Năm 2020: Viết blog có còn tiềm năng không? Nếu tiếp tục thì phải viết như thế nào?

năm 2020 viết blog như thế nào?

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Năm 2020 viết blog có còn tiềm năng không? Nếu tiếp tục viết blog thì phải viết như thế nào?

Ngọc tin chắc rằng với một số bạn thì hai câu hỏi này đã từng lặp đi lặp lại từ năm 2014 qua năm 2015 và cứ thế kéo dài đến bây giờ, tức là năm 2019.

Bạn đã theo dõi blog Ngọc Đến Rồi trong một thời gian rất lâu, và nhiều blog khác nữa. Bạn thấy những blogger vẫn đều đặn viết, vẫn làm việc trên blog của họ trong những năm qua.

Thậm chí bạn còn thấy rất nhiều blogger mới xuất hiện.

Nhưng tiếc thay với bạn câu hỏi viết blog có còn tiềm năng không vẫn mãi chưa có câu trả lời!

Trong bài viết này Ngọc sẽ cho bạn chính xác câu trả lời cho 2 câu hỏi:

 • Năm 2020 liệu viết blog có còn tiềm năng hay không?
 • Nếu viết blog trong năm 2020 thì phải viết như thế nào để thành công?

Bắt đầu nhé! Có rất nhiều cập nhật quan trọng đấy…

Năm 2020 có nên tiếp tục (hoặc bắt đầu) viết blog không?

Trước khi nghĩ về tương lai của blog trong năm 2020 bạn hãy dành 1 phút để cùng Ngọc nghĩ về công việc viết blog ở thời điểm năm 2015 (cách đây 5 năm)

Ngọc muốn lấy mốc năm 2015 để ví dụ cho bạn vì chính blog Ngọc Đến Rồi được hình thành từ thời điểm đó. Hình ảnh bên dưới bạn có thể thấy đó chính là những bài viết đầu tiên của Ngọc.

hanh trinh 3 nam viet blog cua ngocdenroi

Ở thời điểm đó thật sự Ngọc đã nhiều lần lặp đi lặp lại câu hỏi: Liệu viết blog có thể trở thành một công việc? Viết blog có thể kiếm được tiền? Viết blog sẽ tồn tại đến bao giờ?….

Và… cứ thế Ngọc đã viết blog toàn thời gian được 1 năm, rồi 2 năm, rồi 3 năm, rồi 4 năm.

Và hãy nhớ rằng dù trong giai đoạn này rất nhiều blogger đã từ bỏ công việc viết blog vì nhiều lý do khác nhau nhưng bên cạnh đó vẫn có những blogger duy trì công việc viết blog, thậm chí phát triển công việc rất tốt.

Thạch Phạm từ việc viết blog đến vị trí CEO của công ty AZdigi, hay Thế Khương phát triển cộng đồng KiemtienCenter, hay Luân Trần với blog Canhme vẫn bền bỉ phát triển, Trần Việt Anh với blog Dulichbui24, Oanh Phạm với blog Giupbanlamdep…

Điều này chứng tỏ giai đoạn từ năm 2015 đến 2019 thì viết blog vẫn là một nghề có thể sống tốt. Viết blog vẫn còn rất tiềm năng!

Vậy nhưng bước sang năm 2020 thì sao?

Có thể bạn từng nghe nói viết blog đã bão hoà, trong các lĩnh vực đều đã có các blogger nổi tiếng chiếm lĩnh rồi sẽ không còn cơ hội cho bạn đâu. Viết blog kiếm tiền rất khó khăn và chỉ là công việc làm thêm ngắn hạn…

Tất cả những điều đó làm cho bạn ngừng suy nghĩ đến việc viết blog. (đừng quên ở thời điểm năm 2015 Ngọc cũng đã từng nghe thấy rất nhiều người nói như vậy)

Tuy nhiên hãy nhìn vào xu hướng, nhìn vào các công ty lớn và hỏi xem vì sao họ vẫn phải viết blog.?

Bạn có thể thấy Adayroi cũng phải viết blog, DienMayXanh cũng phải đầu tư viết blog, TheBodyShop cũng phải viết blog…

blog adayroi
Các công ty, thương hiệu lớn vẫn hàng ngày phải… viết blog?

Đơn giản nó không đơn thuần là viết blog, nó là chiến lược marketing bằng nội dung, chiến lược thu hút khách hàng qua việc cung cấp giá trị bằng cách VIẾT BLOG!

Vì thế có thể thấy viết blog vẫn-đang-và-sẽ-còn-phát-triển rất tốt trong những năm tới, nó vẫn là xu hướng tất yếu khi làm marketing online, nó là Inbound Marketing

Bạn thấy sao? Viết blog có tiếp tục là một công việc tốt trong năm 2020? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn ở phần bình luận dưới bài viết nhé!

Và hãy tiếp tục đọc phần dưới đây nếu bạn thấy viết blog vẫn còn rất tiềm năng.

5 lưu ý để tiếp tục tồn tại với công việc viết blog trong năm 2020 (…và xa hơn nữa)

Cá nhân Ngọc vẫn tin viết blog là một công việc tốt trong khoảng thời gian rất dài nữa. Tuy nhiên mỗi năm, mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi.

Thay đổi ở đây có thể kể đến đó là:

 • Xu hướng sử dụng internet của người dùng (người dùng lười đọc hơn, thích xem video hơn, thích lướt mạng xã hội hơn…)
 • Thay đổi không ngừng về công nghệ (trí tuệ nhân tạo, tìm kiếm bằng giọng nói,…)
 • Google thay đổi hàng tháng, hàng năm và ảnh hưởng trực tiếp đến blog của bạn

Chúng ra sẽ nói đến từng chi tiết ở ngay bên dưới đây.

1. Muốn tiếp tục viết blog cần đối xử với nó như một… doanh nghiệp

Nếu bạn không coi blog của bạn là một doanh nghiệp thì rất tiết Ngọc dám chắc chắn rằng bạn không thể viết blog lâu dài!

Vậy biến blog thành một doanh nghiệp online là như thế nào? Hãy trả lời:

 • Bạn đang giúp người đọc giải quyết vấn đề gì thông qua blog của bạn?
 • Bạn có bất cứ một sản phẩm/dịch vụ nào để bán không?
 • Dòng tiền (thu nhập) trên blog của bạn chính xác đến từ đâu?

Kinh nghiệm của Ngọc cho thấy rất nhiều bạn thời gian đầu hào hứng để tạo & viết blog. Nhưng sau đó sự hào hứng đó cứ dần dần tắt lịm.

Đơn giản vì bạn không có gì để bán cho đọc giả của bạn, bạn không có nguồn thu nhập, vì thế bạn không thể tiếp tục viết blog lâu dài, viết blog như một cái nghề.

Nguyên nhân chính vì bạn chỉ đang viết blog, bạn chưa đối xử với blog của bạn như một doanh nghiệp thực sự!

Bây giờ hãy đối xử với blog như một doanh nghiệp theo từng bước như thế này:

 • Xác định chính xác vấn đề mà nhóm đọc giả của bạn đang phải đối mặt là gì?
 • Đối xử với họ như một khách hàng bằng cách cung cấp giải pháp để giúp họ giải quyết vấn đề qua nội dung phù hợp trên blog của bạn.
 • Tìm (nghĩ – phát triển) các sản phẩm/dịch vụ thích hợp để giới thiệu cho họ (có thể bán trực tiếp dịch vụ, sản phẩm của bạn hoặc qua tiếp thị liên kết)
 • Xác định thêm các nguồn thu nhập khác cho blog của bạn ngay từ những ngày đầu tiên để tối đa hoá nguồn thu nhập

Đó chính là cách cơ bản nhất để đối xử với blog của bạn như một doanh nghiệp thực sự. Hãy nhớ:

Không có sản phẩm, không có dịch vụ bạn sẽ không có dòng thu nhập. Một blog không có dòng thu nhập thì chưa phải là một doanh nghiệp. Và chắc chắn bạn sẽ không thể viết blog lâu dài!

2. Viết blog là phải viết cho người dùng, đừng viết cho Google!

Ngọc không phủ định việc chúng ta vẫn đang phải phụ thuộc rất nhiều vào Google. Chúng ta có được người đọc, có được khách hàng từ tìm kiếm qua Google.

traffic từ google
80% lưu lượng truy cập đến từ Google

Cá nhân Ngọc hiện nay 80% traffic vẫn đến từ Google (hình trên bạn có thể thấy). Nhưng phụ thuộc quá nhiều vào Google là một điều thật sự không an toàn.

Đơn giản vì Google đang hàng ngày thay đổi, nhưng đừng quá lo lắng Ngọc sẽ nói về những thay đổi của Google là như thế nào & nó ảnh hưởng đến blog của bạn ra sao nhé!

Về cơ bản tất cả những thay đổi của Google trong những năm qua đều phục vụ cho mục đích tăng trải nghiệm người dùng.

Bạn chỉ cần hiểu Google cũng là một doanh nghiệp và nếu họ không thay đổi khách hàng sẽ không dùng Google nữa, họ sẽ không có doanh thu từ quảng cáo nữa. Do đó họ cần phải thay đổi liên tục chỉ để… giữ chân người dùng.

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn tìm kiếm từ khoá “có nên tiếp tục viết blog trong năm 2020” mà không thể tìm ra câu trả lời chính xác thì liệu bạn có tin và tiếp tục dùng Google nữa hay không?

Do đó đừng bao giờ quên:

Viết blog là phải viết cho người dùng. Viết đề giúp họ tìm ra câu trả lời chính xác. Nếu viết được như vậy cũng chính là bạn đang viết cho… Google. Một công đôi việc!

Vậy viết cho người dùng cụ thể là phải viết như thế nào? Hãy tiếp tục với nội dung bên dưới đây nhé.

3. Blog của bạn có “E-A-T” không?

Trong thời gian qua rất nhiều bạn đã nghe đến thuật ngữ “Google E-A-T”. (Xem thêm về nguyên tắc Google EAT trên Moz.com)

Vậy Google EAT là gì? Nó ảnh hưởng đến công việc viết blog của bạn như thế nào?

E-A-T chính là một cập nhật rất quan trọng của Google, nguyên tắc này được hiểu đơn giản là:

 • E (viết tắt của từ Expertise): Chuyên gia – Chuyên môn
 • A (viết tắt của từ Authority): Thẩm quyền – Uy tín
 • T (viết tắt của từ Trustworthiness): Đáng tin cậy

Vậy blog của bạn có đủ ba yếu tố E-A-T hay chưa? Nếu bạn chú ý 3 nguyên tắc này thì chắc chắn Google sẽ rất yêu mến bạn và cơ hội bạn tiếp cận với người đọc, khách hàng là rất lớn.

Hãy tiếp tục mổ xẻ từng từ bên dưới đây…

4. Biến blog của bạn thành một chuyên gia (Expertise)

Rất khó giải thích ý nghĩa của cụm từ Expertise đầy đủ theo nghĩa tiếng Việt. Nhưng cơ bản bạn cần hiểu rằng Google đang đòi hỏi một blog (hoặc website) phải có mức độ chuyên môn sâu.

Nếu người dùng tìm một điều gì đó trên Google thì yếu tố chuyên mô sâu sẽ quyết định vị trí xếp hạng của blog/website đó.

Tức là trở về nội dung bạn cung cấp cho người đọc đã đủ sâu, đủ để giúp họ trả lời câu hỏi, giải quyết triệt để vấn đề hay chưa?

Ví dụ nếu người dùng đang tìm kiếm “cách kiếm tiền tại nhà năm 2020”  và nếu bạn chỉ tạo ra một nội dung sơ sài kiểu như gạch đầu dòng để liệt kê 10 cách kiếm tiền tại nhà thì đó chưa phải là một loại nội dung của chuyên gia, chưa đáp ứng tiêu chí chuyên môn sâu.

Loại nội dung của chuyên gia phải là kiểu nội dung hướng dẫn chi tiết cách để bắt đầu từng cách kiếm tiền tại nhà như thế nào? Cách nào phù hợp với họ? Ưu và nhược điểm của từng cách ra sao?…

Thậm chí loại nội dung chỉ viết bằng chữ là chưa đủ, nội dung có chuyên môn sâu phải là loại nội dung trực quan hơn, đó có thể là video, là hình ảnh và cả âm thanh nữa!

Đặc biệt trong năm 2020 này hãy chú ý đến loại nội dung âm thanh (Podcast), Google đã bắt đầu lập chỉ mục các kết quả dạng Podcast.

loi ich khi co kenh podcast
Kết quả tìm kiếm trên Google cho ra các tập podcasts

Tóm lại: Chuyên sâu về nội dung sẽ là cách để báo với Google rằng blog của bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Và chắc chắc với điều này người dùng sẽ nhận được rất nhiều giá trị từ nội dung chuyên môn sâu của bạn.

5. Xây dựng thương hiệu ngay trên blog để có thẩm quyền (Authority)

Trước đây chúng ta hay quen thuộc với thuật ngữ Authority Site (là một website/blog uy tín, chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể nào đó).

Tuy nhiên Goolge hiện nay đang muốn Authority phải là thẩm quyền. Họ muốn nói nhiều hơn đến thương (thương hiệu đó có thể cá nhân – chủ nhân blog).

Tức là thương hiệu đó phải được nhắc đến ở nhiều nơi khác nhau, trên mạng xã hội, trên các blog cùng lĩnh vực, hoặc thậm chí phải được tìm kiếm trên Google.

authority site va ten thuong hieu
Tên thương hiệu được người dùng nhắc đến & tìm kiếm trên Google

Nếu tên thương hiệu của bạn được tìm kiếm, được hiển thị và được người dùng click vào để truy cập blog thì đó là đấu hiệu cho thấy bạn đang thành công trong việc xây dựng thương hiệu.

từ khoá thương hiệu
Từ khoá thương hiệu được nhắc đến và tìm kiếm (kiểm tra trong Google Search Console)

Do đó nếu năm 2020 này bạn quyết định viết blog thì Ngọc thật sự khuyên bạn nên dành thời gian vào việc xây dựng thương hiệu.

Lợi thế của việc xây dựng thương hiệu tốt đó là bạn sẽ ít bị phụ thuộc vào Google, và cách tốt nhất để làm điều đó là blog của bạn buộc phải có:

 • Trang giới thiệu.
 • Biết cách kết nối câu chuyện cá nhân vào trong nội dung bài viết
 • Có authority box (hộp thông tin tác giả) đầy đủ với các liên kết đến tài khoản MXH

Ví dụ về hộp thông tin tác giả của Ngọc dưới mỗi bài viết.

huong dan them anh gravatar vao wordpress
Ảnh Gravatar hiển thị trong Author Box

Hoặc hộp thông tin tác giả bên khu vực sidebar.

 

author box hộp thông tin tác giả

Tóm lại: Khi viết blog chính là lúc bạn cần thể hiện quan điểm cá nhân, cần xây dựng thương hiệu và từ đó theo thời gian bạn sẽ được nhắc đến bởi những blogger khác, bởi chính người dùng. Việc này chính là yếu tố thẩm quyền (authority) mà Google đang muốn.

Ngoài ra yếu tố đáng tin cậy (Trustworthiness) cũng cần được lưu ý.

Đáng tin cậy ở đây liên quan đến cả yếu tố kỹ thuật ví dụ như tên miền blog của bạn chưa được kích hoạt SSL thì đó là một yếu tố không đáng tin cậy, không bảo mật, không an toàn.

giao thuc ssl la gi
Cảnh báo một trang blog không bảo mật

Đáng tin cậy còn là những đánh giá tích cực của người dùng trên mạng xã hội, trên các trang đánh giá khác (nếu bạn có kinh doanh dịch vụ/sản phẩm)….

Đừng bỏ qua:

Lời kết

Như vậy với bài viết này thì Ngọc hy vọng bạn đã có thêm niềm tin vào công việc viết blog, bạn sẽ thấy rằng viết blog vẫn rất còn tiềm năng trong năm 2020. Nhưng chắc chắn đây vẫn sẽ là công việc rất cạnh tranh.

Vì nếu bạn bắt đầu cách đây 5 năm thì lúc đó tại Việt Nam có rất ít blog, nhưng người được gọi tên blogeer cũng không quá nhiều.

Nhưng lúc này, thời điểm 2020 thì đã khác, trong mỗi lĩnh vực đều đang có những blogger thống trị.

Nhưng nói như vậy không phải là bạn sẽ không thể thành công với blog, mọi sự sẽ luôn luôn thay đổi. Đặc biệt là xu hướng công nghệ, marketing thì thay đổi mỗi ngày.

Việc của bạn là phát hiện ra những khoảng trống, tạo ra những khác biệt của riêng mình.

Ví dụ trong cùng một lĩnh vực đã có blogger nào đó đang làm tốt với loại nội dung văn bản, video thì tại sao bạn không hướng đến loại nội dung Podcast (âm thanh). Vì Podcast được dự đoán là sẽ phát triển rất mạnh trong những năm tới? Bạn có dám thử một điều gì mới không? Đó mới là câu hỏi cần trả lời!

Bạn nghĩ sao về công việc viết blog trong năm 2020 sắp tới đây? Bạn có dự định xây dựng một blog cho riêng mình?

0 0 vote
Đánh giá bài viết

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
30 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thai Donald
Thai Donald
Khách
10 tháng trước

Anh Ngọc cho hỏi là bài Blog của e bị Google Adsense cho là nội dung người lớn. Em đã xoá bài viết đó đi nhưng chưa xoá mả quảng cáo trong bài viết đó nên bay giờ Google Adsense đã yêu cầu phải hành động và đã hạn chế hiển thị quảng cáo trên trang. Mà khổ nỗi e đã xoá hẳn bài viết rồi. Anh Ngọc có cách nào xử lý ko ạ. E cảm ơn a

Tân
Tân
Khách
11 tháng trước

Cho mình hỏi 1 blog muốn tồn tại được trong năm 2020 với chỉ duy nhất 1 nguồn thu nhập từ adsense Việt Nam thì lượng truy cập (80% từ Google) nên là bao nhiêu visitor/ tháng ?

Tân
Tân
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

Cho nên mình mới hỏi “tồn tại” đó bạn. Chỉ cần khoảng 2tr/ tháng thôi. 🙂

Tân
Tân
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

Tuyệt vời quá 👍. Cám ơn bạn rất nhiều đã cho mình động lực nhé. Hi vọng năm sau sẽ có dịp khoe bạn thu nhập thuần viết blog của mình

Tan
Tan
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
7 tháng trước

Nhờ động viên của anh em đã bắt đầu vào đầu năm 2020, mất 4 tháng để đạt được con số gần 500 view/ ngày.

Nhưng số tiền kiếm thực tế lại là thế này : https://prnt.sc/rta83t

Cho em hỏi đó là do có vấn đề về nội dung và độ liên quan đến quảng cáo hay sao ạ?
Blog em về mảng công nghệ và game.

Sơn
Sơn
Khách
Reply to  Tân
11 tháng trước

Trang của mình nếu tầm 500-600 visitor/ ngày thì thu nhập adsense khoảng 10 usd/ ngày. Có trang 6000 visitor/ ngày thì thu nhập khoảng hơn 100 usd/ ngày. Site mình về mảng giáo dục. Thế nên cứ quyết tâm bạn nhé. Nếu site bạn có giá trị thì thu nhập sẽ xứng đáng.

Tan
Tan
Khách
Reply to  Sơn
11 tháng trước

Cám ơn bạn, mình đang xây dựng được 1 số bài. Tuy Facebook và Youtube mình đều có kênh riêng, nhưng khi viết bài lên website riêng với mình cảm giác trước giờ vẫn có cái gì đó nó thích nhẹ nhẹ thế nào 🙂

Võ Thanh Liêm
Reply to  Sơn
10 tháng trước

Bạn có thể cho mình tham khảo blog của bạn không?

Nguyễn Toàn
Nguyễn Toàn
Khách
11 tháng trước

Chào Ngọc,
Mình đang cài đặt Blog, cho mình hỏi là nên đăng ký Hosting uy tín ở đâu nhỉ?

Nguyễn Toàn
Nguyễn Toàn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

Tks bạn!

Toàn
Toàn
Khách
11 tháng trước

Chào Ngọc,
– Khi viết blog cần có hình ảnh để minh họa bài viết, vậy lấy các ảnh đó ở đâu để ko dính bản quyển hả bạn?
– Mình có ấn vào nút messenger trên web của bạn, add facebook của mình vào rồi mà ko chát dc với bạn, tại sao nhỉ/
Tks!

Toàn
Toàn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

Tks bạn!

Minh Tùng
Minh Tùng
Khách
11 tháng trước

Bạn có thể chia sẻ cách làm podcast trên Google Podcast không ạ? Cảm ơn bạn nhiều!

Đào Cáo
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

nhìn ảnh bên góc trên có vẻ già già đó a 🙂

Minh Quân
Khách
11 tháng trước

Bài viết của bạn rất hay và có giá trị. Cảm ơn bạn nhiều.

Fususu
Khách
11 tháng trước

Cám ơn Ngọc. Mà Podcast N nói ở đây mình làm trên Youtube, rồi embed vào blog thì google có tính không? Làm sao để google biết blog mình viết có cả audio nữa?

Giá Dung
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

Ngọc có thể nói rõ thêm về podcast cần lưu trữ trên host chuyên dụng là thế nào không? Nếu N có 1 bài chi tiết về việc này thì hay quá! Thanks N đã chia sẻ.

Trần Việt Anh
Khách
11 tháng trước

Tóm lại là 2020 tiếp tục viết blog.
Tập trung giải quyết vấn đề của mọi người.
Viết chuyên sâu.
Trở thành chuyên gia.
Trở thành người có ảnh hưởng.
Quan trọng nhất: là phải kiếm được thu nhập từ việc viết blog.
Anh Ngọc nhỉ!!!
Em chúc mừng anh vì bài viết rất hữu ích.

30
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.

Black Friday 2020 - Đang diễn ra
-> Giảm đến 80% (Trọn đời)