Kiếm tiền từ kênh Podcast: Hướng dẫn đầy đủ với 7 cách!

hướng dẫn cách kiếm tiền từ podcast

Có quá sớm khi tìm hiểu về cách kiếm tiền từ Podcast lúc này?

Có một số ý kiến cho rằng: Podcast là một cái gì đó còn quá mới ở Việt Nam. Chúng ta chưa nên nghĩ đến việc kiếm tiền từ podcast mà hãy tập trung vào việc xây dựng kênh podcast trước và phát triển nó.

Ngọc hoàn toàn đồng ý với quan điểm tập trung vào việc xây dựng nội dung hữu ích cho kênh podcast. Nhưng Ngọc không đồng ý với quan điểm: Không nên kiếm tiền với kênh podcast lúc này.

Vì sao?

Podcast là cách để bạn chia sẻ nội dung bằng âm thanh, xây dựng cộng đồng của bạn và là một cách mới để bạn làm marketing.

Bạn sẽ có người nghe, có cộng đồng vậy tại sao bạn không áp dụng ngay những cách kiếm tiền với podcast? Giống như chúng ta đã từng nghĩ đến những cách để kiếm tiền từ blog, kiếm tiền từ kênh youtube?

Ngoài ra khi bạn có định hướng cụ thể về cách tạo thu nhập từ kênh podcast thì bạn sẽ có kế hoạch xây dựng nội dung podcast tốt hơn, làm việc có chiến lược hơn.

Do đó nếu bạn có sở hữu một kênh podcast thì bạn hoàn toàn thể áp dụng những cách bên dưới đây để bắt đầu tạo thu nhập nhé.

(Ngọc sẽ hướng dẫn bạn những cách từ đơn giản nhất đến khó nhất nhé)

1. Kiếm tiền với podcast bằng tài trợ (Donate)

Donate còn được hiểu là một hình thức tài trợ, quà tặng từ chính những khán giả, người hâm mộ.

Nếu bạn theo dõi các streamer, hay các youtuber thì bạn sẽ thấy những link, nút donate mà họ gắn vào thông tin kênh, hoặc phần mô tả. Thông qua hình thức này những người hâm mộ có thể gửi tặng một món quà cụ thể bằng giá trị tiền mặt (tuỳ họ).

link donate youtube

Với kênh podcast bạn cũng hoàn toàn có thể tạo link donate như thế này nhé. Và nếu bạn đang lưu trữ kênh podcast của mình tại BuzzSprout thì việc gắn link donate vào trình phát podcast rất dễ dàng.

Giống như Ngọc đặt nút donate qua dịch vụ paypal vào trình phát podcast như bên dưới đây:

kiem tien tu podcats bang tai tro donate

Cách này rất phù hợp với những kênh podcast với nội dung liên quan đến giải trí, chia sẻ những điều tích cực hoặc thậm chí là một kênh podcast tóm tắt sách…

2. Kiếm tiền với tiếp thị liên kết qua kênh podcast của bạn

Chúng ta đã nói quá nhiều về tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), bạn đã áp dụng cách kiếm tiền này vào blog, vào kênh youtbe. Bây giờ chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng vào kênh podcast.

Bằng cách nào?

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một link affiliate ngắn, dễ nhớ và nhắc đến nó trong tập podcast của bạn.

Ví dụ nếu như bạn đang xây dựng nội dung tập podcast về chủ đề email marketing, bạn muốn nhắc đến công cụ email marketing GetResponse? Bạn muốn quảng bá công cụ này qua chương trình tiếp thị liên kết thì hãy tạo ra một cái link như thế này: ngocdenroi.com/cong-cu-lam-email-marketing

Sau đó trong tập podcast bạn chỉ cần đọc link đó với những người nghe, khi họ nhập link này lên trình duyệt và mua dịch vụ/sản phẩm bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Có một cách khác nữa, đó là sử dụng cách transcript podcast (văn bản hoá) sau đó đặt nó vào blog, gắn link tiếp thị liên kết.

kiếm tiền với podcast bằng tiếp thị liên kết
Sử dụng link tiếp thị liên kết trong phần transcript podcast

2. Sử dụng podcast để kiếm tiền với Youtube

Kết hợp podcast để kiếm tiền với youtube? Nghe có quá vô lý không?

Không, điều đó đang được rất nhiều podcaster áp dụng đấy. Để Ngọc cho bạn một ví dụ thế này nhé:

Nếu bạn có một kênh podcast, chắc chắn bạn sẽ cần ghi âm các tập podcast thường xuyên phải không? Vậy tại sao trong lúc ghi âm bạn không mở máy quay lên? Ghi lại video bạn đang ngồi trước micro và chia sẻ nó lên kênh youtube của bạn?

Bạn có cũng có thể thực hiện các show phỏng vấn khách mời, sau đó ghi lại quá trình tương tác đó bằng video như thế này:

kiếm tiền với podcast trên youtube

Đây là là một cách làm mà bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, không chỉ từ thu nhập qua chương trình quảng cáo của youtube mà bạn sẽ có thể phát triển thêm cộng đồng người nghe podcast của bạn nữa đấy.

Áp dụng cách này ngay nếu có thể bạn nhé!

4. Tính phí phỏng vấn khách mời

Với một kênh podcast bạn có thể thực hiện những tập độc thoại (solo), tuy nhiên hiện nay có rất nhiều podcast thực hiện các show chia sẻ, phỏng vấn khách mời. Cá nhân Ngọc đã thực hiện kiểu podcast phỏng vấn khách mời từ ngay những ngày đầu tiên xây dựng kênh podcast, bạn có thể nghe ở chuyên mục Come to Share.

Vấn đề là: Khi nào thì nên bắt đầu tính phí khách mời? Tính bao nhiêu?

Chắc chắn sẽ không có một câu trả lời cụ thể, tuy nhiên thời điểm bắt đầu tính phí khách mời sẽ tuỳ thuộc vào nội dung kênh podcast. Tuỳ thuộc vào uy tín, thương hiệu cá nhân của bạn nữa, và đặc biệt tuỳ vào lượng fan hâm mộ đăng ký kênh, số lượng người nghe trên kênh podcast của bạn, số lượt tải về các tập podcast…

theo dõi thống kê kênh podcast

Là chủ nhân của một kênh podcast bạn cần theo dõi tất cả các chỉ số thống kê này để biết được sự phát triển, cũng như biết chính xác khi nào thì bạn nên bắt đầu tính phí phỏng vấn khách mời.

Việc này cũng giống như bạn theo dõi chỉ số phát triển của blog hoặc kênh youtube vậy! Kênh podcast càng phát triển, càng nhiều người nghe thì chính là lúc bạn có thể nghĩ tới việc tính phí cho khách mời.

5. Tài trợ sản phẩm/dịch vụ trong podcast của bạn

Tương tự như cách trên, việc tài trợ bằng cách nhắc đến sản phẩm dịch vụ qua các tập podcast cũng là cách để bạn tạo thu nhập.

Thông thường cách này bạn hoàn toàn có thể thực hiện với podcast solo (độc thoại) hoặc kết hợp với phỏng vấn khách mời luôn cũng được. Cá nhân Ngọc trong quá trình thực hiện podcast thấy rằng hầu hết các khách mời đều sở hữu bất ít nhất một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Và họ rất thích được quảng bá sản phẩm, dịch vụ này trong các tập podcast chia sẻ, phỏng vấn. Mẹo cho bạn đó là trong thời gian đầu hoàn toàn có thể nhắc đến dịch vụ, sản phẩm của khách mời một cách miễn phí.

Sau đó “hiệu ứng domino” sẽ được kích hoạt, tức là những khách mời sau sẽ thấy được thông điệp tài trợ, quảng cáo của những khách mời trước. Họ sẽ dễ dàng chấp nhận trả chi phí cho bạn.

Vấn đề là bạn cần thực hiện podcast phỏng vấn một cách chuyên nghiệp, cá nhân Ngọc trước khi phỏng vấn một khách mời nào đó thì thường sẽ soạn sẵn một kịch bản và luôn đưa phần thông điệp tài trợ vào.

kiếm tiền từ podcast bằng tài trợ
Kịch bản podcast phỏng vấn khách mời

Nếu như bạn cần một hướng dẫn cụ thể về cách thiết lập kênh podcast, cách xây dựng và tiếp cận khách mời đầu tiên… thì có thể tham khảo khoá học Speak Out – xây dựng kênh podcast hoàn hảo được hướng dẫn trực tiếp từ Ngọc nhé.

6. Dùng podcast để bán sản phẩm/ dịch vụ của bạn

Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, kênh podcast của bạn sẽ là một nơi bán hàng vô cùng tốt. Thông qua nội dung và những giá trị mà bạn cho đi qua các tập podcast bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc bán những sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Một số sản phẩm/ dịch vụ bạn có thể bán qua kênh podcast đó là:

  • Khoá học online của bạn
  • Các chương trình đào tạo, tư vấn
  • Các sản phẩm vật lý liên quan đến nội dung kênh podcast
  • Bán sách (nếu bạn là một tác giả)
  • Được trả tiền để chia sẻ, tư vấn ở một hội nghị, hội thảo nào đó (kênh podcast của chuyên gia)

7. Tham gia mạng quảng cáo podcast

Không sớm thì muộn sẽ có những mạng quảng cáo dành riêng cho podcast. Trên thực tế ở ngay tại thời điểm này đã có những mạng quảng cáo để chủ nhân kênh podcast có thể kiếm được tiền.

Tuy chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng trên thế giới đã có những mạng quảng cáo dành riêng cho podcast như Midroll, Authenticsshow hay Advertisecast

cach kiem tien tu kenh podcast bang quang cao

Các mạng quảng cáo này hoạt động bằng cách chèn các đoạn âm thanh ngắn quảng cáo thương hiệu, sản phẩm vào các tập podcast của bạn. Chi phí nhận được cũng dựa trên lượt nghe tương tự như cách tính quảng cáo CPM như những mạng khác.

Lời kết

Podcast là một xu hướng và chắc chắn đây sẽ là một cách rất mới để bạn có thể tạo ra nội dung. Sở hữu một kênh podcast là cách bạn có thêm khán giả, có thêm một kênh để truyền tải nội dung. Sở hữu một kênh podcast cũng đồng thời bạn có thêm một cách khác để kiếm tiền, tạo thu nhập.

Tuy nhiên dù gì đi nữa thì nguyên tắc về giá trị nội dung vẫn là nguyên tắc hàng đầu mà bạn cần phải tập trung vào trước hết. Một khi bạn cung cấp đủ giá trị, kênh podcast của bạn sẽ phát triển và lúc đó bạn hoàn toàn có thể áp dụng bất cứ cách kiếm tiền nào.

Bạn có đồng ý với những cách kiếm tiền từ podcast ở trên? Bạn có thấy một cơ hội mới để gia tăng thu nhập? Ngọc rất muốn nhận thêm những ý kiến của bạn ở bên dưới phần bình luận.

3.6 19 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Bùi Đức Hiệp
Khách
1 năm trước

Cái này em thấy cũng một phần sẽ bị ảnh hưởng bởi chất giọng nữa, nhiều người giọng “địa phương” quá thì có vẻ cũng hơi khoai anh ạ :v

From Nhatxu.com

Last edited 1 năm trước by Bùi Đức Hiệp
daniel jesse
daniel jesse
Khách
Reply to  Bùi Đức Hiệp
1 năm trước

vde nằm ở miền trung , chi mô răng rứa nghe k ổn lắm =))

2
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.