Sử dụng thẻ Heading tốt nhất cho SEO là phải như thế này…

Sử dụng thẻ Heading đúng cách là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn muốn thực hiện tốt công việc SEO Onpage. Nếu bạn dùng WordPress thì chắc chắn không ít lần bạn đã sử dụng thẻ heading, tuy nhiên rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về bản chất của thẻ heading là gì? Tầm quan trọng của thẻ heading cho việc tối ưu SEO Onpage?…

Bài viết này Ngọc sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cũng như cách sử dụng thẻ heading hợp lý…, cuối bài viết Ngọc cũng sẽ chỉ ra một số sai lầm khi sử dụng thẻ heading mà chúng ta rất hay gặp.

Chúng ta bắt đầu…

Thẻ Heading là gì?

Thẻ heading (heading tags) được chia ra từ H1 đến H6 với tầm quan trọng theo mức độ giảm dần, thẻ heading như những tiêu đề giúp phân nhóm các đoạn văn bản trên tài liệu của webpage.

thẻ heading là gì?

Mục đích của thẻ heading là đoạn nội dung nhấn mạnh và bao quát cho một đoạn văn bản ngay bên dưới nó. Trong 6 thẻ heading (h1 đến H6) thì H1 là một thẻ bắt buộc phải có trên một nội dung hay còn gọi là webpage. Từ H2 đến H6 có mức độ ưu tiên giảm dần, nhưng vẫn rất quan trọng cho SEO Onpage.

Tầm quan trọng của thẻ heading trong SEO

Có khá nhiều công dụng giúp cho việc tối ưu bài viết chuẩn SEO, tuy nhiên công dụng của thẻ heading sẽ được chia thành:

Đối với người dùng (người đọc)

Giúp bố cục, trang trí bài viết một cách rõ ràng. Khi sử dụng đúng cách thẻ heading góp phần tăng trải nghiệm người dùng. Họ lướt qua bài viết sẽ biết nội dung tổng quát là gì? Các đoạn trong bài viết được chia ra sao, mỗi đoạn sẽ mô tả điều gì?…

Nôm na rằng, bài viết của bạn như một cuốn sách, khi người dùng lần đầu tiên tìm thấy bài viết của bạn. Họ nhìn vào tiêu đề bài viết (thẻ heading 1) họ sẽ biết tựa đề của cuốn sách là gì? Các thẻ H1 đến H6 sẽ như mục lục của cuốn sách, được chia thành từng chương, từng đoạn.

Đối với công cụ tìm kiếm (Google Spider)

Có rất nhiều thuật toán khác nhau để đảm bảo GoogleBot nhận định và index đúng cấu trúc nội dung của bài viết,  tuy nhiên thẻ heading là một trong những tín hiệu quan trọng nhất để các robot tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn nói lên điều gì.

GoogleBot sẽ đánh giá cao và đủ thông minh để sắp xếp nội dung của bạn nếu các heading tags được được sử dụng hợp lý và rõ ràng, làm nổi bật các ý chính. Kèm với các yếu tố tối ưu bài viết khác GoogleBot sẽ xếp hạng bài viết của bạn cao trên công cụ tìm kiếm.

Cách sử dụng thẻ Heading tốt nhất cho SEO trên WordPress

Với trình soạn thảo của WordPress bạn sẽ dễ dàng sử dụng thẻ heading giúp cho việc tối ưu SEO Onpage.

  • Thẻ H1 là thẻ quan trọng nhất và WordPress sẽ mặc định tiêu đề sẽ là thẻ H1.

thẻ heading 1 là tiêu đề abif viết

Lưu ý không cần phải lặp lại thẻ H1, Google sẽ đánh giá bạn đang lạm dụng và spam heading tag, cũng cần lưu ý thêm từ khoá chính của bài viết cần nằm ngay đầu thẻ H1 là tốt nhất. 

  • Thẻ H2 thường nằm ngay sau đoạn giới thiệu của bài viết (đoạn intro), thẻ H2 giúp mô tả ngắn ngọn và bổ trợ cho thẻ H1. Thẻ H2 cũng cần chứa từ khoá chính của bài viết, có thể lặpp lại thẻ H2 từ 2 đến 3 lần. Các từ khoá phụ, từ khoá liên quan nên đưa và các thẻ H3 & H4
  • Thẻ H3 và H4 được sử dụng như những sub-heading giúp phân cấp đề mục. Ví dụ khi bạn liệt kê danh sách. Vì dụ dịch vụ 1 (dùng thẻ H3), trong đó có các sản phẩm cụ thể như a;b;c (sử dụng thẻ H4)
  • Thẻ H5 và H6 thường ít khi được sử dụng, Ngọc chỉ dụng đến thẻ H4 với các bài viết trên 3000 từ còn thông thường đến thẻ H3 là được. (Bài viết này là ngoại lệ  😆 )

cách sử dungj thẻ heading tốt cho seo

Trên WordPress bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản sau đó chọn menu định dạng là được, từ phiên bản 4.5 bạn có thể dùng chức năng soạn thảo nhanh bằng cách thêm ký tự “#” tương ứng với thẻ heading sau đó nhấn enter.

 

mẹo soạn thảo nhanh thẻ heading trong wordpress

Làm thế nào để kiểm tra thẻ heading của một trang web?

Có rất nhiều cách để kiểm tra thẻ heading của một trang web bất kỳ, bạn có thể cài các addon hoặc các ông cụ như SEOquake… Tuy nhiên cách nhanh nhất vẫn là click chuột phải sau đó chọn inspect hoặc view page source rồi Ctrl + F gõ h1, h2… là ra hết.

cách kiểm tra thẻ heading trên website

Ngoài ra để check xem đối thủ phân bố heading H2, H3… như thế nào bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản, click chuột phải chọn inspect. Kiểm tra ngay trên bài viết này của Ngọc nhé  😛

Để làm cho các thẻ heading trong bài viết trên WordPress rõ ràng hơn bạn có thể sử dụng plugin Easy Google Fonts để thay đổi font chữ, màu sắc kích cỡ cho các thẻ heading từ H1 đến H6.

Một số sai lầm khi sử dụng thẻ heading

#1. Sử dụng thẻ heading không phục vụ cho mục đích tối ưu SEO Onpage, tức là có thể bạn lặp lại quá nhiều thẻ H2 và H3 hoặc bỏ qua thẻ H2 và sử dụng ngay thẻ H3; H4

#2. Không sử dụng các thẻ heading, chỉ sử dụng chức năng điều chỉnh font chữ và làm đậm đoạn văn bản (bold)

Lời kết

Trên đây là cách sử dụng thẻ heading giúp tối ưu bài viết trên WordPress, hy vọng với bài viết này Ngọc đã cung cấp được một số kiến thức cụ thể giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của heading tags. Để tìm hiểu thêm về SEO Onpage bạn nên xem qua bài viết này và bài viết này nữa.

Hãy để lại những câu hỏi, những kinh nghiệm của bạn về cách sử dụng thẻ heading ngay bên dưới bình luận nhé!

28 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!