Food Blogger Hương Thảo: Niềm tin là thứ được trau dồi, chứ không phải cứ tự nhủ “tôi có niềm tin” là được!

phỏng vấn food blogger hương thảo

Trở thành một blogger ẩm thực (hay còn gọi là food blogger) thật sự cần một niềm đam mê rất lớn, chọn những chiếc bánh làm bạn cũng cần một “tình yêu bột đường” vô cùng mãnh liệt!

Nhưng để truyền tải tình yêu và đam mê đó đến mọi người thì lại cần một chút tinh tế, một vài kỹ năng và đặc biệt là cần biết cách lột tả những điều đó thông qua những… bức ảnh!

Cá nhân Ngọc đã thật sự bị hút hồn, và có chút ám ảnh với những bức ảnh đẹp như tranh của food blogger Hương Thảo, dù chưa một lần được thưởng thức các món ăn hoặc nếm thử những chiếc bánh ấy!

Nhưng cần gì, đôi khi chúng ta chỉ cần “ăn bằng mắt” thôi là đã quá đủ rồi phải không nào?

phong van food blogger huong thao

Cũng chính vì bị hút hồn như thế nên Ngọc đã… tìm mọi cách, liên hệ bằng được với Hương Thảo để chỉ mong một lần được hỏi, được nghe và được chia sẻ về hành trình của bạn ấy.

Hành trình trở thành một foood blogger, một food stylelist – người thực hiện nghệ thuật sắp xếp, làm cho thực phẩm trông ngon và tươi hơn (cho phép Ngọc được gọi Hương Thảo như thế dù cô ấy chưa một lần nhận mình là food stylelist)

food blogger huong thao
Food Blogger Hương Thảo

Dưới đây là cuộc trao đổi nhanh giữa Ngọc Đến Rồi chấm Com và Hương Thảo!

Chào Hương Thảo, được biết bạn đã gặp một “tình yêu sét đánh mang tên bánh trái” và đây chính là bước ngoặt trong công việc, cuộc sống và cả sự nghiệp của bạn. Hương thảo có thể chia sẻ về “tình yêu sét đánh” này không?

Đúng vậy, mình bị “sét đánh” ngay từ lần đầu tiên khi lướt qua một trang báo mạng hướng dẫn cách làm bánh, mình thấy khá dễ làm và bắt đầu nghiên cứu nguyên liệu, dụng cụ làm bánh. Từ hôm đó ngày nào mình cũng nghiên cứu về nó. Có những thứ mình chỉ thích được vài ngày rồi sau đó quên ngay nhưng niềm đam mê bánh trái thì chưa bao giờ hạ nhiệt với mình.

Đặc biệt là mình thích chụp ảnh bánh, nếu không bị hút hồn bởi những khung hình bánh trái đẹp mê mẩn thì có khi mình cũng không theo nghề đâu mà chỉ dừng lại ở sở thích làm bánh thôi. Mình thích tạo ra và lưu giữ lại những điều đẹp đẽ ấy!

foood blogger huong thao

Quyết định bỏ công việc ổn định theo đuổi niềm đam mê để trở thành một food blogger là một quyết định rất ít người dám thực hiện. Đặc biệt trong thời gian đầu sẽ rất khó khăn về mặt tài chính, thích nghi với công việc mới, cuộc sống và cả những dị nghị của những người xung quanh. Thảo có bí quyết gì chia sẻ để giúp cho các bạn khác có thể vượt qua giai đoạn này?

Khi quyết định nghỉ việc thì đã có nhiều thứ hiện ra trong đầu mình rồi “nghỉ việc rồi mình sẽ làm gì, sống bằng nguồn thu nhập nào, lấy gì để nuôi dưỡng đam mê, và công việc mới này sẽ đưa mình đi đến đâu”, tuy nhiên không có gì là đảm bảo và chắc chắn. Nhưng có một điều nói theo sách vở một chút đó là niềm tin, chính là niềm tin giúp mình quyết định mọi thứ. Nhưng niềm tin cũng không phải tự nhiên mà có, nó bắt nguồn từ kiến thức, kỹ năng, và kinh nghiệm cuộc sống. Niềm tin là thứ được trau dồi, chứ không phải cứ tự nhủ “tôi có niềm tin” là được.

Nói chung nó là sự chuẩn bị đó!

Nói vậy có nghĩa là không phải “tôi thích thì tôi nghỉ việc thôi” để các bạn trẻ khi đọc xong bài về Hương Thảo không có suy nghĩ cứ bỏ việc để theo đuổi đam mê lúc nào cũng là lựa chọn đúng đắn, mình không muốn truyền thông điệp như vậy!

Quyết định từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi một thứ có vẻ không có gì là chắc chắn thì thường là mọi người sẽ không tin và không ủng hộ mình đâu, sẽ có nhiều sự khuyên can thậm chí là coi thường khả năng của mình, tuy nhiên không ai hiểu mình bằng chính bản thân mình cả! Mình cũng không bao giờ nhìn nhận bản thân bằng sự khen chê của người khác vì mỗi người có một góc nhìn khác nhau mà thực ra mình thì vẫn là mình thôi. Người này khen chưa chắc là mình giỏi đơn giản là vì họ thích vậy thôi, người kia chê có thể vì họ làm tốt hơn mình, quan trọng là mình biết mình đang ở vị trí nào. Nhưng mình tiếp nhận và cảm ơn những lời nhận xét đúng để sửa chữa và trở nên tốt hơn.

Cái khó khăn nhất khi nghỉ việc là phải tự quản lý bản thân, không ai ép mình dậy sớm, không ai ép mình làm việc, mình có thể làm việc bất cứ lúc nào, may mắn là mình luôn cảm thấy hứng thú với công việc này nên không phải tự ép mình.

Lúc đầu nghỉ việc thì mình làm công việc part-time cộng tác viên cho các báo ẩm thực, sau này mọi người biết đến nhiều hơn và mình có cơ hội gặp gỡ nhiều người trong giới (ẩm thực) hơn thì mọi người lại giới thiệu nhau và công việc ngày càng nhiều hơn.

Lĩnh vực ẩm thực là một chủ đề rất tiềm năng và nhận được nhiều sự quan tâm, trước đó cũng có không ít blogger ẩm thực thành công. Vậy Hương Thảo đang định hình mình trở thành một food blogger với thương hiệu gì và điểm khác biệt mà bạn muốn mọi người khi nhắc đến bạn?

Mình cũng không biết nữa, mình cứ thích cái gì hứng thú với cái gì là mình làm thôi chứ không định hình cái gì cả. Nếu nó vô tình trở thành phong cách thì chắc là “bản chất” của mình đã lỡ thể hiện ra đó rồi. Có khi nào là “làm bánh xinh, chụp hình sến” không nhỉ 😀

blogger am thuc huong thao

Theo Hương Thảo để trở thành một food blogger thì cần những kỹ năng nào (trừ kỹ năng nấu ăn nhé 😛 ), vì sao?

Trừ kỹ năng nấu ăn là đúng rồi vì mọi người chỉ nhìn thôi chứ có được ăn đâu mà biết ngon hay không hì hì =)))).

Food blogger có nhiều kiểu khác nhau như food blogger chuyên hướng dẫn nấu ăn, có food blogger chuyên review các quán ăn nhà hàng hay street food, hoặc chuyên viết về văn hóa ẩm thực, có food blogger lại chuyên kết nối những người yêu thích nấu ăn,…. và mỗi kiểu cần một kỹ năng khác nhau. Mình là một food blogger hướng dẫn các công thức nấu ăn nên mình thấy có kỹ năng trang trí món ăn một chút, kỹ năng chụp hình một chút, kỹ năng viết một chút thì sẽ thuận lợi hơn, nếu có kỹ năng nói nữa thì càng tốt.

sach khu vuon dau do
Cuốn sách Khu vườn Dâu đỏ – Hương Thảo

Để tạo ra một món ăn đã rất khó, cách “mô tả” nó để nhìn cho hấp dẫn hơn lại càng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Có ai giúp Thảo trong công việc như chụp ảnh, ghi hình video… hay tất cả đều tự Thảo làm hết? Có phải công việc thiết đề đồ hoạ trước đây là một thế mạnh để giúp Thảo tạo ra những bức ảnh đẹp lung linh như vậy?

Cảm ơn anh đã khen, hiện tại thì tất cả nội dung trên fanpage 5 Quả Trứng đều do mình tự làm hết. Chính xác là công việc thiết kế đồ họa trước đây đã giúp mình rất là nhiều trong công việc hiện tại, nó giúp mình cảm nhận cái đẹp tốt hơn.

Tuy nhiên những bức hình đầu tiên mình chụp cũng xấu đau xấu đớn nhé, giờ nhìn lại thấy kinh khủng lắm, mình cũng phải luyện tập lắm mới ổn ổn được. Hôm qua mình cũng mới xem lại một món bánh chụp từ hơn một năm trước, thấy cả ngàn bức ảnh chụp cho một món, trong đầu mình cứ “trời ơi, chụp cái gì mà khủng khiếp vậy, có mỗi một món mà cả ngàn tấm, xóa mỏi tay không hết nữa, nặng máy, tốn shoot”, xem hình thì thấy chụp từ lúc trời còn nắng cho tới lúc trời chập choạng tối luôn.

blogger huong thao

5 quả trứng là một cái tên gây khá nhiều sự tò mò, ý nghĩa của nó là gì nhỉ?

Mình thấy nó vui vui nên lấy thôi, sau khi nghĩ nát óc mà không tìm được cái tên nào khác.

Nếu được chia sẻ một điều duy nhất với những bạn chuẩn bị bước chân vào thế giới blog, và có ý định trở thành một food blogger, Hương Thảo sẽ nhắn nhủ điều gì?

Cho dù các bạn có béo lên nhanh chóng thì điều đó cũng thực sự tuyệt vời và đáng giá!

Cám ơn Hương Thảo về cuộc trao đổi thú vị này! Chúc bạn luôn thành công với những công việc và niềm đam mê bạn đang theo đuổi!

Các bạn có thể kết nối với Hương Thảo và tham gia cộng đồng những người yêu bánh, yêu ẩm thực tại fanpage 5 Quả trứng.

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp, xây dựng doanh nghiệp online. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.