Dành cho người mới: 7 sai lầm kiếm tiền online nên tránh

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì bạn là người đang quan tâm đến kiếm tiền online. Bài viết này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm kiếm tiền online. Điều này cũng quan trọng không kém so với những kiến thức khác. Do vậy, mình nghĩ mình nên chia sẻ cho bạn. Hy vọng, bạn sẽ không lặp lại những sai lầm như mình đã từng mắc phải.

Mình đã theo dõi blog của anh Ngọc từ lúc bắt đầu và rất thích những gì anh Ngọc chia sẻ. Có thể nói, anh Ngọc là người mình luôn ngưỡng mộ và theo dõi ngay từ ngày đầu tham gia kiếm tiền online. Mình luôn muốn đóng góp một cái gì đó cho blog này và hôm nay đã có cơ hội. Cảm ơn anh Ngọc!

Đầu tiên, mình sẽ giới thiệu một chút nhé. Mình là Lộc, hiện tại đang là chủ nhân của blog Ngô Lộc. Đã tham gia kiếm tiền online toàn thời gian được 2 năm. Mình đã kiếm được tiền từ blog, youtube và những hình thức kiếm tiền online khác.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, mình đã mắc nhiều sai lầm kiếm tiền online. Nó làm mình tốn rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng lại mọi thứ. Sau đây là 7 sai lầm mà mình đã mắc phải trong suốt quá trình viết blog kiếm tiền và tham gia các hình thức kiếm tiền online khác.

1. Không phát triển thương hiệu cá nhân

Sai lầm đầu tiền mà mình nghĩ là quan trọng nhất, đó là không xây dựng thương hiệu cá nhân.

Mình đã đọc rất nhiều bài viết của anh Ngọc và nhiều tác giả khác về việc xây dựng thương hiệu cá nhân và tầm quan trọng của nó. Muốn kiếm tiền online bền vững và thành công với blog thì bạn phải có một câu chuyện của riêng mình. 

Tuy nhiên, mình thật sự không hiểu điều này và không cho nó là quan trọng khi mới tham gia kiếm tiền online. Mình cứ nghĩ rằng: “làm gì cũng được, miễn kiếm được tiền là được”.

Nhưng mình đã sai! Mình có thể kiếm được tiền, thậm chí là rất nhiều tiền từ blog đầu tiên bằng cách làm về đầu tư online. Nhưng rồi mọi thứ cũng chỉ tồn tại một thời gian ngắn. Tiền kiếm được cũng về với cát bụi hết. Sau đó mọi người cũng không hề biết mình là ai vì mình không đưa ra thông tin cá nhân. 

Một phần nữa là vì mình “ngại” ra mặt. Mình biết có rất nhiều bạn mới làm online hiện nay cũng rất “ngại” ra mặt. Bạn sợ người khác biết mình làm gì? Sợ mình sai? Sợ người ta nói này nói kia? Nói chung là sợ đủ điều hết. Mình rất hiểu điều này vì lúc đầu mình cũng đã từng như vậy.

Nhưng bạn biết không, những người kiếm được nhiều tiền trên Internet nhất đều là những người có thương hiệu cá nhân rất mạnh. Bạn làm chân chính thì không có gì phải ngại cả, sai thì học thôi. Hơn nữa, bạn sẽ có được những kết nối chất lượng hơn.

Ví dụ: Vlogger Giang Ơi đang xây dựng thương hiệu cá nhân rất tốt trên youtube (cả Facebook và Instagram). Tiềm năng thu nhập là rất lớn từ làm liên kết tiếp thị tới quảng cáo cho các đơn vị.

sai lầm khi kiếm tiền online

Mình đã thấy được sai lầm nên mình đã bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân. Bắt đầu với blog Ngô Lộc và kênh youtube Ngo Loc. 

Tuy mình mới xây dựng gần 1 năm thôi, nhưng đã thấy tác dụng của nó rồi. Mình có nhiều người theo dõi hơn và cũng dễ dàng để chia sẻ nhiều điều hơn.

Nếu bạn là người mới hoặc bạn chưa có thương hiệu cá nhân trên internet, bạn nên suy nghĩ thật kỹ về điều này vì nó rất quan trọng trong việc kiếm tiền online lâu dài và bền vững.

2. Nghĩ mình biết rồi!

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của cá nhân mình trong việc kiếm tiền online là nghĩ “Mình biết rồi!”, nhưng thật sự thì không biết gì cả!?

Mình có tìm hiểu, đọc qua rất nhiều kiến thức về kiếm tiền online, và khi gặp kiến thức nào mà mình đã đọc qua thì mình chỉ lướt, bỏ qua hoặc xem không kỹ càng. Cuối cùng, khi gặp vấn đề thì mình lại không giải quyết được.

Trong lĩnh vực kiếm tiền online hay viết blog, mỗi người sẽ có một cái hay riêng và những kiến thức khác nhau. Nếu đọc kỹ càng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới về một vấn đề nào đó.

Ví dụ: Mới đầu, bạn nhìn qua thì thấy viết blog không có gì khó, chỉ cần lập blog và viết bài thôi là được. Nhưng ai vào làm rồi thì mới hiểu, cảm giác viết 3 tháng không có ai xem ngoài chính bạn nó sẽ như thế nào? Hay làm một thời gian rồi mới thấy sai, đập bỏ đi làm lại, cảm giác rất nản vì đã đổ rất nhiều thời gian và công sức vào nó.

Bởi vậy, mình khuyên bạn đừng bao giờ nghĩ mình biết rồi khi làm online vì kiến thức có rất nhiều. Bạn có thể tự nghiên cứu trên internet và sách nhưng thời gian sẽ lâu hơn rất nhiều và có thể thiếu và sai ở đâu đó. Muốn có những kiến thức hay, chất lượng và bài bản thì bạn nên đi học. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những người có tâm và đã có thành tựu.

3. Tâm lý muốn kiếm tiền online nhanh

Khi làm online, hầu hết đều muốn được kiếm tiền từ internet nhanh chóng. Cũng có những người làm không vì tiền nhưng mình nghĩ số này rất ít. Mình cũng muốn kiếm tiền nhanh nên lúc đầu mình mới làm blog về đầu tư. 

Bạn sẽ khó kiếm được tiền nhanh trên Internet, đặc biệt là với blog vì không có ai vào xem thì làm sao kiếm được tiền? Đầu tiên. bạn cần phải chia sẻ giá trị để có người xem, sau đó thì mới có thể kiếm tiền được.

Thời gian để kiếm được tiền từ blog theo kinh nghiệm của mình là từ 6 tháng đến 1 năm (cũng có thể là 2 năm) nếu làm đúng cách.

Với youtube cũng như vậy, để xây dựng được một kênh youtube kiếm tiền từ Internet thì bạn cũng phải mất khoảng 6 tháng hoặc hơn, và phải làm đúng cách. Bạn không được vi phạm các chính sách về bản quyền cũng như cộng đồng của youtube.

Mình đã từng làm rất nhiều kênh youtube về xào nấu video, slide ảnh cho thị trường nước ngoài và cũng đã kiếm được tiền. Tuy nhiên, gần đây chính sách của youtube khó hơn nên đã bị tắt kiếm tiền hết. Mình mới nhận ra rằng đây là cách kiếm tiền online không bền vững.

Sẽ rất khó để bạn có thể kiếm được tiền nhanh từ một cách nào đó khi mới bắt đầu. Nếu bạn có kiếm được thì số tiền cũng sẽ không nhiều. Theo mình, kiếm tiền online nên định hướng lâu dài và bền vững.

4. Làm nhiều thứ online cùng một lúc

Anh Ngọc đã có chia sẻ trong rất nhiều bài viết là hãy xác định một chủ đề, và làm tới cùng cho đến khi thành công, rồi mới làm cái khác. Nhưng thật sự mình không hiểu lắm!

Có những giai đoạn, mình đã phát hàng loạt blog với nhiều chủ đề khác nhau. Lúc đầu, mình cũng làm hăng say lắm, viết bài khá đều, nhưng chỉ được một thời gian. Sau đó, mình lại bỏ hết vì thứ nhất là nản do nó không phát triển, thứ hai là mình không có thời gian vì còn phải lo chuyện tiền nong.

Lúc này, mình mới hiểu ra những gì anh Ngọc nói là đúng. Khi kiếm tiền online chỉ nên phát triển một thứ và dành 100% tâm huyết cho nó đến khi thành công.

Mình khuyên các bạn nên nhớ điều này!

5. Không tìm hiểu kỹ về SEO

SEO là làm sao để lên TOP Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Đây là kim chỉ nam cho tất cả những người làm việc online, đặc biệt là viết blog.

Khi mình bắt đầu blog đầu tiên, mình có biết về SEO những thật sự không hề quan tâm đến nó. Viết bài 3 tháng trời không có ai xem, nhưng sau đó may mắn có bắt đúng xu hướng (trend) nên người vào xem rất nhiều, cả ngàn người mỗi ngày.

Mình áp dụng tư duy này cho các blog tiếp theo nhưng không có blog nào may mắn như vậy nữa! Viết mãi mà chẳng lên, cuối cùng mình phải từ bỏ những blog này.

Đa phần những gì mình viết là cái mình nghĩ mọi người sẽ quan tâm và cái mình muốn viết. Tuy nhiên, đây chỉ là mình nghĩ còn mọi người thực sự tìm kiếm và quan tâm gì thì hoàn toàn không biêt. Mình bỏ qua gần như hoàn toàn về SEO, chỉ sử dụng một chút về Google trends.

Mình đã nhận ra rằng, SEO rất quan trọng. Viết blog mà không có SEO sẽ rất khó thành công. Trước khi viết bài, bạn cần phải nghiên cứ thật kỹ từ khóa, cạnh tranh và đối thủ. Sau đó, bạn phải làm tốt nhất có thể và bài viết phải dài :). (Như anh ngọc nói là từ 2000 từ trở lên)

Mình đã bắt đầu nghiên cứu và đầu tư hơn về từ khóa và SEO. Một vài bài viết gần đây như hướng dẫn dropshipping, mình đã cố gắng làm bài bản hơn về SEO, từ khóa, ngôn từ, cũng như là độ dài bài viết. Mặc dù, mình biết nó chưa tốt nhưng mình sẽ hoàn thiện hơn trong tương lai.

Trên youtube, bạn cũng cần nghiên cứu từ khóa tương tự như trên blog, đặc biệt là những kênh nhỏ và mới. Kênh lớn thì làm gì cũng có người xem. 🙂

Làm sao để nghiên cứu từ khóa? 

Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Google trends, Google keyword planner, hay keywordtool.io bản miễn phí. Nhưng theo mình, nếu có điều kiện thì bạn nên dùng công cụ trả phí như Ahrefs hay SEMrush (mua chung sẽ rẻ hơn) hoặc KwFinder. Những công cụ này sẽ giúp bạn phân tích đối thủ, tìm từ khóa rất tốt.

6. Nội dung không chất lượng

Đây là cũng là một sai lầm kiếm tiền online của mình. Lúc mới bắt đầu, mình chỉ viết theo suy nghĩ và tối ưu theo Yoast SEO.

Tuy nhiên, mình chỉ dừng lại ở mức độ nội dung cơ bản và cách viết rất hời hợt. Nội dung mình viết thường không sâu. Người đọc cảm thấy bị hụt hẫng vì nó quá ngắn. Mình chỉ nghĩ đơn giản là mình hiểu thì người khác cũng hiểu. Nhưng mình đã sai!

Mình đã có thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về một chủ đề gì đó để viết. Do đó, những gì mình viết thì mình hiểu được dễ dàng, nhưng những người mới lần đầu đọc thì chưa chắc đã hiểu. Do vậy, khi viết phải làm sao mà bất kỳ ai vào đọc có thể hiểu và làm được.

Đầu tư về nội dung của bài viết là cực kỳ quan trọng. Cho dù bạn có làm tốt về những thứ khác, nhưng nội dung không tốt thì về lâu dài cũng không có tác dụng nhiều. “Content is king” là hoàn toàn chính xác!

7. Không phát triển trên nhiều nền tảng

tận dụng các nên tảng để kiếm tiền online

Qua một thời gian tìm tòi và học hỏi về kiếm tiền online, tuy chưa nhiều nhưng mình cũng nhận thấy nên phát triển trên nhiều nền tảng, đặc biệt là khi ta phát triển thương hiệu cá nhân để kiếm tiền online.

Hầu hết những người kiếm tiền online nổi tiếng, họ đều phát triển trên nhiều nền tảng khác nhau. Các nền tảng có thể hỗ trợ qua lại với nhau giúp gia tăng độ uy tín và hình ảnh trên môi trường nternet. Bạn còn có thể thu hút nhiều người xem hơn từ các nguồn khác nhau.

Một số nền tảng ngoài blog mà bạn có thể suy nghĩ để phát triển song song như: Youtube, Facebook cá nhân, Instagram, Pinterest và Email marketing.

Tóm lại

Trên đây là những chia sẻ về 7 sai lầm kiếm tiền online của mình. Có thể những suy nghĩ của mình chưa hoàn toàn chính xác. Mình hy vọng, bạn có thể thu lượm được một điều gì đó qua bài viết này.

Cảm ơn anh Ngọc đã cho mình cơ hội chia sẻ những trải nghiệm của mình về kiếm tiền online cho bạn đọc của Ngọc Đến Rồi. Chúc blog của anh ngày càng phát triển.

Bạn cũng sẽ có những ý kiến của riêng mình, vui lòng hãy comment bên dưới bài viết này để nhiều người cùng biết và rút kinh nghiệm.

Chúc bạn thành công!

3.5 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

10 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Ngô Việt Dũng
Khách
3 năm trước

Bài viết rất hay và mình thấy một phần bản thân ở trong đó, ngày đầu viết blog về kiếm tiền coins, survey, CTO … viết theo trends, spam tứ tung và bị block không thương tiếc. Giờ mình đang xây dựng lại với nền tảng blog theo hương SEO tốt hơn và cũng đang thu được kết quả quan hơn. Câu nói ” Khi kiếm tiền online chỉ nên phát triển một thứ và dành 100% tâm huyết cho nó đến khi thành công ” rất hay và ý nghĩa 😀

Ngô Hiếu Lộc
Reply to  Ngô Việt Dũng
3 năm trước

Cảm ơn bạn! Chúc bạn thành công với hướng đi mới.

Tùng
Khách
3 năm trước

bài viết này của bạn Lộc chỉ là 1 phần nhỏ của mảng kiếm tiền online thôi, mà theo mình thấy ở đây là ý bạn muốn nhấn mạnh về việc kiếm tiền online qua viết blog. Dù sao cũng cảm ơn tác giả!

Ngô Hiếu Lộc
Reply to  Tùng
3 năm trước

Cảm ơn Tùng! Bài này mình muốn chia sẻ chủ yếu là những sai lầm khi kiếm tiền với blog. Blog với youtube là hai mảng mình có nhiều trải nghiệm nhất.

Tam
Tam
Khách
3 năm trước

Chúc bạn Lộc ngày càng hoàn thiện mình hơn và phát triển.

Ngô Hiếu Lộc
Reply to  Tam
3 năm trước

Cảm ơn Tùng! Bài này mình muốn chia sẻ chủ yếu là những sai lầm khi kiếm tiền với blog. Blog với youtube là hai mảng mình có nhiều trải nghiệm nhất.

Ngô Hiếu Lộc
Reply to  Tam
3 năm trước

Cảm ơn Tam nhé!

Nguyễn Duy
Khách
3 năm trước

Bài viết của bạn rất hay và chính xác Mình cũng hiểu đc những sai lầm đó và mình cũng dần hoàn thiện Blog của bản thân. CẢM ƠN BẠN VÀ ANH NGỌC RẤT NHIỀU <3

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Nguyễn Duy
3 năm trước

Ok em, chúc em thành công nhé

Thanh Lee
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Bài viết hay , ý nghĩa lắm anh

10
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.