NĐR#04: Trao đổi về tiếp thị liên kết và phễu bán hàng với Tình Nguyễn

phỏng vấn tình nguyễn

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Nếu bạn đang muốn biết làm sao để thành công với tiếp thị liên kết? Tư duy chính xác khi làm tiếp thị liên kết là gì? Phễu bán hàng (Sale Funnel) vận hành như thế nào? Cấu trúc cơ bản của một phễu ra sao…?

Đây là câu trả lời cho bạn!

Trong cuộc trao đổi 60 phút dưới đây bạn sẽ cùng Ngọc Đến Rồi chấm Com gặp gỡ một Affiliate Marketer, một Online Trainer và Blogging Professinal.

Đó chính là Tình Nguyễn (Nguyễn Đắc Tình) người có rất nhiều kinh nghiệm về Internet Marketing đặc biệt là Affiliate Marketing.

Trong cuộc trao đổi này bạn sẽ biết được:

  • Tình Nguyễn đến với công việc Affiliate hiện nay như thế nào?
  • Phễu bán hàng là gì? Và cách cơ bản nhất để tạo và vận hành một phễu?
  • Chia sẻ một số kỹ năng cơ bản khi kiếm tiền với ClickBank
  • Với một người mới thì nên bắt đầu từ đâu khi làm Affiliate?
  • Roadmap của Affiliate thực sự là gì?
  • Những lỗi cần tránh khi làm Affiliate
  • Chiến lược blogging và một số nhận định về thị trường Affiliate trong thời gian tới (đặc biệt tại Việt Nam!)

Hãy lắng nghe cuộc trao đổi thú vị ngay bên dưới đây nhé!

Full Transcript - Click để đọc!

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Trong Podcast số 4 lần này chúng ta sẽ cùng gặp gỡ một blogger chuyên nghiệp, anh ấy có rất nhiều kiến thức về Affiliate Marketing, đó là Tình Nguyễn.

Chào Tình, trước tiên cảm ơn Tình đã tham gia trao đổi trong buổi Podcast ngày hôm nay, khi nhắc đến mình thì Tình muốn mọi người nghĩ về điều gì?

Tình Nguyễn: Đối với em mục tiêu lâu dài em muốn định vị khi mọi người nhắc đến mình sẽ nghĩ đến Sale Funnel và Affiliate Marketing. Đó là 2 chủ đề bản thân em luôn cố gắng hoàn thiện, trao dồi và học hỏi từ các người thầy của mình.

Anh Ngọc: Ngoài các chuyên gia bên nước ngoài thì tại Việt Nam Tình có theo dõi và học hỏi ai không hay tất cả kiến thức mình đều học từ nước ngoài?

Tình Nguyễn: Em bắt đầu với Internet từ những năm 2002, biết đến Internet Marketing từ năm 2004, biết đến MMO từ năm 2006. Như anh Ngọc biết rằng những năm đó mình học các kiến thức từ những người thầy, từ những gì chia sẻ trên Internet lúc đó rất khó khăn, việc tìm các bài viết chia sẻ về làm thế nào để kiếm tiền với YouTube, làm thế nào để kiếm tiền với ClickBank vô cùng khó.

Thời điểm đó kiến thức tự bản thân mình học hết, tự mình tìm kiếm các kiến thức để học theo các từ khóa do mình nghĩ ra.

Tại Việt Nam em không có học từ ai cả, có quen biết một số anh em nhưng mỗi người biết và làm theo một khía cạnh riêng, cho nên ở đây không phải là học nhau mà là giúp đỡ lẫn nhau, thường xuyên trao đổi các chiến lược, kiến thức cho nhau.

Anh Ngọc: Anh nghĩ chắc Tình bắt đầu với MMO không phải với hình thức Affiliate Marketing đúng không, vậy Tình bắt đầu với hình thức nào?

Tình Nguyễn: Em bắt đầu MMO với 2 hình thức là PTU (Pay To Upload) và Google Adsense.

Anh Ngọc: Vì sao Tình chuyển hướng qua Affiliate Marketing mà không tiếp tục với 2 hình thức trên?

Tình Nguyễn: Lý do đơn giản là mình cần phải làm chủ chính mình. Với Google Adsense, nó là một công việc đòi hỏi chúng ta đầu tư khá nhiều công sức cả tiền bạc nhưng rủi ro lại rất cao và chúng ta không kiểm soát được nó mà phụ thuộc rất nhiều vào Google, vào xu hướng, vào lưu lượng truy cập.

Ngoài ra còn phụ thuộc các yếu tố kỹ thuật nữa, như làm thế nào để tối ưu CTR, làm thế nào để người dùng truy cập vào website của mình và click vào quảng cáo,…

Quay trở lại với vấn đề tại sao lại không theo MMO mà lại theo Affiliate Marketing hoặc xuất bản sản phẩm số. Rõ ràng giữa yếu tố MMO với Internet Business thì MMO là một dạng công việc đòi hỏi chúng ta dành rất nhiều thời gian, tiền bạc, nhưng đối với Internet Business khi chúng ta đã định vị được chiến lược và mô hình kinh doanh tốt, nó sẽ đem lại cho mình nguồn thu nhập thụ động mà không mất nhiều công sức nữa. Và cái hay của Internet Business là chúng ta có thể nhân bản và bán cái doanh nghiệp đó, còn MMO rất khó để nhân bản và cũng không thể bán được.

Hiểu một cách đơn giản, giữa việc chúng ta đi làm thuê với việc chúng ta có một doanh nghiệp thì chúng ta không thể bán công việc mà mình đang làm thuê được nhưng nếu em có một doanh nghiệp thật sự và đang mang về cho mình lợi nhuận đều đặn thì em hoàn toàn có thể bán doanh nghiệp đó.

Tất cả điều này phụ thuộc rất nhiều vào tư duy. Ở Việt Nam như anh cũng thấy có rất nhiều người quan tâm đến việc kiếm tiền online nhưng có rất rất ít người đặt câu hỏi làm thế nào để xây dựng doanh nghiệp online.

Vì khi mọi người nghĩ đến kinh doanh online, xây dựng doanh nghiệp online thì tâm lý đa số nghĩ rằng điều đó lớn lao, to tát lắm và rất khó khăn, nhưng theo quan điểm của em thì có một doanh nghiệp online hoàn toàn dễ dàng.

Ví dụ đơn giản như chúng ta có thể tạo một blog và chia sẻ những gì mà mình đam mê, những gì mình học được và đang làm hàng ngày. Ví dụ như viết một bài về làm thế nào để tạo blog, trong đó có giới thiệu mua hosting, mua theme,… như vậy lúc này chúng ta hoàn toàn có thể xem blog đó như một doanh nghiệp online của mình.

Hoặc ví dụ khác, nếu chúng ta có kiến thức về một lĩnh vực nào đó có thể đóng gói nó thành một cuốn sách, một video,… và đưa nó lên Internet để bán. Như vậy một người có thể sở hữu rất nhiều doanh nghiệp online.

Đối với em định nghĩa về một doanh nghiệp online cơ bản đó là mình tạo ra sản phẩm, viết salepage, tạo funnel cho các sản phẩm, và cuối cùng điều hướng traffic đến với website của mình.

Anh Ngọc: Trước đây mọi người thường hay nhắc đến SEO và các chủ đề khác, nhưng gần đây từ năm 2016 thì funnel được nhắc đến khá nhiều, Tình có thể chia sẻ thêm về chủ đề này? Cơ bản một funnel vận hành như thế nào?

Tình Nguyễn: Trước tiên chúng ta cần hiểu funnel là gì? Funnel nó là một quy trình, một hệ thống phục vụ cho công việc bán hàng.

Việc mình xây dựng funnel đơn giản hay phức tạp phụ thuộc rất nhiều vào cái “Thang Giá Trị” của mỗi doanh nghiệp. Nếu người vận hành có nhiều giá trị và biết cách đóng gói nó và đặt ở nhiều tầng khác nhau thì funnel của họ sẽ có nhiều độ sâu khác nhau.

Ví dụ có những funnel đơn giản có độ sâu chỉ 3 tầng thôi: Ở tầng 1 họ sẽ tặng một món quà nào đó, như một cuốn ebook, một khóa học mini thông qua email, một free membership. Khi đọc giả nhận được giá trị đó rồi thì người vận hành sẽ tiếp tục convert khách hàng lên tầng 2 bằng cách bán một sản phẩm với giá thấp rồi sau đó tiếp tục convert sang tầng 3 với một sản phẩm có giá cao hơn.

Thật ra, việc tạo funnel nó phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực, kỹ năng, đam mê, phụ thuộc vào sự hiểu biết về kiến thức funnel, nên anh có thể đưa ra một lĩnh vực cụ thể nào đó để em dễ dàng chia sẻ.

Anh Ngọc: Đa phần sẽ nói về lĩnh vực Internet Marketing, như chúng ta thấy rằng những sản phẩm trên thang giá trị hiện nay ở tầng cao nhất thường là những khóa học online hoặc dạng membership.

Vậy bây giờ chúng ta sẽ nói riêng về việc tạo funnel trong lĩnh vực Internet Marketing, Tình có thể chia sẻ một funnel mà Tình thấy hiệu quả và đang áp dụng?

Tình Nguyễn: Trước khi xây dựng một funnel, cái quan trọng nhất là mình cần biết nhu cầu thị trường đang cần cái gì.

Như anh Ngọc thấy rằng những năm 2015-2016 chúng ta biết về funnel và bắt đầu xây dựng funnel, ở thời điểm đó người ta gọi là xây dựng danh sách email (list building), lúc đó nhà nhà đều tặng quà, đó là một cách tạo funnel cơ bản.

Xét về góc độ xây dựng funnel cho thị trường Việt Nam nó vô cùng khó khăn vì kiến thức và tư duy của người xây dựng funnel chưa thật sự hiểu sâu về nó, chưa thật sự dành thời gian cho 2 công việc chính là: nghiên cứu thị trường và lập kế hoạch. Còn về người dùng thì tâm lý đa phần đều thích miễn phí, cho nên danh sách người dùng chất lượng thật sự sẽ không cao.

Mình cần nghiên cứu xem thị trường đang cần gì, ví dụ mọi người quan tâm đến làm thế nào để bắt đầu với Affiliate Marketing thì sẽ có một số câu hỏi liên quan nữa như: tôi không biết tiếng Anh, không biết viết email thì có làm được không? Đó là 2 câu hỏi mà rất nhiều người mới tham gia đều thắc mắc.

Chúng ta đã biết thị trường có các vấn đề như vậy thì ở đầu funnel mình có thể chia sẻ cho đọc giả các mẫu email. Hoặc mình có thể chia sẽ một ebook chứa các mẫu câu, các từ chuyên môn trong Affiliate Marketing,…

Sau khi đọc giả đã nhận các giá trị đó rồi và biết được cách viết email nó là vậy, hiểu được rằng tiếng Anh cũng không quá khó, vậy bây giờ làm thế nào để tôi có thể bắt đầu với Affiliate Marketing, làm thế nào để tôi có thể xây dựng một doanh nghiệp online thành công? Như vậy chúng ta có thể cung cấp tiếp giá trị cho tầng tiếp theo thông qua các vấn đề đó, ví dụ: có thể cung cấp một khóa học,…

Sau khi đọc giả mua khóa học đó rồi, nếu giá trị vẫn còn có thể nâng cao hơn được nữa thì chúng ta cung cấp chương trình coaching.

Khi đọc giả đã hiểu về các vấn đề đó, hiểu về cách tạo và vận hành doanh nghiệp nhưng không có thời gian thì chúng ta có thể cung cấp giá trị ở tầng cao hơn nữa, ví dụ cung cấp dịch vụ Done For You để cài đặt hoàn thiện một doanh nghiệp cho khách hàng.

Anh Ngọc: Quay trở lại đầu vào của funnel, anh thấy đa số chúng ta sử dụng một quà tặng miễn phí để xây dựng danh sách email, nhưng cá nhân anh nghĩ cách đó cũng tốt, giúp thu thập danh sách email nhanh, nhưng trên góc độ khác anh nghĩ chưa chắc đã hiệu quả vì văn hóa sử dụng email ở Việt Nam thì một người có thể có nhiều email và trong số đó có một email chỉ để nhận quà thôi.

Anh thì thích một loại funnel có đầu vào là họ không tặng miễn phí mà bán một sản phẩm nhỏ với giá rất rẻ (hay còn gọi là Tripwire Product). Ví dụ: nếu sản phẩm chính của mình là một khóa học về Email Marketing thì mình có thể tạo một sản phẩm nhỏ (ví dụ: Các mẹo để email không vào spam) và bán tài liệu đó với giá 1USD chẳng hạn, như vậy những người nào quan tâm đến Email Marketing sẽ sẵn sàng để mua sản phẩm đó. Tình nghĩ sao về loại funnel này?

Anh Ngọc: Đây là một funnel mà rất nhiều chuyên gia đang sử dụng, vì khách hàng khi vào funnel này rất chất lượng, người ta sẵn sàng bỏ tiền ra để có giải pháp nhằm giải quyết vấn đề của họ.

Nếu nói loại funnel này có chất lượng hay không thì đúng là có chất lượng nhưng còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thương hiệu. Ví dụ như anh Ngọc có thể bán sản phẩm đó với giá 1USD hoặc 5USD, nhưng với một người hoàn toàn mới chưa có thương hiệu gì cả, đọc giả chưa biết họ là ai, họ có những kỹ năng gì, giá trị gì thì việc áp dụng funnel như vậy là rất khó.

Cho nên ban đầu mình cần cho đi miễn phí, định vị và cung cấp thật nhiều giá trị, cho đọc giả biết được kỹ năng của mình, kiến thức của mình, dần dần khi đã có uy tín và thương hiệu rồi thì mới có thể áp dụng funnel như trên nhằm giúp cho việc lọc được khách hàng chất lượng.

Anh Ngọc: Vì vậy việc tạo funnel còn tùy vào lĩnh vực, tùy thuộc vào giai đoạn nào mà mình áp dụng cho phù hợp nhưng cuối cùng anh nghĩ rằng dù là mình cung cấp miễn phí hay trả phí thì sản phẩm đó phải thật sự chất lượng, nếu sản phẩm đầu của mình không có giá trị thì các sản phẩm sau đó anh nghĩ sẽ hoàn toàm thất bại.

Tình Nguyễn: Chính xác, em luôn luôn khuyên các học viên và các anh em trong team là việc mình cho miễn phí nó phải có giá trị rất lớn, thậm chí lớn hơn cả các sản phẩm sau này mà mình định bán. Vì khi đọc giả nhận được sản phẩm đầu tiên sẽ biết mình có trau chuốt cho nó hay không, có kiến thức thật sự về nó hay không, có quan tâm đến lợi ích của người nhận hay không, từ đó những sản phẩm về sau sẽ rất dễ bán.

Nguyên tắc trong funnel là luôn luôn phải thay đổi, không thể vận hành cái funnel đó suốt đời được mà phải luôn nghiên cứu thị trường xem đang cần gì để mình điều chỉnh funnel.

Anh Ngọc: Anh thấy Tình có chia sẻ nhiều về ClickBank, vậy đây có phải là hình thức chính của Tình hay không?

Tình Nguyễn: Em biết đến ClickBank và bắt đầu làm từ năm 2011. ClickBank có những ưu điểm như có rất nhiều sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hoa hồng cao, dễ tham gia. Tuy nhiên hiện tại ClickBank không phải là hình thức chính của em.

Đối với việc làm affiliate theo quan điểm của em, có các vấn đề mà đa số chúng ta bỏ qua như sau:

1. Cần nghiên cứu thị trường
Cần biết thị trường đang cần gì, độ rộng, kích thước của thị trường như thế nào.

2. Cần có mindset đúng
Thường chúng ta nghĩ rằng làm affiliate rất dễ dàng để kiếm tiền, nhưng thật sự là không có một công thức nào làm giàu nhanh cả.

3. Cần quảng bá các sản phẩm có độ chuyển đổi cao
Nhiều người thấy người khác nhắc đến làm sản phẩm này, sản phẩm kia, Gravity trên 100 đấy,… và chúng ta chọn sản phẩm đó để quảng bá, nhưng thật sự chúng ta lại không đóng vai trò là khách hàng để biết sản phẩm đó là gì, cung cấp giá trị gì, nó có chuyển đổi không. Nếu thật sự sản phẩm đó có giá trị, chất lượng, chuyển đổi cao thì chúng ta hoàn toàn tự tin để quảng bá.

4. Cần xây dựng danh sách email

5. Cần hiểu về traffic
Đây là vấn đề đau đớn thường gặp của rất nhiều người làm Affiliate Marketing. Rất nhiều người nghĩ rằng bất cứ ai truy cập vào website đều gọi là traffic, đó cũng là một cách định nghĩa. Tuy nhiên cá nhân em định nghĩa traffic là những người đang gặp phải các vấn đề trong thị trường mà chúng ta kinh doanh. Chúng ta chỉ cần tìm ra chính xác nơi họ ở, họ sinh hoạt trên Internet để tiếp cận và điều hướng về website của mình.

6. Cần biết làm Email Marketing
Nó rất khó, nhưng chỉ cần hiểu cơ bản Email Marketing là cách để chúng ta giao tiếp với khách hàng. Chúng ta không thể nào gọi điện, không thể nào gặp trực tiếp khách hàng.

Lời khuyên của em khi viết email là đừng quá cố viết theo lối văn của người khác, đừng quá cố viết nó thành một bài văn, mà hãy viết như chúng ta đang nói chuyện với khách hàng ngoài đời sống.

Khi viết chúng ta hình dung như có một người đang ngồi nói chuyện đối diện với mình, như vậy email của mình sẽ rất cuốn hút người đọc. mọi người không thích đọc email như một bài văn mà thích đọc các bài chia sẻ, nói chuyện hơn. Đấy chính là cách dễ nhất để chinh phục trái tim khách hàng.

Ngoài các vấn đề trên thì anh em cần phải thật sự am hiểu, có đam mê trong một lĩnh vực cụ thể nào đó thì lúc này không còn là công việc nữa mà nó như một cuộc sống.

Trong trường hợp những ai không có đam mê mà chỉ đơn giản là thích thôi, ví dụ tôi thích về chủ đề Giảm Cân chẳng hạn, lời khuyên ở đây là hãy liên tục đọc tài liệu, bài viết về chủ đề đó. Từ đó vốn từ, vốn kiến thức về chủ để đó sẽ tăng dần, ngoài ra chúng ta còn học được cách các marketer khác đang làm, đang viết email ra sao,… Còn nếu chúng ta vừa không có đam mê lại vừa ít tham khảo, không muốn đọc tài liệu thì rất khó để thành công với chủ đề đó.

Anh Ngọc: Hiện tại xu hướng Affiliate Marketing tại Việt Nam đang phát triển nhưng theo Tình nhận thấy rằng nó còn phát triển trong tương lai nữa không hay chỉ bùng bổ lên trong một khoảng thời gian rồi lại tắt dần như các hình thức khác?

Tình Nguyễn: Theo em là không, xu hướng trong thời gian tới nhiều doanh nghiệp sẽ phát triển riêng nền tảng affiliate vì họ nhận thức được rằng thay vì việc đầu tư cho phòng kinh doanh thì họ sẵn sàng đầu tư để phát triển nền tảng affiliate cho doanh nghiệp của mình.

Anh Ngọc: Năm 2017 Tình có kế hoạch gì nữa không, có thể chia sẻ thêm?

Tình Nguyễn: Tình sẽ ít mở các hội thảo mà sẽ tập trung hơn vào chia sẻ online về các chủ đề Affiliate Marketing, Sale Funnel và Email Marketing. Sẽ tiếp tục với hành trình đào tạo 31 ngày cũng như là các khóa học của em.

Anh Ngọc: Cảm ơn Tình đã chia sẻ trong buổi Podcast ngày hôm nay!

Cám ơn vì bạn đã lắng nghe

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Ngoài ra cũng đừng quên giúp Ngọc chia sẻ Podcast này nếu cảm thấy hữu ích bằng cách nhấn vào các biểu tượng ngay bên dưới bài viết này!

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
12 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
thach
thach
Khách
3 năm trước

wow nay minh bat dau nghe tu postcast No 1 thi den tap nay nghe thay nhieu thong tin bo ich that, nao gio minh chua nghe thay bao gio. Thanks

Hồ Sỹ Anh
Khách
4 năm trước

Sao không thấy file ở đâu nhỉ?

Tình Nguyễn
Tình Nguyễn
Khách
4 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc rất nhiều. Chả mấy khi có cơ hội vạch, có cái là chớp liền. Hy vọng rằng có ích cho độc giả của Ngocdenroi.com và hy vọng trong năm tới sẽ được sẻ chia nhiều hơn.
Cảm ơn anh và anh em

NGHĨA
NGHĨA
Khách
4 năm trước

ANH NGỌC ƠI CHO EM HỎI MUỐN CHUYỂN HÀNG CHO KHÁCH HÀNG THÔNG QUA DROPSHIPPING VỚI HÌNH THỨC LISTIA.COM THÌ LÀM NHƯ THẾ NÀO KHI MÀ EM KHÔNG CÓ TRONG TAY SẢN PHẨM ?VÀ CHO EM HỎI CÁCH XÓA COOKIE VÀ XÓA TRÌNH DUYỆT TÀI KHOẢN CŨ TRONG LISTIA.COM NHƯ THẾ NÀO?

Phú Hà
Phú Hà
Khách
4 năm trước

Cụ Tình Nguyễn có 2 đặc trưng, thứ nhất là cực chịu khó update kiến thức, thứ 2 là rất nhiệt tình trong các công việc như chia sẻ, giảng dạy, mình đang follow cụ Tình 🙂

Tâm
Khách
4 năm trước

Không hiểu nhiều về vấn đề Tiếp thị lắm tuy nhiên cũng cám ơn a Ngọc a Tình để có bài này 😀 chắc cũng là bài Posdcast đầu tiên của a trong năm này . Cũng sắp tết rồi chúc a Ngọc đón tết vui vẻ . Blog ngày càng nhiều người biết đến.

12
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.