4 năm viết blog: Nếu được bắt đầu lại, tôi vẫn sẽ…

4 năm viết blog ngocdenroi

Thông thường cứ đến dịp 2/9 hàng năm sẽ là ngày mà Ngọc kỷ niệm thời điểm bắt đầu viết blog. Năm ngoái Ngọc cũng đã chia sẻ 3 điều thú vị nhất trong hành trình 3 năm.

Hôm nay khi ngồi đây viết những dòng này Ngọc không thể tin nổi mình có đã tròn 4 năm viết blog toàn thời gian, tròn 4 năm một hành trình chia sẻ và sống bằng chính khả năng viết của mình.

Bạn có thể dành vài phút để xem video bên dưới đây để thấy Ngọc đã đến với công việc viết blog như thế nào? Bạn cũng sẽ thấy blog đã thay đổi cuộc sống của Ngọc & gia đình Ngọc ra sao nhé!

Thật sự như một giấc mơ, Ngọc còn nhớ rất rõ khi còn nhỏ Ngọc cực mê bộ truyện tranh Doremon. Và hôm nay ở bài viết này Ngọc tự hỏi nếu như thật sự có cỗ máy thời gian để trở về thì Ngọc sẽ làm gì?

Tất nhiên nếu được quay trở về hầu hết chúng ta sẽ làm tốt hơn, tránh những sai lầm, và tạo ra kết quả thú vị hơn nhiều.

Do đó ở bài viết này Ngọc muốn chia sẻ với bạn một số suy nghĩ nhân dịp tròn 4 năm viết blog, tất cả những điều này đều dựa trên ý tưởng… nếu được bắt đầu lại…

Nếu được trở lại và bắt đầu một blog mới tôi sẽ…

Nếu được trở lại Ngọc sẽ viết blog sớm hơn, sớm hơn nữa. Điều này là một khẳng định vô cùng chắc chắn.

Ước gì có thể quay trở lại từ khi internet mới ra đời và ước gì có thể quay trở lại ngay cái ngày đầu tiên mà Ngọc lần đầu được nhìn, được đặt tay lên bàn phím máy tính.

Nếu được quay lại thời điểm đó Ngọc sẽ dành thời gian tìm hiểu về blog, cách tạo ra một blog như thế nào? Vì sao viết blog có thể tạo ra thu nhập…

Ngọc sẽ không phí hoài thời gian công sức vào việc học đánh văn bản, học excell, học cách cài đặt windows… Ngọc sẽ học cách viết blog chuyên nghiệp!

Đó là câu chuyện nếu được quay về xa hơn 4 năm, còn nếu được bắt đầu tạo một blog mới thì Ngọc sẽ vẫn…

1. Ngọc vẫn sẽ… chọn một chủ đề đủ lớn để phát triển Authority Blog

Rất nhiều người khuyên bạn nên chọn một ngách (niche) nhỏ để bắt đầu một blog.

Nhưng không! Nếu bạn thật sự muốn viết blog chuyên nghiệp, viết blog toàn thời gian và sống với blog đó thì buộc blog của bạn sẽ phải là một chủ đề đủ lớn.

Tức là có thể phát triển thành một Authority Blog!

Rất có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc một Authority Blog là gì? Đó là một trang blog có thẩm quyền, đủ sự uy tín và đủ khả năng để mở rộng.

Ví dụ nếu bạn xây dựng một blog về du lịch thì khả năng bạn có thể phát triển blog đó thành một Authority Blog, nhưng nếu bạn chỉ chọn một ngách rất nhỏ là tạo một blog chia sẻ về lều trại dùng trong việc du lịch thì thật sự nó quá nhỏ.

Nếu bạn một chọn một chủ đề quá nhỏ bạn sẽ có rất ít lượng truy cập, vì bạn đang tự hạn chế chính mình, từ đó bạn sẽ rất khó gia tăng thu nhập từ chính blog đó và vì thế bạn rất khó viết blog toàn thời gian.

Chủ đề blog quá nhỏ cũng sẽ khiến bạn có ít ý tưởng cho nội dung và vì thế đến một ngày nào đó bạn sẽ không thể tiếp tục viết.

2. Ngọc vẫn sẽ… viết về mình nhiều hơn trên blog

Sẽ có 2 lý do mà bạn nên viết về mình nhiều hơn trên blog đó là:

  • Khi bạn viết về bản thân nhiều hơn trên blog thì đọc giả sẽ có cảm giác được kết nối với bạn. Hãy tự hỏi tại sao bạn lại đọc blog? Có phải ngoài việc học được một kiến thức gì đó thì bạn đọc blog vì bạn có cảm giác được theo dõi hành trình của chính blogger bạn đang theo dõi.

Trong bài viết chia sẻ lý do tại sao có những blogger thành công nhưng cũng có rất nhiều blogger thất bại Ngọc đã nói về lý do “mất cảm hứng viết blog” do không tạo được “sợi dây kết nối cảm xúc với người đọc”.

Kinh nghiệm cho thấy khi làm bất cứ việc gì dù là đi làm thuê, làm việc tại cơ quan, xí nghiệp, hay tự kinh doanh thì việc bạn tìm được cảm xúc kết nối với mọi người trong công việc là cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn viết blog và chỉ đơn thuần là tạo ra nội dung và để kiếm tiền, người đọc không biết bạn là ai? Không biết tại sao bạn viết blog này? Vậy thì cảm xúc kết nối bạn nhận được là gì? Ngọc tin chắc một ngày nào đó bạn sẽ ngừng thôi không viết blog nữa, đơn giản vì người đọc sẽ dần dần rời đi vì họ không được kết nối hoặc chính bạn không tìm thấy cảm hứng để viết blog!

  • Khi viết về bản thân nhiều hơn, bạn sẽ xây dựng thương hiệu tốt hơn và kiếm tiền nhiều hơn. Đã gọi là viết blog tức là bạn cần viết về mình, về cuộc sống của mình, về những điều bạn suy nghĩ… tất cả những điều đó là hành trình để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân.

Có 2 lựa chọn đó là bạn thành lập công ty sau đó làm cho mọi người tin tưởng vào công ty đó, hoặc tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân qua blog của mình. Chỉ có như vậy bạn mới tạo được niềm tin, bạn mới có thể bán một sản phẩm/dịch vụ nào đó cho những người thật sự hiểu, tin bạn và nhớ đến thương hiệu của bạn.

Do đó vì bạn đã không chọn cách trở thành một công ty, bạn đạng chọn cách làm việc như một blogger và vì thế hãy viết về mình nhiều hơn nữa.

Đọc thêm: Thành một Blogger toàn thời gian và từng bước thoát khỏi “công việc 8-5” của bạn!tro thanh mot blogger toan thoi gian

3. Ngọc vẫn sẽ… viết bài chất lượng hơn, dài hơn & số lượng nhiều hơn

Viết blog là một cuộc chạy đua đường dài, thông tin trên internet ngày càng nhiều, càng cạnh tranh và càng nhiều người sản xuất nội dung tính theo từng dây từng phút. Các blogger ngày cũng xuất nhiều nhiều hơn!

Do đó để chiến thắng, để có thể đi đến cùng, đi lâu với công việc viết blog thì:

  • Bài viết sẽ phải chất lượng hơn: Trong 4 năm viết blog Ngọc nhận ra rằng một blog chỉ có thể phát triển, một blogger chỉ có thể thành công nếu bài viết, nội dung đủ giá trị. Tức là nội dung đó phải hữu ích phải giúp người đọc giải quyết một vấn đề nào đó rất cụ thể.

Có một nguyên tắc cũng là một bài học mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn, trước khi nhấn nút xuất bản bài viết trên blog hãy đặt mình vào vị trí của người đọc. Nếu sau khi đọc mà bạn không thể làm theo (nếu là hướng dẫn), nếu bạn không cảm thấy thích và không có cảm giác woa lên thì tạm thời hãy… khoan nhấn nút xuất bản.

  • Bài viết cần dài hơn: Độ dài của bài viết, một yếu tố quyết định thứ hạng của bài viết trên Google. Hãy viết bài từ ít nhất 2000 từ là kinh nghiệm mà Ngọc nhận thấy đó là một yếu giúp bạn viết tiếp cận hơn với nhiều người đọc.
  • Số lượng bài viết nhiều hơn: Rất nhiều người hỏi Ngọc rằng trên blog cần có tối thiểu bao nhiêu bài viết? Câu trả lời là không có tối thiểu, cũng không có tối đa. Bài viết trên blog cần được sản xuất liên tục với tần xuất càng nhiều càng tốt.

Để thành công với blog bạn buộc phải viết liên tục, đa dạng hoá nội dung, đó có thể là video, là hình ảnh, là âm thanh nhưng ít nhất nó phải liên tục. Cuộc chiến về nội dung ngày càng khốc liệt và người thua cuộc chính là người… sớm bỏ cuộc.

4. Ngọc vẫn sẽ… có hơn một blog

Sở hữu hơn một blog là cách bạn thiết lập sự an toàn cho chính bạn trên không gian mạng. Nếu chỉ sở hữu và tập trung tất cả các nguồn lực vào một blog duy nhất khả năng cao bạn sẽ đối mặt với những rủi ro.

Có hơn một blog cũng là cách bạn gia tăng thu nhập cho công việc của mình, tính đến thời điểm này Ngọc đang sở hữu 4 blog. 4 năm với 4 blog là một khối lượng công việc khổng lồ, thật sự ngay lúc này Ngọc không thể hiểu tại sao mình có thể làm được như vậy???

4 năm viết blog

Nhưng với kinh nghiệm phát triển các blog thì Ngọc thấy rằng có những thời điểm nếu bạn bỏ qua cơ hội thì rất khó để lấy lại.

Ví dụ với blog CoinDenRoi.com (một blog chia sẻ về tiền điện tử) được Ngọc bắt đầu vào đầu năm 2017. Thời điểm đó có thể nói đến bà bán rau ngoài chợ cũng nhắc đến Bitcoin (một loại tiền điện tử), và hãy thử hỏi ở thời điểm đó nếu Ngọc không xây dựng Coin Đến Rồi thì khả năng là Ngọc đã bỏ qua một cơ hội rất lớn.

Với blog đó tuy khối lượng bài viết không nhiều, nhưng có những bài viết đã từng mang về cho Ngọc 700 triệu, và đến nay bài viết đó vẫn tạo ra thu nhập hàng ngày.

Nói như vậy để thấy rằng có hơn một blog tức là bạn có hơn 1 cơ hội để kiếm tiền trên internet, bạn có hơn một nguồn thu nhập, có hơn một cộng đồng, có hơn một cơ hội để học hỏi thêm về lĩnh vực bạn đang viết blog.

5. Ngọc vẫn sẽ… xuất hiện ở nơi khác ngoài blog

Biết rằng blog là trung tâm, là nơi mà blogger cần tập trung nhiều nhất. Nhưng nếu bạn không tìm cách xuất hiện trên Google? Trên Facebook? Trên Instagram? Trên Youtube thì điều chắc chắn là bạn đang bỏ lỡ và mất đi rất nhiều người đọc của bạn?

Thông thường rất nhiều blogger mới chỉ tập trung vào SEO thông qua việc làm nghiên cứu từ khoá, tối ưu nội dung nhằm mục tiêu “được tìm thấy” trên Google. Đây là một điều đương nhiên.

Ngoài Google, đọc giả của bạn còn hiện diện rất nhiều trên mạng xã hội. Tất nhiên bạn cũng cần xác định mạng xã hội nào sẽ phù hợp và cần tập trung nhiều hơn cả.

Ví dụ nếu blog của bạn là chủ đề về thời trang, làm đẹp thì ngoài Facebook có lẽ Instagram. Hoặc nếu chủ đề blog của bạn là du lịch thì chắc chắn Facebook & Youtube là nơi bạn sẽ cần hiện diện.

Tóm lại đừng ngồi đợi đọc giả tìm đến bạn mà hãy chủ động xuất hiện ở nơi họ tập trung nhiều nhất!

6. Ngọc vẫn sẽ… viết tiêu đề tốt hơn & viết kết luận tốt hơn nữa

Khi đăng một bài viết điều tốt nhất là toàn bộ nội dung đều tốt, đều có giá trị. Tuy nhiên thực tế cho thấy phần lớn mọi người thường ít khi đọc từ đầu đến cuối, họ sẽ đọc lướt qua nội dung của bạn.

Do đó có 2 phần mà bạn cần lám tốt hơn đó là tiêu đề & kết luận!

Viết một tiêu đề tốt sẽ giúp kích thích người dùng click vào bài viết của bạn khi họ thấy trên Google, trên mạng xã hội. Viết một tiêu đề tốt bạn còn có khả năng được Google đặt lên vị trí hàng đầu. Do đó tiêu đề của một bài viết gần như quyết định việc người dùng có đọc bài viết của bạn hay không.

Trong một bài viết trước đây Ngọc đã chia sẻ mẹo để bạn có thể viết tiêu đề hấp dẫn hơn, thậm chí cách để bạn có thể viết một tiêu đề cho người dùng và một tiêu đề cho Google.

Sau khi người dùng đã đến bài viết của bạn họ sẽ bắt đầu… đọc lướt! Và vì thế phần kết luận sẽ là nơi họ quan tâm, hãy giúp người đọc biết chính xác kết thúc bài viết bạn họ sẽ học được gì. Tổng kết lại những điều chia sẻ và những yêu cầu ở cuối bài viết bằng đoạn kết luận, tổng hợp lại là điều cần thiết.

bài học sau 4 năm viết blog

7. Ngọc vẫn sẽ… đầu tư cho email marketing nhiều hơn nữa

Nếu bạn viết blog nhưng không làm email marketing thì có lẽ đó là một thiếu sót rất lớn. Người đọc sẽ không quay lại blog của bạn nếu không được bạn yêu cầu.

Không có email marketing bạn sẽ không có một công cụ để liên hệ, để gửi những thông tin đến cho người đọc như một người bạn. Nếu không có email marketing bạn cũng rất khó để tạo ra thu nhập từ blog.

Hãy thử hỏi sau một thời gian viết blog và bạn nghĩ rằng bạn có thể bắt đầu tung ra một khoá học, một dịch vụ nào đó nhưng nếu bạn không có email thì bằng cách nào bạn có thể gửi thông báo đến đọc giả của bạn bằng cách nào?

Do đó nếu bạn muốn viết blog hãy bắt đầu thiết lập ngay một hệ thống email marketing càng sớm càng tốt. Đó là lời khuyên rất chân thành từ Ngọc đấy.

8. Ngọc vẫn sẽ… mạnh dạn & bắt đầu kiếm tiền sớm hơn

Rất nhiều người hỏi Ngọc rằng khi nào thì nên bắt đầu áp dụng những cách kiếm tiền lên blog?

Câu trả lời là: Càng sớm càng tốt!

Vì bạn đang trên con đường viết blog chuyên nghiệp, viết blog để kiếm tiền, để tạo ra thu nhập từ khả năng viết của bạn nên hãy thử nghiệm ngay ít nhất một cách kiếm tiền trên blog.

Đó có thể là Tiếp thị liên kết, có thể là đặt quảng cáo, có thể là cung cấp dịch vụ tư vấn, khoá học bất kỳ nào đó mà bạn cảm thấy tự tin nhất.

Hãy thử nghiệm, hãy mạnh dạn bán một thứ gì đó cho người đọc của bạn miễn là nó đạt đủ 2 yếu tố: Giá trị & phù hợp!

9. Ngọc vẫn sẽ… bỏ qua một người để hướng đến hàng nghìn người

Khi viết blog, khi trở thành blogger bạn sẽ nhận được sự ủng hộ, yêu mến của rất nhiều người.

Nhưng trên thực tế thỉnh thoảng bạn cũng gặp những người ghét bạn, nhưng may mắn thay số này vô cùng ít (nếu không muốn nói là rất hiếm)

Những người này thường để lại những bình luận rất gay gắt, khi bạn gửi email họ thường trả lời lại cho bạn bằng một email rất mất lịch sự (nếu không muốn nói là kiểu chợ búa, khiếm nhã)

Thông thường khi nhận được những bình luận, những email như thế này đôi khi làm cho bạn có cảm giác thất vọng, nản, thậm chí cảm thấy mất niềm tin. Và nếu không đủ bản lĩnh nó sẽ ảnh hưởng đến công việc viết blog của bạn rất nhiều.

Do đó hãy nhớ:

Thường những người này sẽ không mang đến giá trị gì cho bạn (trên thực tế họ đều ẩn danh) bạn không có trách nhiệm phản hồi họ. Hãy loại bỏ họ ngay càng sớm càng tốt, dành thời gian cho những người yêu mến bạn họ tính bằng con số hàng nghìn còn những kẻ khiếm nhã chỉ là một.

10. Ngọc vẫn sẽ… sẵn sàng đánh đổi & trả giá

Viết blog toàn thời gian là công việc vô cùng thú vị. Nhưng trên thực tế viết blog không hề dễ, những người thành công với blog là vô cùng ít.

Viết blog cần đánh đổi thời gian, công sức, đối mặt với sự cô đơn. Phần lớn các kết nối của bạn là trên không gian mạng, kết nối ảo. Trên thực tế bạn sẽ mất đi nhiều bạn bè, mất đi nhiều mối quan hệ… Bạn sẽ phải liên tục suy nghĩ, liên tục nghiên cứu để tạo ra các giá trị mới.

Nhưng cái bạn nhận được đó là sự công nhận nếu bạn làm tốt. Bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn vì công việc của bạn không phụ thuộc vào thời gian do một ai đó sắp đặt.

Bạn chủ động tạo ra các nguồn thu nhập cho chính mình, bạn trở thành ông chủ của chính mình.

Vì thế hãy tự hỏi: Bạn có sẵn sàng đánh đổi & trả giá cho tất cả những điều đó?

Cá nhân Ngọc thì vẫn sẵn sàng!

Lời kết

Như vậy với bài chia sẻ này Ngọc hy vọng đã phần nào đó chia sẻ được với bạn 10 bài học, đây cũng là 10 nguyên tắc giúp bạn có thể thành công với blog.

Thật sự 4 năm viết blog toàn thời là cuộc hành trình ý nghĩa và vô cùng thú vị, nó là một cột mốc mà Ngọc không thể tưởng tượng tại sao mình có thể làm được như thế. Nhưng dù gì đi nữa hành trình này cũng đã thay đổi cuộc sống của Ngọc, của cả gia đình nhỏ và thay đổi cả cách suy nghĩ của Ngọc về công việc, về ý nghĩa thực sự của cuộc sống là gì.

Ngọc sẽ vẫn ở đây, vẫn sẽ tiếp tục viết blog, vẫn sẽ tiếp tục cuộc hành trình này để tiếp theo là những cột mốc 5 năm, 10 năm và xa hơn nữa.

Nhưng để làm được điều đó chắc chắn sẽ không thể thiếu BẠN, người luôn theo dõi ủng hộ Ngọc. Một lời cám ơn chân thành nhất gửi đến BẠN!

Đừng quên chia sẻ bất kỳ những suy nghĩ của bạn về Ngọc Đến Rồi ở ngay phần bình luận bên dưới nhân dịp đặc biệt này nhé!

4.3 6 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

25 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Bùi Thị Hoà
Bùi Thị Hoà
Khách
2 năm trước

Có khoá học nào dành cho người mới đang tìm hiểu để viết blog kiếm tiền k em

Nguyễn Xuân Thắng
Nguyễn Xuân Thắng
Khách
3 năm trước

Rất hay anh Ngọc ah! Giờ mình đã hiểu email marketing cần thiết ntn. Đó thực sự là yếu tố tác động trực tiếp đến quyết định của đọc giả. Cảm ơn anh vì bài viết. Anh ngày càng đem đến động lực cho những ai muốn trở thành Blogger. Chúc anh và gđ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
Trân trọng!

Hoàng công trường
Hoàng công trường
Khách
3 năm trước

Bài viết của bạn quả là blog chuyên nghiệp, dễ hiểu có tâm!
Cảm ơn sự chia sẻ giá trị của Ngọc!
Cũng tình cờ mình muốn viết blog, nên học hỏi tìm kiếm thấy nội dung của bạn viết, hi vọng nhận được sự giúp đỡ từ Ngọc, và sớm trở thành blogger giống như Ngọc

Khoa Đoàn
Khách
3 năm trước

Em muốn tìm hiểu về Email Marketing một cách thật là sâu sắc như anh thì em nên đọc hoặc tìm tài liệu ở đâu, mong anh cho thêm lời khuyên

Nam Nguyen
Khách
3 năm trước

Chào Anh Ngọc!
Anh cho em hỏi chút, nếu mình lấy một bài viết nội dung liên quan của người khác, sau đó nghiên cứu thêm từ khóa để sửa đổi nội dung cho phù hợp hơn, có thể bài viết sẽ giống đến 50-60% thì có được không anh?
Em cảm ơn!

Loan
Khách
4 năm trước

Làm cái gì cũng vậy, phải kiên trì với đam mê. cảm ơn anh luôn chia sẻ những kiến thức rất thật

Hoàng Bửu
Khách
4 năm trước

Đó không chỉ là kiếm thu nhập mà đó là sở thích, 1 đam mê!
Chúc mừng anh thành công và tiếp tục công việc bloger của mình!

vanhien
vanhien
Khách
4 năm trước

Bài viết hay quá , cám ơn anh! Hehe

vanhien
vanhien
Khách
4 năm trước

Bài viết hay quá , cám ơn anh! Hehe

Tee Tee
Khách
4 năm trước

học được rất nhiều từ a. Cám ơn a nhé. Chúc anh luôn thành công

Bảo Lâm
Khách
4 năm trước

Ủng hộ và chúc b tiếp tục cho ra nhiều bài viết chất lượng khác trong tương lai!

lê nhật luân
Khách
4 năm trước

Em đã theo dõi anh từ rất lâu về viết blog, mà nhờ em mới có động lực duy trì kênh blog của em cho đến tận bây giờ. Mong anh Khỏe và ra bài đều anh nhé

Quyên
Khách
4 năm trước

Bài viết rất hay và truyền cảm hứng anh ơi!

Mai Thành Công
Mai Thành Công
Khách
4 năm trước

Chúc mừng anh!?
Sau tất cả anh đã là người chiến thắng và thành công. Chúc anh mạnh khỏe và tiếp tục cống hiến cho cộng đồng.
Xin cảm ơn anh vì sự chân thành anh đã trao đi!

25
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.