Facebook Marketing 0 đồng: 3 cách làm hiệu quả năm 2017 (phần 1)

facebook marketing 0 đồng

Trong thời gian gần đây thuật ngữ Facebook Marketing 0 đồng được khá nhiều bạn nhắc đến và quan tâm. Vậy Facebook Marketing 0 đồng là gì? Cách thực hiện chiến lược này ra sao? Áp dụng chiến lược này vào các hoạt động kiếm tiền online như thế nào?…

Trong chuỗi bài viết này Hiếu sẽ chia sẻ với bạn về tất cả những điều đó, kết thúc chuỗi bài viết bạn sẽ học được những nội dung như:

  • Chiến lược marketing 0 đồng qua Fanpage, cách tăng tỷ lệ reach tự nhiên (tương tác)
  • Tối ưu và xây dựng Group (nhóm trên mạng xã hội Facebook)
  • Xây dựng và tăng tương tác bán hàng, làm tiếp thị liên kết và kiếm tiền online qua Profile (tài khoản facebook cá nhân)

Marketing 0 dong voi fanpage facebook

Facebook Marketing là gì ?

Facebook Marketing được hiểu đơn giản là: Làm tiếp thị (marketing) trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Nói cách khác, Facebook Marketing là tất cả các hoạt động liên quan tới việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng tiềm năng qua mạng xã hội Facebook nhằm tăng lợi nhuận.

Trong những năm gần đây Mạng xã hội Facebook đã trở thành một công cụ giúp chúng ta kinh doanh rất hiệu quả. Với vài thao tác đơn giản bạn có thể bán bất cứ thứ gì, cho bất cứ ai mà gần như không có sự giới hạn về địa lý.

Tuy nhiên với lượng người dùng gia tăng thì mức độ cạnh tranh cũng dần dần tăng theo, việc bán hàng, marketing trên facebook hiện nay không chỉ còn đơn giản là viết vài dòng rồi chia sẻ lên tài khoản cá nhân, fanpage… Có một thực tế rằng, để marketing trên facebook hiệu quả hơn, tiếp cận nhiều người hơn bạn cần… chi tiền cho quảng cáo! Và giá của quảng cáo thì ngày một tăng cao!

Vậy câu hỏi đặt ra đó là làm sao vẫn có thể marketing tốt, tiếp cận nhiều khách hàng, người dùng với chi phí thấp nhất hoặc không cần bỏ chi phí?

Câu trả lời có lẽ là chiến lược làm Facebook Marketing 0 đồng! 

Facebook Marketing 0 đồng là hình thức marketing qua Facebook mà không cần sử dụng đến vốn, bạn không phải chi tiền cho quảng cáo Facebook Ads. Bạn tập trung cho chiến lược cung cấp giá trị nội dung để tăng tỷ lệ lan truyền nhằm tiếp cận nhiều khách hàng hơn theo một cách tự nhiên.

Chiến lược này đòi hỏi cần sự đầu tư và chắc chắn bạn phải mất nhiều công sức hơn! Nhưng thành quả mang lại sẽ tốt hơn và quan trọng là tiết kiệm chi phí hơn.

Tại sao bạn nên thử Facebook Marketing 0 đồng?

Đối với phần lớn đọc giả tại Ngọc Đến Rồi chấm Com thì mối quan tâm lớn nhất có lẽ là làm sao để kiếm tiền online tốt hơn? Phát triển blog chuyên nghiệp, tiếp cận nhiều đọc giả hơn và hướng đến xây dựng một nguồn thu nhập thụ động bền vững.

Trong rất nhiều hình thức kiếm tiền online hiện nay thì tiếp thị liên kết (hay Affiliate Marketing) vẫn là một xu hướng kiếm tiền online bền vững nhất và trong năm 2017 này được dự đoán sẽ bùng nổ.

Một nguyên tắc hàng đầu trong hoạt động tiếp thị liên kết đó là: Phải làm cho khách hàng biết, rồi phải tin tưởng và cuối cùng mới là hoạt động bán hàng cho họ. Vì vậy, muốn có được sự tin tưởng (trust) thì chúng ta phải trao cho khách hàng rất nhiều giá trị miễn phí.

Trong một chuỗi nguyên tắc đó thì việc làm sao cho khách hàng biết đến bạn? Làm sao để tìm ra cách marketing và đưa khách hàng đến với hệ thống mà bạn đã xây dựng với một chi phí thấp nhất? Có lẽ đây là những câu hỏi khó khăn nhất!

Vậy newbie nên làm gì để khách hàng đến với hệ thống của mình? Khi mà chi phí trả cho quảng cáo Facebook Ads, Google Adwords ngày càng tăng cao? Quan điểm cá nhân của mình là cho dù bạn là một newbie hay kể cả bạn đã làm lâu rồi thì cũng nên tập trung cho chiến lược marketing 0 đồng trước.

Nào chúng ta bắt đầu với các hướng đi!!!

Cách 1: Facebook Marketing 0 đồng qua Fanpage

Các thuật toán mới đây của Facebook đã không còn ưu ái cho chúng ta, tỉ lệ tiếp cận bài viết của member đã giảm khá nhiều trong 2017. Vậy làm sao để chúng ta marketing 0 đồng qua kênh fanpage của Facebook?

1. Đăng bài viết và ghi chú có nội dung lan truyền (Viral marketing)

  • Trước hết, chúng ta cần phải có tiêu đề lan truyền: Nó phải ngắn, rõ ràng, cụ thể, bạn có thể chèn các con số, các tính từ. Tóm lại, nên đánh vào cảm xúc người đọc. Hơn nữa, bạn có thể đặt từ khóa vào các bài post nếu bạn muốn bài lên Top google.

⇒Tham khảo bài hướng dẫn tại NgocDenRoi: Cách viết tiêu đề chuẩn SEO

  • Vậy, các bài post đơn thuần thì sao? Chúng ta nên hướng đến dạng hỏi đáp, tương tác đa chiều trên fanpage.

Sử dụng câu chuyện là một bí mật ở đây. Mạng xã hội là ảo, để làm facebook marketing 0 đồng và bài post có tính viral cao thì chúng ta nên đưa các yếu tố thật vào. Tại sao lại là câu chuyện? Nó vừa làm cho người đọc tin tưởng, vừa khiến họ bị đánh vào cảm xúc ~ mà có cảm xúc là có tương tác!

Thêm bí mật nữa, một bài post nên dùng tư duy 5W1H. Bạn nên có ít nhất 3/6 điều dưới đây, bài post của bạn sẽ trở nên rõ ràng và cụ thể với người đọc:

marketing-0-dong-viet-content-5w1h

  • Một hình thức mình thấy ít người nói tới và áp dụng. Đó là sử dụng Ghi chú (Notes). Tại sao bạn nên sử dụng nó ? Mình nhận thấy, sử dụng note trên page Facebook lên top rất tốt, do một số yếu tố chuẩn SEO. Tất nhiên, nếu bạn viết bài chuẩn SEO nữa thì Note đó sẽ lên top bền vững => Bạn sẽ thống lĩnh lưu lượng truy cập từ Google. Nhưng hãy nhớ, để ý từ khóa nha! Hãy xem lại các bài post hướng dẫn xác định từ khóa và tối ưu SEO-Onpgae trên blog NgocDenRoi.com nhé.

2. Video & hình ảnh – công cụ giúp làm thành công vượt bậc:

  • Video – một công cụ chiến lược của mình! Rất nhiều lần mình đã đặt câu hỏi: Tại sao khi đăng các bài post lên facebook, video lại khiến người dùng tiếp cận và tương tác nhiều nhất ? Sau một thời gian, mình đã tìm ra điểm mấu chốt: video đánh mạnh vào cảm xúc người xem, có thể tiếp cận nhờ Trending (xu hướng), các vấn đề xã hội gây sốt… Bạn sẽ nhận được rất nhiều lượt tương tác!
marketing-0-dong-voi-fanpage-facebook-hocnguvan
Hình ảnh lấy từ một dự án của mình – Fanpage Facebook Học ngữ văn – hocnguvan.net

Đây là một ví dụ của mình về Video marketing 0 đồng trên Fanpage. Mình đã đăng video này ngay sau khi Bộ Giáo dục công bố hình thức thi mới trong 2017! Giả sử, nếu mình chạy quảng cáo một video bất kì, khó có thể đạt được nhiều lượt tiếp cận như vậy với ngân sách thấp!

Từ ví dụ trên cho thấy, nếu bạn là một người làm tiếp thị liên kết và muốn thực hiện chiến lược facebook marketing 0 đồng thì hãy  áp dụng quy luật 80/20: Tức là chia sẻ giá trị 80 – còn 20 là video tiếp thị/bán hàng! Bạn có thể tạo ra những video giới thiệu sản phẩm nêu ra vấn đề khách hàng gặp phải, có giải pháp – tính năng sản phẩm, trong content nên so sánh giá bán với các sản phẩm khác (ưu đãi bao nhiêu).

Hơn nữa, nên có sự giới hạn với giá đặc biệt. (giới hạn ở đây có thể là giới hạn về mặt thời gian, ví dụ chỉ còn duy nhất 24h để đặt mua sản phẩm ABC với giá 99k – đã giảm 90% so với giá gốc)

  • Hình ảnh, nên tập trung share các album ảnh: Tại sao lại là album ? Xu hướng người dùng thường thích những thứ nội dung theo kiểu tổng hợp, dầy đủ, bản full…

Chiến lược xây dựng nội dung này chắc bạn thấy khá nhiều trên Facebook, điển hình là fanpage TS Lê Thẩm Dương (chia sẻ album danh ngôn, kỹ năng sống, các câu trích dẫn hay từ sách và lời nói ý nghĩa của người nổi tiếng), hoặc Ms Hoa Toeic (chia sẻ các album kiến thức tiếng anh…)

Áp dụng vào hoạt động tiếp thị liên kết để kiếm tiên online thì sao? Một hướng đi rất hay là bạn có thể đăng các album hình ảnh sản phẩm được thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp. Vì con người luôn luôn hướng đến cái “đẹp”. Nếu ta tiếp thị liên kết một số sản phẩm như quần áo, đồng hồ,.. ta có thể đăng các mẫu ảnh kèm giá sản phẩm, ảnh được thiết kế đẹp mắt sẽ giúp album có tính Viral cao hơn!

  • Quan trọng nhất – hãy tương tác với member/khách hàng qua LiveStream. Một số hình thức live phổ biến: chia sẻ kiến thức, giao lưu hỏi đáp, chơi game nhận quà,… mình đã có những lần livestream chia sẻ kiến thức, phát một bộ film hoặc những đoạn clip có tính viral cao, sẽ rất nhiều bạn member vào tương tác. Có thể nói, đây là cách marketing 0 đồng trên facebook tốt nhất hiện nay.
Tiểu kết

Trên đây, mình đã chia sẻ cho bạn những điều căn bản và thiết thực nhất để bạn làm Facebook Marketing 0 đồng thông qua fanpage. Trong bài tiếp theo mình sẻ chia sẻ kiến thức Marketing qua Group và Profile cá nhân?

Nếu thấy bài viết giá trị,  hãy giúp chia sẻ post này cho bạn bè hoặc bạn cũng có thể comment tại đây để mình giải đáp nhé! Mình cũng rất mong muốn nghe thêm kinh nghiệm làm Facebook Marketing 0 đồng của bạn đấy!

4 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Dunh
Dunh
Khách
4 năm trước

Quá hay

1
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.