Blog là gì? Cần bao nhiều tiền để có một blog chuyên nghiệp?

Đây là hai câu hỏi Ngọc đã nhận được khá nhiều từ các bạn. Trước đây nhiều năm khi mới nghe đến từ “Blog” Ngọc cũng đã tự hỏi rất nhiều lần, đã tìm được khá nhiều câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên mỗi nguồn đều có những định nghĩa hoặc giải thích một cách khác nhau gần như dựa trên kinh nghiệm của người đã từng viết blog.

Điều này hoàn toàn không hề sai, càng đọc nhiều thì Ngọc càng đúc kết được theo kiểu từ “nôm na” nhất đến “định nghĩa” nhất. Do đó phần nội dung dưới đây có thể không hoàn toàn đúng, nên Ngọc rất mong nhận được ý kiến đóng góp của tất cả các bạn để có cái nhìn tổng thể hơn.

Blog là gì?

Một “Weblog” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cặp từ “Web Log” bao gồm một tập hợp bao gồm văn bản, hình ảnh, dữ liệu được sắp xếp theo trình tự thời gian. Có thể được xem trên một trình duyệt HTML.

Một nhật ký cá nhân được cập nhật thường xuyên, theo trình tự thời gian từ gần nhất đến xa, chứa các liên kết web.

“Web Log” có thể hiểu là một tạp chí trên web. Các hoạt động cập nhật blog gọi là “blogging” và người thực hiện hoạt động này gọi là “blogger”

Một blog là một trang website, trong đó các bài đăng được cập nhật theo trình tự thời gian đảo ngược. Các bài viết trên blog thường theo một chủ đề nhất định và hướng đến một nhóm đọc giả quan tâm đến chủ đề đó. Blog chứa các văn bản, siêu văn bản, hình ảnh và các liên kết, video, âm thanh. Người đăng tải các tài liệu này được gọi là blogger.

 • Tham khảo thêm: Podcast #03: Sự khác nhau giữa Blog và Website là gì?

Đây là tất cả những gì Ngọc có thể định nghĩa về blog theo quan điểm cá nhân.

blog la gi va can bao nhieu tien de co 1 blog chuyen nghiep

Cần bao nhiều tiền để có một blog chuyên nghiệp?

Câu hỏi này chắc sẽ không có đáp án cụ thể. Bởi vì tiền thì biết bao nhiêu là đủ, và còn tùy thuộc vào mục đích blog của bạn. Phải thẳng thắn nói rằng có rất nhiều blog rất chuyên nghiệp được lập ra với số vốn ban đầu là 0 đồng. Đó chính là những blog đang sử dụng nền tảng miễn phí ví dụ như Blogger.com hay WordPress.com …

Vậy thì những câu hỏi cần trả lời phải là: 

 • Những nền tảng blog nào tôi nên sử dụng?
 • Tôi nên sử dụng Blogger.com để được miễn phí hay là sử dụng một nền tảng riêng với một tên miền riêng? Cái nào tốt hơn?
 • Điểm thuận lợi – bất lợi giữa việc sử dụng nền tảng miễn phí và nền tảng riêng cho một blog?
 • Khi bắt đầu xây dựng blog tôi sử dụng miễn phí sau đó nâng cấp lên nền tảng riêng biệt có được không?

Với kinh nghiệm bản thân của Ngọc thì lúc khởi đầu một blog nếu chúng ta quá vội vàng sẽ làm cho quá trình sau này hơi rắc rối và mất thời gian. Hầu như với công nghệ hiện nay thì hoàn toàn cho phép chúng ta chuyển đổi được nhưng chắc chắn sẽ mất một chút chi phí, đôi khi là thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm (điều này khá quan trọng)… Vậy thì cần làm gì để hạn chế tối đa việc này?

Mục đích của bạn khi xây dựng blog là gì? Đây vẫn là điều mà Ngọc cho rằng nó hoàn toàn quyết định việc bạn sẽ đưa blog đi theo hướng nào, đầu tư bao nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho nó. Bạn nên cố gắng trả lời những câu hỏi sau để tự xác định được mức độ đầu tư chính xác:

 • Viết blog có phải là công việc tôi xác định làm lâu dài?
 • Điều gì là mục đích chính khi tôi xây dựng blog?
 • Viết blog còn hơn là một sở thích, có ứng dụng nào giúp tôi viết blog một cách chuyên nghiệp hơn không?
 • Tôi có muốn kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo trên blog của mình không?

Khi trả lời được những câu hỏi này thì chắc chắn bạn đã phần nào xác định được con đường cho cái nghiệp viết blog sau này. Có một điều tôi muốn nhấn mạnh là nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog thông qua việc đặt quảng cáo thì các nền tảng miễn phí như Blogger.com hay wordpress.com (lưu ý khác với wordpress.org) sẽ không phải là lựa chọn của bạn.

Bạn có bao nhiêu tiền để khởi đầu cho một blog? Một nền tảng để xây dựng blog có một loạt từ miễn phí đến các mức giá khác nhau.Thường thì bạn sẽ phải trả tiền cho ba khoản sau khi bắt đầu xây dựng một blog chuyên nghiệp:

⇒Chi phí mua tên miền: Nếu may mắn bạn có thể mua được một tên miền theo ý muốn với giá khá rẻ (nếu chưa có ai đăng ký). Tên miền Ngocdenroi.com Ngọc mua với giá 195.000đ/năm 😀

⇒Chi phí mua hosting để lưu trữ website:

 • Chi phí này cũng có rất nhiều lựa chọn nếu bạn chọn gói share host (ví như nguyên một dãy phòng trọ, bạn thuê một phòng trong đó) nếu chọn phương án này thì cũng khá rẻ. Lúc ban đầu Ngọc mua cái host này với giá 400.000đ/6 tháng. Đây có lẽ là lựa chọn khởi đầu dành cho những người mới.
 • Máy chủ ảo riêng – Virtual Private Server (ví như nguyên một tòa chung cư và bạn mua một căn hộ trong đó và bạn toàn quyền sử dụng căn hộ đó). Dành cho những websit có lượng truy cập lớn từ 8.000 – 10.000 lượt/ngày
 • Máy chủ vật lý, máy chủ riêng – Dedicated Server (Ví như bạn mua luôn một miếng đất, sở hữu nó toàn quyền và muốn xây nhà kiểu gì trên đó thì xây) Dành cho các website lớn, có lượt truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày.

⇒Chi phí thiết kế: Nếu bạn chưa bao giờ có kinh nghiệm tạo ra một blog hoặc website trước đó và không có kiến thức về công nghệ thì có lẽ cũng nên chuẩn bị một ít chi phí để thuê người làm việc này. Tuy nhiên hiện nay đa phần các nền tảng đều cung cấp những mẫu giao diện miễn phí và có rất nhiều diễn đàn hướng dẫn từng bước bạn có thể mày mò làm theo.

Nếu bạn muốn blog của mình mang màu sắc riêng, mang dấu ấn cá nhân mà không am hiểu công nghệ thì nên thuê. Không có việc gì khó, chỉ sợ không có tiền, tự làm mà không được thì ắt phải đi… thuê 🙂 (kinh nghiệm là nên thuê vì nó sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian, đôi khi làm cho bạn nản ngay từ bước đầu tiên và quên đi việc tập trung xây dựng nội dung của blog)

Túm cái post này lại một chút:

Nếu đơn thuần bạn chỉ cần có một blog và không quan tâm nhiều lắm đến việc phát triển nó, kiếm tiền từ nó thì bạn có thể chọn phương án sử dụng nền tảng miễn phí như tại Blogger.com hoặc WordPress.com. Sẽ rất nhanh để bạn có được một blog trong vài phút, mẫu có sẵn, và có cơ hội tham gia cộng đồng blog rất nhanh vì nó sẽ tự cập nhật thông tin, và lập chỉ mục trên các công cụ tìm kiếm…. Nhưng nó có điểm hạn chế là bạn khó tùy biến, không đặt được quảng cáo kiếm tiền, không có một tên miền riêng… (Ngọc đã sử dụng wordpress.com trong 3 ngày và cái địa chỉ blog miễn phí nó như thế này http://ngocdenroi.wordpress.com)

Nếu bạn xác định ngay từ đầu cần một blog chuyên nghiệp và dành nhiều thời gian cho nó để một ngày nào đó “nó trả công bạn” bằng cách mang tiền về thì nên lựa chọn một nền tảng riêng. Bạn sẽ có một tên miền riêng (ví như http://NgocDenRoi.com của Ngọc), bạn có cơ hội tự tùy biến thiết kế theo ý muốn, mở rộng cài đặt, đặt quảng cáo… Tất nhiên bạn sẽ phải đầu tư một số vốn, việc cài đặt cũng sẽ phức tạp hơn, và cần bạn có một chút kiến thức về quản trị website.

Bạn sẽ cần: Dịch vụ cài đặt blog miễn phí của Ngọc

Oa! bài viết đã khá dài Ngọc hy vọng không làm cho bạn rối và cảm thấy chán nản với khởi đầu khi đang chuẩn bị cho một blog. Nhưng đây là một bước quan trọng để một bogger như bạn cần xem xét. Đừng lo, hãy liên hệ với Ngọc hoặc commnet ngay bên dưới bài viết này nếu bạn còn thấy những điểm chưa thật sự rõ ràng.

Ngọc làm cái blog NgocDenRoi.com này mất 3 giờ setup và với số vốn đầu tư lên đến 595.000đ lận đó 🙂 cũng không đến nỗi nhiều quá phải không bạn?

Tham gia vào cộng đồng 10.000+ blogger chuyên nghiệp!

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận tham gia!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!

15 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!