Xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet: Vì sao bạn cần làm ngay & làm như thế nào?

huong dan xay dung thuong hieu ca nhan tren internet

Internet đang bùng nổ và nếu bạn biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet thì cơ hội sẽ đến với bạn, có thể là việc làm, là tiền bạc hay bất cứ thứ gì mà bạn muốn!

Chắc chắn là như vậy!

Thỉnh thoảng Ngọc hay tự đặt ra những câu hỏi vu vơ như: Sẽ thế nào nếu Virgin không có Richard Branson? Apple sẽ ra sao nếu vào năm 1996 Steve Jobs không quay lại điều hành?… Và sẽ ra sao nếu Ngọc không tiếp tục viết và “đứng sau” blog Ngọc Đến Rồi chấm Com?  😎

Ở đây Ngọc đang muốn nói đến thương hiệu cá nhân, người đứng sau một doanh nghiệp, một công ty hay một nhãn hiệu nào đó.

Xây dựng thương hiệu cá nhân có lợi ích gì

Ngay từ những ngày đầu tiên viết blog Ngọc đã ý thức được rất rõ ràng rằng: Cách duy nhất để thành công trên internet đó là phải định vị được thương hiệu cá nhân của chính mình!

Sẽ rất khó kinh doanh nếu không ai biết bạn là ai

Trong chiến lược kinh doanh nói chung và kiếm tiền trên internet nói riêng có ba cách đó là:

  • Cạnh tranh về giá: Tức là bạn ra sức để giảm giá sản phẩm/dịch vụ của mình nhằm tăng doanh thu. Nhưng nếu bạn sa lầy vào cuộc chiến giảm giá thì có thể bạn sẽ bị đuối sức!
  • Đầu tư vào sản phẩm/dịch vụ: Tức là bạn giữ nguyên giá bán nhưng đầu tư vào sản phẩm/dịch vụ tốt hơn đối thủ của bạn. Điều này đôi khi sẽ tốn khá nhiều chi phí!
  • Đầu tư và xây dựng thương hiệu cá nhân: Ngọc thích cách này nhất! Đơn giản vì đây là cách rẻ nhất và vô cùng hữu hiệu nếu bạn kinh doanh trên internet.

Vì thế nếu bạn muốn bán bất cứ một sản phẩm hay dịch vụ gì thì việc đầu tiên là cần cho mọi người biết bạn là ai?

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn kinh doanh trên internet! Thế giới ảo luôn tiềm ẩn những nguy cơ, những nghi ngờ, khách hàng rất khó ra quyết định mua hàng nếu họ không biết rõ chủ nhân của nó.

Tạo ra các giao dịch và mối quan hệ

Đây là trải nghiệm mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn, khi bắt đầu viết blog được 6 tháng Ngọc đã thấy được rằng các giao dịch về tài chính và mối quan hệ mới bắt đầu được sinh sôi. Mọi người đọc blog, họ yêu thích và tin tưởng vào những nội dung mà Ngọc chia sẻ. Họ mua những thứ Ngọc bán, những sản phẩm mà Ngọc giới thiệu và giao dịch về tài chính xuất hiện.

Các mối quan hệ cũng bắt đầu phát triển, các tin nhắn, email bắt đầu nhiều hơn mỗi ngày, các cuộc hẹn, trao đổi từ những nhà cung cấp cũng tăng lên và cơ hội, mối quan hệ mới được tạo ra.

Dễ dàng phát triển công việc của bạn

Nếu bạn xây dựng thương hiệu cá nhân tốt bạn sẽ dễ dàng phát triển công việc của mình hơn rất nhiều.

Luân Trần admin của blog CanhMe.com đã xây dựng được một thương hiệu mạnh trên internet, khi nhắc đến Luân Trần mọi người sẽ dễ dàng biết được anh ấy có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về domain, hosting. Và khi khi Luân Trần tiếp tục xây dựng blog HocVPS.com thì việc phát triển và truyền thông sẽ không quá khó khăn.

Thạch Phạm định hình được một thương hiệu cá nhân là một blogger hàng đầu chuyên về WordPress và quản trị máy chủ, khi công ty AZdigi được thành lập thì ngay lập tức nhận được một lượng khách hàng.

Cô gái gốc Việt Michelle Phan bắt đầu với kênh Youtube và trở thành một một blogger làm đẹp hàng đầu trên internet. Sau đó cô đã dùng chính thương hiệu cá nhân này để phát triển công ty Ipsy (một công ty cung cấp sản phẩm làm đẹp qua đường bưu điện) với trị giá 500 triệu USD.

Đó là những bằng chứng cho bạn thấy một khi thương hiệu cá nhân của bạn đủ mạnh bạn sẽ phát triển công việc kinh doanh của mình lên một tầm cao mới mà tốn ít công sức hơn rất nhiều so với những người chưa có thương hiệu cá nhân.

Làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet?

Có rất nhiều các để bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet ngay ngày hôm nay. Bạn có thể bắt đầu với tài khoản cá nhân trên Facebook, tạo một kênh Youtube, Instagram…

Nhưng cá nhân Ngọc khuyên bạn nên đăng ký ngay một tên miền và bắt đầu xây dựng một blog.  Đây chính là nhân hiệu, là ngôi nhà của bạn trên internet.

Ở nơi này bạn hoàn toàn có thể quyết định nó tồn tại đến bao giờ? Đi đến đâu?…

Vì sao Ngọc nói vậy?

Vì nếu bạn chỉ tập trung vào mạng xã hội, rất có thể thương hiệu của bạn sẽ bị biến mất vào một ngày nào đó. Youtube có thể sẽ sụp đổ (giống như Yahoo), Instargram sẽ biến mất nếu Facebook không còn nhận được sự quan tâm của người dùng (giống như mạng xã hôi MySpace trước đây)

Tuy nhiên, đây chỉ là những rủi ro và kế hoạch dự phòng của bạn.

Còn bây giờ hãy…

Chọn nền tảng phù hợp với bạn

Nền tảng nào bạn sẽ đi cùng và dành nhiều thời gian nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình? Đó là Youtube, Instagram hay một blog?

xay dung thuong hieu tren mang xa hoi

Cá nhân Ngọc có một chút thiên vị với blog cá nhân, lý do như đã nói ở trên (đó là sự an toàn và bền vững).

Tất nhiên nếu bạn không thích viết và bạn là một blogger về thời trang thì có lẽ Instagram và Pinterrest sẽ phù hợp hơn với bạn.

Bạn có khả năng diễn đạt tốt, tự tin trong giao tiếp bằng ngôn ngữ thì một blog tập trung vào Podcast (kênh âm thanh) hoặc một kênh Youtube sẽ hiệu quả hơn.

Xác định bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực gì?

Đây là điều rất quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân. Xác định ngay bạn sẽ trở thành người như thế nào trong 2 năm tới!

Hoặc bạn muốn mọi người nhắc đến bạn với một nhân hiệu như thế nào?

Bạn đã từng nghe nói đến Cường ClickBank? Khi ai đó muốn tìm hiểu về phương pháp kiếm tiền với ClickBank chắc chắn ít nhiều họ sẽ tìm thấy Cường.

Bạn muốn tìm hiểu về Sale Funnel (phễu bán hàng), ở thời điểm này chắc chắn qua vài thao tác tìm kiếm trên internet bạn sẽ gặp được Tình Nguyễn.

Và chắc chắn rồi nếu bạn muốn xây dựng nguồn thu nhập thụ động thông qua việc phát triển blog cá nhân ít nhiều chắc chắn bạn sẽ tìm thấy Ngọc.

Tóm lại, bạn có thể đi với nhiều lĩnh vực nhưng vấn đề là cần định hình thương hiệu của bạn trong một lĩnh vực cụ thể. Nếu bạn theo dõi Ngọc thì bạn cũng thấy Ngọc dành phần lớn thời gian viết về tiếp thị liên kết, đôi khi Ngọc cũng viết về Dropshipping, về xuất bản sản phẩm số… nhưng tựu chung lại tất cả những thứ đó đều hướng đến việc xây dựng và tạo thu nhập từ internet.

Còn rất nhiều lĩnh vực khác và bạn hãy trở thành một người được “nhắc đến” hàng đầu hoặc ít nhất cũng phải nằm trong top đầu của một lĩnh vực cụ thể bạn nhé!

Hãy nhất quán

Hai năm qua Ngọc chọn công việc viết blog, Ngọc liên tục đăng các bài viết một cách thường xuyên. Ít nhất là 2 bài một tuần!

Trong tất cả các videopodcast, câu đầu tiên Ngọc luôn luôn bắt đầu sẽ là: Xin chào các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi chấm Com!

Thử hỏi nếu không giữ được tốc độ viết blog như vậy và không nhất quán trong suốt thời gian qua thì làm sao Ngọc có thể được nhắc đến với tư cách là một blogger chuyên hướng dẫn về kiếm tiền trên internet?

Vì thế hãy nhất quán trong công việc, nhất quán trên nền tảng mà bạn đã chọn và… thêm nữa bạn cũng nên nhất quán với hình ảnh, phong cách của bạn!

Nếu bạn đã từng yêu thích thương hiệu Apple chắc chắn bạn cũng sẽ thần tượng hình ảnh của Steve Jobs phải không? Ông luôn xuất hiện với chiếc áo thun đen ở bất cứ đâu… cho đến tận khi qua đời.

xay dung thuong hieu nhu steve jobs

Và nếu bạn là fan của Mark Zuckerberg thì chắc chắn bạn sẽ thấy những chiếc áo thun màu xám phải không nào?

thuong hieu ca nhan mark zuckerberg

Đây cũng là điều Ngọc học tập được, vì thế hầu hết những hình ảnh của Ngọc trên blog, trên Facebook cá nhân đều đi cùng với chiếc áo thun Polo và thường là màu tím (cũng vì Ngọc thích màu này)  😉

xay dung thuong hieu ca nhan tren internet

Luôn luôn chia sẻ câu chuyện của bạn

Chia sẻ câu chuyện của cá nhân của bạn là cách tốt nhất để gây ấn tương và tạo dựng mối quan hệ ban đầu nhằm mục tiêu phát triển thương hiệu cá nhân.

Mọi người sẽ dễ dàng nhớ đến bạn khi họ được biết câu chuyện của bạn, bạn đến với công việc viết blog như thế nào? Do sở thích hay do một biến cố xảy ra trong cuộc sống?

Hãy viết câu chuyện của bạn ở trang giới thiệu nếu bạn sở hữu một blog, hãy kể về bạn về hành trình vì sao bạn trở thành một Youtuber ở ngay video intro trên kênh Youtube…

Ngoài ra cũng đừng ngại và đừng cố giấu những sai lầm của bạn, hãy cho mọi người thấy bạn không phải là một người hoàn hảo (và tất nhiên không ai hoàn hảo 100%).

Kể về những SAI LẦM về sự THẤT BẠI trong cuộc sống, trong hành trình công việc của bạn là cách rất tốt để kết nối với những người theo dõi bạn và cho họ cảm giác bạn là một “con người, một nhân vật thật” giống như tất cả những người khác.

Những vấn đề bạn sẽ phải đối mặt khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet

Xây dựng thương hiệu là công việc khó khăn và đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề…

Cần phải có thời gian

Nếu bạn muốn mọi người biết đến bạn, muốn mọi người nhắn đến bạn với một thương hiệu cụ thể thì Ngọc dám cá rằng bạn sẽ phải làm việc liên tục ít nhất là 1 năm (nếu mọi thứ thuận lợi)

Bạn muốn trở thành một bloggger thì bạn cần có một blog và cung cấp nội dung có giá trị đến nhóm đối tượng mục tiêu trong một thời gian dài (thường sẽ từ khoảng 6 tháng trở nên thì mọi người mới bắt đầu nhắc đến bạn – đây là kinh nghiệm của Ngọc)

Sự riêng tư của bạn và gia đình bạn

Đây là một sự đánh đổi, đặc biệt nếu bạn chọn cách xây dựng thương hiệu trên internet! Các thông tin về cá nhân, về cuộc sống về gia đình bạn đôi khi sẽ bị “soi mói”.

Đặc biệt nếu bạn càng trở nên nổi tiếng, càng nhiều người theo dõi trên mạng xã hội, trên blog thì bạn sẽ cần phải biết cách kiểm soát những thông tin cá nhân, gia đình tốt nhất nhằm tránh đi những phiền phức gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư.

Không phải ai cũng thích bạn

Bạn sẽ có Fan (những người hâm mộ) nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ có Anti-Fan (những người tẩy chay bạn). Giống ca sĩ trong showbiz quá  😎

Nhưng hầu hết Ngọc thấy rằng số người hâm mộ, ủng hộ bạn sẽ chiếm phần lớn, do đó bạn cũng đừng quá quan tâm đến nhóm thiểu số. Hãy tập trung để “chăm sóc” những người ủng hộ bạn và quên đi những người “ghét” bạn!

Đừng phản ứng lại họ và biết đâu những anti-fan đang âm thầm theo dõi bạn lại có ngày trở thành người ủng hộ mạnh mẽ bạn nhất!

Kết luận

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet thành công bạn sẽ có vô số cơ hội và tiềm năng để kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ của chính mình. Tất nhiên đó không phải là một công việc dễ dàng, bạn cần kiên trì, cần nhất quán và đôi khi cần đánh đổi và dám bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Bạn không nhất thiết phải bắt đầu với một blog, một kênh Youtube, nhưng ít nhất bạn cần xuất hiện và cho mọi người thấy bạn, nhắc đến bạn và tìm được bạn trên internet dù đó là blog hay mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram…

Cuối cùng hãy nhớ, dù thế nào đi nữa, bằng cách này hay cách khác bạn cũng cần cung cấp những giá trịtừng bước giúp đỡ nhóm đối tượng mục tiêu của bạn giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải.

Bạn nghĩ sao về việc xây dưng thương hiệu cá nhân trên internet? Bạn đang làm gì để xây dựng thương hiệu của chính mình? Ngọc rất muốn nghe ý kiến và chia sẻ cuar bạn.

5 3 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

27 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Congatoi
Khách
6 năm trước

Chào ngọc! Sau khi đọc bài của bạn mình càng tự tin hơn khi lập 1 blog cá nhân chuyên cung cấp thông tin về thủ tục cấp giấy lĩnh vực an toan thực phẩm. Mình đã có 1 website bán hàng chuyên về thực phẩm. Cho mình hỏi mình có nên kết hợp bán hàng và cung cấp thông tin trên cùng 1 website hay ko ? Xin cám ơn

mạnh
mạnh
Khách
6 năm trước

Bài viết rất thực tề cam ơn anh và em cũng đang theo đuổi con đường xây dựng thương hiệu cá nhân về lĩnh vực của mình, lúc trước em ở trên quân ngũ cũng có ông anh hay nói với em “đến đây rồi còn đi đâu nữa” câu này chắc hợp với anh ah. hihi

Trúc
Khách
6 năm trước

Không dễ gì để xây dựng được thương hiệu của bản thân. Hầu hết thì phải chia sẻ được giá trị cốt lõi và người xem có thể nhận được giá trị đó thì khi đó mới có thể phát triển mầm móng thương hiệu. Đây là một quá trình xuyên suốt.

Lê Huy
Khách
6 năm trước

Con đường xây dựng thương hiệu đâu dễ dàng đúng không anh ? Có người đi đúng hướng như anh, có ng loay hoay mãi mà k được.

Cao Cường
Cao Cường
Khách
6 năm trước

Nhớ lại năm 2011 cũng mò mẫm làm Blog về iOS. Lúc đó làm vì đam mê chia sẽ chứ không có một chút gì gọi là có ý định kiếm tiền từ Blog. Lúc đó cũng thấy lượng truy cập Blog Online cũng khá khá. Rồi một thời gian tập trung vào công việc nên bỏ Blog dần dần, nay thì quên hẳn User và Pass để Login vào luôn rồi. Nhưng đó là một kỹ niệm đáng nhớ về việc chia sẽ kinh nghiệm và kiến thức có được đến với mọi người.
Nay thì nỗi nhớ tìm về và cũng làm một cái Blog hoàn toàn mới về cái mà mình rành nhất đó là Excel, và chỉ phục vụ chủ yếu cho bạn bè và đồng nghiệp làm về công việc văn phòng. Và cũng chính là phục vụ cho bản thân mình lỡ lâu ngày quên thì vào lại tìm cho nhanh. Tuy nhiên thì lượng truy cập Blog không nhiều được như Blog trước đây mình từng làm nhưng mình cảm thấy vui nhiều vì có một cái gì đó để viết để chia sẽ với mọi người sau những giờ làm việc căng thẳng. Và quan trọng nhất vẫn muốn tạo một cái gì đó mà bác Ngọc gọi là thương hiệu đó, nhưng mà với mình không phải là trên Internet mà đơn giản là trong lòng bạn bè và đồng nghiệp.
Chúc Blog của Bác phát triển mạnh mẽ hơn. Thành công hơn.

Vũ Văn Hơn
Vũ Văn Hơn
Khách
6 năm trước

Bài viết rất phù hợp cho nhiều đối tượng. Có những người xây hoài không xong (như em) sẽ có thêm trải nghiệm để làm tiếp. :D. Cảm ơn a

Hoàng Vũ
Khách
6 năm trước

Bài viết của anh rất chất lượng “gãi đúng chỗ ngứa” của e 😀
Đúng là xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet rất có lợi cho những công việc sau này. Và đó là cách dễ nhất so với những cách xây dựng thương hiệu phổ thông!
Chúc Blog của a ngày càng phát triển!

V An.
Khách
6 năm trước

Bài viết về chủ đề này rất hay, phải công nhận là con đường xây dựng thương hiệu cá nhân không dễ dàng gì nhưng nếu có sự cố gắng và quyết tâm thì chắc cũng sẽ được thành tựu gì đó. Quan trọng khi viết blog để xây dựng thương hiệu cá nhân vẫn phải là cung cấp nội dung giá trị đến cho độc giả của mình, những người yêu quý và ủng hộ. Chúc blog Ngọc ngày càng phát triển và thành công.
Thân.

Võ Thanh Điền
Khách
6 năm trước

Chúc Blog Ngọc Đến Rồi chấm Com ngày càng phát triển nhé! Mình cũng đang phát triển Blog theo kiểu bền vững.

Võ Thanh Điền
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Cảm ơn bạn. Có thời gian thì mời ghé Blog mình chơi nhé!

Phan Yên
Phan Yên
Khách
6 năm trước

Chào anh. Em theo dõi Blog của anh cũng từ rất lâu. Qua quá trình phát triền Blog anh đã đạt nhiều thành công ngoài sự mong đợi phải không anh. Nhưng chắc rằng anh đã cố gắng thật nhiều. Số người thành công cũng nhiều và số người thất bại cũng không ít. Chúc anh thêm thành công.

Hậu
Hậu
Khách
6 năm trước

Cám ơn anh ngọc đã chia sẻ về ý tượng tạo dựng thương hiệu cá nhân từ blog.
Em cũng từng nghĩ đến blog kết hợp podcast nhưng chưa tự tin lắm. Cái này có vẻ ít người làm ở Việt Nam anh nhỉ
Mà anh cho em hỏi về cách tìm 5 blog mà họ đang làm tốt nhất trong linh vực của mình ấy. Vì em thấy về wordpress rất dễ tìm blog về wordpress của những blogger giỏi nhất còn các lĩnh vực khác như:Kỹ năng sống hay chăm sóc sức khỏe tâm thần thì tìm ở đâu ?

Hậu
Hậu
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Vâng cám ơn câu trả lời của anh ạ.
Mình vẫn cần sự tìm kiếm của mình là chính chứ không dựa vào phương pháp của ai được.

Thế Vũ
Khách
6 năm trước

Hi anh,
Bài anh rất hay và đúng với tình huống hiện tại của em.
Trước đây, em có hỏi anh về kinh doanh gì ở trang Pokemon Go và cái vụ viết phụ đề cho podcast đấy.
Anh trả lời rất ư là tận tình. Sau khi suy nghĩ em quyết định làm thêm 1 trang mới phù hợp với mình hơn.
HIện tại em đang cố gắng xây dựng mối quan hệ trên internet và em thích điều này. Thank anh đã tư vấn nhé (mà hình như web mới em làm có chút hơi hướng của anh đấy :), em chỉ nhỏ hơn anh 1 tuổi thôi nhe)

Thế Vũ
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Em cảm ơn anh!
Chúc cho blog của anh ngày càng phát triển!

27
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.