Hướng dẫn cách tạo podcast trên Spotify (Trong 5 phút – Miễn phí 100%)

hướng dẫn cách tạo podcast trên spotify

Chào bạn, ở bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn cách tạo podcast trên Spotify.

Một lời hứa, nếu bạn thực hành đúng như hướng dẫn dưới đây thì chỉ sau 30 phút bạn sẽ thấy kênh podcast của bạn hiện diện trên Spotify (một ứng dụng nghe nhạc, podcast phổ biến nhất trên thế giới).

Dưới đây chính là kênh podcast “Không Hề Ảo” một kênh podcast dành cho lĩnh vực tiền điện tử nhằm phục vụ đa dạng nội dung cho blog CoinDenRoi.com

Dành cho các bạn mới: Podcast là một chương trình âm thanh mà bạn có thể nghe trên các ứng dụng và có thể đăng ký, có thể tải về. Podcast cũng được hiểu như một chương trình radio với một chủ đề cụ thể bao gồm nhiều tập được xuất bản liên tục, định kỳ. Podcast được một người (hay một nhóm) tạo ra tải lên internet, những người khác có thể nghe trên ứng dụng như iTunes, Spotify… Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn Podcast là gì tại đây!

Ok, chúng ta sẽ bắt đầu nhé!

Cách tạo podcast trên Spofify (Hướng dẫn đầy đủ nhất)

Trước khi đi vào chi tiết cách tạo podcast trên Spotify thì bạn cần hiểu một chút về dịch vụ này. Spotify là một ứng dụng mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại để nghe nhạc trực tuyến. Bạn cũng có thể nghe podcast.

Spotify hướng đến là một nền tảng âm thanh mở cho phép bất cứ cá nhân, nghệ sỹ nào cũng có thể tải lên những file âm thanh của họ. Tóm lại bạn cứ hiểu đơn giản rằng Youtube cho phép chúng ta tạo ra kênh video, thì Spotify cho phép tạo kênh âm thanh (kênh podcast)

Tuy nhiên, một số bạn thường xuyên nghe nhạc trên Spotify sẽ thắc mắc không biết cách làm sao để tạo kênh podcast của riêng mình. Đơn giản vì Spotify sử dụng nền tảng Anchor để giúp cá nhân như chúng ta làm podcast!

tạo podcast trên spotify voi dich vu anchor
Anchor là nơi giúp ai cũng có thể bắt đầu làm podcast

Do đó muốn tạo podcast trên Spotify thì bạn cần thao tác trên Anchor, ngay sau đó kênh podcast của bạn sẽ được đồng bộ trên nền tảng của Spotify.

Cách làm sẽ như sau, trước hết bạn cần truy cập vào Anchor.fm, sau đó nhấn “Get Started”

cách tạo podcast trên spotify

Ngay sau đó bạn cần tạo một tài khoản trên Anchor, sử dụng email, tạo mật khẩu đăng nhập của bạn nhé. Nhấn “Sign Up”

cách tạo podcast trên anchor

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được email yêu cầu xác nhận, click vào link trong email để xác nhận bạn nhé.

cách tạo tài khoản anchor làm podcast miễn phí

Bạn sẽ được chuyển sang trang mới thông báo verify thành công, click “Continue to dashboard” để vào khu vực thiết lập thông tin kênh podcast của bạn nhé.

tạo tài khoản anchor

Bây giờ bạn sẽ phải đi qua một số bước thiết lập ban đầu cho kênh. Quan trọng nhất là bước tải lên file âm thanh đầu tiên & thiết lập thông tin kênh podcast. Để tải lên file đầu tiên bạn click ” Let’s do it”

cách làm podcast trên anchor

Tiếp theo bạn sẽ có 2 cách để tạo tập âm thanh đầu tiên của bạn:

  1. Nhấn “Record” để thu âm ngay
  2. Chọn “Click to upload or drag files here” để tải lên tập âm thanh

Anchor giúp bạn thu âm ngay trên giao diện sau đó thêm các hiệu ứng âm thanh… Còn nếu bạn đã file ghi âm sẵn rồi thì tải lên, cách nào cũng được.

cách tạo podcast trên spotify bằng dịch vụ anchor

Sau khi đã tải lên tập âm thanh bạn nhấn “Save episode”

cách làm podcast trên spotify

Việc tiếp theo bạn nhập tiêu đề tập podcast, sau đó viết mô tả vào phía dưới. Bạn cũng có thể đăng ngay tập podcast đầu tiên hoặc kéo xuống bên dưới để lên lịch đăng tự đông. Tuy nhiên đây là tập đầu tiên nên Ngọc sẽ đăng ngay bằng cách nhấn “Publish now”

tạo podcast trên anchor

Ok bây giờ hãy quay về dashboard chính để tiếp tục chuyển qua bước thiết lập thông tin kênh podcast. Đặt tên kênh, mô tả ngắn chủ đề kênh podcast, chọn chuyên mục và ngôn ngữ sau đó nhấn “Continue”

cách thiết lập thông tin kênh podcast

Ở bước tiếp theo bạn sẽ cần tạo một ảnh đại diện cho kênh podcast. Anchor cho phép bạn chọn từ các ảnh mẫu có sẵn, sau đó thêm chữ vào ngay trên giao diện online.

Hoặc nếu bạn đã có ảnh cover của kênh đã chuẩn bị từ trước thì có thể tải lên ngay bằng cách nhấn “Upload an image”

tạo ảnh đại diện kênh podcast

Sau khi tải ảnh lên thành công chọn “Continue” để chuyển sang bước tiếp theo.

cách tạo ảnh cover kênh podcast

Ở đây Anchor sẽ cho phép bạn thêm chữ, thay đổi màu sắc thiết kế… Nếu không dùng chức năng design của Anchor bạn tắt “Apply Text” đi là được. Nhấn “Update cover art”

cách làm ảnh bìa kênh podcast

Như vậy là xong phần ảnh cover cho kênh, tiếp theo Anchor sẽ hỏi bạn có muốn gửi kênh podcast lên các dịch vụ như Spotify, Apple Podcast hay Google Podcast… không? Nhấn “Yes, distribute my podcast” để đồng ý.

cách giử podcast lên spotify

Việc gửi kênh podcast lên Sptify và các dịch vụ khác Anchor sẽ tự động thực hiện thay bạn. Nhấn “Ok, thanks”

gửi podcast lên dịch vụ spotify

Quay trở về Dasboard chính bạn sẽ thấy một số bước còn lại, tiếp tục hoàn thiện nhé. Riên phần tạo support ủng hộ kênh hiện nay chỉ hỗ trợ người dùng tại Mỹ, vì vậy bạn có thể bỏ qua.

Ngay sau đó bạn có thể nhấn nút “View public site” để xem trang podcast của bạn ngay trên giao diện của Anchor.

tạo kênh podcast trên spotify

Đây chính là trang chính của kênh podcast trên Anchor, sau này bạn xuất bản tập nào thì sẽ được cập nhật tất cả ở đây.

website podcast trên anchor

Ngay sau đó chưa đến 30 phút bạn cũng sẽ nhận được thông báo kênh podcast của bạn đã được đồng bộ lên Spotify. Bạn sẽ thấy kênh podcast như thế này:

tạo podcast trên spotify

Như vậy việc tạo kênh podcast trên Spotify thông qua dịch vụ Anchor đến đây là xong. Rất nhanh và đơn giản phải không bạn? Trong vài ngày sau thì kênh podcast của bạn cũng sẽ có mặt trên các dịch vụ nghe podcast phổ biến khác như Apple hoặc Google.

Mỗi khi đăng tập podcast mới bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Anchor và nhấn “New Episode” sau đó tải lên tập âm thanh hoặc ghi âm ngay.

cách tạo podcast trên anchor

Lời kết

Xu hướng podcast là điều không cần phải bàn cãi nữa, ngày càng nhiều người nghe podcast hơn. Do đó Ngọc nghĩ rằng bạn đang xây dựng blog ở bất cứ chủ đề nào bạn cũng nên chuẩn bị và bắt tay vào làm podcast càng sớm càng tốt.

Cá nhân Ngọc cảm thấy so với viết một bài post trên blog hay quay một video tải lên Youtube thì làm podcast đơn giản hơn. Hình thức podcast cũng rất phù hơp với những bạn có giọng nói truyền cảm, người nghe podcast cũng sẽ có cảm giác được kết nối với bạn sâu sắc hơn.

Bạn có kênh podcast của riêng mình chưa? Bạn có ý định sẽ tạo podcast trên Spotify không?

4.6 22 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
40 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Vân Khánh
Vân Khánh
Khách
2 tháng trước

Làm thế nào để kiếm tiền trên podcast được bạn nhỉ?

Lyva
Lyva
Khách
8 tháng trước

Em có lập 1 tài khoản anchor và đồng bộ lên spotify rồi nhưng sau đó em có xóa tài khoản anchor đó đi nhưng sao podcast trên spotify của em lại không biến mất ạ. Mong anh giải đáp ạ

Lyva
Lyva
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
8 tháng trước

Em xóa bài ý trên anchor phải hơn tháng nay rồi nhưng mà trên spotify tài khoản ấy chưa biến mất luôn ạ. Em băn khoăn không hiểu sao. Cảm ơn anh đã trả lời cmt của em ạ

Lan Chi
Lan Chi
Khách
9 tháng trước

Chào anh, anh cho phép e hỏi, em đã đọc qua các bình luận và thấy tạo kênh podcast hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, với nền tảng này sau khi đạt một lượng nghe nhất định, thì khi nào mới có thể bật chế độ “kiếm tiền” được ạ! Vì ngoài chuyện là tạo một cộng động kênh âm thanh theo chủ đề thì em mong muốn nhận được thu nhập.

Ngân
Ngân
Khách
10 tháng trước

Em chào anh ạ. Anh cho em hỏi vì sao podcast đã đồng bộ lên spotify nhưng khi ìm trên spotify thì lại không tìm được ạ?

Ngân
Ngân
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
10 tháng trước

Em thấy trên anchor ghi là đã available nhưng khi em vào spotify và gõ tên podcast thì k ra ý anh

Quân
Quân
Khách
10 tháng trước

Chào anh Ngọc,
“Trong vài ngày sau thì kênh podcast của bạn cũng sẽ có mặt trên các dịch vụ nghe podcast phổ biến khác như Apple hoặc Google”: điều này là tự động hả anh? Như vậy nó sẽ giống như thực hiện trên nền tảng BuzzSprout anh đã viết trước đây đúng không a?

Yin Kim
Yin Kim
Khách
10 tháng trước

Xin chào, cho mình hỏi mình đăng podcast của mình lên r nhưng mình muốn ẩn podcast đó đi để chỉ mình nghe được thôi thì làm cách nào ạ. Mình đã search nhưng không có kết quả.

Yin Kim
Yin Kim
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
10 tháng trước

Hôm qua mình có đăng 1 podcast dài hơn tiếng, episode hiển thị là đã publish, nhưng bằng cách nào đó nó vẫn không hiện trên spotify của mình. Cho mình hỏi mình có phải làm thêm thao tác là liên kết tài khoản spotify dành cho podcaster hay gì ko

Sương
Sương
Khách
10 tháng trước

Tạo podcast hơn 1 h đồng hồ rồi mà không thấy đồng bộ lên Spotify ạ

ánh
ánh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
9 tháng trước

em cũng bị tình trạng này ạ; trước đó đăng 5 tập vẫn ok, sang tập 6 thì không được, kiểm tra thời gian thì chưa hết 2h và cũng chưa hết tháng. Không biết vấn đế ở đâu mà chưa thể đồng bộ lên spotify được ạ?

Thanh Mai
Thanh Mai
Khách
10 tháng trước

Dạ cảm ơn anh đã chia sẻ, em muốn làm sách nói trên Podcast và đồng bộ qua Spotify, nhưng em không biết có vấn đề gì liên quan bản quyền không ạ, như bản quyền sách hay nhạc nền.

Thanh Mai
Thanh Mai
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
10 tháng trước

Dạ em cảm ơn anh nhé

YAN
YAN
Khách
11 tháng trước

Anh cho em hỏi. Bên spotify có chức năng tạo playlist để gom các podcast cùng chủ đề đề hay chuyên mục lại với nhau không ạ?

Ánh Tuyết
Ánh Tuyết
Khách
11 tháng trước

Lần đầu thì podcast của em đã lên được Spotify, nhưng đến lần đăng thứ 2, em đợi mãi mà vẫn chưa đồng bộ lên Spotify được ạ! Vào những platforms khác thì hiện lên là chưa được xuất bản ạ! Có vấn đề gì không ạ, anh trả lời giúp em nha.

Ánh Tuyết
Ánh Tuyết
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

Dạ anh ơi, em chỉ cần làm theo tất cả các bước trên blog của anh, thì tài khoản của em sẽ tự đồng bộ, hay em phải thực hiên thêm bước nào khác không ạ?
Với việc khai báo RSS diễn ra như thế nào anh?
Em cảm ơn ạ

Linh
Linh
Khách
1 năm trước

Dạ cho em hỏi là em muốn tạo 1 kênh spotify podcast nói về kiến thức Dược thì em phải cần phải trả tiền khoản nào không ạ? Bao nhiêu/gói/thời gian (VD tạo Spotify Premium, tạo analytics podcast). Và em muốn report sẽ gồm có những thông tin gì trong report đó ạ. Hướng dẫn giúp em với nhé. Em cảm ơn ạ.

Hoa
Hoa
Khách
1 năm trước

Trên spotify làm sao để biết được có bao nhiều người theo dõi hoặc đã nghe Podcast của mình ạ. Trên anchor thì có thống kê nhưng mình k biết xem thống kê của spotify chỗ nào

Linh
Linh
Khách
1 năm trước

sao hơn mấy ngày rồi em chưa thấy podcast đồng bồ trên Spotify nhỉ?

Linh
Linh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

hay là đồng bộ mà e ko bít nhỉ? làm sao để biết hả ảnh? lúc mình vào Distribution, mình copy link vào nền tảng spotify thì mình copy link thế nào anh?

minh
minh
Khách
Reply to  Linh
1 năm trước

mình k bt làm ntn

Mom Dad
Mom Dad
Khách
1 năm trước

Bạn ơi muốn xoá thì tn ạ. Mình muốn xoá vì lỡ lập 2 cái

Thành
Thành
Khách
1 năm trước

Anh ơi cho em hỏi, khi đăng podcast qua Anchor đến các nền tảng khác như Spotify, Google podcasts thì có phải mất phí gì không ạ?

40
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.