Thế Khương from Kiemtiencenter: “Đừng làm MMO nếu bạn chưa có đủ niềm tin!”

phỏng vấn blogger Thế Khương

Nổi tiếng trong cộng đồng MMO Việt nam, còn khá trẻ tuổi, tài khoản Facbook có gần 10k người follow, sở hữu blog cá nhân với rank Alexa tại Việt Nam là 1.169 (thời điểm hiện tại).

Ngọc dám chắc chắn những thông tin được tiết lộ trong bài phỏng vấn dưới đây bạn chưa bao giờ tìm thấy trên blog hay hồ sơ mạng xã hội của Thế Khương! Chủ nhân của blog Kiemtiencenter.com

Cùng Ngọc trò chuyện với Thế Khương nhé!

Trên blog Kiemtiencenter Ngọc không tìm thấy trang About ngoài vài dòng ngắn giới thiệu ở footer. Vì vậy rất mong Khương có thể chia một chút về bản thân.

Chào mọi người, chào anh Ngọc, rất vui vì được tham gia vào bài phỏng vấn rất thú vị này. Hi vọng lại tiếp tục mang đến những chia sẻ hữu ích.

Mình là Thế Khương, sinh năm 1992 tuy nhiên ai gặp mình ngoài đời cũng cho rằng mình còn khá trẻ (trẻ hơn 3-4 tuổi) 😎 Chắc vì lý do ở nhà làm MMO không ra ngoài nhiều, cũng không lo nghĩ gì nhiều nên chưa đến lúc bị già đi :v

Blog Kiemtiencenter có mục About về mình nhưng nó nằm trong serie “MMO cho người mới bắt đầu(đến phần 2 mới có), mọi người có thể vào để xem.

Khương biết đến blog từ bao giờ và mọi người rất muốn biết KiemtienCenter ra đời như thế nào?

Mình chỉ viết blog mỗi khi rảnh rỗi (ý mình là blog cá nhân Kiemtiencenter ) còn đương nhiên mấy trang affiliate như nichesite, authority site nước ngoài thì nó cũng có mục blog rồi, tuy nhiên ở trong khuôn khổ bài phỏng vấn này, mình chỉ đề cập đến blog cá nhân Kiemtiencenter của mình. Trong thời gian ngắn sắp tới mình cũng sẽ viết thêm 1 blog mới là thekhuong.com.

Mình xây dựng Kiemtiencenter từ 2014, sau hơn 1 năm mình làm MMO. Mình bắt đầu tìm hiểu về MMO từ sau Tết 2013, sau đó vài tháng (5-6 tháng gì đó), mình có những thành quả đầu tiên, và tới 2014 mình viết blog chia sẻ tất cả những gì mình học được, cũng không nghĩ nhận được sự quan tâm của nhiều người như vậy.

Hiện nay nguồn thu nhập chính của mình vẫn là ở thị trường nước ngoài (affiliate & bán áo thun là chính, ngoài ra còn 1 số thứ lặt vặt khác). Mình cũng đang chiến thêm affiliate ở Việt Nam và đã có 1 số thành quả đầu tiên.

Sau 1 thời gian phát triển blog, sần dần mình cũng học tập theo các blogger nổi tiếng nước ngoài, muốn sử dụng chất xám của mình để kiếm thêm một khoản thu nhập nhỏ ở VN.

Ý tưởng đã dần được hình thành và Teambuildvn ra đời chạy song song với blog Kiemtiencenter. Mọi người tham gia Teambuidvn đều happy khi bỏ ra chút chi phí để nhận được hướng dẫn, hỗ trợ từ mình và cộng đồng MMO.

Chụp cùng thành viên Teambuildvn
Chụp cùng thành viên Teambuildvn (mình bên phải)

Thời gian gần đây mình bận làm MMO kín thời gian nên ít chia sẻ hơn, tuy nhiên càng làm thì mình lại tích luỹ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Sắp tới có thời gian mình sẽ lại viết blog tiếp thôi, viết blog cũng có nhiều thứ hay ho và nó là đam mê của mình nên chắc chắn không bỏ được.

Được biết tại KiemtienCenter chia sẻ khá nhiều kiến thức về kiếm tiền online? Nhưng với Khương có phải Product Launch vẫn là thế mạnh nhất? Hay lĩnh vực nào khác?

Không. Product Launch (PL) chỉ là một hình thức cực nhỏ trong affiliate. Thực ra ở nước ngoài Product Launch nó lại mang 1 nghĩa khác, đó là người ta launch những sản phẩm mới họ tự làm và kiếm tiền, nhưng ở VN chúng ta chỉ làm affiliate thôi nên gọi việc làm affiliate này là Product Launch nó không đúng cho lắm (chính xác là LÀM AFFILIATE CHO NHỮNG SẢN PHẨM PRODUCT LAUNCH). Tuy nhiên lúc mình tìm hiểu về MMO thì hình thức này đã tồn tại rồi, nên thì thôi cứ tạm gọi nó là như vậy.

Thế mạnh của mình là kiếm tiền với affiliate marketing nói chung, mình đã ngưng làm PL khi vẫn đạt mức income 4 số từ nó (vào cuối 2014) và chuyển qua các hình thức affiliate khác. Mình ngưng vì không phải không làm được nữa, mà mình muốn đi đường dài nên cần những hình thức mang tính chất “long term” hơn.

PL thì giờ mình không làm nhưng vẫn hỗ trợ cho rất nhiều bạn mới và nhiều bạn làm rất tốt, cũng có thể có nhiều người không kiếm tiền được với hình thức này, nhưng mình vẫn hướng các bạn mới tập làm quen với PL trước vì nó giúp cho bạn tiếp cận với affiliate một cách dễ dàng.

Khi làm Product Launch sẽ bao gồm nhiều công đoạn cơ bản như: Tạo website WordPress, thuê content (or tự viết), trình bày, SEO căn bản,…. rồi sau này điều hướng cho các bạn làm hình thức khác nâng cao hơn và tiềm năng hơn.

Thế mạnh tiếp theo của mình là paid traffic (tạo lưu lượng truy cập qua hình thức trả tiền). Mình cũng đã đạt được những thành công nhất định với hình thức áo thun (đặc biệt với Teespring & Viralstyles), đây là hình thức kiếm tiền cần rất nhiều kỹ năng về paid traffic, ví dụ như quảng cáo nhắm mục tiêu trên Facebook.

Gấn đây mình đang học hỏi thêm rất nhiều về Google Adword và hi vọng có thể áp dụng nó vào một hình thức kiếm tiền nào đó trong tương lai gần.

Khương nghĩ thế nào nếu ai đó nói rằng: hãy từ bỏ các công việc khác để chuyển qua kiếm tiền trên mạng toàn thời gian?

Không thể nói chung chung như thế này vì mỗi người có một hoàn cảnh sống, môi trường và niềm đam mê của mỗi người cũng khác nhau.

Nhiều người khi quyết định từ bỏ một công việc rất đơn giản, mình lấy ví dụ những bạn sinh viên mới ra trường (gia đình khá giả, trung bình) có thể làm thử thử chỗ này, nếu chán thì nghỉ. Sau đó làm chỗ khác lấy kinh nghiệm, vì vẫn còn có sự trợ giúp kinh tế từ hậu phương (cha mẹ chẳng hạn). Có nghĩa là nếu thất nghiệp ít ra cũng sẽ vẫn sống tốt, thậm chí khá tốt vì có thể sau này có người sẽ lo cho công việc, hoặc kiếm việc mới không khó.

Nhưng lại có rất nhiều bạn, anh chị khác khi từ bỏ công việc lại là vấn đề khá lớn, vì công việc này là nguồn thu duy nhất và có thể họ đang còn phải lo chi phí cho những người khác (con, em, gia đình, họ hàng,…). Nếu mà họ nghỉ việc, nguồn thu duy nhất này sẽ bị mất, hoặc việc kiếm việc mới không phải đơn giản. Họ làm MMO trong một tâm lý rất căng thẳng vì chưa chắc đã hợp với lĩnh vực này, chưa chắc có thành quả ngay, đo đó đây là quyết định không nên.

Vì vậy theo em thì mọi người cứ bình tĩnh, hãy xem MMO như là một công việc bán thời gian, dành 2-3 tiếng buổi tối mỗi ngày để tìm hiểu trước đã, nhưng phải làm việc nghiêm túc và có tâm huyết. Sau một thời gian nếu nhận thấy khả năng của bản thân phù hợp và có thể theo đuổi lĩnh vực nào lâu dài? Cần cân nhắc công việc đang làm là gì? Hoàn cảnh của bản thân như thế nào? Lúc đó ra quyết định cũng không muộn.

Do đó nếu ai đó nói rằng hãy từ bỏ các công việc khác để chuyển qua kiếm tiền trên mạng toàn thời gian mà chưa biết về hoàn cảnh của người được khuyên thì em nghĩ lời khuyên này hoàn toàn sai lầm. Vì trên đời này không ai giống ai.

Theo Khương để thành công với công việc viết blog nói chung và kiếm tiền online nói riêng, kỹ năng nào là quan trọng nhất, vì sao?

Đầu tiên là bạn phải có đam mê, bạn nghĩ rằng bạn có thể ngồi máy tính mấy giờ liền mà không có đam mê? Đừng nói với mình tiền chính là đam mê, chừng đó là chưa đủ đâu 😛

Tiếp theo là tư duy, nếu ai đi dự Seminar 24/7 của AccessTrade chắc đã thấy mình chia sẻ về tư duy khá chi tiết. Mình dành 15 phút để chỉ nói về tư duy và đưa ra những ví dụ, nhưng ở đây mình sẽ chỉ điểm ra một số điểm chính :

  • Hiểu rõ và tin tưởng tuyệt đối vào hình thức bạn đang làm. Nếu bạn làm affiliate thì đi tìm những người thành công về affiliate hoặc tìm số liệu của lĩnh vực này biết về tiềm năng của nó.

    Nếu bạn chưa có niềm tin thì đừng làm, mà khi đã làm thì nhất định phải tin!

  • Xem thứ mình đang làm là một nghề (fulltime hoặc parttime tùy), nhưng nhất định phải đặt nó ở một tầm quan trọng nhất định, có như vậy mới cố gắng và cam kết với mục tiêu của bản thân hơn.
  • Nếu bạn làm affiliate thì cần xem sản phẩm affiliate như là sản phẩm của mình, từ đó tập trung ra sức để tìm kênh quảng bá và rèn luyện các kỹ năng.
  • Cuối cùng, đặt mục tiêu kiến thức lên hàng đầu thay vì mục tiêu lợi nhuận (kiến thức là mấu chốt của thành công)
Thế khương chia sẻ về MMO
Buổi chia sẻ 24/7 tại semiar tối ưu tỉ lệ chuyển đổi với SEO và Content Marketing của AccessTrade

Kỹ năng tiếp theo là kỹ năng phân tích, đánh giá thị trường. Có nghĩa là trước khi “chiến” một lĩnh vực nào đó, bạn phải biết nó có tiềm năng hay không? Có nhiều đối thủ cạnh tranh hay không? Họ là ai? Họ đã làm tốt chưa ? Có thể vượt qua được họ hay không ?

Ngoài ra các kỹ năng triển khai kênh quảng bá, tiếp thị cũng rất quan trọng. Ví dụ người mới ít chi phí thì cần tập trung vào SEO, xây dựng nội dung tốt, cứng tay cứng vốn thì “chiến” paid traffic. Tất cả mọi thứ chúng ta đều có thể học từ từ (nhưng đừng có từ từ quá là được) :v

Kỹ năng cuối cùng là kỹ năng tối ưu hóa, đọc số liệu, mở rộng,… Nó hơi nâng cao, tuy nhiên khi bạn có một business thực thụ trên mạng thì điều bạn muốn không chỉ là kiếm được tiền, mà còn là phải biết cách mở rộng business đó hơn nữa. Nếu bạn không làm được, có thể trong tương lai đối thủ của bạn sẽ làm… giúp bạn, lớp trẻ sau này càng ngày sẽ càng giỏi hơn!

Các bạn mới tìm hiểu và muốn tham gia MMO có thể follow Facebook của Thế Khương để giữ cập nhật hoặc bookmark blog Kiemticenter.com ngay nhé.

Thấy Khương cập nhật các bài viết trên KiemtienCenter rất thường xuyên, vậy ngoài ra Khương còn blog nào khác? Nếu được Khương có thể tiết lộ thu nhập chính là từ các site tiếng việt hay tiếng anh?

Thực ra thì đợt này mình cập nhật không thường xuyên cho lắm do bận làm MMO fulltime, thời gian tới sẽ quay lại, cùng với một blog mới đó là Thekhuong.com . Những blog này sẽ tập trung chia sẻ kiến thức về mảng MMO, Marketing Online.

Thu nhập của mình thì chắc chắn là thị trường nước ngoài từ những site tiếng Anh rồi, mọi người thường biết tới mình qua việc làm affiliate với các network nước ngoài (Amazon, Clickbank, CJ.com) và qua việc bán áo thun (Teespring, Viralstyle), và nhiều nguồn thu lặt vặt khác nữa.

Hình như sắp đến Khương sẽ có những dự án lớn hơn để giúp cộng đồng blogger, bật mí được không?

Mình có một group với cộng đồng blogger, tuy nhiên nó rất là private (riêng tư), hiện tại mình đã không nhận thêm thành viên (giới hạn ở tầm 100 bạn thôi).

Đây là một group mà mình dành để hướng dẫn cho các bạn muốn kiếm tiền ở thị trường Việt Nam. Đặc biệt theo hướng affiliate, ngoài ra cũng là để tạo ra một cộng đồng blogger riêng, gắn kết các blogger lại với nhau hơn.

Nhóm này đang hoạt động khá tốt, có thể sẽ có một số blogger nổi tiếng mới trong tương lai ra đời với dự án này của mình, hi vọng là thế. Mọi người chờ đợi nhé! 😉

Khương có thể cho một lời khuyên đến với các bạn mới, những người đang ấp ủ hoặc dự định xây dựng một blog cá nhân để có thể tạo thu nhập từ blog đó?

Nghe mình làm gì, nghe luôn anh Phạm Nhật Vượng chia sẻ luôn cho nhanh :

  • Thứ nhất là phải có đam mê, không đam mê khỏi làm
  • Thứ 2 đã làm gì thì làm tới cùng, cái gì mà chẳng có rủi ro, bạn sợ rủi ro thì bạn fail ngay trong tư duy rồi
  • Cuối cùng, làm gì cũng phải tâm huyết và có trách nhiệm

Nếu bạn nào xem video anh Phạm Nhật Vượng trò chuyện với ban quản lý Viettel gần đây cũng sẽ có được những lời khuyên này, nó áp dụng được trong bất cứ lĩnh vực nào, MMO hay blogger cũng không ngoại lệ.

Và 1 điều nữa đừng quên : Bạn phải thực sự tin tưởng vào tiềm năng của MMO thì mới làm, bạn đang còn mơ hồ hay lo ngại về mảng này thì cứ đi kiếm việc ở ngoài thực tế cho nhanh.

Bye mọi người, hi vọng được gặp lại mọi người trong thời gian không xa. Chúc mọi người sớm có những thành công, ai thành công rồi thì vươn cao vươn xa hơn nữa nhé.

Cám ơn Thế Khương vì cuộc trao đổi thú vị này! Chúc bạn luôn thành công với những điều bạn đang theo đuổi và ngày càng chia sẻ những kiến thức hữu ích hơn nữa cho cộng đồng!

Bài viết nằm hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet và muốn thực hiện một bài phỏng vấn thì hãy liên hệ ngay với Ngọc TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
6 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Nguyen
Khách
1 năm trước

Bài viết hay lắm, cám ơn bạn đã chia sẻ nhé

Food
Khách
1 năm trước

Bài viết rất hay cảm ơn bạn đã chia sẻ

 I am o food blog

Last edited 1 năm trước by Food
Chính
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc và anh Thế Khương về bài chia sẻ. Chúc hai anh ngày càng thành công hơn trong tương lai

Thaiphuong
Thaiphuong
Khách
5 năm trước

Minh muon kiem tien tu blog hay giup minh 0938230159

Việt Cường
Việt Cường
Khách
5 năm trước

Thế Khương from hay form vậy Ngọc 😀

6
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.