6 năm viết blog: Đại dịch Covid & niềm tin vững chắc vào “nghề của Blogger”

6 năm viết blog

6 năm viết blog!

2190 ngày làm việc với blog!

Quá nhanh, như một giấc mơ! Mà không phải là mơ, đây thực sự là công việc đáng mơ ước (ít nhất là đối với Ngọc)!

Năm nào cũng vậy cứ đến ngày 2/9 là Ngọc lại ngồi để viết môt post để đánh dấu sự ra đời của blog Ngọc Đến Rồi!

Hoạt động này đã được duy trì từ năm thứ 3 đến nay:

Như bạn đã biết Ngọc mua tên miền NgocDenRoi.com dịp 2/9/2015, thời điểm đó là dấu mốc sự ra đời của Ngọc Đến Rồi. Bạn có thể đọc thêm câu chuyện về Ngọc tại đây.

Năm thứ 6 viết blog: Một năm cho sự khẳng định!

Nếu được chọn một từ dành riêng cho năm thứ 6 này thì Ngọc sẽ chọn từ: KHẲNG ĐỊNH!

Chưa năm nào Ngọc thấy sự quan tâm đến công việc viết blog, làm việc online mạnh mẽ như năm 2021 này!

Có lẽ do tác động của đại dịch Covid. Nhưng đại dịch đã xuất hiện từ năm 2020 cơ mà??!!

Có thể nói năm 2020 nhiều người nghĩ rằng Covid đến rồi cũng sẽ đi thôi, chúng ta sẽ lại trở về với công việc cuộc sống như trước đây. Nhưng… không!

Cứ thế nó kéo dài đến tận ngày hôm nay, mọi người đã dần nhận ra có lẽ chúng ta sẽ còn phải đối mặt với Covid rất nhiều năm nữa. Chúng sẽ tiếp tục phải lockdown nhiều lần nữa, công việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong vài năm tới!

Vì thế trong năm thứ 6 này Ngọc cảm nhận thấy những người như Ngọc (những blogger), những người làm việc online có cơ hội để:

 • Khẳng định với chính mình rằng: Sở hữu & phát triển một blog không phải chỉ để thảo mãn niềm đam mê viết lách, chia sẻ. Nó thực sự là một cái nghề! Một công việc!
 • Khẳng định với tất cả mọi người rằng: Làm việc online sẽ chắc chắn là xu hướng không thể tránh khỏi ở những năm sắp tới đây. Người làm việc online là những người có công việc ổn định nhất hiện nay.

Ngọc có một niềm tin rất lớn về công việc online nói chung và “nghề của Blogger” trong những năm sắp tới đây.

Bạn nghĩ sao?

6 năm viết blog: 6 suy nghĩ (cũng là bài học) Ngọc muốn chia sẻ với bạn!

Ngọc có khá nhiều nhiều suy nghĩ, bài học liên quan đến công việc phát triển một blog. Nhưng để ý nghĩa hơn năm nay Ngọc sẽ chọn 6 bài học để chia sẻ với bạn như sau:

1. Đam mê thôi chưa đủ, bạn cần có một động lực đủ lớn!

Qua 6 năm viết blog toàn thời gian Ngọc đã chứng kiến rất nhiều người đến với blog nhưng rồi sớm từ bỏ. Những người này không đủ đam mê!

Ngọc cũng đã từng chứng kiến nhiều bạn đến với blog, đi cùng với blog vài ba năm, nhưng rồi cũng từ bỏ. Những người này có đam mê nhưng thiếu một động lực!

Tìm một động lực đủ lớn bạn mới có thể đi với blog lâu dài được! Bởi chỉ có động lực mới kiến bạn khát khao làm việc mà không rơi vào tình trạng… tuột mood!

Thật đấy! Trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ không ít giai đoạn bạn sẽ thấy nhàm chán. Sẽ thấy không còn ý tưởng gì để viết blog, để chia sẻ nữa!

Nếu không có động lực bạn sẽ dừng lại, và sau nhiều lần dừng lại như vậy Ngọc sợ rằng bạn sẽ…. dừng luôn!

Động lực của Ngọc là gì?

 • Ngọc có một khát khao rất lớn về sự tự do trong công việc
 • Ngọc muốn được làm việc độc lập, không phải nhìn nét mặt, biểu cảm của sếp để làm việc
 • Ngọc muốn có thật nhiều thời gian dành cho gia đình, cho sở thích cá nhân

Đó là động lực rất lớn, nó mạnh hơn cả đam mê viết blog. Và chính động lực đó giúp Ngọc đi với công việc này cho đến ngày hôm nay.

Vì thế Ngọc thật sự muốn bạn: Hãy tìm cho mình một động lực đủ lớn bạn nhé!

2. Tin vào linh tính của bạn & làm việc cho linh tính đó!

Ngọc muốn kể cho bạn 3 linh tính như thế này.

Linh tính thứ nhất: Xu hướng cá nhân hoá!

Sau khi Ngọc viết blog được khoảng 1 năm, lúc đó Ngọc linh tính rằng: Dần dần người dùng trên mạng họ sẽ không còn tin vào các công ty nữa. Họ sẽ tin vào những cá nhân, con người cụ thể hơn!

Tức là ở ngay năm 2016 (sau khi viết blog được 1 năm) Ngọc tin chắc xu hướng cá nhân hoá sẽ ngày càng phát triển. Và với một blog cá nhân thì đây sẽ là công cụ tốt nhất để xây dựng thương hiệu, hình ảnh, tạo niềm tin với cộng đồng.

Và vì thế từ đó song song với việc làm nội dung, Ngọc luôn luôn chú ý đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Và kết quả đến giờ này Ngọc cảm thấy linh tính này khá chính xác!

Linh tính thứ 2: Sự bùng nổ của Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

$80 là số tiền đầu tiên Ngọc kiếm được sau 59 ngày viết blog. Số tiền này đến từ Affiliate Marketing, và trong 6 năm qua khoảng 80% thu nhập của Ngọc cũng vẫn từ Affiliate Marketing!

Đó là vì năm 2015 Ngọc đã linh tính Affiliate Marketing sẽ phát triển rất mạnh, đặc biệt là tại Việt Nam.

Thật ra thì Affiliate Marketing đã bắt đầu bùng nổ từ năm 1996 khi Amazon ra mắt chương trình tiếp thị liên kết của họ. Nhưng ở Việt Nam vào giai đoạn 2015 thì Affiliate Marketing gần như rất ít người biết.

Tuy vậy Ngọc có một linh tính rằng thương mại điện tử tại VN sẽ phát triển rất mạnh, Ngọc thấy ngày càng nhiều người thích mua sắm online hơn. Và Ngọc tin rằng Affiliate Marketing ở VN sẽ ngày càng phổ biến.

Vì đơn giản hoạt động Affiliate Marketing luôn luôn song hành với thương mại điện tử. Vì thế Ngọc dành rất nhiều thời gian để học, để làm, để theo đuổi Affiliate Marketing.

Và linh tính này đến giờ cũng hoàn toàn chính xác!

Linh tính thứ 3: Podcast sẽ là loại nội dung mới!

Ngọc thu âm tập podcast đầu tiên vào tháng 9/2016. Thời điểm đó gần như ở VN chưa có ai làm Podcast.

Nhưng Ngọc vẫn linh tính rằng: Podcast sẽ là một xu hướng & sẽ được rất nhiều người quan tâm!

Ngọc tin rằng nội dung bằng chữ viết đã quá nhiều, nội dung bằng video cũng ngày càng nhiều hơn. Có lẽ cần phải có loại nội dung bằng âm thanh.

Và thế là Ngọc cứ bền bỉ làm podcast cho đến ngày hôm nay. Có những thời điểm cũng hơi hoài nghi, nhưng linh tính vẫn mách bảo về tiềm năng & xu hướng của podcast.

xu hướng tìm kiếm podcast tại việt nam
Xu hướng tiềm kiếm từ khoá Podcast tại Việt Nam (trong 5 năm)

Thế rồi đến thời điểm này bạn thấy đó, podcast là một từ khoá được rất nhiều người tìm kiếm. Những người làm nội dung, làm marketing ở Việt Nam bây giờ ai cũng dần dần sở hữu một kênh podcast cho riêng mình.

Một lần nữa linh tính về podcast vẫn chính xác!

Do đó hãy cảm nhận, hãy quan sát, hãy lắng nghe trái tim và hãy tin vào linh tính của bạn. Đặc biệt khi đã tin rồi thì bạn cần phải thật sự hành động.

Bởi vì nếu linh tính đó là đúng bạn sẽ nhận kết quả rất tuyệt vời. Mà cho dù linh tính đó lỡ có sai thì Ngọc tin bạn cũng sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm.

Phải không nào?

3. Blog phải là một Start-Up

Nếu đến với blog đơn giản chỉ là thoả đam mê viết lách, chia sẻ thì bạn cứ đến thật tự nhiên.

Nhưng nếu chọn blog để kiếm tiền, để phát triển công việc kinh doanh, để có thể “trở thành ông chủ của chính mình” thì chắc chắn bạn phải đối xử với blog như một dự án khởi nghiệp!

Lúc đó blog của bạn sẽ:

 • Giúp giải quyết một vấn đề cụ thể, cho một nhóm người cụ thể
 • Có lộ trình và kế hoạch marketing rất cụ thể
 • Có kế hoạch xây dựng sản phẩm, cách tạo ra dòng tiền cụ thể
 • Có chiến lược xây dựng thương hiệu bền vững

Phải như vậy bạn mới có thể làm làm việc toàn thời gian với blog và lúc đó blogger mới có thể trở thành một cái nghề.

Thật sự, blog phải là một Start-Up bạn ạ!

4. Cho đi, giúp đỡ càng nhiều bạn sẽ nhận về càng nhiều!

Câu nói cho đi bao nhiêu sẽ nhận về bấy nhiêu có lẽ bạn đã từng nghe nhiều lần rồi.

Trên hành trình xây dựng blog nếu bạn càng cho đi, càng giúp đỡ được nhiều người, bạn sẽ càng nhận về nhiều giá trị.

Đây là một cảm nhận rất rõ mà Ngọc có được trong 6 năm qua. Ngọc gần như chưa bao giờ bỏ qua một câu hỏi nào. Chưa từng bỏ qua bất cứ một bình luận nào.

Ngọc luôn cố gắng tìm cách trả lời cho bằng được với tất cả sự tận tâm. Và tất cả những điều đó tạo nên một thương hiệu Ngọc Đến Rồi (Come To Share – Đến để giúp đỡ, chia sẻ).

logo-ngocdenroi-moi

Bạn cứ tin Ngọc đi, nếu ai đó đang gặp vấn đề gì và họ vô tình đến blog của bạn. Sau đó những nội dung bạn viết, bạn chia sẻ mà giúp họ giải quyết vấn đề. Chắc chắn họ sẽ nhớ bạn rất lâu, và đến một lúc nào đó họ sẽ “trả cho bạn một điều gì đó”

Không sớm thì muốn, không bằng cách này cũng cách khác. Chắc chắn họ sẽ trả cho bạn!

Vì thế đừng ngừng cho đi, đừng ngừng giúp đỡ.

5. Một hành trình tích luỹ tài sản nội dung!

Bạn có tin blog cá nhân của bạn là một tài sản không? Ngọc thì rất tin vào điều đó.

Đối với Ngọc, blog là một tài sản tương đương với giá trị của một ngôi nhà. Ngọc tin nếu đầu tư vốn 5 triệu đồng xây dựng một blog với chiến lược đúng. Sau một năm nó có thể trở thành tài sản tạo ra dòng thu nhập mỗi tháng từ 5-10 triệu.

So với việc làm lụng, tiết kiệm 20 năm để mua một căn hộ giá 2 tỷ đồng sau đó cho thuê mỗi tháng từ 5-10 triệu thì Ngọc thích phương án đầu tư ở trên hơn.

Ở trong tập podcast số #59 dưới đây Ngọc đã từng chia sẻ góc nhìn blog dưới một nhà đầu tư, bạn có thể nghe lại để hiểu hơn nhé.

Lợi thế của blog đó là bạn có thể tích luỹ nội dung và chính nội dung đó là tài sản của bạn. Một nội dung tốt có thể trở thành cỗ máy kiếm tiền thụ động qua rất nhiều năm. Ngọc đã từng chia sẻ một phễu nội dung có thể tạo ra thu nhập 2 tỷ đồng ở đây.

Có một blog, tích luỹ đủ nội dung bạn sẽ có một tài sản rất giá trị!

6. Tạo giá trị riêng khác biệt chỉ bạn mới có!

Nội dung ai cũng có thể tạo ra được, tích luỹ được, thậm chí sao chép được.

Nhưng… nếu nội dung đó được gắn với thương hiệu cá nhân của bạn thì khó có ai có thể sao chép, đánh cắp.

Trong kinh doanh có một thuật ngữ rất hay đó là: Giá trị chung & giá trị riêng

 • Giá trị chung: Tất cả các sản phẩm/ dịch vụ hoặc ngay cả nội dung đều có thể hướng đến một giá trị nào đó. Ví dụ có rất nhiều blog hướng dẫn về online marketing, có rất nhiều công ty đều tạo ra một sản phẩm là cái điện thoại di động.
 • Giá trị riêng: Mỗi sản phẩm/ dịch vụ hoặc ngay cả nội dung đều có một giá trị riêng biệt nào đó rất khác. Ví dụ có rất nhiều blog hướng dẫn cách viết blog chuyên nghiệp, kiếm tiền online nhưng tại sao bạn lại luôn tin tưởng và theo dõi blog Ngọc Đến Rồi? Tại sao có rất nhiều loại điện thoại nhưng bạn lại chọn Iphone?

Với blog thì giá trị riêng tốt nhất bạn nên chú ý để tạo ra đó là: Thương hiệu cá nhân!

Cám ơn bạn!

Ngọc thật sự muốn gửi lời cám ơn đến BẠN, vì tất cả. Vì đã theo dõi, đã ở đây, đã ủng hộ Ngọc Đến Rồi trong suốt thời gian qua.

Ngọc cũng đang rất muốn nghe những cảm xúc, chia sẻ của bạn. Hãy để lại bất cứ điều gì bạn đang nghĩ về Ngọc, về hành trình 6 năm viết blog thú vị này!

 

3.6 14 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

31 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Mẫn
Mẫn
Khách
1 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc vì những chia sẻ. Nhân tiện đây e có một câu hỏi: em tạo một blog song song với fanpage và copy bài lẫn nhau, vậy có ảnh hưởng tới tối ưu SEO không ạ, vì google có thể hiểu nhầm là e đang đi copy bài viết? Mong được anh Ngọc trả lời!

Mẫn
Mẫn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Vâng, em cám ơn anh nhiều ?

top9danang
Khách
2 năm trước

cảm ơn chia sẻ hữu ích của a Ngọc ạ

Lực
Lực
Khách
2 năm trước

Em cũng đang tập tành tạo web để làm blog, vô tình biết đến anh, đọc những chia sẻ của anh thật sự rất gần gũi và mang nét rất riêng, mà em thì câu cú viết ko được trôi chảy lắm, anh có bí quyết nào để cải thiện khả năng viết lách được rành mạch ko ạ, cảm ơn anh nhiều ạ

Nhật Phạm
Khách
2 năm trước

Nội dung tuyệt vời, đó là một hành trình đầy thử thách và bền bỉ. Bây giờ có lẽ nó đã trở thành một tài sản sinh lời hơn bất cứ thứ gì. Viết Blog sẽ không bao giờ chết, trừ khi không còn ai truy cập mạng máy tính.

Thư Nguyễn
Khách
2 năm trước

cảm ơn chia sẻ hữu ích của a Ngọc ạ! e cũng viết blog nhưng thấy cái khó nhất chính là kiến thức của người viết nên hy vọng sau này blog được 1/10 của blog anh Ngọc là mừng ^^

englishnovelonline
Khách
2 năm trước

Chào anh, em không biết tạo website, anh cho em hỏi xài blogger thì có thể phát triển traffic hơn khoảng 10k/user ngày được không anh?

Trang
Trang
Khách
2 năm trước

A ơi, e vừa phát hiện web e bị copy, trong khi đó web copy bài e xong đăng dc index , còn đến bây jo bài đó của e vẫn chưa index mặc dù là bài của e. Nếu như vậy e phải tự xóa bài viết của mình hả a, a có nào tránh dc tình trạng này k ạ.mong a hồi đáp ạ

Trang
Trang
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Em cũng lm như a á, nhưng mà nó chưa nhận, hay do UR vs DR thấp quá nó nhận lâu hả a

Trang
Trang
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Dạ vâng a. Em muốn đi backlink a thường đi ở đơn vị nào ạ.

Trang
Trang
Khách
2 năm trước

A ơi e ms tập viết blog, mong a giải đáp giúp e ạ. Content của blog e thì e tự viết , còn hình ảnh thì e lấy ảnh của web khác, sau đó dùng snipping tool để chụp lại thì lúc này đăng lên web của mình có bị coi là copy k ạ. Và có bị google phạt k. E được 1 bạn chuyên lm seo chỉ cho cách này ạ. Mong a phản hồi giúp e.

Trang
Trang
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Cảm ơn anh nhiều nhé

Yant
Yant
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh rất nhiều.Em mới làm cho mình blog,a có thể cho em hướng dẫn cách tạo: Nội dung bài viết( hiện nội dung) với! Em chúc anh nhiều sức khoẻ

Trương Di
Khách
2 năm trước

Theo dõi anh từ những ngày đầu. Cảm ơn anh. Chúc anh một chặng đường dài tiếp theo sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!

Phố Hoa Hillside
Khách
2 năm trước

Quá đúng anh ạ, thời điểm này làm việc online tại nhà là tuyệt vời. Chúc anh và gia đình sức khỏe nhé.

Phố Hoa Hillside
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Dạ thanks anh nhé.

Hoa
Hoa
Khách
2 năm trước

Bài viết của A Ngọc hay quá, cảm ơn Anh đã truyền thêm nhiều động lực cho E, Chúc A Ngọc ngày càng thành công và chia sẻ nhiều kiến thức cho cộng đồng.

Ngọc Thạch
Ngọc Thạch
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc đã chia sẻ những tư duy mới mẻ này. Nhờ có blog của anh, em nhận ra mình cần phải học hỏi nhiều hơn, bắt đầu học làm blog một cách nghiêm túc hơn

31
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.