Thạch Phạm lần đầu chia sẻ về công việc viết blog kiếm tiền online!

phỏng vấn thachpham

Trong cộng đồng những người yêu thích WordPress tại Việt Nam thì có lẽ cái tên Thạch Phạm đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta.

Ngọc cũng dám khẳng định rằng khi muốn tìm hiểu về WordPress chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến Thạch Phạm và khi gặp bất cứ lỗi gì đó trong quá trình sử dụng WordPress, bạn lên Google tìm kiếm thông tin thì ngay tức khắc bạn cũng được đưa đến… ThachPham.com

Phải nói rằng ThachPham.com như một cuốn từ điển tiếng Việt về WordPress, ở đó bạn sẽ tìm thấy tất cả những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Điều này đã quá rõ ràng, Ngọc sẽ không cần giới thiệu nhiều nữa.

Thạch Phạm là một blogger được khá nhiều người biết đến nhưng ở góc độ nào đó, những thông tin về cá nhân, về cơ duyên đưa Thạch đến với công việc viết blog thì chúng ta gần như chưa bao giờ tìm thấy vì Thạch ít khi viết về mình. Có lẽ tất cả mọi thứ để viết đã dành cho WordPress hết mất rồi.  😛

Nếu bạn đang quan tâm đến những điều đó thì ở đây, ngay hôm nay, trong bài viết này. Bạn sẽ được gặp gỡ Thạch Phạm ở một góc độ rất khác, bạn sẽ được nghe Thạch chia sẻ về những “ngày đầu tiên ấy” khi mới viết blog.

Những suy nghĩ, những quan điểm của Thạch trong công việc viết blog nói riêng và cả những nhận định về công việc kiếm tiền online nữa đấy.

Nào hãy cùng Ngọc Đến Rồi chấm Com gặp gỡ Thạch Phạm (bộ não phía sau blog ThachPham.com) qua cuộc trao đổi dưới đây nhé!

Chào Thạch! Chắc chắn rất nhiều người đang muốn biết Thạch bắt đầu viết blog trong hoàn cảnh nào đấy, Thạch có thể chia sẻ về cơ duyên nào mà Thạch trở thành một blogger như hiện nay?

Mình bắt đầu viết blog đầu tiên về công nghệ vào khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2010.  Tuy nhiên blog đó không được nhiều sự quan tâm vì lúc đó mình cũng chưa thực sự tâm huyết nên cũng chưa có gì nổi bật nên gần 2 năm sau đó mình bỏ không viết nữa.

Năm 2012 mình viết lại bằng cách xây dựng thachpham.com để chia sẻ những gì mình biết về WordPress, một mã nguồn mở mà mình yêu thích từ rất lâu rồi. Từ khi xây dựng thachpham.com mình đã chuyên tâm hơn rất nhiều và mục mục tiêu ban đầu là để chia sẻ kiến thức trong những lúc rảnh rỗi.

ThachPham.com là blog đầu tiên của Thạch?

Như mình có đề cập ở trên là thachpham.com không phải blog đầu tiên và cũng không phải nơi đầu tiên mình viết, nhưng đây là blog đầu tiên mình đầu tư thật sự với nhiều tâm huyết và mục tiêu rất rõ ràng.

WordPress có gì mà để Thạch đam mê và gắn bó với nó lâu dài đến vậy?

Thành thật mà nói mình gắn bó với WordPress là bởi vì mình chưa tìm thấy một mã nguồn CMS mở nào khác mà vừa hội tụ đủ các yếu tố cốt lõi thân thiện với người dùng như dễ sử dụng, dễ tùy biến và một cộng đồng đông đảo.

Chắc anh Ngọc cũng hiểu được cộng đồng WordPress lớn như thế nào, ngoài ra trong công việc của mình thường rất nhiều việc luôn được giải quyết bằng WordPress.

Theo Thạch thì điều gì là quan trọng nhất để giúp cho một blogger nói chung có thể đạt được sự thành công? Và một blogger công nghệ nói riêng?

Để trả lời câu hỏi này thì trước tiên mình phải là một blogger thành công, mà theo mình thì hiện tại mình chưa hẳn là blogger thành công bởi còn nhiều mong mỏi chưa thể hoàn thành được.

Tuy nhiên với những gì mà thachpham.com nhận được, mình nghĩ cái cơ bản cốt yếu để mọi người có thể nhớ tới mình đó là xác định rõ đối tượng độc giả của mình là ai và tập trung vào các nội dung mà họ thật sự quan tâm.

Lúc đó tự nhiên độc giả của mình sẽ tự mặc định nhắc đến mình là nhớ tới chủ đề trên blog, giống như nhắc đến thachpham.com là nghĩ ngay đến WordPress và Hosting vậy.

Trên thế giới, đặc biệt ở các nước phát triển công việc viết đã như một cái nghề. Thạch thấy sao về phong trào viết blog kiếm tiền tại Việt Nam? 

Đúng thật là trên thế giới, đặc biệt các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh có rất nhiều người đã coi viết blog như một nghề thật sự. Ở Việt Nam cũng có nhiều blogger viết blog toàn thời gian và thu lợi nhuận từ blog rất tốt như trước đây có eblogviet, và giờ thì có Khuetran, Ninhdon, Giupbanlamdep,…. Nhưng ở góc độ nào đó, công việc này vẫn chưa thật sự phổ biến.

Mình nghĩ điều khó khăn nhất để việc viết blog kiếm tiền ở Việt Nam chưa phổ biến là do những cách kiếm tiền trên blog còn hạn chế. Đa phần các blogger hiện tại đều kiếm tiền dựa trên tiếp thị liên kết chứ chưa trở thành KOLs (Key Opinion Leaders – là những người có ảnh hưởng trong cộng đồng) .

Để thực sự trở thành một blogger chuyên nghiệp, có tầm ảnh hưởng và kiếm tiền một cách bền vững thì mình thiết nghĩ cần phải đặt mục tiêu trở thành một KOL thực sự để có đại diện cho các nhãn hiệu lớn.

Ví dụ như nếu bạn là một blogger chuyên về làm đẹp thì bạn cần đặt mục tiêu trở thành đại diện của thương hiệu mỹ phẩm nào đó tại Việt Nam, giống như Michelle Phan là gương mặt đại diện trên mạng của hãng mỹ phẩm Lancôme vậy.  😛 

thạch phạm chia sẻ về viết blog kiếm tiền
Thạch Phạm (thứ 3 – từ phải qua) và những người bạn tại Việt Nam

Quay trở lại với việc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết, hiện giờ đa phần là các dịch vụ và sản phẩm từ nước ngoài. Việt Nam hiện tại có AccessTrade hoặc MasOffer, tương lai cũng rất có tiềm năng nhưng sản phẩm còn hạn chế và lĩnh vực của blogger thì đa phần thiên về công nghệ nên sự quan tâm tiếp thị liên kết cho các sản phẩm lĩnh vực này còn chưa cao.

Mình nghĩ trong tương lai nếu các sản phẩm được đa dạng hóa kèm theo sự phát triển của những nền tảng tiếp thị liên kết như AccessTrade, MasOffer… thì các blogger tại Việt Nam có thể dễ dàng kiếm tiền hơn rất nhiều.

Gần đây các bài viết trên ThachPham.com cũng “thưa dần”, có phải Thạch bận bịu với công ty mới (AZdigi) hay vì thiếu ý tưởng bài viết?

Đúng là các bài viết tại thachpham.com thưa dần do dạo gần đây công việc tại AZDIGI hầu như chiếm toàn bộ thời gian trong ngày. Đây là một là công ty mới, sản phẩm mới nên Thạch và các cộng sự đang tập trung phát triển sản phẩm cho ổn định hơn.

Còn về ý tưởng bài viết thì hoàn toàn không, thậm chí mình có hơn 30 bản nháp bài viết khác nhau nhưng chưa có thời gian hoàn thành đấy!

Thạch sinh sống ở Thuỵ Điển, còn công ty ở Việt Nam. Việc điều hành có gặp khó khăn lắm không? Chia sẻ một chút kinh nghiệm về cách quản lý một công ty công nghệ từ xa nhé?

Công ty của mình là công ty cổ phần nên việc phân bổ quyền điều hành cũng đa dạng hơn là các mô hình công ty cá nhân. Do vậy tuy ở xa nhưng mình vẫn còn những người điều hành khác tại Việt Nam để hỗ trợ và mình chỉ tập trung làm việc và liên lạc trao đổi với những người điều hành đó.

Vì là công ty công nghệ nên việc giao tiếp từ xa không gặp khó khăn lắm, công ty mình dùng Slack để trao đổi và phân nhóm trên đó nên mình có thể dễ dàng thảo luận với nhân viên. Nhưng một lý do chính để công ty vẫn phát triển tốt khi mình ở xa là mình may mắn có những cộng sự tuyệt vời thay mình điều hành công ty AZDIGI tại Việt Nam.

Là một blogger khá thành công và chắc chắn việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết cũng là nguồn thu chính trên ThachPham.com. Thạch có thể chia sẻ mộ số “bí mật” của riêng Thạch về phương pháp kiếm tiền này cho các bạn mới?

Thẳng thắn mà nói mình cũng không có bí mật gì về việc kiếm tiền trên blog cả. Thachpham.com thu nhập chính là từ tiếp thị liên kết từ thông qua các dịch vụ hosting và theme/plugin WordPress. May mắn là các sản phẩm này đều được sự quan tâm rất lớn từ độc giả tại blog của mình.

Trên blog của mình chia sẻ các bài viết cũng không phải mục đích chính là kiếm tiền nhưng các bài viết đó có ích cho độc giả và họ sẽ cảm ơn bằng cách mua hosting và các sản phẩm khác thông qua link liên kết.

Ngoài ra mình cũng tập trung gợi ý các sản phẩm tốt nhất để người đọc mua và có đảm bảo lại bằng cách cài đặt website WordPress miễn phí cho những ai mua host qua link liên kết của mình.  Nên nhìn chung độc giả luôn có lợi vì mua được sản phẩm tốt mà còn được thêm một website WordPress chuyên nghiệp miễn phí nữa, vì vậy chẳng có lý do gì mà họ lại không ủng hộ mình phải không?

Mình là dân kỹ thuật nên không thật sự giỏi về việc kiếm tiền trên blog, mình chỉ kiếm tiền từ phương thức trên mà thôi nên không biết phải gợi ý như thế nào nữa (cười).

Nếu được quay lại năm 2012, Thạch vẫn chọn WordPress làm chủ đề cho blog chứ?

Sự thành công của thachpham.com tới ngày hôm nay là nhờ vào WordPress nên dù có quay lại thời điểm năm 2012 mình vẫn chọn nó làm chủ đề chính. Nhưng nếu cho mình lựa chọn thì mình sẽ phát triển thêm nội dung về Linux Webserver song song với WordPress, vì mình cũng rất yêu thích nội dung này nhưng do tập trung quá nhiều vào WordPress nên chưa có nhiều bài viết chia sẻ.

Sắp tới có kế hoạch gì mới cho ThachPham.com? Định hướng phát triển ThachPham.com lên tầm cao mới?

Với Thachpham.Com tương lai nhìn chung mình sẽ không có sự thay đổi gì lớn, nhưng mình sẽ tập trung viết nhiều hơn và mở rộng thành một trang blog đa tác giả như Hongkiat hoặc 1stwebdesigner tại nước ngoài. Mình đặt mục tiêu trong năm 2017 để ổn định lại thachpham.com vì năm nay mình dành phần lớn thời gian cho AZDIGI rồi.

Cám ơn Thạch vì cuộc trao đổi thú vị này! Chúc bạn luôn thành công và chúc cho ThachPham.com cũng như AZDIGI ngày càng phát triển hơn nữa.

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

3.3 3 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

27 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Dương
Khách
3 năm trước

Bài viết của Thạch Phạm dễ hiều, dành cho newbie là chủ yếu

Hoàng Nam
Khách
4 năm trước

Còn gì vui hơn khi đứa con tinh thần và đam mê lại tạo ra được thu nhập.
Chúc các bác luôn thành công và tạo ra nhiều chia sẻ hơn cho cộng đồng 🙂

Hoc lap trinh
Khách
5 năm trước

Cám ơn bác Ngọc về bài viết này.
Bác Ngọc đã dạy cho em về cách marketing
Còn Thạch thì dạy mình về kỹ thuật. Sau bài viết này, mình sẽ đầu tư con hosting trên azdigi cho quả web đầu đời của mình 🙂

hoang
Khách
6 năm trước

Cho mình hỏi bạn có bit gì về ứng dụng android ko

Lương
Lương
Khách
6 năm trước

Hay! Mình bắt đầu học lập trình web từ thachpham rồi biết dần đến wordpress. Mà cũng đc 7 tháng rồi, mới biết một chút thông tin từ thachpham.
Cảm ơn Ad rất nhiều về bài viết này.

trung cao
Khách
6 năm trước

Mình thường xuyên vào đọc bài viết ở thachpham, nhưng hôm nay mới có cơ hội đọc bài viết chia sẽ công việc của của Thạch Pham. Chúc thachpham luôn phat triển và thành công với những dự án mới của bạn

Võ Điền
Khách
7 năm trước

Mình không được đào tạo lập trình bài bản, nhưng là “tay ngang với WordPress”. Tự học code qua Internet và tất nhiên rồi, có xem qua những video hướng dẫn của Thạch Phạm. Kênh rất hay và thiết thực cho những người không chuyên về code những muốn làm chủ WordPress. Cảm ơn vì bài viết!

Tôi Sống
Khách
7 năm trước

Những bài viết của Thạch Phạm rất hay, cũng bắt đầu từ nơi đây 🙂

Thái Tài
Khách
7 năm trước

Rất là hâm mộ bạn này, một blogger chuyên nghiệp, “sạch sẽ”, có đầu tư bài bản. Mình học được của bạn rất nhiều kiến thức bổ ích

Tình yêu
Khách
7 năm trước

phải thế chớ

Lê Trung Liêm
Khách
7 năm trước

Những bài viết của Thạch Rất Hay! Chưa gặp Mặt Nhưng rất ngưỡng một những chia sẽ của Bạn.

anh tuan
anh tuan
Khách
7 năm trước

Mình mới bước vào nghề nhưng mà thấy sao nản quá , vì đã gần 4 tháng rồi mà vẩn chưa kiếm được 1 xu , củng bắt đầu cảm thấy nghi ngờ năng lực rồi , không biết có nên tiếp tục không nữa, mong các ace cho lời khuyên .

ng
ng
Khách
7 năm trước

Mình thường xuyên vào đọc bài viết ở thachpham, nhưng hôm nay mới có cơ hội đọc bài viết chia sẽ công việc của của Thạch Pham. Chúc thachpham luôn phat triển và thành công với những dự án mới của bạn

Lê Nhân
Khách
7 năm trước

Rất nể Thạch Phạm, một người trẻ tuổi nhiệt huyết. Cậu ấy đã khơi dậy phong trào viết Blog trowng những năm 2012
Lenhan.net của mình cũng ra đời từ những ngày đó và nó vẫn tồn tại có lẽ là mãi mãi với mình.
Rất trân trọng thạch phạm và dù giờ cậu ấy ko dành nhiều thời gian cho Blog nhưng mình tin rằng cậu ấy sẽ thành công trong mọi lĩnh vực mà cậu ấy theo đuổi.

Tuấn
Khách
7 năm trước

Bài viết hay quá anh ơi !

Thái
Khách
7 năm trước

Không liên quan đến bài viết.
Bác Ngọc cho e hỏi cái phần NEN Dùng ở chân trang web bác dùng plugin gì hay code thuần thế bác :).

Thai
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
7 năm trước

Ơ vậy à, e tưởng bác code :).
Bác có con mắt nghệ thuật ghê, custome site còn đẹp hơn mẫu gốc nữa

27
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.