NĐR #22: Tú Michael: Đừng theo đuổi đam mê mà hãy… sống với đam mê một cách… tỉnh táo!

phỏng vấn tú michael

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Tú Michael còn được biết đến là một “Moondancer số 1 Việt Nam”, là một người sống với triết lý “Không phải Số Một. Nhưng là Duy Nhất”.

Đó là những gì mà bạn sẽ thấy khi tìm kiếm cụm từ “Tú Michael là ai?” trên… Google!

Nhưng hôm nay ở đây bạn sẽ thấy một Tú hoàn toàn khác, một câu chuyện về hành trình mà Tú đã phải “giằng xé”, phải vượt qua rất nhiều khó khăn để  theo đuổi nghệ thuật hoá thân thành Michael Jackson.

Để được người thân, bạn bè, cộng đồng chấp nhận, để được công nhận, được gọi với cái nghệ danh Tú Michael!

tu mchael
Tú Michael với vai trò diễn giả tại sự kiện Payoneer Go Beyond tháng 12.2018

Chắc chắn đến đây mọi người sẽ nghĩ rằng ông vua nhạc pop Michael Jackson là thần tượng lớn nhất của Tú. Nhưng không, ở đây, hôm nay bạn sẽ thấy một thần tượng khác lớn hơn, ảnh hưởng trực tiếp lên con người, cuộc sống, tư duy của Tú Michael hiện nay.

Phải thú thật trong một giờ đồng hồ thực hiện cuộc trao đổi với Tú Michael đã có lúc Ngọc như bị “thôi miên” bởi những triết lý, những tư duy, những câu chuyện.

Và thật sự đã có lúc Ngọc “bị phỏng vấn ngược” và răm rắp trả lời về triết lý Châm lửa – Giữ lửa – Truyền lửa, trong việc làm sao để sống với đam mê!

Tất cả sẻ được chia sẻ ở Podcast ngay bên dưới đây, trong Podcast này bạn sẽ biết được:

 • Câu chuyện & hành trình bỏ việc ngân hàng sau 8 năm gắn bó để được thoả mãn sống với đam mê
 • Cách Tú kết hợp yếu tố nghệ sỹ vào công việc kinh doanh, vào việc xây dựng thương hiệu trên internet
 • Cách Tú tiếp cận thế giới và công việc kiếm tiền online, với triết lý riêng xây dựng thương hiệu và làm marketing.
 • Cách Tú tìm được cái USP (Unique Selling Point – Đặc điểm bán hàng độc nhất) cho chính mình

phong van tu michael

Tóm lại bạn sẽ PHẢI nghe câu chuyện này nếu muốn SỐNG VỚI ĐAM MÊ của mình, muốn BIẾN ĐAM MÊ THÀNH LỢI NHUẬN, nếu muốn xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ internet với tư duy chuẩn nhất, tỉnh táo nhất!

Quà tặng đặc biệt từ Tú Michael dành riêng cho bạn đọc của Ngọc Đến Rồi:

 • Ebook “Công thức viết content thần thánh”
 • Ebook kinh doanh “AirBnB For Newbies”
 • Ebook “Youtube For Newbies”
 • Ebook “Đấm Phát Chết Luôn” (Ebook về marketing gây bão trong cộng đồng iSocial)
 • Coupon giảm giá khóa học Chatbot (giảm 72%, chỉ còn 199K – giá gốc 700K)
 • Coupon giảm giá khóa học nhảy Michael Jackson (giảm 80%, chỉ còn 199K – giá gốc 1 triệu đồng)
  [su_button url=”https://tumichael.com/tumichael-gift-ngocdenroi/” target=”blank” style=”flat” background=”#cb3827″ size=”5″ radius=”0″ rel=”nofollow”]LẤY BỘ QUÀ TẶNG TẠI ĐÂY[/su_button]
Tóm tắt bằng text - Click để đọc!

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi chấm Com. Chúng ta lại được gặp nhau trong chuyên mục Come To Share, nơi mà Ngọc sẽ trở thành một cầu nối để mang đến cho bạn những nhân vật, những câu chuyện rất đặc biệt.

Và hôm nay cũng sẽ như thế… Nhưng trước khi bắt đầu hãy cho Ngọc đặt ra với bạn một câu hỏi: Ví dụ nếu bạn đang có một công việc ổn định, nhân viên ngân hàng chẳng hạn. Và bạn cũng có những đam mê như làm đồ da handmade, viết blog, ca hát… thì bạn có dám từ bỏ công việc nhân viên ngân hàng để toàn tâm theo đuổi đam mê của mình hay không?

Tất nhiên bạn không phải trả lời ngay bây giờ, vì câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay bên dưới đây với nhân vật của chúng ta!

Tú Michael! Xin chào Tú!

Chào Ngọc và xin chào tất cả các đọc giả tại Ngọc Đến Rồi chấm Com!

Khi search cụm từ Tú Michael hay Moondancer trên Google thì chắc chắn luôn có một câu nói như là một thương hiệu của Tú đó là: “Không phải Số Một. Nhưng là Duy Nhất”

Tú có thể chia sẻ sâu hơn về câu nói này? Từ đâu và ý nghĩa riêng của Tú về câu nói này là như thế nào?

Xuất phát từ câu chuyện cá nhân khi mình mới bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân Tú Michael là Moondancer:

Lúc mới tập – Đi biểu diễn – Bị chê kỹ thuật kém, cạnh tranh rất nhiều – Phát hiện ra mấu chốt của MJ là thần thái – Tập trung luyện tập về thần thái – Hàm ý: Ko phải số 1 về kỹ thuật nhưng là duy nhất thể hiện cái thần của MJ

Về sau trở thành triết lý của mình khi xây dựng thương hiệu và làm marketing. Phải tìm được cái USP (Unique Selling Point) cho chính mình

Quyết định bỏ công việc tại ngân hàng Vietcombank để theo đuổi ước mơ, đam mê của mình Tú đã gặp phải những trở ngại gì? Và đến nay có khi nào Tú cảm thấy hối tiếc?

Đam mê gặp trở ngại ko chỉ là từ khi bỏ công việc ngân hàng, mà đã luôn gặp trở ngại từ khi mình bắt đầu theo đuổi:

Yếu tố chủ quan: cá nhân (thể chất, trí tuệ, tinh thần). Khắc phục: tự học, chia giai đoạn, đánh giá và định hướng

Yếu tố khách quan: gia đình, xã hội. Khắc phục: im lặng, âm thầm chứng minh

Nếu nói chưa bao giờ hối tiếc thì cũng ko phải. Có những lúc thật sự khó khăn, mình nhớ lại những tiền lương cao đổ vào tài khoản định kỳ. Nhưng đó chỉ là những khoảnh khắc hoài niệm rất nhỏ. Cảm thấy may mắn khi đã có quyết định điên rồ là bỏ việc để được “nâng cấp level” như ngày nay.

Chắc chắn sẽ rất nhiều khó khăn trong quãng thời gian ban đầu rồi cũng đã vượt qua được, Theo Tú các bạn trẻ có nên rời bỏ công việc ổn định để theo đuổi đam mê không? Và phải làm sao để từng bước đến được với đam mê thực sự của bản thân?

Chỉ khi các bạn:

 • Cảm thấy quá chán ngán với công việc đó từ-ngày-này-qua-ngày-khác
 • Ko thấy hướng phát triển trong công việc, level giậm chân tại chỗ. Giống như chơi game thui, mình phải tìm chỗ khác để cày level ^^
 • Có 1 nền tảng tạm ổn về tài chính và có 1 chút định hướng/mong muốn ban đầu là mình sẽ là ai, làm gì sau khi bỏ việc. Ví dụ câu chuyện Tú Michael: cày tiền ở ngân hàng, định hướng là làm marketing, kinh doanh riêng, nâng cấp thương hiệu cá nhân

Nếu bạn chưa có 3 điều trên thì ko nên bỏ việc.

Từng bước đến với đam mê:

Đam mê như ngọn lửa: 3 giai đoạn tạo lửa, giữ lửa, truyền lửa

 • Tạo lửa: nghĩ về cách châm lửa. Nghe có vẻ đơn giản nhưng châm lửa bằng đá giống thời tiên sử khác với bằng diêm hay bằng bật lửa. Kiểu gì cũng cần hiểu biết, kỹ năng, và chút công nghệ (coi bật lửa là công nghệ ^^). Cho đứa bé cái bật lửa rồi bảo châm lửa đi, làm sao châm được? Tuỳ vào cách châm lửa mà chuẩn bị công cụ, kiến thức phù hợp.
 • Giữ lửa: cực kỳ quan trọng. Chắn gió (lời đàm tếu xung quang, không bị giao động). Chất giữ lửa liên tục: đảm bảo nhu cầu cơ bản (nền tảng trong tháp Maslow)
 • Truyền lửa: giữ mãi lửa trong tay thì kiểu gì cũng bị cháy, mệt mỏi. Cần lan toả cho cộng đồng. Và chính hành động truyền lửa lại giúp người khác tạo ra lửa. Sẽ thành 1 vòng lặp tuyệt vời.

Một ngày của Tú hiện nay diễn ra như thế nào khi mà Tú vừa là một nghệ sỹ biểu diễn lại vừa là một người kinh doanh tự do, người làm MMO? Công việc nào vẫn gây nhiều cảm hứng nhất cho Tú trong tất cả các “vai trò” hiện nay?

Kỹ năng đầu tiên mà mọi người nên học và làm chủ đó là quản lý thời gian.

“Your time is limited” Steve Jobs

Để quản lý thời gian thì phải chia vai trò của mình.

Hồi trẻ: Moondancer, cán bộ ngân hàng, kiếm tiền online

Bây giờ: Gia đình, affiliate manager, kiếm tiền online, Moondancer

Tuỳ giai đoạn mà tăng giảm. Ví dụ Moondancer mình chỉ tập trung chạy show vào cuối năm

Công việc gây nhiều cảm hứng nhất: affiliate manager vì có thể trải nghiệm nhiều hoạt động và tiếp xúc nhiều người giỏi để nâng level, đặc biệt là trong đó có public speaking. Điều tự hào nhất là Tú Michael đã được là diễn giả chính thức của chương trình Payoneer, đứng cùng sân khấu với các diễn giả quốc tế khác trong event rất lớn của Payoneer tháng 12.2018.

Tú nghĩ sao về phong trào “khởi nghiệp trên internet” về các hoạt động MMO, tận dụng internet để tạo thu nhập thụ động? Tú có nghĩ rằng nó có thể trở thành cái nghề ổn định cho các bạn trẻ theo đuổi được không?

Khởi nghiệp trên Internet: cơ hội tuyệt vời, thời đại vàng, kỷ nguyên số, hàng ngàn cơ hội mà chưa có thời kỳ nào cha ông ta trải qua như vậy. Nếu bạn đang bỏ phí thì sẽ rất đáng tiếc. Tuy nhiên ở VN thì hơi thiên về tip, trick, ẩn danh. Mình nghĩ sẽ còn nhiều đợt sàng lọc thị trường nữa. Ai có thương hiệu cá nhân tốt thì sẽ ở lại. Ở nước ngoài cũng vậy thôi.

Và phải nói luôn trong thế giới luôn thay đổi, tốc độ ngày càng tăng đến chóng mặt thì không có cái gì gọi là ổn định cả. Nếu có, chỉ là trong từng giai đoạn.

Để có thể “ổn định” thì mình phải luôn “linh hoạt” để ứng biến. Và để làm được thì lại quay về câu chuyện lửa đam mê và 3 yếu tố body (thể chất), mind (trí tuệ), spirit (tinh thần)

Theo Tú để trở thành một người có thể kiếm được tiền trên internet, tạo được nguồn thu nhập thụ động thì cần học cái gì & những kỹ năng nào (trừ kỹ năng nhảy nhé 😉 ), vì sao?

Kỹ năng quản lý thời gian: vô vàn thứ gây xao nhãng, vô vàn thứ cần học, mà thời gian lại có hạn.

Kỹ năng tự học (đọc, take note, suy ngẫm, sàng lọc): kể cả Bill Gates có sang đây dạy thì cũng không thể giúp bạn giàu nến bạn không có khả năng tự học

Kỹ năng Tiếng Anh cơ bản (reading, listening)

Ngoài MJ thì ai là người truyền cảm hứng cho Tú nhiều nhất để trở thành Anh Tú – Tú Michael như bây giờ?

Bố mình. Bố là tấm gương của tự học, tự vươn lên. Mình vẫn nhớ những lúc bố dịch truyện Tiếng Nga cho mình đọc, lúc bố luôn kè kè tờ báo, quyển sách để tranh thủ đọc khi cho mình đi chơi, lúc bố nghe băng cát-xét Tiếng Anh bằng cái máy nghe băng cầm tay đỏ đỏ trước khi đi ngủ.

Có 2 con đường đó là dấn thân vào showbiz hoặc là tự xây dựng một cộng đồng của riêng mình. Tú đã chọn con đường tự điều hướng mình thành người nghệ sỹ có trái tim nóng và có cái đầu lạnh, tỉnh táo của doanh nhân (như Tú từng chia sẻ). Vì sao Tú chọn con đường này? Có đơn độc, khó khăn gì không?

Để đi đến lựa chọn đó thì mình đã phải trải qua quá trình cực kỳ đơn độc và khó khăn như đã chia sẻ phía trên. Lựa chọn đó đến từ việc tự đánh gía và đưa ra định hướng dựa trên:

 • Triết lý về branding (USP)
 • Triết lý về lửa đam mê: có thể tạo, giữ và truyền lửa trong lĩnh vực gì, như thế nào

Quan trọng nhất là phù hợp với tính cách, lifestyle của mình.

Nghệ sĩ quá thì lại bay bay, không thực tế. Doanh nhân quá thì lại khô khan, chỉ biết hùng hục làm việc. Mình đọc và ngẫm nhiều về thuyết âm dương, vô vi của Lão Tử. Mọi thứ đều được nên duy trì ở mức cân bằng. Và để cân bằng “ổn định” thì lại quay về câu chuyện “cần phải linh hoạt thay đổi, ứng biến” ^^ Nói chung là bạn nào thích đàm đạo về triết học thì tớ sẽ là cạ cứng đó nha 😀

Tú có thể “bật mí” một số kế hoạch và dự định trong thời gian sắp tới đây?

Thiên cơ bất khả lộ. Cứ theo đạo vô vi mà theo thôi ^^ Đùa thôi, thực ra thì trước mắt là mình muốn làm tốt vai trò Unica Affiliate Manager. Tiếp tục chia sẻ nhiều hơn qua blog, vlog, phát triển thương hiệu Tú Michael theo đúng triết lý ở trên. “Build Personal Branding. Live Digital Lifestyle” sẽ là slogan, phương châm, định hướng của mình để lan toả thông điệp này.

Cám ơn Tú rất nhiều và chúc Tú luôn giữ được đam mê, thành công với những dự định của mình!

CÁM ƠN VÌ BẠN ĐÃ LẮNG NGHE

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Ngoài ra cũng đừng quên giúp Ngọc chia sẻ Podcast này nếu cảm thấy hữu ích bằng cách nhấn vào các biểu tượng ngay bên dưới bài viết!

Bài viết nằm trong hoạt động chia sẻ – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp, xây dựng doanh nghiệp online. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
18 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Mai
Mai
Khách
2 năm trước

Cám ơn a Ngọc.
Chào a Tú, e có vào blog TuMichael nhưng có 1 số điều vẫn chưa được rõ lắm về AirBnB nên e muốn xin địa chỉ mail để hỏi sâu hơn về AirbBnB và khóa Master AirBnB của a.

Trần Hiệp
Trần Hiệp
Khách
2 năm trước

Rất rất nhiều ý nghĩa. Cảm ơn hai anh rất nhiều. Chúc hai anh sức khỏe để tiếp tục sứ mệnh “Truyền lửa” của mình.

Tú Michael
Khách
Reply to  Trần Hiệp
2 năm trước

Cám ơn Trần Hiệp đã ủng hộ! Hãy cùng tạo những ngọn lửa mới nhé! 🙂

Nam
Nam
Khách
2 năm trước

1h này thật đáng quý, kk thì ra e đang ở giữa giai đoạn 2 và 3, cám ơn a NGọc, và Tú . Chúc a và Tú luôn lạnh khỏe vui vẻ chia sẻ nhiều hơn. Đã share trên tường 🙂 cám ơn vì tất cả

Minh Khanh
Khách
2 năm trước

Giờ mới biết đến anh này, hihi

Tú Michael
Khách
Reply to  Minh Khanh
2 năm trước

Vì trước đó anh hoạt động trong lĩnh vực dancing chứ không public hoạt động trong giới MMO. Hi vọng thời gian tới sẽ có nhiều dịp lan toả giá trị hơn nữa cho cộng đồng 😀

halinh1998
Khách
2 năm trước

Bài chia sẻ rất hay, cảm ơn a đã chia sẻ ạ

Tú Michael
Khách
Reply to  halinh1998
2 năm trước

Cám ơn halinh1998 đã ủng hộ! 🙂

Đồng
Khách
2 năm trước

Bài phỏng vấn hay quá, 1 diễn giã rất thành công trong làng affiliate.

Phạm Đức Hậu
Khách
2 năm trước

cám ơn anh Ngọc và bạn Tú Michael đã chia sẻ bài phỏng vấn này.
em mới đọc text thôi . Cũng thấy bạn là người thể hiện thương hiệu cá nhân hiệu quả.
Làm gì cũng có triết lý. Nên thấy được sự đam mê trong câu trả lời của bạn.

Trần Văn Bảo
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Hôm trước ở công ty nên chỉ đọc phần text, giờ mới nghe được trọn bộ câu chuyện của 2 anh. Bỏ ra hơn 1 giờ để nghe thật rất đáng thời gian, chắc rảnh rỗi em sẽ nghe lại. Em cũng đang ở bước tạo lửa, vừa đi làm công ty vừa viết blog theo đuổi đam mê. Những chia sẻ chân thành của anh sẽ giúp những người như mới như em có định hướng tốt hơn cho tương lai. Cảm ơn 2 anh!

Tùng
Khách
2 năm trước

em đã đọc bài nhưng chưa rõ anh Tú Micheal đang theo hướng MMO gì ạ? anh có thể chia sẻ thêm cho chúng em không ạ ? ví dụ: hình thức, hướng theo đuổi, lời khuyên…cảm ơn anh Ngọc và anh Tú nhiều

Tú Michael
Khách
Reply to  Tùng
2 năm trước

Hiện giờ anh đang làm Unica Affiliate Mânger. Hướng của anh luôn là xây dựng thương hiệu cá nhân từ đó làm affiliate, bán sản phẩm và dịch vụ đi kèm. Ví dụ với thương hiệu Tú Michael trong niche Moondancing thì anh đã làm affiliate bán đồ biểu diễn MJ trên Amazon, bán áo thun cho fan MJ, dropshipping các sản phẩm POD cũng cho cộng đồng fan MJ nước ngoài, tạo khoá học online Moondancing, và thậm chí làm freelance cung cấp dịch vụ dance MJ trên Fiverr. Như vậy để e có thể thấy là hướng theo đuổi e nên tư duy sâu là phát triển thương hiệu cá nhân. Lời khuyên thì a cũng đã nói trong phỏng vấn về các kỹ năng cần có khi làm MMO. Chúc em thành công! 🙂
PS: Hiện giờ anh đang chiến thêm mảng AirBnB nữa. Không hẳn là online hoàn toàn vì có chút offline nhưng mảng này cực kỳ tiềm năng và phát triển kỹ năng cũng như mối quan hệ rất tốt.

Tùng
Khách
Reply to  Tú Michael
2 năm trước

cảm ơn anh Tú rất nhiều về những chia sẻ bổ ích cho chúng em ạ, qua anh nói em mới biết airbnb và đang đọc bài trên blog anh ^^

18
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.