Hướng dẫn đầy đủ: Cách trở thành một Travel Blogger chuyên nghiệp & sống bằng nghề đi du lịch!

làm sao để trở thành một travel blogger

Bạn đang muốn tìm hiểu cách tạo blog du lịch? Bạn ước mơ trở thành một travel blogger?

Bạn muốn được chia sẻ về trải nghiệm du lịch?

Bạn muốn được mọi người nhắc đến bạn như một blogger du lịch?

Sau đại dịch Covid, bạn nhận thấy nhu cầu về du lịch đang bùng nổ trở lại?

Thậm chí bạn mơ ước và tưởng tượng ra hình ảnh của bạn 3 năm tới, nằm ở bài biển nào đó rồi chia sẻ với cả thế giới thông qua blog du lịch của mình.

trở thành một travel blogger
Một hình ảnh mà bạn hoặc nhiều người đang mơ ước

Bạn còn nghe được cả ở đâu đó những câu chuyện thú vị như được trả tiền để đi du lịch, sống toàn thời gian bằng cách bắt đầu… hành nghề travel blogger!

Thật sự tất cả những điều này tạo nên một “bức tranh” mà Ngọc tin chắc ai cũng rất hào hứng “cầm cọ lên để bắt đầu vẽ”.

Nhưng có lẽ bạn lại không biết bắt đầu từ đâu? Không biết làm thế nào để trở thành một travel blogger thành công như những câu chuyện mà bạn đọc được ở đâu đó, hoặc những blogger du lịch mà bạn thường theo dõi.

Ở bài viết này Ngọc sẽ cung cấp những lời khuyên và giúp cho bạn có thể bắt đầu, nhưng cũng có một số lưu ý (thậm chí là cảnh báo) để bạn thực sự thấy được rằng:

Trở thành một blogger du lịch thật sự là rất thú vị, rất đáng để bắt đầu. Nhưng để trở thành một blogger du lịch được công nhận thật sự sẽ rất khó khăn, phía sau đó có rất nhiều điều mà chưa ai nói với bạn!

Nhưng đừng quá lo lắng, bài viết này dành cho những người đã sẵn sàng thử bằng mọi cách, đơn giản chỉ cần bạn muốn Ngọc tin bạn sẽ làm được.

Travel Blogger là gì & vì sao rất khó để trở thành Travel Blogger chuyên nghiệp?

Travel Blogger hay còn gọi là blogger du lịch, một khái niệm hay cũng là một nghề nghiệp mà chúng ta được nghe khá nhiều trong vòng 10 năm trở lại đây khi mà kinh tế Việt Nam phát triển, người dân bắt đầu đi du lịch nhiều hơn.

Và thế là đi du lịch riết rồi trở thành một travel blogger!

Blogger du lịch thường được hiểu là những người chuyên đi du lịch, những người xách ba lô lên và đi, nhưng họ chia sẻ lại hành trình, câu chuyện của họ cho những người khác với một mục đích rất cụ thể.

Do đó chúng ta cứ hiểu rằng một blogger du lịch khác với một người bình thường đi du lịch đó là họ đi nhiều, chia sẻ nhiều và quan trọng hơn là họ biết cách kiếm tiền bởi nghề đi du lịch.

Vậy trở thành một blogger du lịch có khó hay không?

Câu trả lời là: Rất khó!

Cá nhân Ngọc tin rằng việc trở thành một blogger ẩm thực, blogger làm đẹp sẽ khó hơn việc trở thành một blogger chuyên về MMO, marketing như Ngọc.

Vì sao?

Có rất nhiều lý do nhưng chắc chắn để trở thành một blogger du lịch sẽ cần:

 • Phải thật sự có đam mê: Bởi bạn không thể vượt qua được những khó khăn mà một blogger du lịch sẽ phải đối mặt trên hành trình.
 • Phải đi nhiều: Mà bạn biết đấy đã đi là tốn tiền, tốn thời gian, cần sức khoẻ, cần sự can đảm… thậm chí nếu bạn đã có gia đình mà tự nhiên một ngày đẹp trời nào đó lại “dở chứng” muốn trở thành một travel blogger thì bạn thử hỏi xem vợ (chồng, cha, mẹ) bạn có ủng hộ hay không? Bạn sẽ phải vượt qua vô vàn trở ngại.
 • Phải am hiểu kiến thức vùng miền: Điều này rất quan trọng, vì một blogger du lịch thường sẽ tự phải thiết kế lịch trình du lịch cho chính mình. Phải hiểu con người, văn hoá nơi mình đến để có cái gì đó chia sẻ lại. Như vậy mới là một blogger, còn không đơn giản bạn chỉ là một khách du lịch.
 • Phải học cách vừa đi vừa làm việc: Phải nói thật rằng chui vào văn phòng, công sở để làm việc đã là khó lắm rồi, vậy mà lại phải vừa đi vừa làm việc thật sự không phải ai cũng biết cách.

Nhưng blogger du lịch thường phải biết cách quản lý thời gian, biết lúc nào trải nghiệm, lúc nào làm việc và phải biết cả cách “chi chép” lại những trải nghiệm đó và truyền tải nó thành một sản phẩm cụ thể để chia sẻ cho những người theo dõi bạn đúng thời điểm. Đó là kỹ năng làm việc trong khi đi du lịch.

 • Phải học rất nhiều kỹ năng: Kỹ năng liên quan đến du lịch, ví dụ nếu bạn chọn du lịch mạo hiểm chắc chắn bạn sẽ phải học cách leo núi, chèo thuyền… Ngoài ra bạn cần học kỹ năng marketing, kỹ năng làm việc trên internet, kỹ năng chụp hình, quay phim… vì một blogger du lịch chắc chắn sẽ cần online, cần kết nối với mọi người liên tục qua mạng internet.
 • Phải biết cách tạo ra thu nhập trong quá trình đi du lịch: Đây mới là điều quan trọng, không ai chấp nhận trả tiền cho bạn đi du lịch mãi mãi. Vì thế muốn trở thành một blogger du lịch chuyên nghiệp bạn bắt buộc sẽ phải học cách tạo ra tiền bởi nghề đi du lịch (phần dưới Ngọc sẽ chia sẻ một số cách)
 • ….

Quá nhiều thứ phải đúng không nào? Bắt buộc thôi vì tính chất công việc của một blogger du lịch chính xác là như vậy, phải trải nghiệm, phải chia sẻ và phải kiếm được tiền.

Không ai có thể trở thành một blogger du lịch chuyên nghiệp, được công nhận bởi cộng đồng mà chỉ làm việc tại nhà, tưởng tượng đang ở hòn nào đó và rồi chia sẻ với mọi người.

Vì thế, trước khi đọc những bí mật mà Ngọc chia sẻ bên dưới đây thì bạn cũng nên dành thời gian để theo dõi thêm các cuộc phỏng vấn mà Ngọc đã từng thực hiện với các blogger du lịch:

Cách tạo blog du lịch – trở thành một blogger du lịch chuyên nghiệp!

Ở góc độ kỹ thuật để tạo blog du lịch Ngọc sẽ không chia sẻ lại nữa, về cơ bản bạn cần:

 • Chọn chủ đề ngách cho blog du lịch của bạn
 • Đặt tên cho blog & đăng ký tên miền, hosting
 • Cài đặt mã nguồn WordPress
 • Chọn & cài đặt chủ đề (giao diện – theme)
 • Viết nội dung
 • Quảng bá qua các mạng xã hội

Tất cả các thao tác đó bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết cách tạo blog ở đây.

Còn bây giờ bạn hãy cùng Ngọc tìm hiểu những điều quan trọng hơn để giúp một blog du lịch thành công trong tương lai nhé!

#1. Hãy bắt đầu nếu bạn thật sự thấy … cần phải trở thành!

Không bắt đầu bạn sẽ không thể trở thành một blogger du lịch (điều này cũng đúng luôn cho các kiểu blogger khác, hoặc công việc khác)

Ở góc độ nào đó câu nói cũng là tựa đề cuốn sách “Xách balo lên và đi” của tác giả Huyền Chip nổi tiếng một thời rất đúng với trường hợp này.

Cá nhân Ngọc tin chắc nếu bạn không thể bắt đầu một chuyến du lịch đầu tiên với tư cách là một blogger du lịch thì muôn đời bạn sẽ mãi mãi không thể nào trở thành một người sống bằng nghề đi du lịch.

Vì thế nếu bạn đang đọc bài này và đang “manh nha một kế hoạch” để trở thành blogger du lịch trong tương lai thì… nào hãy lấy balô ra, xếp vài bộ quần áo, lên lịch cho một chuyến du lịch phù hợp với khả năng của mình.

Chuẩn bị một cái điện thoại, một cuốn sổ, thậm chí mang theo laptop, hãy đến nơi đó trải nghiệm phong cảnh, văn hoá, con người và thử kể một câu chuyện mà bạn muốn sau đó chia sẻ trên tài khoản Facebook, Instagram, hoặc blog cá nhân (nếu có).

Đơn giản vì bạn đang bắt đầu do bạn thấy thật sự cần cơ mà!

Trên thực tế đã có những blogger du lịch thành công bắt đầu như thế, họ bắt đầu không phải vì đam mê du lịch mà đơn giản họ cần phải thay đổi. Cần phải bắt đầu để… trở thành.

Một minh chứng rất rõ cho điều này đó là travel blogger Đinh Võ Hoài Phương hay mọi người còn biết đến với tên gọi blogger du lịch Khoai Lang Thang.

Đinh Võ Hoài Phương từng là một kỹ sư xây dựng, và bạn ấy đã từng tâm sự: “Mình từ bỏ công việc kỹ sư xây dựng và bắt đầu đi du lịch vì thấy bản thân không còn phù hợp nữa. Ngày trước cứ nghĩ học xây dựng xong ra trường sẽ được ngồi bàn giấy vẽ nhà, vẽ cửa các thứ… Nhưng thực tế lại khác xa suy nghĩ của mình. Lúc đó mình phải ra công trường mỗi ngày, tiếp xúc với bụi bặm, gạch đá, khói thuốc lá… và cả những câu văng tục không mấy đẹp đẽ nữa. Mình nghỉ việc vì nhận ra đó không phải là nơi mình thuộc về.”

Và thế rồi sau 3 năm Khoai Lang Thang được biết đến như một blogger du lịch rất thành công tại Việt Nam.

Bạn có thể theo dõi câu chuyện và hành trình trở thành blogger du lịch của Khoai Lang Thang trên kênh Youtube nhé.

blogger du lịch khoai lang thang
Kênh Youtube của Khoai Lang Thang

#2. Nhưng cần phải thật sự đam mê, đam mê & đam mê

Hy vọng bạn đã có được chuyến du lịch đầu tiên với tư cách là một blogger, như vậy là bạn đã bắt đầu.

Ngọc nhấn mạnh việc bắt đầu thực hiện chuyến đi du lịch đầu tiên và tự cho mình là một blogger là cực kỳ quan trọng. Chúc mừng bạn.

Và bây giờ bạn đã trở về, bạn hãy tự hỏi:

 • Mình có thật sự đam mê du lịch không?
 • Cảm nhận của bạn qua chuyến du lịch đầu tiên đó như thế nào?
 • Bạn có sẵn sàng để tìm cách, và chuẩn bị cho một điểm đến tiếp theo không?

Nếu câu trả lời là có thì khả năng rất cao bạn là một người đam mê du lịch, thích xê dịch.

Chuẩn bị cho các kế hoạch tiếp theo nào…

#3. Chọn cách thể hiện nội dung độc đáo và hữu ích

Ở đây sẽ có 2 yếu tố:

 • Độc đáo: Ở bất kỳ một lĩnh vực nào nếu muốn thành công bạn cần độc đáo, khác biệt. Một blogger du lịch cũng vậy bạn hãy tạo cho mình một sự độc đáo, đủ để đảm bảo rằng về lâu dài mọi người sẽ nhắc đến bạn với hình ảnh khác biệt?

Họ sẽ nhắc đến bạn là một blogger du lịch chuyên chia sẻ hành trình du lịch thông qua văn hoá ẩm thực vùng miền hay họ biết đến bạn là một người chuyên thực hiện hành trình du lịch bụi – tự túc, hay một blogger du lịch chuyên trải nghiệm khách sạn, máy bay?…

Thực tế đã cho thấy các blogger nổi tiếng tại Việt Nam hầu hết là những người biết cách thể hiện sự độc đáo. Ngọc theo dõi blogger Đinh Hằng vì bạn ấy có những chia sẻ rất thú vị về các trải nghiệm du lịch, nhưng Ngọc cũng rất hứng thú với Nhị Đặng vì quá mê những video, những tấm ảnh đẹp của blogger này.

Tất cả họ đều là một blogger du lịch nhưng họ có sự thể hiện độc đáo riêng và không lẫn lộn với ai cả.

Tức là phải có một cái gì đó thật độc đáo để mọi người nhớ đến bạn với một hình ảnh rất cụ thể, rất khác biệt với những blogger du lịch khác mà họ đang theo dõi.

 • Hữu ích: Tất nhiên rồi, muốn trở thành một blogger du lịch thì những thứ bạn chia sẻ phải thặt sự hữu ích, có giá trị với cộng đồng.

Viết và ghi chép lại những chuyến đi rồi chia sẻ cho người thân, gia đình bạn bè của bạn là rất dễ dàng nhưng ngoài họ ra sẽ không còn ai quan tâm nữa. Bạn cần làm một điều gì đó lớn hơn, rộng hơn và tiếp cận nhiều người hơn.

Hãy đặt câu hỏi: Những người lạ (người đi du lịch) đang cần bạn giúp đỡ điều gì? Họ muốn biết cách tiết kiệm khi đặt vé máy bay? Đi du lịch đảo Lý Sơn thì di chuyển bằng phương tiện gì? Đến Phú Quốc thì nên ăn gì? Ở đâu? Họ muốn biết cách làm sao có thể sử dụng wifi khi chuẩn bị du lịch 3 nước Singapore, Malaysia, Indonesia với chi phí rẻ nhất? Làm sao để chụp một tấm ảnh đẹp, quay một đoạn video bằng điện thoại một cách hấp dẫn nhất…

Và nếu muốn biết được chính xác mọi người đang cần bạn giúp gì? Họ đang tìm kiếm điều gì thì chỉ có cách là hãy thâm nhập vào cộng đồng của họ. Kinh nghiệm cho thấy có rất nhiều câu hỏi, những vấn đề đang cần bạn (một blogger du lịch) giúp đỡ. Hãy tham gia vào các hội nhóm thảo luận về du lịch bạn sẽ thấy tất cả những điều đó.

cach tro thanh blogger du lich chuyen nghiep
Rất nhiều người đang cần bạn giúp đỡ

Về lâu dài nếu bạn tạo được sự độc đáo và cung cấp những điều hữu ích thì đó chính là chìa khoá để bạn cảm thấy đam mê với công việc này hơn. Và theo thời gian bạn trở thành một blogger du lịch chuyên nghiệp.

#4. Tập trung cho blog & ít nhất một mạng xã hội

Trước tiên là blog! Ngọc thật sự khuyên bạn nên dành thời gian cho công việc viết blog du lịch.

Sở hữu một blog là cách bạn có thể chia sẻ nhiều hơn, chủ động hơn và cũng cho những người theo dõi bạn cảm thấy bạn là một blogger rất chuyên nghiệp!

Nếu có một blog, sau này bạn còn có thể áp dụng được những mô hình kinh doanh, tạo ra nhiều nguồn thu nhập (Ngọc sẽ nói kỹ hơn về điều này ở bên dưới) để giúp phát triển nghề nghiệp hơn, điều này giúp bạn có thể sống với nghề du lịch bền vững hơn.

Ví dụ bạn có thể thấy blogger Thảo Nhung với blog Phuotvivu.com có thể áp dụng mô hình kinh doanh bán vé tham quan, hoạt động trải nghiệm ở Đông Nam Á.

kiếm tiền bằng nghề đi du lịch

Hay blogger Andy Nguyễn với blog Toidi.net rồi từ đó khởi nghiệp với công ty du lịch Du lịch Cánh Diều

blogger du lịch kiếm tiền bằng cách nào

Sau đó là mạng xã hội! Chắc chắn rồi để nhanh chóng truyền tải những câu chuyện những hành trình của bạn đến nhiều người hơn và xây dựng fan hâm mộ nhanh hơn thì buộc bạn cần phải xuất hiện ít nhất trên trên một mạng xã hội.

Nơi đó có thể là Facebook, Instagram hay Youtube hoặc có thể là tất cả. Đây là 3 mạng xã hội phổ biến nhất và cũng rất phù hợp với chủ đề du lịch.

Nhưng Ngọc tin chắc bạn sẽ rất khó để làm tốt cả 3 mạng xã hội này, vì thế hãy chọn ưu tiên một mạng xã hội mà bạn thích nhất và làm tốt nhất.

Ví dụ nếu bạn thích nói chuyện trước video, có khả năng quay video thì hãy chọn Youtube giống như Blogger Khoai Lang Thang.

blogger du lịch khoai lang thang
Kênh Youtube của Khoai Lang Thang

Hoặc cũng có thể chọn mạng video Vimeo như blogger Nhị Đặng

blogger du lich nhi dang
Kênh video của Nhị Đặng trên Vimeo

Hoặc cũng có thể tập trung trở thành Facebooker như blogger Đinh Hằng

blogger du lich dinh hang
Tài khoản Facebook của Đinh Hằng

Hay Instagram như blogger Kiều Trang

blogger kiều trang
Tài khoản Instagram của Kiều Trang

Hoặc tạo một kênh TikTok để review điểm đến du lịch rồi áp dụng những cách kiếm tiền với TikTok cũng là một lựa chọn.

tạo kênh tiktok review du lịch

Nhưng dù mạng xã hội nào đi nữa thì cũng đừng quên một blog bạn nhé! Mạng xã hội  có thể còn nhưng cũng có thể mất, tuy nhiên một blog sẽ ở lại với bạn mãi mãi & nó thuộc quyền sở hữu của bạn 100%

#5. Học cách làm việc với báo chí

Hiện nay việc đăng một bài bài báo lên các tờ báo uy tín nhiều người đọc không còn là chuyện quá khó khăn. Vì về cơ bản các báo họ rất cần những chia sẻ thực tế từ người thật, việc thật.

Có một điểm chung là các blogger du lịch có tên tuổi sẽ luôn luôn nhận được các đề nghị hợp tác với các tờ báo uy tín, nhưng nếu bạn là blogger mới thì sao?

Hãy tìm đến mục cộng tác viên của báo, giống như blogger du lịch Trần Việt Anh khi thời gian đầu mới “vào nghề” thường rất hay viết bài cộng tác cho báo Vnexpress.

blogger du lich kiem tien bang cach nao

Thông qua việc này bạn cũng có thể nhận thêm được một chút kinh phí, nhưng quan trọng hơn là bạn được biết đến nhiều hơn, sau này bạn cũng có nhiều “thành tích” để kể cho đọc giả của bạn ngay trên blog riêng của mình nữa. Ý là trong trang giới thiệu bạn có thể liệt kê tất cả các bài viết đã cộng tác với các báo, chắc chắn đọc giả sẽ “nể” bạn lắm nhỉ 🙂

Ngoài ra việc bắt đầu kết nối, theo dõi và thậm chí đăng bài viết của chính bạn trên các blog của những blogger du lịch khác sẽ là cách bạn có thêm cộng đồng, có thêm sự kết nối.

Các Travel Blogger nổi tiếng nhất Việt Nam đang kiếm tiền bằng cách nào?

Đi du lịch cần tiền, thậm chí cần rất nhiều tiền! Đó là một thực tế.

Vì thế nếu không biết cách có thể kiếm tiền trong lúc đi du lịch thì chắc chắn bạn không thể trở thành một blogger du lịch.

Dưới đây sẽ là những cách để một blogger du lịch có thể kiếm được tiền. Cũng lưu ý trước rằng bạn sẽ áp dụng các cách dưới đây tốt nhất nếu bạn tập trung cho việc xây dựng blog và sau đó áp dụng các cách kiếm tiền ngay trên chính blog đó.

Đây chính là lý do mà Ngọc luôn luôn nhắc bạn là hãy tạo cho mình một blog. Vì nếu bạn có một blog, có đọc giả bạn sẽ có rất nhiều cách để kiếm tiền trên blog đó.

1. Kiếm tiền bằng quảng cáo Adsense

Nếu bạn sở hữu một blog du lịch với nhiều lượt truy cập thì việc đặt quảng cáo như chương trình Adsense của Google sẽ là một nguồn thu nhập ổn định. Bạn sẽ được trả tiền theo mỗi 1000 lần quảng cáo hiển thị & được trả số tiền lớn hơn một chút nếu người đọc click vào quảng cáo.

Rất nhiều blogger chọn cách này để tạo thêm thu nhập và blogger du lịch cũng không ngoại lệ. Hình bên dưới bạn có thể thấy một mẫu quảng cáo của Google hiển trị trên blog du lịch Toidi.net

blogger du lich kiem tien bang quang cao google adsense

Có một cách khác mà các blogger du lịch kiếm được nhiều tiền hơn đó là xây dựng kênh Youtube và bật quảng cáo của Google Adsense. Khi lượng view, lượng theo dõi lớn họ có thể kiếm được một khoản thu nhập kha khá. Với cách này bạn nhanh có được lượng fan hâm mộ và khoản thu nhập từ kênh Youtube hoàn toàn có thể giúp bạn có thêm kinh phí trang trải các chuyến du lịch.

travel blogger kiếm tiền bằng cách đăng video lên youtube
Quảng cáo của Google Adsense hiển thị trên video của blogger du lịch

2. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Hiện có rất nhiều dịch vụ du lịch như bán tour, bán phòng khách sạn, bán vé máy bay… muốn có thêm khách hàng và họ tham gia vào các mạng lưới tiếp thị liên kết.

travel blogger kiem tien bang tiep thi lien ket
Rất nhiều dịch vụ du lịch để bạn quảng bá qua phương pháp tiếp thị liên kết

Nếu bạn là một blogger du lịch và có sở hữu một blog thì bạn hoàn toàn có thể quảng bá các sản phẩm du lịch này qua link liên kết của bạn.

Khi đọc giả, khách hàng mua dịch vụ bạn sẽ nhận được hoa hồng. Hình ảnh bên dưới bạn có thể thấy một banner quảng cáo dịch vụ của một travel blogger qua phương pháp tiếp thị liên kết.

Có ích cho bạn: Blogger du lịch: Đừng bỏ qua các chương trình tiếp thị liên kết này

3. Viết sách & xuất bản ebook

Viết và xuất bản sách du lịch cũng là một cách để bạn khẳng định rằng tôi là một travel blogger chuyên nghiệp. Thử tưởng tượng trên blog của bạn mà nêu ra được thành tích đã xuất bản 2 cuốn sách cẩm nang du lịch thì chắc chắn chuyên nghiệp quá rồi còn gì.

Với việc xuất bản sách chắc chắn bạn sẽ nhận được một khoảng chi phí bản quyền trên hợp đồng in sách, và sách càng bán được nhiều thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Tất nhiên viết một cuốn sách và xuất bản nó không phải là chuyện dễ dàng, nhưng theo thời gian khi niềm đam mê của bạn ngày càng lớn, cảm hứng nhiều trong mỗi chuyến du lịch điều này hoàn toàn có thể. Họ làm được tại sao bạn lại không?

blogger du lich xuat ban sach

Rất nhiều blogger du lịch đã làm như vậy có thể thấy như Đinh Hằng với cuốn sách “Chân đi không mỏi” & “Quá trẻ để chết”. Hay cuốn sách “Tôi là một con lừa” của blogger Nguyễn Phương Mai với nội dung truyền cảm hứng đến các bạn trẻ với ước mơ được đặt chân ra ngoài khám phá thế giới chỉ bằng cách đi du lịch bụi.

Đó là xuất bản sách giấy, còn ebook (sách điện tử) thì sao? Hiện nay Ngọc chưa thấy một blogger du lịch tại Việt Nam nào xuất bản sách điện tử.

Nhưng hãy thử hỏi nếu bạn chuẩn bị có một chuyến du lịch Châu Âu tự túc, hay bạn đang muốn tìm hiểu về cách mẹo sắp sếp hành lý cho chuyến du lịch khám phá… và bạn thấy một blogger mà bạn yêu mến có bán cuốn ebook hướng dẫn các điều đó với giá 199k. Vậy bạn có sẵn sàng mua không?

Bạn có sẵn sàng mua một cuốn ebook có thể lưu trên điện thoại và mở nó ra như một cuốn cẩm nang cho chuyến du lịch sắp tới ý nghĩa hơn, thuận lợi hơn không?

Cá nhân Ngọc tin là có? Vậy tại sao không xuất bản ebook nhỉ? Trên thực tế các travel blogger ở nước ngoài họ làm rất tốt điều này. Họ xuất bản các ebook và bán ngay trên blog cá nhân của họ.

travel blogger xuat ban ebook
Travel Blogger Nomadic Matt xuất bản rất nhiều ebooks hướng dẫn du lịch

Dành cho bạn: Làm thế nào để bắt đầu viết một ebook và hoàn thành trong 30 ngày?

4. Viết bài tài trợ (sponsored post)

Tức là bạn được trả tiền để viết bài trên blog của bạn, hoặc đăng bài viết về dịch vụ du lịch nào đó trên tài khoản Facebook, Instagram. blogger du lich viet bai tai tro

Với cách kiếm tiền này đòi hỏi cần phải có thời gian khẳng thương hiệu cá nhân, cần có một lượng người theo dõi đủ lớn trên blog, trên các tài khoản mạng xã hội. Lúc này có thể bạn đã trở thành một người ảnh hưởng (Influencer) trong cộng đồng du lịch rồi.

Thông thường đến bước này thì có thể ở đâu đó bạn đã được trả tiền để đi du lịch, có thể là một chuyến trải nghiệm máy bay của hãng ABC, một tuần nghĩ dưỡng tại khu resort mới khai trương hay tham gia vào quảng bá một chiến dịch du lịch của công ty nào đó… Chúc mừng bạn!

5. Cung cấp tour du lịch/ dịch vụ booking:

Ngay trên blog của bạn bạn hoàn toàn có thể triển khai một mô hinh kinh doanh rất cụ thể. Bán tour du lịch, mở dịch vụ homestay, booking khách sạn… Rất nhiều blogger du lịch đang triển khai mô hình kinh doanh này.

blogger du lich kinh doanh dich vu dat tour khach san
Blogger du lịch Tùng Lâm chủ nhân blog Dulichbui.org & dịch vụ kinh doanh tour du lịch – khách sạn tại Trippy.vn

Vấn đề cốt lõi là họ có một blog và họ đã trải qua được giai đoạn chia sẻ, cung cấp giá trị, xây dựng niềm tin ngay trên chính blog đó. Và bây giờ là lúc họ kinh doanh, lúc kiếm tiền để nuôi dưỡng niềm đam mê du lịch.

Câu hỏi cuối cùng: Có cách nào để trở thành blogger du lịch mà không cần đi nhiều?

Có! Đó là hãy viết về chính nơi bạn đang sống!

Nếu bạn là người dân đang sống ở Quy Nhơn hãy bắt đầu trở thành một blogger du lịch chuyên viết về Quy hơn. Giống như Blogger Anh Thiện với trang blog Hiquynhon.com

blogger du lich dia phuong

Nếu bạn là một một người dân Vũng Tàu, hãy viết về các địa điểm du lịch Vũng Tàu. Mẹo chọn khách sạn, review dịch vụ nhà hàng quán ăn để giúp cho những người du lịch Vũng Tàu. Giống như trang blog Binhdi.com bên dưới đây chẳng hạn.

cach tro thanh blogger du lich dia phuong 01

Bạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì sao? Hãy trở thành một người am hiểu nhất về nơi này, về con người, về ẩm thực, về văn hoá, về tất cả những điều gì đó có thể giúp ích cho những du khách đang muốn đến thành phố Hồ Chí Minh.

Ngọc tin rằng mỗi nơi đều có những nét đặc trưng riêng, đôi khi chính nơi ta sống là nơi đẹp nhất mà đôi khi ta lại không nhận ra. Bạn có thấy vậy không?

Lời kết

Tạo blog du lịch và bắt đầu trở thành một travel blogger là điều vô cùng thú vị. Bạn sẽ được trải nghiệm, được sống một cuộc sống tự do và thậm chí có thể kiếm được tiền bằng chính nghề đi du lịch… đó là mơ ước của rất nhiều người.

Tất nhiên để thực sự được công nhận, được trở thành một blogger du lịch chuyên nghiệp điều đó không dễ một chút nào nếu không muốn nói là rất khó khăn.

Đòi hỏi bạn cần phải bắt đầu hành động, phải thật sự đam mê, phải làm việc, phải du lịch có chiến lược, phải biết cách kiếm tiền trên chính hành trình du lịch đó.

Lĩnh vực du lịch là một lĩnh vực đầy tiềm năng và sẽ ngày càng phát triển, bạn nghĩ sao về công việc, nghề nghiệp của một blogger du lịch?

Bạn có bao giờ có ý định để trở thành một blogger du lịch? Điều trở ngại nào khiến bạn chưa thực hiện được? Rất mong nhận được những chia sẻ từ bạn!

4.8 4 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

55 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
AnhVu
Khách
1 năm trước

Lại đọc được bài chia sẻ hay của anh về blog du lịch. Em cũng đang làm 1 blog về phần này. mong anh có thể xem qua và góp ý giúp em để cải thiện web thu hút traffic hơn ạ.

Web của em: https://vivuphuquoc.com

Em cám ơn anh

Nguyễn Thư
Khách
1 năm trước

ước mơ được đi du lịch khắp mọi miền mà chưa đủ năng lực và tài chính T-T

ha phan
ha phan
Khách
1 năm trước

Cảm ơn bài viết của a Ngọc. E trước đây bị người ta tạt axit nên dị tật trên người, bây giờ chỉ có thể làm Aff tại nhà, cũng là công việc e bắt buộc phải chọn. Quãng thời gian trước đây e cũng review du lịch nhiều lắm, nghĩ lại thấy tiếc. Bài viết của a giúp e có động lực hơn.

vu van
Khách
1 năm trước

Bài viết chất lượng quá anh ạ, qua bài này em cũng học thêm được một chút ít để có thể tự tạo nội dung chất lượng cho bản thân. Cảm ơn anh nhiều

Phạm Lê
Phạm Lê
Khách
1 năm trước

Cám ơn anh Ngọc về cách làm việc trong lĩnh vực du lịch, em cũng có ý định xây dựng một blog du lịch. Bài viết đã giúp em rõ gàng hơn rất nhiều.

tân
Khách
3 năm trước

Cảm ơn anh rất nhiều ạ. Bài viết cung cấp lượng lớn kiến thức giúp em ạ

iDalat
Khách
3 năm trước

Mình cũng đang tập dần để trở thành một blogger travel, đọc qua bài viết của anh Ngọc cảm thấy mình đang đi đúng hướng và đang có sự phát triển ngày một tốt hơn.
Em đang xây dựng một website travel https://idalat.vn/ mong anh có thể góp ý cần cải thiện những gì để thu hút độc giả với ạ!

Thảo
Khách
3 năm trước

Cảm ơn bài viết quá chi tiết của anh. Blog của em cũng có hơi hướm du lịch và đã hơn hơn chục bài rồi. Mặc dù vậy, nhưng em vẫn loay hoay chưa tìm được hướng đi đúng để phục vụ cho mục đích kiếm tiền. Em không biết có thể bắt đầu làm affiliate marketing bây giờ hay phải chờ cho traffic nhiều nhiều hơn chút?
Anh có thể xem qua https://angelaphuongthao.com và cho em chút nhận xét được không? Cảm ơn anh.

Thảo
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Cảm ơn anh nhiều về lời khuyên này.

Thủ Thuật Nhanh
Khách
3 năm trước

Các bài viết của Ngọc đều rất ý nghĩa và thực sự có cái tâm của một blogger chuyên nghiệp. Thích có một trang cá nhân và viết về những chuyến đi của mình. Chỉ đơn giản vậy nhưng chẳng biết bao giờ mình mới có thể thực sự theo đuổi được cái nghề này. Có quá nhiều thứ đeo bám và bản thân mình thì vẫn phải chạy theo xu hướng thị trường. Tất cả vì cơm áo gạo tiền.. 🙁

Gau Bong Vanlentine
Khách
4 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ, làm một bloger tuy dễ nhưng để có nhiều người theo dõi như anh là rất khó. mong rằng anh sẽ luôn thành công và có thêm nhiều người theo dõi hơn

Gau Bong Hana
Gau Bong Hana
Khách
4 năm trước

Bài viết hay quá anh ơi, em đã học được nhiều. cảm ơn anh lắm lắm 🙂

dương
dương
Khách
4 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẽ,bài viết rất hữu ích ạ

Sao Việt
Khách
4 năm trước

Bài viết chi tiết rất hữu ích. Suamayinsg.com

Nguyễn châu tuấn
Nguyễn châu tuấn
Khách
4 năm trước

Chào a e là tuấn, e rất yêu thích chủ đề du lịch từ bé, nhưng hiện tại thì e ko làm đc công việc đó do hoàng cảnh, và một vài nguyên nhân nhỏ, khi nghiên cứu và đọc bài của a thì tự nhiên ý định từ bé mà e đã bỏ qua lại trõi dậy, hi cám ơn a, ethich du lịch khám phá, kiểu như phược, e từng đi và khám phá nhiều nơi ở vietnam và củng tìm hiểu nhiều thông tin ở những nơi đó, do đam mê nên e muốn làm blog, vậy để làm blog thì e phải làm sao và bất đầu từ đâu ak a

Tạ Duy
Tạ Duy
Khách
4 năm trước

Để trở thành 1 travel bloger thì phương tiện cần có là gì .vd máy ảnh, máy quay phim hoặc thiết bị ghi âm là gì ah?

Nguyen Thanh Tung
Khách
4 năm trước

Cám ơn anh Ngọc, bài đăng rất ư là chi tiết.
Em học được rất nhiều từ bài này đó ạ.

Nguyễn Quân
Khách
4 năm trước

Bài viết rất chi tiết, đầy đủ và chỉn chu của A Ngọc. Cảm ơn A đã chia sẻ.

Nguyễn Quân
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Dạ, cảm ơn Anh đã ghé qua Blog của em. Sẽ cố gắng hoàn thiện mỗi ngày để tốt hơn.

Ngan Son
Ngan Son
Khách
4 năm trước

Coi bộ nghề này đang hot chú nhỉ?

đinh thị huế
đinh thị huế
Khách
4 năm trước

cám ơn anh nhiều em đang muốn làm về sức khỏe vì có súc khỏe thì mình làm gì cung dc

Tâm
Khách
4 năm trước

Đọc email của a Ngọc mới thấy e cũng có một điểm chung đó là cũng muốn bắt đầu với blog du lịch, vì e đang sống ở một thành phố du lịch, và domain e đặt cũng là cái tên mang một phong cách sống dành cho người đi du lịch. Nhưng mà….em lại bắt đầu những bài viết về chia sẻ những kiến thức…sức khỏe, làm đẹp anh Ngọc ạ =)))
Vậy theo anh Ngọc, sau này e có thể lái một chút sang các chủ để như: kinh nghiệm du lịch, kinh nghiệm đi chơi đâu đó, các món ăn phải thử…để nó hơi hướm blog du lịch được ko ạ? Hay e nên giữ ngách sức khỏe ạ?

Cám ơn a Ngọc đã dành thời gian đọc!

Vivuplus
Khách
4 năm trước

Một bài viết thật tâm huyết. Em cũng đang tự lập cho mình một cái blog du lịch. Hi vọng cũng sẽ đi đúng hướng như những gì anh Ngọc chỉ bảo ạ! Cảm ơn anh Ngọc nhiều. Nếu được anh hãy góp ý về website blog du lịch của em với ạ. Website của em là https://vivuplus.com cảm ơn Anh rất nhiều!

vivuplus
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Dạ. Em cảm ơn anh Ngọc rất nhiều ạ! Em sẽ cố gắng thay đổi để có thể mang tới những trải nghiệm mới nhất và hữu ích nhất ạ!

Tu Hoc
Khách
Reply to  Vivuplus
4 năm trước

Blog của bạn nhìn sạch sẽ mà cuốn hút ghê, mình rất thích Blog thiết kế đơn giản như thế này.

Minh Khánh
Khách
Reply to  Tu Hoc
4 năm trước

blog du lịch của bạn ấy đẹp thật

Lich Dalat
Khách
4 năm trước

Cảm ơn bạn đã chia sẻ mình làm du lịch lâu năm mà không để ý tới vấn đề kiếm tiền từ Youtobe

Hòa Đặng
Khách
4 năm trước

Đọc qua bài viết này em cảm thấy tự tin hơn với lựa chọn của mình. Cảm ơn anh Ngọc rất nhiều!

Trọng Hòa
Khách
4 năm trước

Chào anh, em cũng đang tập sự để trở thành Travel Blogger, có bài của anh thì em có thêm định hướng rõ ràng hơn, cám ơn anh nhiều!

Trương Thành Đạt
Khách
4 năm trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết rất sâu sắc và ý nghĩa ạ

Gau Teddy
Gau Teddy
Khách
4 năm trước

Cảm ơn a Ngọc đã chia sẽ 😀

55
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.