Tái xuất bản nội dung cũ trên blog: Chiến lược 3 bước đầy đủ nhất!

hướng dẫn cập nhật nội dung cũ trên blog

Với bạn việc viết bài mới trên blog & cập nhật nội dung cũ, cái nào quan trọng hơn?

Với Ngọc thì hiện nay việc cập nhật nội dung bài viết cũ trên blog là việc quan trọng nhất, cũng có thể do blog này đã có quá nhiều nội dung cần làm mới??!!

Cập nhật nội dung cũ là công việc không thể không làm bởi vì:

 • Người dùng cần nội được cập nhập, cần thông tin mới.
 • Google thích nội dung mới (Evergreen Content) và luôn luôn tìm kiếm những nội dung mang tính cập nhật để thay thế cho nội dung lỗi thời.

Do đó trong bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn bạn 3 bước cập nhật nội dung cũ trên blog.

Với chiến lược cập nhật nội dung cũ này Ngọc không chỉ giữ top 1 cho trên Google mà lưu lượng truy cập từ bài viết này cũng đã tăng hơn 113% sau 2 tháng.

chiến lược tăng traffic bằng cách cập nhật nội dung cũ

Nhưng quan trọng hơn đó là chuyển đổi thông qua tiếp thị liên kết cho riêng bài viết này được cải thiện và duy trì ở mức ổn định.

cập nhật nội dung cũ

Vì thế, kết thúc 3 bước cập nhật nội dung dưới đây kết quả cụ thể bạn sẽ nhận được là:

 • Tăng thứ hạng cho bài viết trên kết quả tìm kiếm của Google
 • Tăng tỷ lệ click từ đó dẫn đến tăng lưu lượng truy cập blog
 • Quan trọng hơn hết đó là tăng chuyển đổi: Đăng ký email, bán hàng tiếp thị liên kết…

Bây giờ hãy đi vào từng bước nhé!

Bước 1: Cập nhật nội dung cũ: Quan trọng nhất là xác định đúng nội dung cần cập nhật!

Bạn không nhất thiết bạn phải cập nhật tất cả các bài đăng trên blog. Mà trên thực tế bạn cũng không đủ sức để làm việc đó.

Vì thế việc đầu tiên trước khi cập nhật nội dung cũ thì bạn sẽ cần phải biết chính xác: Nên cập nhật nội dung nào?

Cá nhân Ngọc thường ưu tiên 3 loại nội dung cần cập nhật như sau:

1. Nội dung mang về 80% traffic (nội dung hoạt động tốt)

Bạn có tin chỉ 20% nội dung trên blog của bạn sẽ mang về 80% traffic? Tức là 80% nội dung trên blog của bạn có rất ít người đọc.

Vì thế trước hết hãy tập trung vào 20% nội dung tốt nhất và làm cho nó tốt hơn. Việc này sẽ dễ hơn so với việc bạn tối ưu 80% nội dung không tốt!

Vậy làm sao biết được những trang nào trên blog của bạn đang mang về traffic nhiều nhất? Cách đơn giản chỉ cần truy cập Google Search Console.

Tại đây ở mục “Hiệu suất tìm kiếm” sau đó tích chọn thêm vào mục “CTR trung bình”“Vị trí trung bình”

cach tim noi dung cu de cap nhat 01

Sử dụng tiếp bộ lọc để tìm ra các trang có vị trí nhỏ hơn 3 trên Google.

cách tìm nội dung cũ cần cập nhật trên google search console

Đây chính là những trang có truy vấn tốt nhất, mang lại nhiều traffic nhất trên blog của bạn. Ngoài ra một cách đơn giản và nhanh hơn đó là sử dụng Google Analytic, lọc tất cả các trang có traffic lớn nhất.

cach tim noi dung cu de cap nhat 03

Việc tiếp theo là kiểm tra lại nội dung và tối ưu với những thông tin mới nhất, cập nhật nhất (cách làm sẽ ở bước 2 bên dưới)

2. Nội dung cần phải cải thiện (nội dung hoạt động kém)

Những nội dung kém là những trang bị giảm traffic, vấn đề chính có thể do nội dung đã lỗi thời, không được tối ưu tốt cho các từ khoá phù hợp ở thời điểm hiện tại.

Nhiệm vụ của bạn là cần tìm chính xác những trang này để cập nhật lại nội dung. Một lần nữa quay trở lại Google Search Console, sau đó chọn khung thời gian (ví dụ 3 tháng qua).

huong dan cap nhat noi dung cu tren blog 01

Tiếp tục sử dụng bộ lọc so sánh với kỳ trước đó 1 năm.

huong dan cap nhat noi dung cu tren blog 02

Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các trang có truy vấn bị giảm tỷ lệ click. Kéo xuống và chọn hiển thị nhiều hơn 10 kết quả, bạn sẽ thấy rất nhiều trang như thế này.

huong dan cap nhat noi dung cu tren blog 03

Đây chính là những trang bị giảm traffic, những trang này là những trang hoạt động kém và cần phải cập nhật lại nội dung.

3. Nội dung bắt buộc phải cập nhật (nội dung lỗi thời & rất quan trọng)

Có 2 loại nội dung bắt buộc phải cập nhật đó là: Nội dung lỗi thời & nội dung rất quan trọng!

Trước hết bạn hãy cùng Ngọc xem nội dung lỗi thời là gì nhé!

Nội dung lỗi thời là nội dung không còn giá trị với thời điểm hiện tại. Những bài viết hướng dẫn theo kiểu từng bước với hình ảnh chụp màn hình là loại nội dung rất dễ lỗi thời.

Nguyên nhân chính là giao diện hoặc các thao tác đã bị thay đổi. Ví dụ bạn hướng dẫn đọc giả đăng ký một mạng tiếp thị liên kết hay mở một tài khoản… và nhà cung cấp thay đổi giao diện website chẳng hạn.

Một lưu ý nhỏ: Những nội dung hướng dẫn từng bước là loại nội dung rất dễ tạo ra chuyển đổi, đặc biệt nếu bạn đang áp dụng tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) trên blog. Bởi vì nếu người đọc thấy nội dung lỗi thời, họ sẽ không thao tác theo và tất nhiên bạn sẽ không tạo ra chuyển đổi!

Đây chính là loại nội dung bạn bắt buộc phải cập nhật vì nó đã không thể áp dụng được nữa. Với những loại nội dung này sẽ không có công cụ nào giúp bạn tìm ra nó ngoài… chính bạn.

Bạn buộc phải theo dõi, kiểm tra và chủ động cập nhật khi nó trở nên lỗi thời. Thông thường bạn cũng sẽ nhận được những thông báo qua email khi có thay đổi như thế này.

cách cập nhật nội dung lỗi thời

Tiếp theo sẽ là loại nội dung rất quan trọng. Đây là loại nội dung nhận được nhiều liên kết ngược (backlink) trên blog.

Tức là có rất nhiều blog khác đang liên kết đến nội dung này của bạn, và bắt buộc bạn phải kiểm tra & cập nhật nội dung này.

Để xác định các trang có nhiều backlink nhất không khó, một lần nữa bạn lại phải nhờ đến Google Search Console. Đến mục “Liên kết” sau đó ở mục “liên kết bên ngoài” bạn sẽ có một danh sách tất cả các trang.

cách tìm nội dung có nhiều backlink trên blog

Bây giờ dành thời gian kiểm tra nội dung các trang này và bắt đầu công việc cập nhật nội dung theo bước 2 dưới đây.

Bạn cũng có thể xem video 5 bước cập nhật nội dung cũ để đưa bài viết quay lại top 1 Google dưới đây nhé:

Bước 2: Làm mới nội dung theo ý định tìm kiếm

Khi cập nhật nội dung cũ không chỉ là việc bạn thêm chữ, hình ảnh, video. Cập nhật nội dung cũ ở đây chính xác là bạn phải làm mới nội dung theo ý định tìm kiếm của người dùng.

Xác định ý định tìm kiếm cụ thể của người dùng không khó, phần lớn sẽ xoay quanh các ý định như:

 • Tìm kiếm một hướng dẫn (how to)
 • Tìm kiếm thông tin chi tiết (info)
 • Tìm kiếm mua hàng – thương mại (buy)
 • Tìm kiếm thương hiệu (brand)

Từ 4 ý định này bạn sẽ xác định được kiểu bài viết phù hợp. Ngọc ví dụ khi người dùng tìm “kiếm tiền tại nhà” tức mục đích tìm kiếm của họ là “những cách có thể kiếm tiền tại nhà”

Vì thế nếu bạn xây dựng một bài viết kiểu hướng dẫn cách kiếm tiền tại nhà chi tiết thì sẽ không đúng với ý định tìm kiếm của họ.

Nhưng nếu đơn giản chỉ cần thay đổi, cập nhật nội dung cũ thành một bài viết danh sách liệt kê tất cả những cách kiếm tiền tại nhà thì lại đúng với mục đích tìm kiếm.

Và Google sẽ đưa bài viết lên vị trí đầu tiên, đơn giản vì bài viết nhắm đúng ý định tìm kiếm của người dùng.

công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí

Tương tự như vậy nếu bạn xác định một ý định tìm kiếm theo kiểu hướng dẫn từng bước chi tiết, và bạn cập nhật nội dung theo từng bước kiểu hướng dẫn step-by-step thì không lý do gì bài viết của bạn không ở vị trí số 1.

cập nhật nội dung cũ theo ý định tìm kiếm

Vì thế trước khi bắt tay vào sửa bất cứ nội dung cũ nào trên blog bạn cần dành thời gian xác định lại: Ý định tìm kiếm của người dùng là gì?

Tiếp theo sẽ là những thao tác cập nhật nội dung cụ thể như sau:

1. Thêm nội dung với các từ khoá mới liên quan (từ khoá cơ hội)

Sau một thời gian nội dung cũ sẽ không còn đủ sức hấp dẫn với người đọc và ngay cả với Google. Ngoài ra các từ khoá mới liên quan đến từ khoá chính sẽ xuất hiện.

Vì thế chúng ta sẽ cần xác định “từ khoá cơ hội” để bổ sung vào nội dung cũ. Một lẫn nữa Ngọc lại nhờ đến Google Search Console.

Ví dụ với từ khoá “Kiếm tiền tại nhà”, Ngọc chỉ cần nhập vào mục truy vấn. Ngay sau đó Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều “từ khoá cơ hội khác”.

tìm ý tưởng content với google search console

Bây giờ Ngọc chỉ cần quay về bài viết và tối ưu lại nội dung bằng cách thêm các từ khoá hoặc những nội dung liên quan đến những từ khoá cơ hội này.

Bạn sẽ có một bài viết tốt hơn, đầy đủ hơn và tất nhiên khả năng lên top, tạo ra nhiều lượt truy cập hơn là hoàn hoàn có thể.

2. Thêm hình ảnh mới & video

Ngọc muốn nói đến video trước vì nó rất quan trọng trong thời điểm hiện tại.

Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây:

them video cho noi dung cu

Google ngày càng hiển thị video nhiều hơn trên kết quả tìm kiếm. Do đó nếu bạn đã làm cho nội dung cũ tốt hơn, thì có một cách tốt hơn nữa đó là thêm video vào bài viết.

Bạn sẽ có được 2 kết quả, thậm chí 3 kết quả trên trang tìm kiếm như Ngọc đã làm ở trên.

Về hình ảnh, đặc biệt với những bài viết hướng dẫn bạn nên chụp lại hình ảnh màn hình mới cập nhật nhất và thêm vào nội dung.

Người đọc có thói quen vừa theo dõi bài viết vừa làm theo. Và nếu bài viết không còn đúng với các thao tác họ đang thực hiện liệu họ có tiếp tục và ở lại trên blog của bạn hay không? Ngọc nghĩ rằng bạn đã có câu trả lời.

3. Thêm liên kết nội bộ & các liên kết ngoài (nếu có)

Có 2 loại liên kết bạn sẽ phải cập nhật vào bài viết cũ đó là:

 • Liên kết nội bộ (internal link)
 • Liên kết ngoài (external link)

Đối với liên kết nội bộ bạn cần liên kết đến các bài đăng mới nhất để người dùng có cơ hội di chuyển từ bài này sang bài khác. Việc này cũng giúp cho thời gian ở lại trên trang lâu hơn.

thêm liên kết vào nội dung cũ

Đối với liên kết ngoài cũng vậy hãy thêm vào nếu có các nguồn tham khảo uy tín. Đặc biệt chú ý đến các nghiên cứu hoặc số liệu cụ thể từ các nguồn khác.

them lien ket vao noi dung cu 01

4. Kiểm tra link liên kết & thêm lời kêu gọi hành động rõ ràng

Một trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất trên blog đó là tiếp thị liên kết. Vì vậy nếu bạn không kiểm tra link và thêm lời kêu gọi hành động rõ ràng khi cập nhật nội dung thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội kiếm tiền.

Do đó hãy chắc chắn rằng link tiếp thị liên kết còn hoạt động và thêm nút thật nổi bật kèm với lời kêu gọi hành động rõ ràng như:

 • Mua hàng ngay tại đây
 • Xem sản phẩm bán chạy nhất tại…
 • Click vào đây để đến trang khuyến mãi 35%
cach xay dung noi dung lam tiep thi lien ket

5. Thêm lược đồ câu hỏi thường gặp (FAQ Schema)

Không gian trên trang 1 của Google có giới hạn và mọi người đang tranh giành nhau từng milimet 🙂 nhằm gây sự chú ý của người dùng. Mục đích cuối cùng là để tăng tỷ lệ click!

Có một cách để gây sự chú ý & chiếm nhiều không gian hơn trên Google đó là: Thêm lược đồ câu hỏi thường gặp (FAQ Schema)

Như thế này:

cách thêm câu hỏi lược đồ FAQ Schema vào nội dung

Để thêm lược đồ câu hỏi thường gặp vào bài viết trên blog không khó, bạn chỉ cần cài đặt công cụ RankMath SEO. Sau đó bạn chỉ cần thêm block FAQ by RankMathnhư bên dưới vào bất kỳ chỗ nào trong bài viết.

cách thêm faq schema vao noi dung

Tiếp theo hãy thêm câu hỏi thường gặp và câu trả lời vào, kinh nghiệm của Ngọc là nên thêm tối thiểu 4 câu hỏi.

cách thêm lược đồ câu hỏi thường gặp vào bài viết

6. Cập nhật thẻ tiêu đề, thẻ meta

Khi cập nhật nội dung cũ một việc rất quan trọng bạn cần làm đó là cập nhật thẻ tiêu đề và thẻ meta, đôi khi cả đường dẫn (URL) của bài viết nữa.

Đặc biệt những bài viết có yếu tố thời điểm theo năm, hoặc có sử dụng dấu ngoặc để gây sự chú ý như này:

cách cập nhật thẻ tiêu đề cho bài viết

Cách thay đổi thẻ tiêu đề và thẻ meta không khó và chỉ mất chưa đầy 1 phút. Nếu bạn dùng plugin Yoast SEO hoặc RankMath thì việc này càng đơn giản hơn.

Chỉ cần viết lại tiêu đề và thẻ meta như dưới đây (Ngọc sử dụng RankMath)

cách cập nhật thẻ tiêu đề và thẻ meta cho bài viết

Trong trường hợp bạn tối ưu bài viết cũ với một từ khoá mới và bắt buộc phải cập nhật lại đường dẫn của bài viết thì đừng quên chuyển hướng bài viết sang link mới nhé.

Nếu dùng RankMath bạn sẽ làm việc này rất đơn giản, sau khi cập nhật và xuất bản nội dung cũ chỉ cần vào mục “Redirections” , đưa URL cũ và chuyển hướng sang URL mới như bên dưới đây.

chuyển hướng 301 cho bai viet sau khi cap nhat noi dung

Tiếp theo bạn cần thực hiện bước cuối cùng dưới đây nữa…

Bước 3: Tái xuất bản nội dung & quảng bá lại như một nội dung mới!

Tái xuất bản bài viết cũ bằng một thao tác đăng lại, rất đơn giản chỉ cần click chọn “Publish” sau đó thay đổi thời điểm đăng bài.

cách đăng lại bài viết cũng trên blog wordpress

Khi thực hiện thao tác “tái xuất bản” bài viết cũ vừa cập nhật tức là bài viết của bạn sẽ được đẩy lên đầu tiên trong nguồn cấp dữ liệu blog.

Việc này cũng đồng thời gửi tín hiệu đến công cụ tìm kiếm như Google để thu thập, index lại dữ liệu bài viết.

Nhưng thay vì chờ đợi bạn có thể yêu cầu Google index bài viết nhanh hơn bằng cách vào Google Search Console. Sau đó dán đường dẫn của bài viết vào nhấn “enter”

yêu cầu google index bài viết nhanh

Bởi vì đây là bài viết cũ và đã được Google lập chỉ mục rồi vì thế kết quả bạn nhận được sẽ là “URL đã nằm trên Google”. Tiếp theo nhấn vào dòng chữ “Yêu cầu lập chỉ mục”

cách yêu cầu google lập chỉ mục bài viết nhanh

Như vậy là xong, việc cập nhật nội dung cũ và tái xuất bản bài viết trên blog đã hoàn tất. Nhưng còn một thao tác cuối cùng đó là…

Quảng bá bài viết đến cộng đồng của bạn, nhấn mạnh những thông tin chính mà bạn vừa cập nhật mới trong bài viết. Ví dụ Ngọc thường chia sẻ lên Facebook sau khi đăng lại bài viết cũ như này:

quảng bá lại bài viết cũ trên facebook

Tiếp theo là gửi email đến tất cả những người đã theo dõi bản tin bằng một email đơn giản, rõ ràng như thế này nữa:

Quảng bá bài viết bằng email marketing

Tóm lại hãy quảng bá lại bài viết mới được cập nhật bằng bất cứ hình thức nào, kênh nào mà bạn có. Mục tiêu để kéo người đọc vào nội dung bạn mới cập nhật.

Lời kết

Xây dựng nội dung cho blog đôi khi không chỉ là xuất bản bài viết mới mà bạn cần phải cập nhật nội dung một cách thường xuyên.

Bạn sẽ duy trì lưu lượng traffic cho blog rất ổn định, thậm chí tăng traffic nhiều lần nếu bạn thường xuyên cập nhật nội dung cũ.

Và nếu bạn đang kiếm tiền với tiếp thị liên kết trên blog thì việc cập nhật nội dung cũ còn quan trọng hơn nhiều.

Bao lâu bạn cập nhật nội dung cũ một lần? Cách làm của bạn như thế nào? Ngọc rất muốn nhận được chia sẻ từ bạn ở ngay bên dưới phần bình luận!

4 9 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

31 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
xuân bách
xuân bách
Khách
2 năm trước

Cho e hỏi là nếu những bài viết với tiêu đề là các năm thì qua năm tiếp theo mình lên cập nhật vào thời điểm nào ạ? Và nếu bài viết vẫn đang giữ top mà mình cập nhật URL mới thì có ảnh hưởng ko ạ (vì e thấy nếu thay đổi URL mới khi index lại trên google console sẽ báo bài viết chưa xuất hiện trên công cụ tìm kiếm). Mong anh giải đáp ạ.

Nguyễn Tiến Đạt
Nguyễn Tiến Đạt
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc vì bài viết hay quá!

Xuân Thiều Nguyễn
Khách
2 năm trước

Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn a Ngọc nhiều ạ!

Thuận
Thuận
Khách
2 năm trước

Hi anh cho em hỏi khi mình viết bài bằng Elementor thì sao sao để chèn Mục Lục vào bài viết được ạ, em dùng Table of cotent Plus.
Cảm ơn anh

thanh
thanh
Khách
2 năm trước

đọc nhiều bài viết mà thấy bài này là chi tiết và dễ hiểu nhất

Tú Trinh
Khách
2 năm trước

Bn cho mình hỏi nếu thay đổi thời điểm đăng bài thì có ảnh hưởng đến Seo hay ko, vậy GG có đánh giá bài viết của m là viết sau so với các web khác ko bạn.
Cảm ơn bạn

Hoa Nguyen
Khách
2 năm trước

Em cũng liên tục cập nhật những bài cũ, update nội dung trend vào bài cũ là cách tiếp cận tối ưu chi phí anh ạ.

WUDI
Khách
2 năm trước

Đây là một bài viết tuyệt vời, rất hữu ích cho việc điều hành blog của tôi, cảm ơn bạn đã chia sẻ

rem cua 3a blinds
Khách
3 năm trước

Thấy bài này của bác rất giá trị, nhiều từ khóa phụ không tôi ưu lại được nội dung, link nội bộ rất phí

banquyenphanmem.vn
Khách
3 năm trước

Cảm ơn ad.Bài viết của ad rất hay. Với những kiến thức mà ad đã chia sẻ đã giúp mình rất nhiều trong việc cải thiện nội dung và giúp tăng traffic một cách đáng kể.

iLAW
Khách
3 năm trước

Đầu năm đọc bài của bạn quá tuyệt vời. Chi tiết và cặn kẽ luôn! Viết có tâm quá bạn ơi! Chúc bạn năm mới nhiều thành công nhé!

Nam Nguyễn
Khách
3 năm trước

Bài viết hấp dẫn quá anh Ngọc ạ. Em cũng đang tranh thủ mấy ngày đầu năm làm mới lại nội dung cho Blog. Nhân tiện em chúc anh năm mới nhiều sức khỏe và phát triển Blog mạnh hơn nữa nhé!

Nam Nguyễn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Vâng ạ, em cảm ơn anh ?

Thái Viết Nhật
Khách
3 năm trước

Em cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm ạ. Chúc anh nhiều sức khỏa và tiếp tục thành công với những trang blog của mình.

Truyen
Truyen
Khách
3 năm trước

E có thể tạo một blog của riêng mình trên blog.com không anh? Nếu có nhiều bài viết ở trên đó, thì về lâu dài có thể kiếm tiền trên đó ko a?

Truyen
Truyen
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

cám ơn anh,hãy quên tiền đi,cứ viết trước anh nhỉ

Thuy Tran Thi
Khách
3 năm trước

Thanks bác Ngọc đã chia sẻ bài viết hay và hữu ích này. Chúc bác và gia đình Giáng Sinh và Năm Mới 2021 vui vẻ, may mắn, an lành và hạnh phúc nhé!.

31
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.