Đây là 5 sai lầm sẽ khiến bạn không kiếm được tiền từ công việc viết blog!

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Ngọc muốn thành thật với bạn một điều rằng, hầu hết các blogger đều không kiếm được tiền!

Và hầu hết các blogger từ bỏ công việc viết blog… sau 6 tháng!

Lý do vì sao vậy? Có phải viết blog kiếm tiền là quá khó?

Chính xác! Đây là công việc rất khó khăn.

Nhưng ngược lại sẽ vô cùng thú vị… nếu bạn vượt qua được 6 tháng và bắt đầu tận hưởng cảm giác… woa!!! Viết blog có thể giúp bạn kiếm tiền trong khi ngủ!

Trong một bài viết trước đây Ngọc đã chia sẻ về 5 cách giúp kiếm tiền từ blog nhưng ở bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn 5 sai lầm sẽ khiến bạn không kiếm được tiền từ công việc viết blog.

Nếu bạn là một blogger, vậy hãy xem bạn có mắc những sai lầm sau đây không nhé? Nếu có một trong số đó, rất có thể đó chính là lý do bạn không kiếm được tiền từ blog của mình.

Sai lầm # 1: Bạn đang tập trung vào mình mà quên đi độc giả của bạn

Phần lớn mọi người đến blog của bạn không phải vì họ quan tâm đến bạn là ai? Viết gì?…

Họ quan tâm một điều duy nhất đó là: Bạn và blog của bạn có giúp họ giải quyết vấn đề họ đang gặp phải không?

Họ gặp vấn về sức khoẻ, họ đang đối mặt với bệnh tiểu đường vì thế họ đến blog của bạn để tìm kiếm sự giúp đỡ và học làm sao để sống chung với bệnh tiểu đường. (nếu blog của bạn viết về tiểu đường)

Họ không có 1 blog và đã 6 tháng rồi họ chưa kiếm được một đồng nào từ blog vì thế tìm đến blog của bạn xem có cách nào để kiếm được tiền hay không? (nếu blog của bạn viết về hướng dẫn cách kiếm tiền từ blog)

Do đó, nếu bạn đang giúp độc giả của bạn bằng cách cung cấp cho họ giải pháp mà họ đang quan tâm thì càng ngày họ sẽ càng gắn bó và giới thiệu blog của bạn với những người khác nữa.

Nhưng hầu hết các blogger không hiểu được điều này, họ quá tập trung vào chính mình mà quên đi độc giả của họ. Đó chính là kiểu viết blog của cách đây 10 năm, tức là bạn viết về chính mình, viết hôm nay gặp chuyện gì, ăn gì, ở đâu. Viết về con chó, con mèo của bạn, nó ăn gì, sinh nhật ngày nào…

Đó là kiểu viết blog cho vui chứ không phải viết blog để kiếm tiền!

Vì thế nếu muốn viết blog để kiếm tiền hãy quên mình đi, quên con chó, con mèo của bạn đi và tập trung viết cho độc giả của bạn và viết về con chó, con mèo của họ ấy!

Sai lầm #2. Bạn không kết nối được với độc giả của bạn

Thật vậy, viết blog đòi hỏi một sự kết nối rất lớn.

Người đọc cần biết ai là người đứng sau blog này? Câu chuyện của họ là gì? Có lý do nào đó khiến họ cần phải đọc và nghe những lời khuyên từ bạn?

Kinh nghiệm của Ngọc cho thấy bạn sẽ nhanh chóng trở thành một một blogger được tin cậy và yêu mến nếu bạn sẵn sàng chia sẻ câu chuyện cá nhân của bạn. Câu chuyện đó có thể được mô tả trong trang giới thiệu trên blog hay trong từng bài viết hàng ngày của bạn, ngay cả cách bạn xưng hô với độc giả của bạn nữa.

Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng, Ngọc luôn dùng từ “bạn” thay vì “các bạn” trong tất cả các bài đăng. Với cách xưng hô này người đọc luôn cảm thấy bạn đang nói chuyện với duy nhất 1 người, viết cho chỉ riêng họ.

Dùng tên riêng của bạn để thay cho từ “tôi” cũng là một cách giúp tăng sự kết nối (ví dụ như Ngọc), nếu không dùng tên riêng thì hãy dùng từ “tôi” “mình”, đừng bao giờ dùng từ “chúng tôi”.

Khi bạn dùng từ “chúng tôi” độc giả của bạn sẽ cảm thấy họ đang “đối mặt” với một nhóm người và họ có cảm giác bạn đang không thật sự chịu trách nhiệm về những gì bạn chia sẻ.

Tóm lại, giữ kết nối tốt sẽ giúp gia tăng niềm tin và khi đã có niềm tin thì việc bạn giới thiệu hay bán một thứ gì đó cho họ để kiếm tiền là việc rất đơn giản.

Sai lầm #3: Bạn quá nôn nóng để kiếm tiền

Đây là một sai lầm phổ biến!

Hầu hết ở thời điểm hiện tại tất cả chúng ta lập ra blog với mục tiêu để kiếm tiền!

Điều đó hoàn toàn không sai, nhưng sẽ thất bại nếu bạn quá nôn nóng để kiếm tiền khi mà blog của bạn còn quá mới, chưa cung cấp đủ giá trị và chưa xây dựng đủ niềm tin cho nhóm độc giả mục tiêu của bạn.

Ngọc dám cá với bạn rằng rất khó để kiếm tiền trong 3 tháng đầu tiên và càng khó hơn nếu trong 3 tháng đó bạn chưa có được ít nhất 20 bài viết thật sự có giá trị.

Còn nếu có chỉ là sự may mắn!

Do vậy Ngọc thật sự khuyên bạn nếu…

bạn đang cần một giải pháp kiếm tiền nhanh thì công việc xây dựng một blog sẽ không phải là một lựa chọn cho bạn.

Nhưng nếu…

bạn muốn giúp đỡ mọi người, muốn một giải pháp kiếm tiền bền vững, thụ động và thực sự thú vị thì viết blog là một giải pháp tuyệt vời.

Sai lầm #4: Bạn không thực sự hiểu độc giả của bạn quan tâm đến điều gì?

Bạn sẽ không kiếm được tiền từ blog của mình, nếu bạn không thật sự hiểu độc giả của bạn.

Để viết những gì thực sự quan trọng đối với độc giả của bạn, bạn cần phải hiểu họ thật rõ và dưới đây sẽ là 2 cách để bạn hiểu họ hơn:

 1. Nếu bạn đang là một blogger và viết về chủ đề kiếm tiền online, hãy lắng nghe những gì mà người đọc phản hồi với bạn qua email, bình luận trên bài đăng và sử dụng nó để xây dựng ý tưởng nội dung. Bạn cũng có thể tham gia các hội nhóm, diễn đàn để xem họ đang thảo luận về vấn đề gì?
 2. Nếu bạn đang xây dựng một danh sách email, hãy thiết lập một chuỗi email tự động và kết nối với họ thông qua câu chuyện của bạn và đừng quên đặt ra những câu hỏi.

Cá nhân Ngọc thỉnh thoảng hay đặt ra những câu hỏi như “Khó khăn nhất trong việc kiếm tiền online của bạn là gì?” “Điều gì khiến bạn không thể viết blog và kiếm tiền từ nó?… và thông thường sau những email như vậy Ngọc nhận được rất nhiều phản hồi và đây chính là cách để Ngọc xây dựng nội dung bài viết nhắm đúng đến vấn đề của độc giả.

Một số phản hồi mà Ngọc hay nhận được nhiều nhất đó là:

 1. Không biết làm thế nào để bắt đầu xây dựng một blog
 2. Không biết viết về điều gì, viết ra sao để thu hút người đọc
 3. Không biết làm thế nào để kiếm tiền từ blog
 4. Cần rất nhiều sự hỗ trợ về kỹ thuật để phát triển một blog

Từ những vấn đề này Ngọc dễ dàng đưa ra các giải pháp như:

 1. Hướng dẫn cách tạo một blog trong 20 phút hoặc cách nhận tên miền miễn phí và tạo blog từ A đến Z
 2. Hướng dẫn viết bài review hoàn hảo hay 50 mẹo SEO dành cho blogger
 3. 5 cách kiếm tiền từ blog
 4. 6 thiết lập cần làm ngay sau khi cài đặt blog của bạn

Tất cả những điều đó hoàn có được từ việc đặt câu hỏi, hiểu độc giả và mục tiêu cuối cùng là để biết họ đang gặp vấn đề gì, từ đó giúp họ giải quyết ngay vấn đề đó thông qua nội dung trên blog!

Sai lầm #5: Bạn nghĩ rằng blog đã đủ lưu lượng truy cập

Vì thế bạn không tiếp tục viết bài và tìm cách tăng lưu lượng truy cập nữa.

Tức là bạn cảm thấy hài lòng với mức thu nhập và lưu lượng truy cập hiện tại!

Tin buồn là bạn sẽ từ từ mất hết lưu lượng truy cập và giảm (hoặc mất hết) thu nhập nếu bạn ngừng cập nhật nội dung!

Có một công thức quan trọng nhất trong việc viết blog kiếm tiền đó là: Good Content -> More Traffic -> Make More Money

xay dung noi dung thu hut traffic de ban hang

Do đó bạn cần có kế hoạch viết thường xuyên, mục tiêu là để cho người đọc cảm giác blog của bạn vẫn đang “sống” hàng ngày!

Đừng để blog chết!

Một số cách khác để bạn có thể gia tăng lưu lượng truy cập hàng ngày đó là:

Lời kết

Trên đây là 5 sai lầm khiến bạn không không kiếm được tiền từ blog dù đã cố gắng viết, cố gắng làm việc. Hãy ghi nhớ những sai lầm này để tránh nhé, 5 sai lầm đó chính là:

 1. Bạn đang viết về bản thân quá nhiều mà quên đi độc giả của bạn
 2. Bạn không kết nối được với độc giả của bạn
 3. Bạn quá nông nóng để kiếm tiền
 4. Bạn không thực sự hiểu độc giả của bạn quan tâm đến điều gì
 5. Bạn nghĩ rằng blog đã đủ lưu lượng truy cập và để blog “chết”

Có ích cho bạn: 3 năm viết blog – Hành trình thú vị nhất & 3 điều mà tôi muốn chia sẻ với bạn!

Bạn có nhận thấy mình đang mắc vào bất cứ một trong những sai lầm này không?

0 0 vote
Đánh giá bài viết

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
47 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Bùi Thanh Hoài
Khách
1 năm trước

cám ơn thông tin của bạn

Bùi Văn Thiêm
Khách
1 năm trước

Hay quá. Mình cũng không hay viết Blog lắm. Nhưng thỉnh thoảng cũng hay đọc Blog để có thể tự rút kinh nghiệm và phát triển bản thân. Hơn thế nữa là hiểu đời và hiểu người. Hôm nay mới biết tới bài viết của A. Thấy những điều anh viết rất tâm huyết.
Chúc anh sức khỏe và thành công.

Kim Anh
Kim Anh
Khách
1 năm trước

Xin chào! Rất mong bạn tư vấn cho tôi một vấn đề như sau. Tôi rất mê viết Blog. Hiện tại tôi có một trang của riêng mình, một trang Fanpage khá nhiều fan. Chủ đề tôi viết chỉ dành cho phụ nữ, về tình yêu, gia đình, công việc… Đối tượng fan của tôi chủ yếu là từ 24 – 35 tuổi, nữ giới, tư tưởng đổi mới, hiện đại. Họ thích chia sẻ những câu chuyện về tình yêu, gia đình, sách. Vậy thì cách kiếm tiền từ blog như thế nào là hợp lý nhất và hiệu quả nhất. Thanks!

Lê Hiền
Khách
2 năm trước

Thật tuyệt vời tôi đã ghé thăm blog của bạn nhiều lần nhưng thật sự lần này tôi mới comment ở đây, thật sự những bài viết của bạn rất tốt về nội dung cũng như những trải nghiệm mà bạn đã chia sẻ thực tế. Chúc bạn nhiều sức khỏe

Trân trọng!

Lê Hiền
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Thanks cho phép mình đặt link web bạn trên blog mình nhé!

Hoàng Duẩn
Khách
2 năm trước

Anh Ngọc thân mến, thời gian qua e đã đọc sách của a rất nhiều lần. Nhưng e vẫn ngu ngơ về tất cả mọi thứ. Hay là do e dốt qua a Ngọc nhỉ. A có thể xem qua blog của e. Và cho e lời khuyên không ạ. E cảm ơn.
Em không biết mình thích cái gì nữa. E đã đọc bài viết a . Đọc đi đọc lại. Thừa nhận là e chậm tiêu. Nhưng e tin đi theo a Ngọc e sẽ thành công một phần nào. Hehe

Duẩn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Vâng. E cảm ơn anh.

Nguyễn Hoàng
Khách
2 năm trước

Em đang luẩn quẩn vụ tạo thu nhập duy trì web, ko biết cái mình chọn có phù hợp ko 🙁

Phạm Lệ Quyên
Khách
2 năm trước

Mình cũng từng vộ vàng bật kiêm tiền kết nối adsen khi blog chưa ổn định và traffic còn ít, sau đó mình đã phải dừng một thời gian để tập trung lại từ đầu

FATORO
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Bác nói vậy làm em nản quá! Thế thì làm đc gì vậy ta?

FATORO
Khách
Reply to  Phạm Lệ Quyên
2 năm trước

Mình còn không kích hoạt được tài khoản Adsense. Bác nào biết bí kíp nào để kích hoạt tài khoản ADs chỉ giúp em với!

Lưu Quang Thanh
Lưu Quang Thanh
Khách
2 năm trước

Chào bạn Nguyễn Anh Ngọc.
Buổi sáng đầu tuần, lời đầu tiên, chúc blog ngocdenroi.com luôn phát triển, luôn là một thương hiệu riêng
Thứ 2, nhờ bạn từ vấn giúp mình với , mình đang có nhu cầu mua hosting để tạo 1 trang web authority site, với các tiêu chí như sau:
1) Tốc độ tải trang nhanh, đủ cạnh tranh với các trang authority khác
2) Đáp ứng được lưu lượng truy cập đủ lớn (đủ lớn bạn tư vấn giúp cho mình với nhé).
3) Kinh phí năm đầu, cũng như các năm tiếp theo ở mức vừa phải, chấp nhận được
4) Các vấn đề khác ….
Cám ơn bạn.

Lưu Quang Thanh
Lưu Quang Thanh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Cám ơn bạn đã phản hồi
Mình định như sau:
1) Thị trường mình hướng đến là thị trường Việt Nam
2) Thông tin thêm:
– Mình sẽ tập trung làm cho Adflex (và 1 số trang TMĐT khác nữa)
– Về lựa chọn ngách, sử dụng công cụ để phân tích từ khóa, phân loại nhóm từ khóa, triển khai các nội dung cho writer, seo onpage, offpage, tối ưu hóa trang web và tối ưu hóa nguồn thu nhập: mình cũng đang làm theo hướng dẫn tại bài viết của ngocdenroi.com và một số trang web thương hiệu khác
– Về khả năng ngân sách: Ở mức vừa phải (khoảng 30 triệu – 50 triệu)
– Về thu hút trafic: trước mắt tập trung free traffic; nghiên cứu đa dạng hóa nguồn thu nhập để triển khai paid traffic.
3) Các nội dung khác:
– Mình chưa có kinh nghiệm nhiều nên chưa xác định được số lượng truy cập trong tương lai (1 năm) (chắc khoảng 5 đến 7 nghìn, hoặc 10 nghìn); nên chưa có căn cứ để lựa chọn hosting hợp lý.
– Hiện tại mình đang dùng hosting goddady (cũng là lần đầu tiên bước vào nghề); thấy một số trang nhận xét trang này tốc độ không cao, chi phí cho năm thứ 2 tương đối lớn.
Nhờ bạn tư vấn thêm.
Cám ơn bạn.

Lưu Quang Thanh
Lưu Quang Thanh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Cám ơn Mr Ngọc. Nhân dịp black friday, mình đã mua hosting và domain của Azdigi theo đường link của bạn.

Mình đang triển khai các công việc tiếp theo, có vô vàn công việc cần triển khai.

Trước đây, mình đi theo hướng học đến đâu, nghiên cứu sâu đến đấy. Tuy nhiên, không ổn do kiến thức quá rộng, quá sức.

Mình đã chuyển hướng, theo hướng hiểu sơ bộ rồi thực hành, trong quá trình sẽ tỉa tót dần, hoàn thiện rất.

Chúc sức khỏe. Đầu tuần vui vẻ.

BKV PLUS
Khách
2 năm trước

Để kiếm được nhiều tiền từ Blog, theo tôi chỉ có cách xây dựng thương hiệu, điển hình như Blog Ngocdenroi.com ở đây. Xây dựng thương hiệu đồng nghĩa với việc web bạn nổi bật hơn những web khác hoặc web cạnh tranh. Việc xây dựng thương hiệu theo tôi nghĩ bây giờ đừng xây dựng theo hướng cá nhân, thực sự rất khó để có thể đạt tầm như Thachpham, Canhme, Ngocdenroi… theo hướng khác thì hay hơn. Bạn xây dựng được thương hiệu thì mới có lượng lớn người truy cập, không xây dựng được thương hiệu đừng hòng bền vững MMO. Tất nhiên có thương hiệu rồi, thì web bạn sẽ có lượng lớn người truy cập (cả Aff và Adsense), con đường duy nhất là phải có thương hiệu để có lượng lớn người truy cập.

FATORO
Khách
2 năm trước

Theo bác Ngọc thì nên làm thế nào để có thể kiếm tiền online qua các kênh web đc nhỉ. Em đang làm affiliate nhưng cũng vất vả và thu nhập thì quá ít. Nghĩ cũng căng quá.

Cao Hai Le
Khách
2 năm trước

Có nội dung là có tất cả, ko nội dung là ko có gì. hihi

Phúc
Khách
3 năm trước

Bạn ơi, cho mình hỏi với. Nên dùng Blog WordPress.com, WordPress.org hay blogspot.com?

BlogExcel
Khách
3 năm trước

Khi làm Blog thì khoan hãy nghĩ đến tiền. Hãy làm tốt nội dung trước. Vì nghĩ tới tiền quá nhiều thì chả bao giờ làm tốt được. Hầu như là thế.

Trần Nhật
Khách
3 năm trước

Hay lắm bạn ạ ! Bạn viết nhầm một chữ “SAI LẦM # 1: BẠN ĐANG TẬP TRUNG VÀ MÌNH MÀ QUÊN ĐI ĐỘC GIẢ CỦA BẠN” Chữ “VÀ”

nguyễn thị quỳnh nga
Khách
3 năm trước

Rất hay và thực tế, cảm ơn bạn!

Ngọc Duy Đàm
Khách
3 năm trước

5 lý do này chắc ai cũng sẽ phải trải qua một lần. Mình cũng đang đặt nặng việc kiếm tiền quá.

tuan huynh van
Khách
3 năm trước

Chất lượng là quan trọng nhất, không nên chạy theo phong trào

Hoàng Vũ
Khách
3 năm trước

Dời ơi anh ơi viết bài này lại làm anh em blogger thêm khổ tâm rồi hic :'(

Hậu
Hậu
Khách
3 năm trước

vâng cám ơn anh .Mà em hỏi cái phần giới thiệu ở cuối bài anh dùng cách gì hay vậy ạ .
Em muốn làm như vậy cơ mà không tìm thấy cách làm .

vuongtran
vuongtran
Khách
3 năm trước

hì lại thêm kiến thức mới. ah cho em hỏi tí là web a dùng fonts gì mà xinh vậy?

Quang Thang
Khách
3 năm trước

Cảm ơn anh. ko biết anh đang sinh sống ở đâu, có thể cho e gặp học hỏi 1 buổi ko

47
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.

Black Friday 2020 - Đang diễn ra
-> Giảm đến 80% (Trọn đời)