50 mẹo SEO tốt nhất dành riêng cho blogger – Cập nhật

mẹo seo dành cho blogger

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Nhớ lại cách đây 3 năm khi mà Ngọc mới bắt đầu viết những dòng chia sẻ đầu tiên trên blog, vào thời điểm đó SEO là một cái gì đó quá cao siêu.

Lúc đó Ngọc đã từng tưởng rằng để làm SEO thì cần phải đi học, phải là một chuyên gia, và SEO không dành cho những người… bình thường!

Có phải là như vậy?!?!

Khái niệm về SEO có lẽ đã bị nhiều “chuyên gia” đẩy lên ở một tầm quá cao, họ đưa quá nhiều yếu tố kỹ thuật vào và làm cho những người mới bắt đầu viết blog cảm thấy SEO như một lĩnh vực không dành cho người vớ vẩn!

Sai, tất cả những điều đó hoàn toàn sai lầm! Và nếu bạn đang bị các “chuyên gia” cố tình “lừa dối” bạn về SEO thì bạn cần đọc bài này!

Ngọc sẽ viết nó cho bạn, bằng cách đặt chính bản thân Ngọc vào khoảng thời gian 3 năm trước đây khi mà Ngọc còn không biết SEO là viết tắt của từ gì!!!

Và bạn hãy tin Ngọc đi, nếu bạn đang viết blog và bạn đang muốn tìm hiểu về SEO thì hãy bỏ qua hết những khái niệm như kiểu như thế này đi:

 SEO (Viết tắt từ Search Engine Optimization)  các giải pháp thiết kế và tối ưu thông tin để giúp Website trở lên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) kết hợp với các phương pháp Marketing Online giúp nâng cao thứ hạng kết quả tìm kiếm trên các cỗ máy tìm kiếm như Google, Youtbe, Facebook…..

Nó chẳng giúp ích gì cho bạn đâu, nó chỉ làm cho bạn rối lên mà thôi! Chúng ta bắt đầu nhé!

50 mẹo SEO dành cho blogger

Ngọc sẽ chia 50 mẹo SEO này ra thành 5 mảng chính, và bạn chỉ cần thực hiện như thế thôi là đủ lắm rồi!

Nội dung bài viết:

  1. Vấn đề hosting & kỹ thuật
  2. Giao diện blog (theme)
  3. Công cụ phân tích SEO & Plugins
  4. Tối ưu SEO cho bài viết
  5. Bố cục và điều hướng blog

Vấn đề hosting (lưu trữ blog) & kỹ thuật

#1. Hosting: Chọn và sử dụng một hosting có chất lượng tốt sẽ làm tăng tốc độ tải trang, giảm thời gian phản hồi và từ đó tăng yếu tố xếp hạng, cải thiện trải nghiệm người dùng.

Hosting là một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến vấn đề SEO. Ngọc khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ hosting của HawkHost để bắt đầu một blog (chọn location tại Hong Kong hoặc Singapore) hoặc sử dụng hosing của Azdigi (Ngọc đang dùng tại đây) để cho tốc độ load nhanh nhất nếu đối tượng độc giả bạn hướng tới tại Việt Nam.

#2. Luôn luôn lưu trữ blog trên host riêng: Có rất nhiều dịch vụ cho phép bạn tạo một blog miễn phí, nhưng chắc chắn Ngọc dám khẳng định rằng nếu bạn muốn viết blog chuyên nghiệp, muốn phát triển blog thành một thương hiệu, một doanh nghiệp online và bạn thật sự quan tâm đến SEO thì hãy lưu trữ blog của bạn trên host riêng!

#3. Chọn chủ đề cho blog: Chọn chủ đề cho blog luôn luôn là yếu tố quyết định sự thành bại của sự phát triển blog sau này. Với tất cả kinh nghiệm, Ngọc khuyên bạn nên tập trung vào 1 chủ đề mà bạn yêu thích nhất. Ôm đồm quá nhiều chủ đề cho một blog chắc chắn công việc SEO cũng như xếp hạng tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Các công cụ tìm kiếm và đặc biệt là Google luôn đánh giá cao những blog có chủ đề độc đáo, cụ thể. Ở góc độ người dùng, đọc giả cũng sẽ dễ nhớ đến bạn, một blogger có thương hiệu cá nhân, dẫn đầu trong một lĩnh vực hơn thay vì không lĩnh vực nào ra lĩnh vực nào. Họ sẽ bị rối!  😕

#4. Tên miền: Nếu có thể đưa được từ khoá vào tên miền là tốt nhất, còn không hãy chọn một tên miền theo nguyên tắc dễ nhớ, ngắn gọn, toát lên thương hiệu cá nhân của bạn. Ưu tiên và cố gắng chọn đuôi tên miền .COM/.NET hoặc có thể lựa chọn tên miền quốc gia như .VN

#5. Có nên sử dụng tiền tố www? Cá nhân Ngọc không thích dùng tiền tố www trước tên miền vì đơn giản thích sự ngắn gọn. Ngoài ra có www hay không hoàn toàn không ảnh hưởng đến SEO. Nếu bạn muốn thay đổi từ có tiền tố www sang không có hãy dùng phương pháp chuyển hướng 301 (Permanent Redirect)

#6. HTTP & HTTPS: Giao thức https chắc chắn sẽ là giao thức chuẩn và luôn được Google đánh giá, xếp hạng cao hơn. Thông thường để sử dụng giao thức https bạn cần mua chứng chỉ SSL, tuy nhiên nếu bạn đang có ý định tạo một website/blog mới thì hãy xem ngay bài viết này để biết cách cài đặt, kích hoạt giao thức https miễn phí.

#7. Chọn nền tảng CMS tốt nhất: CMS còn được hiểu là hệ thống quản trị nội dung, hiện nay có rất nhiều CMS để bạn viết blog. Tuy nhiên hãy chọn WordPress, vì đây là một mã nguồn mở được nhiều người sử dụng nhất (27% trên tổng số website tính đến thời điểm hiện tại).

WordPress cũng đã được chứng minh là một CMS hỗ trợ SEO tốt nhất, có một cộng đồng sử dụng đông đảo nhất. WordPress cũng là một mã nguồn được cập nhật thường xuyên nhất từ đó mức độ bảo mật cũng rất an toàn.

#8. Sub-Domain & Sub-Directory:

  • Một sub-domain thường có dạng: blog.ngocdenroi.com (đây là còn được gọi là tên miền con)
  • Một sub-directory thường có dạng: ngocdenroi.com/blog (đây còn được gọi là một chuyên mục con)

Vậy sub-domain hay sub-directory sẽ là tốt nhất cho SEO? Câu trả lời là tuỳ vào mục đích SEO của bạn, nếu bạn đang muốn xây dựng một lĩnh vực mới (ví dụ như một khoá học, một chương trình huấn luyện, một dịch vụ mới..) thì lựa chọn sử dụng một sub-domain sẽ có lợi hơn. Google sẽ coi sub-domain như một website riêng có XML sitemap riêng.

Còn nếu bạn muốn gia tăng thứ hạng của blog hiện tại thì lựa chọn sub-directory sẽ tốt hơn cho công việc SEO.
[Về đầu trang ↑]

Giao diện (theme)

#9. Theme tại sao quan trọng với SEO: Khi mới bắt đầu viết blog tất cả chúng ta thường không quan tâm (đôi khi không biết) theme có ảnh hưởng đến SEO rất nhiều. Bởi vì theme được tạo ra từ các dòng code được mã hoá, do đó nếu bạn sử dụng một theme được mã hoá tốt thì chắc chắn sẽ hỗ trợ SEO rất tốt và tăng tốc độ tải trang. Mà tăng tốc độ tải trang cũng lại là một yếu tố hàng đầu trong công việc SEO.

#10. Theme bản quyền: Nếu bạn sử dụng WordPress thì có rất nhiều lựa chọn miễn phí trong kho theme để sử dụng bất cứ lúc nào. Cá nhân Ngọc khi mới viết blog cũng đã từng sử dụng theme miễn phí, tuy nhiên phải nói thật sự rằng khi quyết định đầu tư một theme bản quyền thì hiệu quả về SEO, trải nghiệm người dùng được thay đổi hoàn toàn.

Do đó từ tất cả kinh nghiệm cá nhân, Ngọc muốn khuyên bạn rằng nếu có thể hãy sử dụng một theme bản quyền. Chắc chắn sự đầu tư sự của bạn sẽ chỉ có lãi chứ không bao giờ lỗ, hiện Ngọc đang tin dùng theme của MythemeShop và cảm thấy thoả mãn thực sự.

theme chia sẻ mã giảm giá

#11. Trải nghiệm người dùng: Nếu bạn có nội dung tốt, giá trị nhưng bạn không tạo ra được trải nghiệm tốt cho người dùng thì công việc SEO của bạn cũng coi như thất bại. Một website hấp dẫn người dùng, giữ chân người đọc ở lại lâu (thời gian on-time), tỷ lệ quay lại cao sẽ được được các công cụ tìm kiếm xếp hạng cao.

Vậy làm sao để tăng trải nghiệm người dùng? Cá nhân Ngọc thích tập trung vào một giao diện được thiết kế chuẩn, điều hướng tốt. Và MythemeShop chính là công ty cung cấp theme WordPress đang làm rất tốt điều đó.

#12. Responsive mobile friendly: Yếu tố thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố ưu tiên mà Google đang đề cao vì hiện nay số lượng người dùng các thiết bị mobile ngày càng tăng cao. Thậm chí Google đã từng tuyên bố các website hiện thị tốt trên thiết bị di động sẽ được ưu tiên lập chỉ mục (index) tốt hơn.

Vì vậy hãy dành 1 phút để kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động bằng công cụ Google Mobile Experience.

kiem tra tinh than thien tren thiet bi di dong
[Về đầu trang ↑]

Công cụ phân tích SEO và Plugin

#13. Google Analytics: Một công cụ miễn phí của Google mà bất cứ blogger nào cũng cần sử dụng để theo dõi, thống kê lưu lượng truy cập.

Khi sử dụng Google Analytics bạn sẽ biết người dùng truy cập vào blog bằng thiết bị gì, họ bao nhiêu tuổi, sở thích của họ… Rất nhiều thông tin để giúp bạn đánh giá và cải thiện các yếu tố SEO trên blog của mình. Để cài đặt Google Analytics bạn hãy xem bài viết này.

#14. Google Search Console: Trước đây được gọi là Google Webmaster Tool hiện nay đã được đổi tên thành Google Search Console. Nếu Google Analytics cho phép bạn thống kê và đánh giá những yếu tố bên ngoài của blog như lưu lượng truy cập, thống kê người dùng thì Google Search Console giúp bạn đánh giá “sức khoẻ” của blog như báo cáo các từ khoá tìm kiếm, thống kê backlink trỏ về và kiểm tra các lỗi xảy ra…

Từ những đánh giá này sẽ giúp bạn điều chỉnh và cải thiện công việc SEO rất nhiều, do đó hãy cài đặt Google Search Console cho blog sau đó kết nối với tài khoản Google Analytics ngay bạn nhé.

#15. Google AMP: Được hiểu là trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (AMP) là một sáng kiến mã nguồn mở để làm cho các trang website tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động, thậm chí khi mạng internet kết nối chậm.

Google cũng tuyên bố rằng nếu trang website/blog của bạn tuân thủ AMP thì sẽ có lợi cho các trang này trong kết quả tìm kiếm của Google, điểm xếp hạng của bạn cũng sẽ được tăng theo. Do đó bạn cần tìm hiểu về Google AMP và dành vài phút để thiết lập, cài đặt AMP cho blog.

#16. Tạo một XML sitemap và gửi tới Google: XML Sitemap được hiểu là bản đồ của website/blog. Sơ đồ trang web là một danh sách các trang trên một website.

XML sitemap giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google biết liên kết nào là quan trọng và việc cập nhật nội dung của website như thế nào? Tần suất ra sao? Sơ đồ trang web không trực tiếp giúp tăng thứ hạng website/blog của bạn nhưng nó giúp cho các nhện tìm kiếm (boot tìm kiếm) thu thập thông tin, lập chỉ mục (index) tốt hơn từ đó xếp hạng từ khoá nhanh hơn. Đây là hướng dẫn tạo XML Sitemap và gửi cho Google.

#17. Lập danh sách ping: Khi đăng một bài viết lên blog bạn sẽ làm gì để bài viết đó nhanh chóng được hiển thị trên kết quả tìm kiếm? Cách nhanh nhất đó là tạo một danh sách ping đến các máy tìm kiếm để “thông báo”. Việc này sẽ giúp tăng tốc độ index lên một cách đáng kể đấy.

#18. Tăng tốc độ tải trang: Hay còn gọi là tốc độ load, đây là một yếu tố hàng đầu để Google đánh giá và xếp hạng một website. Để tăng tốc độ tải trang có khá nhiều việc cần làm và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (đã nêu trong bài này) như sử dụng theme được tối ưu về code, hosting chất lượng tốt…

Kinh nghiệm  bạn nên bằng mọi cách để làm cho tốc độ tải trang dưới 3 giây, để kiểm tra tốc độ load bạn có thể sử dụng công cụ Pingdom hoặc công cụ PageSpeed Insights của Google.

#19. Kiểm tra cài đặt hiển thị –  lập chỉ mục trên kết quả tìm kiếm: WorDPress có một cài đặt để các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục và hiển thị kết quả. Mục đích của việc này là để giúp bạn chuẩn bị nội dung, hoàn thiện blog trước khi công bố với mọi người.

Tuy nhiên nếu vô tình bạn chọn vào mục này thì dù bạn có SEO tốt đến đâu thì cũng không có kết quả. Vì thế hãy đảm bảo rằng mục này không được lựa chọn. Hãy truy cập vào trang quản trị của blog, sau đó tìm đến mục Setting -> Reading

huong dan seo cho blogger

Trong mục Search Engine Visibility bỏ chọn vào ở dòng “Discourage search engines from indexing this site”

#20. Sử dụng plugin tạo cache: Một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ tải trang đó là sử dụng plugin tạo bộ nhớ đệm (cache) cho blog của bạn. Plugin tạo cache sẽ tải trước và lưu những nội dung blog của bạn vào bộ nhớ đệm vì vậy sẽ không mất thời gian để lại thêm một lần nữa khi truy cập blog.

Các plugin tạo cache miễn phí tốt nhất có thể kể đến là WP Supper Cache hoặc W3 Total Cache. Ngoài ra nếu có điều kiện bạn cũng nên tham khảo plugin WP Rocket, một plugin trả phí ngoài chức năng tạo cache còn giúp tối ưu, dọn dẹp database (cơ sở dữ liệu) giúp tăng tốc blog WordPress tốt nhất hiện nay.

#21. Yoast SEO Plugin: Đây là một plugin hỗ trợ công việc SEO tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Chắc chắn nếu bạn là một blogger và đang sử dụng WordPress thì Yoast SEO là một plugin không thể thiếu. Đây là hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoasy SEO để bạn tham khảo.

#22. Sucuri Security Plugin: Bảo mật là vấn đề luôn cần được quan tâm, nếu blog của bạn bị tấn công bạn có thể bị chèn link xấu, mã độc… mà bạn không hề biết. Với WordPress việc tăng cường bảo mật khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện một số cấu hình và cài đặt plugin Sucuri Security theo hướng dẫn này.
[Về đầu trang ↑]

Tối ưu SEO cho bài viết

#23. Nghiên cứu từ khoá: Trước khi viết một bài đăng trên blog bạn nên đặt câu hỏi xem: Bạn muốn mọi người tìm thấy bài viết này bởi từ khoá nào? Đây chính là câu hỏi giúp ban xác định từ khoá mục tiêu cho bài viết.

Sau đó hãy dùng công cụ nghiên cứu từ khoá Keyword Planner để xác định số lượng tìm kiếm của từ khoá (bạn cần thiết lập một tài khoản quảng cáo Google AdWord để sử dụng công cụ này). Ngoài ra bạn cũng có thể dùng KeywordTool.io hoặc KWfinder để tìm kiếm những từ khoá liên quan đến từ khoá chính.

nghien cuu tu khoa de seo bai viet

#24. Từ khoá dài và từ khoá ngắn: Kinh nghiệm cho thấy các từ khoá dài sẽ dễ xếp hạng hơn trên các công cụ tìm kiếm. Rất nhiều blogger mới thường cố gắng để SEO các từ khoá ngắn, như vậy là rất khó vì từ khoá ngắn thường rất cạnh tranh nên khó SEO.

Ví dụ nếu bạn SEO từ khoá “Đồng hồ nam” thì đây sẽ là một từ khoá ngắn và rất khó để SEO. Vậy tại sao bạn không chọn từ khoá dài “Đồng hồ casio chính hãng cho nam giới tại HCM”. Đây là từ khoá dài và sẽ dễ dàng tiếp cận người tìm kiếm vì nó cụ thể hơn về sản phẩm, thương hiệu, đối tượng sử dụng cũng như địa điểm.

#25. URL: Chính là đường dẫn của bài viết,  luôn đảm bảo một URL ngắn và chứa từ khoá cần SEO (thường nên giữ URL từ 3-5 từ hoặc 30-60 ký tự là tốt nhất)

#26. Tiêu đề bài viết: Viết một tiêu đề hấp dẫn cho người dùng để tăng tỷ lệ click vào bài viết, ngoài ra cố gắng giữ cho tiêu ngắn (không quá 65 ký tự) và luôn chứa từ khoá chính cần SEO là tốt nhất. Đối với WordPress thì tiêu đề bài viết cũng chính là thẻ H1.

#27. Sử dụng số & những từ cho tỷ lệ click cao trong tiêu đề: Kinh nghiệm từ rất nhiều blogger cho thấy khi viết một tiêu đề nên đưa vào các con số, điều này làm cho tỷ lệ click vào bài viết rất cao. Các con số làm cho người dùng biết chắc chắn họ nhận được bao nhiêu lợi ích khi click đọc bài viết.

Thử tự hỏi xem bạn đang đọc bài này của Ngọc có phải do tiêu đề “50 mẹo SEO tốt nhất dành riêng cho blogger”. Ở góc độ nào đó con số 50 phát huy tác dụng khá tốt phải không nào?

Ngoài các con số thì những từ như “tốt nhất” “hiệu quả” “đánh giá” “bí mật” “case study”… cũng sẽ giúp cho tỷ lệ click vào bài viết được cải thiện rất nhiều.

#28. Từ khoá xuất hiện trong đoạn đầu tiên: Đây là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến việc tối ưu bài viết. Từ khoá nên được xuất hiện ở đoạn đầu tiên của bài viết và trong khoảng 150 từ đầu là tốt nhất.

#29. Thẻ H2: Mỗi bài viết bắt buộc cần có ít nhất một thẻ H2 và nên chứa từ khoá chính.

#30. Thẻ H3, H4, H5, H6: Không bắt buộc nhưng nếu bài viết dài thì bạn nên tận dụng những thẻ này để bố cục bài viết rõ ràng hơn. Các từ khoá liên quan đến từ khoá chính nếu được xuất hiện trong các thẻ này thì rất tốt cho SEO. Nhớ đấy!

Bạn có thể tìm thấy các từ khoá liên quan đến từ khoá chính ở cuối trang kết quả tìm kiếm Google.

cach tim tu khoa lien quan
Từ khoá liên quan đến từ khoá chính

#31. Phân bố từ khoá: Dù phương pháp “nhồi nhét” hay “spam” từ khoá không được khuyến kích nhưng hãy cố gắng nhắc lại các từ khoá chính hoặc các từ khoá liên quan trong bài viết một cách thật tự nhiên.

#32. Internal Link: Hay còn gọi là liên kết nội có rất nhiều tác dụng trong SEO. Thứ nhất, nó giúp giảm tỷ lệ thoát, mà tỷ lệ thoát càng thấp thì xếp hạng blog của bạn càng cao.

Thứ hai, liên kết nội giúp GoogleBot (nhện tìm kiếm) dễ dàng thu thập nội dung và lập chỉ mục (index) các bài viết trên blog của bạn. Do đó khi đăng một bài mới hãy cố gắng liên kết đến ít nhất 3 bài viết cũ bạn nhé. (Đếm thử xem trong bài viết này Ngọc sử dụng bao nhiêu internal link  😀  )

#33. External Link: Là liên kết ngoài, trong bài viết bạn nên có ít nhất một liên kết ngoài đến các website uy tín. Đây chính là cách bạn cung cấp thêm thông tin cho người đọc,  ví dụ bạn có thể liên kết đến Wikipedia nếu cần giải thích một thuật ngữ nào đó.

#34. Affiliate Link: Phần lớn các blogger, trong đó có Ngọc sử dụng các affiliate link (link liên kết) để kiếm tiền từ blog thông qua các chương trình tiếp thị liên kết. Tuy nhiên nếu trong một trang mà bạn đặt quá nhiều liên kết thì sẽ là một điều không tốt. Google đánh giá các trang đặt quá nhiều affiliate link và coi đây như một hành động spam.

Kinh nghiệm của Ngọc cho thấy bạn nên chọn lựa những chương trình tiếp thị liên kết phù hợp nhất và không nên đặt quá 3 affiliate link trên một bài viết. Ngoài ra bạn cần phải sử dụng ít nhất một plugin để ẩn link liên kết bằng phương pháp Link Cloaking.

#35. Xây dựng backlink: Back link là những link được liên kết đến blog của bạn, đây là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà Google dùng để đánh giá mức độ uy tín và xếp hạng một website/blog. Vì sức mạnh của backlink đối với SEO nên rất nhiều blogger ra sức để xây dựng backlink bằng hình thức mua backlink.

Điều này là hoàn toàn sai lầm, tất cả các backlink không tự nhiên đều dẫn đến hậu quả và có thể gây tổn hại, nặng nề hơn bạn có thể bị trừng phạt bởi Google như de-index… Do đó đừng mạo hiểm. Ngọc khuyên bạn cách tốt nhất để xây dựng backlink là tập trung vào việc tạo ra nội dụng chất lượng cao và có ích với người đọc. Kết nối với các blogger khác và xây dựng mối quan hệ với họ, lúc đó backlink của bạn sẽ phát triển rất tự nhiên.

Đây là chiến lược bền vững và an toàn nhất, đừng cố qua mặt Google, bạn sẽ thất bại! Thật đấy!

#36. Sử dụng hình ảnh: Một điều không thể chối cãi đó là bài viết có hình ảnh sẽ hấp dẫn hơn bài viết toàn chữ. Dù Google không nhận biết được đâu là hình ảnh, đâu là văn bản những chắc chắn nếu có hình ảnh bạn sẽ phần nào giúp cho người đọc thích thú hơn với bài viết.

# 37. Thẻ Alt: Như đã nói ở trên Google và các công cụ tìm kiếm khác không nhận biết được đâu là hình ảnh nhưng nếu bạn thêm mô tả cho thẻ Alt thì mọi chuyện sẽ ngược lại. Thẻ Alt có chức năng “thông báo” với Google rằng hình ảnh này có nội dung gì. Do đó đừng bao giờ lười biếng mà quên thêm thẻ Alt cho hình ảnh bạn nhé!

seo hinh anh bang cach toi uu the alt

#37. Giảm kích thức và dung lượng hình ảnh: Một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho tốc độ tải trang chậm đó là do bạn sử dụng hình ảnh với kích thước lớn, dung lượng cao. Cá nhân Ngọc luôn tìm mọi cách để giảm dung lượng hình ảnh xuống dưới 100kb, công cụ nén ảnh online như TinyPNG là một giải pháp, ngoài ra plugin WP Smushit sẽ giúp nén hình ảnh của bạn một cách tự động mỗi khi tải lên.

#39. Video: Thêm video vào một bài viết là điều vô cùng hữu ích khi bạn muốn bài viết được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nếu video của bạn tự tạo sẽ là tốt nhất, tuy nhiên nếu không thể hãy tìm kiếm những video có liên quan và nhúng vào bài viết. Những bài viết có video luôn được Google đánh giá cao và tất nhiên bạn cũng sẽ có cơ hội “giữ chân” người đọc ở lại lâu hơn trên blog (thời gian on-time cao).

#40. Viết bài dài: Bài viết dài luôn được Google đánh giá và xếp hạng cao, nội dung dài còn giúp cho người dùng ở lại blog của bạn lâu hơn (tăng thời gian On-time). Mà khi người dùng online trên blog với thời gian dài thì chắc chắn điểm SEO của bạn tăng cao hơn đấy!

#41. Nội dung chất lượng cao: Đây là yếu tố QUAN TRỌNG nhất đối với sự thành công của một blog. Bài viết dài nhưng nội dung cần phải độc đáo, có ích cho người đọc. Cá nhân Ngọc khuyên bạn hãy viết cho người dùng, tức là quên Google đi và tập trung cho độc giả của bạn trước tiên. Nếu độc giả thấy có ích thì mọi chuyện đối với Google sẽ được giải quyết.  😉

#42. Tần suất đăng bài: Một blog thu hút người dùng là một blog luôn luôn được cập nhật nội dung thường xuyên. Đừng bao giờ đăng bài ồ ạt và sau đó nghỉ… vài tháng bạn nhé, hãy lên kế hoạch đăng bài và cố gắng xuất bản ít nhất 1 bài viết mỗi tuần.

Đăng bài thường xuyên còn giúp cho Googlebot (nhện tìm kiếm) của Google quay lại blog của bạn và cập nhật, index nội dung mới đều đặn. Điều này về lâu dài rất tốt cho công việc SEO.

#43. Bình luận và luôn trả lời bình luận: Sức mạnh của blog chính là sự tương tác thông qua các bình luận ở mỗi bài viết. Nếu muốn trở thành thành một blogger được mọi người yêu mến hãy trả lời cho bằng hết các bình luận bạn nhé.

Khi các bình luận càng nhiều thì blog của bạn có tính tương tác càng cao và nội dung của bài post cũng được dài ra đấy (bình luận trên blog được tính luôn là nội dung bài viết)

Tuy nhiên luôn đảm bảo rằng những bình luận của bạn là từ người dùng thật chứ không phải là dạng spam. Để chống spam bình luận trên blog WordPress Ngọc đã có bài hướng dẫn bạn sử dụng plugin Akismet, đây là plugin tốt nhất để lọc các comment spam trên blog của bạn.
[Về đầu trang ↑]

Bố cục và điều hướng blog

#44. Đặt các mục quan trọng ngay tại trang chủ: Trang chủ blog là nơi vô cùng quan trọng để điều hướng người dùng đến những nơi mà bạn muốn. Hãy đảm bảo rằng người dùng chỉ cần 1 click chuột là đến ngay được những trang, chuyên mục, dịch vụ quan trọng nhất trên blog.

bố cục menu cho blog
Menu là nơi giúp bạn điều hướng người dùng tốt nhất!

Khi bạn bố cục và điều hướng tốt thì sitelink của blog sẽ hiển thị rất “đẹp” (như hình dưới) khi người dùng gõ tên miền của bạn vào Google Search Box.

sitelink của blog
Sitelink của blog Ngọc Đến Rồi chấm Com

#45. Footer:  Hay còn gọi là khu vực chân trang của blog, đây là nơi rất tốt để bạn đặt các liên kết đến “ngóc ngách” trên blog. Có thể là các link kết đến tài khoản mạng xã hội, khung đăng ký email hoặc các chuyên mục, bài viết nổi bật. Hãy dành 30 giây để xem cách mà Ngọc bố cục phần chân trang nhé!

#46. Chuyên mục (categorie): Xây dựng một danh sách chuyên mục cho blog là việc không thể không làm. Chuyên mục cần phải được gắn kết chặt chẽ với chủ đề blog của bạn và đảm bảo phần lớn các chuyên mục cũng chính là từ khoá chính cho blog.

Ví dụ: Ngọc viết blog này về chủ đề ” kỹ năng viết blog – kiếm tiền online” vậy các chuyên mục chính là: Viết blog kiếm tiền, Kiếm tiền trên mạng, WordPress căn bản, phỏng vấn blogger

Hoặc nếu bạn viết blog về chủ đề ẩm thực, nấu ăn thì các chuyên mục chính của bạn sẽ là: Công thức, Món ăn Á, món ăn vặt, đánh giá quán ăn…

#47. Danh sách chuyên mục tại sidebar: Thêm một danh sách các chuyên mục đầy đủ vào thanh sidebar là cách thông minh để Google và cả người dùng dễ dàng tìm kiếm thấy tất cả các nội dung trên blog của bạn.

them categorie vao sidebar cua blog

Đây là một mẹo rất nhỏ nhưng sẽ giúp cho tất cả các bài viết, chuyên mục của bạn được index đầy đủ nhất trên kết quả tìm kiếm.

#48. Popup: Các cửa sổ popup là cách rất hiệu quả để giúp bạn xây dựng một danh sách email, tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng popup thì rất có thể bạn… hại chính mình. Gần đây Google đã chính thức thông báo xử phạt những website hiển thị cửa sổ popup trên thiết bị di động.

Vì vậy nếu blog của bạn đang sử dụng quá nhiều popup thì hãy nhanh tay loại bỏ nó ngay, cá nhân Ngọc hiện nay không sử dụng bất cứ một popup nào trên blog. Thật sự, nếu đặt mình vào vị trí của người đọc bạn cũng sẽ không thích bị làm phiền bởi các cửa sổ popup phải không?

#49. Thêm nút chia sẻ lên mạng xã hội: Chắc chắn rằng các bài viết nhận được nhiều lượt like, share lên các mạng xã hội sẽ là một yếu tố mà Google đánh giá rất cao. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn gia tăng đáng kể lưu lượng truy cập.

Vì vậy đừng thiếu các nút chia sẻ mạng xã hội trên blog của bạn, Ngọc đặt các nút chia sẻ bài viết ở ngay dưới dòng tiêu đề.
nút chia sẻ mạng xã hội

…và các nút chia sẻ ở cuối bài viết kèm với lời kêu gọi hành động rõ ràng.

nut chia se mang xa hoi
Nút chia sẻ cuối bài viết

#50. RSS Feed: Google có thể thu thập dữ liệu blog của bạn qua dịch vụ RSS Feed. Do đó bạn nên thiết lập một tài khoản Feedburner cho blog của mình. Giống như tài khoản Feedburner của Ngọc, thông qua tài khoản này người dùng có thể theo dõi nội dung blog, đăng ký nhận tin…

[Về đầu trang ↑]

Lời kết

Đó là tất cả những gì Ngọc biết về SEO và Ngọc muốn chia sẻ với bạn. Cuối cùng Ngọc vẫn muốn nhấn mạnh với bạn rằng: Vì chúng ta là một blogger do đó chúng ta hãy viết cho người dùng, đặt sự trải nghiệm của họ lên hàng đầu!

Vì nếu họ cảm thấy nội dung bài viết của bạn có giá trị, họ sẽ thích, bạn sẽ ngày càng có nhiều độc giả hơn và đây là điều mà Google cũng như những công cụ tìm kiếm khác muốn ở bạn.

Tất nhiên, tối ưu blog hay tối ưu hoá bài viết cũng cần những kỹ thuật riêng và những điều đó Ngọc đã chia sẻ tất cả ở phía trên. Hãy lưu giữ lại những mẹo này và áp dụng nó hàng ngày để từng bước cải thiện blog của bạn nhé!

Ngọc sẽ tiếp tục cập nhật thêm vào bài các mẹo SEO trong thời gian tới!

Bạn nghĩ sao về 50 mẹo SEO này? Kinh nghiệm của bạn về SEO là gì? Hoặc nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ở bên dưới để chúng ta cùng thảo luận thêm bạn nhé!

3 2 votes
Đánh giá bài viết

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
75 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thị Lan Anh
Khách
2 năm trước

Em mới tập tành ngành Seo vẫn còn bỡ ngỡ, mọi người có thể giới thiệu cho em mấy các group, diễn đàn để em có thể học hỏi các anh chị, những bạn có kinh nghiệm hơn được không ạ. Nếu được em xin cảm ơn ạ!

Phi Nam
Phi Nam
Khách
2 năm trước

Em chuẩn bị viết một blog về du lịch. Em cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ những kiến thức rất hay về SEO. Em mù tịt về SEO, nhưng rất muốn tìm hiểu về nó.

mbhfit
Khách
2 năm trước

Cám ơn anh
bài viết rất dài, đầy đủ và chi tiết

Duong Anh Son
Khách
2 năm trước

Hi anh Ngọc
Em rất hâm một trang web của anh và nói thật là em cũng có bắt chước học từ anh khá nhiều cho website của em. Kể các cách phối màu
Em hi vọng một ngày nào đó có thể có bài guest posting trên site của anh. Site của em về hướng dẫn lập trình anh à

Em Phi
Em Phi
Khách
2 năm trước

Anh có nói đến thêm nút chia sẻ lên mạng xã hội như zalo, facebook,… Thì làm cách nào hả anh. Thanks anh.

BKVIET
Khách
2 năm trước

Anh Ngọc cho em hỏi, cái phần Description (của phần thẻ Alt) tại sao mình lại để trống và nó khác gì so với Caption??
Cảm ơn anh, bài viết rất bổ ích!!

Nguyễn Văn Nam
Khách
2 năm trước

Cám ơn bài chia sẻ rất thật tâm của anh. Bản thân em cũng đang xây dựng một blog và quan điểm của em là SEO là một yếu tốt rất cần thiết nhưng mọi người đừng nên quá trú tâm cho nó mà quên đi câu “content is king” xét cho cùng thì muốn người đọc ở lại bolg của mình lâu thì nội dung hay và chân thật vẫn là yếu tố em coi trọng hàng đầu.

Khánh
Khánh
Khách
2 năm trước

anh ơi cho em hỏi em tạo web cũng dùng theme như của anh và chỉnh font chữ roboto slab cho bài post, tuy nhiên khi em chỉnh sang font chữ này thì văn bản của em không bold đậm được. Lúc bôi đậm chữ trong khung soạn thảo bài post sau đó xuất bản bài viết thì nó vẫn hiện chữ thường ấy ạ

Anh cho em hỏi cách sửa lỗi này với ạ, em cảm ơn ạ!

tuan huynh van
Khách
2 năm trước

Đọc bài này tôi thấy tác giả bộc lộ hầu hết những bí quyết về SEO, chứng tỏ người viết rất có tâm.

minhchung90
minhchung90
Khách
2 năm trước

Rất cảm ơn bài viết rất hữu ích của bạn. Mình cũng mới tạo 1 blog chia sẻ kiến thức http://quora.com.vn/ Vì là giai đoạn đầu nên thấy mọi thứ khá là gian nan, dành nhiều tâm huyết mà chưa thu hút được nhiều người. hihi. Hy vọng sẽ sớm thành công như Ngọc Đến Rồi.

Phú Thịnh
Phú Thịnh
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Trung Hiếu
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh ngọc!

Chúc anh năm mới thêm nhiều blog hay như vậy nữa.

Trần Thị Hải Ninh
Khách
3 năm trước

Đọc bao lần cũng gần thuộc bài rồi, bài nào của anh cũng dài nhưng khổ là anh viết rất có tâm, đọc mà cảm giác như đang nghe anh Ngọc kể chuyện. Cảm ơn Anh rất nhiều vì nhờ những bài viết tâm huyết như này mà em từ kế toán đến với SEO bớt trắc trở. Luôn dõi theo bài viết của anh vì anh trả lời bình luận rất tận tình. hihi
Anh ghi 50 mẹo là em làm theo không sót cái nào, Web nấu ăn Siêu Ngon của em là áp dụng toàn bộ kiến thức anh chia sẽ để làm, cũng vì nó mà đang thất nghiệp. Lần này thất bại tiếp là tới tìm anh Ngọc ăn vạ đó.

Trần Thị Hải Ninh
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Vui ơi là vui, được thần tượng ghé thăm website mới toanh, còn được anh ấy thích nữa. sướng qua đi thôi.
Cảm ơn anh Ngọc vì những lần anh trả lời bình luận rất chân thành của anh lại giúp em vui suốt ngày, có thêm động lực để làm cái mình thích. Cảm ơn Anh vì blog của anh rất ý nghĩa, người thầy chưa gặp mặt!

Trần Thị Hải Ninh
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Em sẽ nghe theo góp ý của anh, lên kế hoạch phát triển kênh youtube ngay và luôn

phương
phương
Khách
3 năm trước

Anh cho em hỏi, vd em có 1 website A có viết một số bài, nhưng em không muốn dùng website này nữa. Em muốn làm việc trên website B. Vậy nếu web A em xóa bài viết đó đi , và em copy bài viết đó qua website B thì có bị google phạt không anh ?

tuấn
tuấn
Khách
3 năm trước

anh ngọc ơi cho em hỏi, anh nói là thay vì seo từ khóa ngắn đồng hồ nam thì seo từ khóa dài “Đồng hồ casio chính hãng cho nam giới tại HCM” vậy có phải là thay vì e đi lijnk ở bài viết tập trung vào” đồng hồ nam” e đi link về bài “Đồng hồ casio chính hãng cho nam giới tại HCM” đúng không anh

Vu Nguyen
Vu Nguyen
Khách
3 năm trước

Bài viết hay và chất ạ.Cám ơn anh rất nhiều

cuongpt
cuongpt
Khách
3 năm trước

Cực kỳ đầy đủ và chi tiết, em newbie choáng ngợp luôn anh 😀

le huy
Khách
3 năm trước

em đang tìm hiểu thêm về SEO mà search ra bài viết của anh Ngọc ! Đúng là master rồi !

Son Dang
Khách
3 năm trước

Bài viết cực kỳ chất, cảm ơn anh Ngọc đã chia sẻ kiến thức SEO quý tới cộng đồng những người ngày đêm cày bừa lượt search

Tài
Khách
3 năm trước

Em đã theo dõi blog của anh đã lâu. Nội dung hay và đầy đủ. Mong là anh có nhiều bài viết chất lượng hơn nữa!

Roy
Roy
Khách
3 năm trước

Anh Ngọc, cho em hỏi anh dùng plugin gì để làm phần comment dưới bài viết vậy. Anh có bài hướng dẫn làm khung comment cho blog thì tốt quá hj/

Roy
Roy
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

em cũng dùng mặc định của wordpress mà sao thấy xấu tệ hại quá. box cmt của anh gọn gàng ghê, mà em không biết tùy biến

Luong Nguyen
Khách
3 năm trước

Rất đầy đủ và chi tiết! SEO cao siêu ở chỗ mình chỉ làm những điều cơ bản ai cũng biết nhưng tối ưu nó ở mức tối đa.

Phan Đức Thuần
Phan Đức Thuần
Khách
3 năm trước

Bài viết tuyệt quá, em sẽ lưu lại để sau này sử dụng bài tổng hợp làm blog. Cảm ơn anh Ngọc nhiều nhé

Khương Nguyễn
Khách
3 năm trước

Đã đọc từ đầu đến cuối và quả thực rất đầy đủ anh ạ. Hay và mộc mạc là 2 từ dành cho bài này. Thật sự trước khi đọc bài này em vẫn còn nghĩ rằng SEO là một cái gì đó mang tính kỹ thuật mà chỉ dân chuyên nghiệp mới làm được. Nhờ bài viết này của anh em vỡ ra được rất nhiều điều. Cảm ơn anh vì bài viết ấn tượng này!

Khương Nguyễn
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Em đã có cái WP Rocket rồi nhưng không biết sử dụng nó như thế nào để tối ưu hóa tốc độ tải trang anh ạ. Em dùng VPS mỗi tháng backup 1 lần nên cũng không biết lưu trữ sao để bắt đầu tối ưu như bài anh hướng dẫn. Tốc độ tải trang của em thuộc hàng kém nên em nghĩ bị mất khá nhiều traffic cũng như chuyển đổi. Có công cụ nào backup miễn phí ngay lập tức không ạ?

Khương Nguyễn
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Chuẩn luôn anh. Mỗi lần em vọc đều sợ xảy ra lỗi nên rất ngại phải động vào những thứ này. Chắc phải nhờ chuyên gia thôi anh ạ! Cảm ơn anh!

Tín
Tín
Khách
3 năm trước

Cảm ơn bài viết rất hay

Minh Khanh
Khách
3 năm trước

bài viết hay quá đi ạ

Bình An
Khách
3 năm trước

Mình thấy ở Việt Nam hiện giờ vẫn chủ yếu lấy backlink từ diễn đàn hoặc là site 2.0 thôi chứ việc làm nội dung tốt để nhận được BL thật sự quá xa vời.

Phan Đông
Khách
3 năm trước

Thank Ngọc. Bài viết đầy đủ lắm. Đặt popup làm tỷ lệ thoát tăng cao nên có hại cho seo lắm, chỉ dùng đề kiếm thêm tiền hoặc thu thập Email thôi chứ seo ai dùng popup bao giờ.

hieunguyen
hieunguyen
Khách
3 năm trước

Bài viết của anh rất chi tiết. Em sẽ bookmark để tham khảo thêm. Cảm ơn anh.

Minh Cường
Minh Cường
Khách
3 năm trước

Điều đó chứng tỏ SEO là một quá trình quá gian nan
Và kiếm được tiền từ Blog còn vất vả hơn
Cảm ơn a vì bài viết

75
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.