Kỷ niệm 7 năm viết blog toàn thời gian & câu chuyện thay đổi vị thế tài chính!

câu chuyện khởi nghiệp ngocdenroi

7 năm viết blog toàn thời gian!

Hôm nay lại vẫn là ngày 2/9, cái ngày mà Ngọc quyết định mua tên miền Ngọc Đến Rồi chấm Com!

Vậy mà cũng đã 2555 ngày Ngọc sống với công việc này. Một công việc như mơ, một công việc còn quá lạ lẫm với số đông.

Đã mấy năm qua, năm nào đến ngày này Ngọc cũng ghi chép lại hành trình của mình:

Năm thứ 7 viết blog: Đạt cột mốc tự do tài chính!

Từ khoá “tự do tài chính” đã được Ngọc chọn để làm mục tiêu từ cách đây vài năm. Và năm thứ 7 này đánh dấu mốc Ngọc đã đạt được mục tiêu đó.

câu chuyện khởi nghiệp ngocdenroi

Tự do tài chính là một khái niệm không phải nhiều người biết & tìm hiểu. Cá nhân Ngọc đã thật sự vỡ oà hoàn toàn khi nghiên cứu về tự do tài chính.

Với Ngọc quan điểm về tự do tài chính đó là:

Bạn được làm một công việc bạn hoàn toàn đam mê, bạn có đủ nguồn tài chính, đủ các dòng thu nhập thụ động để sống an toàn và không phải lo nghĩ về việc kiếm tiền nữa. Bạn không còn phải miễn cưỡng làm những công việc bạn không thích, bạn có quyền từ chối những lời đề nghị, những sự kiện mà bạn không thích.

Cá nhân Ngọc trong năm thứ 7 năm đã hoàn toàn đạt được điều đó. Có 2 yếu tố đã giúp Ngọc đạt được mục tiêu này đó là:

 • Ngọc có một công việc mà mình vô cùng đam mê: Đó chính là viết blog!
 • Ngọc đã sớm tìm hiểu về tài chính cá nhân & đầu tư!

Trong năm qua Ngọc cũng đã cho ra đời một chuyên mục mới với tên gọi là FINlancer (Một chuyên mục chia sẻ về kiến thức quản lý tài chính cá nhân dành cho Freelancer – người làm nghề tự do.)

Năm nay cũng có một sự kiện đặc biệt với gia đình Ngọc, đó là lại một lần nữa chuyển chỗ ở.

Ok nhân dịp này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn một chút về góc độ đầu tư, hy vọng đây cũng là cách để giúp bạn có một góc nhìn mới. Đây cũng là câu chuyện của Ngọc qua 5 giai đoạn chuyển “chỗ ở”.

Câu chuyện như sau…

13 năm. 5 lần chuyển nhà. Mỗi lần chuyển nhà là chuyển cả tư duy & vị thế tài chính!

Gia đình Ngọc có 5 giai đoạn chuyển chỗ ở như sau:
 1. Từ nhà thuê chuyển về… nhà vi bằng
 2. Bán nhà vi bằng để khởi nghiệp -> chuyển về nhà bố vợ
 3. Từ nhà vợ -> chuyển về căn hộ riêng
 4. Từ căn hộ di chuyển qua lại về căn nhà thứ 2 (second home)
 5. Sau 4 năm sống trên trời mình quyết định… xuống đất (dư được căn hộ + tự do tài chính)
Trong mỗi giai đoạn này mình sẽ chia sẻ về cách mình làm việc (tạo thu nhập), tư duy & cách đầu tư rồi cả những sai lầm luôn nhé.

1. Từ nhà thuê chuyển về nhà… vi bằng

Vợ chồng mình lấy nhau 2019 hoàn toàn tự lập 100% bởi gia đình 2 bên đều khó khăn. Sau cưới vẫn ở nhà thuê, lúc đó cả 2 đứa đều vẫn làm thuê với vị trí rất bình thường & mức lương cũng thường thường.

Lúc có em bé vợ chồng Ngọc quyết định mua nhà, nhưng ở Sài Gòn mà trong tay chỉ có hơn 250tr thì mua cái nhà kiểu gì bây giờ? Thời điểm đó ở mấy quận huyện vùng ven SG có kiểu nhà sổ chung liền kề bán giấy tay (hiện nay mọi người gọi là mua nhà công chứng vi bằng đó).

Lúc vợ chồng mình mua còn không biết là phải đi công chứng cơ, vỏn vẹn là một cái bản vẽ photo (nguyên khu nhà chung) + 1 cái tờ giấy bán nhà viết trên giấy ô ly học sinh, hai bên ký tên, tự cầm tay nhau lăn lên 😀 

Thật ra thời điểm đấy trong đầu vợ mình không hề có một chút kiến thức gì về đầu tư bất động sản, cũng không có bất cứ ý thức gì về pháp lý mua bán. Chỉ có duy nhất một ước mơ là phải có chỗ ở riêng của mình. Bây giờ nghĩ lại thấy cái “ngây thơ” lại là một may mắn bởi sau đó vợ chồng mình cảm thấy cuộc sống ổn định hơn hẳn, rồi sau đó bán căn nhà này lại có lãi luôn chứ.

2. Nghỉ làm, khởi nghiệp… bán nhà… về nhà bố vợ!

Nếu cứ đi làm thuê thì đến bao giờ cuộc sống mới thay đổi?

Đó là suy nghĩ của vợ chồng mình thời điểm năm 2013. Sau đó hai vợ chồng quyết định nghỉ làm để tìm cách kinh doanh. Vậy là nghỉ làm, và rồi một buổi sáng quẩn quẩn chở vợ đi uống cafe, vô tình ghé một quán có phong cách khá lạ. Điểm thú vị là café ở đây mình thấy hoàn toàn khác với các loại café nào giờ mình từng uống.

Nếu ai ở SG thời điểm đó thì sẽ biết, lúc đó vấn đề nhức nhối của dân nghiền café đó là phải uống cafe pha với bắp (ngô) rang cháy + hoá chất. Ngay khi vào quán café này và nhấp ngụm café đầu tiên thì mình bừng tỉnh. Mình phải kinh doanh café sạch (hạt nguyên chất) theo mô hình mang đi (cafe take away).

Mình tự nhủ như thế!

Chỉ khoảng 2 tuần sau vợ chồng mình gom tất cả số tiền tích góp còn lại để khai trương một quán cafe take away được mở ở con đường lớn nhất (chỗ mình ở). Có thể nói thời điểm đó một quán cafe mà được chưng tất cả các loại hạt và khách được uống café từ hạt café là một mô hình kinh doanh cứ mở mắt ra là lượm tiền.

Một quán, rồi hai quán công việc kinh doanh cứ thế phát triển. Giá như mình cứ yên ổn lượm tiền như vậy thì đã không có chuyện tiếp để viết. Giai đoạn 2014-2015 là giai đoạn nhà nhà khởi nghiệp, kinh doanh online, người người bán hàng online và mình cũng đâu chịu ngồi yên.

khởi nghiệp kinh doanh thời trang

Vợ chồng mình bán bạc kế hoạch mở rộng kinh doanh sang mảng thời trang online, mở shop hoa tươi + chocolate, mở quán kem… Lỗi lớn nhất lúc đó là mô hình kinh doanh không tập trung, ôm đồm nhiều mảng và kết quả là… sập tiệm toàn tập. Căn nhà vi bằng đang ở bán luôn rồi, quán café đang kinh doanh tốt sang luôn rồi. Nhà mình thì ở tỉnh nên cuối cùng chỉ có cách là về tạm trú nhà bố vợ!

Mọi thứ trở lại con số không tròn trĩnh, bà xã thì phải xin vào một cơ quan nhà nước còn mình thì rơi vào một chuỗi ngày ê chề chẳng biết làm gì.

3. Mua căn hộ mới chỉ bằng cách… làm việc tại nhà

Sau chuỗi ngày nghiền ngẫm lại bài học thất bại kinh doanh mình đã đứng dậy làm ngược lại với tất cả những gì đã sai lầm trước đó.

Nếu trước đây mình lao vào kinh doanh kiểu offline với nhiều mặt bằng, nhân viên, tồn kho, ôm hàng thì… cuối năm 2015 mình bắt đầu mở máy tính lên và tìm cách kinh doanh với mô hình mới. Một mô hình kinh doanh mà ở đó tuyệt đối không có mặt bằng, không ông chủ, không nhân viên, không sản phẩm tồn kho, không giao nhận. (Đây chính là giai đoạn mình xây dựng blog Ngọc Đến Rồi chấm com)

Và công việc đó chính là công việc mình làm cho tới tận bây giờ. Một blogger, một content creator, một affiliates (người làm tiếp thị liên kết – affiliate marketing).

Về chuyện mua căn hộ thì năm 2018 (sau 3 năm làm việc online tại nhà) thì mình cũng đã có thể giúp bà xã đàng hoàng đặt đơn nghỉ việc lên bàn giám đốc. Mình cũng mua thẳng trả ngay 1 căn hộ 1,2 tỷ kèm một chiếc xe ô tô. Lúc này cũng nhiều người nói sao không trả góp để tiền đó đầu tư?

Quan điểm của mình là chỉ góp khi nào mình chưa đủ tài chính, còn nếu đã đủ thì mình mua gì cũng trả luôn bởi cảm giác ngủ mà không suy nghĩ đến nợ, cuối tháng không lo ngay ngáy phải trả một khoản nợ cố định nó sướng lắm và rất khó diễn tả lắm. (Có phải là tự do tài chính trong lúc ngủ??!! 😛 )

qua trinh viet blog sau 3 nam

Về đầu tư thì giai đoạn này mình cũng khá thành công. Giai đoạn này mình đầu tư rất nhiều vào tài sản số (digital asset) đó chính là các trang web, blog cá nhân, kênh YouTube, kênh podcast… tất cả đều cho dòng thu nhập thụ động đều đặn

Ngoài ra, bởi làm việc online nên mình được tiếp cận mỗi ngày với công nghệ, nghe và biết đến blockchain, bitcoin, crypto rất sớm từ năm 2016. Ở giai đoạn này mình chưa đầu tư chứng khoán, tất cả thời gian nguồn thu nhập của mình chỉ để chú tâm đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Do nghiên cứu sâu và am hiểu nên mình có đúc kết được một kinh nghiệm trong đầu tư đó là:

“Khi nào bạn thấy cô bán rau, anh xe ôm, bác taxi cũng nói về bitcoin thì đó là lúc bạn nên bán. Khi nào không có ai nói về nó thì bạn tiếp tục mua trung bình giá”

Đến giờ mình nghĩ nguyên tắc này mình đã áp dụng thành công một lần nữa cả vào trong trị trường crypto, bất động sản và chứng khoán (giai đoạn 2020-2021 vừa qua).

4. Đại dịch & kế hoạch cho căn nhà thứ 2 (second home)

Giai đoạn 2 năm dịch covid là giai đoạn bùng nổ về tài chính cá nhân của mình. Công việc online, các khoản đầu tư mà mình cặm cụi chú tâm mua nắm giữ giai đoạn 2018-2019 gia tăng đột biến trong năm 2021.

Và vẫn với nguyên tắc “khi bà bán rau, anh xe ôm, bác lái taxi đều bàn về bitcoin, chứng khoán thì mình sẽ bán tất chốt lời”. Ở giai đoạn này mình cũng có một câu chuyện khá hay về đầu tư bất động sản, vợ chồng mình có kế hoạch cho một căn nhà thứ 2 và trước đó đã mua được mảnh đất ở huyện ngoại thành Sài Gòn.

ngôi nhà thứ 2

Tất cả các bản vẽ, nhà thầu đã được lựa chọn. Thế rồi cả nhà mắc covid và kế hoạch ký hợp đồng xây dựng bị hoãn lại. Ngay trong thời điểm này thì thông tin huyện sẽ quy hoạch lên thành phố được tung ra, đất ở đó sốt ầm ầm.

Mình lại nhìn thấy một cơ hội chốt lãi, thế là tạm gác lại kế hoạch căn nhà thứ 2. Vợ chồng mình bán miếng đất đúng đỉnh sóng và lời rất X 😀  

Vẫn là nguyên tắc khi bà bán nước đầu ngõ cũng có thể biến thành… cò đất thì đó là lúc cần suy nghĩ đến việc bán đất.

5. Sau 4 năm sống trên trời… mình quyết định xuống đất!

Hiện gia đình Ngọc đã có được mảnh đất riêng rất vừa ý tại Sài Gòn & rất phù hợp với cuộc sống. Kế hoạch xây nhà cũng đã xong. Chắc chắn nay mai sẽ rời căn hộ để xuống đất.

Vấn đề là ngay cả cái căn hộ giờ đây cũng đã có thể vào tầm chốt lãi đẹp nhất. Lúc đầu kế hoạch là sẽ cho thuê để sinh dòng tiền thụ động nữa, tuy nhiên với kinh nghiệm thì mình thấy giá thì đã x2, căn hộ ở cũng dưới 5 năm. Nếu cố thêm nữa thì có thể đến giai đoạn giá quá đỉnh, thậm chí khó bán (nếu sau 5 năm)

13 năm một hành trình mình nghĩ đủ để mình cảm thấy tự hào bởi ít nhất mình đã dám làm, dám thử những cái rất mới, dám bước ra khỏi vùng an toàn, dám dấn thân vào những công việc nghành nghề rất ít người dám thử. Trong cả hành trình ấy có 4 mấu chốt mình rất muốn túm lại để chia sẻ với bạn như sau:

 • Không ngừng làm việc để tạo ra dòng tiền! Tạo nhiều nguồn thu nhập thụ động!
 • Phải đầu tư- phải học về tài chính cá nhân, nếu không sẽ rất khó để thay đổi tình hình tài chính & gần như không thể đạt tự do tài chính!
 • Đầu tư dài hạn theo chu kỳ kinh tếChốt lãi khi thấy bà bán rau, anh xe ôm, bác taxi thao thao bất tuyệt về… những thứ bạn đang đầu tư!
 • Áp dụng chiến lược trung bình giá mua vào khi không thấy ai nói về những thứ bạn đang đầu tư!
Hy vọng chia sẻ của mình phần nào đó giúp các bạn có thêm động lực, tư duy trong đầu tư, công việc!

Cám ơn bạn!

Cũng vẫn như những dịp kỷ niệm của các năm trước. Ngọc thật sự muốn gửi lời cám ơn đến BẠN, vì tất cả. Vì đã theo dõi, đã ở đây, đã ủng hộ Ngọc Đến Rồi trong suốt thời gian qua.

Ngọc cũng đang rất muốn nghe những cảm xúc, chia sẻ của bạn. Hãy để lại bất cứ điều gì bạn đang nghĩ về Ngọc, về hành trình 7 năm viết blog tuyệt vời này!

4.7 7 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

10 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
amlich
Khách
1 năm trước

tự do tài chính dù sao vẫn hơn cả

Ngọc grab
Ngọc grab
Khách
1 năm trước

Em thấy a Grab taxi Q12 mấy lần, ơ tự do tài chính là a ảo lùa gà ah

MintNhu
MintNhu
Khách
1 năm trước

cảm ơn bài viết của anh giúp em có động lực rất nhiều trong những ngày khó khăn của công việc ạ. Chúc anh và gia đình luôn khoẻ mạnh, công việc luôn phát triển ạ

Phuong Anh
Phuong Anh
Khách
1 năm trước

Hôm nào anh viết 1 bài về thủ tục mua bán nhà đất được ko anh? Em thì chưa có kinh nghiệm về cái này, chắc nhiều bạn cũng thế ạ. Thanks anh nhiều!!!!

Phuong Anh
Phuong Anh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Dạ, do em đọc blog anh quen, thấy rõ ràng dễ hiểu á anh. Để em thử tìm hiểu những nguồn khác, em cám ơn anh nhé!!

Hảo
Hảo
Khách
1 năm trước

Sáng nghỉ lễ vào blog anh Ngọc đã thấy bài viết mới, thực sự hữu ích.Cả một quá trình theo đuổi đam mê. Thanks a Ngọc về những chia sẻ. Chắc chắn em sẽ thường xuyên follow anh. Và hy vọng một thời điểm nào đó em cũng có thể nói em làm được rồi

10
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.