Làm việc tại nhà thời Covid: 5 mẹo để làm việc hiệu quả hơn, cân bằng công việc & cuộc sống gia đình

Rất nhiều người đã phải bắt đầu làm việc tại nhà, bởi chúng ta đang trải qua một thời điểm khó khăn vì đại dịch Covid.

Công việc thay đổi hoàn toàn, cuộc sống đảo lộn. Chúng ta quen mỗi sáng thức dậy đưa con đến trường và đến công sở làm việc. Còn bây giờ chúng ta thức dậy cùng với bọn trẻ, ở nhà làm việc và học tập, vui chơi. Tất cả gói gọn trong không gian gia đình!

Cá nhân Ngọc thì cảm thấy không có quá nhiều thay đổi bởi vì 5 năm nay Ngọc đã làm việc tại nhà toàn thời gian. Điều duy nhất thay đổi đó là con gái hiện nay cũng ở nhà, cũng học online và vì thế Ngọc cũng phải thay đổi một chút về lịch trình, cách làm việc!

Trước hết phải khẳng định rằng: Làm việc tại nhà tưởng dễ mà không hề dễ!

Khi gắn bó với công việc viết blog toàn thời gian trong 5 năm qua điều làm cho Ngọc thích nhất đó là có thể làm việc ngay tại nhà!

…và có thể làm việc ở bất cứ đâu, làm việc trong lúc ngồi trên xe di chuyển, trong chuyến du lịch cùng gia đình, lúc vợ con đã đi ngủ, làm ngày chủ nhật nếu cần hoặc nghỉ ngày thứ hai nếu thích!

Một cách làm việc vô cùng linh hoạt!

Thế nhưng có một điều mà không phải lúc nào tất cả chúng ta (những người làm việc tại nhà) có thể thực hiện được đó là: Cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình!

Phải thú thật rằng Ngọc đã mất đến gần 2 năm mới tìm ra cách để vừa có thể làm tốt công việc viết blog tại nhà mà vẫn không bỏ qua một công việc cũng rất quan trọng đó là chăm sóc gia đình.

Ở bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ đó, hy vọng sẽ giúp cho bạn có thể áp dụng để vừa làm việc tại nhà hiệu quả hơn nhưng cũng không bị sao nhãng những công việc không kém phần quan trọng đó là chăm sóc & dành thời gian cho những người thân yêu!

Với những kinh nghiệm này mong rằng bạn có thể áp dụng vào thời điểm khó khăn này.

Vì dù thế nào đi nữa gia đình vẫn là quan trọng nhất!

#1. Làm cho người thân hiểu & ủng hộ công việc của bạn

Trước hết hãy thật rõ ràng với người thân, gia đình của bạn rằng: Lúc này bạn đang làm việc tại nhà!

Hãy cho họ biết bạn cần một không gian, một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành công việc. Ngay cả với con bạn, hãy cho bé biết khung thời gian bạn làm việc là lúc nào.

Động thái này để cho con bạn biết lúc này không phải bạn đang được nghỉ ở nhà, mà bạn đang làm việc tại nhà. Như vậy bạn sẽ nhận được hợp tác từ các bé, người thân.

Vì để cân bằng được công việc và cuộc sống gia đình thì bắt buộc bạn cần nhận được sự ủng hộ của người thân. Mà hầu hết trong giai đoạn đầu tiên thì tất cả chúng ta đều bị… phản đối! Đặc biệt với các bạn bắt đầu chuyển qua công việc viết blog, kiếm tiền online tại nhà.

Với Ngọc công việc viết blog là công việc cần ngồi nhiều trước máy tính, công việc này còn quá mới mẻ, quá ít người người biết chính xác được: Viết blog là gì? Tại sao viết blog lại gọi là một công việc & viết blog làm sao có thể kiếm được tiền?

Nếu bạn còn trẻ, cha mẹ bạn sẽ khó chấp nhận. Nếu bạn đã có gia đình riêng thì khả năng (vợ/chồng) của bạn cũng không hiểu & khó chấp nhận cảnh bạn ngồi lì trên máy tính.

Vì thế buộc bạn phải làm cho họ hiểu công việc của bạn là gì!

Cách tốt nhất là… hãy nghiêm túc nói chuyện với họ về công việc của bạn.

Bản thân Ngọc trong 1 năm đầu tiên không nhận được sự chấp nhận của những người thân, và Ngọc thấy mình đã sai vì chưa một lần nghiêm túc nói chuyện với vợ, với con về công việc của mình.

Tất nhiên sau đó Ngọc cũng đã nhận ra và thay đổi, sau lần nghiêm túc nói chuyện thì vợ, con, người thân trong gia đình đã hiểu và công việc tự nhiên có một sự thay đổi rõ rệt.

Nếu chúng ta chỉ im lặng làm việc, mọi người sẽ không hiểu chúng ta đang làm gì. Đặc biệt là công việc viết blog!

#2. Xác định thời gian cho công việc & thời gian cho gia đình

Khi làm việc tại nhà bạn sẽ thường bị lẫn lộn giữa công việc và các hoạt động khác của gia đình. Bạn nghĩ rằng bạn có thể viết blog trong lúc con bạn đang xem phim.

Bạn vừa viết blog trong lúc ngồi ở phòng khách và cùng gia đình xem bộ phim “Về nhà đi con” vào lúc 9h tối.

Điều này thật sự không tốt, bạn sẽ liền một lúc phá hỏng cả công việc của bạn và phá hỏng luôn không gian của gia đình.

Cá nhân Ngọc thấy khi rằng mình sẽ làm một ông bố, một người chồng tốt khi tập trung 100% thời gian để cùng chơi với con, cùng xem một bộ phim với bà xã.

Và Ngọc cũng trở thành một blogger tốt nhất khi dành trọn sự tập trung 100% cho công việc viết blog.

Vì thế hãy phân chia thời rất cụ thể ngay cả khi bạn đang làm việc tại nhà. Ngọc sẽ có một lịch trình cụ thể như thế này:

  • Thức dậy đúng 5h15 sáng để tập thể dục và quay về nhà vào 6h
  • Từ 6h đến 9h là khoảng thời gian Ngọc dành để đưa con đi học, chở bà xã đi chợ và quay về nhà uống cafe (hiện nay do dịch covid nên bé sẽ cùng ăn sáng trong khung thời gian này)
  • Ngồi vào bàn làm việc từ 8h30 đến 11h sau đó dành thời gian cho buổi trưa cùng gia đình, kèm một giấc ngủ.
  • Sau đó làm việc buổi chiều vào lúc 2h đến 5h
  • Tiếp theo là khoảng thời gian ăn tối tham gia các hoạt động cùng gia đình
  • Khoảng thời gian buổi tối có thể linh hoạt nhưng ít nhất vẫn dùng 2 tiếng để làm việc. Đặc biệt phải đi ngủ đúng 22h30.

Riêng thứ 7 và chủ nhật Ngọc sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, đọc sách, và cố gắng tìm một cái “cớ” nào đó để cùng gia đình rời khỏi nhà. Có thể đến khu vui chơi cùng với bé, cùng tham gia các hoạt động với anh chị em tại gia đình lớn. Còn hiện nay thì cùng chơi với con, nấu ăn cùng bà xã vì dịch Covid nên không thể đi đâu.

Tức là cuối tuần hạn chế tiếp cận với máy tính, với blog, với công việc càng nhiều càng tốt.

Cá nhân Ngọc thấy rằng chính những đều này tự nhiên làm cho công việc có kế hoạch hơn, người thân của Ngọc cũng thấy dễ chịu hơn vì họ biết rằng lúc nào Ngọc đang tập trung làm việc và lúc nào là khoảng thời gian Ngọc sẵn sàng cho những hoạt động chung cùng gia đình.

Tất cả những “nguyên tắc” làm việc này không chỉ những người thân của Ngọc biết mà ngay cả những người bạn, những người Ngọc hỗ trợ tư vấn trực tiếp cũng biết rất rõ. Ngọc thường cho họ biết ngay từ giai đoạn đầu tiên khi làm việc cùng nhau.

cach lam viec tai nha hieu qua

Và như vậy, họ sẽ nắm được lịch làm việc cụ thể. Do đó trước 9h sáng, sau 22h tối, trong ngày thứ 7 & chủ nhật họ sẽ không liên hệ và Ngọc cũng không lo đang bỏ lỡ câu hỏi, tin nhắn của bất cứ ai.

#3. Có hơn 1 không gian làm việc để… phát tín hiệu bạn đang cần yên tĩnh

Đây là cách mà Ngọc học được giống như cách để “phát tín hiệu” rằng tôi đang rất tập trung đấy, đừng làm phiền!

Thông thường phần lớn thời gian Ngọc sẽ ngồi làm việc, viết blog ngay tại phòng khách, nơi Ngọc có thể quan sát các hoạt động của con gái. Nơi Ngọc có thể thấy bà xã nấu ăn trong bếp và bất cứ lúc nào có thể giúp con gái nếu nhận được đề nghị.

Nhưng có những lúc Ngọc sẽ vào phòng riêng, đó là lúc Ngọc thực hiện một bản ghi âm cho podcast hay cần thực hiện một cuộc phỏng vấn cho chuyên mục come to share chẳng hạn.

Những lúc này người thân của Ngọc sẽ biết rằng Ngọc đang cần một sự riêng tư, đang rất tập trung và con gái cũng sẽ thường không mở cửa phòng.

Thật ra điều này cũng được áp dụng giống như khi bạn đi làm việc ở các công ty vậy, bạn thường làm việc chung với đồng nghiệp. Nhưng cũng có những cuộc họp, cuộc đối thoại, phỏng vấn bạn sẽ cần vào một phòng riêng.

Làm việc ở nhà cũng thế, hãy tập và hãy thiết lập những quy tắc, hãy học cách phát tín hiệu cho người thân của bạn rằng: Bạn đang cần một không gian riêng, đang cần sự tập trung, hãy tránh làm phiền nếu không có gì quá khẩn cấp!

#4. Khuyến kích & “lôi kéo” người thân tham gia vào công việc của bạn

Còn gì thú vị hơn khi được làm việc tại nhà và sẽ càng thú vị hơn gấp trăm lần nếu cùng làm việc tại nhà với vợ/chồng/con của bạn phải không nào?

Đến mức độ này thì có lẽ bạn đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người thân trong gia đình rồi, chia sẻ công việc và cũng hỗ trợ nhau làm việc ngay tại nhà là việc bạn cần hướng đến ở một thời điểm nào đó.

Trong 3 năm đầu viết blog, năm đầu tiên Ngọc không nhận được sự ủng hộ, nhưng sang năm thứ 2 thì bắt đầu được vợ con “chấp nhận” 😛 tuy nhiên vẫn làm việc một mình.

Sang đến năm thứ 3 thì bà xã của Ngọc đã nghỉ việc tại cơ quan và dành thời gian chăm sóc con gái, lo công việc gia đình để Ngọc toàn tâm hơn cho công việc viết blog.

Nhưng sang năm thứ 4 thì Ngọc đã “lôi kéo” được bã xã của mình vào công việc, cô ấy đã chính thức tham gia vào việc tạo nội dung cho một số dự án mới mà Ngọc đang phát triển.

cach lam viec tai nha voi cong viec viet blog

Ngoài ra con gái đã lớn, đã bắt đầu ý thức được công việc của Ngọc, đã tự hào trả lời rằng “ba con là một blogger” khi có người nào đó hỏi “ba con làm nghề gì?”

Và đây là lúc Ngọc bắt đầu giúp cô bé tiếp cận với máy tính, với internet và chuẩn bị một kế hoạch lôi khéo và truyền cảm hứng để cô bé trở thành một “blogger nhí” trong tương lai.

meo làm việc tại nhà

Cùng học, cùng làm việc với con là điều thú vị nhất!

Nếu làm được việc này Ngọc tin chắc rằng công việc và cuộc sống gia đình của bạn đã rất cân bằng và lúc này làm việc tại nhà sẽ như một hoạt động chung. Được thống nhất, được cùng chia sẻ, được cùng thảo luận, được cùng giúp đỡ nhau.

#5. Thoát khỏi công việc… nhưng hãy ghi chép lại ý tưởng, việc cần làm

Khi làm việc tại nhà chính là cơ hội để bạn có thêm thời gian để gắn bó với các thành viên, tuy nhiên nếu bạn không biết cách “thoát khỏi công việc” thì khả năng sẽ gây tác dụng ngược. Các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy họ bị bỏ rơi.

Kinh nghiệm từ bản thân Ngọc đó là công việc viết blog toàn thời gian do đó trong đầu  lúc nào cũng luôn luôn tìm kiếm hoặc xuất hiện những ý tưởng.

Đang ăn cơm bạn cũng nghĩ đến blog, bạn sợ bỏ lỡ và không kịp phản hồi những bình luận của đọc giả, bạn thấp thỏm.

Đang đi ngủ bạn cũng nghĩ xem ngày mai sẽ viết gì khi thức dậy, tóm lại cuộc sống của bạn sẽ liên tục xoay quang ý tưởng, nội dung, bài viết, blog và blog!!! Công việc và công việc!

Những điều này là rất tốt vì chứng tỏ bạn đang rất cam kết với công việc. Nhưng ở một góc độ nào đó bạn đang bỏ quên nhiều điều khác quan trọng hơn. Đó có thể là…

  • Bạn quên trả lời câu hỏi khi con bạn cần sự hỗ trợ
  • Bạn quên ngày mai là ngày kỷ niệm 5 năm ngày cưới
  • Bạn quên đã lâu rồi không gọi điện cho bố mẹ của bạn
  • Bạn quên… rất nhiều thứ vì đầu bạn hiện chỉ có mỗi chữ BLOG, CÔNG VIỆC mà thôi!!!

Do đó hãy tìm cách thoát khỏi blog! Thoát khỏi công việc!

Chủ động tắt máy tính, rời xa điện thoại của bạn trong khung giờ chung của gia đình. Chủ động lên lịch đi du lịch cùng gia đình và quyết tâm không mang theo laptop.

Bằng chứng cá nhân Ngọc đã thường xuyên làm được việc đó, Ngọc đã từng đi du lịch cả 1 tuần với gia đình mà không sử dụng máy tính, không quan tâm đến blog. Cuối cùng Ngọc thấy rằng cũng không xảy ra vấn đề gì cả.

***Lưu ý: Thời điểm này chúng ta gần như không thể ra ngoài vì dich Covid vì vậy hãy ưu tiên cho những hoạt chung của các thành viên tại nhà!

cach thoat khoi cong viec viet blog

Một tuần du lịch cùng gia đình & thoát khỏi blog

Ngược lại chuyến đi sẽ ý nghĩa hơn, mối gắn kết giữa các thành viên trong gia đình mật thiết hơn và sau đó khi trở lại làm việc lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Tất nhiên hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay để ghi chép lại bất cứ ý tưởng nào trong lúc bạn đang không làm việc trên blog.

Cá nhân Ngọc cũng dùng thêm ứng dụng Evernote trên điện thoại để ghi chép lại tất cả những kế hoạch, những ý tưởng bài viết, nội dung bất cứ khi nào nó xuất hiện.

Chính bài viết mà bạn đang đọc đây cũng được Ngọc ghi chép lại trong một dịp đang đi du lịch cũng gia đình và sau khi trở về nó được đăng lên blog.

Sử dụng app evernote để ghi chép lại ý tưởng

Bonus số #1: Giữ sức khoẻ khi làm việc tại nhà!

Chúng ta chưa thể biết khi nào đại dịch Covid mới kết thúc, vì thế chắc chắn chúng ta sẽ còn phải làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian rất lâu nữa. Và…

Nếu không biết cách làm việc tại nhà thì rất có hại cho sức khoẻ vì ngồi lâu và tập trung vào màn hình máy tính liên tục từ ngày này qua ngày khác và năm này qua năm khác là rất có hại. Do đó hãy học cách ĐỨNG LÊN di chuyển trong nhà mỗi 45 phút.

Thật ra làm được việc này rất khó vì khi ngồi vào máy bạn thường sẽ quên, mình có một mẹo rất hay đó là luôn rót đầy một ly nước và sau đó tập thói quen uống hết ly nước đó trong 30-45 phút. Cứ hết là đi lấy nước tiếp. Việc này sẽ vừa giúp bạn tiếp nước đủ cho cơ thể vừa có cơ hội đứng lên di chuyển.

Mẹo nhỏ nữa cực hay đó là thỉnh thoảng xung phong nhận việc nhặt rau, rửa rau cho bà xã, thế là có cơ hội rời xa máy tính, di chuyển mà vẫn có thể tham gia vào những hoạt động chung của gia đình.

Bonus số #2: Suy nghĩ về định hướng làm việc toàn thời gian tại nhà

Xu hướng làm việc tại nhà (Work Form Home) chắc chắn trong tương lai sẽ phát triển rất mạnh. Vì thế nhân cơ hội này bạn hãy thử tìm cách để định hướng cho mình một công việc nào đó có thể làm việc toàn thời gian tại nhà xem sao?

Từ kinh nghiệm của Ngọc, điều thú vị nhất mà Ngọc sẽ cảm nhận được khi đến với công việc viết blog, công việc làm online toàn thời gian tại nhà đó là bạn hoàn toàn không cần lao ra đường vào đúng 6 giờ sáng.

Bạn không còn lo lắng, mệt mỏi khi phải đối mặt với cảnh kẹt xe, trở về nhà rã rời vào buổi tối…

Bạn có thể vừa viết blog vừa tham gia vào các hoạt động chung của gia đình, với cá nhân Ngọc trong 5 năm qua Ngọc có thể đưa đón con gái đi học ngày 2 lần.

Tham gia vào công việc nhà cùng với vợ của mình như cùng đi chợ, cùng nấu ăn, cùng xem những bộ phim mà gia đình yêu thích…

Tất cả những điều này là vô cùng giá trị, vô cùng quý giá và Ngọc tin chắc đó là điều mà rất nhiều người ước mơ có được. Và Ngọc là một người tự cảm thấy mình rất may mắn để có được một cuộc sống như thế trong 4 năm qua.

Tất nhiên, sẽ có những giai đoạn bạn sẽ bị hút vào công việc. Đặc biệt là trong thời gian đầu, khi mới bắt đầu viết blog, mới học cách làm việc tại nhà.

Bạn sẽ bị tình trạng không thể “nhấc mông” ra khỏi bàn làm việc, không thể rời tay khỏi bàn phím, không thể đi ngủ trước 12 giờ đêm… và tất cả những đều đó sẽ kiến cho những người thân của bạn cảm thấy khó chịu.

Nếu vậy, bạn đang không thể cân bằng công việc với cuộc sống gia đình! Thế thì có khác gì đâu với việc đi làm thuê, tự kinh doanh?

Do đó nếu muốn thật sự coi việc viết blog như một cái nghề, một công việc thực sự để làm lâu dài thì bạn sẽ cần đến một số bài học ngay bên dưới đây.

Bonus số #3: Hãy theo đuổi một đam mê khác nữa ngoài công việc chính tại nhà

Đây là một mẹo giúp bạn cân bằng cuộc sống rất tốt, đây cũng là cách để giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi làm việc tại nhà.

Hãy tìm thêm cho mình một đam mê thứ hai ngoài việc viết blog. Đó có thể là đam mê đọc sách, đam mê làm đồ thủ công handmade, đam mê nhiếp ảnh…

Tức là bất cứ một công việc nào đó để giúp bạn giải trí, cá nhân Ngọc chọn cho mình một đam mê đó là làm đồ da hanmade. Vào cuối tuần nếu có hứng thú Ngọc sẽ mang đồ nghề ra, vẽ, đo, cắt, may một sản phẩm nho nhỏ để tự tặng cho mình, hoặc tặng cho những người thân.

Điều này rất thú vị, thật đấy bạn hãy thử mà xem Ngọc tin chắc bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thú vị hơn rất nhiều. Công việc làm tại nhà, viết blog của bạn cũng trở nên nhẹ nhàng hơn!

Bạn có đang làm việc tại nhà? Những mẹo để bạn làm việc tại nhà hiệu quả hơn? Cách để bạn cân bằng công việc & cuộc sống gia đình là gì?

Ngọc rất muốn nhận thêm những chia sẻ từ bạn, và cũng đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè của bạn nhé!

49 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!