Hướng dẫn sử dụng Mailchimp – Update 2016

Bạn là một blogger, một người đang thực hiện hoạt động online marketing hay một người kinh doanh trên mạng… Bạn cần chăm sóc khách hàng qua dịch vụ email, và đôi lần bạn đã nghe đến Mailchimp – một công cụ email marketing? Bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn sử dụng Mailchimp, một dịch vụ hoàn toàn miễn phí nhưng đầy đủ tính năng cho nhu cầu chăm sóc khách hàng qua email.

huong dan su dang mailchimp co ban 2016

Mailchimp là gì?

Tương tự như rất nhiều công cụ email marketing khác, Mailchimp là dịch vụ dùng để thu thập danh sách email, quản lý danh sách, địa chỉ mail và tạo, gửi hàng hoạt các email tới người nhận có trong danh sách.

Ngoài ra Mailchimp còn cho phép thống kê, báo cáo hiệu quả chiến dịch email như tỷ lệ click & mở email… Hiện Mailchimp được hơn 10 triệu cá nhân và doanh nghiệp trên thế giới sử dụng (trong đó có Ngọc 😉  )

Vì sao những blogger nên sử dụng Mailchimp?

Đầu tiên xin nhắc lại là không chỉ riêng các blogger, mà bất cứ ai cũng nếu đang cần một công cụ email marketing thì cũng nên sử dụng.  Đặc biệt Mailchimp cho phép bạn tạo tài khoản và sử dụng dịch vụ miễn phí, có gói trả phí nếu bạn muốn nâng cấp sau đó. Tuy nhiên hiện nay Ngọc đang sử dụng miễn phí và thấy rằng khá đầy đủ các chức năng cơ bản để thực hiện hoạt động email marketing mà chưa cần thiết phải nâng cấp.

Để hiểu sâu hơn về Mailchimp bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách tìm kiếm thông tin trên Google. Trong giới hạn của bài viết này Ngọc chỉ có thể hướng dẫn sử dụng Mailchimp một cách cơ bản nhất cho bạn như tạo một email list, thiết kế mẫu thu thập email, tạo một chiến dịch mail và gửi đến cho khách hàng.

Bài viết tiếp theo Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ Sumome, để kết hợp với Mailchimp nhằm gia tăng dịch vụ chăm sóc khách hàng, từ đó tăng traffic và tạo thu nhập trên blog.

Hướng dẫn sử dụng Mailchimp

Để bắt đầu bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí tại Mailchimp. Việc đăng ký cũng rất dễ dàng, nếu bạn đã từng đăng ký email hay một tài khoản ở forum nào đó thì Ngọc chắc chắn bạn sẽ làm rất nhanh.

huong dan su dung mailchimp moi nhat 2016

Đăng ký một tài khoản miễn phí

Tạo một Email List

Sau khi có tài khoản việc đầu tiên bạn cần tạo một danh sách email (email list) để bắt đầu thu thập địa chỉ email. Nhấp vào Create List

cah tao dnah sach email trong mailchimp

Sau đó bạn nhập các thông tin cho danh sách email như tên danh sách, địa chỉ gửi thư, tên hiển thị… sau đó nhấn Save. Bạn có thể xem cách Ngọc tạo một email list ở hình dưới đây.

tao email list trong mailchimp

Sau khi tạo xong bạn sẽ thấy email list mà bạn vừa tạo được hiển thị ngay.

dich vu email marketing mailchimp

Rồi, vậy là bạn đã có một danh sách email (bạn có thể tạo nhiều email list để dùng cho từng mục đích). Bây giờ tiếp theo bạn cần phải chỉnh sửa cho mẫu đăng ký email để khách hàng có thể nhập thông tin khi đăng ký.

Cách chỉnh sửa email list

Để chỉnh sửa form email bạn click vào Stats -> Signup forms.

chinh sua from email list

Mặc định một form email sẽ có 3 thông tin Email, Frist Name và Last Name. Nếu bạn cần thêm thông tin gì thì có thể thêm ở mục phía bên tay trái.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm Ngọc chỉ để mục email còn lại loại bỏ luôn cả mục Frist Nam cũng như Last Name vì thông thường khách hàng không có nhiều thời gian để nhập quá nhiều thông tin.

Huong-dan-su-dung-mailchimp-07

Mailchimp cho phép bạn Việt hóa các thông tin trên form đăng ký email. Để làm việc này bạn chỉ cần chuyển qua tag Translate it sau đó chọn Vietnamese trong ô Set default language như hình dưới đây.

cach viet hoa dich vu mailchimp

Để thêm màu sắc, thiết kế đẹp hơn cho form email thì bạn chuyển qua tag Design it. Mỗi lần chỉnh sửa Mailchimp sẽ tự động lưu lại nên bạn không cần nhấn save gì hết nhé.

Hướng dẫn nhúng form đăng ký email vào blog

Để có được danh sách email để gửi mail cho người đọc thì bạn cần đưa form đăng ký email này ra ngoài website/blog của bạn để người truy cập nhập địa chỉ email vào. Bạn cần trở về email list và nhấn vào Select trong mục Embedded form

cach nhung form email vao blog

Sau đó bạn chỉ cần copy đoạn code HTML như hình dưới và dán vào bất kỳ nơi nào trên blog mà bạn muốn form đăng ký hiển thị.

Huong-dan-su-dung-mailchimp-010

Dán đoạn code trên vào Text Widget trong WordPress hoặc bất cứ vị trí nào có hỗ trợ soạn thảo HTML là bạn sẽ thấy form đăng ký hiển thị.

Ok, vậy là bạn có thể tạo được một danh sách email, chỉnh sửa form đăng ký và đưa nó ra ngoài website/blog rồi cũng không phức tạp lắm đúng không?

Cách tạo một chiến dịch email gửi đến khách hàng

Khi đã có một số lượng địa chỉ email đăng ký nhận tin thì việc của bạn là gửi email cho họ để thông báo blog có bài mới, gửi chương trình khuyến mãi, thông báo tin tức cho đọc giả… Nếu làm việc này thường xuyên không những bạn tạo sự gắn kết với đọc giả mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn nữa.

Để bắt đầu tạo một chiến dịch gửi thư bạn chọn Campaigns -> Create Campaign

cach tao chien dich email marketing trong mailchimp

Tiếp theo Mailchimp cho phép bạn lựa chọn 4 hình thức gửi thư. Nếu bạn chỉ muốn gửi theo cách thông thường như (thông báo, bản tin, khuyến mãi,…) thì chọn Regular Campaign (hình thức gửi email thông thường theo định dạng chữ văn bản hoặc HTML). Ngoài ra còn một 3 lựa chọn khác:

  • Plain-text campaign: Hình thức gửi email chỉ với đinh dạng văn bản thô sơ
  • A/B testing campaign: Hình thức gửi email với 2 lần khác nhau mục, đích để bạn có thể kiểm tra hiệu quả của từng chiến thuật gửi
  • RSS campaign: Gửi email tự động bằng cách tự lấy dữ liệu từ một RSS Feed. Thích hợp dùng cho việc tạo bản tin tự động gửi các bài mới trên website cho khách.

Huong-dan-su-dung-mailchimp-012

Sau khi bạn đã chọn hình thức gửi thì Mailchimp yêu cầu bạn chọn danh sách email (list) để gửi. Nhấn Next để tiếp tục.

Huong-dan-su-dung-mailchimp-013

Tiếp theo bạn cần nhập thông tin cho chiến dịch mail như tên chiến dịch, tiêu đề email, tên người gửi, email gửi… Kéo xuống bên dưới để tiết lập những theo dõi qua mạng xã hội, tracking… Thiết lập xong tiếp tục nhấn Next.

gui chien dich mail trong mailchimp

Ở bước kế tiếp nếu chỉ cần một nội dung email đơn giản thì bạn có thể chọn Basic, hoặc muốn gây ấn tượng với người đọc thì chuyển qua tag Theme để chọn những mẫu email có sẵn mà Mailchimp cung cấp cho bạn rồi chỉnh sửa cho phù hợp.

soan email trong cong cu email marketing mailchimp

Bây giờ bạn muốn sửa thành phần nào trong email thì nhấp vào chỗ đó trong ô bên tay trái, sau đó sửa nội dung bên ô tay phải theo ý của bạn. Sau khi hoàn thành bạn nhấp Next để gửi mail ngay hoặc lên lịch gửi.

cach soan email trong mailchimp

Như vậy là bạn đã có thể sử dụng được mailchimp nhằm mục đích gửi thư cho đọc giả rồi. Khi sử dụng WordPress bạn có thể cài thêm các Plugin để hỗ trợ việc tạo form, gửi email… như MailChimp Forms by MailMunchMailChimp for WordPress

Lời kết:

Trên đây là tất cả những kiến thức Ngọc hướng dẫn sử dụng Mailchimp cơ bản nhất dành cho bạn. Với dịch vụ Mailchimp miễn phí Ngọc chắc chắn rằng bạn có thể hoàn toàn thực hiện được hoạt động email marketing một cách dễ dàng mà không kém phần chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu muốn có thêm các tình năng cao cấp hơn thì bạn cũng có thể nâng cấp lên gói trả phí ví dụ để sử dụng chức năng Autoresponder (tự động gửi email khi có người đăng ký vào danh sách).

Cập nhật 3/2016: Hoặc nếu cần nhiều tình năng chuyên nghiệp hơn nữa bạn có thể sử dụng công cụ email marketing chuyên nghiệp như Getresponse (với gói thấp nhất hiện nay là $15/tháng). Hiện nay GetResponse cũng đã có giao diện tiếng việt do đó rất dễ sử dụng, có thêm cả chương trình dùng thử 30 MIỄN PHÍ nhé!

Tất nhiên nếu bạn vẫn muốn sài free 😛  thì đừng bỏ lỡ bài viết tiếp theo, Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ Sumome để kết hợp với Mailchimp với khá nhiều tính năng hấp dẫn như tạo form Popup hay trang Wellcom Mat, tự động trả lời email xác nhận khi có khách hàng đăng ký, tích hợp Google Analytics… để không phải cài quá nhiều Plugin giảm tốc độ của WordPress.

Tham khảo bài viết: Tăng traffic cho blog bằng công cụ SumoMe

Nếu bạn thấy thích bài viết này thì hãy giúp Ngọc chia sẻ hoặc gửi nó đến với những người cần một dịch vụ email marketing bạn nhé!

98 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!