Viết blog – làm việc online đã giúp mình từ người phụ thuộc tài chính đến tự do tài chính như thế nào?

câu chuyện khởi nghiệp ngocdenroi

Chào bạn, hôm nay cũng khá đặc biệt đó!

Ngày hôm nay Ngọc quyết định cho ra đời chuyên mục FINlancer. Đây là một chuyên mục mình sẽ bắt đầu viết về kiến thức tài chính dành riêng cho Freelancer (người làm việc tự do).

Từ FINlancer mình ghép từ Finance (tài chính) + Freelancer (người làm việc tự do)

Lý do vì sao nhở?

Mình không muốn con gái trở thành thế hệ “bánh mì kẹp”

Thật ra là xuất phát ngay từ chính bản thân mình thôi. Như bạn biết đấy khi làm việc toàn thời gian với blog thì Ngọc hiện đang là một freelancer chính hiệu.

câu chuyện khởi nghiệp ngocdenroi

Freelancer là những người làm việc tự do, không có mức lương cụ thể, không có chế độ bảo hiểm xã hội và vì thế tương lai vợ chồng Ngọc sẽ không có lương hưu. Bản thân Ngọc năm nay cũng ngót nghét 40 tuổi rồi & cũng chẳng bao lâu nữa mình sẽ già và cũng sẽ… về hưu.

Do đó nếu mình không chuẩn bị một lộ trình tài chính cho riêng mình, thì khả năng mình sẽ biến con gái của  mình thành thế hệ “bánh mì kẹp”. Thế hệ “bánh mì kẹp” là một thuật ngữ ám chỉ người vừa nuôi con, vừa phải chăm bố mẹ già không có lương hưu.

GIÀ(u)- Mình sẽ phải GIÀU trước khi GIÀ!

Đây là mục tiêu mà Ngọc đã xác định cách đây khoảng 4 năm (tức năm 2019). Khi đó mình đặt mục tiêu mình sẽ phải đạt được tự do tài chính. Để khi đó vợ chồng mình có thể độc lập sống, làm những điều mình thích mà không quá lo lắng về tài chính khi tuổi già.

Và cứ thế trong 4 năm qua, mình đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, thực hành về kiến thức tài chính cá nhân, về đầu tư, về cách tiền bạc vận hành trong nền kinh tế. Đặc biệt mình tìm hiểu khá sâu về lộ trình đi đến tự do tài chính.

Và ở một góc độ nào đó mình đã làm được. Và vì thế mình tin rằng bắt đầu từ ngày hôm nay mình sẽ đủ tự tin để viết, để chia sẻ cho các bạn về những gì xoay quanh tư duy tài chính dành riêng cho những người làm nghề tự do (freelancer).

Dành một chút thời gian để xem lộ trình 7 năm mà Ngọc đã từ một người phụ thuộc tài chính… vào vợ đến một người tự do tài chính như thế nào nhé…

7 năm qua mình đã trải qua 4 giai đoạn tài chính như sau:

  • Phụ thuộc tài chính (vào vợ của mình – khi mình mới bắt đầu xây dựng blog Ngọc Đến Rồi)
  • Sau đó mình bước sang giai đoạn tự chủ tài chính
  • Tiếp theo là… an toàn tài chính
  • Và bây giờ, năm 2022 mình đã đạt được trạng thái tự do tài chính

Tất cả hành trình này đều xuất phát từ việc mình xây dựng blog Ngọc Đến Rồi. Trên hành trình đó mình đã học được tư duy kinh doanh, phát triển sự nghiệp trên internet. Cách xây dựng các nguồn thu nhập thụ động từ internet, cách tận dụng internet để thực hiện các kế hoạch đầu tư.

Để mình chia sẻ với bạn 4 giai đoạn này được thực hiện như thế nào nhé:

Giai đoạn phụ thuộc tài chính… vào vợ

Hồi năm 2015 mình thất bại hoàn toàn trong công việc kinh doanh, khởi nghiệp. Lúc đó nói về tài chính thì chính xác là một con số 0 tròn trĩnh (cũng may chưa âm). Mình bắt đầu xây dựng blog Ngọc Đến Rồi tháng 9/2015.

Lúc này vợ mình xin việc vào một cơ quan Nhà nước với mước lương cơ bản gần… 4 triệu đồng. Mình + cả nhà đều sống bằng khoản lương này. Giai đoạn này (2015 đến cuối năm 2016) mình vừa viết blog, vừa sống theo kiểu phụ thuộc tài chính vào bà xã.

Công việc viết blog cũng kiếm được chút thu nhập nhưng nói chung mỗi tháng chỉ vài chục USD (hầu hết là dưới 50 chục), không đủ làm gì cả!!! Thời điểm này mình chỉ biết cách duy nhất đó là cố gắng viết thật nhiều để đăng ký chương trình Google Adsense, đặt quảng cáo lên blog hòng mỗi tháng kiếm hơn chục USD (mà khốn nạn thay Google nó chỉ thanh toán tối thiểu 100$/lần, do đó 5 tháng mình mới nhận được 2,3 triệu)

Ngoài ra cũng nghe nói đến tiếp thị liên kết, cũng áp dụng nhưng chưa có kinh nghiệm nên nói chung may mắn tháng nào có người click vào link mua hàng thì nhận vài trăm. Nói chung là vẫn vợ đưa tiền đi chợ, tiền cafe thì vợ mua từng 0,5kg về tự pha mà uống cho tiết kiệm ?

Đây là giai đoạn mà tư duy của mình chỉ dừng lại mức giới hạn của một MMOer (người kiếm tiền online)

Giai đoạn tự chủ về tài chính

Từ cuối năm 2016 đến 2017 mình học về tư duy kinh doanh, phát triển online business nhiều hơn. Mình áp dụng vào chính blog cá nhân của mình. Mình hiểu được rằng nếu cứ mãi phụ thuộc thu nhập vào quảng cáo, tiếp thị liên kết thì khá bị động.

Thế là mình bắt đầu tung ra các sản phẩm dịch vụ của chính mình. Ngay sau đó thu nhập bắt đầu gia tăng và quan trọng nhất là ổn định và chủ động hơn.

Tức là lúc này mình đã đạt được trạng thái tự chủ tài chính, vì mỗi tháng mình biết chắc khoản thu nhập mình có thể tạo ra được. Vì khi mình có sản phẩm dịch vụ riêng của mình rồi thì mình sẽ chủ động marketing, chủ động bán -> thu nhập chủ động hơn.

Tình trạng tài chính lúc này mình không những có thể lo được cho bản thân mà còn có thể lo cho gia đình nhỏ của mình luôn! Tuy nhiên lúc này vợ chồng mình vẫn chưa có nhà, vẫn ở chung với gia đình lớn.

Đây là giai đoạn mà tư duy của mình chỉ dừng lại mức giới hạn của một Blogger (người viết blog kiếm tiền chuyên nghiệp)

Giai đoạn an toàn về tài chính

Giai đoạn 2018 – 2019, đây là lúc mình mua được nhà, được xe, thậm chí có cả khoản tiền gọi là quỹ dự phòng cho gia đình một năm luôn. Cảm giác này chính là an toàn về tài chính!

Công việc thì mình vẫn làm online, viết blog toàn thời gian thôi. Tuy nhiên mình đã biết cách nhân bản, scale các mô hình kinh doanh online, tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn trên internet.

Mình không chỉ sở hữu 1 blog nữa, mình có nhiều blog hơn, nhiều trang web ở các thị trường ngách khác nhau.

Mình đã biết cách thay vì tự làm tất cả thì mình đi thuê nhiều hơn, tái đầu tư nhiều hơn. Tức là khi kiếm được 10 đồng mình dùng 4 đồng mướn người làm, còn mình chỉ tập trung làm những cái nào quan trọng nhất.

Đây là giai đoạn mà tư duy của mình đã bắt đầu là tư duy của một Online Entrepreneur (người kinh doanh trên internet)

Giai đoạn tự do tài chính

Từ năm 2020 đến này mình chú tâm nhiều về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân + đầu tư. Mình bắt tay vào thực hiện các kế hoạch đầu tư, phân bổ tài sản, quản lý + gia tăng dòng tiền.

Cụ thể mình đã không còn tiết kiệm nhiều nữa, hầu hết trong giai đoạn này số tiền mà mình có thể “download từ internet” sẽ được mình “upload ngược trở lại internet” vào các kênh đầu tư mà mình am hiểu (theo tỷ lệ – thứ tự từ cái hiểu nhiều nhất đến ít nhất)

Một việc quan trọng hơn đó là mình chú tâm gia tăng các nguồn thu nhập thụ động bền vững từ internet, tiếp cận những công ty, doanh nghiệp, chương trình tiếp thị liên kết có chính sách recurring (trọn đời). Với chiến lược này mình tạo ra vài dòng thu nhập ổn định, bền vững mà thậm chí có ngày, có tháng mình không cần làm gì cả mà $$$ vẫn về tài khoản đều đặn.

Mình chưa có được hàng triệu đô la (như mục tiêu của nhiều người khi nghĩ đến tự do tài chính), mình cũng không có, và cũng không có nhu cầu sở hữu siêu xe, mình cũng chưa nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm (như nhiều người hằng mong muốn).

Nhưng thật sự giai đoạn này mình cảm thấy mình thật sự được tự do về tài chính, cảm giác này chính là mỗi ngày, mỗi tháng mình không còn bị ám ảnh về việc phải kiếm thu nhập nữa. Mình cũng không còn cảm giác lo sợ nếu lỡ 3-6 tháng hay 1 năm nữa nếu có việc gì bận mình không thể làm việc thì thu nhập ở đâu ra? Vì mình đã có các dòng tiền đều đặn đủ để gia đình trang trải cuộc sống rồi.

Đây là giai đoạn mà tư duy của mình đã bắt đầu là tư duy của một Investor (người đầu tư)

Đó là những giai đoạn mà Ngọc đa trải qua, và thật sự tất cả đều nhờ vào việc mình chú tâm tìm hiểu về cách quản lý tài chính cá nhân, cách đầu tư…

Có một lý do chung nữa kiến Ngọc quyết định xây dựng chuyên mục FINlancer này đó là: Freelancer cũng là nhóm người có khả năng TỰ KIẾM TIỀN rất tốt. Nhưng ngược lại họ cũng là những người không có khả năng GIỮ TIỀN tốt.

Họ sống một cách tự do và vì thế họ thường thiếu kỷ luật trong việc tiêu & quản lý tiền.

Do đó với tài chính, freelancer hãy tự do trong kỷ luật!

Hãy làm việc tự do -> Hãy học cách quản lý tài chính -> Hãy sớm đạt tự do tài chính!

Hy vọng bạn sẽ ủng hộ và theo dõi chuyên mục này!

4.8 8 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

5 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Bùi Văn Thiêm
Khách
1 năm trước

Những kiến thức anh Ngọc chia sẻ rất bổ ích

Nguyễn Thư
Khách
1 năm trước

hix anh Ngọc giỏi quá, thời gian đầu chắc áp lực đè nặng lắm a nhỉ!

Chúc anh Ngọc thành công!
Chúc anh Ngọc thành công!
Khách
1 năm trước

Em đã nghe video của anh trên youtube hôm qua nên ngay lập tức vào xem chuyên mục mới ra lò!
Chúc anh sức khỏe và enjoy những thành quả bản thân xứng đáng!
Mong nhận được nhiều chia sẻ thú vị hơn nữa từ anh.

5
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.