Thiết lộ 4 bí mật giúp chọn chủ đề cho blog tốt nhất!

Chọn chủ đề cho blog? Một câu hỏi không hề mới nhưng cũng sẽ không bao giờ cũ. Đã có quá nhiều bài viết trả lời câu hỏi này rồi. Ở bài viết Muốn kiếm tiền trên mạng: SIT DOWN – TAKE ACTION! Ngọc cũng đã phần nào nói đến. 

Nhưng Ngọc vẫn quyết định viết riêng một bài cho câu hỏi này vì đơn giản nếu bạn chọn chủ đề sai thì blog của bạn sẽ mãi mãi không phát triển được, nó làm cho bạn mất thời gian, công sức, tiền bạc… rồi nản, rồi cuối cùng bạn sẽ hét lên: Từ này đừng bao giờ nhắc đến cái từ BLOG trước mặt tao nữa nha Ngọc.!  😯

Vậy thì làm thế nào để không đặt một chân vào sự thất bại đó? Muốn chọn được một chủ đề tốt cho blog và đến một ngày nào đó nó giúp bạn kiếm được tiền thì bạn nên nhìn 4 yếu tố sau:

Chọn chủ đề cho blog, hãy nhìn lại bản thân, nhìn đối thủ của bạn, nhìn thị trường, và nhìn về…12 tháng tới!

1. Nhìn lại bản thân

Bạn có thể là người thích đủ thứ, nhưng trong vô vàn thứ ấy bạn yêu thích điều gì nhất? Hãy chọn thứ mà bạn có thể viết nó trên blog một cách dễ dàng. Chủ đề bạn cảm thấy tự tin nhất khi trao đổi với những người xung quanh là gì? Đừng chọn chủ đề mà mỗi khi ngồi xuống viết bạn phải vò đầu bứt tai vì không biết phải viết gì. 

Khi chủ đề bạn viết xuất phát từ đam mê thì đó không đơn thuần là công việc nữa, bạn đang viết vì bạn yêu thích chủ đề đó, việc này là tự nguyện. Không phải ai đó trả tiền thuê bạn viết. Đừng lo lắng rằng liệu những điều tôi viết ra có ai quan tâm không? Hãy yên tâm nếu bạn yêu thích điều gì thì ngoài kia có hàng triệu người cũng thích như bạn, vậy thì hãy làm cho hàng triệu người ngoài kia thấy được giá trị mà bạn đang mang đến cho họ.

chon chu de de phat trien blog ca nhan
Bạn đam mê điều gì nhất?

Còn nếu như bạn không thích bất cứ điều gì hay mỗi thứ cũng chỉ biết chút chút thôi, chẳng cái nào ra ngô ra khoai cả, nhưng vẫn muốn xây dựng một blog để kiếm tiền? Đây là câu hỏi sẽ có bạn gặp phải. Đừng lo hãy cứ tiếp tục đọc hết bài này. Phần cuối Ngọc sẽ cho các bạn 1 ví dụ.

2. Quan sát đối thủ của bạn

Ngọc đề xuất một nguyên tắc 10-3-3. Khi bạn đã chọn cho mình một chủ đề rồi, khoan hãy bắt tay vào xây dựng và viết blog vội. Hãy tìm cho được 10 blog có chủ đề tương tự, sau đó chọn ra 3 blog hàng đầu rồi dành 3 ngày để “lang thang” trên 3 blog đó xem họ đang làm gì. Cách họ viết, cách triển khai chủ đề, thu hút đọc giả… như thế nào? Nhớ đừng quên nghiên cứu cách họ và đọc giả của họ giao tiếp, tương tác với nhau. Ghi chép lại tất cả những gì bạn “soi mói” được, họ làm tốt ở điểm nào? Có khoảng trống nào trong lĩnh vực đó mà bạn phát hiện ra?

Nếu chủ đề bạn định viết chưa có, hoặc ít người viết thì cơ hội để đẩy từ khóa liên quan đến chủ đề lên top Google là tương đối dễ. Nhưng nếu bạn lại viết những gì đối thủ của bạn đang viết thì cơ hội khá mong manh, đừng lặp lại hoặc copy, vì họ đã làm trước bạn, đã được các công cụ tìm kiếm xếp hạng.

Vì thế việc quan sát, phân tích đối thủ để tìm ra khoảng trống là điều sống còn, nếu không thể làm điều gì mới hãy làm tốt hơn bằng cách tập trung hơn.

3. Nhìn thị trường

Hãy sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để kiểm tra những từ khóa liên quan đến chủ đề có lượng tìm kiếm cao không? Từ khóa của bạn có số lượng tìm kiếm lớn thì cơ hội có nhiều người truy cập blog của bạn là rất cao NẾU bạn có thể đẩy từ khóa đó lên công cụ xếp hạng tìm kiếm Google.

Xem hình bên dưới Ngọc tìm từ khóa “Xe đạp fixed gear” kết quả cho thấy trong tháng 8/2015 số lượng tìm kiếm là khoảng hơn 200 nghìn lần. Một con số khá ấn tượng phải không?

cong ccu lap ke hoach tu khoa cua google

Dùng Google Trends để kiểm tra xu hướng thị trường , Google Trend còn giúp bạn dự đoán trong thời gian tới chủ đề sẽ tăng lên hay giảm xuống (nét gạch đứt trong biểu đồ). 

kiem tra xu huong thi truong de chon chu de cho blog voi cong cu google trends

Hình trên cho thấy từ khóa “Xe đạp fixed gear”  xuất hiện từ năm 2013 và đang tăng lên. Đây có thể là cơ hội nếu bạn phát triển chủ đề này.

4. Nhìn tiếp về …12 tháng tới

Hôm nay bạn chọn chủ đề đó nhưng sau 12 tháng nữa liệu bạn còn viết được chủ đề đó một cách thường xuyên không? Một blog sẽ chết từ từ nếu nó dần dần không có bài viết mới thường xuyên.

Ngọc có một kinh nghiệm rằng khi truy cập vào một blog, Ngọc luôn kiểm tra bài viết mới nhất cách thời điểm Ngọc đang truy cập là bao lau? Nếu khoảng cách là 2 tháng thì Ngọc rất ít khi ở lại blog đó quá 2 phút và thường không xem các bài viết khác. Đơn giản vì hình như blog đó không được cập nhật thường xuyên, hay chủ nhân blog đã đi… bán muối  😥 

Khi bắt đầu bạn có thể chọn một chủ đề hẹp, và tập trung vào nó. Ví dụ bạn có thể bắt đầu với chủ đề hướng dẫn, đánh giá xe đạp fixed gear sau đó theo thời gian bạn mở rộng ra các phụ kiện của xe fixed gear hoặc các loại xe đạp thể thao khác. Hãy mở rộng chủ đề và giữ cho nội dung blog luôn luôn được cập nhật, có thể do bạn viết hoặc bạn xây dựng những cộng tác viên với tư cách guest blogger.

Trở lại với câu hỏi ở trên: Vậy nếu như bạn không thích bất cứ điều gì hay mỗi thứ cũng chỉ biết chút chút thôi, chẳng cái nào ra hồn cả, nhưng vẫn muốn xây dựng một blog chuyên nghiệp để kiếm tiền?

Ngọc dám khẳng định là không có ai mà không thích bất cứ điều gì cả. Chỉ cần bạn muốn có 1 blog là đủ, bạn sẽ tìm ra điều bạn đam mê nhất để xác định được chủ đề cho blog. Khi những ngày đầu xây dựng blog này Ngọc đã không biết nên chọn chủ đề gì, vì Ngọc biết nhiếp ảnh nè, biết sử dụng các phần mềm đồ họa, có ít kỹ năng viết nè, biết một chút về kỹ năng xây dựng website, một chút kinh nghiệm về kinh doanh nữa… chẳng cái gì ra hồn cả. Nhưng cuối cùng Ngọc cũng chọn được cho mình chủ đề kiếm tiền thông qua việc hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền. 

Vì dù ít hay nhiều tất cả những điều Ngọc biết đều giúp cho Ngọc trong công việc này. Quan trọng là Ngọc phát hiện ra và biết cách phối hợp tất cả những thứ không đâu vào đâu thành một thứ vào đây.  😎 

Còn có lời khuyên nào của bạn về cách chọn chủ đề cho blog?

Ngọc biết rằng bạn sẽ có những cách riêng để chọn chủ đề cho blog của chính mình. Hãy để lại comment ở bên dưới nhé. Đừng quên like hoặc +1 hay share bài viết này nếu bạn thật sự thấy hữu ích.

4.4 11 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

32 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Thu
Minh Thu
Khách
3 tháng trước

Em cảm ơn anh đã chia sẻ, em đang bắt tay xây dựng blog cá nhân chia sẻ về tâm lý trẻ và cách giáo dục trẻ, chỉ là theo đam mê thích chủ đề này

Huỳnh Minh Tấn
Huỳnh Minh Tấn
Khách
1 năm trước

Mình cũng muốn viết Blog nhưng đã từng tìm hiểu rồi từ bỏ. Nếu mình tạo Blog chuyên về chủ đề là viết tiểu thuyết với những mẫu truyện tình cảm ngắn thì có được không. Mình không giỏi gì cả, chỉ thích viết văn. Lúc nhỏ mình từng mong muốn sau này trở thành nhà văn viết tiểu thuyết và trở nên nổi tiếng. Nhưng ngày lớn thì đam mê đó cũng bị chôn vùi theo vòng cuốn của cuộc đời cơm áo gạo tiền.

Vũ Thị Nhi
Vũ Thị Nhi
Khách
1 năm trước

Mình đang muốn tạo blog để:
1) Chia sẻ về công việc mình đang làm và mọi thứ xung quanh.
2) Kinh doanh thực phẩm chức năng.
Minh đang băn khoăn vì chưa tìm ra được chủ đề thích hợp bao hàm được 2 nội dung trên.
Bạn hãy tư vấn giúp mình nhé I

Yant
Yant
Khách
2 năm trước

Bài viết hay quá a,đó là những gì em đang tìm kiếm.Em đã từng học kiến trúc rồi bỏ học nhưng kiến trúc lại là nghề em đang làm việc,giúp em định hình lại bản thân và sống với đam mê kiến trúc của mình và không ngừng học tập.em muốn chia sẻ trải nghiệm,con đường làm nghề,niềm tin vào kiến trúc.em sẻ làm blog về chủ đề kiến trúc tập trung vào các bạn trẻ,sinh viên có hướng đi và cái nhìn thưc tế hơn,mong anh cho em lời khuyên và bắt đầu nó ạ.Em cảm ơn ạ,chúc anh nhiều sức khỏe !

Thủy
Thủy
Khách
2 năm trước

em đang học dược và cũng có một ít kiến thức về thảo dược thiên nhiên. em định viết blog về chủ đề này thì có ổn không ạ. mong anh cho em một lời khuyên.

Thuỷ
Thuỷ
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Em định hướng sau khi ra trường sẽ làm về marketing dược phẩm nên em lm blog để học hỏi thêm kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này ạ

Trâm Anh
Trâm Anh
Khách
2 năm trước

E là học sinh nhưng cũng khá thích viết blog và kiếm tiền, nhưng vẫn chưa chọn được chủ đề. E thích nhất là chụp ảnh và muốn viết về nó nhưng cũng có nhiều kinh nghiệm lắm ạ. Cho e xin lời khuyên ạ!

Vũ Giang
Vũ Giang
Khách
2 năm trước

cho em xin ví dụ về chủ đề những mối quan hệ trong 3 chủ đề mọi người quan tâm nhất khi đọc blog về Tài chính,Sức Khỏe,Các Mối Quan Hệ!
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

thanh
thanh
Khách
2 năm trước

Bài viết hay quá, mong anh chia sẻ nhiều hơn ạ.

Đức
Đức
Khách
2 năm trước

Bài viết hay quá a ạ

Phuc
Phuc
Khách
3 năm trước

Có thể chọn chủ đề tổng hợp cho Blog được không, ví dụ: giáo dục, dạy con, triết lý sống, thư giãn.
Cảm ơn anh.

Hà Phương
Hà Phương
Khách
4 năm trước

a ơi sao e ko tìm dc google adwods và google trends nhỉ

Khéo tay hay làm
Khéo tay hay làm
Khách
6 năm trước

Bài viết cảu bạn rất có ích cho quá trình lên content của mình. Đây alf website mình đang xây dựng: https://kheotayhaylam.info/suc-khoe rất mong được các bạn ủng hộ

Hoàng Thiên
Khách
6 năm trước

Cảm ơn bài viết của anh nhé.
Cho em hỏi để viết nội dung có nên thuê ngoài hay mình tự viết sẽ OK hơn?
Cảm ơn anh

Hoàng Thiên
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Anh có nguồn nào uy tín k anh?

Vinh
Vinh
Khách
6 năm trước

Mình chọn chủ đề về thủ thuật máy tính và internet, mà cái này thì có nhiều mục nhỏ. Mình muốn chọn 1 vài chủ đề viết thôi nhưng chẳng biết chọn hay bỏ cái gì nữa vì bỏ thì thấy tiếc, để thì tạp nham quá.

L
L
Khách
6 năm trước

Bài viết hay nhưng sẽ hay hơn nếu bạn giải thích cặn kẻ hơn về cái vấn đề biết nhiều thứ quá nên cuối cùng không biết mình nên viết về chủ đề gì, biết đâu câu hỏi này lại thêm ý tưởng cho bạn viết thêm một bài viết mới thì sao..hi

32
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.