10 cách tìm ý tưởng content viết blog (hướng dẫn chi tiết)

cách tìm kiếm ý tưởng content cho blog

Là một blogger toàn thời gian, đã viết hàng nghìn bài viết trên blog và câu hỏi lớn nhất Ngọc nhận được đó là: Cách tìm ý tưởng content viết blog của Ngọc như thế nào?

Nhiều bạn cũng đặt ra câu hỏi khác đại loại như:

  • Tìm ý tưởng content ở đâu để luôn luôn có những bài viết mới trên blog?
  • Làm sao để có ý tưởng bài viết blog hay, hấp dẫn và đúng với nhu cầu của đọc giả?
  • Các công cụ tìm ý tưởng content là gì?

Ở bài viết này Ngọc sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn biết cách tìm ý tưởng content viết blog để không bị rơi vào tình trạng bí ý tưởng.

Đừng quên những cách tìm ý tưởng content dưới đây không chỉ áp dụng cho bài viết mà bạn hoàn toàn có thể dùng cho video, cho podcast của bạn nữa đấy nhé.

Bí mật cách tìm ý tưởng content viết blog: Xuất phát từ câu hỏi!

Bất cứ một ý tưởng bài viết nào cũng đều xuất phát từ câu hỏi. Câu hỏi đó có thể từ chính bạn, hoặc đọc giả của bạn trên blog.

Chúng ta viết blog là để giúp đọc giả giải quyết một vấn đề nào đó. Vì vậy để tìm được ý tưởng bài viết, bạn chỉ cần xuất phát từ câu hỏi.

Ví dụ thực tế nhất:

  • Bạn đang đọc bài này đơn giản vì bạn chưa biết cách tìm ý tưởng content viết blog? Có phải trước khi đến bài viết này bạn đã từng đặt ra câu hỏi: Làm sao để tìm ý tưởng content?

Đó chính là cách Ngọc bắt đầu xây dựng ý tưởng bài viết này, nó xuất phát từ câu hỏi của bạn (đọc giả mục tiêu của Ngọc)

  • Ngọc viết bài này trong một ngày bị rơi vào tình trạng bí ý tưởng, không biết nên viết gì. Và câu hỏi của chính Ngọc lúc đó là: Làm sao để tìm ý tưởng bài viết cho blog?

Và thế là bài viết này ra đời vì chính Ngọc cũng đang đi tìm câu trả lời cho chính mình.

Do đó Ngọc có một bí mật để giúp bạn biết cách tìm ý tưởng content viết blog đó là: Luôn luôn suy nghĩ về vấn đề mà người đọc mục tiêu của bạn bạn đang gặp phải. Sau đó bắt đầu với câu hỏi giúp giải quyết vấn đề đó!

(Đôi khi câu hỏi cũng có thể từ bạn hoặc từ đọc giả mục tiêu trên blog của bạn)

Tiếp theo bạn hãy xem thêm…

10 cách tìm ý tưởng content viết bài cho blog

1. Tìm nội dung từ những blog trong nghành

Nhiều người hay gọi cách tìm ý tưởng nội dung này là phân tích đối thủ cùng ngách. Đây là cách tìm ý tưởng content phổ biến nhất mà những người làm nội dung và các blogger thường áp dụng.

Thông thường khi bạn làm việc trong lĩnh vực nào đó thì bạn sẽ thường xuyên có thói quen đọc, theo dõi những website/ blog lớn cùng nghành.

Tuy nhiên nếu bạn mới tham gia vào lĩnh vực thì rất có thể bạn chưa biết cách để tìm ý tưởng, bên dưới đây là cách giúp bạn.

Bước 1: Dùng Google

  • Sử dụng Google để tìm ra những blog trong cùng ngách. Đơn giản chỉ cần gõ từ khoá bạn quan tâm hoặc dùng cấu trúc tìm kiếm “blog + tên ngách”. Ví dụ “Blog + du lịch việt nam”

cách tìm ý tưởng content

  • Tuy nhiên Ngọc khuyên bạn nên sử dụng những từ khoá tìm kiếm bằng tiếng Anh, bạn sẽ tìm được nhiều blog chất lượng hơn từ các blogger nước ngoài. Ví dụ “best blog + travel”

tìm ý tưởng nội dung từ đối thủ

Bước 2: Theo dõi họ thường xuyên bằng Feedly.com

Có nhiều cách để bạn theo dõi những blog cùng nghành, đơn giản nhất bạn có thể dùng chức năng bookmark trên trình duyệt để tạo ra các thư mục khác nhau.

cách tìm ý tưởng nội dung viết blog

Tuy nhiên có một cách chuyên nghiệp hơn đó là dùng Feedly.com, đây là một trang web cho phép bạn theo dõi tất cả các website/blog thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS.

Bạn cũng có thể sắp xếp, phân chia theo từng chuyên mục, nghách cụ thể. Hàng ngày bạn chỉ cần truy cập vào Feedly và xem cập nhật từ chính những blog này.

Đầu tiên hãy vào Feeedly, sau đó tạo một tài khoản miễn phí. Ngay sau đó hãy nhập từ khoá liên quan đến ý tưởng bạn đang tìm kiếm, hoặc nhập thẳng tên miền blog, tên thương hiệu của blogger mà bạn muốn theo dõi.

Ngay sau đó Feddly sẽ tìm giúp bạn, nhấn Follow và Add vào một thư mục cụ thể.

tìm ý tưởng content bằng feedly
Sử dụng Feedly để theo dõi các blog cùng nghành

Bây giờ mỗi ngày bạn có thể vào mục “Today” để đọc và cập nhật tất cả các nội dung mới nhất từ những blog bạn đang theo dõi. Từ chính những bài đăng này bạn sẽ phát hiện và tìm kiếm được vô số các ý tưởng bài viết cho blog của mình đấy.

cách tím ý tưởng viết bài

Ngoài ra muốn xem các bài mới nhất từ một blog cụ thể nào đó bạn chỉ cần vào thư mục sau đó chọn tên blog đã lưu. Bạn sẽ thấy tất cả những nội dung mới nhất của họ.

tìm ý tưởng bài viết

Ngọc thường có thói quen truy cập vào Feedly mỗi ngày để cập nhật và tìm ý tưởng content cho chính mình bằng cách theo dõi những blog nổi tiếng. Từ chính những content của họ bạn sẽ có rất rất nhiều ý tưởng cho riêng mình, ngoài ra bạn cũng học được chiến lược phát triển nội dung của họ nữa đấy.

2. Dùng Google Search Box & gợi ý liên quan

Người dùng quan tâm điều gì thì họ sẽ lên Google để tìm điều đó. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể dùng ngay chức năng tìm kiếm trên Google để tìm ý tưởng content cho mình nhé.

Bạn có để ý khi bạn gõ bất cứ từ khoá, chủ đề nào vào ô tìm kiếm của Google thì ngay sau đó bạn sẽ nhận được những gợi ý liên quan.

Như thế này:

cách tìm content viết bài blog

Bạn sẽ nhận được thêm rất nhiều gợi ý liên quan ở cuối trang, dựa vào đây bạn sẽ có thêm được rất nhiều bài viết khác. Ví dụ khi Ngọc tìm kiếm từ khoá “tìm ý tưởng content” sẽ có thêm được chủ đề cho bài viết “bí ý tưởng content”.

Hoặc một bài viết khác trong tương lai sẽ là “các dạng bài viết content”… click tiếp vào Ngọc sẽ lại tìm được hàng loạt ý tưởng nội dung như hình dưới này nữa.

Cách tìm ý tưởng nôi dung viết blog

Cứ tiếp tục như thế này Ngọc dám chắc bạn sẽ chẳng bao giờ lo bí ý tưởng viết content cho blog đâu nhỉ!

3. Sử dụng gợi ý bằng hình ảnh của Google

Google cho phép bạn tìm kiếm bằng hình ảnh, và gắn kèm rất nhiều từ khoá liên quan đến hình ảnh đó.

Việc của bạn đơn giản là đến https://images.google.com/, sau đó nhập chủ đề bạn muốn tìm kiếm ý tưởng.

Ngay tức khắc bạn sẽ thấy rất nhiều từ khoá liên quan được gợi ý.

tìm ý tưởng nội dung bằng gợi ý hình của google

Ví dụ nếu bạn sở hữu một blog về chủ đề làm đệp giảm cân. Bạn tìm ý tưởng cho “giảm cân bằng thuốc” và ngay sau đó bạn sẽ thấy từ khoá “loại thuốc bắc”; “Slim”…

Bây giờ bạn có thể kết hợp chúng lại thành ý tưởng cho một số bài viết như:

  • 5 cách giảm cân bằng các loại thuốc bắc
  • Giảm cân bằng thuốc Slim có tốt không? Mua thuốc Slim ở đâu?

Lưu ý thêm, hiện Google hiển thị luôn cả các quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ trong mục tìm kiếm bằng hình ảnh. Và chính những sản phẩm quảng cáo là những ý tưởng content vô cùng đắt giá với bạn đấy.

Nhớ rằng hầu hết tất cả nhà quảng cáo đều nghiên cứu thị trường, từ khoá trước khi quyết định chi tiền quảng cáo. Do đó sản phẩm nào đang được quảng cáo thì chứng tỏ thị trường đang cần và người dùng đang sẵn sàng trả tiền cho nó.

Và nếu bạn tạo nội dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm thì cơ hội bạn cũng sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng, tạo ra nhiều chuyển đổi.

4. Sử dụng AnswerThePublic

Đây là công cụ yêu thích của Ngọc dùng hàng ngày để tìm ý tưởng nội dung viết bài. Rất đơn giản chỉ truy cập vào AnswerThePublic.com sau đó nhập một từ khoá chính liên quan đến chủ đề bạn đang tìm kiếm ý tưởng nội dung.

Ví dụ với chủ đề về giảm cân.

cách tìm ý tưởng bài viết bằng answerthepublic

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi mà người dùng đang thắc mắc về vấn đề giảm cân như ảnh dưới như: Giảm cân với khoai lang, thuốc giảm cân like slim có tốt không?….

tìm ý tưởng nội dung với answerthepublic

Nhưng chưa hết, kéo xuống dưới một chút bạn sẽ thấy hàng nghìn ý tưởng bài viết có thể khai thác.

100 ý tưởng content từ answerthepublic

5. Tìm ý tưởng content với ExplodingTopics

Tìm được ý tưởng bài viết tốt nhưng nếu nội dung bài viết đó không được ai quan tâm thì chưa chắc đã tốt, vì thế bạn cần phải biết nội dung đó đang trong xu hướng (trend) tăng hay giảm?

Explodingtopics.com là công cụ vừa giúp bạn tìm ra ý tưởng content tốt nhưng cũng sẽ giúp bạn xem được xu hướng content đó như thế nào?

Nhập một chủ đề bạn muốn đánh giá ngay sau đó bạn sẽ thấy được biểu đồ xu hướng, ngoài ra bạn cũng sẽ phát hiện thêm được những ý tưởng nội dung liên quan rất thú vị.

Như ở hình dưới đây Ngọc tìm kiếm ý tưởng nội cho chủ đề “Content Marketing” và nhận ngay được gợi cho ý tưởng về “Podcast Marketing” một chủ đề đang có xu hướng tăng.

tìm ý tưởng content bằng explodingtopics

6. Bình luận của đọc giả

Phần bình luận của đọc giả trên blog chính là nơi bạn tìm thấy rất nhiều ý tưởng nội dung mới để viết mỗi ngày.

Ngọc không thể phủ nhận rằng hầu hết những bài viết, những nội dung mà Ngọc chia sẻ trên blog này phần lớn đều từ những bình luận của bạn.

tìm ý tưởng nội dung trong phần bình luận blog

Ở hình trên bạn có thể thấy Ngọc nhận được một câu hỏi liên quan đến các chương trình Affiliate trọn đời trong phần bình luận.

Và tất nhiên câu hỏi đó là một gợi ý cho Ngọc về ý tưởng nội dung video 5 bước làm Affiliate với các chương trình trả commision trọn đời.

Ngoài ra bạn cũng đừng quên theo dõi phần bình luận của những blog cùng nghành khác nhé, ở đó bạn sẽ tìm thấy rất nhiều câu hỏi. Từ chính những câu hỏi đó bạn hoàn có thể xây dựng ý tưởng content cho chính mình.

tìm ý tưởng nội dung trong mục bình luận trên blog đối thủ

7. Tìm trong các hội nhóm – diễn đàn

Các hội nhóm, diễn đàn có thể nói là một mỏ vàng ý tưởng content mà bạn có thể khai thác từ ngày này qua ngày khác.

Ở đó bạn sẽ tìm thấy hàng loạt những câu hỏi, thắc mắc vấn đề liên quan mà các thành viên đặt ra. Từ chính những câu hỏi, vấn đề đó bạn sẽ không chỉ xây dựng được những content chất lượng mà còn rất sát với nhu cầu nữa đấy.

Hãy tìm kiếm những hội nhóm trên Facebook, diễn đàn hỏi đáp và tham gia vào đó với tư cách thành viên.

tìm ý tưởng nội dung trên fb group

Bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ rất giá trị, ví dụ ở hình ảnh trên Ngọc nhận thấy vấn đề mọi người rất hay thường thảo luận đó là cách tạo thu nhập với nghề viết content. Và thế là bài viết hướng dẫn cách kiếm tiền bằng nghề viết lách ra đời.

Cách tìm ý tưởng content là đây chứ đâu nữa phải không nào?

8. Trên kênh Youtube

Youtube là một công cụ giúp tìm kiếm chủ đề nội dung, ý tưởng content mà bạn chắc chắn phải dùng.

Ở đây bạn sẽ thấy rất nhiều gợi ý về content liên quan khi gõ một từ khoá bất gì vào ô tìm kiếm. Đây chính là những điều mà người dùng tìm kiếm, quan tâm nhiều nhất trong thị trường ngách của bạn.

tìm ý tưởng nội dung trên youtube

Với những gợi ý này bạn sẽ phát triển được rất nhiều bài viết, content thú vị.

Hơn nữa có một cách khác để tìm ý tưởng content đó là từ những video trên kênh của đối thủ. Vẫn với ví dụ về lĩnh vực giảm cân làm đẹp, bạn hãy truy cập vào kênh của đối thủ cạnh tranh sau đó sắp xếp để hiển thị những video phổ biến nhất.

tìm ý tưởng content trên kênh video của đối thủ

Ngay sau đó bạn sẽ thấy được những video được quan tâm, xem nhiều nhất. Hãy tham khảo và xây dựng nội dung trên blog, trên kênh youtube, kênh podcast thậm chí dùng cả những ý tưởng viết content trên facebook của bạn cũng được nhé!

9. Sử dụng Google Search Console

Một công cụ để giúp bạn tìm ý tưởng content nữa đó là Google Search Console. Đây là công cụ mà bất cứ blogger nào cũng nên sử dụng để theo dõi truy vấn tìm kiếm mà người đọc đến với blog của bạn.

Bạn chỉ cần vào mục “Hiệu suất” -> “Kết quả tìm kiếm” tại đây bạn sẽ thấy tất cả những truy vấn mà người dùng đã tìm và đến đọc nội dung trên blog của bạn.

tìm ý tưởng bằng Google Search Console

Từ chính những truy vấn này bạn sẽ biết cần tập trung vào loại content nào? Những gì người dùng thật sự quan tâm nhiều nhất trên blog của bạn?

Ngoài ra để phát hiện nhiều ý tưởng hơn bạn có thể nhập cụ thể một truy vấn vào bộ lọc như hình dưới đây. Ngay sau đó Google Search Console sẽ cho bạn thấy thêm nhiều ý tưởng nội dung liên quan thú vị nữa đấy.

tìm ý tưởng content với google search console

10. Không cần tìm ý tưởng content bởi vì…

…nó nằm ngay trong chính hành trình viết blog của bạn đấy!

Trong hành trình viết blog bạn sẽ có thêm rất nhiều ý tưởng content liên quan đến chính câu chuyện của bạn. Đó có thể là những cột mốc, đó có thể là những cập nhật những quan sát của chính bạn.

Đây chính là loại content rất dễ được người đọc trên blog thích thú, ví dụ một số ý tưởng content như dưới đây:

Những ý tưởng content này thường bạn sẽ không mất thời gian để tìm kiếm, nó sẽ tự nhiên xuất hiện.

Ngọc cũng khuyến kích bạn thường chuyên chia sẻ và xây dựng những loại content như thế này bởi vì đây mới chính là điều đặc biệt nhất của bạn, đây là câu chuyện của bạn mà người đọc sẽ không thể tìm thấy ở đâu khác.

Bonus: Ngừng viết để… đọc sách

Đọc sách là cách tìm kiếm ý tưởng Ngọc cũng thường hay áp dụng. Trong mỗi cuốn sách sẽ có rất nhiều ý tưởng hay mà đôi khi bạn không thể tìm được ở đâu.

Trên thực tế Ngọc đã từng xây dựng được rất nhiều bài viết chỉ bằng cách đọc những cuốn sách, trong lúc đọc sách có thể nảy ra những ý tưởng nội dung vô cùng độc đáo!

viết bài review sách theo kiểu so sánh

Lời kết

Trên đây là 10 cách tìm ý tưởng content viết blog mà Ngọc vừa chia sẻ cho bạn. Hy vọng với bài viết này bạn đã có thêm những cách mới để luôn luôn có nhiều ý tưởng nội dung.

Bạn có đang áp dụng bất kỳ một trong những cách tìm ý tưởng content nào ở những cách trên đây không?

Hoặc nếu bạn có cách riêng của chính mình thì đừng quên chia sẻ với Ngọc ở phần bình luận bên dưới nhé!

4.6 9 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

41 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Mỹ Dung
Mỹ Dung
Khách
8 tháng trước

Em chưa biết blogger là như thế nào, làm sao? Đọc hết bài viết của a e đã hình dung đc một ít. Cảm ơn a bài viết rất hữu ích

Trung Kien
Khách
8 tháng trước

Lần đầu ghé thăm blog của bạn 🙂 Cám ơn vì những chia sẻ chi tiết của bạn về chủ đề content này, mình cũng đang tìm kiếm ý tưởng content cho blog nhỏ của mình, rất may mắn vì đọc đc bài viết này. Xin cám ơn Ngọc nhé!

Blog Tiền Của Con
Khách
9 tháng trước

Cám ơn Ngọc! Bài viết hay quá! Mỗi khi bí ý tưởng, tôi lại tìm đọc bài viết này của bạn.

Phạm Sang
Khách
2 năm trước

Dạ em cảm ơn anh về những công cụ rất hữu ích ạ. Nhờ vậy mà em đã có thể ý tưởng để có thể triển khai nội dung ạ

Xuân Thiều Nguyễn
Khách
2 năm trước

Bài viết chia sẻ nhiều ý tưởng hay mà ít người chia sẻ ạ. Cảm ơn a Ngọc nhiều ạ!

Nguyễn Thị Thanh Thùy
Khách
2 năm trước

Em chào anh Ngọc. E có 1 vấn đề ko liên quan đến chủ đề bài viết này lắm, mong anh giải đáp giúp em.

Đó là e muốn mua ebooks hoặc một số khóa học online của anh, nhưng em băn khoăn ko biết những kiến thức đó có update đến thời điểm hiện tại không.

Bởi vì marketing online thay đổi từng ngày, em sợ mua học rồi làm theo nhưng không hiệu quả lắm, vì nhiều thứ đã thay đổi.

Em cảm ơn anh rất nhiều!

Nguyễn Thị Thanh Thùy
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Dạ, em cảm ơn anh nhiều. Để em tham khảo ạ.

WUDI789456
Khách
2 năm trước

Nội dung giảng dạy hay, rất hữu ích cho việc xây dựng trang web blog của tôi

Món Ngon Mỗi Ngày
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ. Theo dõi nhiều bài viết từ Blog của anh, thấy bài viết nào cũng mang nhiều giá trị cho người đọc. Cảm ơn a.

Ngọc Hiếu
Khách
2 năm trước

Đang sử dụng các cách anh ngọc hướng dẫn

Trieu
Khách
2 năm trước

Bài viết rất hay, bây giờ ngoài affiliate thì đặt quảng cáo adsense còn phổ biến không a

Bich Pham
Khách
3 năm trước

Bài này của em rất hay. Cảm ơn Em chia sẻ.

Khoi
Khoi
Khách
3 năm trước

Bài viết rất hay. Thanks Anh Ngọc

Hoàng Hải
Hoàng Hải
Khách
3 năm trước

Em chào anh Ngọc!
Em đã tiến hành tạo blog như anh hướng dẫn nhưng hiện tại khi gõ vào địa chỉ web thì nó hiện ra cấu hình Index of: cgi-bin và wp. Khi click vào wp thì mới vào được blog của em. Em chưa biết cách xử lý tình huống này. Em mong nhận được sự hướng dẫn của anh và ac trên diễn đàn để blog được hoàn thiện. Em xin chân thành cảm ơn.

mtrinhtrieuan
Khách
3 năm trước

em cảm ơn a đã chia sẻ

Tuấn
Tuấn
Khách
3 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ.Với anh Ngọc cho em hỏi anh dùng phần mềm gì chụp ảnh màn hình nhỏ mà không bị bể nét ấy ạ?

Vitos
Khách
3 năm trước

cảm ơn a đã chia sẻ, em làm nghề viết cũng được 1 năm rồi, nhiều khi bí ý tưởng cũng thử thay đổi không gian làm việc (thử đi ra quán coffe hay ngồi đâu có có thể ngắm nhìn cuộc sống, cảnh vật xung quanh thay vì ngồi trong văn phòng) cũng khiến em lấy được nhiều ý tưởng hơn để viết. Bài viết của anh đã giúp em khám phá thêm được những công cụ hữu ích

Vitos
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Dạ vâng, em cảm ơn anh đã chia sẻ, em cũng nghĩ là nên kết hợp nhiều cách thì việc tìm ý tưởng sẽ không còn khó khăn nữa. Mong anh có thêm những bài chia sẻ hữu ích như thế này ạ

Vân Anh
Khách
3 năm trước

quá tuyệt vời a Ngọc ạ, bài viết đúng là thứ em cần trong lúc này! Cảm ơn anh!

Huyền Trinh
Huyền Trinh
Khách
3 năm trước

Anh ơi cho em hỏi em có 1 blog và 1 kênh YouTube. Em đang tính cứ sau mỗi bài viết trên blog em lại chuyển bài viết từ dạng văn bản đó thành giọng nói, rồi thêm hình ảnh làm thành 1 video để đăng lên kiếm tiền trên kênh YouTube. Em nghĩ nếu làm như vậy thì mình sẽ tiết kiệm được nhiều công sức viết nội dung vì cùng một lúc có thể kiếm tiền được trên cả blog lẫn kênh YouTube. Nhưng em đang băn khoăn là nếu mình làm như vậy thì có vi phạm chính sách gì của Google không anh, kiểu như “trùng lặp nội dung” chẳng hạn? Em cảm ơn anh!

Trung Trương
Trung Trương
Khách
Reply to  Huyền Trinh
3 năm trước

Content voice máy đọc dạng slide gần như 96,69% là không được duyệt kiếm tiền đâu bạn, trừ khi bạn xuất hiện trong video và đọc giọng của mình

Huyền Trinh
Huyền Trinh
Khách
Reply to  Trung Trương
3 năm trước

ok tks bạn.

Tuyen
Tuyen
Khách
3 năm trước

Bài chia sẻ rất chi tiết và kỹ càng , thanks bạn

long
Khách
3 năm trước

cảm ơn anh đã chia sẻ

41
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.