4 bước để biến blog cá nhân thành doanh nghiệp online!

bien blog thanh doanh nghiep online

Có rất nhiều bạn đang hàng ngày viết blog và trong số đó tất cả đều muốn blog cá nhân có thể kiếm được tiền.

Nhưng hầu hết tất cả đều thất bại và rất ít người kiếm được tiền từ công việc viết blog! Khẳng định đây là một sự thật!

Cá nhân Ngọc đã từng nghi ngờ về công việc viết blog kiếm tiền. Đã có những lúc cảm thấy nó thật mơ hồ, không bền vững và tự hỏi mình “thực sự đây có phải là một công việc đáng để làm?”

Có một sự thật là nếu bạn không nhìn thấy những đồng tiền đầu tiên thì chắc chắn bạn sẽ không thể tiếp tục, dù đó là bất cứ công việc gì!

Ngọc có một may mắn đó là vượt qua được “59 ngày không doanh thu” tức là sau 2 tháng miệt mài viết blog mới nhận được số tiền đầu tiên từ blog này.

Và cho đến nay Ngọc vẫn viết blog hàng ngày, toàn thời gian.

Công việc này giúp Ngọc có đủ thu nhập để trang trải và chăm lo cho cuộc sống gia đình nhỏ của chính mình, quan trọng hơn đây là công việc mà Ngọc hoàn toàn được tự do, tức là có thể làm bất cứ lúc nào, ở đâu.

câu chuyện kiếm tiền trên mạng của ngocdenroi.com

Bạn hoàn toàn có thể làm được điều tương tự.

Nhưng với một điều kiện, bạn không được coi nó là một blog cá nhân mà phải từng bước biến nó thành một doanh nghiệp trên internet!

Và để làm được điều này bạn cần thực hiện 4 bước sau:

1. Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn cho blog của bạn

Nếu bạn chỉ viết blog như một sở thích, niềm vui thì bạn không cần làm việc này. Bạn chỉ cần viết những điều bạn thích nhất, am hiểu nhất.

Nhưng nếu bạn muốn đưa blog cá nhân thành một doanh nghiệp online, một blog tạo doanh thu, lợi nhuận thì bạn cần xây dựng chiến lược, và phải có sứ mệnh – tầm nhìn cho nó.

Sứ mệnh của blog bạn hướng đến là gì?

Sứ mệnh hay còn gọi là mục đính lớn nhất, thật rõ ràng mà hướng tới. Sứ mệnh sẽ không được thay đổi và đây sẽ như một kim chỉ nam để bạn bám sát vào trong suốt quá trình xây dựng blog thành một doanh nghiệp online.

Vậy làm sao để xác định được sứ mệnh của bạn? Thông thường cách đơn giản nhất đó là viết ra một tuyên bố ngay trên blog của bạn, thường nó được nằm ở trang giới thiệu.

Một công thức đơn giản để bạn có thể viết sứ mệnh: Tôi viết blog [tên blog + chủ đề] để giúp [đọc giả của bạn] giúp cho họ [đạt được mục đích]. Tôi làm điều này vì [mục đích, niềm tin của bạn]

Ví dụ về sứ mệnh của Ngọc:

Tôi xây dựng blog này để hướng dẫn bạn viết blog chuyên nghiệp & xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ internet! Vì tôi tin rằng viết blog là cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân, phát triển mối quan hệ và thu hút khách hàng tiềm năng trên internet!

Một khi bạn đã xây dựng được sứ mệnh rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng để viết blog hơn, bạn sẽ không bị đi sai mục tiêu bạn đầu và nhanh chóng đưa blog của bạn trở nên khác biệt so với hàng nghìn blog khác.

Tầm nhìn của bạn là gì?

Khác với việc xây dựng sứ mệnh, xác định tầm nhìn chính là lúc bạn đặt ra mục tiêu ngắn hạn hơn. Có thể là tầm nhìn 2 năm hoặc dài hơn là 5 năm, tầm nhìn có thể thay đổi theo thời gian khi bạn đã đạt được.

Tóm lại, vai trò chủ yếu của một tuyên bố về tầm nhìn là xác định “nơi đến của blog” trong một tương lai gần.

Thông thường để xây dựng tầm nhìn cho blog bạn có thể tập trung vào ba mục tiêu sau: Sự tăng trưởng; sự thay đổi; sự công nhận.

Một công thức đơn giản để bạn có thể viết tầm nhìn: Trong [số năm] tới phát triển [tên blog] trở thành một blog [đạt mục tiêu (doanh thu) – (phạm vi địa lý)] tập trung vào công việc [sản phẩm – dịch vụ – nội dung]

Ví dụ về tầm nhìn của Ngọc:

Đến cuối năm 2019 đưa blog Ngọc Đến Rồi chấm Com trở thành một blog uy tín nhất tại Việt Nam với lượng truy cập 5000 lượt/ngày. Tập trung vào chia sẻ kiến thức phát triển blog chuyên nghiệp và xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ internet.

Đối với tầm nhìn bạn cần phải thật cụ thể và thực tế, tức là bạn cần xây dựng một mục tiêu có thể đạt được chứ không phải là một mục tiêu mơ hồ!

Ok, vậy là bạn đã có được sứ mệnh, có được tầm nhìn cho doanh nghiệp online của bạn.

Tiếp theo là gì?…

2. Thực hiện chiến lược và kế hoạch hành động

Bạn đã có tầm nhìn cần đạt được trong khoảng thời gian cụ thể, vậy bây giờ bạn sẽ làm gì để đạt được nó?

Bạn muốn có 5000 lượt truy cập vào blog, muốn kiếm ít nhất 1000$/tháng từ blog vậy…

Để đạt được điều này có lẽ bạn sẽ cần vạch 3 chiến lược cụ thể như sau:

 • Tập trung phát triển nội dung
 • Xây dựng danh sách email chất lượng
 • Tạo ra và bắt đầu cung cấp các sản phẩm/dịch vụ

Đó chính là 3 chiến lược sẽ giúp bạn đạt được tầm nhìn, nhưng kế hoạch hành động cụ thể là gì?

Một số câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch tốt nhất (đây là gợi ý, bạn càng chi tiết càng tốt nhé)

 • Mỗi tuần bạn dự kiến đăng bao nhiêu bài viết? Nội dung cụ thể là gì?
 • Các blogger nào bạn sẽ kết nối, thiết lập mối quan hệ? Bằng cách nào?
 • Mỗi tháng bạn sẽ đăng bao nhiêu bài guest blogging trên các blog khác để thu hút sự chú ý và tạo lưu lượng truy cập cho blog của mình?
 • Mạng xã hội nào sẽ được bạn tập trung để marketing?
 • Nếu là Facebook, bạn sẽ tập trung vào Fanpage, Group hay Profile cá nhân? Hay tất cả?
 • Ai sẽ là người giúp đỡ bạn trong công việc phát triển blog?
 • Những kỹ năng nào bạn cần phải học hỏi thêm trong quá trình làm việc?
 • Hay bạn sẽ thuê ngoài?
 • Ngân sách dành cho các dịch hoạt động là bao nhiêu? (Hosting, marketing, xây dựng sản phẩm…)
 • Sản phẩm/dịch vụ nào sẽ được tung ra trên blog? Khi nào? Chiến lược ra mắt?

Đó chính là tất cả những câu hỏi sẽ giúp bạn có được một kế hoạch rất cụ thể, nhưng hãy nhớ rằng khi lập kế hoạch hãy xem xét quỹ thời gian của bạn. Vì bạn là con người, bạn không phải một cỗ máy nên bạn cần được nghỉ ngơi, vì thế hãy thật thực tế khi xây dựng kế hoạch theo khả năng của chính mình.

3. Xác định chiến lược kiếm tiền chính?

Vì bạn đang muốn biến blog cá nhân thành một doanh nghiệp online nên bắt buộc bạn sẽ phải tạo ra doanh thu và lợi nhuận.

Vậy làm sao để blog có thể tạo ra doanh thu? Bằng cách nào? Chiến lược nào sẽ là chính?

Có rất nhiều cách để bắt đầu kiếm tiền từ blog, và các hình thức phổ biến hiện nay thường được áp dụng sẽ là:

Thông thường Ngọc sẽ khuyên bạn áp dụng tất cả bằng chiến lược tối đa hoá nguồn thu, tức là bạn cần tạo ra nhiều dòng thu nhập.

Vì sao?

Vì khi bạn đặt công việc viết blog như một công việc kinh doanh online thì bạn sẽ phải nhìn thấy dòng tiền chảy vào tài khoản sớm nhất, dù đó là ít hay nhiều nhưng sẽ phải có.

Khi bạn càng sớm thấy những đồng tiền đâu tiên thì bạn sẽ càng có động lực để làm việc, để phát triển blog một cách tốt hơn. Đây là một thực tế!

Nhưng, về lâu dài bạn sẽ phải xác định một chiến lược kiếm tiền dài hạn cho doanh nghiệp của mình!

Dòng thu nhập lớn nhất sẽ đến từ quảng cáo hay tiếp thị liên kết? Hay từ dịch vụ/sản phẩm của bạn? Xác định rõ được điều này bạn mới có thể đi đến kết quả cuối cùng.

Ví dụ: Nếu chiến lược kiếm tiền chính của bạn là quảng cáo thì có lẽ bạn sẽ phải tập trung làm mọi cách để tạo ra lưu lượng truy cập lớn, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hoặc bạn xác định hướng đến bán sản phẩm của chính mình thì việc bạn tạo ra giá trị cho khách hàng và cung cấp các sản phẩm đúng nhu cầu, đúng thời điểm sẽ là công việc ưu tiên hơn cả.

Một điển hình cho chiến lược kiếm tiền trên blog mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn đó là cách mà blogger Oanh Phạm đang áp dụng. Từ một blog hướng dẫn làm đẹp, Oanh đã thiết lập shop bán hàng sản phẩm chăm sóc làm đẹp. Đây là một cách kinh doanh thông minh dựa trên nền tảng blog mà bạn cần phải học hỏi.

cach bien blog thanh doanh nghiep online

Ngoài ra bạn cũng có thể thấy được Thạch Phạm một blogger chuyên về WordPress, Thạch xây dựng blog ThachPham.com rồi biến nó thành doanh nghiệp online bằng việc áp dụng chiến lược kiếm tiền từ tiếp thị liên kết qua các công ty cung cấp hosting, theme, plugins…

Sau đó từ những niềm tin, uy tín đã xây dựng được thông qua công việc viết blog, cộng với kiến thức sâu rộng về WordPress, máy chủ, lập trình… Thạch đã tiếp tục xây dựng & phát triển một công ty công nghệ online đó là AZDigi

Đó chính là những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy biến một blog cá nhân thành doanh nhiệp online là việc bạn hoàn toàn có thể làm được.

4. Tập trung và điều chỉnh

Đây là điều mà bạn luôn phải ý thức hàng ngày trong suốt quá trình xây dựng doanh nghiệp online của mình, rất nhiều blogger thất bại sớm chỉ vì thiếu… tập trung!

Và những blogger rơi vào tình cảnh này chính là những người đã bỏ qua 3 bước đầu tiên, tức là:

 • Không có một mục đích (sứ mệnh rõ ràng). Điều này sẽ dễ kiến bạn nản chí nếu gặp khó khăn, bạn sẽ thay đổi chủ đề blog, thay đổi nhóm đọc giả mục tiêu…
 • Không xây dựng tầm nhìn để đạt được kết quả cụ thể ở một thời điểm xác định.
 • Không có chiến lược kiếm tiền chính. Tức là bạn áp dụng hàng loạt các phương pháp kiếm tiền trên một blog và không biết đâu sẽ là chiến lược giúp mang về nguồn doanh thu chủ chốt và bền vững nhất.

Điều chỉnh? Trong quá trình làm việc (bất cứ việc gì) chắc chắc bạn cần phải điều chỉnh! Công việc viết blog và xây dựng doanh nghiệp online cũng thế.

Thông thường chúng ta sẽ rất ít khi điều chỉnh sứ mệnh nhưng tầm nhìn và các kế hoạch hành động thì luôn cần được xem xét, đánh giá và điều chỉnh thường xuyên.

Cá nhân Ngọc trong hành trình viết blog đã điều chỉnh rất nhiều lần, có thể bạn sẽ cần điều chỉnh chiến lược nội dung, chiến lược marketing hoặc đôi khi những điều chỉnh nhỏ hơn có thể xảy ra như thay đổi giao diện, mở thêm dịch vụ, nâng cấp chức năng blog…

Nếu bạn đã từng theo dõi blog chiasecoupon.com của Luân Trần thì cũng đã thấy được việc thay đổi sang tên miền CanhMe.com như hiện nay cũng là một điều chỉnh.

Rất nhiều yếu cần được xem xét, đánh giá nhằm phục vụ cho việc thay đổi, miễn là thay đổi đó giúp cho blog của bạn, doanh nghiệp online của bạn tốt hơn, phát triển hơn thì đó là việc cần làm.

Lời kết

Như vậy việc biến một blog cá nhân thành một doanh nghiệp online có doanh thu và lợi nhuận là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Chỉ cần bạn có sứ mệnh, có tầm nhìn và những chiến lược thông minh kèm hành động cụ thể. Sau đó đừng quên áp dụng ít nhất một phương pháp kiếm tiền trên blog đó!

Tóm lại dù thế nào đi nữa bạn vẫn phải đặt đọc giả của bạn ở vị trí trung tâm, tất cả mọi lợi ích, giá trị mà bạn cung cấp cho họ phải đủ lớn.

Nếu không làm được điều đó bạn sẽ không thể kiếm tiền từ họ vì:

 • Đọc giả chỉ mua hàng khi họ cảm thấy tin tưởng bạn
 • Họ chỉ mua tiếp (trở thành khách hàng trung thành) nếu sản phẩm/dịch cụ đó thực sự giúp ích và giúp họ giải quyết vấn đề cụ thể

Cuối cùng hãy trở về với bản chất của một blog là chia sẻ, là cung cấp thông tin, giá trị. Tuyệt đối không làm cho đọc giả cảm thấy “ngộp thở” vì bạn đang liên tục “đội lên đầu” họ những thông tin bán hàng!

Nếu bạn đang viết blog và chưa biết cách làm thế nào để nó có thể giúp tạo ra tiền hãy áp dụng 4 bước này ngay nhé. Ngọc đảm bảo bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt đấy.

Rất muốn nghe thêm ý kiến từ bạn!

4 4 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

11 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
KeniVinh
Khách
5 năm trước

Điều thứ 4 là thứ mà em đang thiếu.

Hữu
Hữu
Khách
5 năm trước

Chào anh, bài viết của anh rất hay! Nhưng tôi có một thắc mắc là nếu như lập một blog có thế kiếm được tiền nhờ quảng cáo google, tiếp thị liên kết, bán hàng nội dung số, sản phẩm vật lý trên blog có chức năng của một shop online như đặt hàng, thanh toán thì có cần phải đăng ký thủ tục pháp lý gì không?

Vũ Minh Chiến
Khách
6 năm trước

Cảm ơn anh về bài viết. 🙂 Chúc anh luôn thành công để tiếp tục chia sẻ nhé!

Nguyễn Văn Duy
Nguyễn Văn Duy
Khách
6 năm trước

Chào anh Ngọc!
Anh có thể cho em hỏi, làm thế nào để có được cái phần ĐĂNG KÍ NHẬN TIN QUA EMAIL đẹp như của anh được không ạ ? Em cảm ơn anh !

Hàng tốt Nên mua
Hàng tốt Nên mua
Khách
6 năm trước

hay nhưng mà khó

Phan Đức Thuần
Phan Đức Thuần
Khách
6 năm trước

Bài viết vô cùng hữu ích. Cảm ơn những chia sẻ vô cùng giá trị của anh.

11
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.