Làm sao để bắt đầu viết blog kiếm tiền: Khi vợ không tin, gia đình không ủng hộ & tất cả mọi người đều hoài nghi bạn?

Bạn đã bao giờ gặp những ánh mắt e ngại, hoài nghi từ người thân, và mọi người xung quanh khi thấy bạn cứ suốt ngày ôm cái… laptop chưa?

Khi bạn bắt đầu viết blog kiếm tiền bạn đã bao giờ gặp những câu nói như “không biết viết có ra tiền hay không mà viết” chưa? Bạn đã bao giờ cảm thấy mình thật sự cô đơn?

Ngọc dám chắc chắn ít nhiều bạn đã từng gặp rồi đấy!

Bạn xử lý như thế nào? Bạn vượt qua giai đoạn khó khăn và “cô đơn” này ra sao?

Trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn một câu chuyện của chính mình và cả một câu chuyện của một blogger khác nữa. Hy vọng sẽ giúp bạn một số cách để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Vợ không tin vào công việc của bạn!

Nếu bạn đã lập gia đình và bạn bắt đầu công việc viết blog kiếm tiền thì chắc chắn… vợ bạn sẽ không tin và ủng hộ bạn đâu. Đây là một thực tế!

Ngọc đã nhận được một tin nhắn như hình bên dưới:

lam sao de viet blog kiem tien

Đây là một tin nhắn từ chủ nhân của blog BinhDi.com (người đã hoàn thành chương trình Coaching 1-1), đó là vấn đề của bạn ấy khi bắt đầu công việc viết blog và kiếm tiền online.

Và cá nhân Ngọc cũng đã từng gặp vấn đề tương tự cách đây 2 năm, những ngày tháng đầu tiên khi bắt đầu công việc viết blog Ngọc đã gặp phải sự phản đổi kịch liệt từ chính “người ấy”. Chắc chắn rồi làm sao mà vợ bạn có thể tin được viết blog mà ra tiền cơ chứ? Làm gì có người vợ nào chấp nhận chồng mình ngồi hàng giờ bên máy tính, gõ lách cách mà không hiểu đang làm “cái trò” gì?

Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

Bạn có tin được người nhắn tin cho Ngọc bên trên hiện nay đã được vợ mình ủng hộ và còn hỗ trợ rất tích cực không? (Xem chị ấy tham gia vào công việc viết blog cùng chồng tại đây)

Anh ấy làm thế nào?

Cách duy nhất là đối thoại để giải thích và.. truyền cảm hứng cho chính vợ của mình!

Anh ấy đã chia sẻ: (tất cả những chia sẻ dưới đây đều là nguyên bản từ anh ấy gửi cho Ngọc)

  • Ban đầu cả gia đình (vợ và con) đi uống ở một quán café khá đẹp và không ồn ào; sau đó nói về dự định cho việc viết blog để kiếm thêm thu nhập trong tương lai và nói rõ đây là loại hình thu nhập thụ động, là xây dựng doanh nghiệp lâu dài khi mình có ít vốn, không cần phải thuê mặt bằng, nhân viên hay quản lý…và dẫn chứng cho họ thấy đã có nhiều người ở phương tây họ đã làm theo hình thức này và ở Việt Nam mới bắt đầu phát triển, có nhiều nguồn thu nhập ở đây (ở đây là nói về trường hợp của người đi làm)
  • Khi bắt đầu công việc viết blog cũng đừng quá ham hay quá cố thời gian để viết mà quên việc chăm sóc gia đình vì nếu ban đầu quá ham viết thì vợ con cảm thấy họ không còn được quan tâm. Sau một thời gian khoảng 3-4 tháng gia đình hiểu công việc mình hơn thì dành thời gian nhiều hơn.
  • Khi viết xong chia sẻ lên cộng đồng thì cũng cho vợ biết là mục đích của việc mình đưa bài viết lên cộng đồng và phản hồi cho độc giả, đây cũng là một kỹ thuật SEO cho nhiều người biết đến mình, chứ không phải để chat chít; điều này phải thật sự tạo niềm tin cho vợ mình thông qua công việc mình làm.
  • Cho vợ và con tham gia cùng những buổi picnic cuối tuần (nhưng cũng cần xem xét chi phí đừng để chi tiêu nhiều quá cho công việc này thì họ cũng dè chừng vì ban đầu mình cũng chưa kiếm được nhiều thu nhập từ việc viết blog) và khuyến khích họ cùng làm, nghiên cứu hay viết bài… cả gia đình cùng làm, cùng vui thì rất tuyệt vời, và cũng cho họ thấy ý nghĩa này.
  • Luôn khuyến khích họ ủng hộ mình và đứng sau lưng mình để có động lực xây dựng doanh nghiệp tương lai…

Cá nhân Ngọc trước đây còn có giải pháp như: Khi nhận được số tiền đầu tiên từ công việc viết blog, Ngọc đã đưa vợ con đi xem phim và trên đường đi Ngọc đã trực tiếp cho vợ mình tự tay dùng thẻ Payoneer để rút tiền từ cây ATM.

Điều này là bằng chứng cho người thân thấy được rằng kiếm tiền từ internet là có thật! Có thể tạo ra thu nhập thật! Nó là công việc chứ không phải một sở thích hay đam mê hão huyền.

Sau đó, người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho công việc của Ngọc là ai thì bạn biết rồi đấy!  😀

Tóm lại, kiếm tiền online nói chung và viết blog kiếm tiền nói riêng là công việc khó khăn, cần thời gian và bạn sẽ rất khó kiếm được thu nhập ngay. Vì thế trong thời gian đầu bạn sẽ gặp phải sự phản đối từ những người thân yêu (phải thôi vì họ không hiểu và họ không thấy kết quả ngay tức thì).

Do đó bạn cần phải chia sẻ, phải điều tiết công việc và quan trọng hơn bạn cần show ra những bằng chứng. Bằng chứng ở đây có thể là từ chính bạn hoặc từ những blogger khác, những người đã đạt được thành quả với công việc tương tự.

Gia đình không ủng hộ bạn

Ngoài vợ bạn còn gia đình, người thân nữa! Phần lớn họ sẽ không ủng hộ bạn đâu.

Nhớ lại cách đây 2 năm, khi Ngọc thất bại với hầu hết công việc kinh doanh và bắt tay vào làm việc online, viết blog thì Bố (người luôn tin tưởng Ngọc nhất) cũng đã từng không ủng hộ công việc này.

Trong một lần nói chuyện, ông đã khuyên Ngọc rằng: Con nên xin vào một cơ quan, công ty nào đó để làm cho ổn định chứ công việc này cũng chỉ là làm thêm thôi con à!

Trong câu nói đấy Ngọc hiểu được rằng Bố không ngăn cản nhưng cũng không ủng hộ công việc này! Đơn giản ông là một nhân viên nhà nước, làm công ăn lương bao nhiêu năm nay. Làm sao ông có thể tin được vào loại công việc “cắm đầu vào máy tính ra tiền” cơ chứ?

Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

Chỉ đến khi Ngọc tặng Bố cuốn sách “Biến blog thành cỗ máy ATM siêu việt” khi nó được xuất bản thì ông đã hoàn toàn bị thuyết phục và tận sâu trong ánh mắt của ông Ngọc biết được rằng từ nay đã có thêm một người nữa hoàn toàn ủng hộ công việc của mình.

Thêm nữa…

Ngọc có một người chị, người luôn lo lắng cho công việc, cuộc sống của Ngọc (vì mẹ Ngọc mất sớm). Chị ban đầu cũng không hoàn toàn tin vào công việc này. Nhớ lại khi Ngọc kiếm được 80$ đầu tiên từ internet, Ngọc đã khoe với chị.

Bạn biết chị phản ứng thế nào không? Chị hỏi Ngọc rằng: Tiền ảo hả?

Qua câu hỏi này Ngọc biết được rằng chị không tin và chị đang nghĩ rằng công việc kiếm tiền online là không có thật!

Nhưng bạn biết đấy nếu bạn không vượt qua được những điều này thì có lẽ bạn sẽ từ bỏ công việc mất thôi! Bạn cảm thấy cô đơn, bạn cảm thấy tất cả mọi người đều quay lưng lại với bạn!

Nhưng nếu bạn cố gắng, bạn kiên trì và bạn chứng minh được thì chắc chắn đến ngày nào đó gia đình bạn, những người yêu thương bạn nhất sẽ trở thành động lực to lớn nhất và họ cũng chính là nhóm người ủng hộ bạn mạnh mẽ nhất (ngoài những độc giả của bạn)

Rồi bạn biết đấy, sau 1 năm kể từ ngày Ngọc bắt đầu công việc viết blog, chị cũng chính là người tặng Ngọc món quà để làm việc có năng suất hơn. Và cho đến nay ngoài chiếc máy tính cá nhân khi những ngày đầu tiên mới “khởi nghiệp viết blog” thì đây là chính máy tính mà Ngọc yêu quý nhất.

Đơn giản nó là bằng chứng cho thấy chị đã ủng hộ và chấp nhận hoàn toàn công việc lạ lùng này!

 

lam sao de bat dau viet blgo kiem tien

Nhưng chưa đâu…

Tất cả mọi người còn hoài nghi công việc của bạn nữa cơ

Khi bạn giải quyết được những vấn đề xuất phát từ người thân, gia đình thì bạn sẽ còn phải đối mặt với những người khác nữa. Họ có thể là bạn bè, là những blogger khác, là những độc giả của bạn và cả những đối thủ của bạn nữa.

Họ hiện diện xung quanh bạn và họ luôn chờ đợi để có cơ hội phản bác và chỉ trích bạn nữa (tất nhiên đó là số ít thôi)

Ngọc có một câu chuyện như thế này, khi Ngọc lần đầu tiên chia sẻ về thành quả thu nhập từ intenet tại bài viết tôi đã kiếm $2.500 từ việc viết blog như thế nào?

Ngay sau đó có rất nhiều bình luận và những email gửi về tỏ thái độ chỉ trích như: “mày xạo…” “traffic blog như C mà xạo…” thậm chí có một blogger khác (khá nổi tiếng) còn viết luôn một bài với nội dung có ý chỉ trích Ngọc rằng đó là kiểu câu view, câu like và khoe khoang điều không có thật….

Phần lớn họ chẳng ủng hộ bạn đâu, họ hoài nghi về công việc của bạn, họ nghĩ điều đó là không có thật và họ sẽ không chấp nhận (hoặc cố tình không chấp nhân) thành quả của bạn.

Và nếu bạn không đứng vững được trước những sóng gió, những cơn bão dư luận này thì chắc chắn bạn sẽ từ bỏ công việc của mình thôi.

Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

Rất đơn giản, đừng quan tâm đến họ. Hãy dành thời gian để phục vụ cho những người luôn luôn theo dõi và ủng hộ bạn vì họ chiếm phần lớn. Còn những người không ủng hộ bạn chỉ là số ít, đôi khi rất ít và thường những người đó không đáng để bạn quan tâm.

Rồi bạn biết đấy, chính blogger đã từng viết bài chỉ trích nhắm vào Ngọc trước đây hiện nay hàng ngày đang phải nhắn tin để nhờ Ngọc hỗ trợ, cụ thể là anh ấy phải “mua tiền PayPal” (một loại giao dịch online) từ Ngọc hàng ngày!

viet blog kiem tien khi mọi nguoi khong ung ho

Hàng ngày blogger này vẫn phải mua PayPal từ Ngọc

Chưa đâu…

Khi Ngọc tung ra chuyên mục Come to Share (nơi Ngọc phỏng vấn và chia sẻ câu chuyện thành công của các blogger, những người kinh doanh trên internet) thì khi gửi đi những email đề nghị hợp tác hầu hết tất cả mọi người đều không hồi âm.

Họ chẳng quan tâm và chắc chắn họ cho là chẳng có gì đáng để hợp tác!

Vậy nếu Ngọc không kiên trì, không cố gắng thuyết phục và chứng minh hiệu quả cho họ thấy thì đến nay làm sao Ngọc có thể thực hiện được rất nhiều cuộc phỏng vấn với hầu hết những blogger nổi tiếng và những người làm việc online có uy tín?

Có rất nhiều người trước đây khi Ngọc gửi mail đề nghị phỏng vấn miễn phí, và họ không trả lời. Nhưng đến thời điểm hiện tại họ đã phải chủ động để liên hệ và đề nghị được phỏng vấn trả tiền!

Đó là sự thật! Chỉ có niềm đam mê, sự kiên định cộng với nỗ lực không ngừng nghỉ mới có thể giúp bạn thành công với việc viết blog kiếm tiền.

Lời kết

Khi bạn bắt đầu một công việc, một đam mê mà đặc biệt những công việc đó không thật sự phổ biến với mọi người thì chắc chắn bạn sẽ rất khó để nhận được sự ủng hộ của người thân, gia đình và mọi người xung quanh. Bạn sẽ phải trải qua những chuỗi ngày cô độc, bạn sẽ cảm thấy mình thật sự lạc lõng và cảm thấy như cả thế giới đều quay lưng lại với bạn.

Viết blog và kiếm tiền online cũng thế! Bạn sẽ phải vượt qua, bạn cần tìm được ít nhất một người tin bạn, ủng hộ bạn và cho họ thấy bằng chứng. Chỉ cần một người thôi và nếu bạn làm được điều đó Ngọc chắc chắn sẽ có lúc… cả thế giới sẽ lại hùa theo bạn đấy!  😀  Lúc này chúc mừng bạn!

Và nếu bạn đang bắt đầu công việc viết blog hay kiếm tiền online, bạn đang cần tìm một người ủng hộ bạn thì đừng lo, Ngọc chính là người ủng hộ bạn mạnh mẽ nhất đấy!

Bạn sẽ có nhưng cách nào để bắt đầu viết blog kiếm tiền khi vợ không tin, gia đình không ủng hộ & tất cả mọi người đều hoài nghi bạn?

67 Comments

Bình luận của bạn