Lần đầu tôi kể: Hành trình 10 năm khởi nghiệp & điểm dừng là… Ngọc Đến Rồi

viết blog kiếm tiền

Trước khi xây dựng blog Ngọc Đến Rồi thì mình đã làm gì?

Trong vòng 10 năm qua mình đã làm gì? Đánh mất cái gì & nhận được những gì?

Ở trên blog này Ngọc cũng thường chia sẻ những bài tổng kết theo các mốc 3 năm viết blog | 4 năm viết blog | 5 năm viết blog | 6 năm viết blog.

Tuy nhiên tất cả những chia sẻ đó mới chỉ gói gọn trong hành trình Ngọc xây dựng blog Ngọc Đến Rồi mà thôi. Hành trình đó chưa được 10 năm.

Vậy trước khi đến với công việc viết blog Ngọc làm gì? Những công việc đó tác động & ảnh hưởng đến hành trình xây dựng blog Ngọc Đến Rồi như thế nào?

Ở bài chia sẻ này Ngọc sẽ lần đầu kể cho bạn về hành trình khởi nghiệp 10 năm qua, và qua đó hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về Ngọc. Hơn nữa bạn cũng sẽ thấy được những bài học trong từng giai đoạn khởi nghiệp mà Ngọc đã đúc kết lại.

1. Giai đoạn nhà nhà, người người kinh doanh online & mình cũng…

Đó là những năm 2013, 2014 lúc đó đang yên đang lành vợ chồng mình quyết định nghỉ việc ở một công ty để nhượng quyền 1 quán cà phê (hồi đó là thương hiệu Milano ấy).

Lúc đó mình là một trong những người đầu tiên nhượng quyền thương hiệu này nên làm ăn được lắm, nhiều hôm chỉ mong trời đừng sáng vì sáng ra mà mở quán là không có thời gian nghỉ do khách đông qúa các bạn à.

khởi nghiệp kinh doanh cafe

Nhưng cũng lại đang yên đang lành thì mình (một thằng không bao giờ chịu ngồi yên) lại tự hỏi không lẽ cả cuộc đời mình phải gắn bó với cái quán cafe chết tiệt này hay sao?

Thế là dành thời gian viết hẳn một cái business proposal (kế hoạch kinh doanh) để gửi cho vợ và cho chị gái (hai nhà đầu tư thiên thần) 😀 với ý tưởng kinh doanh quần áo trẻ em cao cấp và cho phép bán lại chính quần áo đó để lấy voucher mua sản phẩm mới. 

Thời điểm đó ai cũng kinh doanh online và mặt hàng quần áo là nhiều nhất, mình thì vốn tính làm cái gì là phải khác người nên mình tập trung bán những sản phẩm cao cấp cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Vì giai đoạn này trẻ lớn rất nhanh, quần áo sẽ thay đổi liên tục. Thế là mình chọn cái tên miền là GiaDoNho.vn (Ý là giá đỗ nhỏ – tức là con bạn sẽ lớn nhanh như cọng giá đỗ ấy).

Mục tiêu trong đầu của mình là lúc đầu tập trung vào quần áo sau này sẽ phát triển sang các sản phẩm đồ chơi… Có lúc đã ngồi mơ sẽ mở hàng loạt các store để trẻ em có thể mang quần áo cũ, đồ chơi cũ đến đó để đổi và được giảm giá mua hàng mới.

Hàng cũ có thể xem xét nếu bán được thì bán với giá rẻ hoặc chuyển cho trẻ em nghèo. Ôi nghĩ thôi đã thấy sướng rên hết người.

khởi nghiệp kinh doanh thời trang

Sau khi thuyết phục vợ và chị cũng được duyệt với số vốn hơn trăm triệu để làm website, làm marketing, bán hàng… Kéo dài được 1 năm thì đành chịu thua vì hàng tồn nhiều quá, lấy mẫu nào cũng phải nguyên cả ri, cả dây mà bán thì không hết. Lúc đó ngoài việc đăng facebook, đăng sản phẩm lên website cũng chẳng biết gì thêm. (ước gì giá như lúc đó ai dạy mình cách viết blog, cách làm content marketing 🙁 )

Cứ thế dần dần vốn cạn, hàng tồn nên đành giải thể luôn cái công ty TNHH Thời Trang Giá Đỗ Nhỏ. Đến tận bây giờ nhiều công ty thuế, công ty thiết kế website vẫn thỉnh thoảng gọi điện hỏi anh có cần làm dịch vụ này nọ không? Mỗi lần nghe là muốn…

Bài học chỗ này: Nhiều khi chúng ta quá tập trung, quá thần tượng chính ý tưởng kinh doanh của mình mà quên đi việc cốt lõi của kinh doanh là nguồn hàng ở đâu? Vận hành như thế nào? Dòng tiền ra sao? Làm sao để giải quyết bài toán hàng tồn? Thị trường có chấp nhận ý tưởng của ta hay không?

Bạn đang bán, đang kinh doanh cái khách hàng cần hay bạn đang bán cái bạn thích?

Sau đó …lại trở về với việc canh quán cafe! Nhưng như đã nói tính mình ngồi yên đếm tiền mình cũng không thích thế là lại…

2. Tiếp tục khởi nghiệp kinh doanh online &… bán nhà

Lần này mình biết chắc dù có viết bao nhiêu cái proposal thì cũng chẳng có tác dụng gì với vợ và chị nữa đâu. Thế là mình đi rủ mấy anh em bạn bè để cùng khởi nghiệp!

Lần này mình chọn ngành hoa và chocolate, lại tiếp tục xây dựng website mang tên Flochoco.com (Flo=Flower + Choco=Chocolate => Flochoco).

Lần này cần vốn lớn lắm vì hoa là sản phẩm ngắn ngày nếu không bán được chỉ có cho vào thùng rác, chocolate cũng vậy cần máy móc bảo quản tạo hình… Thế là mình nghĩ ra cách mời vợ làm cố vấn cho nhóm khởi nghiệp (chủ yếu là dụ để đầu tư vốn thôi). Vốn tính thương chồng và cũng vì mê hoa mê sự ngọt ngào lãng mạn, nên cuối cùng sau bao ngày năn nỉ ỷ ôi thì vợ cũng đồng ý chơi lớn bằng cách sang quán cafe đang kinh doanh rất ổn kèm bán căn nhà nhỏ.

Khởi nghiệp kinh doanh hoa tươi

Hai vợ chồng chuyển về nhà ngoại ở, lấy tiền đó đi thuê một căn nhà 2 lầu. Mang một dàn máy móc, hoa hoét về bắt đầu cùng “nhóm khởi nghiệp” rộn ràng khai trương dự án F-HOUSE. Nơi phía trước bán hoa tươi, trên lầu giới thiệu sản phẩm chocolate tươi và cũng là văn phòng vận hành website Flochoco.com nữa.

Kết thúc thế nào thì các bạn biết đấy, hoa bỏ thùng rác không biết bao nhiêu mà kể. Chocolate thì ăn muốn ngán đến tận cổ luôn, đến bây giờ mỗi khi đi khám sức khoẻ vụ tiểu đường là mình luôn bỏ quả vì sợ tàn dư của đợt kinh doanh này…. 😛 

Lần này thì chẳng còn gì để làm, chẳng còn gì để bán nữa. Mình còn nhớ rất rõ cái chiều mưa tháng 8 năm 2015 sau khi dịch vụ thanh lý chở bàn ghế máy móc đi hết mình rời cái “dự án F-HOUSE” đó với một chiếc laptop cũ vỡ góc và một chiếc máy ảnh canon 60D (hai dụng cụ mình dùng để chụp hoa, chụp chocolate, đăng ảnh quản lý website)

Sau đó có thể nói là thời gian khủng hoảng thật sự với mình và gia đình. Vợ chồng mình gần như không nói chuyện với nhau vì quá căng thẳng, sau đó vợ xin vào cơ quan nhà nước để làm việc nhằm duy trì cuộc sống gia đình. (viết đến đây mình cũng xin qua bài này gửi lời cám ơn đến vợ, không có từ nào để mô tả hết sự hy sinh của cô ấy trong giai đoạn này – chắc chắn cả cuộc đời mình sẽ trân trọng và biết ơn vì đã gặp được cô ấy)

Bài học chỗ này: Cái từ KHỞI NGHIỆP là cái từ vô cùng khốn nạn nếu bạn không hiểu rõ về nó. Báo chí, truyền thông nó luôn nhồi nhét vào đầu bạn những câu chuyện khởi nghiệp vô cùng hứng khởi. Nó làm cho bạn đứng ngồi không yên và tham gia vào cái phong trào khởi nghiệp mà đôi khi chẳng biết gì về kinh doanh, chẳng hiểu gì về sản phẩm, chẳng biết khách hàng là ai, insight khách hàng là gì. Bạn sẽ chỉ lao đầu vào với cái nhóm khởi nghiệp của bạn để rồi chẳng quan tâm đến điều gì khác cả.

Bài học bonus chỗ này: Gia đình là số 1 còn lại tất cả là số 0, khi thất bại gia đình là nơi duy nhất để bạn quay về. Nếu có vợ thì rất may cho bạn, đó là người duy nhất chấp nhận và tiếp tục hy sinh vì bạn. Hãy trân trọng họ!

3. Lấy máy tính ra & ước mơ mua nhà, mua xe + cho vợ nghỉ việc nhà nước…

Thời điểm cuối năm 2015 đầu 2016 mình ngoài việc sáng thức dậy chở con đến trường rồi ghé quán cafe ngồi suy nghĩ thì mình không biết phải làm gì. Mình đã quá sợ với kinh doanh, quá ám ảnh việc đối mặt với hàng tồn, với hạn trả tiền nhân viên, tiền thuê mặt bằng.

Mình tự hỏi có cách kinh doanh nào mà không cần bỏ vốn nhập hàng? Không cần thuê mặt bằng? Không cần nhân viên???

Thế là mình lôi cái máy tính vỡ góc ra bắt đầu tìm các KEYWORD, mình cũng không nhớ thế nào mà mình tìm ra được cái từ MAKE MONEY ONLINE (MMO) & BLOG

chiếc máy tính vỡ góc
Đây là chiếc máy tính vỡ góc mà Ngọc viết những dòng đầu tiên trên blog Ngọc Đến Rồi. Con gái Ngọc hiện vẫn thường dùng!

Thế rồi sẵn vốn thích viết lách từ cái thời còn hay dùng blog Yahoo 360 mình bắt đầu tạo blog Ngọc Đến Rồi và viết viết viết mà chẳng biết viết để làm gì!!! Thời điểm đó mình chỉ mơ hồ và tự đặt ra câu hỏi vì sao một số blogger ở nước ngoài họ cứ viết. Họ viết như vậy thì kiếm tiền từ đâu? Thế là mình vừa viết vừa học.

Rồi mình tìm ra tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) tìm ra các chiến lược làm content, làm marketing để BÁN SẢN PHẨM CỦA NGƯỜI KHÁC NHẬN HOA HỒNG!

Mình hiểu được nếu sở hữu một blog thì mình có thể vận hành nó như một doanh nghiệp online, nơi đó mình KHÔNG CẦN NHÂN VIÊN, KHÔNG CẦN NHẬP SẢN PHẨM, KHÔNG CẦN THUÊ MẶT BẰNG

Sau 59 ngày thử nghiệm với viết blog, với tiếp thị liên kết mình nhận được 80USD đầu tiên từ việc bán sản phẩm cuả người khác thông qua tiếp thị liên kết!

kiem tien voi affiliate marketing
Ngày 29/10/2015 Ngọc kiếm được 80$ đầu tiên từ internet

Rồi bạn biết đấy cứ thế kéo dài đến nay, hơn 3 năm gắn bó với công việc viết blog với Affiliate Marketing mình đã có thể mua lại được một ngôi nhà, mua thêm được chiếc xe che nắng che mưa cho gia đình, và quan trọng hơn mình giúp VỢ có thể đàng hoàng viết đơn nghỉ việc tại cơ quan nhà nước!

hành trình 10 năm khởi nghiệp

Giờ đây vợ chồng mình hoàn toàn tự do trong công việc khi có thể làm việc ở nhà, vừa đi chơi vừa làm việc. Nói chung một công việc mà ở đó không có khái niệm ngày cuối tuần, không có sếp, không nhân viên.

câu chuyện khởi nghiệp ngocdenroi

Bài học ở chỗ này: Có ở trong đầu sẽ có ở trong tay, đơn giản chỉ cần bạn có một ước mơ chính đáng. Bạn có kế hoạch, lộ trình cụ thể cho nó và đặc biệt bạn cần phải hành động liên tục để ước mơ đó dần trở thành hiện thực. Nguyên tắc tự ám thị là một nguyên tắc mà Ngọc tin ai cũng nên thực hành để thực hiện những mục tiêu trong cuộc đời của mỗi người.

*Bạn có thể dành thời gian để xem video bên dưới để thấy cách Ngọc áp dụng những nguyên tắc – lộ trình để có thể thực hiện được 3 ước mơ rất lớn trong vòng 7 năm qua.

Bonus chỗ này: Nếu bạn yêu thích nội dung, đam mê digital marketing thì tiếp thị liên kết sẽ là cơ hội vô cùng lớn đối với bạn. Mình đã từng tạo ra 1 bài viết với chỉ 1 link liên kết và tính đến này số tiền nhận từ bài viết đó ngót ngét 1 tỷ (đó là minh chứng cho tiềm năng của việc ứng dụng content, digital marketing vào tiếp thị liên kết đấy) => Xem case study đó ở đây

4. Đại dịch covid & niềm tin – tư duy được thay đổi hoàn toàn

Năm 2020 & 2021 là giai đoạn cả thể giới chìm trong Covid. 2 năm khiến cho Ngọc thay đổi hoàn toàn về niềm tin, về tư duy.

Một niềm tin rất lớn về hành trình xây dựng công việc, sự nghiệp trên online. Chưa bao giờ Ngọc thấy công việc của mình lại ổn định & phát triển đến như vậy.

Bạn có tin trong 2 năm đại dịch Ngọc đã phải chủ động ngừng làm việc để có thời gian cho gia đình bởi có quá nhiều khách hàng, có quá nhiều cơ hội cứ đến!

Trong 2 năm này Ngọc cũng nhận ra rằng chúng ta không cần phải chen chúc nhau để sống ở một thành phố lớn, do đó Ngọc đã đã xây dựng một ước mơ mới, ước mơ về một căn nhà thứ 2 ở vùng ngoại ô.

Và tất nhiên đến thời điểm hiện tại Ngọc cũng đã dần hoàn thiện được ước mơ này.

ngôi nhà thứ 2

Bài học ở chỗ này: Đôi khi chúng ta cần:

Dành ra vài năm trong cuộc đời để sống theo cách mà không ai muốn,

Để sau đó ta có thể sống cả phần đời còn lại theo cách mà không ai có thể.

Qua bài kể lể này Ngọc hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về hành trình 10 năm khởi nghiệp của Ngọc. Có những thất bại rất lớn nhưng Ngọc tin nó lại chính là những bài học cực kỳ giá trị sẽ theo Ngọc đến suốt cuộc đời.
Và hơn hết chính những bài học đó nó đã giúp Ngọc lựa chọn một con đường chính xác hơn, xây dựng một công việc tốt hơn.
Cuối cùng có 2 câu nói mà Ngọc rất tâm đắc muốn chia sẻ với bạn là:

“Xây dựng công việc, sự nghiệp online cũng như trồng một cái cây. Thời điểm tốt nhất lần 1 là cách đây 10 năm, thời điểm tốt nhất lần 2 là ngay bây giờ.”

 “Để thành công, kiếm tiền sau 1 đêm. Bạn cần làm việc nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm trong bóng tối”

4.2 13 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

18 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Quý Đôn
Quý Đôn
Khách
2 năm trước

Anh Ngọc cho em hỏi , phí tối thiểu duy trì làm 1 blog là bao nhiêu ạ? bao gồm phí tên miền và hosting / năm

Thu
Thu
Khách
2 năm trước

Rất thích cách kể chân thực, hóm hỉnh của anh. Anh đúng là nhân tài trong làng viết blog. Chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc!

vu
vu
Khách
2 năm trước

đúng là có trải mới có kinh nghiệm quý hơn cả vàng , cảm ơn a ,đọc thấy cao trào quá 🙂

Khánh Nguyễn
Khách
2 năm trước

Rất ngưỡng mộ với hành trình khởi nghiệp của bạn. Mình cũng làm MMO và freelancing parttime, nhưng cũng chưa được như kỳ vọng để có thể tách hẳn khỏi công việc 8 tiếng để có thể MMO fulltime như Ngọc, có thể là do mình chưa dám thoát khỏi vùng an toàn. Câu chuyện của Ngọc truyền động lực rất nhiều cho mình. Hy vọng năm mới sẽ làm được! Cố lên! Thanks bạn về bài viết này!

Sinner
Sinner
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc vì câu chuyện thực tế đã truyền động lực cho e ạ. Hì có một chỗ e có dừng lại một chút không biết là “nghành hoa” hay “ngành hoa” ạ. Cảm ơn những chia sẻ của anh ạ.
Thank you for sharing! ?

Ngọc Thúy
Ngọc Thúy
Khách
2 năm trước

Cảm ơn những chia sẻ của anh thật nhiều, em cũng mới kinh doanh nửa năm trở lại đây. Cũng sấp mặt, vô cùng cảm ơn anh vì sau khi đọc bài chia sẻ này của anh em đã thấy vững tin hơn vào con đường em đã chọn. Hi vọng có một ngày được cafe với anh

Phương Loan
Khách
2 năm trước

Cám ơn anh Ngọc đã truyền cảm hứng cho tụi em! Chúc a sẽ thành công hơn nữa nhé!

Thu Hà
Khách
2 năm trước

quá hữu ích, một nguồn động lực cho mọi người cố gắng nhiều hơn trong đó có em.

Lam
Lam
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ để mọi người cùng biết và có định hướng riêng cho mỗi cá nhân. Con đường kiếm tiền chân chính không bao giờ là dễ khi mới bắt đầu (chỉ có xè tay xin tiền mẹ là dễ thôi . hihi) ..^_^..

Anh làm bên affiliate marketing mà sao em thấy web này của anh đâu có quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm gì đâu nhỉ ( chỉ thấy có mấy khoá học của anh thôi ).

18
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.