NĐR #41: Phát triển blog với 4 kế hoạch cụ thể & cách thực hiện

kênh podcast ngocdenroi

Bạn đang muốn phát triển blog hơn nữa?

Bạn tự hỏi cần phải làm gì? Lộ trình như thế nào để đưa blog của bạn lên một tầm cao mới?

Ở tập podcast này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn 4 kế hoạch cụ thể mà bạn cần phải xây dựng & thực hiện, đó là:

  1. Kế hoạch về nội dung
  2. Kế hoạch quảng bá & marketing
  3. Kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân – cộng đồng
  4. Kế hoạch tạo nguồn thu nhập – kiếm tiền từ blog

Hãy dành thời gian để nghe ngay podcast bên dưới đây để biết cách xây dựng và triển khai 4 kế hoạch này nhé!

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Tài nguyên hữu ích dành cho bạn:

Cám ơn vì bạn đã lắng nghe

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Nhạc intro...

Ngọc Đến Rồi: Làm thế nào để phát triển blog của bạn? Đây là một câu hỏi mà Ngọc nhận được hàng ngày và ngọc tin chắc rằng bất cứ ai đang sở hữu một blog, đang là một blogger cũng đang hàng ngày đi tìm câu trả lời đó cho chính mình. Trong tập podcast ngày hôm nay Ngọc sẽ chia sẻ với bạn cách để bạn có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi là làm sao có thể phát triển blog của bạn.

Giới thiệu: Xin các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi Podcast, một kênh podcast chuyên chia sẻ kỹ năng viết blog chuyên nghiệp. Cách biến blog đấy thành một doanh nghiệp online, thành sự nghiệp của bạn và cách cách để tạo thu nhập thụ động từ chính blog đó.

Ngọc Đến Rồi: Trở lại với chủ đề của tập podcast ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi là làm sao để phát triển blog của chúng ta theo thời gian? Thì chắc chắn đây là một câu hỏi lớn mà hầu hết chúng ta đều mong muốn khi chúng ta sở hữu một blog. Khi bạn thực sự muốn phát triển blog của bạn thì chắc chắn bạn sẽ phải có kế hoạch cho blog của bạn. Bạn muốn nó phát triển theo tháng, theo năm như thế nào? Các kế hoạch cụ thể nó ra làm sao? Bởi vì bạn đang muốn biến blog của bạn thành công việc, thành sự nghiệp cụ thể hơn là có thể tạo ra thu nhập thì buộc bạn sẽ phải có kế hoạch chi tiết cho nó.

Ngọc Đến Rồi: Vậy thì thiết kế hoạch đó là gì? nNgọt sẽ chia sẻ cho bạn 4 kế hoạch cụ thể mà bạn buộc sẽ phải làm, sẽ phải xây dựng và thực hiện để giúp cho blog của bạn phát triển. Ở trong tập podcast này chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 kế hoạch đó là gì nhé.

Ngọc Đến Rồi: Kế hoạch thứ nhất đó là kế hoạch về nội dung. Kế hoạch thứ hai là kế hoạch về quảng bá marketing cho blog và cho chính các nội dung đó. Kế hoạch thứ ba đó là kế hoạch xây dựng thương hiệu, xây dựng cộng đồng của bạn. Và kế hoạch cuối cùng, một thiết kế hoạch cũng rất quan trọng đó là kế hoạch tạo thu nhập hay còn gọi là kế hoạch về các nguồn thu nhập hay cụ thể là cách để có thể kiếm tiền từ blog của bạn.

Ngọc Đến Rồi: Ok! Bây giờ chúng ta sẽ đi vào từng kế hoạch cụ thể, thì trước hết khi mà bạn sở hữu một blog thì Ngọc luôn luôn đặt cái việc xây dựng kế hoạch phát triển nội dung lên hàng đầu. Bởi vì thực sự nội dung chính là trái tim của một blog! Bạn có thể có một cái blog với hình thức về giao diện đẹp về cả phần nhìn đẹp thế nhưng giá trị nội dung không có thì gần như blog của bạn cũng thực sự chỉ là một ngôi nhà hoang. Bởi vì không có lý do gì những người khác vào đến blog của bạn mà ở trong đấy không có nội dung, không có giá trị gì đó cho họ.

Ngọc Đến Rồi: Do vậy kế hoạch nội dung là một kế hoạch mà bạn buộc phải lập ra cho chính mình. Để thực hiện kế hoạch nội dung thì sẽ phải được xây dựng như thế nào? Với kinh nghiệm của Ngọc thì Ngọc sẽ đưa ra cho bạn các các câu hỏi như thế này: Bạn sẽ tập trung vào các loại nội dung gì ở trên blog của mình? Nó là chữ? Là hình ảnh hay video hoặc là podcast như thế này? Hay là tất cả các loại nội dung? Và tỉ lệ nội dung đấy sẽ chia ra như thế nào theo giai đoạn, thời gian?... Thậm chí bạn sẽ tập trung vào loại nội dung nhiều nhất? Đó là loại nội dung là chữ, là âm thanh hay là video?

Ngọc Đến Rồi: Và kinh nghiệm của Ngọc đối với một blog thì sẽ tập trung vào 3 loại nội dung và cũng là tập trung vào 3 giác quan của nhưng người theo dõi blog của bạn: Thứ nhất chính là đọc tức là phải bằng chữ viết. Thứ hai là xem, đó có thể là video hoặc hình ảnh. Thứ ba là cái giác quan nghe, chính là những tệp âm thanh, những kênh Podcast giống như bạn đang nghe tập podcast này. Và việc xây dựng nội dung nó cũng sẽ thay đổi theo thời gian, ví dụ ở trong thời gian đầu thì bạn sẽ có kế hoạch là một tuần bạn sẽ viết bao nhiêu bài viết? Tạo ra bao nhiêu tập podcast? Bạn phải có một con số cụ thể. Ngọc lấy ví dụ nếu bạn xác định một tuần có hai bài viết trên blog và xuất bản vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Vậy thì bạn sẽ phải có kế hoạch cụ thể cho giữa khoảng thời gian này bạn sẽ phải làm gì để đến ngày thứ 3 và thứ 7 có được các bài viết để đăng trên blog? Đấy chính là cái kế hoạch và hành động cụ thể để bạn tạo ra các nội dung của bạn.

Ngọc Đến Rồi: Tương tự như vậy với loại nội dung bằng podcast hay bằng video thì bạn sẽ phải lên kế hoạch cụ thể là thời gian bao lâu sẽ có một tập? Mỗi tập podcast, mỗi video ấy kéo dài trong thời gian bao nhiêu và thực sự bạn sẽ phải luôn luôn cam kết với kế hoạch nội dung của mình. Bạn cũng uôn luôn phải cập nhật, phải theo dõi tần xuất đăng tải nội dung theo nhu cầu của độc giả hoặc cũng có thể thay đổi phù hợp cho sự phát triển blog của bạn.

Ngọc Đến Rồi: Theo thời gian thì đó chính là cách bạn làm kế hoạch nội dung. Và tất nhiên kế hoạch vẫn là kế hoạch lớn mà bạn sẽ phải làm việc trên hành trình của mình bởi vì dù gì đi chăng nữa “content is king" tức là nội dung vẫn sẽ là Vua. Nội dung vẫn là trái tim ở trên Blog của bạn.

Ngọc Đến Rồi: Kế hoạch thứ 2 là kế hoạch mà bạn sẽ phải xây dựng một kế hoạch quảng bá, marketing cho blog của bạn, cho nội dung của bạn bằng cách nào? Marketing ở trên kênh nào? Và kênh nào sẽ là kênh marketing chính mà bạn sẽ lựa chọn? Đó là Facebook là Instagram hay là email marketing hay trên YouTube?... hoặc thậm chí là trên Google bằng cách là tập trung vào việc làm SEO? Tối ưu cho nội dung rank từ khoá trên trang kết quả tìm kiếm của Google?

Ngọc Đến Rồi: Thì từng kế hoạch này bạn cũng phải lựa chọn cái kênh chính cho từng thời điểm. Khi nào thì bạn sẽ tập trung vào kênh nào nhiều nhất? Ngọc lấy ví dụ ở trong thời gian đầu thì chắc chắn bạn sẽ phải làm việc rất nhiều để tạo ra các nội dung. Vậy thì hầu hết thời gian đầu chắc chắn có thể là tập trung vào việc marketing bằng phương pháp tối ưu nội dung để tiếp cận người dùng ở trên Google thông qua việc làm SEO. Thì đấy là cái kế hoạch trong thời gian đầu. Tuy nhiên đến thời gian sau khi bạn đã đạt được kế hoạch đấy thì có thể bạn sẽ phải chuyển qua kế hoạch làm marketing bằng xây dựng hệ thống email marketing. Hoặc thậm chí bạn phải sử dụng những kênh mạng xã hội, tức là có thể dùng Facebook hoặc thậm chí bạn lại phải chuyển hóa những loại nội dung mà bạn đã tạo ra chữ viết để biến nó thành video, thành âm thanh marketing ở trên những kênh khác?

Ngọc Đến Rồi: Như vậy thì kế hoạch nội dung bạn cũng nên chia theo các giai đoạn phát triển của blog thì nó sẽ rất phù hợp với các hành trình mà bạn phát triển blog của chính mình.

Ngọc Đến Rồi: Kế hoạch thứ 3 là kế hoạch là xây dựng thương hiệu và cộng đồng của bạn. Và khi bạn phát triển một blog thì chắc chắn buộc bạn sẽ phải làm thương hiệu và bạn sẽ phải xây dựng câu chuyện cá nhân của bạn. mục đích để bắt đầu tạo ra sợi dây kết nối với đọc giả của bạn. Đó là bước đơn giản nhất để bạn bắt đầu hình thành những thành viên đầu tiên ở trong chính “bộ lạc” và trong chính cộng đồng của chính mình. Và xin được nhắc lại nếu bạn muốn là một blogger thì bạn sẽ phải làm thương hiệu, đó là điều chắc chắn. Nếu như ai sở hữu một blog và muốn trở thành một blogger, muốn biến blog của mình thành một cái công việc thực sự, bạn muốn có cộng đồng, có những thành viên, có những fan hâm mộ cho chính mình thì buộc bạn sẽ phải tập trung vào làm thương hiệu và xây dựng câu chuyện cá nhân của bạn.

Ngọc Đến Rồi: Cách làm như thế nào? Thì bạn sẽ phải lên kế hoạch cho cách làm thương hiệu của riêng bạn. Ví dụ bạn sẽ phải viết một trang giới thiệu rất rõ ràng và thật hay. Phải có câu chuyện ở trong trang giới thiệu đấy hoặc bạn có thể thực hiện những cái bài guest post, tức là những bài đăng khách ở trên những blog khác trong cùng một lĩnh vực. Hoặc thậm chí bạn phải có kế hoạch để tham gia vào những chương trình podcast của những blogger khác.

Ngọc Đến Rồi: Hoặc chi tiết hơn bạn cũng cần có cả những kế hoạch cụ thể là phải mỗi một tuần bạn sẽ phải xây dựng những bài chia sẻ trên profile cá nhân facebook của mình hoặc đơn giản là kế hoạch bạn phải tương tác trả lời những bình luận trên những bài viết của bạn ở trên blog của chính bạn. Thì đây là cái cách mà bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể cho chính mình.

Ngọc Đến Rồi: Ngọc thấy rằng nếu muốn xây dựng cộng đồng và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn thì sẽ có hai cách và hai nơi bạn có thể làm tốt nhất. Thứ nhất là bạn làm trên chính những kênh của mình trước. Đó có thể là trên blog của bạn, trên profile facebook của chính mình. Trên những hội nhóm của bạn và do chính bạn tạo ra và đang sở hữu.

Ngọc Đến Rồi: Cách thứ hai là bạn có thể tiếp cận và bắt đầu xây dựng cộng đồng của mình ở những kênh khác. Ví dụ ở trong những nhóm facebook, trong những cộng đồng mà đã có sẵn đối tượng đọc giả mục tiêu của bạn. Bạn cũng nên tham gia vào đấy bắt đầu chia sẻ những cái giá trị để bắt đầu thu hút những thành viên về cộng đồng của riêng bạn. Đấy là 2 nơi mà bạn có thể nghĩ đến việc là xây dựng thương hiệu và cộng đồng.

Ngọc Đến Rồi: Tuy nhiên quay trở lại thì vẫn phải có kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng cộng đồng và thương hiệu của chính bạn.

Ngọc Đến Rồi: Kế hoạch quan trọng và cũng là kế hoạch cuối cùng đó là kế hoạch về việc xây dựng nguồn thu nhập hay còn gọi là chiến lược tạo ra thu nhập, hay còn gọi cụ thể là kiếm tiền từ blog của bạn bằng cách nào?

Ngọc Đến Rồi: Để làm được việc này thì chắc chắn bạn cần phải vẽ chân dung khách hàng của bạn một cách thật cụ thể. Để xác định “nỗi đau” của khách hàng là gì? Từ đấy bạn mới xác định được những sản phẩm, những dịch vụ để giúp giải quyết được vấn đề, giúp giải quyết nỗi đau của khách hàng.

Ngọc Đến Rồi: Đấy chính là cách mà để bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch nhằm tạo nguồn thu nhập. Ngoài ra bạn cũng phải có những chiến lược tạo thu nhập thật cụ thể, thì thông thường ở trên một blog chúng ta sẽ có ba cách lớn để tạo thu nhâp: Thứ nhất là tiền thu nhập từ quảng cáo, từ tài trợ. Thứ hai là từ affiliate marketing hay còn gọi là từ tiếp thị liên kết và thứ ba là nguồn thu nhập từ việc là bạn đóng gói và kinh doanh những sản phẩm dịch vụ của chính mình.

Ngọc Đến Rồi: Thì vấn đề lớn nhất cho kế hoạch xây dựng nguồn thu nhập trên blog tức là khi nào bạn nên bắt đầu thực hiện các chiến lược tạo thu nhâp? 3 tháng? 6 tháng hay sau một năm thì tôi bắt đầu áp dụng cách thứ nhất? Đó là cách nào? Đó là kiếm tiền bằng kiếm tiền với quảng cáo với Google Adsense hay là sau một năm tôi áp sẽ dụng tiếp thị liên kết hoặc thậm chí sau một trăm rưỡi thì tôi bắt đầu tung ra những các sản phẩm dịch vụ của chính mình?

Ngọc Đến Rồi: Tức là kế hoạch phải có khi lộ trình triển khai cụ thể cho từng cách một. Đây chính là các bước mà bạn sẽ phải xây dựng kế hoạch tạo nguồn thu nhập cho chính mình. Bởi vì phải có lộ trình, phải có cách cụ thể và có phương pháp cụ thể để tạo ra thu nhập thì lúc đấy bạn mới biết rõ ràng là ở thời điểm nào bạn sẽ áp dụng cách nào?

Ngọc Đến Rồi: Và cuối cùng Ngọc khuyên bạn đối với kế hoạch xây dựng nguồn thu nhập thì bạn không nên quên phương pháp Affiliate Marketing, Bởi vì hầu hết tất cả các blogger và theo kinh nghiệm Ngọc thấy đều áp dụng phương pháp Affiliate Marketing để tạo thu nhập. Đây luôn luôn là phương pháp dễ thực hiện nhất và có thể thực hiện đầu tiên bởi vì đối với affiliate marketing bạn không cần phải sở hữu sản phẩm, bạn chỉ cần học cách tạo ra nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ mà bạn muốn quảng bá sau đấy đặt vào đó một link tiếp thị liên kết và bạn bắt đầu có thể quảng bá các sản phẩm. Hơn nữa đấy là nguồn thu nhập thụ động thông qua phương pháp tiếp thị liên kết.

Ngọc Đến Rồi: Cuối cùng, dù gì đi chăng nữa thì nếu bạn muốn phát triển một blog và thật sự muốn biến nó thành công việc, thành sự nghiệp và thậm chí là có thể gọi là thành doanh nghiệp online của riêng bạn thì mục tiêu cuối cùng bạn vẫn phải đóng gói được những sản phẩm dịch vụ của riêng mình.

Ngọc Đến Rồi: Khi có sản phẩm dịch vụ của riêng bạn thì thực sự nguồn thu nhập của bạn nó mới là nguồn thu nhập ổn định nhất!

Ngọc Đến Rồi: Như vậy đây chính là nội dung mà Ngọc muốn chia sẻ cho bạn và tổng kết lại ở trong podcast này thì Ngọc muốn chia sẻ cho bạn 4 kế hoạch mà bạn sẽ phải xây dựng. Thứ nhất đó là kế hoạch xây dựng nội dung cho blog. Kế hoạch thứ hai là kế hoạch quảng bá và marketing cho các nội dung đó. Kế hoạch thứ ba đó là kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân và xây dựng cộng đồng của bạn. Kế hoạch thứ 4 cũng là kế hoạch cuối cùng đó là kế hoạch về việc tạo ra nguồn thu nhập, kế hoạch kiếm tiền từ blog.

Ngọc Đến Rồi: Đây là 4 cái kế hoạch mà chắc chắn bất cứ một blogger nào cũng phải xây dựng, cũng phải áp dụng thành công trên hành trình xây dựng blog cho riêng mình.

Ngọc Đến Rồi: Vin cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe và nếu như bạn có thêm những câu hỏi hoặc thậm chí có những kinh nghiệm thì nhớ chia sẻ thêm trong việc xây dựng phát triển kế hoạch để giúp cho blog ngày càng phát triển hơn. Hãy để lại bình luận của bạn ở trên blog Ngọc Đến Rồi chấm Com bạn nhé!

Ngọc Đến Rồi: Xin cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe!

Nhạc outro...

powered by
5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
7 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng
Hoàng
Khách
1 năm trước

Anh ngọc cho em hỏi ? em mới cài plugin comment giống website của anh mà em ko biết vào đâu để đổi Guest == > Khách , Author ==> Tác giả . Anh ngọc chỉ giúp em với, em cảm ơn anh !

Hoàng
Hoàng
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Em đã làm được theo hướng dẫn của anh. Em cảm ơn anh ngọc nhiều. Chúc anh và website ngày càng phát triển!

Nguyen Ngoc Dinh
Khách
1 năm trước

Cảm ơn a Ngọc, hy vọng có thể kết nối với a và mọi người qua Facebook. https://www.facebook.com/ngocdinh.net.

Phan đức hải
Phan đức hải
Khách
1 năm trước

Xin chân thành cảm ơn sự chia sẻ của anh Ngọc.

7
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.