Cách viết ebook: Làm thế nào để bắt đầu & hoàn thành trong 30 ngày?

Cách viết ebook như thế nào? Làm sao để bắt đầu và hoàn thành cuốn ebook đó trong đúng 30 ngày?

Có một thực tế rằng, hầu như chúng ta đều sẽ không giữ đúng kế hoạch, cá nhân Ngọc cũng vậy và Ngọc đã viết tổng cộng 4 ebooks…

Oh, như vậy bạn có thể thấy hầu như tất cả đều… vỡ kế hoạch! Chỉ duy nhất 1 cuốn theo đúng kế hoạch 30 ngày!

Vì thế trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn cách để làm sao bắt đầu viết một ebook và hoàn thiện nó trong 30 ngày!

***Lưu ý: Hầu hết chúng ta sẽ bị vỡ kế hoạch đấy 😆 

[su_note note_color=”#c0dfc1″]Ebook là một sản phẩm số, ngoài ra còn các loại sản phẩm số khác như khoá học online, phần mềm… mà bạn có thể tạo ra để bán. Nếu bạn muốn biết cách để tạo ra những sản phẩm số đầu tiên của mình thì có thể tham gia ngay vào khoá học SET & FORGET – Kinh doanh sản phẩm số – Kỹ thuật tạo 1 lần bán N lần của Ngọc ở video bên dưới đây:

[su_button url=”https://pro.ngocdenroi.com/courses/khoa-hoc-kinh-doanh-san-pham-so” target=”blank” style=”flat” background=”#cb3827″ size=”5″ radius=”0″ rel=”nofollow”]THAM GIA KHOÁ HỌC NGAY[/su_button] [/su_note]

Cách viết ebook: Kế hoạch giúp hoàn thiện ebook trong 30 ngày!

Sẽ có 5 giai đoạn trong 30 ngày mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn đó là…

Ngày 1-2: Kiểm tra lại chủ đề viết ebook

Vì sao Ngọc lại nói KIỂM TRA mà không phải là CHỌN hay XÁC ĐỊNH chủ đề viết ebook?

Vì Ngọc tin rằng hầu hết chúng ta đã có ý định và nuôi dưỡng ý tưởng xuất bản một ebook từ trước đó rồi. Nên lúc này không phải là lúc bạn tìm kiếm ý tưởng hay chủ đề nữa mà đây sẽ là lúc bạn kiểm tra xem:

  • Bạn còn thích chủ đề đó không?
  • Thị trường còn quan tâm đến lĩnh vực đó không?
  • Xu hướng tăng hay giảm?
  • Mọi người có thật sự đang đón chờ ebook của bạn?

Tất nhiên, phần lớn bạn vẫn sẽ còn thích chủ đề đó nhưng bạn thích thôi chư đủ. Bạn cần kiểm tra xem “cái thứ” bạn chuẩn bị viết ra có thu hút người đọc không? Và họ có sẵn sàng mua nó hoặc sẵn sàng nhận nó (cho dù bạn tặng miễn phí)

Vậy làm sao để kiểm tra?

Cách nhanh nhất đó là Google trend, nhập từ khoá liên quan đến chủ đề ebook bạn sẽ viết, nhìn biếu đồ là biết ngay xu hướng, mức độ quan tâm tăng hay giảm.

Với ví dụ về thị trường “đầu tư vào Bitcoin – một loại tiền điện tử” như hình ảnh bên dưới thì chắc chắn đây là một chủ đề đang tăng! Do đó nếu bạn viết ebook về chủ đề này thì cơ hội được đón nhận là rất lớn.

xac dinh chu de viet ebook

Ngoài ra hãy hỏi hoặc quan sát những người xung quanh bạn xem họ đang thảo luận về chủ đề gì? Nếu bạn có một blog, một danh sách email thì cũng có thể tạo cuộc khảo sát ngắn (đưa vào đó 2-3 chủ đề khác nhau) để xem phải hồi đọc giả của bạn ra sao về từng chủ đề này nhé!

Tham gia vào các hội nhóm trên Facebook xem mọi người thảo luận về vấn đề gì? Họ quan tâm đến điều gì nhất cũng là một cách để bạn đánh giá lại ý tưởng, chủ đề cho cuốn ebook đấy.

Ngày 3-4: Phác thảo “xương sống” cho ebook

Trước khi bắt đầu viết những dòng đầu tiên của ebook, bạn cần “vẽ ra bộ khung xương” trước. Tức là bạn cần biết bố cục của ebook sẽ như thế nào? Có bao nhiêu phần, bao nhiêu chương và có thể cần xác định luôn bạn sẽ viết bao nhiêu trang cho ebook?

Có 2 cách để phác thảo bộ “khung xương cho ebook”

#1. Xây dựng mục lục cho ebook

Mục lục của ebook giúp bạn biết rằng thứ tự nội dung của ebook sẽ như thế nào, đây cũng chính là đề cương của bạn, nó cho bạn biết cuốn ebook được chia làm mấy phần, bao nhiêu chương, có bao nhiêu đề mục nhỏ…

Tóm lại đây là danh sách tất cả những “thứ” mà bạn sẽ đề cập trong ebook.

cach viet muc luc ebook

Cá nhân Ngọc luôn liệt kê tất cả những mục lục theo thứ tự nhưng… khi viết sẽ không viết theo thứ tự mà thấy thích phần nào nhất sẽ viết trước.

#2. Tạo sơ đồ Mindmap

Vẽ một sơ đồ mindmap cho ebook như dưới đây đảm bảo bạn sẽ hoàn thiện nội dung ebook vô cùng chính xác.

ve so do mindmap cho ebook

Với sơ đồ này bạn sẽ biết được bạn sẽ có những gì trong ebook, cấu trúc từng phần sẽ là gì và chắc chắn trong quá trình viết bạn hoàn toàn có thể loại bỏ hoặc thêm vào bất cứ nội dung gì bạn muốn.

Việc tạo một sơ đồ mindmap như thế này vô cùng đơn giản, công cụ Mindmup.com cho phép bạn vẽ ra bộ “khung xương” hoàn toàn miễn phí.

Ngày 5-25: Bắt đầu viết ebook

Ok như vậy là đã xong việc chuẩn bị, bây giờ là ngày thứ 5 rồi và đây là lúc bạn bắt đầu đặt tay lên bàn phím để viết những dòng đầu tiên của ebook.

Thông thường với kinh nghiệm của Ngọc, nếu bạn đã đi đến được giai đoạn này và đã bắt đầu viết ít nhất 3 trang đầu tiên của ebok thì bạn sẽ có động lực để tiếp tục hoàn thành. Những người không bao giờ hoàn thiện được ebook của mình chính là những người không bắt đầu viết những trang đầu tiên. Và cuối cùng ebook đó vẫn mãi chỉ là ý tưởng.

Tất nhiên vẫn có những người đã bắt đầu viết được 10 trang nhưng cuối cùng ebook cũng vẫn chỉ… nằm trong ổ cứng, và không bao giờ được xuất bản. Vì sao vậy?

Vì họ không có một kế hoạch viết cụ thể!

Giả sử ebook của bạn sẽ có 50 trang và bạn muốn hoàn thiện nó trong 21 ngày, vậy ít nhất mỗi ngày bạn cần viết 2,5 trang (khoảng 750 từ – vì trung bình cứ 1 trang văn bản sẽ có khoảng 300 từ).

Thật sự 750 từ mỗi ngày sẽ là một áp lực nếu bạn là người không có kinh nghiệm trong việc viết lách, vì thế chắc chắn Ngọc sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo sau đây để có thể hoàn thành kế hoạch 21 ngày này nhé.

Xác định một khung thời gian tốt nhất dành riêng cho việc viết ebook

Nếu bạn cảm thấy buổi sáng, lúc 8h30 là khoảng thời gian phù hợp nhất để bắt đầu công việc viết ebook thì hãy đi với nó. Hoặc nếu sau 22 giờ, khi mọi người đã đi ngủ, và bạn cảm thấy đây là lúc yên tĩnh nhất, tập trung nhất thì hãy bắt đầu lúc 22 giờ!

Tóm lại hãy lên lịch vào một khung giờ cố định trong 21 ngày này và giữ thói quen đó!

Tắt tất cả những thứ có thể khiến bạn ngừng viết

Viết ebook bạn chỉ cần mở phần mền Microsoft Word lên là đủ, không cần Facebook, Google, điện thoại, email… vì thế hãy tắt hết tất cả những thứ khiến bạn dễ bị phân tâm trong lúc viết nhé.

Đừng ngừng viết để… Google

Kinh nghiệm cho thấy trong lúc viết, thỉnh thoảng bạn sẽ phải lên Google để tìm kiếm thông tin gì đó liên quan. Và nếu bạn ngừng lại để làm việc này thì khả năng bạn sẽ bị cuốn vào những việc khác và không quay trở lại được.

Vì thế hãy làm nổi bật khu vực cần chú ý của bạn bằng cách đánh dấu màu vàng hoặc chỉ cần bao gồm một cái gì đó như <!!!> trong đoạn ebook bạn đang viết, để sau đó bạn biết rằng điều này cần sự chú ý của bạn khi quay lại.

Không chỉnh sửa, chau chuốt câu văn trong khi viết.

Quá chau chuốt câu văn sẽ kiến bạn giảm tốc độ viết và khó hoàn thành kế hoạch, vì thế hãy cứ viết thật tự nhiên và viết theo những ý tưởng mà bạn đang có trong đấu. Đừng quên rằng sau khi hoàn thiện chúng ta sẽ còn giai đoạn chỉnh sửa và bố cục lại ebook ở những ngày cuối cùng cơ mà.

Tiếp tục viết mỗi ngày…

Giữ thói quen viết trong suốt 21 ngày còn lại và lấy ra một cuốn lịch, đánh dấu vào đó chữ X màu đỏ thật lớn, sau vài ngày bạn nhìn lại và khi đó bạn sẽ thấy một thành quả to lớn. Đây chính là mẹo rất tốt để bạn không dừng lại vì khi đã bắt đầu thành thói quen thì việc viết tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cá nhân Ngọc cảm nhận được điều đó, đến nay mỗi ngày mà Ngọc không viết ít nhất một bài đăng trên blog hay một vài đoạn văn bản thì cảm giác rất khó chịu, (đôi khi thói quen này ở góc độ nào đó thỉnh thoảng trở thành áp lực – Ngọc sẽ chia sẻ ở một bài viết khác)

Ngày 26-28: Chỉnh sửa ebook của bạn

Bây giờ là lúc bạn trở thành người biên tập. Hãy in ebook của bạn ra hoặc chuyển nó thành file PDF và đọc trên ipad.

Bây giờ hãy đọc nó và đặc biệt chú ý đến những điểm sau:

  • Bất kỳ thông tin nào xuất hiện hai lần hoặc nhiều hơn (bị lặp lại)
  • Tài liệu, link liên kết mà bạn muốn đưa vào nhưng bạn đã quên.
  • Các chương, các phần đã hợp lý chưa? Bạn có cần thay đổi hay sắp xếp lại?
  • Lỗi chính tả? Đánh dấu nó để sửa lại ở bước sau.
  • Hình ảnh có phù hợp không?
  • ….

Công việc này sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng chắc chắn bạn cần làm đế gần như hoàn thiện thô cho bản ebook đấy nhé!

Ngày 29-30: Thực hiện những thay đổi cuối cùng và đóng gói ebook của bạn

Kết thúc bước trên bạn đã có một bản ebook hoàn thiện thô. Bây giờ là lúc bạn đóng vai người đọc ebook.

Hãy đặt mình vào vị trí của đọc giả, đọc thật kỹ và chú ý đến ngữ pháp, dấu câu, cấu trúc… Tóm lại là ngay cả những chi tiết nhỏ nhất. Và khi phát hiện lỗi bạn cần sửa chữa ngay, vì đây đã là giai đoạn cuối cùng rồi.

Sau đó đóng gói ebook của bạn lại dưới dạng file PDF! Xong như vậy là bạn đã có một ebook hoàn thiện trong 30 ngày!

Lời kết

Ngọc hy vọng với bản kế hoạch này phần nào đó Ngọc đã giúp bạn dễ dàng để hoàn thiện một ebook trong 30 ngày. Phải nói rằng để tạo ra một cuốn ebook cần sự nỗ lực rất nhiều và chỉ có cách duy nhất đó là bạn cần cam kết!

Và Ngọc tin nếu bạn thực hiện những bước đã được chia sẻ trong bài viết này thì khả năng bạn hoàn thiện một ebook trong 30 ngày (hoặc hơn một chút) là hoàn toàn khả thi.

Sau đó bạn sẽ dễ dàng bán ebook của mình cho người đọc của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và trang trên blog của bạn bằng cách sử dụng công cụ E-Junkie hoặc thiết lập một hệ thống bán sản phẩm số riêng của bạn như trên nền tảng WordPress giống như hệ thống này của Ngọc.

Bạn có bất cứ kinh nghiệm gì về việc viết và hoàn thiện một ebook? Ngọc rất muốn nhận thêm những chia sẻ từ bạn ở phần bình luận bên dưới!

37 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!