Google Adsense là gì? Google Adsense hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đang đi tìm câu hỏi Google Adsense là gì? Nó hoạt động như thế nào?… thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Trong bài viết này Ngọc sẽ cung cấp với bạn một cái nhìn tổng quan về quảng cáo Google Adsense, cách mạng quảng cáo này hoạt động và lý do vì sao chúng ta kiếm được tiền từ quảng cáo Google Adsense, các thuật ngữ thường dùng khi chúng ta tham gia Adsense…

Có thể đến đây bạn đang tự hỏi: Vì sao chúng ta đang ở serie học kiếm tiền với Youtube mà lại cần tìm hiểu về Google Adsense?

Rất đơn giản vì Youtube cũng chính là một sản phẩm của Google, và các quảng cáo hiển thị trên video tại Youtube cũng là quảng cáo Google Adsense!

Vậy Google Adsense là gì?

Google Adsense ra đời vào tháng 4 năm 2003, đây là dịch vụ quảng cáo do Google phát triển và hoạt động trên toàn thế giới.

Google sử dụng những thuật toán và công cụ để hiển thị quảng cáo tương thích, phù hợp với nội dung website (nếu website đó có chứa mã quảng cáo Google Adsense). Quảng cáo Adsense cũng hiển thị theo ngôn ngữ ở quốc gia mà người dùng đang sử dụng website đó.

Đây chính là lý do vì sao chúng ta đa phần chỉ thấy các quảng cáo tiếng việt và nếu bạn đang truy cập một website chuyên về đánh giá hosting, domain thì chắc chắn bạn sẽ thấy các quảng cáo từ những nhà cung cấp host và tên miền hiển thị thay vì quảng cáo sản phẩm viagra  😆

Đây chính là điểm rất hay của Google Adsense, hay còn gọi là quảng cáo theo ngữ cảnh.

Video tìm hiểu về Google Adsense:

Có mấy loại quảng cáo Google Adsense?

Hiện nay có 2 loại quảng cáo Google Adsense:

#1- Google Adsense Hosted: Đây là những tài khoản Adsense được đăng ký thông qua những sản phẩm của chính Google. Ví dụ như Youtube, Blogger… Đặc điểm chính của loại tài khoản này là chỉ hiển thị quảng cáo trên những trang thuộc quyền quản lý của Google. Với tài khoản Google Adsense Hosted cho dù bạn tạo được mã quảng cáo thì bạn vẫn không thể sử dụng mã này trên các website của bạn đang sở hữu.

Do đó rất nhiều bạn sau khi mua một tài khoản Adsense (do không biết đây là Adsense Hosted) cho nên tạo mã quảng cáo và đặt vào website/blog thì không thấy quảng cáo hiển thị mà chỉ thấy một màu “chao ôi sao mà trắng sáng”  😥

Tài khoản Google Adsense Hosted rất dễ đăng ký.

#2- Google Adsense Content: Đây là loại tài khoản rất nhiều người mong ước có được, Google Adsense Content được đăng ký và xét duyệt dựa trên nội dung website. Khi sở hữu một tài khoản Adsense Content bạn có thể tạo mã quảng cáo và đặt lên bất cứ website nào (nếu website đó tuân thủ các chính sách về Adsense của Google)

Việc đăng ký một tài khoản Google Adsense Content tại Việt Nam hiện nay rất khó khăn, nếu không muốn nói là rất gian truân do khá nhiều lý do có lẽ bạn cũng đã biết…

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Google Adsense

Kiếm tiền với Google Adsense như thế nào?

Sau khi đăng ký một tài khoản Adsense và được Google phê duyệt các bạn có thể tạo mã quảng cáo và đặt vào website/blog.

Sau đó tất cả những quảng cáo này sẽ được Google điều phối và quản lý, việc quảng quảng nào được hiển thị do Google quyết định dựa trên các thuật toán riêng, bạn không quyết định được quảng cáo nào sẽ xuất hiện.

Google lấy tiền ở đâu và trả cho bạn như thế nào?

Thực chất Google không có tiền  😕 tất cả tiền họ trả cho bạn đều do họ lấy từ chương trình Google Adword.

Đây là dịch vụ dành cho các nhà quảng cáo, tức là những người muốn quảng bá sản phẩm/dịch vụ/website họ cần phải trả tiền cho Google để mua quảng cáo dựa trên từ khóa (keyword) liên quan đến sản phẩm.

Ví dụ:

Nếu Ngọc muốn quảng bá bài viết này, thì Ngọc sẽ phải trả một số tiền cho Google thông qua chương trình quảng cáo Adword. Ngọc sẽ trả tiền cho từ khóa “Google Adsense là gì” (số tiền cần trả sẽ dựa vào độ hot và mức độ cạnh tranh của từ khóa đó).

Khi các webmaster, blogger hoặc bạn chèn mã quảng cáo của Google Adsense vào website có nội dung tương ứng với từ khóa Ngọc đăng chạy quảng cáo. Lúc đó quảng cáo sẽ hiển thị, khi người dùng click vào quảng cáo đến website của Ngọc thì Google sẽ được Ngọc trả tiền.  😉 

Sau đó Google sẽ trích một phần tiền để trả cho những webmaster, blogger đang sở hữu trang web hiển thị quảng cáo của Ngọc!

Đối với việc hiển thị quảng cáo trên Youtube cũng vậy khi người xem click vào quảng cáo thì người sở hữu video và kênh Youtube đó sẽ nhận được tiền.

Về hình thức thanh toán thì Google sẽ trả cho bạn theo tháng (vào ngày 21) với những mức cố định, lần đầu tiên là 50$ và những lần tiếp theo là 100$ thông qua dịch vụ thẻ ngân hàng hoặc tài Western Union…

Một số thuật ngữ hay dùng khi tham gia Google Adsense

Có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến dịch vụ quảng cáo Google Adsense, nhưng trong đó có 3 thuật ngữ mà chắc chắn bạn cần hiểu để nắm rõ nhất về cách hoạt động của chương trình quảng cáo uy tín nhất thế giới này:

  1. CPC (Cost Per Click): Đây chính là giá tiền mà bạn nhận được trên mỗi 1 click vào quảng cáo. Số tiền này do nhà quảng cáo đấu giá và đặt ra, số tiền cũng sẽ được Google đưa ra dựa trên độ cạnh tranh của chính từ khóa hiển thị quảng cáo.
  2. CPM (Cost per 1000 impressions): Đây là giá cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo, tức là nếu không có ai click vào quảng cáo thì bạn vẫn nhận được một số tiền sau 1000 lần hiển thị quảng cáo. Hay 1000 lượt view video trên Youtube. Số tiền này cũng do các nhà quảng cáo đặt ra.
  3. CTR (Click Through Rate):  Thuật ngữ này thể hiện cho số lần click chuột vào quảng cáo chia cho số lần hiển thị, số lần xem trang hoặc số truy vấn mà bạn nhận được.

CTR= Số lần click/ số lần hiển thị quảng cáo

Ví dụ: nếu bạn nhận được 10 lần click chuột vào quảng cáo trên 1000 lần xem trang thì CTR của bạn là 1%

Một số lưu ý khi sử dụng tài khoản Google Adsense

Sau khi đăng ký thành công một tài khoản Google Adsense thì điều đó không đồng nghĩa với việc kiếm được tiền với Adsense. Tài khoản Adsense của bạn sẽ bị khóa bởi bất Google bất cứ lúc nào nếu bạn không tuân thủ những chính sách về quảng cáo Google Adsense như:

  • Nội dung website hiển thị quảng cáo vi phạm nội dung bản quyền (hình ảnh, copy bài viết, nội dung bị cấm…)
  • Đăng ký và dùng nhiều tài khoản Google Adsense trên một máy tính (địa chỉ IP)
  • Kêu gọi và dùng những hình thức thủ thuật khuyến khích click vào quảng cáo không chính thức
  • Trao đổi view, kéo traffic không tự nhiên
  • Bị chơi xấu, click tặc phá hoại hoặc bị chính nhà quảng cáo Adword báo cáo ngược lại

 

Lời kết

Ok, trên đây là những gì bạn và Ngọc đã cùng nhau tìm hiểu để biết Google Adsense là gì, cách hoạt động của nó ra sao… Thật ra hiện nay ở Việt Nam để đăng ký được một tài khoản Adsense Content là rất “vất vả” có những người sau khi đăng ký và gửi đơn đến hàng chục lần mới có thể được Google phê duyệt. Sau khi được phê duyệt rồi mà không tuân thủ chính sách thì nguy cơ bị khóa tài khoản Adsense là chuyện thường ngày. Các bạn hay thấy thuật ngữ mà nhiều người dùng đó là “die GÀ”  🙁

Đối với hình thức kiếm tiền trên Youtube thì việc bị tắt chức năng kiếm tiền hoặc xóa kênh cũng xảy ra như cơm bữa, tất cả là do không hiểu hoặc cố tình không tuân thủ chính sách của gã khổng lồ Gu-Gồ mà ra!

Bạn đã hoặc đang trong quá trình đăng ký hay sở hữu một tài khoản Google Adsense? Bạn có bất cứ kinh nghiệm nào khi kiếm tiền thông qua quảng cáo Adsense, đừng chần chừ chia sẻ ngay bên dưới bình luận, Ngọc rất muốn nghe ý kiến từ bạn!

Nếu bạn thấy thích bài viết này thì đừng quên chia sẻ nó đến với những người khác mà bạn biết, cũng đừng quên đăng ký email để nhận những bài viết cập nhật sớm nhất từ Ngọc. Bạn cũng có thể truy cập vào kênh Youtube của Ngọc để xem các video trong serie học kiếm tiền với Youtube bạn nhé!

26 Comments

Bình luận của bạn