Sử dụng thẻ Heading tốt nhất cho SEO là phải như thế này…

Sử dụng thẻ Heading đúng cách là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn muốn thực hiện tốt công việc SEO Onpage. Nếu bạn dùng WordPress thì chắc chắn không ít lần bạn đã sử dụng thẻ heading, tuy nhiên rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về bản chất của thẻ heading là gì? Tầm quan trọng của thẻ heading cho việc tối ưu SEO Onpage?…

Bài viết này Ngọc sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cũng như cách sử dụng thẻ heading hợp lý…, cuối bài viết Ngọc cũng sẽ chỉ ra một số sai lầm khi sử dụng thẻ heading mà chúng ta rất hay gặp.

Chúng ta bắt đầu…

Thẻ Heading là gì?

Thẻ heading (heading tags) được chia ra từ H1 đến H6 với tầm quan trọng theo mức độ giảm dần, thẻ heading như những tiêu đề giúp phân nhóm các đoạn văn bản trên tài liệu của webpage.

thẻ heading là gì?

Mục đích của thẻ heading là đoạn nội dung nhấn mạnh và bao quát cho một đoạn văn bản ngay bên dưới nó. Trong 6 thẻ heading (h1 đến H6) thì H1 là một thẻ bắt buộc phải có trên một nội dung hay còn gọi là webpage. Từ H2 đến H6 có mức độ ưu tiên giảm dần, nhưng vẫn rất quan trọng cho SEO Onpage.

Tầm quan trọng của thẻ heading trong SEO

Có khá nhiều công dụng giúp cho việc tối ưu bài viết chuẩn SEO, tuy nhiên công dụng của thẻ heading sẽ được chia thành:

Đối với người dùng (người đọc)

Giúp bố cục, trang trí bài viết một cách rõ ràng. Khi sử dụng đúng cách thẻ heading góp phần tăng trải nghiệm người dùng. Họ lướt qua bài viết sẽ biết nội dung tổng quát là gì? Các đoạn trong bài viết được chia ra sao, mỗi đoạn sẽ mô tả điều gì?…

Nôm na rằng, bài viết của bạn như một cuốn sách, khi người dùng lần đầu tiên tìm thấy bài viết của bạn. Họ nhìn vào tiêu đề bài viết (thẻ heading 1) họ sẽ biết tựa đề của cuốn sách là gì? Các thẻ H1 đến H6 sẽ như mục lục của cuốn sách, được chia thành từng chương, từng đoạn.

Đối với công cụ tìm kiếm (Google Spider)

Có rất nhiều thuật toán khác nhau để đảm bảo GoogleBot nhận định và index đúng cấu trúc nội dung của bài viết,  tuy nhiên thẻ heading là một trong những tín hiệu quan trọng nhất để các robot tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn nói lên điều gì.

GoogleBot sẽ đánh giá cao và đủ thông minh để sắp xếp nội dung của bạn nếu các heading tags được được sử dụng hợp lý và rõ ràng, làm nổi bật các ý chính. Kèm với các yếu tố tối ưu bài viết khác GoogleBot sẽ xếp hạng bài viết của bạn cao trên công cụ tìm kiếm.

Cách sử dụng thẻ Heading tốt nhất cho SEO trên WordPress

Với trình soạn thảo của WordPress bạn sẽ dễ dàng sử dụng thẻ heading giúp cho việc tối ưu SEO Onpage.

  • Thẻ H1 là thẻ quan trọng nhất và WordPress sẽ mặc định tiêu đề sẽ là thẻ H1.

thẻ heading 1 là tiêu đề abif viết

Lưu ý không cần phải lặp lại thẻ H1, Google sẽ đánh giá bạn đang lạm dụng và spam heading tag, cũng cần lưu ý thêm từ khoá chính của bài viết cần nằm ngay đầu thẻ H1 là tốt nhất. 

  • Thẻ H2 thường nằm ngay sau đoạn giới thiệu của bài viết (đoạn intro), thẻ H2 giúp mô tả ngắn ngọn và bổ trợ cho thẻ H1. Thẻ H2 cũng cần chứa từ khoá chính của bài viết, có thể lặpp lại thẻ H2 từ 2 đến 3 lần. Các từ khoá phụ, từ khoá liên quan nên đưa và các thẻ H3 & H4
  • Thẻ H3 và H4 được sử dụng như những sub-heading giúp phân cấp đề mục. Ví dụ khi bạn liệt kê danh sách. Vì dụ dịch vụ 1 (dùng thẻ H3), trong đó có các sản phẩm cụ thể như a;b;c (sử dụng thẻ H4)
  • Thẻ H5 và H6 thường ít khi được sử dụng, Ngọc chỉ dụng đến thẻ H4 với các bài viết trên 3000 từ còn thông thường đến thẻ H3 là được. (Bài viết này là ngoại lệ  😆 )

cách sử dungj thẻ heading tốt cho seo

Trên WordPress bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản sau đó chọn menu định dạng là được, từ phiên bản 4.5 bạn có thể dùng chức năng soạn thảo nhanh bằng cách thêm ký tự “#” tương ứng với thẻ heading sau đó nhấn enter.

 

mẹo soạn thảo nhanh thẻ heading trong wordpress

Làm thế nào để kiểm tra thẻ heading của một trang web?

Có rất nhiều cách để kiểm tra thẻ heading của một trang web bất kỳ, bạn có thể cài các addon hoặc các ông cụ như SEOquake… Tuy nhiên cách nhanh nhất vẫn là click chuột phải sau đó chọn inspect hoặc view page source rồi Ctrl + F gõ h1, h2… là ra hết.

cách kiểm tra thẻ heading trên website

Ngoài ra để check xem đối thủ phân bố heading H2, H3… như thế nào bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản, click chuột phải chọn inspect. Kiểm tra ngay trên bài viết này của Ngọc nhé  😛

Để làm cho các thẻ heading trong bài viết trên WordPress rõ ràng hơn bạn có thể sử dụng plugin Easy Google Fonts để thay đổi font chữ, màu sắc kích cỡ cho các thẻ heading từ H1 đến H6.

Một số sai lầm khi sử dụng thẻ heading

#1. Sử dụng thẻ heading không phục vụ cho mục đích tối ưu SEO Onpage, tức là có thể bạn lặp lại quá nhiều thẻ H2 và H3 hoặc bỏ qua thẻ H2 và sử dụng ngay thẻ H3; H4

#2. Không sử dụng các thẻ heading, chỉ sử dụng chức năng điều chỉnh font chữ và làm đậm đoạn văn bản (bold)

Lời kết

Trên đây là cách sử dụng thẻ heading giúp tối ưu bài viết trên WordPress, hy vọng với bài viết này Ngọc đã cung cấp được một số kiến thức cụ thể giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của heading tags. Để tìm hiểu thêm về SEO Onpage bạn nên xem qua bài viết này và bài viết này nữa.

Hãy để lại những câu hỏi, những kinh nghiệm của bạn về cách sử dụng thẻ heading ngay bên dưới bình luận nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

28 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Cody
Cody
Khách
4 năm trước

Em có một số câu hỏi, rất mong anh dành thời gian giải thích giúp em:
1. Mỗi lần em soạn thảo văn bản trong wordpress em có thay đổi mà sắc và kích thước, tuy nhiên sau khi update thì màu sắc lại không thay đổi.
2. Sau khi em chọn bullet hoặc numbering thì post lại mặc định thục vào bên trong mặc dù em không chỉnh gì cả, rất bất tiện và em không chỉnh sửa được.
3. Sau khi enter xuống dòng, trong vùng soạn thảo em thấy nó rất đều. Tuy nhiên khi update trang web thì nó lại không cách xuống dòng hoặc các dòng lại không đều nhau, trang bài viết rất xấu.

Cody
Cody
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Sau khi em làm như lời anh nói thì nó vẫn y như cũ, em phải làm thế nào ạ

Nguyễn Duy Anh
Nguyễn Duy Anh
Khách
4 năm trước

Dạ cho em hỏi là khi em sử dụng wordpress, phần thẻ H1 của trang bị báo lỗi là:
Heading h1 should not be qualified
Heading (h1) has already been defined
Dạ em phải giải quyết như thế nạo ạ?
Em cảm ơn.

Xuân Hòa
Khách
4 năm trước

Em thấy các bài viết của các trang báo lớn thường xuất hiện đoạn h2 ngay sau tiêu đề bài viết. Nó có ý nghĩa gì trong SEO vậy anh Ngọc?

Lục Thịnh
Khách
5 năm trước

Anh ơi, anh giúp em với, blogspot của em bị lặp lại tittle trang con với trang chủ: VD: Các chất dinh dưỡng trong trùn quế – Nông Nghiệp Hữu Cơ Đak Lak
lỗi thứ 2 là các thẻ h2 gắn lung tung: cụ thể là gắn vào thời gian bài viết (nhưng bài viết đó em xóa rồi), h2 gắn vào các bài viết,… nhờ anh tư vấn giúp, cảm ơn anh: blog của em có địa chỉ là: https://nongnghiephuucodaklak.blogspot.com/

Duong Dai Nghia
Khách
5 năm trước

Dùng h6 cho các tiêu đề trong sidebar thì có ảnh hưởng nhiều đến bài viết không anh… template của em lập trình sẵn như vậy rồi… nếu xóa thẻ Heading thì bị hư CSS => template bị lỗi hiển thị

nam
nam
Khách
5 năm trước

bạn ơi, nhờ bạn xem giúp sao web của mình không có thẻ h1,h2,… nhỉ. khi mình dùng web viethangsport.com/admincp để viết bài thì không thấy có phần dàn bài kiểu heading1,heading2… mà chỉ có mỗi “đề mục”, bullet1, blullet2, nguồn…. hay là do web quản trị khác nhau vậy bạn.

Vũ Kỳ
Vũ Kỳ
Khách
6 năm trước

Bạn ơi b có thể xem qua trang web của mình xem như thế được không. Có vấn đề gì không? http://www.sodepkimngan.com
Mình cám ơn.!

phát phạm
phát phạm
Khách
6 năm trước

bạn ơi, giao diện trang chủ của mình nó ko có thẻ h1 mà lại quá nhiều thẻ h2, ráng mò được cách chèn title và h1 vào trang củ, giờ còn h4, h5 ko có thì liệu seo có ảnh hưởng ko bạn?
trang web là phodongchuyennhuong.com

chuyen cua sao
chuyen cua sao
Khách
6 năm trước

Cám ơn thớt, mình học hỏi được rất nhiều

hung
Khách
6 năm trước

Ôi! Bạn trả lời nhanh thật, cám ơn nhiều nhé, mình học hỏi được rất nhiều

Hung
Khách
6 năm trước

Cho mình hỏi tại sao đoạn đầu tiên tất cả các báo tin tức đều dùng thẻ head? Nên mình cũng học họ, đoạn đầu tiên mình luôn dùng head 5, như thế có sao không nhỉ

truongngt
truongngt
Khách
6 năm trước

sai làm của em là bỏ qua thẻ heading chỉ sử dụng bold

Tinhwrl
Tinhwrl
Khách
6 năm trước

Sai lầm của e là lặp lại quá nhiều thẻ H2 và H3 hoặc bỏ qua thẻ H2 và sử dụng ngay thẻ H3; H4. Thanks bác

Nga
Nga
Khách
Reply to  Tinhwrl
2 năm trước

Chào anh, cho em hỏi em dùng theme của Mythemeshop, thấy mặc định nhiều thẻ H2, H3 ở widget, sidebar, logo web (trang chủ là H1, trang post thì H2). Mà bài viết của em nhiều chủ đề khác nhau chứ ko chung 1 chủ đề nên mỗi H mỗi nội dung. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ. Vì em nghe nói các thẻ H không liên quan cũng ko tốt. Cảm ơn anh.

28
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.