Bounce Rate là gì? Làm thế nào để giảm Bounce Rate?

huong dan giam ty le bounce rate

Bạn đang viết blog và có khi nào bạn tự hỏi: Tỷ lệ bounce rate là gì? Lý do nào mà Google đưa ra chỉ số bounce rate? Nó có ảnh hưởng gì đến blog của bạn? Và làm cách nào để giảm tỷ lệ bounce rate?

bounce rate là gì? Cách giảm tỷ lệ thoát

Tất nhiên rồi phải có lý do thì Google mới đưa ra “thước đo” này chứ.

Đơn giản Bounce Rate là thước đo để nói lên điểm chất lượng, độ uy tín của một website/blog trong mắt Google. Một blog có tỉ lệ thoát Bounce Rate thấp, chứng tỏ website đó là hữu ích, điều hướng tốt và cung cấp nội dung hữu ích với đa số khách truy cập.

Vì vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tỉ lệ thoát (Bounce Rate) là gì , nguyên nhân nào kiến tỷ lệ bounce rate cao và làm thế nào để giảm tỷ lệ bounce rate xuống mức thấp nhất có thể.

Tỷ lệ Bounce Rate là gì?

Tỷ lệ bounce rate hay còn gọi là tỷ lệ thoát, cho bạn thấy được rằng khi một người nào đó truy cập vào blog của bạn, xem một trang, và ngay lập tức rời khỏi mà không xem bất cứ một nội dung nào khác.

Tỷ lệ thoát được tính bằng công thức:

Tỷ lệ thoát = Tổng số lần truy cập chỉ xem 1 trang / Tổng số truy cập vào blog của bạn

Ví dụ, trong một tháng blog của bạn nhận được 120.000 lượt xem, trong đó có 80.000 lần khách truy cập chỉ xem duy nhất 1 trang, tỷ lệ thoát của tháng đó sẽ được tính như sau 80.000: 120.000= 0,66 (66%). Chú ý rằng bạn có thể tính toán tỷ lệ thoát của toàn bộ các trang hoặc một trang duy nhất trong blog.

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thoát cao trên blog của bạn có thể là:

 • Nội dung bài viết của bạn chưa tốt hoặc nội dung khó đọc
 • Tiêu đề bài viết không diễn giải đúng nội dung và không ăn nhập với nhau
 • Người truy cập nhấp vào quảng cáo trên trang của bạn
 • Người truy cập nhấp vào các liên kết ngoài (external link) trong bài viết
 • Tốc độ tải trang chậm

Cách tốt nhất và chính xác nhất là bạn có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi, thống kê tỷ lệ thoát trên blog. Tại đây bạn cũng có thể xem được thời gian trung bình người dùng ở lại trên trang mỗi trang là bao lâu? Số trang trên một phiên truy cập…

Rõ ràng tỷ lệ thoát trên blog của bạn càng thấp càng tốt, bởi vì nó có nghĩa là người truy cập đang thích thú với nội dung blog của bạn, họ đang tìm được điều họ cần và họ đang click để di chuyển từ trang thứ nhất sang trang thứ hai rồi thứ ba…

ty le thoat (bounce rate) la gi

Làm thế nào để giảm tỷ lệ bounce rate?

Như đã nói ở trên cách tốt nhất để phân tích tỷ lệ bounce rate là dùng Google Analytics. Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của bạn, bạn sẽ được thấy ngay số liệu thống kê tỷ lệ bounce rate trung bình trên toàn blog (hình trên). Tuy nhiên để hiểu và khắc phục nhằm giảm tỷ lên bounce rate xuống mức thấp nhất bạn cần phải phân tích sâu hơn vào từng yếu tố bên trong. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể cần phần tích.

Phân tích trang có nội dung hấp dẫn nhất

Trong tài khoản Google Analytics bạn chỉ cần chọn mục Hành vi -> Nội dung trang web -> Tất cả các trang

giam ty le bounce rate bang cach phan tich google analytics

Tại đây bạn sẽ thấy được thông tin thống kê chi tiết từng trang trong blog của bạn, bao gồm lượt truy cập trong 30 ngày qua, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình trên trang… Như hình trên bạn có thể thấy rằng:

 • Tỷ lệ bounce rate trên trang chủ của Ngọc Đến Rồi chấm Com là dưới 50%. Điều này có nghĩa là ít nhất một nửa số khách truy cập vào trang chủ của Ngọc đã chuyển sang các trang khác trên blog.
 • Bài được quan tâm nhất của Ngọc trong tháng là bài viết về cách tăng doanh số Affiliate Sale trên blog có tỷ lệ thoát gần 73% – tức là sau khi mọi người đọc bài viết, đa phần họ đã hài lòng (hy vọng thế) và di chuyển ra khỏi blog.

Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tỷ lệ bounce rate bằng cách:

 • Tại các trang có tỷ lệ thoát cao nhất: Bạn có thể đặt thêm các link để người truy cập có cơ hội di chuyển sang các trang tiếp theo trong blog. Bạn cũng nên sử dụng những câu gợi ý như “Đừng bỏ lỡ bài viết…” hay “Bạn thích bài viết này thì bạn cũng sẽ thích…” để kích thích đọc giả nhấp chuột di chuyển đến các trang kế tiếp.
 • Tại các trang có tỷ lệ thoát thấp nhất: Nếu bạn đang muốn điều hướng người dùng đến các trang bán hàng thì đây là nơi tốt nhất để bạn làm điều đó. Hãy đặt các nút kêu họi hành động (Call To Action – CTA) để “dẫn dắt” người đọc trở thành khách hàng của bạn
 • Tại các trang có nội dung thu hút nhiều lượt truy cập nhất: Bạn có thể chia bài viết thành nhiều phần để đọc giả dễ theo dõi (nếu bài viết dài) hoặc tiếp tục phát triển thêm bài viết với chủ đề liên quan.

Phân tích nguồn lưu lượng tốt nhất

Để phân tích xem nguồn lưu lượng tốt nhất, bạn chỉ cần chọn Sức thu hút -> Tất cả lưu lượng truy cập -> Nguồn/Phương tiện

phan tich ty le bounce rate

Tại đây, bạn sẽ thấy được người truy cập đến với blog của bạn từ nguồn nào và tỷ lệ thoát tương ứng. Như hình trên Ngọc nhanh chóng nhận thấy rằng:

 • Nguồn lưu lượng lớn nhất là tìm kiếm tự nhiên từ Google với tỷ lệ thoát vào khoảng 65%
 • Rất ngạc nhiên Facebook cũng là một nguồn lưu lượng đáng kể và cho tỷ lệ thoát thấp nhất, khoảng 50%. Chứng tỏ những đọc giả đến từ Facebook là những đọc giả quan tâm và di chuyển đến nhiều trang nhất trong blog của Ngọc
 • Những người đến với blog của Ngọc theo cách trực tiếp (Direct) cũng là nhóm truy cập cho thấy tỷ lệ thoát thấp, khoảng 60%

Bây giờ bạn đã biết được nguồn lưu lượng tốt nhất đến từ đâu, đây sẽ là những kênh để bạn tập trung vào trong tương lai nhằm tiếp tục thu hút người đọc và giữ họ ở lại với blog của bạn lâu hơn. Đó chính là cách giảm tỷ lệ bounce rate!

Phân tích các dữ liệu khác liên quan đến tỷ lệ Bounce Rate

Trong Google Analytics còn rất nhiều dữ liệu thống kê khác và hầu hết tất cả đều cho bạn thấy tỷ lệ thoát liên quan là bao nhiêu. Bạn có thể phân tích thêm về nhân khẩu học như vị trí địa lý, độ tuổi hay trình duyệt & hệ điều hành… mà người dùng đang truy cập blog của bạn và tỷ lệ thoát tương ứng là bao nhiêu.

Gần đây Ngọc cũng thấy một mẹo để giảm tỷ lệ bounce rate kết hợp với tăng CTR bằng cách khuyến khích người đọc click vào link Affiliate của Khuê Trần cũng rất hay bạn có thể tham khảo tại đây!

Lời kết

Như vậy bạn đã biết bounce rate là gì, nó ảnh hưởng đến blog của bạn như thế nào, cách phân tích và cải thiện tỷ lệ bounce rate thông qua việc tiếp tục phát triển nội dung hữu ích, thêm các link nội để người đọc có cơ hội di chuyển nhiều hơn đến các trang khác trong blog. Ngoài ra bạn cũng nên bố trí các chuyên mục một các rõ ràng để điều hướng tốt nhất nhằm giảm tỷ lệ thoát trên blog.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu thậm chí bạn không thể “giữ chân” người đọc tại blog của bạn lâu nhất, thì bạn vẫn có thể làm cho họ quay trở lại bằng cách cung cấp những liên kết và thường xuyên chia sẻ nội dung trên các tài khoản mạng xã hội, hay gửi bản tin qua email cập nhật bài viết mới… Luôn luôn nhớ, hãy cho người đọc có cơ hội kết nối với bạn. Đó chắc chắn là điều bạn cần làm nếu muốn giảm tỷ lệ bounce rate trên blog của bạn và bạn sẽ có cơ hội tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google.

Tỷ lệ Bounce Rate trên website/blog của bạn là bao nhiêu? Bạn có phương pháp nào khác hữu hiệu hơn để cải thiện tỷ lệ thoát? Chia sẻ ngay với Ngọc bên dưới bình luận nhé. Ngọc luôn mong muốn lắng nghe từ bạn!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

8 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
LuxBonsai
8 năm trước

vãi bác. mấy con bot mà bác cũng tự sướng à

Kathy
Kathy
Khách
8 năm trước

This site certainly has all of the information and facts I wanted concerning this subject and didn’t knlw
who to ask.

foodporn
Khách
8 năm trước

Hi I am so grateful I found your weblog, I really found you by accident, while I was researching on Digg for something else,
Anyways I am here now and would just like to say kudos for
a incredible post and a all round thrilling blog (I also love the theme/design), I
don’t have time to look over it all at the moment but I have saved it
and also added in your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a great deal more,
Please do keep up the fantastic b.

Lasonya
Lasonya
Khách
8 năm trước

Hi there it’s me, I am also visiting this site daily,
this web page is actually nice and the users are genuinely sharing good thoughts.

8
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.