Từng bước để bắt đầu xây dựng kênh Podcast của bạn – Hướng dẫn cho người mới!

Viết blog! Tức là bạn sử dụng ngôn ngữ bằng chữ, bằng ký tự để truyền tải những câu chuyện của bạn.

Nhưng đến một lúc nào đó, nếu bạn cảm thấy cần có một cách khác để làm cho nội dung của bạn phong phú hơn, một cách khác để kể câu chuyện và để làm cho độc giả của bạn không cảm thấy nhàm chán thì Podcast sẽ là một lựa chọn!

Cá nhân Ngọc có 2 lý do khi quyết định tung ra kênh podcast cách đây 1 năm, đó là vì Ngọc muốn bạn và tất cả các độc giả trên blog này cần có một loại nội dung khác văn bản. Nơi Ngọc có thể trao đổi với bạn bằng ngôn ngữ nói thay vì ngôn ngữ viết!

Ngoài ra với mục tiêu chia sẻ và mang đến cho bạn những câu chuyện thông qua việc kết nối với các nhân vật khác tại chuyên mục Come to Share, Ngọc bắt buộc phải thực hiện thông qua Podcast. Nơi Ngọc có thể kết nối và ghi âm lại những cuộc trò chuyện bằng file âm thanh.

Và thật sự đến thời điểm này Ngọc hoàn toàn cảm thấy hài lòng với quyết định đó, Ngọc cũng rất tự hào rằng Ngọc là một blogger đầu tiên tại Việt Nam “dám” tạo ra kênh podcast trên blog  🙄

Hy vọng đến lúc này bạn vẫn luôn ủng hộ và theo dõi những podcast của Ngọc!

Còn bây giờ nếu bạn đang tự hỏi Podcast là gì và làm sao để bắt đầu xây dựng một kênh Podcast trên blog cá nhân? Thì trong bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn bạn từng bước để làm điều đó!

Podcast là gì?

Về cơ bản podcast là một kênh, nơi chứa những tệp tin âm thanh của bạn, nói nôm na đây chính là nơi bạn xuất bản bản audio (âm thanh) của riêng bạn và mọi người có thể nghe online, đăng ký và thậm chí tải về tệp tin âm thanh đó.

Nhưng ở một góc độ khác, nếu bạn là một blogger thì sau khi đăng các các tệp tin âm thanh đó lên kênh lưu trữ thì bạn cần nhúng nó vào blog của bạn.

Bạn có thể nghe tất cả các podcast mà Ngọc xuất bản ngay trên blog này tại chuyên mục Podcast, hoặc thậm chí bạn có thể đến kênh podcast riêng mà Ngọc đang lưu trữ tại dịch vụ lưu trữ SoundCould.

Podcast sẽ là một cách tuyệt vời để bạn có thể kết nối tốt hơn với độc giả của bạn, đơn giản vì họ nghe thấy tiếng bạn nói, họ cảm nhận được âm giọng của bạn và vì thế họ sẽ được kết nối tốt hơn thay vì đọc văn bản trên màn hình.

Ok, nếu bây giờ bạn đã sẵn sàng và đang muốn bắt đầu một kênh podcast của riêng bạn thì ngay bên dưới đây Ngọc se hướng dẫn bạn làm điều đó. Rất dễ thôi!

2 yếu tố cần thiết để xây dựng kênh Podcast của bạn

Về cơ bản để xây dựng một kênh podcast bạn cần một chút kỹ thuật và thiết bị thu âm. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, Ngọc sẽ chia sẻ với bạn cách để bắt đầu rất dễ thôi.

Kỹ thuật

Kỹ thuật ở đây cụ thể là nơi lưu trữ  và trình phát phát âm thanh. Hiện nay sẽ có 2 giải pháp để bạn bắt đầu tạo ra kênh podcast của mình.

 • Thứ nhất: Bạn cần có một dịch vụ lưu trữ các tệp tin âm thanh (ví dụ LibSyn hoặc Blubrry) sau đó bạn cần sử dụng một plugin để kết nối và nhúng các tệp tin âm thanh này vào blog. Cách này cần đi qua rất nhiều bước và hơi khó thao tác cho các bạn mới.
 • Thứ hai: Sử dụng dịch vụ lưu trữ trực tuyến của SoundCould, với cách này sau khi đã có file âm thanh bạn chỉ cần tải lên với 1 click chuột và sau đó nhúng trình phát âm thanh đó vào blog. Ngọc đang dùng cách này và cũng khuyến khích bạn nên sử dụng vì nó đơn giản, tiết kiệm và dễ dàng để bắt đầu.

Thiết bị ghi âm

Thú thật với bạn, những ngày đầu tiên khi bắt đầu podcast Ngọc đã dùng một cái headphone vô cùng thô sơ để thu âm giọng nói của mình thông qua phầm mềm ghi âm.

xay dung kenh podcast

Rồi sau đó, khi càng ngày các podcast càng nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ độc giả Ngọc đã nâng cấp thiết bị lên bằng một cái micro thu âm chuyên nghiệp nhằm nâng cao chất lượng âm thanh.

micro thu am podcast

Vì thế ở đây Ngọc muốn nói điều gì?

Đó chính là: Hãy bắt đầu một kênh podcast từ những thiết bị thô sơ nhất bằng những kỹ thuật đơn giản nhất.

Đừng chờ đợi, đừng tìm kiếm những thiết bị, kỹ thuật quá hoàn hảo. Chỉ cần bạn có ý tưởng nội dung và thật sự thoải mái để sẵn sàng trò chuyện là bạn có thể bắt đầu ngay với podcast đầu tiên được rồi.

Chỉ cần thế thôi là đủ. Còn bây giờ, ngay bên dưới đây là các bước…

5 bước cần làm để bắt đầu kênh Podcast riêng của bạn

Ok như vậy bạn đã quyết định xây dựng kênh podcast của mình vậy thì sau đây sẽ là 5 bước Ngọc muốn chia sẻ với bạn.

1. Lập kế hoạch nội dung

Bạn sẽ nói gì trong số podcast đầu tiên? Mỗi tháng bạn sẽ phát bao nhiêu tập? Các chủ đề của từng tập sẽ cung cấp kiến thức gì?…

Giống như viết blog, bạn cần một kết hoạch tổng thể cho kênh podcast và kế hoạch cụ thể cho từng số podcast.

Có một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn liên kết các nội dung từng số với nhau tốt hơn. Ví dụ trong tháng 9 bạn sẽ chọn chủ đề là “Làm thế nào để xây dựng một blog và kiếm tiền từ nó?”. Vậy thì các số podcast trong tháng sẽ lần lượt là:

 • Blog là gì? Vì sao blog có thể giúp kiếm tiền?
 • Làm thế nào để cài đặt và thiết lập một blog WordPress hoàn hảo
 • Xuất bản bài viết đầu tiên trên blog như thế nào?
 • Chiến lược kiếm tiền phổ biến trên blog
 • ….

Đó là một kế hoạch, một lịch trình cụ thể cho kênh podcast của bạn. Tuy nhiên trong mỗi số podcast cụ thể, bạn cũng cần xây dựng nội dung chi tiết cho podcast đó.

Cá nhân Ngọc thường ghi lại tất cả nhừng điều cần chia sẻ, cần nói sau khi đã chọn được chủ đề cho podcast. Đây chính là việc cần phải làm trước khi ngồi trước micro và ghi âm giọng nói của mình.

xay dung noi dung podcast

Xây dựng nội dung cho podcast

Điều này sẽ giúp cho bạn không bị đi lạc chủ đề, nó cũng sẽ giúp cho bạn tập trung vào những ý chính và không bị quên trong quá trình ghi âm. Ngoài ra nó còn giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều ở giai đoạn hậu kỳ (giai đoạn chỉnh sửa âm thanh), vì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để cắt bớt vì thừa ý hoặc thêm vì thiếu ý.

2. Thiết bị thu âm

Như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với một cái headphone có kèm micro thu âm như Ngọc đã từng bắt đầu như thế.

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn kênh podcast của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, âm thanh chất lượng hơn thì hãy đầu tư cho mình một micro thu âm chuyên nghiệp. Với một chiếc micro thu âm chuẩn bạn sẽ loại bỏ được hầu hết tiếng ồn, lọc âm tốt hơn và chắc chắn bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa sau khi thu âm.

Với kinh nghiệm Ngọc khuyên bạn nên dùng một chiếc micro thu âm có thể kết nối với laptop qua cổng USB, tức là bạn chỉ cần kết nối nó với máy tính và bắt đầu ghi âm ngay mà không cần sử dụng thêm các cổng kết nối phức tạp.

Để Ngọc gợi ý cho bạn 2 mẫu micro dưới đây

Loại Ngọc đang sử dụng đó chính là Micro Alctron UM900 – cho phép kết nối qua USB.

micro thu am pocast

Hoặc nếu bạn thích sự nhỏ gọn, linh hoạt hơn thì có thể sử dụng mẫu Samson Meteor (kết nối qua USB – có thể gắn thêm headphone kiểm âm) dưới đây.

micro thu am podcast

Tất nhiên còn rất nhiều mẫu khác với mức độ chuyên nghiệp và chức năng khác mà bạn có thể tìm kiếm và quyết định đầu tư cho mình.

3. Sử dụng ít nhất một phầm mềm thu âm và chỉnh sửa âm thanh

chinh sua am thanh bang audacity

Phần mềm Audacity là một lựa chọn hàng đầu cho bạn, đây là một phần mềm miễn phí có hỗ trợ giao diện tiếng Việt. Bạn cũng có thể thu âm và chỉnh sửa sau đó xuất ra định dạng file mp3 một cách nhanh chóng.

Học cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh cần một chút thời gian nhưng Ngọc tin sẽ không quá khó khăn. Đối với Audacity sau khi kết nối micro bạn chỉ cần bật chức năng ghi âm, tìm hiểu một số thao tác như cắt ghép, loại bỏ tiếng ồn, tăng chỉnh cường độ âm thanh và xuất file ra dưới dạng mp3 là được.

Tất cả những kiến thức này có rất nhiều trên internet vì thế Ngọc sẽ không đi vào hướng dẫn chi tiết nữa.

3. Đăng ký tài khoản SoundCould

SoundCould được biết đến như một mạng xã hội về âm nhạc, nơi bạn có thể tạo một tài khoản, lưu trữ tất cả các file âm thanh của mình. Vì thế đây là nơi rất phù hợp để bạn có thể tạo ra kênh Podcast mà không cần sử dụng những dịch vụ lưu trữ âm thanh theo kiểu máy chủ lưu trữ.

Cá nhân Ngọc đang lưu trữ tất cả những Podcast tại đây.

Kênh Podcast của NgocDenRoi.com trên SoundCould

Hiện nay SoundCould cho phép bạn đăng ký một tài khoản miễn phí, và có thể upload các file âm thanh không dài quá 3 giờ. (Ví dụ bạn có 5 file và tổng cộng số phút – độ dài của 5 file đó sẽ không được quá 180 phút)

bang gia tai soundcould

Khi đạt đến giới hạn 180 phút bạn cần nâng cấp lên gói PRO ($7/tháng) để có thể tải lên tối đa 360 phút (6 giờ). Tương tự khi đủ 360 phút thì chắc chắn cần phải nâng cấp lên gói PRO UNLIMITED ($15/tháng) để sử dụng không giới hạn.

Về cơ bản đây là một mức giá khá hợp lý với một dịch vụ lưu trữ âm thanh chất lượng kèm rất nhiều tính năng khác dưới đây.

4. Cài đặt và tải lên Podcast đầu tiên của bạn.

Sau khi đăng nhập, hãy truy cập vào trang cài đặt.  Đây là nơi bạn sẽ cấu hình một vài cài đặt ban đầu.

 • Thêm hình ảnh tiểu sử. Giữ kích thước hình ảnh 1400 x 1400 pixel
 • Điền vào tất cả các chi tiết cần thiết khác như mô tả podcast của bạn, liên kết trang web, v.v …
 • Nhấp vào tab “Content”. Thêm vào các thông tin chi tiết và nhấn “Save Changes”

cai dat kenh podcast tren soundcould

Ok như vậy là đã xong phần cài đặt chung. Bây giờ bạn sẽ nhìn lên menu trên cùng và chọn “upload” để tải lên file âm thanh.

upload file podcast

Chọn nút “Choose a file to upload” và tìm đến file MP3 mà bạn lưu trong máy tính.

upload file audioQuá trình tải lên sẽ tuỳ thuộc vào dung lượng của file audio, nhưng sẽ rất nhanh thôi.

Ngay sau đó trong tab “Basic info” bạn tải lên một hình ảnh đại diện (avatar), điền tên vào ô Title, gắn tag và viết đoạn mô tả…

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn mục “Public” nếu muốn đăng ở chế độ công khai, hoặc “Private” nếu muốn đăng ở chế độ riêng tư.

cai dat file podcast

Chuyển sang tab “Permissions” . Tại đây bạn nên tíck chọn vào mục “Enable download”Include in RSS feed”

cai dat kenh podcast

Nhấn “Save Changes” để hoàn thiện và đăng Podcast lên kênh của bạn trên SoundCloud.

Trình phát podcast của bạn sẽ hiển thị như hình bên dưới. Ngay lúc này mọi người đã có thể nghe online hoặc tải về (nhấn biểu tượng download ở góc phải trình phát)

podcast tren soundcould

Trình phát Podcast trên SoundCould

5. Nhúng trình phát Podcast vào blog WordPress

Đây là lúc bạn cần nhúng Podcast vào bài post trên blog của mình rồi. Thao tác này khá dễ dàng vì hiện nay SoundCould hỗ trợ rất tốt việc nhúng trình phát (player) vào WordPress.

Trên SoundCould, bạn chỉ cần nhấn nút “Share” trên Podcast (hình trên). Sau đó một cửa số mới hiện ra, bạn chọn tab “Embed”

 • Chọn kiểu hiển thị (SoundCould cung cấp 3 kiểu hiển thị player)
 • Chọn màu của trình phát và các thiết lập như tự động phát,  hiển thị comment…
 • Copy đoạn code trong ô

cach nhung podcast vao blog wordpress

Quay trở về blog của bạn, trong trình soạn thảo dán đoạn code vào nơi bạn muốn trình phát player.

nhung trinh phat podcast vao blog

Như vậy là xong rồi, sau khi đăng bài viết trình phát podcast sẽ hiển thị rất đẹp như bên dưới.

trinh phat player tren blog

Bây giờ mọi người có thể nghe ngay Podcast của bạn trên blog chỉ với thao tác click vào nút Play. Họ cũng có thể tải về file âm thanh bằng cách nhấn vào biểu tượng download.

Quá tuyệt vời phải không nào?

Lời kết

Bài viết trên đây là tất cả quá trình mà Ngọc muốn chia sẻ để  giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng một kênh podcast, về mặt kỹ thuật cũng không quá khó khăn đúng không nào?

Tuy nhiên còn một số lưu ý nhỏ mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn, khi bắt đầu ghi âm podcast và khi chỉnh sửa file âm thanh bạn cũng không cần quá chau chuốt. Bạn cũng đừng cố gắng để loại bỏ những tiếng như “uhm”, “ah” hay bất cứ thói quen nào của bạn (cười lớn chẳng hạn) trong khi nói chuyện.

Nhưng âm thanh đó sẽ giúp bạn tăng tính kết nối lên rất nhiều đấy, nó làm cho mọi người cảm thấy họ đnag nghe bạn, một con người đang nói chuyện chứ không phải là một con robot.

Tất nhiên, những âm thanh như tiếng trẻ em, tiếng tivi, tiếng chó sủa… thì chắc chắn không nên xuất hiện đúng không. Nếu có quá nhiều âm thanh gây nhiễu trong podcast bạn sẽ làm cho người nghe cảm thấy khó chịu và tạo cảm giác không chuyên nghiệp.

Tóm lại, hãy là chính mình, nói chuyện như đang ngồi trước một người bạn nhưng cần bám sát chủ đề, không lan man gây nhàm chán. Ngọc tin rằng chỉ cần như thế sẽ chẳng bao lâu bạn sẽ có một nhóm khán giả ủng hộ và luôn theo dõi những số Podcast mỗi khi ra mắt đấy!

Bạn có đang dự định xây dựng một kênh Podcast của riêng mình? Bạn có câu hỏi nào cần Ngọc hỗ trợ thêm hoặc kế hoạch gì cho các số Podcast sắp tới? Hãy để lại một bình luận bên dưới ngay nhé, Ngọc luôn luôn chờ đón những chia sẻ của bạn!

Tham gia vào cộng đồng 10.000+ blogger chuyên nghiệp!

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận tham gia!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!

26 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!