Chọn tên miền cho blog: 6 tuyệt kỹ giúp tạo thương hiệu tốt nhất!

Chọn tên miền cho blog là việc khá khó khăn và đây cũng là việc đầu tiên bạn cần phải suy nghĩ, cân nhắc vì nó sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu sau này.

Ở một bài viết trước đây Ngọc đã chia sẻ về 7 mẹo giúp chọn tên miền cho blog hoặc trong podcast gần đây Ngọc cũng đã chia sẻ về nghệ thuật chơi chữ khi chọn tên miền cho blog.

Nhưng ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về THƯƠNG HIỆU trong việc chọn tên miền cho blog.

Trước khi chọn tên miền: Bạn có tập trung làm thương hiệu hay không?

Có một điều làm cho tất cả chúng ta khó khăn trong việc lựa chọn đó là: Cố gắng đưa bằng được từ khoá vào trong tên miền!

Về cơ bản từ khoá trong tên miền phần nào đó vẫn giúp ích cho bạn có thứ hạng cao và dễ làm SEO sau này. Nhưng hiện nay để đưa một từ khoá vào tên miền thường rất khó khăn vì hầu hết những kiểu tên miền như vậy đều đã được đăng ký rồi.

Do đó dễ dễ dàng hơn Ngọc khuyên bạn nên trả lời câu hỏi: Bạn có dự định làm thương hiệu hay không?

Nếu câu trả lời là không: Bạn có thể chọn tên miền theo kiểu có chứa từ khoá.

Ví dụ nếu bạn viết về du lịch homestay, thì tên miền phù hợp với lựa chọn này có thể cần chứa từ khoá “homestay”. Tất nhiên homestay.com sẽ là một tên miền mà bạn không thể mua lúc này, vậy hãy kết hợp hoặc thay đổi đuôi .com thành .vn hoặc thậm chí .blog .club chẳng hạn.

Một công cụ giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm và kết hợp các từ khoá và gợi ý đuôi tên miền đó là NameMesh. Chỉ cần nhập từ khoá vào và bạn sẽ có được rất nhiều lựa chọn ngay bên dưới.

cach chon ten mien cho blog

Nếu câu trả lời là có: Bạn không cần cố gắng đưa từ khoá vào tên miền

Một khi bạn quyết định xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua blog thì từ khoá chẳng còn ý nghĩa gì. Ở trong trường hợp này bạn cần xem xét đến các yếu tố như chiến lược phát triển, marketing…

Trên thực tế đã có rất nhiều blog phát triển tốt trong khi tên miền chẳng liên quan gì đến từ khoá, ThachPham.com là tên riêng của cá nhân nhưng blog lại viết về thủ thuật WordPress. Blog chia sẻ mã giảm giá domain, hosting của Luân Trần lại có tên miền là Canhme.com (canh me)…

Hoặc ngay chính blog này của Ngọc cũng vậy, một blog hướng dẫn kỹ năng xây dựng blog và tạo nguồn thu nhập thụ động tư internet lại có tên miền là NgocDenRoi.com (Ngọc Đến Rồi).

Vì thế nếu bạn quyết định sẽ xây dựng thương hiệu cho bạn (hoặc cho chính blog của bạn) thì Ngọc khuyên bạn chỉ cần chọn tên miền đảm bảo những yếu tố sau đây:

  • Hàm chứa một ý nghĩa gì đó
  • Dễ nhớ, dễ phát âm
  • Ngắn (dưới 3 từ và dưới 12 ký tự)
  • Có khả năng mở rộng trong tương lai
  • Có thể mở rộng theo chuỗi thì càng tốt (ví dụ Ngọc Đến Rồi chấm Com và bây giờ là Coin Đến Rồi chấm Com; Sách Đến Rồi chấm Com…)

Còn bây giờ, ngay bên dưới đây Ngọc sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn về 6 tuyệt kỹ để bạn chọn được tên miền nhằm mục đích làm nổi bật thương hiệu cho blog của mình.

Những phương pháp chọn tên miền cho blog theo thương hiệu sau đây có thể giúp bạn tìm ra cách để có một tên thương hiệu, tên miền phù hợp và đạt được hiệu quả truyền thông cũng như gây ấn tượng với người đọc đấy.

Chọn tên miền cho blog với 6 tuyệt kỹ giúp tạo thương hiệu

(6 cách chọn tên miền này Ngọc có tham khảo ở một số nguồn khác nhau)

1. Sử dụng nguyên một từ trong từ điển

Với cách đặt tên này bạn sẽ có ưu thế là không cần giải thích ý nghĩa của tên (vì ai nhìn vào cũng biết rồi), đồng thời tận dụng được những liên tưởng có sẵn (nếu có) của người độc.

Apple, Visa,… sử dụng cách đặt tên này.

Ví dụ: Discovery Channel sẽ được liên tưởng tới “khám khá”, Visa được liên tưởng tới việc “xuyên quốc gia” (nhờ vậy Visa trở thành thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay)…

Các từ như: làm đẹp, du lịch,… chính là những từ như thế, bạn chỉ cần thêm phần mở rộng .com, .info, .blog hay .club…

2. Tên viết tắt

Chúng ta khá quen thuộc với những cái tên thương hiệu đình đám như IBM, BMW, KFC, GM, GE… hay ACB (ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu)…

Ưu điểm của cách đặt tên này là ngắn gọn. Tuy nhiên hạn chế là cần phải giải thích ý nghĩa trong quá trình truyền thông, tên miền theo cách này cũng khó thể hiện sự khác biệt.

Ngoài ra, nhóm tên này ít mang lại cảm xúc cho người dùng, khó nhớ và đòi hỏi nỗ lực truyền thông rất lớn. 

Ví dụ: WPcanban.com là cách viết tắt như thế.

3. Kết hợp từ

Đây là phương pháp khá phổ biến được nhiều thương hiệu sử dụng, như Powerpoint, Fedex, Techcombank, Vinasoy, Thaibinh Seed, Eduzone, Vietinbank, Ecopark…

Lợi thế của nhóm tên này là ngắn gọn, dễ nhớ, mang màu sắc riêng của thương hiệu và tạo cảm xúc tốt hơn cho khách hàng. Cách đặt tên này được sử dụng phổ biến và hiệu quả trong một số ngành như ngân hàng (bằng cách sử dụng tiếp tố “bank”), công nghệ (ghép với “tech”), giáo dục (ghép với “edu”), đồ dùng gia đình (gắn với “house” hoặc “home”, như Sunhouse)…

Ví dụ: Kiemtiencenter là cách kết hợp từ như thế

4. Tạo ra từ hoàn toàn mới

Nếu bạn muốn có một cái tên khác biệt hoàn toàn với tất cả đối thủ cạnh tranh thì có thể sử dụng cách đặt tên của các thương hiệu, như: Kodak, Yahoo, Google, Oreo, Xerox, Mozilla, Alexa…

Lợi thế lớn nhất của phương pháp này là khả năng bảo hộ cao và đăng ký tên miền thuận lợi. Dĩ nhiên cái giá của nó là đòi hỏi đầu tư nhiều hơn cho truyền thông cả về tiền bạc và thời gian.

Cách đặt tên này cũng rất thách thức với người làm sáng tạo.

Ví dụ: zZzTraveling.com hay Triip.com là cách sáng tạo trong việc chọn tên miền.

5. Tên riêng

Tên riêng có thể là tên người hoặc tên địa danh. Nếu là tên người thì đó thường là tên của người sáng lập, ví dụ như Walt Disney, Wendy’s, Bác Tôm, Ông già IKA… Tên chỉ dẫn địa lý thường gắn với những địa danh nổi tiếng về chủng loại sản phẩm hoặc nơi thương hiệu đó được thành lập, như Yến sào Khánh Hòa, Đạm Cà Mau…

Một thương hiệu toàn cầu là IKEA cũng sử dụng cách đặt tên này bằng cách kết hợp chữ cái đầu tiên trong tên của nhà sáng lập người Thụy Điển Ingvar Kamprad và chữ viết tắt tên ngôi làng mà ông lớn lên Elmtaryd Agunnaryd – thành IKEA.

Ví du: Thachpham.com là tên riêng của chủ nhân blog

6. Tên ẩn dụ

Đây là một trong những kỹ thuật đặt tên tạo được sự độc đáo, phá cách. Dĩ nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự tương thích giữa tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của thương hiệu với tên ẩn dụ đó và cần thời gian để cho truyền thông.

dat ten mien cho blog voi ten an du

Amazon là tên con sông lớn nhất thế giới. Vì thế Jeff Bezos (người sáng lập) lấy tên Amazon với tầm nhìn trở thành thương hiệu thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Trên logo của Amazon có mũi tên chỉ từ A đến Z thể hiện cho tham vọng biến Amazon không chỉ là “cửa hàng sách lớn nhất trên thế giới” mà là “cửa hàng bách hóa lớn nhất thế giới”.

Ví dụ: NgocDenRoi.com hay Canhme.com hoặc Toidi.com… là cách đặt tên như thế.

Lời kết

Tóm lại sẽ không có một nguyên tắc cố định trong việc chọn tên miền cho blog. Về cơ bản bạn cần xem xét các yếu tố về chiến lược phát triển, kế hoạch marketing… Cá nhân Ngọc thì luôn đặt yếu tố ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và ẩn chứa một ý nghĩa phía sau tên miền lên hàng đầu vì một khi người đọc đã hiểu được ý nghĩa đó thì họ sẽ nhớ đến bạn, nhớ đến blog rất lâu đấy.

Quá trình xây dựng một blog được ví như bạn “xây dựng một ngôi nhà”. Vì vậy, việc chọn tên miền có thể sẽ là những “viên gạch” đầu tiên. Do đó nếu bạn không muốn sửa sai (thực tế có rất nhiều blog đã phải thay đổi tên miền) thì hãy chọn đúng ngay từ “viên gạch” đầu tiên – viên gạch đó chính là tên miền cho blog và cũng là tên thương hiệu của bạn!

Tham gia vào cộng đồng 10.000+ blogger chuyên nghiệp!

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận tham gia!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!

7 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!