Làm thế nào để viết bài review sản phẩm trên blog hiệu quả nhất?

Bài review là gì? Làm sao viết bài review để mang lại doanh số?

Viết bài review như thế nào để người đọc “không thoát ra được” và biến họ thành khác hàng của bạn?…

Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên thì bài viết 2100 từ này sẽ dành cho bạn!

Viết bài review là gì?

Viết bài review (hay còn gọi là đánh giá, bài nhận xét) là một trong những cách phổ biến nhất giúp cung cấp thông tin một sản phẩm/dịch vụ.

Qua bài review bạn sẽ giúp khách hàng có một cái nhìn tổng quan để họ có thể ra quyết định mua hàng hoặc chấp nhận click vào link liên kết và bạn sẽ có doanh thu.

Bạn có thể viết bài review bất cứ sản phẩm hay dịch vụ gì. Từ một cuốn sách bạn mới đọc hoặc chiếc điện thoại, ngay cả chiếc xe hơi… bất cứ thứ gì bạn thích, bạn am hiểu. Nhưng có khá nhiều bài review chỉ thiên về chỉ trích, hoặc chỉ ca tụng, khen ngợi làm cho người đọc có cảm giác bạn đang quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ đó.

Bài review không phải là quảng cáo, càng không phải PR!

Chúng ta đang viết bài review để mang lại một cái nhìn trung thực nhất về sản phẩm/dịch vụ. Bài review là để mang lại doanh số chứ không phải chúng ta được trả tiền để viết bài PR.

huong dan viet bai review san pham hieu qua

Bài viết nay Ngọc sẽ chia sẻ với bạn cách viết bài review sản phẩm trên blog hiệu quả nhất? Và quan trọng hơn nó phải mang về doanh số!

Có ích cho bạn:

Các nguyên tắc cần lưu ý khi viết bài review

Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản bạn cần nhớ và phải luôn áp dụng nếu muốn viết một bài review hiệu quả!

1. Review không phải là quảng cáo

 • Bài quảng cáo có mục tiêu chính là để lưu giữ một thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ trong tâm trí khách hàng. Bài quảng cáo thương được viết bởi các chuyên gia, một công ty tiếp thị hoặc bởi chính công ty sản xuất ra sản phẩm. Họ muốn cung cấp cho khách hàng nhận biết thương hiệu, tính năng… Bài quảng cáo thường được đưa ra sau khi đã được thực hiện các hoạt động về nghiên cứu thị trường, điều tra tâm lý khách hàng…
 • Bài review (hay còn gọi là đánh giá, nhận xét) cung cấp một cái nhìn toàn diện về sản phẩm/dịch vụ bao gồm cả điểm tốt và xấu của một sản phẩm cho một nhóm đối tượng mục tiêu. Bài review tốt cần có tính trung thực, không thiên vị!

2. Không có gì là hoàn hảo 100%

Một cái bẫy mà rất nhiều người thường hay mắc phải khi viết bài review đó là thần tượng hoá sản phẩm/dịch vụ. Bạn có thể bị cám dỗ bởi một tính năng, hoặc bởi mức hoa hồng cao mà nhà cung cấp đưa ra… do đó bạn quên và sẵn sàng tôn vinh chỉ với một mục đích cho khách hàng thấy rằng sản phẩm đó là tuyệt vời.

Tất cả các sản phẩm trên thị trường đều có điểm tốt và hạn chế. Do đó để viết bài review hiệu quả bạn cần nhớ KHÔNG CÓ GÌ LÀ HOÀN HẢO!

3. Tập trung vào lợi ích thay vì tính năng

Khi bạn viết bài review về sản phẩm giảm cân, bạn sẽ mô tả nó giúp giảm cân trong 30 ngày, nó là thực phẩm chức năng dạng thảo dược, không có tác dụng phụ… tất cả những điều đó là tính năng.

Nhưng bạn cần viết nhiều hơn về lợi ích, ví dụ như nó giúp người dùng tự tin hơn trong giao tiếp, nâng cao chất lượng sống, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường… Lợi ích của sản phẩm sẽ có hiệu quả tốt hơn khi bạn muốn thuyết phục khách hàng!

4. Đừng quên hình ảnh + video!

Mỗi một sản phẩm sẽ có hàng trăm thậm chí hàng nghìn bài review về nó, bạn chỉ là một trong số đó. Nhưng nếu bạn muốn bán được hàng, bạn cần khác biệt và đứng đầu trong số các bài review khác.

Hình ảnh, video hoặc bất cứ tài liệu nào liên quan đến sản phẩm/dịch vụ cũng sẽ giúp khách hàng nhận biết sản phẩm đó tốt nhất.

Ví dụ bạn viết bài review về dịch vụ email marketing, bạn muốn nhấn mạnh việc đăng ký dễ dàng như thế nào? Làm sao để thể hiện điều đó cho người đọc?

Video quá trình đăng ký là một cách tốt nhất để bạn chứng minh điều đó!

5. Không có link affiliate là không có tiền!

Mục tiêu viết bài review là để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Do đó nếu bạn không chèn link affiliate vào bài viết với lời kêu gọi hành động rõ ràng đại loại như: Click vào đây để mua hàng, Truy cập website & mua hàng tại đây, Xem thêm thông tin sản phẩm/dịch vụ… Bài review của bạn sẽ không mang về doanh số!

Ok, Đó là những nguyên tắc. Bây giờ Ngọc muốn chia thành 3 giai đoạn đó là trước, trong và sau khi viết một bài review.

TRƯỚC khi viết bài review

Trước khi đặt tay bên bàn phím để gõ nhưng ký tự đầu tiên cho bài review, bạn cần thực hiện 3 công việc sau đây:

1. Nghiên cứu sản phẩm

Để cho người đọc bài viết review một cảm giác tin tưởng cũng như thấy bạn là người thực sự am hiểu, đừng quên nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm.

Tham khảo các tài liệu, website liên quan đến sản phẩm, tìm hiểu các tính năng, lợi ích… Nhưng hãy nhớ, đừng quá lạm dụng những tài liệu này để viết bài review, chia sẻ kinh nghiệm thực thế của bạn sẽ tốt hơn việc copy/past những tài liệu từ nhà sản xuất.

Tìm hiểu các sản phẩm liên quan khác từ những nhà cung cấp khác để có một cái nhìn về sự cạnh tranh, so sánh tính năng, lợi lích. Điều này sẽ giúp bạn cũng cấp cho khách hàng một giải pháp thay thế để khắc phục điểm yếu của sản phẩm bạn đang nhận xét.

2. Sở hữu và sử dụng sản phẩm

Không có cách nào tốt hơn để viết một bài review hiệu quả bằng cách chính bạn đã sử dụng và trải nghiệm sản phẩm đó. Hầu hết tất cả mọi người sẽ không đọc hết bài review nếu họ thấy rằng đây không phải là một kinh nghiệm thực tế.

Ví dụ: Nếu bạn viết bài đánh giá cho một nhãn hiệu kem trị mụn, bạn muốn cho khách hàng thấy được tác dụng của nó? Cách tốt nhất là nên có một bức ảnh hoặc video của bạn trước và sau khi sử dụng sản phẩm.

3. Biết chính xác người dùng đang tìm kiếm điều gì

Ở khía cạnh này trước hết bạn cần nghiên cứu từ khoá với mục tiêu để tạo ra một bài viết chuẩn SEO nhằm tiếp cận được càng nhiều người càng tốt.

Ngoài ra bạn cần phải hiểu chính xác người đọc bài review muốn nhận được điều gì? May mắn thay điều này không quá khó, thông thường họ muốn được trả lời những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm/dịch vụ này có dễ sử dụng? Cách sử dụng như thế nào?
 • Chất lượng của sản phẩm/dịch vụ này ra sao?
 • Sản phẩm dịch vụ này dành cho ai? Tôi có phù hợp để sử dụng nó?
 • Những người khác đã từng sử dụng nó chưa? Và kết quả như thế nào?
 • Những ưu và khuyết điểm của sản phẩm/dịch vụ này là gì?
 • Những giải pháp thay thế?
 • Sản phẩm/dịch vụ này có đáng để tôi chi tiền?
 • Mua sản phẩm/dịch vụ này ở đâu?

PHẢI KHÔNG? Đây là tất cả các câu hỏi mà Ngọc tin chắc rằng bất cứ ai cũng mong đợi để được giải đáp khi đọc một bài review.

TRONG khi viết bài review

Đây là lúc bạn bắt tay vào viết bài review, có 6 điều bạn cần lưu ý để có một bài review hấp dẫn và chuyển đổi người đọc thành khách hàng.

1. Viết đoạn giới thiệu

Đoạn giới thiệu có mục đích cung cấp cho người đọc một “bức tranh” rõ ràng về sản phẩm dịch vụ. Cung cấp các tính năng và lợi ích chính của sản phẩm/dịch vụ.

Thủ thuật để người đọc không rời đi và tiếp tục đọc phần kế tiếp đó là đặt ra những câu hỏi nhắm đúng vào vấn đề của họ.

Ví dụ:

Bạn mất tự tin trong khi giao tiếp vì mụn? Bạn đã thử rất nhiều cách nhưng mụn vẫn không hề giảm mà còn tồi tệ hơn? Bạn đang tìm kiếm một một giải pháp điều trị tận gốc?… Bạn đã đến đúng nơi rồi, sản phẩm … được chiết xuất từ…… với tác dụng….

2. Mô tả chi tiết hơn về sản phẩm

Đây là lúc bạn cần cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết mà người dùng muốn biết, trước khi họ mua sản phẩm. Bao gồm:

 • Tên thương hiệu
 • Nguồn gốc, thành phần
 • Tác dụng
 • Đối tượng phù hợp sử dụng sản phẩm/dịch vụ
 • Giá cả

Nếu có hướng dẫn sử dụng bằng hình ảnh và video bạn cũng có thể đưa vào phần này!

Ngoài ra nếu sử dụng WordPress làm website/blog chuyên về review thì bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm plugin hoặc theme chuyên nghiệp có hỗ trợ các chức năng như gắn hộp đánh giá, cho điểm số, sao đánh giá… chèn link affiliate như hình dưới đây.

hướng dẫn tạo website đánh giá sản phẩm

3. Nêu ưu & khuyết điểm

Tại đây bạn cần thể hiện kinh nghiệm của bạn về sản phẩm/dịch vụ. Hãy cân bằng và nêu ra nhưng ưu và khuyết điểm, những điều bạn thích và chưa thích…

Đưa ra những bằng chứng về những phân tích của bạn. Nên nhớ yếu tố cân bằng, không gay gắt chỉ trích khuyết điểm và cũng không nên quá lời quảng cáo những ưu điểm.

Hãy khách quan!

Nếu có những giải pháp cho khuyết điểm, hãy đưa ngay ở đoạn này.

4. So sánh với những sản phẩm khác

Đặt sản phẩm mà bạn đang viết bài review “bên cạnh” những sản phẩm khác, so sánh những điểm mạnh, điểm yếu giữa các sản phẩm để người đọc có một cái nhìn tổng thể.

Điều này cũng giúp cho người đọc biết rằng bạn đã thật sự nghiên cứu, bạn có kiến thức rộng về nhiều sản phẩm trong cùng một lĩnh vực. Đây cũng chính cách để bạn gợi ý cho người đọc về những sản phẩm khác, có thể sẽ phù hợp hơn với họ.

Những người lần đầu tiên đi tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ họ đặc biệt thích sự so sánh này!

5. Xác định đối tượng mục tiêu

Đây chính là lúc bạn giúp khách hàng trả lời câu hỏi: Sản phẩm dịch vụ này dành cho ai? Tôi có phù hợp với nó không?

Mô tả cho người đọc biết chính xác ai sẽ là người tốt nhất để sử dụng sản phẩm/dịch vụ này. Điều đó có thể bao gồm các yếu tố như tuổi tác, lợi ích, tính năng cụ thể dành cho mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Rất có thể nó còn liên quan đến những sản phẩm/dịch vụ mà họ đang hoặc đã từng sử dụng…

6. Viết kết luận

Một kết luận tốt là đoạn tóm tắt về những tính năng, lợi ích các ưu và khuyết điểm của sản phẩm/dịch vụ. Đưa ra những đề xuất, nhận xét tổng quan của cá nhân bạn.

Đừng quên đưa ra một lời kêu gọi hành động (call to action) như: Click để mua sản phẩm, Xem thêm tại đây, Mua ngay…

Đối với hoạt động tiếp thị liên kết đây là lúc bạn đặt link affiliate, hoặc cũng có thể đặt link ngay vào đoạn viết giới thiệu ở phía trên.

SAU khi viết bài review

Tất nhiên đó là xuất bản lên blog/website của bạn và cũng đừng quên chia sẻ nó lên mạng xã hội, các diễn đàn tập trung nhiều đối tượng mục tiêu.

Sau đó thường xuyên cập nhật các thông tin mới về sản phẩm/dịch vụ một cách nhanh nhất để đảm bảo rằng bài review của bạn không bị “lỗi thời” khi mọi người đọc nó.

Đừng bỏ qua:

Lời kết

Viết một bài review hấp dẫn đã khó, viết review để người đọc trở thành khác hàng lại càng khó hơn, đòi hỏi bạn cần có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về sản phẩm/dịch vụ. Luyện tập và thử với nhiều hình thức khác nhau là cách duy nhất để qua thời gian bạn có thể “sản xuất” ra những bài review “chất” và mang về doanh cho chính mình.

Hy vọng với bài viết này Ngọc đã cùng với bạn tìm hiểu những yếu tố cơ bản nhất để viết bài review hiệu quả. Bạn đã từng viết bài review? Kinh nghiệm của bạn là gì? Chia sẻ hoặc để lại những câu hỏi ở bình luận phía dưới để chúng ta thảo luận thêm nhé!

Tham gia vào cộng đồng 10.000+ blogger chuyên nghiệp!

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận tham gia!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!

35 Comments

Bình luận của bạn

Nhiều khuyến mãi nhân dịp 2/9 đang diễn raXem ngay
+ +

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!