NĐR #79: “Tự do tài chính – nghỉ hưu sớm” có thực sự dễ đạt được không?

ngocdenroi podcast

Xu hướng “tự do tài chính – nghỉ hưu sớm” gần đây được rất nhiều bạn quan tâm.

Theo quan sát nhóm những người làm việc online, freelancer, blogger lại là nhóm người quan tâm đến trào lưu này nhiều nhất?

Có lẽ bởi chính tính cách của họ là những người thích độc lập, thích tự do nên họ mới chọn công việc online, freelancer, blogger và vì thế họ là nhóm quan tâm đến tự do tài chính – nghỉ hưu sớm.

Vậy trào lưu “tự do tài chính – nghỉ hưu sớm” thực sự là gì? Liệu chúng ta có dễ để đạt được?

Thật ra trào lưu này gọi là FIRE, viết tắt cho Financial Independence (Độc lập tài chính) & Retire Early (Về hưu sớm)

Hiểu đơn giản thì tự do tài chính – nghỉ hưu sớm là:

Chúng ta có đủ số tiền để có thể sống cuộc đời còn lại mà không phải làm việc kiếm tiền nữa!

Cụ thể hơn như này: Mỗi tháng bạn & gia đình bạn cần 15 triệu để sống vậy bây giờ bạn muốn nghỉ hưu thì bạn cần có số tiền là 4,5 tỷ đồng => 15.000.000đ *12 tháng*25 năm

Oh như vậy thì để đạt được mục tiêu tự do tài chính – nghỉ hưu sớm thì cũng không phải là quá khó đúng không nào? Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu hơn thì trên thực tế sẽ không đơn giản như vậy, sẽ còn rất rất nhiều yếu tố khác nữa.

Do đó ở tập podcast này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn về góc nhìn của cá nhân, sau đó Ngọc cũng sẽ thiết lộ với bạn hiện nay Ngọc đã đạt được tự do tài chính – nghỉ hưu sớm hay chưa nhé!

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Tài nguyên hữu ích dành cho bạn:

Cám ơn vì bạn đã lắng nghe

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

3.3 6 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

12 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Phong
Phong
Khách
2 năm trước

hay

Độc giả không dễ dãi
Độc giả không dễ dãi
Khách
2 năm trước

Xin chào tác giả,

Mình ít khi bình luận, nhất là khi không phải để khen ngợi. Nhưng hôm nay xin phép được đóng góp vài ba lời.

Chuyện là hôm nay mình nghe podcast của bạn về chủ đề FIRE, và thất vọng vì nội dung hời hợt của podcast. Mình nghĩ là bạn chưa tìm hiểu kĩ về chủ đề FIRE nhưng đã vội đưa ra podcast để theo trào lưu.

Đầu tiên, xuyên suốt nội dung của podcast, bạn nói về việc phải tích luỹ sao cho đủ để tiêu xài cho đến khi 75 tuổi. Mình nghĩ là bạn chưa tìm hiểu vì sao người ta đưa con số tổng tích luỹ cần gấp 25 lần số tiền tiêu hằng tháng để có thể về hưu sớm, nên đoán mò là 50 tuổi nghỉ hưu thì xài tiền tích được trong 25 năm là đạt độ tuổi thọ trung bình của VN là 75 tuổi. Sau đó, bạn có lấy thêm ví dụ là nếu nghỉ hưu lúc 40 tuổi thì cần tiền đủ để tiêu trong 35 năm sau @@

Có rất nhiều nguồn thông tin quay chủ đề FIRE, tiếng Anh có, mà kể cả tiếng Việt cũng có. Ví dụ:

  • “Một cách tiếp cận phổ biến là quy tắc rút tiền 4%, đặt mục tiêu tạo ra quỹ hưu trí có giá trị tối thiểu gấp 25 lần chi phí sinh hoạt hàng năm.” (https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C3%A0o_l%C6%B0u_FIRE)
  • Nếu hàng năm bạn rút ra khoảng 4% số tiền đầu tư để sống, khối tài sản của bạn không vơi đi quá nhiều và tiếp tục sinh lãi cho những năm tiếp theo. ” (https://thepresentwriter.com/trao-luu-fire/)

“Quy tắc rút tiền 4%” này là một trong những khái niệm cơ bản, mà lại bị hiểu sai.

Điều thứ 2, khi bạn nói rằng bạn không nghỉ hưu vì cần tiêu nhiều hơn 15 triệu/tháng, vì cần mua nhà, trả tiền cho con đi học, v..v… thì hẳn là bạn không biết/không chú trọng đến một trong hai vế để có thể đạt được FIRE đó là cần tối giảm chi tiêu.

Vế thứ hai là dùng tiền đầu tư để tạo ra nguồn thu thụ động thì bạn hoàn toàn không nhắc tới rồi.

Thứ 3, bạn nói rằng bạn không mong mỏi nghỉ hưu sớm vì rất thích công việc tự do của mình. FIRE không có nghĩa là không làm việc, chỉ là đã đủ độc lập tài chính, có các khoản đầu tư thụ động đủ để có thể không cần phải đi làm (thuê) nhưng vẫn đủ tiền để sống, và để có thể làm những việc mình yêu thích.

Nói chung là chủ đề này có rất nhiều khía cạnh hay, để tranh luận : quy luật 4% có hợp lí với VN không, đầu tư và tiết kiệm bao nhiêu, như thế nào để phù hợp với thị trường VN, nếu dân số nghỉ hưu sớm thì cân bằng xã hội sẽ như thế nào, v..v…

Mình đã bật podcast của bạn nghe vì hi vọng có thêm nhiều số liệu và đánh giá sâu sắc hơn về đời sống ở Việt Nam. Ai dè lại nghe một bài nói, mà nói thật là cảm thấy như bạn mới đọc qua vài bài báo lá cải giật tít FIRE, rồi hứng lên bật mic nói chuyện dăm ba câu cho vui nhà vui cửa. Thật sự là thấy hơi dễ dãi so với một blogger chuyên nghiệp, và có lượng đọc lớn.

Rất mong bạn rút kinh nghiệm để có những nội dung chất lượng hơn.
Thân ái,

Độc giả không dễ dãi
Độc giả không dễ dãi
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Xin chào tác giả,

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn vì đã public và trả lời ý kiến của mình.

Thứ hai, mình cũng rất mừng vì nghe câu trả lời của bạn thì mình thấy là bạn cũng có tìm hiểu về chủ đề, chỉ là nội dung podcast hơi tối nghĩa và bị đơn giản hoá quá.

Nghe bạn nói thì mình thấy rất tò mò muốn biết vì sao bạn nghĩ là FIRE và nhất là Quy tắc 4% không phù hợp với Việt Nam: khó đạt được porfolio các nguồn đầu tư thụ động để có thể rút ra 4%/năm? do mức độ lạm phát của VN nên 4% là không đủ? nền kinh tế chưa đủ ổn đinh, hay vì lí do khác?

Bạn cũng có nói là không muốn đi chuyên sâu vào phân tích tài chính, nên nếu bạn không muốn đi sâu về vấn đề này thì mình cũng hiểu. Vậy thì, mình đành đi tìm thông tin chỗ khác 🙁

À, gợi ý về chủ đề, cũng liên quan đến FIRE mà không quá sâu về tài chính là bạn có thể nói về những hiểu nhầm liên quan đến khái niệm này, làm blog có tính là thu nhập thụ động trong FIRE không, FIRE là xu hướng mới hay là marketing nhất thời, FIRE được chú ý có phải vì dân VN “cả thèm chóng chán”, thế hệ mới lại càng thích bay nhảy không, FIRE có phù hợp với văn hoá Việt? v…v…

Thân mến,

Chester | Coinlympus
Khách
2 năm trước

Nếu đầu tư lĩnh vực tiền điện tử, thì các bạn có thể tham khảo hình thức staking để đạt mục tiêu tài chính thụ động.

Hieu
Hieu
Khách
2 năm trước

Hay quá

Vu
Vu
Khách
2 năm trước

Dạ chào a, e nghe nói có dạng affiliate kiểu như click vào link hay ads nào đó là nhận hoa hồng có đúng k a?
A có thể nói rõ về dạng này dc k ạ? Tks ạ

Truyen
Truyen
Khách
2 năm trước

Chào anh. thường xuyên nhận thư email từ anh từ 2017 rồi nha. Lâu lâu rảnh mới có thể đọc và nghe anh chia sẻ. Thật sự hay và hữu ích anh nha nhưng với người không đủ duyên, không đủ … vân vân và vân vân thì MMO mãi chỉ là giấc mơ mà thôi anh nhỉ? Đã có lúc vứt hết đi hết rồi, nhưng nhiều lúc ban ngày lại năm mơ MMO, Ôi. …Nhưng làm việc bán thời gian với MMO thì nó cứ ngấp ngoải với người không chuyên nghiệp tẹo nào như em. Không có cái gì cả web không, hàng hóa không, buôn bán không có hàng, kiến thức thì chỉ như là học sinh cấp 1, quay video thì chưa đủ trình, Điện thoại, láp tốp thì cù bắp, mạng internet 3g thì như con rùa… Vân vân và mây mây. Đúng là như nằm mơ giữa ban ngày. Hơn nữa phải đi cày cuốc làm công việc chính để nuôi thân và gia đình với đồng lương ít ỏi. Ôi làm part time trên Internet chắc mãi chỉ là giấc mơ. Liệu có giống như lời Cuốn sách “Nghiệp và kết quả” không nhỉ? 70% số mệnh cuộc đời mỗi người đã được định sẵn từ kiếp trước rồi. Sách có nói ai có phước đức nhiều thì đời này làm gì cũng có thể kiếm được nhiều tiền, còn ít phước đức thì có làm gì, được ở vị trí nào cũng vậy thôi sẽ luôn ở trong tình trạng là No money in wallet. Vậy có nên quên tiền, không nói đến tiền nữa thì có kiếm được tiền từ inter? Nên chia sẻ gì, bán gì trên inter mà có ích cho đại chúng được ảnh nhỉ? Loay hoay mãi mà cũng không thoát ra được. Buông bỏ hết chăng? Hay làm cách khác, kiểu khác có ích cho đại chúng may ra mới chuyển hóa được vòng tròn tiền bạc anh nhỉ? Không làm gì hơn được, hơn nữa không đủ kiến thức để mà làm, thì làm khán thính giả của anh ạ. chúc blog của a luôn bay cao và vươn xa ạ, luôn có những bài viết giá trị cho khán thính giả đọc và nghe ạ. Luôn ủng hộ anh Ngọc. Mong luôn nhận được những email hữu ích từ anh Ngọc lỡ đâu em sẽ tiếp tục mơ về MMO.
Em đến từ Cao Bằng

12
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.