7 điều cần biết nếu muốn trở thành một Blogger toàn thời gian và từng bước thoát khỏi “công việc 8-5” của bạn!

Bạn đang có ý định từ bỏ “công việc 8-5” (8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần) để trở thành một blogger toàn thời gian?

Bạn nghĩ rằng viết blog có thể tạo ra thu nhập “khủng”, trở nên nổi tiếng và hoàn toàn tự do…?

Cho phép Ngọc “kéo” bạn lại một chút để quay về với thực tế nhé!

Có một sự thật rằng những bạn mới tìm hiểu công việc viết blog luôn luôn cảm thấy bị hấp dẫn bởi những câu chuyện thành công của 1% các blogger khác.

Nhưng có một sự thật khác mà bạn chưa biết: Đó chỉ là 1%, còn 99% blogger khác họ đã, đang và từng thất bại, họ đã rời bỏ công việc viết blog. Chính vì thế bạn không còn đọc được những câu chuyện thất bại của họ nữa.

Thông thường những câu chuyện thành công luôn luôn được chia sẻ và ngược lại sự thất bại luôn bị dấu nhẹm đi và cả thể giới hầu như không ai biết đến!

Vì thế Ngọc ở đây, trên hành trình này để chia sẻ và thỉnh thoảng cảnh báo với bạn rằng: Không có sự thành công nào đến dễ dàng. Tất cả đều đánh đổi bởi mồ hôi, nước mắt! 

Hành trình để trở thành một blogger toàn thời gian cũng vậy!

Cá nhân Ngọc trên hành trình viết blog cũng đã có những lúc cảm thấy không biết phải làm gì tiếp tục, cảm thấy thật sự cô đơn và cảm thấy mọi chuyện dần trở nên bế tắc.

Nhưng rồi may mắn thay mọi chuyện vẫn trở nên tốt đẹp, ít nhất là tính đến thời điểm hiện tại.

Và đó là lý do tại sao Ngọc luôn thực hiện sứ mệnh của mình để giúp cho bạn, một blogger mới trở nên tham vọng hơn, giảm bớt những sai lầm như Ngọc đã gặp hoặc ít nhất để chia sẻ với bạn cách làm sao có thể bắt đầu và tiếp tục công việc viết blog rồi từng bước thoát khỏi công việc 8-5 nhàm chán. (xin lỗi bạn nhưng nếu bạn cảm thấy nó thật sự nhàm chán)

Hành trình này sẽ còn rất dài nữa, nhưng bên dưới đây là 7 điều cần biết mà ở bài viết này Ngọc muốn chia sẻ với bạn.

1. Thu nhập từ công việc viết blog không ổn định

Hay cụ thể hơn đó là không ai có thể tạo ra thu nhập ngay với công việc viết blog cả. Viết blog không phải là công việc bạn được trả lương tính theo giờ vì thế nó cần có thời gian.

Với kinh nghiệm Ngọc dám chắc để nhìn thấy số tiền đầu tiên từ blog có lẽ cần một khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng!

Và để có được thu nhập cố định, đều đặn thì thời gian chắc chắn sẽ phải tính bằng năm.

Do đó từng “liều mạng” mà từ bỏ ngay công việc hiện tại để trở thành một blogger toàn thời gian bạn nhé. Cá nhân Ngọc có một sự may mắn đó là Ngọc bắt đầu viết blog trong khi thất nghiệp và vì không biết làm gì cả nên… viết blog!

Đây gọi là trong rủi có may!

Ngọc cũng may mắn vì có vợ của mình thay Ngọc trang trải những khoản tài chính trong những tháng đầu tiên. (Một lời cám ơn tận đáy lòng cho người ấy – hy vọng người ấy có theo dõi các bài viết thường xuyên  😛  )

Nhưng không phải ai cũng có một xuất phát điểm giống nhau, bạn có thể đang ổn định với công việc hiện tại và có một mức lương cụ thể (cho dù công việc hơi nhàm chán).

Do đó hãy bắt đầu với công việc viết blog kiếm tiền và coi nó như một dự án phụ, một công việc giúp bạn tích luỹ tài chínhtạo ra nguồn thu nhập thứ 2 trong tương lai.

Bạn chỉ có thể thấy được dòng tiền ổn định hàng tháng một khi:

 • Bạn đã thật sự có uy tín và có niềm tin từ độc giả của bạn
 • Bạn có thể kiếm tiền với hơn 3 chương trình tiếp thị liên kết
 • Bạn có ít nhất 1 sản phẩm/dịch vụ của chính bạn trên blog

Tất nhiên sẽ rất mất thời gian đấy, vì thế hãy trả lời những câu hỏi sau đây trước khi quyết định trở thành một blogger toàn thời gian nhé:

 • Bạn có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống cá nhân và gia đình ít nhất 6 tháng nữa không?
 • Bạn có nghĩ rằng sau 12 tháng nữa bạn vẫn đủ đam mê để viết blog không?
 • Bạn có cảm thấy thật sự thoải mái và có ai ủng hộ bạn không?

Nếu câu trả lời của bạn là “không chắc hoặc không biết” thì Ngọc khuyên bạn chưa nên nghĩ đến việc trở thành một một blogger toàn thời gian.

Chỉ rời bỏ công việc hiện tại của bạn đến khi bạn thật sự trả lời “chắc chắn” cho cả 3 câu hỏi trên.

2. Bạn sẽ không thể làm tốt nếu không có kỹ năng quản lý thời gian

Ngọc có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này!

Nếu bạn không có kỹ năng quản lý thời gian tốt bạn sẽ cảm thấy bị quá tải, thử hỏi làm sao bạn có thể vừa chu toàn cho công việc hiện tại vừa có thể viết blog một cách đều đặn, vừa phải dành thời gian cho gia đình, cho các mối quan hệ khác nữa?

Quản lý thời gian không tốt sẽ có thể dẫn đến việc bạn làm việc quá nhiều gây ra căng thẳng hoặc cũng có thể không đủ thời gian để làm việc.

Cá nhân Ngọc thời gian đầu viết blog đã rơi vào tình trạng quá tải, không bao giờ đi ngủ trước 12 giờ đêm và gần như không có thời gian cho gia đình, người thân và luôn luôn ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

Tất cả những điều đó đều do Ngọc không biết quản lý thời gian! Làm việc không có kế hoạch!

Sau đó Ngọc đã học cách không bao giờ bật máy tính trước 8h30 sáng và không bao giờ nhìn vào màn hình máy tính sau 22h.

Đến nay việc này đã thành một thói quen và dần trở thành một nguyên tắc!

Trong lúc làm việc bạn cũng nên tắt cửa sổ trình duyệt Web, Facebook, các mạng xã hội khác và ngay cả chương trình quản lý email nữa.

Tin Ngọc đi bạn sẽ rất khó hoàn thành một bài viết trên blog khi mà các âm thanh thông báo email, comment trên Facebook cứ xuất hiện liên tục.

Tóm lại, hãy xây dựng một kế hoạch và cam kết với nó bạn nhé!

3. Bạn phải thật sự khác biệt

Làm sao để trở nên khác biệt nhỉ?

Để làm được điều này bạn cần định hình cho chính mình một PHONG CÁCH!

 • Bạn muốn mọi người nhắc đến bạn với hình ảnh là một blogger như thế nào? Hài hước, chuyên nghiệp, hay thân thiện…?
 • Câu chuyện phía sau blog của bạn là gì?
 • Bạn đến với công việc viết blog như thế nào?

Ví dụ, có rất nhiều blog viết về lĩnh vực ẩm thực. Nhưng blog của bạn sẽ khác biệt ra sao so với tất cả những food blogger khác?

Nếu bạn không chắc chắn để tìm ra sự khác biệt và chưa thật sự định hình cho mình một thương hiệu cá nhân thì Ngọc lại khuyên bạn chưa nên viết blog toàn thời gian.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet: Vì sao bạn cần làm ngay & làm như thế nào?

4. Nhóm độc giả và thị trường ngách của bạn ở đâu?

Ngọc có một câu chuyện như thế này muốn kể cho bạn.

Có một người hành nghề ăn xin, anh ta luôn nằm trên một chiếc xe và dùng 2 tay đẩy đi trên đường. Trên chiếc xe đấy lúc nào anh cũng bật một đoạn kinh niệm Phật. Nhưng anh ấy lại đi xin ở một xóm Đạo (khu của người Công Giáo). Vì thế lăn bánh cả ngày trời nhưng gần như không ai cho anh ấy một đồng nào cả.

Vì sao? Đơn giản ở khu xóm Đạo mà mở kinh niệm Phật thì sai lầm và quá lạc lõng!

Qua đây cho thấy, dù có đi ăn xin bạn cũng cần am hiểu về thị trường chứ đừng nói đến viết blog kiếm tiền!

Do đó nếu bạn bắt đầu viết blog mà chưa biết ai sẽ là nhóm độc giả của bạn thì Ngọc chắc chắn bạn không thể biết họ muốn gì và bạn sẽ viết gì, cung cấp nội dung gì cho phù hợp.

Còn nữa, nhóm độc giả của bạn tập trung ở đâu?

Chắc chắn họ ở trên internet, NHƯNG họ tập trung ở Facebook, Instagram, Pinterest hay Zalo…? Để trở thành một blogger toàn thời gian bạn sẽ phải hoạt động trên ít nhất một mạng xã hội và mạng xã hội đó là nơi mà độc giả của bạn tập trung nhiều nhất.

Bạn không thể không hiện diện trên Instagram nếu chủ đề blog của bạn là thời trang. Và chắc chắn bạn không thể không có mặt trên Facebook, Pinterest nếu bạn xây dựng blog về chủ đề ẩm thực.

Tóm lại để trở thành một blogger toàn thời gian thì bạn sẽ cần phải sống cùng với internet và mạng xã hội! Nơi mà bạn có thể giao tiếp, xây dựng hình ảnh và từng bước “kéo” độc giả về blog của mình đấy!

5. Bắt đầu đi với Blog nhưng đến đích với một Online Business

Tức là xuất phát nhỏ nhưng kết thúc lớn!

Thật sự là phải như vậy, bạn không thể nào làm việc toàn thời gian với blog! Nhưng bạn có thể làm việc full-time với một Online Business (doanh nghiệp online)

Vì thế hãy tư duy theo hướng phát triển blog của bạn thành một Online Business, tức là bạn cần trở thành ông chủ của chính mình và tạo ra lợi nhuận thật sự chủ động.

Bạn có thể biết chính xác doanh thu hàng tháng đến từ đâu? Nằm trong khoảng bao nhiêu…? Tất cả những điều đó cần có một lộ trình và chiến lược phát triển cụ thể.

Và nhớ rằng chỉ có một doanh nghiệp online mới có thể làm được điều đó, còn nếu đơn thuần vẫn chỉ là một blog cá nhân thì Ngọc e rằng hơi khó!

Chỗ này Ngọc tin chắc bạn đang hơi khó hiểu đúng không?

Ví dụ thế này nhé, hầu hết mọi người bắt đầu một blog chỉ với mong muốn để đặt quảng cáo Google Adsense nhằm kiếm chút thu nhập, hoặc hơn là kiếm tiền với tiếp thị liên kết! Nhưng thử hỏi nếu bạn không thể đăng ký Google Adsense được thì sao? Hay các chương trình tiếp thị liên kết đột ngột ngừng hoạt động??? 

Lúc đó bạn có chiến lược nào khác để tạo ra doanh thu?

Vấn đề khác biệt giữa một blogger bán chuyên (bán thời gian) và một blogger chuyên nghiệp (toàn thời gian) là ở chỗ đó.

Một người đơn thuần là BLOGGER còn một người là ONLINE ENTREPRENEUR (người điều hành doanh nghiệp trực tuyến) hay BLOGGER PROFESSIONAL (blogger chuyên nghiệp).

6. Kiên trì và sáng tạo là yếu tố then chốt

Kiên trì & sáng tạo! Ngọc thật sự muốn nhấn mạnh điều này 1000 lần với bạn!

Xây dựng một blog và biến nó thành một doanh nghiệp online có thể tạo ra lợi nhuận KHÓ LẮM!

Chỉ 1% thành công, 99% thất bại! Và 1% thành công là nhóm người vừa kiên trì vừa sáng tạo!

Trong quá trình viết blog có những lúc bạn sẽ gặp phải sự phản đối của gia đình, của người thân, bạn sẽ gặp những ánh mắt ái ngại từ những người xung quanh. Và những lúc như thế nếu bạn không kiên trì, không kiên định thì chắc chắn bạn sẽ bỏ cuộc.

Ngọc đã từng trải qua giai đoạn đó và Ngọc đã chia sẻ với bạn cách làm sao để tiếp tục viết blog toàn thời gian khi mà vợ không tin, gia đình không ủng hộ & tất cả mọi người đều hoài nghi bạn ở một bài viết trước đây.

Nhưng kiên trì thôi chưa đủ để bạn trở thành một blogger toàn thời gian đâu, bạn cần sáng tạo nữa, mà phải liên tục sáng tạo cơ!

Sẽ có những lúc bạn sẽ chẳng biết viết gì vì cạn kiệt ý tưởng, bạn cảm thấy sợ khi đặt tay lên bàn phím vào mỗi buổi sáng.

Bạn sẽ từ bỏ! Đơn giản vì bạn không sáng tạo được nội dung!

Có thể bạn đã từng nghe nói: Nội dung là Vua!

Với một blog cũng vậy một trong những điều quan trọng nhất là NỘI DUNG!

Đừng viết chỉ để viết. Bạn cần đầu tư vào bài viết của bạn. Bài viết cần có giá trị và giúp độc giả của bạn giải quyết được vấn đề của họ.

Bạn cũng cần đa dạng hoá nội dung, nếu cảm thấy quá khó để viết thì hãy thử nghiệm với một Podcast hoặc video chẳng hạn.

Tóm lại nội dung không nhất thiết phải là văn bản!

7. Dù viết blog toàn thời gian nhưng bạn cũng cần phải thật thoải mái!

Giống như bất kỳ công việc nào khác, sẽ cũng có những giai đoạn bạn cảm thấy mệt mỏi và mong chờ đến… ngày cuối tuần để được nghỉ ngơi.

Có những lúc bạn sẽ cảm thấy thật nản, thật mất niềm tin, động lực… đặc biệt ở giai đoạn đầu tiên, giai đoạn mà bạn không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào từ công việc viết blog.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu và đam mê những gì bạn làm, thì những khoảnh khắc đó phải là thoáng qua.

Hãy xem xét lại, nếu bạn đang căng thẳng vì vấn đề tài chính thì bạn cần phải có thêm một công việc khác để tạo thêm nguồn thu nhập và không nên viết blog toàn thời gian.

Nếu bạn cảm thấy áp lực và sợ viết, không cảm thấy hứng thú khi ngồi trước máy tính mỗi ngày thì có lẽ đã đến lúc bạn cần trở lại với công việc 8-5! (nếu bạn đã viết blog toàn thời gian)

Hãy trung thực với chính mình. Bạn có làm việc quá sức không? Bạn có cần nghỉ nghơi? Nếu thật sự cảm thấy như thế thì hãy tắt máy đi, nghỉ ngơi thư giãn, tắt máy tính đi chơi với con, gặp gỡ bạn bè hoặc thậm chí thưởng cho mình một chuyến du lịch ngắn ngày với gia đình. Ngọc tin chắc sau đó bạn sẽ trở lại với công việc tốt hơn rất nhiều và đầy ắp ý tưởng.

Viết blog là phải thật vui vẻ! Phải thật sự cảm thấy thích thú thì bạn mới có thể trở thành một blogger toàn thời gian được. Nhớ đấy!

Lời kết

Chắc chắn còn nhiều điều hơn nữa để bạn có thể trở thành một blogger toàn thời gian và thực sự có thể sống với công việc viết blog, tuy nhiên trên đây là 7 điều mà Ngọc đã rút ra được và muốn chia sẻ với bạn.

Tóm lại:

 • Hãy bắt đầu công việc viết blog và coi nó như một dự án phụ, với một tinh thần thật thoải mái, vì…
 • Công việc viết blog thường khó có thu nhập ổn định, trừ khi…
 • Bạn thật sự khác biệt so với các blogger khác, và muốn làm được điều đó thì…
 • Bạn phải thật kiên trì, sáng tạo để từng bước biến blog thành một Online Business và quan trọng nhất bạn cần hiểu thật rõ đối tượng độc giả của bạn là ai, họ ở đâu…

Bạn nghĩ sao về những điều này? Ngọc rất muốn nhận thêm những chia sẻ và suy nghĩ của bạn về công việc viết blog toàn thời gian đấy!

21 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!