4 chiến lược tối ưu nội dung tăng traffic cho blog mà chưa ai chia sẻ với bạn!

chiến lược tối ưu nội dung tăng traffic cho blog

Điều quan tâm hàng đầu của một blogger có lẽ là việc làm sao học được những chiến lược tối ưu nội dung để tăng traffic (lưu lượng truy cập) cho blog!

Vì một blog mà không có người đọc thì khả năng blog đó là một blog… chết!

Vấn đề lớn nhất của một blogger có lẽ là viết mãi mà không có… traffic! (dù đã rất cố gắng)

Blog đã viết rất nhiều bài nhưng không có ai quan tâm và do đó vẫn không có… traffic!

Và khi bạn tìm hiểu những cách để làm sao có thể tăng traffic cho blog thì bạn được chỉ về cách làm SEO-Onpgae, cách làm SEO-offpage…

Nhưng bạn thường sẽ không học được những cách làm sao để hiểu người dùng, làm sao học được cách tận dụng những xu hướng truyền thông, tận dụng những tài nguyên của người khác… để biến thành của mình và tạo ra traffic cho blog của chính bạn.

Ở bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn cho bạn điều đó, bạn sẽ học được 4 chiến lược tối ưu nội dung như sau:

 1. Cách TẠO BÀI VIẾT MỚI để lên top tìm kiếm & nhận được nhiều click từ người dùng
 2. Cách tái sử dụng BÀI VIẾT CŨ để “bật” top trở lại sau một thời gian rớt top do đối thủ làm tốt hơn bạn.
 3. Cách sử dụng bài viết “CỦA NGƯỜI KHÁC” và biến nó thành “bài viết của mình” mà không vi phạm chính sách trùng lặp nội dung. Song vẫn lên top như thường.
 4. Cách TẬN DỤNG XU HƯỚNG truyền thông để tạo ra traffic ở một thời điểm nhất định & tích luỹ traffic đó cho những chiến lược dài hạn về sau.

Ok, bây giờ chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu chi tiết từng chiến lược này nhé!

***Tất nhiên thư thường lệ Ngọc sẽ có video dành cho những bạn “lười đọc”, nhiên ở video này chỉ có 3 chiến lược, còn chiến lược thứ 4 thì buộc bạn phải đọc ở cuối bài viết nhé 😉 

Chiến lược tối ưu nội dung số #1: Cách tạo ra bài viết nhận nhiều click

Có một sự thật rằng cho dù bài viết của bạn có hay đến đâu có nằm trên vị trí số 1 của Goolge mà không nhận được CLICK của người dùng thì bạn vẫn không có traffic.

Do đó để có nhiều traffic bạn sẽ phải làm sao để nhận được nhiều click từ người dùng nhất có thể!

Vậy làm sao để nhận được nhiều click? Cách duy nhất là hiểu họ cần gì? Hiểu hành vi tìm kiếm của người dùng là gì?

Việc để hiểu họ thực chất không khó, bạn chỉ cần đặt chính mình vào vị trí của họ là được.

Thông thường khi một ai đó tìm thông tin trên Google họ sẽ muốn tìm được:

 • Điều gì đó “tốt nhất” “uy tín nhất” “hữu ích nhất” “đẹp nhất” “rẻ hơn” “thơm hơn”…
 • Điều gì đó “cập nhật nhất” “mới nhất” “năm…”

Khi họ thấy được hai yếu tố này chắc chắc họ sẽ click vào kết quả đáp ứng được thoả mãn của họ.

Hãy xem ví dụ bên dưới đây, nếu là bạn khi tìm kiếm từ khoá “kiếm tiền online” trên Google bạn sẽ click vào đâu nhé!

chien luoc toi uu noi dung tang traffic cho blog

Câu trả lời sẽ dành cho riêng bạn, tuy nhiên cá nhân Ngọc nghĩ rằng nếu bạn là người thực sự muốn tìm kiếm cách kiếm tiền online thì bạn sẽ thích một cách làm nào đó uy tín, bền vững & mới nhất, cập nhật nhất đúng không nào?

Và hiểu được điều này chính là bạn đã hiểu được tâm lý, hành vi tìm kiếm của người dùng rồi đấy!

Do đó chiến lược và công thức rất tốt để có thể nhận nhiều click từ người dùng mà Ngọc thường áp dụng khi tối ưu tiêu đề bài viết trên Google đó là:

 • Sử dụng: Con số + từ khoá đuôi dài + tính từ + thời gian

Ví dụ: 10 cách (con số) + kiếm tiền online (từ khoá) + uy tín – bền vững nhất (tính từ) + năm 2019 (thời gian)

Với cách này khả năng rất cao bạn sẽ dễ nhận được sự chú ý, và click từ người dùng. Vì thông thường người dùng sẽ thích điều gì đó an toàn, uy tín, tốt nhất nhưng cần phải mới nhất & và cập nhật nhất.

Bằng chứng cho thấy ở bất cứ lĩnh vực nào thì xu hướng tìm kiếm của người dùng luôn muốn được tốt nhất + cập nhật nhất.

Kiếm tiền online bắt đầu được tìm kiếm nhiều tại Việt Nam từ năm 2017 và vẫn duy trì đến nay – 2019.

cach toi uu noi dung de nhan nhieu click tren google

Còn những lĩnh vực khác ví dụ như khi bạn viết một bài đánh giá về máy lọc nước thì cũng cần phải nhớ đến tính từ (tốt nhất) & thời gian (2019) nhé!

cach toi uu content nhan nhieu click

Tóm lại: Do đó chỉ có cách hiểu người dùng muốn gì thì bạn mới học được cách tối ưu nội dung phù hợp nhất với họ để nhận được nhiều click -> tăng traffic cho blog/website của mình mà thôi!

Chiến lược tối ưu nội dung số #2: Tái sử dụng bài viết cũ và làm cho nó mới hơn đối thủ của bạn

Có nhiều người thường nói rằng đừng làm SEO vì đối thủ của bạn, tuy nhiên cá nhân Ngọc thì nghĩ rằng nếu bạn không làm tốt hơn và luôn luôn tốt hơn đối thủ của bạn thì bạn sẽ mãi mãi bị… bỏ lại phía sau!

Trong việc làm content cũng vậy, có khi hôm nay bài viết của bạn lên top nhưng không điều gì chắc chắc ngày mai, tháng sau hay năm sau nó vẫn ở top.

Vì thế cách tốt nhất (mà nhiều bạn thường quên) đó là cập nhật và tái sử dụng bài viết cũ.

Mục tiêu của việc này vẫn là cho người dùng thấy được những điều mới nhất, tốt nhất từ nội dung của bạn.

Trở lại với ví dụ về bài viết “10 cách kiếm tiền online uy tín & bền vững năm 2019”, thực ra bài viết này Ngọc đã viết từ năm 2017 tuy nhiên sau đó thì nội dung trong bài không còn đúng, không còn áp dụng được cho năm 2018 & 2019 do đó nó cứ từ từ… trôi về trang 4, 5 … của Google.

Vậy làm sao để đưa nó lại vị trí trên trang số 1? Cách duy nhất Ngọc làm đó là:

 • Xem xét lại 10 hình thức này còn áp dụng được trong năm 2019 hay không?
 • Điều chỉnh, viết lại + thêm content (ở đây là video) cho bài viết
chien luoc toi uu noi dung bang cach cap nhat bai viet cu
Thêm video vào nội dung cũ là cách để da dạng hoá content – tạo giá trị cho người dùng và lấy điểm + trong mắt Goolge
 • Tiếp theo là điều chỉnh lại tiêu đề (theo chiến lược số 1 ở trên)
 • Dùng thủ thuật đăng lại của WordPress bằng cách điều chỉnh ngày đăng bài nhằm tạo cơ hội cho Google lập chỉ mục (index) lại bài viết

cach toi uu content cho bai viet cu

Và kết quả là bài viết của Ngọc lại trở lại top Google với từ khoá “kiếm tiền online uy tín 2019” hoặc thậm chí video cũng lên top trên kết quả tìm kiếm của Youtube. (một công đôi việc)

chien luoc toi uu content tren blog

Như vậy có thế thấy rằng để có được traffic đôi khi không nhất thiết cần phải liên tục tạo ra các nội dung mới mà chúng ta còn cần phải xem xét, điều chỉnh lại nội dung cũ để có được tính cập nhật, tươi mới.

Việc cập nhật nội dung cũ cũng cho người đọc cảm giác bạn luôn có trách nhiệm với những gì bạn viết, bạn chia sẻ (điều này đặc biệt quan trọng với một blogger). Ngoài ra về góc độ kỹ thuật thì Google thường “thích” những blog có nội dung được cập nhật.

Cuối cùng tóm lại tất cả là Google cũng luôn luôn đặt trải nghiệm của người dùng lên trên hết và nếu nộ dung của bạn mang đến giá giá trị hữu ích thật sự cho người dùng (bằng cách này hay cách khác) thì bạn sẽ được Google “đặt lên vị trí đầu” mà thôi!

Chiến lược tối ưu nội dung số #3: Cách biến nội dung của người khác thành nội dung của chính mình

…Nhưng hoàn toàn không bị đánh giá là nội dung trùng lặp, copy/pate!

Để hiểu hơn về chiến lược này bạn hãy dành 5 phút để đọc bài viết “11 xu hướng Digital Marketing Việt Nam 2019 –  chúng ta (những Blogger) đang ở đâu & nên làm gì? “

Đây là một bài viết mà Ngọc dùng chiến lược biến bài của người khác thành bài viết của mình mà vẫn lên top goolge như thường.

chien luoc toi uu hoa noi dung bai viet tren blog ca nhan

Nhưng đừng xem thường chiến lược này nhé, nếu đọc kỹ bài viết thì đoạn đầu Ngọc hoàn toàn phân tích sâu và mở rộng 3 xu hướng quan trọng nhất đối với một blogger.

Ở mỗi xu hướng này Ngọc đã lưu ý thêm những điều mà một blogger cần phải chú ý đến để làm sao có thể tham gia, tận dụng những xu hướng này nhằm phát triển công việc của mình.

Từ kinh nghiệm này cho thấy bạn hoàn toàn có thể tận dụng những nội dung từ các chuyên gia trong nghành, sau đó dùng những kinh nghiệm cá nhân của mình để thể hiện quan điểm, phân tích sâu, thậm chí có thể phản bác…

Khi làm được điều này bài viết, nội dung của bạn sẽ:

 • Có độ dài hơn bài viết trước đó của chuyên gia (ít nhất cũng được 1 điểm +)
 • Có giá trị cụ thể hơn cho những người đọc liên quan đến chủ đề blog của bạn (vì có phân tích và mở rộng ý cho nội dung cụ thể)

Cuối cùng là vẫn có cơ hội rất cao để lên top tìm kiếm của Google -> Từ đó bạn sẽ có cơ hội nhận thêm click và có thêm traffic.

Tóm lại ngay chỗ này: Dù làm công việc gì, ở nghành nào đặc biệt là viết blog cũng dính dáng rất nhiều đến lĩnh vực marketing online do đó bạn cần phải luôn luôn cập nhật xu hướng, luôn theo dõi các blog khác để phát hiện ra những nội dung hay, giá trị.

Từ đó biết cách tận dụng những nguồn tài nguyên giá trị đó để biến nó thành nguồn dẫn chứng cho chính mình trong việc xây dựng & tối ưu nội dung.

Chiến lược số tối ưu nội dung số #4: Tận dụng xu hướng truyền thông để tạo traffic cho blog

Xu hướng hay còn gọi là TREND!

Và những người biết cách tận dụng xu hướng truyền thông để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tạo traffic cho blog của mình thường được (bị) gọi là người “đu trend” 🙂

Thực ra gọi cho vui vậy thôi chứ những người biết cách bám vào xu hướng truyền thông thường là những người rất nhạy cảm, biết nắm bắt cơ hội đấy nhé 😎

Cá nhân Ngọc cũng thỉnh thoảng thường hay bám theo các hot trend để tạo ra chút traffic cho blog của mình.

Trong thời kỳ bùng nổ của internet, của mạng xã hội như hiện nay thì phải nói thật rằng nếu bạn không biết cách tận dụng xu hướng truyền thông để tạo ra content của riêng mình thì cũng khá là… phí!

Trong thời gian gần đây nếu bạn theo dõi thì cũng có thể thấy rằng những hot trend liên quan đến các youtuber như Khá “Bảnh” hay Khoa Pug, thậm chí là câu nói “tiền nhiều để làm gì” được doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đặt ra trong phiên toà ly hôn nghìn tỷ… Tất cả những hot trend đó nếu biết tận dụng đúng cách bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng tạo ra traffic cho chính mình đấy.

Những người làm marketing, thậm chí bộ phận marketing của cả những thương hiệu lớn cũng đang hàng ngày phải săn tìm và tận dụng triệt để tất cả các hot trend này. Vậy thì tại sao Ngọc & bạn lại không?

Ngọc cũng đã thử và thấy khá hiệu quả, ví dụ với câu nói “Tiền nhiều để làm gì?” của Đặng Lê Nguyên Vũ Ngọc hoàn toàn có thể tận dụng để xây dựng content cho bài review cuốn sách “Tiền làm chủ cuộc chơi..”

tan dung xu huong truyen thong de gia tang traffic cho blog

Hay từ câu chuyện của Khá “Bảnh”, Khoa Pug để tận dụng xu hướng bàn luận của truyền thông cho bài viết đánh giá cuốn sách Social (một cuốn sách nói về sức ảnh hưởng của mạng xã hội…)

xay dung noi dung bang cach tan dung xu huong truyen thong

Thông thường với những bạn sở hữu một blog thì việc tận dụng xu hướng truyền thông thường rất có lợi, bạn có thể áp dụng để tạo ra bài viết mới hoặc thậm chí tận dụng xu hướng tìm kiếm trong giai đoạn ngắn đó để gia tăng traffic cho bài viết cụ thể trên blog.

Trở lại câu chuyện của Khá “Bảnh”, trong thời gian hot trend này diễn ra thì tất cả các phương tiện truyền thông đều bàn luận đến việc các youtuber xây dựng kênh video kiếm tiền như thế nào? Kiếm được bao nhiêu?…

Vậy là Ngọc đã nhanh tay, nhanh mắt cập nhật bài viết “Hướng dẫn tạo kênh Youtube kiếm tiền với Google Adsense” và việc giữ được top 1 trên Google là điều hoàn toàn có thể.

tan dung xu huong truyen thong de tao ra noi dung tren blog

…và bạn có thể tin là traffic cho riêng bài viết này đã tăng hơn 15% trong thời gian diễn ra hot trend!

tang traffic cho blog bang cac tan dung xu huong truyen thong

Như vậy có thể nói việc tận dụng xu hướng truyền thông để tạo ta nội dung nhằm tăng traffic, tăng chuyển đổi cho blog là việc hoàn toàn có thể.

Tất nhiên việc tận dụng và “đu trend” cũng cần phải thật cẩn thận vì nó có thể là con dao 2 lưỡi vì có những trend phù hợp nhưng cũng có những trend chẳng liên quan gì đến chủ đề blog của bạn đấy! Nếu lạm dụng quá rất có thể không những không có được traffic mà bạn sẽ còn mất luôn đọc giả không chừng!

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã chia sẻ với bạn một số chiến lược tối ưu hoá nội dung nhằm mục đích gia tăng traffic cho blog.

Tổng kết lại để có được traffic sẽ là mục tiêu lớn cần đạt được của tất cả các blogger và việc tối ưu hoá nội dung sẽ là “các nấc thang” để có thể đi lên mục tiêu đó.

Tuy nhiên dù bằng cách nào đi nữa, dù bạn ra sức tạo ra các bài viết mới, hay tái sử dụng các bài viết cũ, hoặc tận dụng xu hướng truyền thông… thì cuối cùng vẫn cần đặt GIÁ TRỊ nội dung lên hàng đầu.

Hãy thử nghiệm, và cũng nhớ hãy thận trọng trong từng chiến lược bạn nhé!

Bạn thích chiến lược tối ưu hoá nội dung nào trong 4 chiến lược kể trên? Bạn có thêm những kinh nghiệm gì về những chiến lược của riêng bạn? Ngọc rất muốn nhận được những chia sẻ ở ngay bên dưới phần bình luận!

3.5 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

30 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
landominhnguyen
landominhnguyen
Khách
3 năm trước

Bạn làm ơn chỉ cho tôi cách đổi blog của tôi từ http thành https(tôi mới tạo nên kg giỏi)

Đình Hợp
Khách
3 năm trước

Cảm ơn bác đã chia sẻ,tuyệt vời ông mặt trời luôn

Thế Anh
Khách
4 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ những kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm bản thân mà anh đã đúc rút được qua tháng ngày làm việc chăm chỉ. Xây dựng nội dung chuyên nghiệp thu hút người dùng quả thực là khó, nhất là với những website về mảng lĩnh vực khô khan như xây dựng kiểu http://nhacontainer.com.vn/ , thật khó để bay bổng với ngôn từ với dạng bài viết kỹ thuật như vậy.

Ngô Việt Dũng
Khách
4 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc, anh đã cho em rất nhiều ý tưởng mới và ngộ ra những cái mình đang làm chưa tốt. Em cũng đang muốn xây dựng 1 blog gần giống phong cách ” noitoisong.com ” của anh ạ, mong anh chỉ bảo 😀

Vũ Thành Danh
Khách
4 năm trước

Cảm ơn chia sẻ hay và sâu sắc của anh Ngọc trong cách tạo ra nội dung mới cho blog 😀

Lê Minh
Khách
4 năm trước

Bài viết hay cho mình thêm 1 số kiến thức để bổ sung. Mình cũng chưa vận dụng hết được những điều trên.

Trần Bích
Khách
4 năm trước

sao website mình mãi không có nhiều traffic, giúp mjh với https://banchanviet.com

Lê Bảo
Khách
4 năm trước

Chào bác, em đang muốn làm mới lại các bài viết cũ không có traffic.
Nhưng nếu bài viết nhiều thì có cách nào lọc ra danh sách các bài không có traffic không nhỉ.
Check từng bài trong analytics mệt quá 🙁

Hưng BeginerO
Khách
4 năm trước

Cảm ơn Anh Ngọc về bài viết

Thành
Khách
4 năm trước

nếu làm các site về bán hàng nhưng mặt hàng hạn chế thông tin để viết như máy bơm thì có nên tăng traffic bằng các bài viết ngành khác k bạn? site mình là https://bomnuoctt.vn/ thấy rất ít chủ đề hot để viết

Hoang Phu
Hoang Phu
Khách
4 năm trước

Mình đang dùng micro nào để thu âm tiếng trên laptop vậy anh Ngọc.

Vượng Nguyễn
Khách
4 năm trước

Trong lúc đang loay hoay và bí ý tưởng về content vô tình lại đọc được bài này của a, đọc xong lại ngộ ra được nhiều điều, thanks a rất nhiều.

Seomax
Khách
4 năm trước

cảm ơn bác, lâu lâu mới xem được bài viết tâm huyết với nghề.
Thanks

Phạm Thùy Phương
Phạm Thùy Phương
Khách
4 năm trước

Hi Ngọc
Cám ơn bài chia sẽ hữu ích của anh. À anh ơi, qua tháng 5 mình có khóa học online hoặc face to face 1 kèm 1 không ạ? Anh update thêm thông tin về khóa học với thời gian giúp em với nhé! Cám ơn anh ạ

Trần Bích
Khách
4 năm trước

Trang web du lịch chia sẻ nhiều bài review du lịch trong ngoài nước https://banchanviet.com/

Việt
Khách
4 năm trước

Cảm ơn anh đã cho e thêm ý tưởng

halinh1998
Khách
4 năm trước

Đọc xong mới nhận ra rằng trước giờ mình làm chưa đúng :)). Cảm ơn a đã chia sẻ ạ.

Tùng
Khách
4 năm trước

lại 1 bài viết quá hay nữa từ anh Ngọc ! rất bổ ích ạ ! em rất thích cái số 4 ^^

30
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.