Xây dựng danh sách email: Đừng quên nguyên tắc “có qua có lại, mới toại lòng nhau”

Chiến lược xây dựng danh sách email hiệu quả

Một trong những sai lầm lớn nhất của các blogger đó là không xây dựng danh sách email từ những ngày đầu tiên.

Danh sách email là vô cùng quan trọng!

Trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn vì sao cần xây dựng danh sách email? Tại sao danh sách email lại quan trọng với công việc viết blog của bạn?

Cuối bài viết Ngọc sẽ chia sẻ với bạn làm thế nào để thu thập 500 địa chỉ email chỉ trong 1 tuần chỉ bằng cách áp dụng câu tục ngữ “có qua có lại, mới toại lòng nhau”

Vì sao bạn cần xây dựng danh sách email?

Ngọc muốn nhấn mạnh rằng: Nếu bạn muốn độc giả quay lại blog thường xuyên, trở thành những người đọc thân thiết và thậm chí trở thành khách hàng của bạn thì…. hãy tập trung vào việc xây dựng danh sách email.

Dù bạn sở hữu một blog cá nhân, một shop bán hàng online hay một doanh nghiệp nghiệp trên internet thì điều quan trọng nhất là cần phải có một… danh sách email!

Ngọc chắc chắn rằng khi mới viết blog bạn chưa cảm nhận được điều này đâu. Chính bản thân Ngọc cũng đã từng như thế!

Khi mới xây dựng một blog/website hầu như tất cả chúng ta đều tập trung vào SEO để hy vọng lưu lượng truy cập đến từ tìm kiếm tự nhiên. Điều đó không sai, nhưng về lâu dài nếu không có một danh sách email cho riêng mình thì bạn rất khó đưa người đọc quay trở lại blog.

Bởi vì Google, Facebook… luôn luôn thay đổi những thuật toán. Và từ những lần thay đổi đó rất có thể thứ hạng website/blog của bạn cũng sẽ thay đổi theo, dẫn đến lưu lượng truy cập cũng thay đổi.

Nhưng nếu bạn có một danh sách email thì bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát lưu lượng truy cập của chính mình.

Ngoài ra, cách nhanh nhất để bạn giao tiếp, thông báo cho người đọc khi có bài viết mới đăng, một chương trình khuyến mãi hoặc ra mắt sản phẩm mới đó là… gửi cho họ một email.

Vì vậy nếu không có danh sách email, bạn hoàn toàn bị động!

3 yếu tố chủ chốt trong việc xây dựng danh sách email

Việc tạo ra một danh sách email không hề dễ dàng!

Để người đọc truy cập vào blog/website của bạn và sẵn sàng để lại địa chỉ email của họ là cả một chiến lược.

Bạn cần có công cụ, cần phải có ngân sách và đôi khi bạn cần phải có cả “mồi nhử” nữa!

Ngọc sẽ đi qua 3 yếu tố này ngay bên dưới đây

#1. Công cụ

Ở các bài viết trước Ngọc đã từng giới thiệu với bạn những công cụ email marketing như Mailchimp, GetResponse hay SumoMe.

Đây là những công cụ khá hữu ích giúp bạn dễ dàng thu thập được địa chỉ email của người đọc.

Đặt các mẫu đăng ký email ở cuối mỗi bài viết, trên thanh bên slidebar hay bật một cửa sổ popup là những hình thức phổ biến nhất giúp bạn gây sự chú ý nhằm thu thập địa chỉ email từ người dùng.

#2. Ngân sách

Đây là một vấn đề với những người mới bắt đầu.

Khi mới bắt đầu một blog hầu như chúng ta không có khả năng để thanh toán khoản ngân sách cho các dịch vụ email marketing. Vậy làm sao để xây dựng danh sách email?

Đừng lo lắng! Chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Ví dụ với Mailchimp bạn có thể sử dụng miễn phí để xây dựng một danh sách email đến 2000 địa chỉ và gửi đi 12.000 email/tháng.

Khi bạn đã có 2000 địa chỉ email khách hàng thì việc tạo ra $25 để nâng cấp nên gói trả phí hàng tháng với những tính năng mạnh mẽ hơn không còn là chuyện quá khó.

#3. “Mồi nhử”

Nếu chỉ có công cụ và ngân sách mà không có “mồi nhử” thì chưa chắc bạn sẽ thu thập được danh sách email của khách hàng. Đơn giản vì tất cả chúng ta thường không tin tưởng nhau và rất sợ SPAM.

Vì vậy cách tốt nhất để xây dựng danh sách email đó là chiến lược áp dụng câu tục ngữ:

 Có qua có lại, mới toại lòng nhau!

Bạn cho đi một cái gì đó miễn phí để nhận lại địa chỉ email của người đọc, khách hàng.

Ngọc sẽ cho bạn thấy điều đó ngay bên dưới đây!

Hãy nhìn sang bên phía tay phải, bạn sẽ thấy ebook miễn phí mà Ngọc đang dành tặng cho tất cả mọi người, chỉ với một điều kiện đó là.

Đăng ký vào danh sách email để tải về!

Đây chính là “mồi nhử” Ngọc đã dành gần 2 tháng để tạo ra. Mồi nhử 86 trang này chỉ với mục đích lấy được dòng…địa chỉ email của bạn!

form thu thap danh sach email

Tất nhiên bạn không phải lúc nào bạn cũng cần viết cả một ebook 86 trang như thế, bạn có thể tạo ra một bản hướng dẫn 2 trang về kỹ năng quản lý thời gian, hay một check list về 50 cách viết tiêu đề thu hút độc giả….

Bất cứ thứ gì phù hợp với khả năng và nội dung blog của bạn, rồi cho họ MIỄN PHÍ để đổi lấy địa chỉ email thì đó gọi là…mồi nhử!

Trở lại với lời hứa từ đầu bài viết. Trước một tuần khi chính thức xuất bản cuốn ebook “biến blog thành cỗ máy ATM siêu việt” Ngọc đã thu thập được 500 địa chỉ email.

Nhìn vào hình ảnh phía dưới để thấy Ngọc đã làm như thế nào?

xây dựng danh sách email bằng mồi nhử
Trong tuần 500 địa chỉ email đã được thu thập!

Và hiện nay mỗi ngày danh sách email tại Ngọc Đến Rồi chấm Com vẫn đang tăng lên!

Có qua có lại mà!  😛

Lời kết

Hy vọng với bài viết này Ngọc đã chia sẻ được với bạn tầm quan trọng của việc xây dựng một danh sách email và cách hữu hiệu nhất giúp bạn gia tăng số lượng người dùng sẵn sàng đăng ký gia nhập danh sách email của bạn.

Tất nhiên việc xây dựng được một danh sách email chỉ là nấc thang đầu tiên trong toàn bộ quá trình tiếp thị thông qua email marketing. Còn rất nhiều yếu tố quan trọng nữa, ví dụ như làm sao để tăng tỷ lệ mở email, click vào nội dung email…

Thậm chí cả việc làm sao để biết những người đăng ký vào danh sách email của bạn có đúng là những khách hàng tiềm năng hay không? Tất cả nhừng điều đó đòi hỏi rất nhiếu yếu tố liên quan khác nữa. Trong thời gian sắp tới Ngọc sẽ chia sẻ những bài viết để giúp bạn giải quyết những vấn đề này!

Nếu bạn muốn là người đầu tiên nhận những bài viết đó, đừng quên đăng ký vào danh sách email tại Ngọc Đến Rồi chấm Com nhé! Lại “mồi nhử” nữa rồi!  😎

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

6 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
luong
luong
Khách
7 năm trước

Không liên quan, nhưng Google thay đổi chính sách, bác Ngọc viết 1 bài cho em và người yên tâm hơn đi? Họ thay đổi về số lượng quảng cáo adsense được phép nhiều hơn 3 unit.

Blogger Sơn Zim
Khách
7 năm trước

Ngọc ơi bạn đang dùng công cụ, plugin nào để xây dựng danh sách email vậy? tức cái from đk theo dõi blog ý/

Blogger Sơn Zim
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
7 năm trước

39$ à? đắt tiền thế?

6
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.