của bạn đủ uy tín thì những đối tác khác sẽ liên hệ với bạn để đặt banner quảng cáo, trả tiền cho bạn để được đăng bài viết giới thiệu sản phẩm/dịch vụ…

kiếm tiền bằng cách viết blog
Một order bài viết mà Ngọc được trả tiền để viết bài

Xem thêm: Blog là gì? Vì sao viết Blog có thể kiếm được tiền?

  • Bán dịch vụ/sản phẩm của chính bạn: Hầu hết các blogger đều tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua quá trình chia sẻ và cung cấp giá trị cho cộng đồng riêng của họ. Thông qua thương hiệu, niềm tin và sự ảnh hưởng lên chính cộng đồng đó họ có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo, xuất bản sách giấy, ebook và các khoá học online/offline.
tầm quan trọng của việc viết blog trong kinh doanh online
Khoá học làm bánh online từ blog Savoury Days của Linh Trang

Đây chính là mô hình kinh doanh phổ biến mà những người sở hữu blog thường áp dụng, đây cũng chính là cách làm MMO theo mô hình chuyên gia (expert). Tức là thông qua blog bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể nào đó, sau đó thì phát triển và kinh doanh dịch vụ sản phẩm của chính mình.

kinh doanh online bắng blog cá nhân
Mô hình kinh doanh mỹ phẩm từ blog Giúp Bạn Làm Đẹp của blogger Oanh Phạm

Tóm lại khi bạn sở hữu một website hay một blog bạn hoàn toàn có thể áp dụng rất nhiều cách kiếm tiền online, đó có thể là tiếp thị liên kết, đặt quảng cáo, bán không gian quảng cáo, bài viết tài trợ, kinh doanh sản phẩm dịch vụ của chính mình… Đây là hình thức làm MMO bền vững nhất mà hầu hết những người chuyên nghiệp đang áp dụng.

2. Kiếm tiền với Affiliate Marketing

Đối với Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) thì Ngọc đã nói quá nhiều trên blog này và ngay ở phần trên đã nhắc đến. Tuy nhiên Ngọc vẫn muốn tách riêng ra một mục vì thật sự Affiliate Marketing là cách làm MMO quá hot, quá phổ biến và có quá nhiều cách làm.

Khi nhắc đến MMO thì có lẽ đầu tiên mọi người đều nhắc đến Affiliate Marketing, đơn giản đây là hình thức hội tụ đủ các yếu tố:

 • Làm hoàn toàn trên môi trường online
 • Dễ triển khai với số vốn nhỏ (thậm chí không cần vốn)
 • Có nhiều cách làm, nhiều cách tiếp cận
 • Affiliate Marketing gắn liền với hoạt động thương mại điện tử
 • Tạo ra thu nhập thụ động, bền vững
 • Người tham gia không cần sở hữu sản phẩm/dịch vụ mà chỉ cần quảng bá sản phẩm dịch vụ của người khác để nhận hoa hồng (commission)

Hiện nay có rất nhiều cách để bắt đầu triển khai Affiliate Marketing, trong đó phổ biến nhất vẫn là các cách sau:

 • Xây dựng website review/đánh giá sản phẩm: Tức là bạn tạo ra một website về lĩnh vực cụ thể nào đó (ví dụ một website chuyên review các vật dụng nhà cửa đời sống, đánh giá dịch vụ đặt phòng khách sạn…) sau đó kiếm tiền bằng cách nhận hoa hồng khi khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ thông qua link liên kết của bạn.

kiếm tiền online tại việt nam vơi accesstrade

 • Tạo website so sánh, cung cấp mã giảm giá: Đây cũng là cách làm MMO bằng tiếp thị liên kết nhưng dựa trên mô hình cung cấp khuyến mãi, so sánh giá… Khách hàng tiết kiệm được tiền khi mua hàng online còn bạn thì sẽ kiếm được tiền hoa hồng (đôi bên cùng có lợi)

lam webiste so sanh gia

 • Làm tiếp thị liên kết bằng cách chạy quảng cáo: Hiện này cũng có rất nhiều người không thích làm website, làm blog. Họ có kỹ năng chạy quảng cáo trên Google, Facebook và học áp dụng kiến thức đó vào công việc tiếp thị liên kết để tạo thu nhập.

Tuy nhiên trên kinh nghiệm thực tế thì để làm hình thức này lâu dài thì người tham gia vẫn phải biết rất nhiều kỹ năng như: Cách tối ưu quảng cáo, cách viết content quảng cáo, cách xây dựng một trang landingpage hấp dẫn…

Với cách này thì hầu hết các bạn sẽ tham gia vào mô hình làm tiếp thị liên kết theo kiểu CPO (cost pre order – tức là hoa hồng được tính ngay khi khách hàng thực hiện thao tác đặt hàng). 

Xem thêm: Kiếm đến 60 triệu một tháng với AccessTrade mà không cần website: Chia sẻ từ Hoàng Thanh Long!

Affiliate Markrting thực sự là một hình thức MMO rất tiềm năng, trên thế giới đã trở thành một cái nghề. Có nhiều người đã kiếm rất nhiều tiền chỉ bằng cách tạo ra những website/blog sau đó quảng bá các sản phẩm trên Amazon.

Tại Việt Nam trong những năm qua Affiliate Marketing dần trở thành một hình thức làm MMO được nhiều người tham gia nhất. Thương mại điện tử tại VN sẽ còn phát triển rất mạnh vì thế Ngọc khuyên bạn nếu muốn kiếm tiền online và làm MMO bền vững thì nên dành thời gian học và tìm hiểu về Affiliate Marketing.

Đây là một lời khuyên rất chân thành đấy!

Đừng bỏ qua:

3. Kiếm tiền với Youtube

Kiếm tiền với Youtube là hình thức MMO khá hot và được rất nhiều người tham gia tại Việt Nam. Chúng ta có thể thấy cả em bé, người lớn, thậm chí ông bà lớn tuổi hiện cũng đang tham gia kiếm tiền trên Youtube.

kiem tien online voi youtube

Mạng xã hội Youtube cho phép bất cứ ai cũng có thể tải lên video của chính mình và khi đủ điều kiện bạn có thể bật chức năng hiển thị quảng cáo trên video. Sau đó Youtube sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo cho bạn hàng tháng.

Đối với cách kiếm tiền online từ Youtube thì bạn cũng cần chọn một chủ đề nhất định, chọn phong cách thể hiện video, xây dựng nội dung, xây dựng cộng đồng… Và khi mà kênh video của bạn có nhiều lượt xem có nhiều lượt theo dõi thì thu nhập từ quảng cáo cũng sẽ tăng theo.

Ngoài ra khi sở hữu một kênh video với một chủ đề cụ thể nào đó thì cơ hội kiếm tiền cũng sẽ nhiều hơn ví dụ như bạn có thể tận dụng để kinh doanh thêm, tài trợ quảng cáo, review đánh giá sản phẩm, áp dụng cả cách kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết nữa…

Xem thêm: 

4. Kiếm tiền bằng Dropshiping

Dropshipping là một hình thức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển. Bạn có thể để ý ngay từ Drop nghĩa là bỏ qua, shipping là vận chuyển. Tức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển.

làm mmo bang hinh thuc dropshiping

Nhiệm vụ chính của bạn là tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ và bán trên một thị trường (ví dụ Amazon, Ebay, Shopify…) với giá cao. Tiền chênh lệch giữa giá lấy hàng và giá bán hàng chính là tiền lãi bạn nhận được.

Ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu : Bạn làm việc với một nhà cung cấp để mua 1 con chuột máy tính với giá 3$ tại website Alibaba. Sau đó đăng bán trên Ebay với giá 15$. Khi khách hàng vào Ebay mua hàng, trả 15$ cho bạn. Bạn sẽ chuyển đơn hàng đó cho nhà cung cấp và trả 3$ cho họ, sau đó nhà cung cấp sẽ chuyển đơn hàng đó cho khách hàng. Cuối cùng bạn lời (lãi) 12$

Với Dropshipping, bạn sẽ không phải lo về vấn đề hàng tồn, bạn có thể bán giá cao hơn so với số tiền bạn trả cho bên phân phối sản phẩm đến 2,3 lần thậm chí không cần vốn vì khi khách hàng thanh toán bạn mới ấy tiền đó đi nhập hàng.

Để tìm hiểu về hai hình thức này bạn có thể đọc thêm bài phỏng vấn mà Ngọc đã thực hiện với Phạm Hoàng, người đang hàng ngày kiếm tiền online với hai hình thức này nhé.

Hoặc bạn cũng có thể xem bài hướng dẫn chi tiết cách làm Dropshipping với Shopify mà Ngọc đã từng chi sẻ tại đây.

5. Kiếm tiền với Fulfillment  By Amazon (FBA)

Đây là một dịch vụ lưu kho của Amazon. Cụ thể vẫn là bạn bán hàng trên Amazon, bạn sẽ phải bỏ một số vốn nhất định ra để cất hàng về kho FBA của Amazon. Tức là bạn xây dựng một kho hàng của chính mình trên Amazon.

Sau đó việc của bạn là nghiên cứu thị trường, tìm kiếm sản phẩm, marketing… Còn việc xử lý đơn hàng, ship hàng, chăm sóc khách hàng, bảo hành thì Amazon FBA sẽ lo cho bạn.

Với hình thức này bạn cần có một số vốn nhất định để nhập hàng và kinh nghiệm tìm kiếm marketing cho sản phẩm cũng là yếu tố quyết định sự thành công.

Năm 2019 này Amazon đã chính thức đặt chân vào Việt Nam và ban đầu sẽ hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp bán hàng trên Amazon với hình thức FBA vì thế nếu bạn đam mê kinh doanh thì chắc chắn đây sẽ là cơ hội rất tốt để có thể kiếm tiền online đấy.

6. Kiếm tiền online bằng cách trở thành Freelancer

Hiện nay có rất nhiều nền tảng cho phép bạn đăng bán các dịch vụ của chính mình lên đó, ví dụ bạn giỏi về viết lách có thể cung cấp dịch vụ viết bài.

Bạn giỏi về SEO (tối ưu nội dung trên công cụ tìm kiếm) bạn sẽ cung cấp dịch vụ làm SEO, bạn giỏi designs bạn cung cấp dịch vụ thiết kế logo…

Tức là bất cứ dịch vụ gì bạn làm giỏi, người khác sẽ trả tiền cho bạn, đó chính là công việc của một Freelancer (người làm việc tự do).

làm mmo bằng cách trở thành freelancer
Rất nhiều Freelancer đang làm MMO trên nền tảng SEOClerks bằng cách cung cấp dịch vụ

Tức là với một chiếc máy tính có kết nối internet + với những kỹ năng của chính bạn, sau đó bạn cung cấp dịch vụ cho những người khác, những người muốn thuê bạn làm việc.

Những công việc phổ biến hiện nay mà các freelancer thường tham gia là:

 • Cung cấp nội dung như dịch thuật/viết lách
 • Thiết kế đồ họa
 • Làm video
 • Cung cấp dịch vụ SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm)
 • Thiết kế, cài đặt website, blog,…
 • Lập trình
 • Tối ưu quảng cáo mạng xã hội, Google AdWords…
 • Quản lý fanpage, groups

Một số website bạn có thể tham gia và bắt đầu trở thành một freelancer tại nước ngoài đó là:

Ngoài ra còn rất nhiều các trang web khác để bạn có thể làm freelancer như: Craigslist, Peopleperhour, Freelance Writing Gigs, hay Guru.com

Tại Việt Nam bạn cũng có thể tham gia:

Với hình thức kiếm tiền online tại nhà bằng cách trở thành freelancer tuy khá tự do và thoải mái nhưng vẫn đòi hỏi người tham gia cần có phong cách làm việc thực sự chuyên nghiệp, và một số kỹ năng đặc biệt nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chỉ có như vậy bạn mới kiếm tiền bền vững và gia tăng thu nhập ngày càng tốt hơn nữa.

7. Kiếm tiền online bằng cách trở thành KOLs

Trở thành KOL và làm MMO là một cách mà nhiều người đã làm được và làm rất tốt, số tiền một KOL kiếm được sẽ tỷ lệ thuận với mức độ nổi tiếng và sự ảnh hưởng của chính KOL đó.

KOL là từ viết tắt của Key Opinion Leader – những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó, họ thường hoạt động rất tích cực trên các mạng xã hội, có blog riêng, có cộng đồng theo dõi rất lớn.

Và khi có một lượng follow lớn thì việc chia sẻ những thông tin giá trị liên quan đến một sản phẩm/dịch vụ và gắn và đó một link tiếp thị liên kết, hoặc sponsor link (link tài được trả tiền) cũng là một cách.

Dưới đây bạn có thể thấy một post trên Facebook được gắn sponsor link của Hương Thảo (một KOL trong lĩnh vực ẩm thực mà Ngọc đã từng có cơ hội phỏng vấn)

lam tiep thi lien ket ban cach tro thanh kol

Ngoài ra họ cũng có thể xuất bản sách, cung cấp khoá học online về lĩnh vực mà họ có sự ảnh hưởng. Hình ảnh bên dưới bạn có thể thấy một khoá học của Tú Michael (một người đã từng bỏ việc ngân hàng để theo đuổi đam mê hoá thân thành Michael Jackson mà Ngọc từng phỏng vấn)

Làm mmo bằng cách bán khoá học online

8. Kinh doanh online (bán hàng trên mạng)

Với cách làm MMO này thì chúng ta đã quá quen rồi và trong những năm vừa qua thì bạn có thể thấy người người bán hàng online, nhà nhà kinh doanh online. Đây cũng là xu hướng và là một điều tất yếu vì hiện tại ở thời điểm này nếu bạn kinh doand và không xuất hiện trên internet, không hiện diện trên mạng thì đó là một thiếu sót.

phu nu kinh doanh online tai nha
Bán hàng thời trang, đồ ăn, sản phẩm làm đẹp trên mạng

Tuy nhiên khi càng nhiều người tham gia làm MMO bằng cách kinh doanh online thì càng có nhiều cạnh tranh và buộc bạn phải sáng tạo, phải tìm ra cách tiếp cận mới. Vào thời điểm năm 2015 bạn chỉ cần nhập hàng về, đăng trên Facebook là có thể ung dung ngồi đếm tiền 🙂

Sau đó những năm 2016 – 2017 bắt đầu xuất hiện sự cạnh tranh, tuy nhiên bạn cũng chỉ cần chi một số tiền nhỏ để chạy quảng cáo trên Facebook, trên Google là đơn hàng lại về ngập… nhà.

Nhưng hiện nay mọi chuyện ngày càng trở nên khó khăn hơn khi các sàn thương mại lớn ra đời bạn không những phải cạnh tranh với bà hàng xóm, cô nhân viên cùng phòng mà bạn còn phải cạnh tranh cả với những công ty lớn mạnh như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo…

Lúc này bạn cần phải làm marketing nhiều hơn, cung cấp giá trị nhiều hơn và phải hợp tác nhiều hơn thì mới mong có được kết quả kinh doanh online theo mong đợi. Ngọc đã có một bài viết rất chi tiết về chủ đề kinh doanh online bằng cách tập trung vào cung cấp giá trị tại đây bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Những hình thức MMO không nên tham gia

Một cách nhanh chóng để nhận biết các hình thức MMO không nên tham gia đó là dùng phép loại trừ. Tức là bạn chỉ cần xem lại các hình thức MMO nên tham gia mà Ngọc đã liệt kê ở trên.

Tuy nhiên như đã nói ở đầu bài viết này hiện nay các hình thức MMO lừa đảo xuất hiện ngày một nhiều và rất tinh vi đôi khi vì lòng tham hoặc vì chưa đủ kinh nghiệm nhận biết nên bạn sẽ rất khó phân biệt.

Do đó Ngọc vẫn liệt kê một số hình thức MMO nên tránh xa ngay bên dưới đây:

 • Các hình thức MMO núp bóng dưới mô hình MLM: Hiện nay phổ biến nhất đó là các hình thức MLM (chúng ta hay gọi là đa cấp, mô hình ponzi, lấy tiền của người vào sau trả cho người vào trước). Những mô hình này thường núp bóng và được quảng bá là hình thức Affiliate Marketing, hay các dự án đầu tư hứa hẹn trả lãi cao, siêu lợi nhuận.

Trước đây Ngọc đã có một bài viết rất chi tiết về cách nhận biết các mô hình MMO không an toàn, không nên tham gia bạn có thể dành thời gian tham khảo ở đây.

Ngoài ra để phân biệt chính xác đâu là mô hình Affiliate Marketing và đâu là Multilevel Marketing (MLM – Tiếp thị đa cấp) thì bạn hãy dành vài phút để xem video ngay bên dưới đây nhé.

 • PTC (paid to click) – Click quảng cáo kiếm tiền: Có một số website hứa hẹn trả tiền cho bạn bằng cách ngồi xem và click vào quảng cáo. Tuy nhiên đây thực sự là một hình thức rất vớ vẩn, nó không mang lại giá trị gì cho bạn cũng như cho nhà quảng cáo.

Vì về bản chất quảng cáo là mong muốn để bán được hàng, do đó chỉ ngồi click quảng cáo thì chỉ thiệt hại ngân sách cho doanh nghiệp nên chắc chắn hình thức này là lừa đảo. Nhiều bạn không có kinh nghiệm nên tham gia tuy nhiên thường là sau một thời gian ngồi click quảng cáo thì không ai trả tiền cho bạn cả.

 • Kiếm tiền bằng cách rút gọn link: Đây cũng là hình thức làm MMO hay được một số người quảng bá, về cơ bản bạn cũng kiếm được một chút ít (thường là rất ít) Nhưng vì sao Ngọc đưa nó vào hình thức MMO không nên tham gia? Đơn giản vì bạn mất thời gian mà không học được gì hết.

Cách hoạt động của hình thức này là: tạo một tài khoản miễn phí tại một trang rút gọn link nào đó, sau đó bạn tìm kiếm các đường link bất kỳ có trên mạng (link download, link video, link tin tức…) rồi đăng nhập vào trang web rút gọn link để rút gọn thông qua công cụ rút gọn có sẵn trên hệ thống.

Sau đó đem đường link đã được rút gọn này chia sẻ cho mọi người thông qua facebook,qua blog/web, diễn đàn hoặc bất kỳ đâu trên mạng internet, khi có người click vào đó bỏ qua quảng cáo đi đến link gốc thì bạn sẽ được nhận một khoản tiền theo giá click được quy định sẵn, càng nhiều người click thì bạn sẽ càng được nhiều tiền.

Vậy bạn học được gì? Hay bạn chỉ đang đi spam, đi làm phiền người khác? Ngoài ra bạn sẽ phải đi tuyển cấp dưới (như đa cấp) đăng ký qua link của bạn, nâng cấp thành viên và làm y như bạn, bạn sẽ được hoa hồng. Rất không có giá trị và không bền vững.

Đến đây thì chắc bạn đã đủ nhận biết được các mô hình MMO cần tránh xa rồi đúng không nào? Thông thường còn có một số hình thức khác nữa như: PTU (Paid to upload) – Kiếm tiền bằng việc upload tài liệu, OFFER – Giả danh, fake thông tin người Mỹ làm khảo sát, đọc email quảng cáo, ngồi gõ captcha, tham gia cờ bạn online trên mạng…

Đây là những hình thức MMO tuyệt đối cần tránh xa nếu không muốn mất thời gian thậm chí tiền bạc.

Cách nhận tiền khi làm MMO (Từ thị trường nước ngoài & Việt Nam)

Có một điều mà rất nhiều bạn luôn thắc mắc đó là khi làm MMO thì làm sao để nhận tiền? Hiện nay những người làm MMO như Ngọc thường sử dụng 3 cách để nhận tiền như sau:

 • Nhận tiền thẳng về tài khoản ngân hàng: Với cách này thường là khi bạn tham gia làm MMO với các công ty trong nước là chính, tiền hàng tháng sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn

case styduy kiem tien voi tiep thi lien ket tai vietnam

 • Nhận tiền qua Payoneer: Với cách này thông thường khi bạn tham gia làm MMO với các đối tác ở ngoài lãnh thổ Việt Nam (ví dụ với Amazon, Clickbank, Adcombo, CJ…) Họ sẽ thành toán cho bạn thông qua một đối tác trung gian đó là Payoneer, tất cả các khoản thanh toán sẽ được chuyển vào tài khoản payoneer của bạn.

6

cách nhận tiền khi làm mmo quốc tế

Và sau đó Ngọc chỉ cần rút về tài khoản ngân hàng Việt Nam, hoặc dùng thẻ Payoneer (xem cách đăng ký và nhận thẻ Payoneer miễn phí tại đây) rồi đến bất kỳ cây ATM nào đó để rút tiền VNĐ.

làm mmo nhận tiền bằng cách nào
Dùng thẻ Payoneer rút tiền tại các cây ATM
 • Nhận tiền bằng tài khoản Paypal: PayPal là một dịch vụ rất phổ biến và quen thuộc của những người làm MMO, hầu hết các công ty hiện nay đều chấp nhận thanh toán cho bạn qua Paypal. Đặc biệt các công ty và các Affiliate Network từ nước ngoài trả hoa hồng cho bạn qua PayPal, bạn cũng có thể dùng tài khoản PayPal để mua hàng online, rút tiền về ngân hàng VN. Xem hướng dẫn đăng ký tài khoản PayPal miễn phí tại đây.

Ví dụ bạn có thể thấy hình ảnh bên dưới là một công ty tại nước ngoài trả hoa hồng cho Ngọc hàng tháng vào ngày 14 qua PayPal.

nhận tiền MMO bằng paypal

Sau đó Ngọc có thể thực hiện lệnh rút từ Paypal về tài khoản ngân hàng Việt Nam, hoặc mua dịch vụ trên internet…

cách nhận tiền mmo bằng paypal

Ngoài ra còn một số cách nữa như nhận séc (ít khi dùng vì thời gian nhận lâu) hoặc có thể nhận thanh toán qua dịch vụ Western Union. Vì vậy nên khi bạn thấy những người làm MMO hay chia sẻ ảnh nhận tiền USD thì cũng đừng nghi ngờ nhé, họ thường là những người đang kiếm tiền online qua chương trình quảng cáo Adsense của Google.

nhận tiền mmo từ google adsense

Hàng tháng vào ngày 21 thì Google sẽ thanh toán cho họ qua chuyển khoản trực tiếp về ngân hàng VN (nhận tiền VNĐ) hoặc chuyển qua dịch vụ Western Union sau bạn đó đến ngân hàng nhận tiền USD.

lam tiep thi lien ket can hoc gi

Đến đây Ngọc hy vọng bạn đã hiểu rõ cách nhận tiền khi làm MMO, để có thể hiểu hơn bạn có thể nghe thêm podcast dòng tiền commission “chảy” về tài khoản của bạn như thế nào tại đây

Lời kết

Đây là một bài viết dài về MMO và Ngọc tin rằng khi đọc hết bài chia sẻ này thì bạn đã tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi MMO là gì? Các hình thức MMO nên và không nên tham gia.

Thật sự công việc kiếm tiền online thực sự rất thú vị, nếu đầu tư và làm MMO với một tư duy chuẩn, chọn một hình thức phù hợp thì sẽ rất tiềm năng. Thậm chí cho thu nhập cao, thoải mái về thời gian không gian vì bạn hoàn toàn có thể làm việc được ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc máy tính có kết nối internet.

Tất nhiên, nói như vậy không phải làm MMO là dễ, trên thực tế số người tham gia MMO ngày càng nhiều nhưng số người thành công, sống được với nghề MMO hiện nay còn quá ít. Theo kinh nghiệm của Ngọc thì những người thành công với MMO thường hội tụ đủ các yếu tố sau đây:

 • Kiên trì với ít nhất một hình thức MMO uy tín
 • Liên tục học hỏi và rèn luyện các kỹ năng về marketing online
 • Ngoài các kênh mạng xã hội thì nên sở hữu cho mình ít nhất một website/blog
 • Áp dụng hơn 1 cách kiếm tiền online để có hơn 1 nguồn thu nhập từ internet

Bạn nghĩ sao về công việc MMO? Hình thức MMO bạn đang tham gia là gì? Ngọc rất muốn nghe thêm những chia sẻ từ bạn!

3 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
23 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đat Tin
Khách
2 năm trước

Anh ơi, bên mình có khóa học nào về thiết kế đồ họa để làm freelancer không ạ?

Dương Văn Trường
Khách
2 năm trước

Chào anh Ngọc!
Thật vui mừng vì đọc được những bài viết của anh. Rất cảm ơn anh vì những gì anh chia sẻ.
Qua bài này em muốn hỏi anh chút ạ!
Trước đây e cũng mày mò làm MMO bằng 1 blog nhưng khi ấy còn trẻ nên chưa thật sự nghiêm túc nên em đã bỏ. Khi đó em có đăng ký 1 vài account affiliate marketing nữa trên cùng 1 hệ thống, Bây giờ em muốn quay lại với Affiliate Marketing thì có sợ nó không cho em nhận hoa hồng vì phát hiện nhiều tài khoản trỏ về một tên không ạ?
Em cảm ơn anh!

Dương Văn Trường
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Em cảm ơn anh

Vo Quoc Dat
Vo Quoc Dat
Khách
2 năm trước

Em rất thích các bài viết của anh, bài nào cũng tâm huyết và hay.
Chỉ có 1 cái này, ở những chỗ anh đặt link đến bài viết hoặc trích dẫn, anh có thể bôi đen hoặc nổi bật đoạn text lên được không ạ. Em thấy chữ cứ bình thường, hơi khó nhận biết. Chỉ khi đưa chuột vào thì mới hiện mouse click.

Vo Quoc Dat
Vo Quoc Dat
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Ah e hiểu rồi, có thể do độ sáng của màn hình em hơi sáng nên khi nhìn không kỹ thì sẽ ko nhận ra.
Nếu ko ai ý kiến thì chắc có mình em bị thôi 😀 .

Tùng
Khách
Reply to  Vo Quoc Dat
2 năm trước

em thấy màu đỏ khá nổi bật mà anh nhỉ ? Hi

Vo Quoc Dat
Vo Quoc Dat
Khách
Reply to  Tùng
2 năm trước

Chắc tại mắt mình khác người thôi kaka :D.
Tại chữ màu đen và màu đỏ nếu để font thường thì mình thấy khá giống nhau, chắc do ánh sáng của màn hình nữa.
Hoặc là do quen nhìn các trang khác để màu xanh cho link quen rồi .

Le Thi Tam
Le Thi Tam
Khách
2 năm trước

ko hieu gi

Hồ Thị Minh Phương
Hồ Thị Minh Phương
Khách
2 năm trước

Chào anh Ngọc!
Em đã đọc hầu hết các email anh đã gửi. Em sẽ tiếp tục đọc thêm các bài viết trên blog của anh để có thêm nền tảng và kiến thức để khi tạo blog ít gặp trục trặc hơn.
Các bài viết của anh rất hữu ích.
Cảm ơn anh và chúc anh ngày càng thành công nhé!

Lê Văn Tám
Lê Văn Tám
Khách
2 năm trước

Ngày 29/07/2019 bạn có bài viết “ngân hàng blog vừa mơ-nhận vốn ngay”,để nhận vốn và đồng hành cùng Ngọc tại đây : https://ngocdenroi.com/ngan-hang-blog nhưng mình không thể nào truy cặp được,giúp mình với nha.

Ngoc Blue
Ngoc Blue
Khách
2 năm trước

Đọc bài này của bạn Ngọc mới nhớ, hồi trước tham gia TTLK của Lazada hasoffer, sau đó Lazada đổi sang hệ thống TTLK mới và hứa sẽ thanh toán số hoa hồng còn lại của hasoffer dưới 500k.
Cũng email rồi ký HĐ đóng dấu đàng hoàng, sau đó họ bùng luôn số hoa hồng có mấy trăm k, email không trả lời, không có sđt để gọi support luôn. Mình cũng bất ngờ vì Lazada công ty lớn mà lại làm việc không đàng hoàng như vậy.
Vậy nên theo mình bạn nào định tham gia MMO bằng TTLK thì cũng nên xem xét kỹ thông tin, đặc biệt là phần hỗ trợ của họ có thông tin gì và theo hình thức nào.
Cảm ơn Ngọc vì bài viết chia sẻ rất bổ ích 🙂

Lâm
Lâm
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Theo em thì nếu tham gia chương trình ttlk của lazada thì tham gia thông qua accestrade, chứ chương trình của họ chạy trên hasoffer ko được minh bạch cho lắm, mà quá trình nhận rút tiền khá rắc rối. May là accesstrade đã mở lại chiến dịch lazada

Minh Khanh
Khách
Reply to  Ngoc Blue
2 năm trước

Tham gia qua bên thứ 3 minh bạch hơn

Ngoc Blue
Ngoc Blue
Khách
Reply to  Minh Khanh
2 năm trước

Đúng rồi, như AccessTrade hay MasOffer đến thời điểm này mình thấy làm việc minh bạch và hỗ trợ cũng tốt nữa.

23
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.