[Case study] – Cách phân tích ý tưởng để xây dựng website làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam (từ A đến Z)

cách tạo website affiliate tai viet nam

Chào bạn, cách tạo Website Affiliate Marketing từ chính những vấn đề trong cuộc sống mà chúng ta gặp phải là nội dung của bài viết này!

Đúng như câu nói:

Ở đâu có vấn đề, ở đó có cơ hội!

Đây có thể gọi là một case stusy (nghiên cứu trường hợp) để giúp bạn có một cách nhìn tổng thể cũng như tư duy chuẩn và đủ nhất dành cho những ai đang chuẩn bị bắt tay vào việc xây dựng một website để làm tiếp thị liên kết (hay còn gọi là Affiliate Marketing).

Trong bài viết này Ngọc sẽ không nói đến tiếp thị liên kết là gì nữa, Ngọc cũng không hướng dẫn bạn các cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả nhất nữa…

Chúng ta sẽ đi ngay vào việc thực hành để tạo một website làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam với tất cả các nội dung mà bạn sẽ nhận được như sau:

 • Bạn sẽ học được các phát triển ý tưởng để xây dựng website làm Affiliate Marketing từ chính những vấn đề gặp phải trong cuộc sống
 • Đánh giá thị trường, đối thủ và xác định mô hình cho website Affiliate
 • Từ những ý tưởng và đánh giá đó bạn sẽ biết cách chọn tên miền phù hợp, có khả năng mở rộng, cách chọn giao diện website, hosting, cài đặt… phù hợp nhất.
 • Lựa chọn chiến lược phát triển nội dung, hệ sinh thái và các channel (kênh) để hỗ trợ cho website.
 • Cuối cùng và quan trọng hơn cả đó là tư duy chuẩn nhất để làm tiếp thị liên kết bền vững.

Nào chúng ta bắt đầu nhé!

Bạn đang đọc phần 1, mình đã có phần 2 của case study này ở đây: Tôi đã kiếm 257k đầu tiên & đạt mốc 1 triệu/ ngày với tiếp thị liên kết như thế này!

Ý tưởng tạo website Affiliate này xuất phát từ đâu?

Trước hết phải khẳng định rằng hầu hết các ý tưởng, dự án và cả những doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới đều xuất phát từ một… vấn đề nào đó trong cuộc sống!

Và ý tưởng xây dựng website affiliate trong case study này cũng vậy!

Nó bắt đầu như thế này…

Chả là trong những tháng cuối năm 2018 này, Ngọc và gia đình nhỏ của mình đang chuẩn bị cho kế hoạch chuyển nhà trước dịp tết Nguyên Đán.

Đến đây có lẽ bạn sẽ thắc mắc, vậy chuyển nhà thì có liên quan gì đến affiliate?

Tất nhiên là không liên quan nhưng vấn đề là khi chuyển sang nhà mới, ở một nơi sống mới chắc chắn bạn sẽ cần mua sắm rất nhiều thứ, vật dụng cho nhà bếp này, đồ cho phòng khách này, phòng ngủ này…

Ngọc cũng vậy, bắt đầu tìm kiếm và chuẩn bị mua sắm đủ thứ, vì do không có thời gian nên hầu hết Ngọc tìm kiếm trên internet để mua online.

Trong quá trình tìm kiếm này Ngọc phát hiện ra một vấn đề: Trong một ngôi nhà (nơi ta sống) có rất nhiều vật dụng theo từng danh mục và từng khu vực cụ thể (như: Phòng khách, nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ… sân vườn, ban công… mà hiện nay chưa có một website nào chính thức làm tiếp thị liên kết theo kiểu “cấu trúc như một ngôi nhà”!!!!???

Hiện nay có rất nhiều website làm tiếp thị liên kết nhắm đến lĩnh vực gia dụng đời sống, nhưng phần lớn các site đó đều nhắm đến một nhóm sản phẩm cụ thể hoặc nếu “ôm trọn” lĩnh vực này thì cũng chưa có điểm nào ấn tượng và chưa có website nào ẩn chứa phía sau đó một “ý tưởng rõ ràng”…

Nội dung trên các site cũng phần lớn là kiểu cóp nhặt, tổng hợp và chưa có nhiều giá trị độc đáo cho người dùng.

tao website affiliate
Một website affiliate với rất nhiều lĩnh vực khác nhau

Và dưới đây cũng là một website làm tiếp thị liên kết kiểu so sánh giá nhưng cũng “ôm đồm” rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

tao website lam tiep thi lien ket

Còn rất nhiều nữa, phần lớn là các site chia sẻ mã giảm giá, khuyến mãi mọc lên nhan nhản trên internet nhưng điểm chung của những site này là ít giá trị và không có một “ý tưởng rõ ràng” như Ngọc đã phân tích ở trên.

Ok, vậy tại sao Ngọc không xây dựng một website như thế này…

y tuong tao website affiliate marketing

Website này sẽ như một ngôi nhà, và khi bắt đầu vào trong “ngôi nhà” đó bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khu vực khác nhau. Trong mỗi khu vực đó bạn sẽ khám phá được những vật dụng (chính là những bài viết chia sẻ, review….) liên quan về tất cả những vật dụng cơ bản nhất mà bất cứ ngôi nhà nào cũng cần có.

Oh! Với Ngọc thì đây là một ý tưởng cũng không tệ để xây dựng một website làm tiếp thị liên kết!

Nhưng vấn đề là cần xem xét lại để…

Đánh giá thị trường, đối thủ & xác định mô hình cho website Affiliate

Về cơ bản thị trường cho lĩnh vực gia dụng đời sống là rất lớn, quan trọng hơn tất cả những vật dụng trong một gia đình đều thuộc nhóm nhu cầu cơ bản và thiết yếu.

Gia đình nào mà chẳng cần đến một cái máy hút bụi, một phòng khách nhà ai mà không có một cái tivi, một bộ bàn ghế, tương tự như nhà bếp thì cần một cái nồi cơm điện và phòng ngủ thì cũng cần có một bộ chăn ga gối nệm…

Và tất cả những thứ đó hiện này đều đang được bán online và đều có thể làm tiếp thị liên kết. Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam hiện cũng được dự báo tăng trưởng hàng năm trên 25% và tiếp tục gia tăng trong giai đoạn 2018 đến 2022.

y tuong xay dung website lam affiliate
Báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM)

Đó là báo cáo… Nhưng ở góc độ kinh nghiệm và cảm nhận thì Ngọc luôn tin rằng trong 1 đến 2 năm tới thì việc tìm kiếm thông tin và mua hàng online tại VN sẽ vô cùng phát triển (đặc biệt ở các tỉnh thành lớn).

***Thêm một infographic này để thấy rõ tốc độ tăng trưởng & nhu cầu mua sắm online tại Việt Nam

nhu cầu mua sắm online tại Việt Nam

Do đó chỉ cần làm tốt, cung giá trị hữu ích cho người dùng và đầu tư một cách chuyên nghiệp thì website tiếp thị liên kết vẫn sống khoẻ. Đặc biệt những site có nội dung rõ ràng, chất chứa ý tưởng và được đầu tư về content (nội dung) tốt.

Đối thủ của site này là ai?

Thông thường khi thực hiện bất cứ dự án nào chúng ta cũng cần xem đối thủ là ai?

Khi biết chính xác họ là ai thì bạn sẽ có được chiến lược phù hợp để có thể làm tốt hơn họ, thậm chí bạn cũng sẽ tìm ra được một cách làm khác biệt hơn.

Qua nghiên cứu và từ kinh nghiệm làm việc online của Ngọc thì hiện nay các site review rất nhiều nhưng phần lớn họ đang:

 • Tập trung quá nhiều đến lĩnh vực công nghệ và các thiết bị điện tử
 • Có một số site so sánh giá, mã giảm giá cũng bắt đầu chia sẻ nội dung review nhưng hiện cũng chưa có site nào chuyên sâu về 1 lĩnh vực cụ thể. (Kiểu như vớ được cái gì review cái đó, không có định hướng rõ ràng)
 • Nội dung review trên các site hiện nay đa phần được viết từ các nguồn theo cách tổng hợp do chính chủ site tạo ra, chưa có độ chuyên sâu và thực tế trải nghiệm đa chiều từ chính người tiêu dùng sản phẩm đó.

Dựa trên các phân tích này, Ngọc đã vạch ra được một số chiến lược và mô hình vận hành như dưới đây.

Mô hình vận hành & chiến lược của website affiliate này là gì?

 • Vì mục tiêu tạo thu nhập từ Affiliate do đó chiến lược quan trọng hàng đầu đó là tập trung phát triển nội dung thật sự giá trị, chuyên sâu thông qua các loại bài viết đánh giá (review) nhắm đến nghành hàng chính là nhà cửa đời sống.
 • Mô hình vận hành vẫn là content (nội dung) tự viết và thuê viết. Ngoài ra chiến lược lâu dài hơn nữa là  xây dựng chương trình trả thưởng cao cho cộng tác viên để thu hút và khuyến khích họ gửi các bài viết review về chính những sản phẩm họ đang sử dụng hoặc mới mua sắm. (Hỗ trợ họ thực hiện bài review cũng là một nhiệm vụ quan trọng)
 • Hoạt động thu thập data khách hàng để vận hành hệ thống email marketing cũng là một lưu ý luôn luôn được triển khai ngay từ đầu và trong cả quá trình. Việc này sẽ phục vụ cho hoạt động mở rộng ra các nghành hàng khác.

Ví dụ việc phân loại data nhóm khách hàng nữ cũng có thể phục vụ cho các chiến dịch quảng bá lĩnh vực du lịch hoặc sản phẩm làm đẹp chẳng hạn…

Ok như vậy là cũng đã có khá nhiều dữ liệu và kế hoạch tổng thể cho website affiliate này rồi. Bây giờ sẽ là một số việc cụ thể hơn…

Chọn tên miền cho website affiliate

Ngọc rất cẩn thận trong việc chọn tên miền cho bất cứ website/blog. Ngọc luôn đặt các tiêu chí như dễ nhớ, ngắn gọn, dễ phát âm, dễ dàng xây dựng thương hiệu và đặc biệt là cần phải có ý nghĩa.

Tuy nhiên ngoài các yếu tố trên thì tên miền cho website affiliate này cần phải toát nên một ý nghĩa rất sát với “ngôi nhà”; “nơi cư trú”…

“Ngôi nhà” này sẽ là nơi để cho mọi người vào và “khám phá”, tìm hiểu tất cả các vật dụng phục vụ cho đời sống hàng ngày được phân loại đúng theo khu vực rất cụ thể như hình ảnh phác hoạ bên dưới đây:

y tuong tao website affiliate marketing

Ok, một cái tên mà vô tình trong quá trình phác hoạ ý tưởng Ngọc đã viết ra: NƠI TÔI SỐNG

Và vô cùng may mắn, tên miền www.noitoisong.com vẫn chưa có ai sở hữu! Chẳng thể chậm trễ hơn, Ngọc nhanh chóng đăng ký ngay.

cach chon ten mien tao website affiliate

Và để bảo vệ thương hiệu nhằm phục vụ cho các chiến lược phát triển lâu dài Ngọc cũng không quên “phong toả tên miền” bằng cách đăng ký thêm các đuôi mở rộng như .NET; .ORG và .INFO

Đôi khi chúng ta cần ý thức thức việc bảo vệ thương hiệu ngay từ đầu và nghĩ xa một chút, đây cũng là cách giúp bạn có thêm động lực để cam kết phát triển dự án  😛

Tiến hành cài đặt website affiliate

Sau khi đã có tên miền thì việc tiếp theo là chọn lựa một nhà cung cấp hosting để thực hiện công việc cài đặt mã nguồn WordPress.

Dịch vụ hosting hiện tại mà Ngọc ưu tiên lựa chọn đó chính là AZdigi (một công ty của blogger Thạch Phạm). Vì website tiếng Việt hướng đến người Việt nên một dịch vụ hosting có máy chủ tại VN là phù hợp nhất, ngoài ra chất lượng dịch vụ tại AZdigi hiện nay cũng là một trong những công ty có dịch vụ vô cùng tốt.

cai dat website affiliate

Các tài nguyên khác như theme (giao diện) và các công cụ để xây dựng website affiliate này trong thời gian đầu cũng không có quá nhiều điểm đặc biệt nên Ngọc vẫn chọn một theme đơn giản tại nhà cung cấp MyThemeShop để tập trung cho việc phát triển nội dung. Và tuỳ theo nhu cầu phát triển, mở rộng trong tương lai các công cụ khác sẽ được bổ sung.

Thiết lập các channels liên quan trên mạng xã hội

Sau khi đã xong website thì việc thiết lập các kênh khác trên mạng xã hội để hỗ trợ sau này cũng là một việc cần làm ngay.

Một fanpage là không thể thiếu cho mục đích thu hút, xây dựng cộng đồng, thậm chí để chạy cả chiến dịch quảng cáo sau này nữa.

tao fanpage lam affiliate marketing

Kênh Youtube để có thể review các sản phẩm, thu hút và điều hướng traffic về website, hơn nữa các video ở đây sau này cũng sẽ là một nguồn rất tốt để làm phong phú hơn cho nội dung dạng text (chữ).

tao kenh video youtube lam affiliate

Tóm lại với site affiliate này thì mạng xã hội Facebook, và kênh video Youtube sẽ là 2 channels chủ đạo để hỗ trợ cho website chính.

Lời kết

Như vậy với case study này Ngọc hy vọng ngoài việc giúp bạn biết cách tạo website affiliate thì điều quan trọng hơn đó là đã cung cấp thêm cho bạn một kinh nghiệm trong cách phân tích, phát hiện vấn đề ngay trong cuộc sống để phát triển nó thành một ý tưởng, một dự án cụ thể.

Trở lại với tư duy làm tiếp thị liên kết thì Ngọc vẫn luôn muốn nhấn mạnh với bạn rằng, để bền vững và để có thể sống với tiếp thị liên kết thì chỉ có cách là tập trung vào giá trị nội dung và giá trị nội dung đó cần được bạn làm chủ (tức là nó phải ở trên website của bạn). Nơi bạn có thể chủ động tương tác, xây dựng mối quan hệ, thu thập data khách hàng, điều hướng họ đến đúng đến nơi bạn muốn, kéo họ quay lại và tiếp tục ủng hộ bạn…

Với cách làm này và với lối tư duy này sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí cần cả vốn đầu tư nhưng chắc chắn đây cũng là cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả nhất, bền vững nhất và đang được nhiều người áp dụng nhất.

Bạn nghĩ sao về ý tưởng này? Ngọc rất muốn nhận thêm những góp ý từ bạn để có thể phát triển website này tốt hơn trong tương lai. Và chắc chắn Ngọc sẽ còn tiếp tục cập nhật thêm các kết quả của dự án này trong thời gian tới, vì thế đừng quên ghé blog Ngọc Đến Rồi thường xuyên bạn nhé!

3.1 8 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

30 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thị Thanh Thùy
Khách
2 năm trước

Anh Ngọc ơi! Nếu các domain .com, .net, .vn bị mua hết rồi, dùng domain .blog, .life, .info liệu có ảnh hưởng gì đến SEO ko a nhỉ?

Tùng
Tùng
Khách
2 năm trước

Em chào anh.
Em có thắc mắc là sao anh khôg mua tên miền đuôi .vn để bảo vệ thương hiệu ạ? Em thấy a chỉ nhắc đến .net .org??

đình
đình
Khách
3 năm trước

anh ơi em muốn đổi cái link affiliate thành bất kì chữ gì như “mua ngay” hay là những từ đại loại như thế thì phải làm thế nào ạ

Chiến Phan
Chiến Phan
Khách
Reply to  đình
2 năm trước

Nếu gắn link vào chữ(anchor text) thì trình soạn thảo trong WP có sẵn mà bạn.
Còn nếu muốn tạo nút kiểu CTA thì dùng Plugin, ví dụ như Forget About Shortcode Buttons.

da ga cua sat
Khách
4 năm trước

thank admin nhé !

Vân
Vân
Khách
4 năm trước

E muốn làm 1 website bh accesstrade hết nhiều tiền hk a??

Phạm Đức Hậu
Phạm Đức Hậu
Khách
5 năm trước

Hay quá anh ơi, web anh mới làm mà đã có nhiều bài chất lượng như vậy rồi thì sẽ đem lại giá trị cho nhiều người lắm anh ạ.
Em cũng đang làm một hệ thống như thế này từ ý tưởng trong cuộc sống của mình.
Cám ơn anh Ngọc đã chia sẻ ạ

Hùng
Hùng
Khách
5 năm trước

Bài viết của anh có lối tư duy rất hay, đúng với thứ em đang tìm 😀
Mà anh cho em hỏi 1 chút là cái form ” Nhận bản tin miễn phí ” dưới footer ấy, anh dùng plugin gì để làm vậy ạ ? Em có dùng của Mailchimp cơ mà nó toàn redirect sang trang khác mỗi khi điền không hợp lệ hoặc mỗi khi submit. Em muốn nó hiện ra cái note như của anh luôn thay vì redirect sang trang khác thì làm thế nào ạ ? Mong anh có thể giúp em.

Em chân thành cảm ơn anh đã xem bình luận

Hùng
Hùng
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
5 năm trước

Cảm ơn anh ạ

BKV PLUS
BKV PLUS
Khách
5 năm trước

Xin hỏi Anh Ngọc, hiện tại anh có dùng Plugins trả phí của Yoat Seo không? Và anh cảm thấy hiệu quả như thế nào so với bản Free? Cảm ơn anh rất nhiều.

Ngọc Duy Đàm
Ngọc Duy Đàm
Khách
5 năm trước

Đã mua được tên miền canbepnho.com để xây dựng site review theo hướng của Ngọc xem sao. Cảm ơn bài viết rất hay.

hồ văn phong
hồ văn phong
Khách
5 năm trước

hay lắm chương trình là đáp ứng được mong muốn nhiều người tôi sẽ ủng hộ

Nguyen Minh Hoang
Nguyen Minh Hoang
Khách
5 năm trước

Hay quá anh. Đúng là chuyên gia nên ý tưởng và triển khai rất độc đáo

Nguyen Hai Ninh
Nguyen Hai Ninh
Khách
5 năm trước

Cảm ơn bạn. Những bài viết cũng như kinh nghiệm của bạn thật sự ấn tượng v bổ ích cho newbie như mình.

Nguyen Hai Ninh
Nguyen Hai Ninh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
5 năm trước

cảm ơn bạn! có gì mình có thể hỏi và trao đổi với bạn được chứ?

nguyen phong phong
nguyen phong phong
Khách
5 năm trước

anh ơi cho em hỏi : em đăng ký hositng bên namecheap nhưng bâyh quên mất mật khẩu cả tk email dăng ký vì cx khá lâu rồi nên em không biết hosting kia bao giờ hết hạn. Thì bâyh em mua hosting bên khác đăng ký cho tên miền đó có được ko anh ?
Cảm ơn anh nhiều ạ !!

Phong
Phong
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
5 năm trước

Bâyh em đang dùng trên miền của z.com và hosting của namecheap thì bâyh em chuyển hositng qua dùng tenten thì có đk ko ?

Quoc Hung
Khách
5 năm trước

Trang coming soon Ngọc làm bằng chương trình gì mà nhìn pro quá!

30
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.