NĐR #45: Cách chọn chủ đề blog có lợi nhuận đơn giản với trò chơi “4 vòng tròn”

kênh podcast ngocdenroi

Tìm được một chủ đề viết blog không khó.

Nhưng để tìm được một chủ đề viết blog lâu dài & thực sự tạo ra thu nhập thì… rất khó!

Nhiều người (và ngay cả Ngọc) thường nói rằng: Hãy viết blog với một chủ đề mà bạn thật sự đam mê!

Nhưng trên thực tế đôi khi có những đam mê không tạo ra được lợi nhuận, hoặc không đủ lợi nhuận để có thể viết blog một cách lâu dài, viết blog chuyên nghiệp!

Về cơ bản nếu bạn muốn trở thành một blogger toàn thời gian, có thể kiếm được tiền từ blog, viết blog như một công việc thực sự thì ngoài yếu tố đam mê bạn cần xác định thêm 3 yếu tố như:

  • Chủ đề blog của bạn phải tồn tại lâu dài
  • Chủ đề blog của bạn phải thật cụ thể
  • Chủ đề blog của bạn phải tạo ra dòng tiền

Vậy làm sao, có cách nào để tìm ra một chủ đề blog hội đủ các yếu tố trên?

Trong tập podcast này Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn cách để xác đinh được chủ đề blog như thế thông qua trò chơi “4 vòng tròn”.

Ngoài ra bạn cũng sẽ biết được 5 bước cơ bản để kiểm tra chủ đề blog của chính mình có tiềm năng? Có lợi nhuận? Có tồn tại trên thị trường hay không?

Hãy dành thời gian để nghe và thực hành theo podcast này nhé!

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Tài nguyên hữu ích dành cho bạn:

Cám ơn vì bạn đã lắng nghe

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Nhạc intro…

Ngọc Đến Rồi: Làm thế nào để tìm ra được một chủ đề blog phù hợp nhất với bạn và thực sự nó phải là một chủ đề mà có thể tạo ra lợi nhuận? Tức là chủ đề blog có thể tạo ra thu nhập và có thể kiếm tiền? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn khi chuẩn bị bắt tay vào xây dựng một blog và đang muốn trở thành một blogger, đang muốn xây dựng cho mình một blog cá nhân luôn luôn đặt ra.

Ngọc Đến Rồi: Trong tập podcast này Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn cách để có thể tìm ra được một chủ đề blog không những phù hợp nhất với bạn nhưng nó phải là một chủ đề blog thực sự có lợi nhuận đối với bạn.

Ngọc Đến Rồi: Xin chàocác bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi’ Podcast, một podcast kênh chuyên hướng dẫn bạn kỹ năng viết blog chuyên nghiệp. Cách biến blog đó thành một doanh nghiệp online, cách để có thể xây dựng những nguồn thu nhập thụ động từ chính blog đấy.

Ngọc Đến Rồi: Quay trở lại với chủ đề podcast ngày hôm nay đó là làm sao để tìm ra được một chủ đề blog mà bạn có thể viết lâu dài, có thể xây dựng nó và có thể tạo ra được lợi nhuận? Thì trước tiên Ngọc muốn chia sẻ với bạn một trò chơi mang tên “4 hình tròn”. Với trò chơi này bạn sẽ dễ dàng tìm ra được một chủ đề blog phù hợp nhất với bạn và chắc chắn nó sẽ tạo ra lợi nhuận.

Ngọc Đến Rồi: Trước tiên hãy lấy ra một tờ giấy và sau đó vẽ 4 vòng tròn lồng vào nhau, tức là 4 vòng tròn khi được lồng vào nhau thì nó sẽ xuất hiện một điểm chung giữa 4 vòng tròn đấy. Bây giờ ở vòng tròn thứ nhất hãy giúp Ngọc liệt kê những cách kỹ năng và những đam mê của bạn. Nhớ liệt kê ưu tiên thứ tự từ cao đến thấp, tức là những kỹ năng và những đam mê nào mà bạn cảm quan trọng nhất, hãy xếp nó lên trên cùng. Vòng tròn thứ hai hãy thử hỏi và viết ra xem kỹ năng và những đam mê mà bạn vừa liệt kê ở vòng tròn thứ nhất nó có thực sự tồn tại mãi mãi hay không? Hay nó chỉ là một cái kỹ năng hay là một cái đam mê mà nó đang ở xu hướng nhất thời? Đang chỉ là một trend nhất thời?

Ngọc Đến Rồi: Ở vòng tròn thứ 3, hãy đặt câu hỏi là thực sự đam mê và kỹ năng này nó có cụ thể hay không? Tức là một đam mê & kỹ năng đó phải thật chi tiết. Bạn không thể nói chung chung là bạn thích làm đẹp được. Bạn cần xác định cụ thể kỹ năng, đam mê của bạn ở trong cái thị trường làm đẹp đấy là gì? Hãy cụ thể nó ra, ví dụ bạn rất thích chăm sóc về da, bạn có nhiều kỹ năng đam mê để làm sao giúp những người khác hoặc chính bạn chăm sóc da mặt.

Ngọc Đến Rồi: Hoặc một ví dụ khác, kỹ năng đam mê của bạn cụ thể là bạn rất yêu thích thời trang và bạn luôn luôn nghiên cứu về thời trang. Tóm lại ở vòng tròn thứ 3 này hãy xác định thật thật cụ thể cái kỹ năng đam mê đấy là gì? Gọi tên chính xác ra. Hãy chuyển sang vòng tròn cuối cùng…

Ngọc Đến Rồi: Tức là vòng tròn thứ tư, hãy trả lời câu hỏi là cái kỹ năng đam mê này có thực sự có thể tạo ra lợi nhuận? Tức là ở trên thị trường mọi người có sẵn sàng trả tiền cho tiệm cái kỹ năng và đam mê của bạn hay không? Lấy ví dụ nếu như bạn yêu thời trang thì chắc chắn là mọi người sẵn sàng luôn luôn dành một khoản thu nhập để mua những sản phẩm thời trang, để làm đẹp cho bản thân. Đây là một lợi thế, vậy thì thời trang có tồn tại mãi mãi không? Đó chính là cái câu trả lời cho phòng tròn thứ hai, thực sự thời trang luôn luôn tồn tại với con người, và thời trang là một cái vấn đề cũng rất rất cụ thể. Tuy nhiên ở trong lĩnh vực thời trang, bạn hãy tự tìm trong thời trang bạn đang đi theo cái phong cách thời trang nào? Thời trang cho người gầy hay thời trang cho người béo?

Ngọc Đến Rồi: Khi trả lời hết các câu hỏi này cũng chính là bạn đã tìm ra câu trả lời cho cả 4 cái vòng tròn bên trên. Khi đã liệt kê được 4 vòng tròn bây giờ hãy chú ý đến cái điểm chung ở giữa bốn vòng tròn này, nó chính là cái chủ đề tốt nhất & phù hợp nhất. Nó là chủ đề blog có thể tạo ra lợi nhuận cho bạn đấy! Đây chính là chủ đề blog mà bạn sẽ theo đuổi và nó rất tiềm năng nếu như bạn xây dựng một blog.

Ngọc Đến Rồi: Đó chính là ý nghĩa của trò chơi “4 vòng tròn", Ngọc nghĩ rằng tất cả mọi người nên áp dụng trò chơi này để tìm ra được chủ đề xây dựng blog tốt nhất cho mình, một blog có lợi nhuận ở trong tương lai.

Ngọc Đến Rồi: Tiếp theo, sau khi bạn đã tìm ra được chủ đề bằng trò chơi 4 vòng tròn thì sẽ có thêm 5 bước để bạn kiểm tra lại và xác định thực sự xem chủ đề đấy có phù hợp hay không một lần nữa. Bây giờ bạn sẽ có 5 bước như sau, Ngọc khuyên bạn hãy lấy thêm một tờ giấy nữa và bắt đầu biết ngay 10 ý tưởng bài viết. Tức là nếu như ngày mai bạn có một blog thì bạn có thể viết 10 bài viết về chủ đề gì?

Ngọc Đến Rồi: Sau khi có được 10 ý tưởng cho bài đăng trên blog, bạn hãy tìm ra giúp Ngọc trong 10 chủ đề bài đăng đấy một cái từ khóa chung nhất. Tức là xác định một vấn đề, một từ khoá nổi bật nhất mà bạn nhìn thấy ở 10 bài đăng này là gì?

Ngọc Đến Rồi: Bước thứ ba, hãy mang từ khóa này lên trên công cụ tìm kiếm của Google. Nhập nó vào trang tìm kiếm của Google và kiểm tra xem là hiện nay có bao nhiêu kết quả đang tìm kiếm cho từ khóa mà bạn vừa tìm ra được. Ngoài ra bạn có thể dùng công cụ Google Keyword Planer hoặc những công cụ nghiên cứu từ khóa khác nữa. Tiếp theo hãy mang cái từ khóa mà bạn vừa tìm ra được ở 10 ý tưởng bài viết và nhập vào Google Trend để xem xu hướng nó tăng hay giảm? Hoặc là sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa để xem trung bình mỗi một tháng hiện nay cái từ khóa đấy có bao nhiêu người đang tìm kiếm tiếp?

Ngọc Đến Rồi: Tiếp theo bạn hãy nhìn cái kết quả trả về ở trên Google khi bạn nhập cái từ khóa đấy vào, nếu như từ khóa đấy trả về nhiều kết quả quảng cáo ở trên Google thì chứng tỏ chủ đề của bạn nó có lợi nhuận. Bởi vì sao? Bởi vì tất cả những doanh nghiệp đang sẵn sàng trả tiền cho Google để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ liên quan đến chủ đề từ khóa mà bạn đang tìm kiếm cho chính mình. Điều này chứng tỏ ở trên thị trường có sản phẩm, có dịch vụ và khách hàng đang sẵn sàng trả tiền cho những sản sản phẩm, dịch vụ đấy. Vì thế nó mới xuất hiện những cái quảng cáo.

Ngọc Đến Rồi: Điều này chứng tỏ ở trên thị trường có nhu cầu cho sản phẩm, dịch vụ ở lĩnh vực này hoặc mọi người đang sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ liên quan đến chủ đề blog của bạn.

Ngọc Đến Rồi: Tiếp theo, bây giờ hãy giúp Ngọc thực hiện một bước nữa. Tức là thu hẹp chủ đề mà bạn vừa tìm kiếm ra được bằng các từ khóa đấy càng nhỏ càng tốt. Ví dụ bạn tìm ra được chủ đề về sức khỏe cho phụ nữ, thì hãy hỏi cụ thể là sức khỏe của phụ nữ là gì? Nó là giảm cân? Là làm đẹp? Vậy thì giảm cân làm đẹp cũng có rất nhiều cách, hãy thu hẹp hơn nữa chủ đề giảm cân làm đẹp bằng cách xác định các cách giảm cân làm đẹp cụ thể hơn mà bạn am hiểu. Ví dụ bằng phương pháp Yoga, hay phương pháp thực dưỡng? Thì lúc này cái chủ đề của bạn chính là xây dựng một cái blog mà nó liên quan đến lĩnh vực về Yoga & lĩnh vực về về ăn uống theo phương pháp thực dưỡng.

Ngọc Đến Rồi: Ok! Bây giờ bạn đã có một chủ đề rất nhỏ và rất cụ thể trong lĩnh vực giảm cân làm đẹp. Nó hướng tới thị trường là sức khỏe cho phụ nữ! Quay trở lại bốn cái vòng tròn bên trên xem thực sự có phải là lĩnh vực Yoga, thực dưỡng nó có phải là đam mê? Có cụ thể và nó có thị trường? Có lợi nhuận cho bạn hay không?

Ngọc Đến Rồi: Nếu 5 bước này mà cho kết quả đồng nhất với cái 4 cái vòng tròn kia thì cái chủ đề về Yoga và thực dưỡng cho phụ nữ nod chính là cái chủ đề mà bạn có thể theo đuổi để xây dựng các blog của mình. Có thể xây dựng một blog có lợi nhuận và rất phù hợp với đam mê sở thích của bạn.

Ngọc Đến Rồi: Ok! Đây là những cách để giúp bạn có thể xác định được chủ đề blog. Tuy nhiên Ngọc có một gợi ý thêm là: tất cả những chủ đề blog mà có thể đi với bạn lâu dài và có thể tạo ra thu nhập tốt nhất thì hầu hết sẽ nằm ở mở trong ba lĩnh vực chính. Thường mọi người sẽ gọi là những cái Mega Blog Niche, tức là những chủ đề lớn nằm trong những thị trường dễ tạo ra lợi nhuận.

Ngọc Đến Rồi: Cái chủ đề thứ nhất là chủ đề blog mà nằm trong lĩnh vực về sức khỏe, chủ đề thứ hai là những blog nằm trong lĩnh vực về tài chính, chủ đề thứ ba là những blog mà nằm trong chủ đề cái mối quan hệ. Đây chính là 3 Mega Blog Niche, bởi vì con người thì luôn luôn cần khỏe ,cần thức ăn, cần chỗ ở cần tình yêu tức là cần những mối quan hệ. Đây chính là những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Do vậy những lĩnh vực ví dụ như là yoga, dinh dưỡng, thể hình hoặc là nhà cửa đời sống hoặc là những chủ đề ở trong lĩnh vực tài chính như đầu tư cổ phiếu, đầu tư nhà đất hoặc là phát triển bản thân, làm giàu... Hoặc là những cái chủ đề nằm trong các mối quan hệ thì có thể là hẹn hò hoặc là sinh lý…

Ngọc Đến Rồi: Hầu hết các blog có thể tạo lợi nhuân tốt nhất đều nằm tronng các lĩnh vực rất lớn đó là sức khỏe, tài chính và các mối quan hệ. Tuy nhiên còn một chủ đề mà Ngọc tạm thời gọi nó là những chủ đề nằm trong “niềm đam mê kỳ quặc”. Tức là những chủ đề mà nó không phải là những nhu cầu thiết yếu thực sự trong đời sống của con người. Lấy ví dụ như đam mê du lịch. Du lịch có phải là một cái chủ đề mà rất nhiều người xây dựng blog không? Câu trả lời là có! Nó có thể tạo ra lợi nhuận hay không? Có tạo ra lợi nhuận. Nhưng cái chủ đề này nó nằm trong chủ đề niềm đam mê kỳ quặc, tức là đối với con người thì họ có thể đi du lịch cũng được hoặc họ không đi du lịch thì họ cũng không sao cả.

Ngọc Đến Rồi: Ngược lại con người thì phải luôn luôn có sức khỏe, phải có tài chính, phải có mối quan hệ thì mới tồn tại được. Thế nhưng con người mà không đi du lịch thì họ vẫn có thể tồn tại được, không sao cả. Thêm một ví dụ về chủ đề blog “niềm đam mê kỳ quặc", đó là những người mà đam mê xe cổ, thích sưu tầm những cái xe cộ. Thì đây có phải là một chủ đề để phát triển blog có lợi nhuận không? Và nó có thực sự tiềm năng hay không thì Ngọc không dám chắc. Chủ đề liên quan đến xe cổ là một cái chủ đề khó có thể tạo ra lợi nhuận bền vững cho bạn bởi vì đam mê xe cổ là một chủ đề nằm trong niềm đam mê kỳ quặc. Và đôi khi nó chỉ làm cái đam mê mà có cũng được, không có cũng không sao. Nó thực sự không phải là điều thiết yếu với con người, do vậy nếu như bạn theo đuổi cái chủ blog này thì Ngọc nghĩ rằng có khả năng là rất khó để tạo ra thu nhập bền vững và mục tiêu lâu dài rất khó để phát triển nó thành một doanh nghiệp online thực sự.

Ngọc Đến Rồi: Đây chính là những cách để bạn có thể xác định được một chủ đề blog cho chính mình. Thực sự tìm ra được một cái chủ đề blog không khó, thế nhưng tìm ra được một chủ đề blog mà phù hợp với bạn. Để bạn có thể đi lâu dài với nó và cái chủ đề blog đấy thực sự để có lợi nhuận, có thể biến nó thành một cái doanh nghiệp online, tạo ra những cái dòng thu nhập bền vững ở trên Internet thì thực sự rất khó.

Ngọc Đến Rồi: Do vậy trước khi quyết định chọn một chủ đề blog cho chính mình thì Ngọc khuyên bạn nên áp dụng những chia sẻ ở trong tập podcast ngày hôm nay. Ngọc xin nhắc lại, hãy thực hiện trò chơi 4 vòng tròn bằng cách liệt kê tất cả những cái đam mê. Xác định xem những đam mê đấy nó có cụ thể hay không? Nó có thực sự tồn tại ở trên thị trường lâu dài không? Và thực sự tất cả những cái đam mê, những kỹ năng đó nếu nó đã tồn tại, nó đã cụ thể rồi thì hãy xem nó có lợi nhuận, có khả năng tạo ra dòng thu nhập cho bạn hay không?

Ngọc Đến Rồi: Khi thực hiện bài tập 4 vòng tròn lồng vào nhau bạn sẽ tìm ra được chủ đề blog phù hợp và có lợi nhuận dành cho bạn. Ngoài ra sau đấy hãy thực hiện tiếp cho Ngọc một bước kiểm tra nữa đó là thực hiện 5 bước tiếp theo bằng cách viết ngay 10 ý tưởng bài đăng blog mà bạn có thể viết ngay cào ngày mai. Từ 10 cái ý tưởng bài đăng đấy tìm ra một cái từ khóa chung nhất cho 10 ký tưởng đó, sau đấy dùng những công cụ như Google Trend, Google Keyword... Hoặc là những cái công cụ nghiên cứu từ khóa khác để tìm kiếm xem mức độ quan tâm hàng tháng, hàng năm đang tăng trưởng hay giảm đi. Hoặc cụ thể nó được tìm kiếm bao nhiêu lầm ở trên internet, xem mọi người có thực sự tìm kiếm nó nhiều hay không?

Ngọc Đến Rồi: Sau đấy thu hẹp chủ đề đó càng nhỏ càng tốt tức là bạn đang tìm ra cái thị trường nghách ở trong một chủ đề lớn, tiếp theo kiểm tra xem mọi người có sẵn sàng trả tiền cho chủ đề này hay không? Bằng cách tìm những sản phẩm, những dịch vụ mà mọi người đang bán hoặc các doanh nghiệp khác đang kinh doanh ở trên internet. Nếu như có sản phẩm, có dịch vụ đang được bán, đang được quảng cáo ở trên Internet thì đó chính là cái chủ đề phù hợp và có thể tạo ra lợi nhuận dành cho bạn.

Ngọc Đến Rồi: Xin cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe podcast này và cách của bạn đang tìm chủ đề blog như thế nào? Kinh nghiệm của bạn khi xác định một chủ đề blog có lợi nhuận của bạn ra sao? Hãy chia sẻ thêm hoặc bạn có thể đặt thêm những câu hỏi để chúng ta có thể thảo luận thêm về việc tìm chủ đề blog có lợi nhuận bạn nhé!

Ngọc Đến Rồi: Xin cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe!

Nhạc outro...

powered by
5 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
4 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
ngọc
ngọc
Khách
1 năm trước

A ngọc cho e hỏi vấn đề ngoài lề xíu, là tiếp thị liên kết ạ. E đăng ký chiến dịch Tiki, mà 3 hôm rồi chẳng thấy họ phê duyệt. Vậy có cách nào để liên lạc với họ để phê duyệt cho mình ko nhỉ. Trước kia e được phê duyệt rồi, bữa nay vào xem thì ko đc phê duyệt nữa. Đăng ký lại chiến dịch thì giờ ko đc phê duyệt.

long
Khách
1 năm trước

cảm ơn anh ngọc, em viết về chủ đề tập gym, em mới viết được gần 4 tháng. Traffic em thi thoảng đến từ cốc cốc, dưới 20 lượt/ ngày. Như vậy có phải ít không ạ? em cũng viết được hơn 30 bài r ạ.

4
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.