Vlog là gì? Làm thế nào để trở thành một Vlogger chuyên nghiệp & kiếm tiền từ Vlog?

Gần đây bạn nghe rất nhiều đến việc kiếm tiền từ Vlog?

Bạn tự hỏi làm Vlog là làm gì mà lại kiếm được tiền?

Để trở thành một người làm Vlog thì cần những kỹ năng gì và bắt đầu như thế nào?

Ok, bài viết này Ngọc sẽ lại hướng dẫn và giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó! Bạn sẵn sàng chưa?

Nhưng trước hết bạn và Ngọc hãy cùng xem…

Vlogger là gì? Trở thành một vlogger dễ hay khó?

Ở trên blog này chắc chắn bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ Blogger (và có thể bạn cũng đã quá quen khi gọi Ngọc là một blogger rồi đúng không nào). Nhắc đến blogger chúng ta thường hiểu đó là người viết blog, người đứng sau một blog cá nhân. Giống như blog này, blog NgocDenRoi.com!

Vậy thì Vlog là gì & Vlogger là ai?

Rất đơn giản chúng ta cứ hiểu rằng thay vì tạo ra một blog và viết như các Blogger thì Vlogger chính là người tạo ra các video.

Họ sử dụng video để kể câu chuyện của mình, để chia sẻ và trao đi một giá trị cụ thể nào đó.

vlogger là gì

Vlogger là những người ít khi dùng ngôn ngữ viết, họ quay lại video sau đó đăng lên các mạng xã hội như Facebook, Youtube hay Tiktok… Tóm lại là họ cũng làm blog những thể hiện bằng video. Đơn giản là vậy!

Do đó từ Vblog chính là một thuật ngữ được ghép từ Video + Blog = Vlog

Vậy Vlog khác gì với hàng triệu video chúng ta thường thấy trên Youtube? 

Ngọc rất muốn bạn phân biệt rõ điều này, tất cả những người tải video lên Youtube đều được gọi là người sáng tạo video. Nhưng không phải tất cả họ được coi là đang làm vlog hay một vlogger!

Cá nhân Ngọc tin rằng chỉ những người xuất hiện với tính chất cá nhân, chia sẻ những quan điểm, câu chuyện và hành trình của mình qua video để kết nối với người xem thì đó mới được gọi là một vlogger! (Bạn nghĩ sao về điều này, hãy để lại một bình luận ở bên dưới bài viết nhé)

Ví dụ bạn có thể thấy các video bên hình ảnh dưới đây, bạn có nghĩ rằng đây là cách làm vlog không? Ngọc thì nghĩ rằng đây chỉ là các video giải trí đơn thuần và họ đang lạm dụng từ Vlog!

vlog la gi

Một vlogger làm vlog thật sự phải như thế này…

lam vlog la gi

Hình trên bạn có thể thấy kênh video của vlogger Giang ơi, ở đó bạn thấy được các chia sẻ mang tính thể hiện quan điểm cá nhân về một chủ đề xuyên suốt nào đó. Bạn thấy được hành trình, câu chuyện của người làm vlog và bạn thực sự cảm thấy được kết nối.

Vì vậy trước khi tìm hiểu cách làm sao để trở thành một vlogger bạn cần hiểu rõ công việc và tính chất của một người làm vlog thật sự là gì.

Vì Ngọc e rằng nếu bạn không phân biệt được thì có thể bạn sẽ trở thành một Khá Bảnh thứ 2 hay lại làm các loại video như kiểu “siêu cay, siêu to” “siêu khổng lồ”… nhan nhản ít giá trị đang hiện diện trên mạng.

Trở thành Vlogger có khó không?

Rất khó! Và càng khó hơn để trở thành một Vlogger chuyên nghiệp!

Để Ngọc kể cho bạn một vài câu chuyện.

Chắc có lẽ bạn cũng đã biết đến Vlogger Michelle Phan (một cô gái gốc Việt) được mệnh danh là phù thuỷ trang điểm với kênh Youtube với 9 triệu lượt theo dõi. Michelle Phan đã bắt đầu sự nghiệp của mình và truyền cảm hứng đến những người trẻ trên toàn thế giới chỉ đơn giản bằng việc… ngồi trước máy quay và bắt đầu trang điểm.

blogger Michelle Phan
Kênh Youtube của Michelle Phan đã 2 năm rồi không có video

Gần 10 năm làm vlog trong lĩnh vực làm đẹp cô gái người Mỹ gốc Việt được đánh giá là doanh nhân trẻ thành đạt khi đồng sở hữu công ty mỹ phẩm Ipsy, được ước tính có giá trị khoảng 500 triệu USD vào năm 2015.

Thế nhưng… Giữa lúc đang thành công nhất, vào tháng 4/2017, Michelle Phan cho biết đang gặp vấn đề tâm lý, sau đó tuyên bố ngừng làm video, từ bỏ YouTube để trở về với công việc đời thường do quá áp lực.

Tại Việt Nam từ năm 2014 (thời điểm Youtube cho phép người dùng kiếm tiền qua việc hiển thị quảng cáo trên video) thì phong trào làm vlog cũng phát triển rất rầm rộ.

Những vlogger tiên phong và nổi tiếng tại Việt Nam chúng ta đã biết như Toàn Shinoda, Huy Me, An Nguy, JVevermind..  gần như đến thời điểm này cũng không sản xuất video nữa. Có thể họ tập trung cho sự nghiệp, công việc khác nhưng phần lớn là từ bỏ do không chịu nổi áp lực công việc, thậm chí do quá nổi tiếng.

Như vậy mới thấy, làm vlog thì dễ. Chỉ cần 1 cái điện thoại có chức năng quay video là bạn có thể sản xuất video, nhưng để trở thành một vlogger chuyên nghiệp và được công nhận thì thật sự rất khó.

6 bước để bắt đầu trở thành vlogger & kiếm tiền từ vlog

Để bắt đầu làm vlog và trở thành một vlogger về cơ bản không quá khó, bạn có thể bắt đầu ngay lúc này với một chiếc điện thoại. Quay lại video của chính mình, sau đó tải lên Youtube. Bạn đã làm vlog!

Nhưng để mọi người biết đến và công nhận bạn là một vlogger chuyên nghiệp và thậm chí kiếm được tiền từ nghề làm vlog thì chắc chắn rất khó, đòi hỏi bạn cần có chiến lược cụ thể. Dưới đây Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn 6 bước để có thể bắt đầu.

1. Xác định mục tiêu & chọn chủ đề làm vlog

Bạn sẽ bắt đầu làm vlog để làm gì? Bạn chỉ đơn thuần muốn thử, hay bạn muốn làm vlog như một nghề nghiệp thực sự.

Ngọc khuyên bạn nên xác định một mục tiêu ngắn hạn và một mục tiêu dài hạn. Ví dụ bạn rất sợ nói chuyện trước camera và bạn muốn làm vlog để vượt qua nỗi sợ hãi đó. Đây chính xác là một mục tiêu ngắn hạn bạn cần vượt qua.

Bạn muốn kênh video của bạn đạt được 100.000 người theo dõi sau bao nhiêu thời gian? 6 tháng hay 1 năm? Bạn muốn được mọi người nhắc đến bạn với tư cách là một vlogger ở thời điểm nào?… Đây là mục tiêu dài hạn bạn cần đạt được.

Hãy đặt cho chính mình một vài mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để bạn biết bạn cần phải làm gì và cần điều chỉnh gì trong quá trình làm vlog.

Chọn chủ đề làm vlog?

Rất nhiều bạn bắt đầu làm vlog bởi vì thấy bà Tân vlog làm các video dạng siêu cay, siêu khổng lồ nhiều người xem quá nên bắt chước làm theo.

Bạn nghĩ rằng làm như vậy sẽ thu hút người theo dõi, sẽ trở nên nổi tiếng và sẽ kiếm được nhiều tiền.

Điều này là một sai lầm rất lớn! Bạn đang làm cái điều mà thật sự bạn không thích, không có khả năng, không có đam mê. Đơn giản chỉ vì bạn thấy nhiều người làm nên bạn làm theo.

Một lúc nào đó bạn sẽ không còn động lực để tiếp tục làm vlog nữa vì đơn giản điều đó không thuộc về bạn.

Do đó để chọn được chủ đề làm vlog, hãy hỏi chính bạn rằng: Bạn đam mê điều gì nhất?

Bạn thích chơi game, thích nấu ăn, thích chia sẻ quan điểm về thời trang, làm đẹp, hay du lịch…?

Hãy chọn một chủ đề bạn yêu nhất, bạn thích nhất để bắt đầu làm vlog nhé!

2. Bắt đầu video đầu tiên của bạn với một chiếc máy quay tốt nhất có thể

Bắt đầu bắt tay vào quay video đầu tiên là việc bạn cần phải làm, bạn có thể dùng điện thoại, máy ảnh, thậm chí webcam của máy tính để quay.

Tuy nhiên về lâu dài nếu muốn làm vlog chuyên nghiệp bạn cần đầu tư một chiếc máy quay chuyên dụng để quay vlog. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên sử dụng các dòng máy ảnh có chế độ quay video độ nét cao, thu âm tốt, đặc biệt là loại nhỏ gọn, có màn hình lật là rất quan trọng.

Vì bạn có thể cầm máy quay khi quay ngoài trời mà vẫn nhìn thấy mặt của chính mình qua màn hình gương lật.

may quay de lam vlog

Một lưu ý khi dùng các loại máy quay này đó là luôn luôn nhìn vào ống kính máy quay chứ không nên nhìn vào màn hình. Màn hình chỉ là nơi để bạn thấy khuôn mặt của mình xuất hiện trong khung hình thế nào, còn việc nhìn vào ống kính khi quay mới quan trọng. Nếu không nhìn vào ống kính, người xem sẽ có cảm giác bạn đang không nói chuyện với họ.

Cũng đừng quá hy vọng video đầu tiên của bạn sẽ có người xem, hãy thật thoải mái đừng quá chỉnh chu. Việc chỉnh chu quá sẽ làm cho bạn e dè và thậm chí cảm thấy không thoải mái khi quay video.

Vấn đề quan trọng và sự khác biệt của một vlog đó là: Hãy là chính mình!

Đừng cố giả vờ là một người khác và làm những việc bạn không thích bởi vì bạn nghĩ rằng điều đó sẽ giúp bạn có được nhiều lượt xem hơn.

vlogger củ tỏi
Vlogger Củ Tỏi rất xấu nhưng rất có duyên. Và bạn đừng cố bắt chước như anh ấy!

Nếu bạn không đẹp, hãy xuất hiện với sự “xấu lạ” của chính mình, nếu bạn thật sự có khiếu hài hước thì hãy hài hước. Còn không hãy cứ chân thật, cứ chia sẻ, cứ làm video với phong cách bạn thấy phù hợp với mình nhất.

Một số mẹo làm vlog:

  • Không cần lên kế hoạch quá chi tiết: Điểm đặc biệt của Vlog là sự chân thật, cá nhân hoá. Vì thế hãy luôn nhớ rằng bạn đang làm vlog chứ không phải đang làm phim. Do đó hãy cứ thoải mái, cứ thật tự nhiên.
  • Ánh sáng & âm thanh tốt: Người xem video ngày càng đòi hỏi một chất lượng video có độ nét cao hơn, âm thanh rõ ràng hơn. Nếu bạn sử dụng một máy quay tốt thì khả năng 90% điều này đã được giải quyết. Về ánh sáng hãy sử dụng nguồn sáng tự nhiên, ví dụ bạn có thể ngồi đối diện với của sổ và đặt máy quay hướng về phía mặt của mình.
  • Tương tác với người xem: Tương tác ở đây có thể bằng mắt, bằng ngôn ngữ cơ thể hoặc bằng các câu hỏi. Kêu gọi người xem để lại bình luận, đặt câu hỏi thêm… Đó là cách để bạn tương tác, kết nối với họ & cũng là cách để bạn phát hiện ra chủ đề cho video tiếp theo.
  • Có một câu nói độc đáo: Nếu bạn đã từng xem các video của Ngọc thì bạn có thể thấy Ngọc luôn bắt đầu bằng câu nói “Xin chào các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi chấm Com”. Hoặc nếu bạn đà từng xem kênh video của bà Tân thì bạn sẽ luôn luôn thấy câu bắt đầu là “Xin chào tất cả các cháu đã quay lại với kênh của bà Tân vê lốc”. Điều này là yếu tố độc đáo, là điểm nhấn cho sự khác biệt của bạn so với những vlogger khác.

Phần hình ảnh cũng có thể tạo một điểm nhấn khác biệt, bạn có thể thường xuyên chọn trang phục tối màu như cách vlogger Giang Ơi thường xuất hiện. Hoặc xuất hiện với một chiếc micro giống như Ngọc thường ngồi trước máy quay. Thậm chí xuất hiện với con mèo mà bạn đang nuôi cũng được.

phan biet Affiliate Marketing Multilevel Marketing

Trong bài này Ngọc đã đôi lần nhắc đến vlogger Giang ơi, đơn giản Ngọc rất thích và ấn tượng với cách làm vlog của bạn ấy. Ngay bên dưới đây bạn cũng có thể xem video mà Giang hướng dẫn cách để bắt đầu trở thành vlogger trên Youtube nhé.

3. Chỉnh sửa video của bạn

Trong quá trình quay vlog sẽ những đoạn thừa bạn sẽ phải cắt đi, bạn cũng sẽ phải thêm hiệu ứng, thêm nhạc nền… để làm cho video hấp dẫn hơn. Do đó buộc bạn sẽ phải học các sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video.

Hiện có rất nhiều phần mềm giúp bạn chỉnh sửa hậu kỳ của video, việc học cách sử dụng các phần mềm này cũng không qúa khó khăn, trên Youtube có tất cả các hướng dẫn bạn có thể học.

Theo thời gian Ngọc tin chắc bạn sẽ cần phải nâng cấp, nâng cấp ở đây về cả phần cứng (máy tính) và cả phầm mềm chỉnh sửa video. Nhưng thời gian đầu Ngọc thấy một chiếc laptop trung bình, và các phần mềm như camtasia (nếu dùng windows), hoặc cá nhân Ngọc đang dùng phần mềm Screenflow cho máy Mac là đủ cho việc chỉnh sửa hậu kỳ video.

4. Tạo kênh youtube và tải video của bạn lên

Hiện nay nền tảng tốt nhất để chia sẻ video vẫn là Youtube, việc tạo một kênh video trên Youtube là hoàn toàn miễn phí & có thể thực hiện trong vài phút. Ngọc đã có một bài rất chi tiết về cách tạo kênh Youtube tại đây.

Sau khi có một kênh video thì thao tác tải lên cũng rất đơn giản, chỉ cần nhấn nút tải lên sau chọn video từ máy tính của bạn.

tai video len kenh vlog

Tiếp theo bạn cũng cần biết một số thao tác tối ưu video trước khi đăng (thao tác này chúng ta hay gọi là SEO video trên Youtube), việc này nhằm mục đích giúp cho video của bạn tiếp cận với nhiều người hơn, có được nhiều lượt xem hơn.

Trước khi nhấn nút đăng cũng đừng quên hình ảnh đại diện (ảnh thumbnail) cho video. Kinh nghiệm để các vlog của bạn được nổi bật thì ảnh đại diện nên xuất hiện khuôn mặt của bạn, kèm với màu nền sáng như màu xanh hoặc vàng.

ảnh đại diện cho video vlog

Vì sao lại là màu xanh hoặc vàng? Vì giao diện của Youtube có hai màu chủ đạo là màu đen và màu đỏ vì vậy nếu bạn sử dụng màu xanh hoặc vàng thì video của bạn sẽ tự nhiên nổi bật hơn.

5. Quảng bá video thu hút xem & xây dựng cộng đồng

Bây giờ video của bạn đã ở trên Youtube, khả năng bạn sẽ có được những lượt xem đầu tiên từ tìm kiếm tự nhiên. Nhưng như vậy là chưa đủ, bạn cần học cách quảng bá video và kênh vlog của mình.

Bạn có sử dụng mạng xã hội Facebook, Istagram…? Những người kết nối với bạn, bạn bè của bạn cũng có thể trở thành những fan hâm mộ của bạn đấy.

Hãy đăng video đó lên tài khoản Facebook, viết một đoạn mô tả về nội dung video. Gắn vào đó đường link trên kênh Youtube, đây là cách để bạn có thể được người xem. Thậm chí nếu làm tốt dần dần bạn sẽ có được cả một cộng đồng của riêng mình nữa.

cách quang cao vlog tren mang xa hoi

Kết hợp các vlog trên nền tảng một blog cá nhân cũng là cách quảng bá rất hiệu quả. Nếu bạn chỉ sử dụng Youtube mà quên đi nền tảng blog thì cũng rất phí.

Hãy xem cách Giang Ơi tạo ra một blog cá nhân sau đó nhúng các video vlog lên đó ở hình ảnh bên dưới đây. Tại đây bạn có thể viết, có thể tạo ra các file audio, đăng các hình ảnh, câu chuyện… Đó cũng là một cách làm phong phú hơn nội dung của chính mình phải không nào?

vlogger giang oi

6. Kiếm tiền từ việc làm Vlog như thế nào?

Đừng quá lo lắng về việc kiếm tiền từ vlog vì hãy cứ nhớ rằng: Người xem đến trước, tiền đến sau!

Việc kiếm tiền chỉ là bước cuối cùng, và khi bạn có cộng đồng, có một lượng theo dõi đủ lớn bạn sẽ đủ điều kiện để tham gia chương trình kiếm tiền với Google Adsense. Lúc này các quảng cáo sẽ hiển thị trên video của bạn và sẽ bắt đầu có thu nhập.

travel blogger kiếm tiền bằng cách đăng video lên youtube

Ngoài ra tuỳ chủ đề vlog mà bạn sẽ có thêm các khoản thu nhập khác, ví dụ nếu bạn có một kênh vlog chuyên review các sản phẩm công nghệ thì bạn sẽ được trả tiền để review các sản phẩm đó.

cách kiếm tiền từ vlog

Tức là lúc này bạn đã trở thành người ảnh hưởng và các thương hiệu, các nhãn hàng sẽ phải cần nhờ bạn làm video để nói về sản phẩm/dịch vụ của họ trên chính kênh vlog của bạn.

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể việc làm vlog, cách trở thành một vlogger là gì.

Thật ra người làm vlog cũng chính là một blogger nhưng họ chọn cách thể hiện nội dung của họ bằng video. Họ kể câu chuyện của chính mình, cung cấp một giá trị cụ thể nào đó, họ biết cách kết nối, xây dựng cộng đồng của riêng họ, thậm chí đơn giản là giúp cho những người theo dõi họ cảm thấy được giải trí.

Tất nhiên việc trở thành một vlogger chuyên nghiệp và có thể sống bằng nghề làm vlog không phải là chuyện dễ, số người thành công với vlog và được công nhận còn quá ít.

Thậm chí những người thành công rồi nhưng sau đó lại “mất hút” cũng rất nhiều, và bạn nên nhớ rằng một vlogger càng thành công bao nhiêu, càng ở đỉnh cao bao nhiêu thì việc họ bị tuột về vạch đích lại càng lớn bấy nhiêu. Hãy cẩn thận!

Bạn nghĩ sao về công việc làm vlog? Bạn có ý định trở thành một vlogger chuyên nghiệp?

4 4 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

27 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiên Ân
Khách
2 năm trước

Mình cũng có 1 blog về truyện, nhưng không được nhiều traffic. Bạn có thể chỉ mình vài mẹo để kiếm thêm traffic không?

Đức Toàn
Đức Toàn
Khách
4 năm trước

Chào bạn! Mình muốn xây dựng vlog giới triệu về cách chế biến các món ăn, mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Nhờ bạn tự vấn và giúp mình với. Xin chân thành cảm ơn bạn!

Ngan
Ngan
Khách
4 năm trước

Vlog thật ra đã lâu lắm rồi, giờ chỉ còn một vài kênh Vlog ở Việt Nam hoạt động mạnh. Ở nước ngoài thì người ta chủ yếu tập trung vào Poatcast hơn.

h
h
Khách
4 năm trước

con nua, ban cho minh hoi them ve cach tu dang video danh gia cac loaij nhan hang noi tieng. nhu vay thi kiem tien nhu the nao tren cac video nay. minh phai tu lien he voi chu san pham do a. lam the nao de nhan tien thanh toan tu ho

h
h
Khách
4 năm trước

chao ban, minh da doc bai cua ban. minh co kenh youtube 2015, da tai len kenh cua minh nhieu video, do minh tao ra. kenh cua minh da duoc google adsen phe duyet la doi tac. nhung minh danh mat toan bo cach ghi nho tai khoan google adsen. vay phai lam the nao. ban vui long huong dan minh cach lay laij ghi nho thong tin ghi nho tai khoan google adsen voi nhe

Nguyễn Hữu Hưng
Khách
4 năm trước

Chào anh Ngọc, em làm Youtube cũng khoảng 3 năm. Em thấy làm Vlog, xây dựng thương hiệu cá nhân là một điều rất tuyệt vời và rất có giá trị. Em thấy khá nhiều bạn muốn tìm hiểu và xây dựng kênh Youtube để làm Vlog. Em cũng mới hoàn thành xong bài chia sẻ chi tiết về hướng dẫn tạo kênh Youtube và tối ưu kênh Youtube chuẩn seo. Hy vọng bài chia sẻ này mang lại một giá trị cho mọi người. Bài chia sẻ của em: https://hungchiase.com/tao-kenh-youtube/

Nguyen Thanh Tung
Khách
4 năm trước

Bắt đầu con đường vlogger quả là gian nan, cứ nghĩ đến việc tự nói trước điện thoại là thấy thiếu tự nhiên rồi. Em nghĩ em cũng nên bắt đầu những thứ mới mẻ.

Minh Khánh
Khách
4 năm trước

vlog bây giờ nhảm vãi luôn

Tùng MMO
Khách
Reply to  Minh Khánh
4 năm trước

vẫn có nhiều vlog hay mà nhỉ ?

Organictranganh
Khách
4 năm trước

Em cũng đang có 1 blog về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dành cho phụ nữ
Em định sẽ review sản phẩm và làm affiliate.
Đúng là thời gian đầu khoá khăn thật a ah.
Hic. A có lời khuyên nago dành cho em k a
Và cho e hỏi blog nơi tôi sống của a bao nhiêu tháng thì cho ra khoản hoa hồng đầu tiên.
Để em lấy động lực viết tiếp
Hihi. Cảm ơn a

Trần Đăng Ninh
Trần Đăng Ninh
Khách
Reply to  Organictranganh
4 năm trước

Mình cũng đang làm affiliate như b về lĩnh vực review sp làm đẹp. Có lẻ mình may mắn nên quả ngọt đầu tiên đến vs mình sớm hơn. Mình bắt đầu mua domain ngày 15/12/2019, mất thêm 1 tuần để hoàn tất cài theme tối ưu các kiểu. Và tới ngày 9/01/2020 đánh dấu 1 cột mốc đáng nhớ, đó đơn hàng đầu tiên hoa hồng đầu tiên khi mình bán một đơn hàng 800.007đ với mức hoa hồng vỏn vẹn 20.408đ.Mặc dù mức hoa hồng nhỏ chỉ đủ bằng 1 tô hủ tiếu gõ ngoài vỉa hè nhưng làm mình rất vui sướng và tiếp thêm động lực cho mình bước tiếp. Chúc b sẽ tìm thấy đc thành công cho riêng mình.

Tùng MMO
Khách
4 năm trước

muốn quay vlog lắm mà em thì lại ngại cái mặt chình ình lên T-T

Chang linh
Chang linh
Khách
4 năm trước

Em đang thực sự cố gắng và tìm tòi . Cảm ơn những bài Blog có ý nghĩa của anh .
Mong một ngày đam mê và nỗ lực nó sẽ thành công

Nguyễn Quân
Khách
4 năm trước

Em nghĩ Vlog nếu đầu tư về nội dung tốt sẽ dễ thành công hơn so với Blog, vì những lý do sao:
– Con người ngày càng có xu hướng xem, nghe nhiều hơn là đọc…Em cũng là 1 trong số đó, thường muốn tìm kiếm 1 hướng dẫn gì, em hay lên Youtube tìm nhiều hơn là Google.
– Xã hội phát triển, ai cũng có smartphone, laptop, máy tính bảng…từ đó mà việc xem Youtube sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn so với trước đây.
Tuy nhiên vẫn có những đọc giả thích đọc – đọc blog như là thói quen và sự yêu thích vậy. Nên Blog sẽ vẫn phát triển nếu nội dung mang nhiều giá trị đến đọc giả.

KS Nguyễn Hiếu
Khách
4 năm trước

Cảm ơn bài chia sẻ

Ngọc vớ vẩn
Ngọc vớ vẩn
Khách
4 năm trước

Hâha bài viết vô nghĩa

Gau Teddy
Gau Teddy
Khách
4 năm trước

Em cũng đang làm khoảng 3 money site và 1 số site vệ tinh , đọc bài này của a em hiểu thêm những khía cạnh khác , cảm ơn a đã chia sẽ !

27
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.