Làm thế nào để cài đặt Google Analytics cho blog WordPress?

hướng dẫn cài đặt google analytics cho wordpress

Bằng cách cài đặt Google Analytics cho WordPress bạn có thể biết được những người truy cập vào website/blog là nam hay nữ, họ bao nhiêu tuổi, sống ở đâu…? Thậm chí bạn còn có thể biết họ đang dùng thiết bị gì để truy cập vào website/blog của bạn.

Bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn lý do tại sao việc cài đặt Google Analytics là quan trọng, và làm thế nào để cài đặt Google Analytic cho website WordPress của bạn.

Vì sao bạn cần cài đặt Google Analytics?

Rất đơn giản Google Analytics giúp bạn thống kê:

Người dùng truy cập vào blog của bạn từ đâu và bằng thiết bị gì?

Sau khi cài đặt Google Analytics cho website bạn có thể biết được những người truy cập vào webiste của bạn ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng hay Đà Lạt. Bao nhiêu trong đó là nam, bao nhiêu là nữ và họ bao nhiêu tuổi. Hơn nữa, bạn còn biết họ dùng thiết bị gì, độ phân giải bao nhiêu, hệ điều hành IOS, Windows hay Android…

Những dữ liệu này là vô cùng quan trọng với bạn, một blogger. Tất cả các dữ liệu sẽ giúp cho bạn cải thiện nội dung, thiết kế blog tốt hơn.

Ví dụ Google Analytics cho thấy đa phần người dùng truy cập website của bạn bằng thiết bị di động, lúc này bạn sẽ cần phải kiểm tra xem blog của bạn đang sử dụng giao diện có tương thích và hiển thị tốt trên thiết bị di động hay không.

Họ làm gì trên blog của bạn?

Bạn có thể biết được rằng khi ở trên blog của bạn họ xem những trang nào? Họ ở lại bao lâu? Họ rời đi ngay sau khi xem trang đầu tiên hay di chuyển sang trang khác (bounce rate – tỷ lệ thoát)… Sử dụng những dữ liệu này bạn sẽ biết cách cải thiện tỷ lệ thoát, cải thiện nội dung và điều hướng người dùng tốt hơn.

Họ truy cập vào blog của bạn lúc nào?

Google Analytics cho phép bạn biết giờ nào người dùng truy cập vào blog của bạn nhiều nhất, hoặc ngay lúc này (thời gian thực) có bao nhiêu người đang online trên blog của bạn. Thông tin này cho bạn biết thời gian nào đăng bài viết mới lên blog là tốt nhất, bạn có thể sử dụng lên lịch đăng bài viết tự động của WordPress.

Họ đến blog của bạn từ đâu?

Sau khi cài đặt Google Analytics cho WordPress bạn sẽ biết được bao nhiêu phần trăm người truy cập đến từ Google (tìm kiếm tự nhiên), bao nhiêu đến từ Facebook, Twitter.. bao nhiêu là trực tiếp (gõ địa chỉ blog của bạn vào trình duyệt) hoặc bao nhiêu đến từ các liên kết tại blog khác…

Do đó, nếu bạn biết tất cả các thông tin này thì bạn sẽ biết cách cần làm cho nguồn truy cập đến blog của bạn phong phú hơn. Ví dụ bạn nhận thấy lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên thấp thì đây là dấu hiệu bạn cần cải thiện về SEO.

Còn rất rất nhiều thông tin hữu ích khác để giúp bạn theo dõi và cải thiện blog tốt hơn, đến đây có lẽ bạn đã rất muốn biết làm thế nào để cài đặt Google Analytics cho WordPress rồi đúng không?

Ngay bên dưới đây Ngọc sẽ giúp bạn làm điều đó.

Các bước cài đặt Google Analytics cho WordPress

Để đăng ký một tài khoản bạn chỉ cần truy cập vào Google Analytics

Sau đó bạn đăng nhập bằng một tài khoản Gmail, nếu chưa có địa chỉ Gmail bạn có thể tạo một địa chỉ mới.

huong dan cai dat google analytics cho wordpress

Sau khi đăng nhập bằng địa chỉ gmail bạn sẽ được chuyển đến trang tiếp theo. Tại đây bạn nhấp vào nút Đăng ký để tạo một tài khoản Google Analytics.

dang ky tai khoan google analytics

Ở trang tiếp theo bạn chọn tab Trang Web, nhập các thông tin như tên trang và địa chỉ tên miền. Nhấp Nhận ID theo dõi ở cuối trang.

tạo tài khoản google analytics

Bạn sẽ được chuyển đến một cửa sổ popup yêu cầu đồng ý với các thoả thuận của Google Analytics. Nhấp Tôi chấp nhận để tiếp tục.

chen ma google analytics vao wordpress

Ok, lúc này bạn sẽ được cung cấp một mã code. Đây chính là mã theo dõi, bạn copy mã này để đặt lên blog WordPress của mình nhé.

chèn mã google analytic vào wordpress

Cách thêm mã theo dõi Google Analytics cho WordPress

Có 2 cách đơn giản để bạn có thể thêm mã theo dõi Google Analytics vào WordPress đó là: Dùng plugin và dán trực tiếp vào file header.php

1. Dùng plugin Insert Header and Footers

Có rất nhiều plugin để thêm mã Google Analytics vào WordPress nhưng đơn giản và nhẹ nhàng nhất đó chính là plugin Insert Header and Footers. Cách cài đặt một plugin bạn có thể xem bài hướng dẫn tại đây.

Sau khi cài thành công plugin bạn chỉ cần past đoạn mã Google Analytics vào ô header là được.

2. Dán trực tiếp vào file Header.php

Nếu bạn không muốn dùng plugin thì tại trang quản trị chỉ việc truy cập vào Appearance -> Editor. Sau đó chọn Theme Header và past đoạn mã Google Analytics vào ngay dưới thẻ <body>. Nhấp Save Change.

thêm mã google analytics vao wordpress

Như vậy bạn đã cài đặt Google Analytics cho WordPress thành công rồi. Bạn cần đợi từ 12-24 giờ để Google Analytic thống kê và bắt đầu hoạt động.

Sau đó bạn có thể truy cập vào tài khoản Google Analytic để xem các báo cáo chi tiết được thống kê.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể cài đặt Google Analytics cho website/blog WordPress.org chạy trên host riêng. Đối với phiên bản miễn phí tại WordPress.com sẽ không thể thêm mã theo dõi Google Analytics.

Ngoài Google Analytisc thì còn một công cụ nữa mà bạn cũng cần cài đặt cho website/blog của mình để theo dõi và đánh giá “tình trạng sức khoẻ” đó chính là Google Webmaster Tools hay còn gọi là Google Search Console.

Bạn đã cài đặt Google Analytics chưa? Trong quá trình cài đặt bạn có gặp khó khăn gì không? Hãy để lại một bình luận để Ngọc và mọi người hỗ trợ bạn nhé.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy giúp Ngọc chia sẻ nó đến với những người cần để giúp thống kê các dữ liệu tốt nhất cho website/blog của họ bạn nhé.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

46 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Minh
Minh
Khách
2 năm trước

Anh Ngọc cho em hỏi 1 câu ạ, sau khi cài Analytics xong thì không tìm thấy chỗ liên kết với Console anh ạ. Trong phần thuộc tin hoàn toàn không có link.
Nút liên kết với Analytics phía Console cũng bị mờ đi.
Lục tung google không thấy các chỉnh

tuyến
Khách
2 năm trước

Anh cho em hỏi, nếu mình cài google tag manager thì ko cần cài code trực tiếp vào web phải ko ạ? Em đã cài google analytic bằng chèn code, vậy giờ em chỉ cần xóa code đã chèn và cài lại google tag manager phải ko anh?

Tuyến
Tuyến
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Dạ cám ơn anh đã phản hồi ạ

Hang
Hang
Khách
2 năm trước

Dear Anh Ngoc,
Nếu em sử dụng Google site tag gắn vào header của plugin header and footer thì có link được web với google analytics ko ạ

Hoàng Minh
Khách
3 năm trước

Bác có thể hướng dẫn thêm cách chèn xác minh Google Webmaster Tools vào blog WordPress không ạ. Thank bác trước nhé!

Đạt
Đạt
Khách
3 năm trước

Anh oi cam on anh nhieu a. Em newbee ma kiem duoc trang cua anh thay that su biet on. Phai comment de cam on anh rat nhieu

Phan Phong
Khách
3 năm trước

Cám ơn anh. Bài viết rất hữu ích cho member mới như em

Hằng Lưu Thị Việt
Khách
3 năm trước

Bài viết rất hay anh ạ. Em đang thử thực hành. Nhưng đến đoạn điền “Tên thuộc tính” – em không hiểu sẽ điền gì. Anh Ngọc ví dụ giúp em một tên thuộc tính với ạ. Chân thành cảm ơn! 🙂

Hằng Lưu Thị Việt
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Em cảm ơn anh! ^^

Anh
Anh
Khách
4 năm trước

Xin chào anh,

Em có 1 trang web :https://onhome.asia/
Và 1 trang blog: https://blog.onhome.asia/

Nhưng trang blog lại không có mục nào để cài plugin và cũng không có phần Appearance luôn, vậy để cài analytics thì phải dùng cách nào ạ.

truongtv
Khách
4 năm trước

anh cho e hỏi chút, sao web của em vào phần Appearance nhưng lại không có phần editor là sao nhỉ.

truongtv
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

thanks anh.

Hoàng Luân
Khách
Reply to  truongtv
3 năm trước

Theme editor ấy

Hoàng
Hoàng
Khách
4 năm trước

em muốn hỏi là mình có thể cài code của analytics vào sản phẩm kh ạ

thắng
thắng
Khách
4 năm trước

sao mình cài báo thành công rồi mà vẫn không sử dụng được?

Trần Ngọc Cường
Trần Ngọc Cường
Khách
4 năm trước

anh ngọc cho em hỏi ? , khi mình cài plugin Insert Header and Footers, xong mình xóa plugin đi các đoạn mã chèn trước đó có bị mất không ạ, em cảm ơn

Tien Nguyen
Khách
4 năm trước

Sao em vào Appearance của wordpress không thấy mục Editor thì sao ạ? anh hướng dẫn em với. Em cám ơn anh

Gia Dung
Khách
5 năm trước

Mình thấy cách cài Analytify plugin trực tiếp lên wordpress sẽ nhanh vài ít phức tạp hơn đó Ngọc. Hôm nay đọc được bài phân tích sâu về cách sử dụng Google Analytics của Ngọc hay quá! Cài từ lâu rồi mà không hiểu nhiều nên trang ít được cải thiện. Tks Ngọc.

Vũ
Khách
5 năm trước

Anh ơi cho em hỏi Analytics website của em chẳng có số liệu gì trên trang chính cả ( người dùng, số phiên, tỉ lệ thoát hay thời gian phiên đều là 0 ). Trong khi những báo cáo hành vi hay chuyển đổi gì gì đã có những số liệu rồi.. Với lại một số tính năng nó báo là không có số liệu ở chế độ xem này là sao vậy ạ mong anh giải đáp dùm em.. Em mới tập tành chẳng biết gì nhiều ạ

Phong
Khách
6 năm trước

Mr. Ngọc ơi cho mình hỏi Plugin Insert Headers and Footers có phí phải không

Hồng Khoa
Hồng Khoa
Khách
7 năm trước

Sau khi cài đặt plugin Insert Header and Footers để chèn đoạn mã Google Analytics làm xong em lưu lại và xóa plugin đó đi có bị sao không anh?

Tuan
Tuan
Khách
7 năm trước

Em cài rồi nhưng sao kết quả tìm kieesm chưa có ạ. Link amp cũng hợp lệ rồi

quenghien
Khách
7 năm trước

Bạn nghiên cứu làm một bài hướng dẫn dùng plugin GG analytics giúp mọi người nhé, mình đã dùng và thấy dùng cái này rất tiện lợi nhưng cũng không nặng lắm đâu

que nghien
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
7 năm trước

Ak cài này mình có nghe nói mà chưa xài bao giờ cả, trước có xài Jetpack mà sau thấy không cần thiết lắm nên lại gỡ ra cho đỡ nặng. Để mình thử xem thế nào, thank.

Phuc
Khách
7 năm trước

Hi bác, mình vừa lập Blog WordPress bane Free và không có Appearance -> Editor, Or phần Plugin vậy mình cài Google Analytics như thế nào ah?
Thanks

WaNo
WaNo
Khách
7 năm trước

Bạn để link truy cập Google Analytics sai rồi kìa.

Đình Hội
Đình Hội
Khách
7 năm trước

Có thể dùng plugin GG analytics trực tiếp được mà anh?

46
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.