Xây dựng blog – Trở thành ông chủ của chính mình: Lộ trình dành cho người mới!

ngocdenroi là ai

Có thể nói rằng ở thời điểm bạn đọc bài viết này thì hành trình, cuộc sống của Ngọc gói gọn trong 2 vế sau: Xây dựng blog – Trở thành ông chủ của chính mình!

 • Xây dựng blog: Chính là cái blog này, blog Ngọc Đến Rồi chấm Com
 • Trở thành ông chủ của chính mình: Tức là Ngọc hoàn toàn có thể làm việc độc lập, tự quyết định thời gian, địa điểm & chủ động trong việc tạo ra nguồn thu nhập cho chính mình.

Tóm lại là: Dựa trên việc xây dựng & phát triển blog Ngọc đã có thể tự tạo ra công việc, chủ động tạo thu nhập cho chính mình. Công việc này giúp Ngọc làm việc độc lập, không có bất cứ một ông chủ, không có sếp & không ai trả lương cho Ngọc. Ngọc trở thành ông chủ của chính mình!

Vậy làm thế nào & có một lộ trình nào để Ngọc thực hiện được điều đó không? Trong bài viết này Ngọc sẽ chis sẻ lại lộ trình từng bước, hy vọng sẽ giúp cho các bạn mới biết nên bắt đầu từ đâu.

Xây dựng blog: Với một tư duy kinh doanh – khởi nghiệp!

Rất nhiều bạn đến với blog đơn giản chỉ là để tâm sự, để có chỗ viết những điều mình thích. Điều này hoàn toàn không hề sai mà nó còn rất đúng với bản chất của một blog. Nhưng…

Nếu bạn thật sự muốn blog có thể trở thành một công cụ giúp bạn kiếm tiền. Nếu bạn muốn blog có thể giúp bạn trở thành ông chủ của chính bạn thì nhất định bạn phải… đến với blog với một tư duy của người kinh doanh, khởi nghiệp!

Do đó trước khi bắt tay vào chọn một tên miền cho blog bạn cần giúp Ngọc trả lời 2 câu hỏi sau đây:

 • Sau này bạn sẽ muốn mọi người nhắc đến bạn như thế nào? Một blogger về ẩm thực? Hay một blogger chuyên chia sẻ về marketing?
 • Bạn sẽ kiếm tiền từ blog bằng cách nào? Từ quảng cáo? Từ tiếp thị liên kết? Từ việc cung cấp sản phẩm dịch vụ của chính bạn? Hay từ tất cả những cách này?

Cá nhân Ngọc nghĩ rằng đây là 2 câu hỏi lớn nhất mà bạn cần xác định ngay từ bây giờ. Trả lời câu hỏi thứ nhất bạn sẽ biết mình sẽ xây dựng blog với chủ đề gì? Trả lời được câu hỏi thứ 2 bạn sẽ có được những kế hoạch cụ thể nhằm tạo ra thu nhập trong tương lai.

Ok! tiếp tục sẽ là…

Bước 1: Lựa chọn một tên miền cho blog (theo chủ đề hay theo thương hiệu?)

Vì bạn đang xây dựng blog nên nhất định bạn sẽ cần phải có một blog tên miền (domain). Ví dụ như của Ngọc sẽ là NgocDenRoi.com

Việc lựa chọn tên miền không nhất thiết cần theo bất cứ một nguyên tắc nào. Đơn giản bạn chỉ cần sử dụng tên riêng hoặc một cụm từ nào mà bạn cảm thấy có ý nghĩa là được. Nhưng thông thường sẽ có 3 cách chính như sau:

 • Chọn theo chủ đề mà bạn sẽ hướng đến: ví dụ nếu bạn viết về thời trang có thể là yeuthoitrang.com
 • Chọn theo tên thương hiệu cá nhân của bạn: ví dụ bạn tên Tú có thể chọn tên miền blogcuatu.com hoặc tupham.com, …
 • Chọn theo kiểu chơi chữ hoặc một ý nghĩa gì đó: ví dụ mình sử dụng Ngocdenroi.com (ý là Ngọc Đến Rồi, ý là đến để chia sẻ)

Sau đó là bước cài đặt một blog lên internet để bạn có thể bắt đầu hiện diện và bắt đầu viết, bắt đầu làm nội dung.

Tất cả những thao tác mua tên miền & cài đặt blog Ngọc đã chia sẻ chi tiết ở bài viết này hoặc bạn cũng thể tham khảo khoá học miễn phí mà Ngọc đã hướng dẫn ở đây.

Bước 2: Nội dung là trái tim của blog, vì thế…

Thông thường Ngọc thấy rằng sau khi đã có một blog những bạn mới thường hay dành rất nhiều thời gian để “trang trí” cho blog thật đẹp mắt.

Tuy nhiên lời khuyên của Ngọc là hãy dành nhiều thời gian cho nội dung, vì nội dung mới là trái tim của blog. Việc của bạn là bắt đầu nhanh chóng:

 • Viết một trang giới thiệu thật đầy đủ cho blog (xem cách viết trang giới thiệu ở đây)
 • Tạo ra những bài viết đầu tiên
 • Hãy đa dạng hoá nội dung của bạn ví dụ hãy suy nghĩ thêm về những định dạng nội dung như podcast (âm thanh), video…

Bước 3: Làm cho blog của bạn được chú ý & được tìm thấy

Vì bạn đang khởi nghiệp với blog, mục tiêu của bạn là có thể thu hút người đọc. Sau đó chuyển người đọc thành khách hàng nhằm tạo ra thu nhập.

Do đó bạn không thể ngồi chờ người đọc tự tìm đến, bạn phải chủ động tiếp cận họ. Mang blog của bạn đến “đặt trước mặt” họ. Sẽ có rất nhiều chiến lược để làm điều đó, nhưng về cơ bản bạn cần tập trung học cách tối ưu nội dung bài viết trên blog.

Hiện nay Google là công cụ mà hầu hết mọi người dùng để tìm kiếm thông tin, tìm những giải pháp khi họ gặp bất cứ một vấn đề nào đó. Do vậy nếu bạn đang viết blog thời trang giúp những người mập (béo) có thể mặc đẹp thì bạn hãy làm cho những nội dung đó xuất hiện khi họ tìm kiếm những cụm từ khoá như: “Cách phối đồ dành cho người béo (mập)” hay “5 mẫu váy dành dành cho người béo”… Tương tự như vậy cho các chủ đề blog khác.

Tóm lại hãy tập trung vào những nội dung mà bạn đang muốn giúp đỡ đọc giả của bạn giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó. Đây chính là cách bạn tiếp cận, thu hút người đọc đến với blog bằng cách tạo ra nội dung có ích.

Khi họ đã đến với blog, khi họ đã yêu thích nội dung của bạn. Bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc chuyển đổi người đọc blog thành khách hàng. Quan trọng hơn là cần biến họ thành những khách hàng trung thành, Ngọc đã chia sẻ quy trình đó ở video bên dưới đây:

Trở thành ông chủ của chính bạn: Biến blog thành doanh nghiệp online

Để có thể làm việc với blog toàn thời gian, để đạt được mục tiêu trở thành ông chủ của chính mình thì nhất định bạn cần: Biến blog của bạn thành một doanh nghiệp online!

Blog sẽ mãi chỉ là một blog nếu bạn quên đi kế hoạch tạo thu nhập.

Blog chỉ có thể biến thành một doanh nghiệp online khi bạn bắt đầu nghĩ đến kế hoạch & xác định các dòng thu nhập.

Và chỉ khi blog đã vận hành như một doanh nghiệp online thì bạn mới có thể trở thành công chủ của chính mình.

Về kế hoach và chiến lược tạo thu nhập từ blog Ngọc thấy sẽ xoay quanh những cách sau đây:

 • Thu nhập đến từ quảng cáo: Ví dụ bạn đặt quảng cáo Adsense của Google vào blog (hoặc các mạng quảng cáo khác, hoặc được trả tiền để quảng cáo)
 • Thu nhập đến từ tiếp thị liên kết: Tức bạn bán sản phẩm, dịch vụ của người khác qua việc làm Affiliate Marketing
 • Thu nhập đến từ sản phẩm/ dịch vụ của chính bạn: Ví dụ bạn bán một cuốn sách, hoặc ebook, bạn tạo ra các khoá học (online/offline), bạn cung cấp dịch vụ tư vấn…

Tất cả những blogger thành công nhất, kiếm tiền tốt nhất, làm việc với blog lâu dài nhất đều áp dụng cả 3 cách kiếm tiền trên để tạo ra 3 dòng thu nhập. Và như thế về cơ bản blog đã vận hành như một doanh nghiệp & nghiễm nhiên họ trở thành ông chủ của chính họ.

Và bạn cũng có thể bắt đầu áp dụng tất những cách kiếm tiền đó trên blog của bạn giống như họ!

Hãy tham khảo những hướng dẫn mà Ngọc đã từng chia sẻ ở bên dưới đây:

Lời kết

Như vậy bạn có thể thấy việc xây dựng một blog & từng bước biến blog thành một doanh nghiệp online về cơ bản cần một lộ trình từng bước.

Cá nhân Ngọc nghĩ rằng bạn hãy:

 • Đặt một mục tiêu rõ ràng, sau đó kiên định theo đuổi hoàn thiện mục tiêu đó từng bước bằng những kế hoạch cụ thể
 • Mấu chốt lớn nhất để bạn có thể đi lâu dài với blog đó là: Bạn xác định thật rõ một vấn đề mà bạn muốn giúp giải quyết cho cộng đồng của bạn thông qua chính những nội dung trên blog của bạn.
 • Xây dựng uy tín thương hiệu, tạo lòng tin từ những đọc giả của bạn thông qua việc cung cấp những giá trị thật sự
 • Áp dụng hơn một cách kiếm tiền trên blog để tạo ra nhiều dòng thu nhập
 • Đặc biệt để chủ động và kiểm soát thu nhập của chính bạn thì đừng quên: Tạo ra sản phẩm/dịch vụ
 • Áp dụng những chiến lược tự động hoá giúp blog vận hành như một cỗ máy, chỉ như vậy bạn mới có thể giảm bớt thời gian làm việc mà không bị giảm thu nhập.

Bạn đang ở bước nào trong lộ trình xây dựng blog & trở thành ông chủ của chính bạn?

3.7 3 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

7 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Giả Kim Thành
Khách
3 năm trước

Anh Ngọc ơi, ngoài việc tạo ra nội dung hữu ích giúp người đọc giải quyết được vấn đề của họ thì mình còn cách nào khác để tiếp cận được nhiều người đọc hơn và tăng traffic vậy ạ? ý em là cách để mình “đặt blog trước mặt” để họ biết đến blog mình viết ấy ạ. =)))
Em cảm ơn anh ạ!

Giả Kim Thành
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Anh nói vậy thì em thật hiểu rồi, em cứ nghĩ sang kiểu khác =))
Em cảm ơn anh ạ!

Nguyễn Duy
Khách
3 năm trước

Bài viết là tổng quan về hành trình xây dựng một Blog hoàn chỉnh. Cảm ơn bài viết của anh Ngọc rất nhiều!

Bao Dasha
Bao Dasha
Khách
3 năm trước

Độc giả chứ sao lại đọc giả

7
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.