[Góc nhìn] – 6 kỹ năng cần học ngay nếu muốn làm việc Full-Time với Affiliate Marketing & mỗi tháng đến ACB ít nhất 2 lần!

lam tiep thi lien ket can hoc gi

Học cái gì để có thể làm tiếp thị liên kết hiệu quả? Kỹ năng nào mà một Affiliates (người làm tiếp thị liên kết) cần học?…

Đó là những câu hỏi, những thắc mắc mà rất nhiều bạn khi mới tìm hiểu về Affiliate Marketing luôn đặt ra.

Nếu bạn mang câu hỏi này lên mạng thì rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời: Học Affiliate Marketing chứ học cái gì nữa?

Không sai!

Nhưng chưa đầy đủ!

Trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn 6 kỹ năng mà bất cứ một người làm tiếp thị liên kết nào cũng cần phải học, nếu muốn thành cônglàm tiếp thị liên kết bền vững!

Nhớ nhé!

Nhưng trước khi học về các kỹ năng cụ thể Ngọc muốn nhấn mạnh trước hết bạn cần học về…

Tư duy (mindset) làm tiếp thị liên kết bền vững

Ở đây Ngọc muốn nhấn mạnh là làm tiếp thị liên kết chứ không phải chơi tiếp thị liên kết (như một số bạn hay nói), làm thành công và bền vững chứ không phải kiểu chơi thử cho biết! (đây là tư duy – mindset chuẩn bạn cần xác định trước)

Vì sao?

Vì khi bạn còn nghĩ “chơi tiếp thị liên kết” hay “thử cho biết” thì bạn rất dễ làm theo kiểu “thích thì làm, không thích thì nghỉ” hay làm theo kiểu “chụp giật”…

Thậm chí một số bạn còn làm theo những cách không chính thống, hay còn gọi là “cheat – gian lận”… để biết được những sai lầm mà hầu hết những người làm Affiliate Marketing đang mắc phải bạn hãy dành thời gian nghe podcast 13 phút này của Ngọc nhé.

Sau đó hãy di chuyển qua bài viết: Kiếm tiền tại nhà với tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing): Bắt đầu như thế nào & làm sao để thành công?

Bây giờ, nếu bạn đã xác định được một tư duy chính xác, đã hiểu tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào thì hãy bắt đầu… đặt mông xuống và học ngay các kỹ năng sau đây nhé!

Hiện nay Ngọc cũng đã có khoá học Tiếp thị liên kết từ A đến Z bạn có thể tham gia để làm Affiliate Marketing tốt nhất nhé!

  • Xem nội dung & đăng ký khoá học TẠI ĐÂY (nhớ áp dụng mã NGOCDENROI khi thanh toán để được giảm 20% nhé!

Làm tiếp thị liên kết cần học gì để thành công?

Để làm tiếp thị liên kết hiệu quả và bền vững thì bạn sẽ cần học khá nhiều kỹ năng, kiến thức. Nhưng sẽ có 6 kiến thức bạn cần phải trau dồi, học tập và rèn luyện mỗi ngày đấy.

#1. Học làm website/blog

Làm tiếp thị liên kết dựa trên nền tảng website/blog là cách làm phổ biến nhất được nhiều người áp dụng, đây cũng là cách làm bền vững nhất, tạo ra thu nhập thụ động nhất.

Tin Ngọc đi nếu bạn đang làm tiếp thị liên kết mà không lấy website/blog làm trung tâm thì bạn sẽ còn mãi mãi cảm thấy có cái gì đó… chưa an toàn.

Vì sao?

Vì nếu bạn sở hữu một website hay một blog thì bạn chính là chủ của nó, bạn có toàn quyền quyết định làm gì với nó, đưa nó đi đâu… tóm lại nó là “quốc gia” của bạn.

Còn nếu bạn chỉ làm tiếp thị liên kết trên các mạng xã hội và phụ thuộc 100% vào mạng xã hội thì bạn sẽ luôn luôn phải sống theo kiểu “tầm gửi”, bạn sẽ luôn luôn phải tuân theo luật lệ và chính sách của họ.

lam tiep thi lien ket
Bạn sẽ chọn làm một thân cây vững chắc hay chọn làm một dây tầm gửi?

Tóm lại họ (các mạng xã hội) còn sống thì bạn sẽ còn làm được và ngược lại nếu họ “chết” bạn cũng sẽ “chết” theo.

Đây chính là lý do bạn cần học cách làm website/blog, ở đây Ngọc không có ý khuyên bạn trở thành chuyên gia xây dựng website, chuyên gia blog nhưng ít nhất bạn cần biết và nắm vững thao tác để có thể cài đặt và tự tạo cho mình một website/blog như WordPress chẳng hạn.

Sau đó lấy website/blog này làm trung tâm, làm nền tảng cho tất cả những hoạt động, kỹ năng tiếp theo bên dưới đây.

#2. Học viết và tối ưu content

Nếu bạn không viết tốt và không biết cách tối ưu nội dung (content) thì đừng nghĩ đến chuyện làm tiếp thị liên kết.

Do đó cách duy nhất là cần học cách viết, học cách tối ưu nội dung. Nội dung đó có thể trên blog của bạn, trên profile cá nhân (Facebook, instagram, youtube…)

Đến đây sẽ có khá nhiều bạn nói rằng: Tôi ít khi viết, khả năng của tôi viết rất kém…

Chính xác, không ai tự nhiên sinh ra mà biết viết, tất cả đều phải học… viết. Khi biết viết cũng không ai tự nhiên viết hay cả, tất cả đều phải… viết hàng ngày, viết trong thời gian rất dài sau đó mới có thể viết hay.

Vì vậy cách duy nhất là học viết!

Ngoài ra bạn cần đọc nhiều, đọc để làm giàu vốn từ, đọc để xem cách người khác viết, cách họ tối ưu nội dung…

Đến đây sẽ lại có bạn nói rằng tôi không viết blog, tôi không làm website, tôi chỉ chạy quảng cáo, tôi chỉ làm video trên youtube thôi… nên tôi không cần học viết.

Hoàn toàn sai lầm, video cũng là một loại nội dung và video nếu muốn tiếp cận, muốn thuyết phục người xem click vào link liên kết để mua hàng thì cũng sẽ cần có content và để có content thì bạn cần phải viết.

Khi chạy quảng cáo cũng vậy, nếu content của bạn không hay, không thu hút người dùng, thì quảng cáo của bạn cũng sẽ không hiệu quả.

Tóm lại, không thể viết, không thể tối ưu content thì không thể thành công với tiếp thị liên kết.

Đây là điều chắc chắn!

#3. Học cách sử dụng & làm chủ mạng xã hội (Social Network)

Giả sử bạn đã có một blog, đã có khá nhiều bài viết hay và bạn… ngồi đợi người dùng đến, đọc sau đó click vào link rồi mua sản phẩm.

Nhưng bạn có biết mỗi ngày trên internet xuất hiện bao nhiêu bài viết không? Có bao nhiêu loại content được đưa lên internet không? Ngọc cũng không biết chính xác là bao nhiêu và hiện cũng không có công cụ nào để do đếm chính xác được, nhưng có một điều chắc chắn là rất nhiều.

Vì thế bạn không thể ngồi đợi, bạn cần “mang content đó đến đặt trước mặt” của nhóm người bạn muốn!

Họ ở đâu? Trên internet và ở các mạng xã hôi (Social Network) chứ đâu nữa.

Do đó ngoài blog, bạn sẽ cần hiện diện trên mạng xã hội, nơi đó có thể là Facebook, là Instagram, là Youtube, là LinkedIn, là Reddit… học cách sử dụng và làm chủ mạng ít nhất một mạng xã hội, nơi mà nhóm khách hàng mục tiêu của bạn tập trung nhiều nhất.

Đây chính là những nơi để bạn điều hướng họ về website/blog của mình tốt nhất đấy.

#4. Học cách chạy quảng cáo (Adverting)

Đây là lúc bạn cần chi tiền… để kiếm tiền!

Hiện nay có rất nhiều người đang làm tiếp thị liên kết theo kiểu… đổ tiền vào quảng cáo!

Học có thể quảng cáo trên Facebook, trên Google để tiếp cận người dùng và kiếm tiền qua hình thức tiếp thị liên kết (Xem thêm: NĐR #16: Kiếm đến 60 triệu một tháng với AccessTrade mà không cần website: Chia sẻ từ Hoàng Thanh Long!)

Do đó nếu bạn biết cách chạy một quảng cáo thì việc bạn trả cho Facebook hoặc Google 3 đồng và nhận về 10 đồng qua tiếp thị liên kết cũng là một phương pháp có thể áp dụng.

Thậm chí nếu có một blog bạn hoàn toàn có thể áp dụng chiến lược tiếp thị lại hoặc nhắm mục tiêu người dùng theo từng đối tượng cụ thể.

Tóm lại, biết và thành thạo kỹ năng chạy quảng cáo bạn có thể điều hướng lưu lượng truy cập đến đúng nơi bạn muốn, và đây là các rất nhanh chóng để bạn có thể tạo ra những khoản thu nhập rất nhanh khi làm tiếp thị liên kết.

#5. Học cách làm email marketing

Xây dựng một danh sách email và thường xuyên gửi cho khách hàng những thông tin về sản phẩm, chia sẻ những giá trị xoay quanh lĩnh vực mà bạn đang làm tiếp thị liên kết là cách mà rất nhiều affiliates áp dụng hàng ngày.

Email marketing nếu được triển khai đúng sẽ mang về hiệu quả rất cao và tạo ra thu nhập cực tốt, hầu hết những người làm tiếp thị liên kết giỏi luôn kết hợp website/blog với email marketing một cách thuần thục.

Có một danh sách email của khách hàng bạn có thể gửi cho họ thông tin sản phẩm, bán cho một cái gì đó bất cứ lúc nào bạn muốn, bạn cũng sẽ tạo ra lưu lượng truy cập cho chính mình và thậm chí tạo ra thu nhập chỉ bằng cách… nhấn nút gửi đi một email. Đây là một trải nghiệm cực kỳ thú vị mà chỉ những người đã từng làm email marketing mới cảm nhận được.

#6. Học cách… tự học & học cách chấp nhận thất bại

Đây sẽ là kỹ năng cuối cùng mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn, nhưng đây sẽ là là kỹ năng quan trọng nhất mà nếu bạn học được thì bạn không những thành công với tiếp thị liên kết mà sẽ thành công với hầu hết những công việc khác.

Kỹ năng tự học, đúng vậy! Cá nhân Ngọc có thể viết blog, làm tiếp thị liên kết toàn thời gian trong 3 năm qua hầu hết là đều thông qua việc… tự học.

Hiện nay có quá nhiều thông tin trên internet, có quá nhiều khoá học online, và cũng có quá nhiều sách để bạn học về tiếp thị liên kết, học về digital marketing… vấn đề là bạn cần tự học bằng cách bắt tay vào làm.

Ngọc đã gặp rất nhiều bạn vô cùng ham học, họ học tất cả những gì họ gặp về tiếp thị liên kết, họ đăng ký vào hầu hết các hội thảo (cả online và offline) về marketing.

Nhưng họ lại rất ít làm!

Những người như vậy được gọi là học mà không hành, và cuối cùng họ có rất nhiều kiến thức trên… giấy nhưng kỹ năng làm việc thực tế, tạo ra thu nhập thập từ tiếp thị liên kết thì lại rất yếu.

Do đó về cơ bản Ngọc khuyên bạn chỉ cần nắm vững nguyên tắc hoạt động của tiếp thị liên kết là gì (cái này thật sự nếu chú tâm bạn chỉ cần học trong 3 ngày) sau đó nên dành thời gian bắt tay vào học thêm 5 kỹ năng ở bên trên mà Ngọc vừa đề xuất. Như thế là bạn có thể triển khai ngay một công việc tiếp thị liên kết rồi đó!

Ví dụ nhé…

Sau khi đã hiểu tiếp thị liên kết là gì, bạn hãy chọn ngay một lĩnh vực, sản phẩm và học cách xây dựng blog và viết content, thực hành tối ưu content đó. Tạo một fanpage (hoặc nhóm), kênh youtube (nếu làm video) và chia sẻ thông tin bài content đó lên mạng xã hội. 

Tiếp theo học cách chạy một quảng cáo cho bài post chẳng hạn, quay lại blog thiếp lập một chiến dịch email marketing…

Cứ như vậy, luyện lập và làm đi làm lại, tất nhiên có thể bạn chưa thấy ngay kết quả nhưng ít nhất qua những tháng ngày luyện tập những kỹ năng, những công việc đó bạn đã có rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Áp dụng những kỹ năng đó cho sản phẩm khác, điều chỉnh sản phẩm cũ và mở rộng quy mô làm tiếp thị liên kết là cách duy nhất khiến bạn thành công lâu dài.

Lời kết

Như vậy ở bài viết này Ngọc đã chia sẻ với bạn một số kỹ năng mà mỗi người làm tiếp thị liên kết cần phải học, thật sự Ngọc biết rằng bài viết này nếu đọc sơ quan sẽ có khá nhiều bạn cho rằng nó khá là lý thuyết, khá “sáo rỗng”.

Nhưng thực tế đây chính là những đúc kết mà cá nhân Ngọc thật sự muốn chia sẻ với bạn vì muốn bạn hướng đến một cách làm tiếp thị liên kết chuyên nghiệp và bền vững.

Bạn nghĩ sao về những kỹ năng này? Bạn có đồng ý với những quan điểm mà Ngọc chia sẻ trong bài viết? Rất muốn nhận thêm chia sẻ từ bạn! 

4.7 6 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

13 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Lực
Lực
Khách
2 năm trước

Em newbie thì có nên nhảy vào tạo web và SEO top ko anh, hay học chạy quảng cáo cho nhanh ạ, vì em nghe nói SEO cần phải có lượng page mạnh để đẩy top, và cũng rất mất thời gian, đôi khi không được kết quả gì, mong anh phản hồi ạ

Lực
Lực
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

dạ em cảm ơn anh nhiều ạ

duy
duy
Khách
4 năm trước

chưa biết bắt đầu từ đâu? cần một người dẫn đường có tâm .

Phong Linh Gems
Reply to  duy
3 năm trước

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham gia khóa học về Affiliate của anh Ngọc đó bạn. Rất chi tiết và dễ thực hành

Dinh Nguyen
Khách
6 năm trước

Làm affiliate đòi hỏi phải có tính kiên trì, sáng tạo và học hỏi, mình có làm thử thời gian thấy nản quá, chưa tìm được ý tưởng, sản phẩm tiếp thị. Chưa biết cách để tiếp cận người dùng …Cảm ơn bạn vì bài viết.

Anh
Anh
Khách
6 năm trước

Bạn viết blog rất hay và dễ hiểu, lời văn có thể thấy bạn xem xét bài viết và từ ngữ rất cẩn thận. Mình cũng đang tập tành bước vào làm Afiliate maketing, cảm ơn bạn về những bài viết chia sẻ bổ ich.

KeniVinh
Khách
6 năm trước

Học cách sử dụng các cung cụ hỗ trợ làm tiếp thị nữa chứ, như cung cụ seo, phân tích, marketing…

Vũ Nguyễn
Khách
6 năm trước

Nói chung là học làm affiliate thì chỉ đơn giản là hiểu rõ sản phẩm mình định bán, đối tượng sẽ mua và kênh tiếp cận họ. Hiểu được mấy cái đó rồi thì sẽ triển khai dễ dàng.

13
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.