Travel Blogger Mori: “Tuổi trẻ có hạn, mạnh dạn mà đi”

phong van blogger mori

Đam mê du lịch và quyết định xây dựng một blog du lịch để chia sẻ niềm đam mê xê dịch là câu chuyện đã không còn quá lạ lẫm.

Nhưng bắt đầu mê du lịch… từ sự cố thất tình và chọn chủ đề du lịch Châu Phi để viết blog thì có lẽ lại là một câu chuyện đáng để chúng ta lưu tâm.

Cũng có thể nói rằng từ rất lâu rồi chúng ta đã quen với những hình ảnh tráng lệ tại những điểm du lịch hấp dẫn, phổ biến như Châu Âu, Châu Á… Nhưng sẽ rất ít người sẽ quan tâm đến Châu Phi – một vùng lãnh thổ hằn sâu trong tâm trí chúng ta là một nơi nghèo đói, bất ổn…

Tuy nhiên ở bài chia sẻ này chúng ta sẽ gặp gỡ một cô gái rất Việt Nam với nickname Mori đang sống tại một quốc gia gần như nghèo nhất Châu Phi và hãy xem cách Mori nhìn nhận, chia sẻ những trải nghiệm về con người và vẻ đẹp của Châu Phi như thế nào nhé!

blogger moriDưới đây là cuộc trao đổi nhanh giữa Ngọc Đến Rồi chấm Com và Mori (chủ nhân blog morigobeyond.com)

Chào Mori, trên blog morigobeyond số lượng bài viết về Burundi (một quốc gia Châu Phi) chiếm nhiều nhất, vậy có phải Mori sẽ chọn Châu Phi là chủ đề chính cho blog du lịch này?

Mong muốn của Mori là chia sẻ với các bạn cảm xúc du lịch từ khắp các đất nước trên thế giới, bao gồm cả Châu Phi. Vùng đất đặc biệt này chiếm khá nhiều bài viết có lẽ do Mori sống và làm việc tại đây, tâm tình của mình dành cho nó cũng nhiều hơn nơi khác.

Hỏi thật nhé: Nếu không làm việc tại Burundi – Châu Phi thì bạn có viết blog về Châu Phi không? Điều gì là yếu tố thôi thúc lớn nhất để Mori viết blog cho đến hôm nay?

Nếu thực sự không làm việc tại Burundi, Mori vẫn viết về Châu Phi. Châu Phi mang đến cảm giác bí ẩn hoang dại, rất kích thích người muốn phiêu lưu tìm đến.

Công việc của Mori cũng tiếp xúc nhiều đến viết lách. Nói vui tí là, khi đi làm toàn viết cái người ta muốn, cái người ta yêu cầu,. Thế là blog ra đời để phục vụ cho nhu cầu được chia sẻ của Mori (@-@).

Châu Phi là một vùng lãnh thổ khá nghèo với nhiều bất ổn, Mori cảm nhận về cuộc sống, văn hoá và con người nơi đây như thế nào?

Từ cái nhìn của người bên ngoài đều thấy đa số các nước nghèo Châu Phi thật đáng thương. Nhưng khi sống giữa họ mới thấy được tinh thần lạc quan yêu đời đáng khâm phục. Các bất ổn về chính trị cũng đến từ vấn đề người dân không cam chịu mà đấu tranh cho mong muốn của mình.

Đa phần họ đối xử với người nước ngoài khá thân thiện và lịch sự. Ở các nước kém phát triển, do sự tiếp cận thông tin chưa nhiều nên họ còn khá bảo thủ và suy nghĩ có phần cục bộ. Văn hóa ở đây bị ảnh hưởng bởi các nước đô hộ phương tây trước kia. Nhưng bên cạnh đó họ cũng giữ gìn và tự hào về bản sắc dân tộc của mình.

Người Châu Phi đặc biệt yêu thích ca hát nhảy múa và rất có năng khiếu trong lĩnh vực này. Bạn có thể bắt gặp họ ngân nga một mình trên phố đông, nhún nhảy khi bất ngờ nhạc vang lên trên phố. Họ tự nhiên, bộc lộ niềm yêu thích, miễn họ cảm thấy thoải mái là được.

Theo như trang About thì Mori bắt đầu mê du lịch từ sự cố… thất tình. Vậy sau sự cố ấy vì sao blog morigobeyond ra đời? Và từ khi nào?

Đúng là mình mê dụ lịch nhờ…thất tình!.

Nhưng viết blog thì mình tập tành từ hồi dùng Yahoo 360 nhiều năm trước. Sau này  gián đoạn vì viết trên nhiều phương tiện mà không tập trung. Các bài đăng của mình trên báo giấy ngày trước như Tiếp Thị & Gia Đình, Văn Hóa… đều cảm thấy rất tiếc và muốn được lưu giữ lại.

Từ năm 2017 mình quyết định tập trung thông tin tại morigobeyond.com để mọi người dễ tiếp xúc hơn.

blogger du lich mori
Thị trấn cổ ở Zanzibar

Sống và làm việc tại Burundi – Châu Phi, công việc hiện tại của Mori là gì? Có liên quan đến du lịch không? Hay đơn thuần du lịch chỉ là một niềm đam mê?

Công việc của Mori là truyền thông-marketing, mình làm trưởng bộ phần truyền thông cho một công ty viễn thông. Công việc hầu như chỉ có “sim, số, sóng, vùng phủ…” không liên quan gì đến du lịch. Chia sẻ về du lịch là cảm xúc hạnh phúc vui vẻ không thể giấu một mình. Cứ đi, cứ vui thì muốn cùng vui với người khác.

Mori nghĩ sao về công việc viết blog để kiếm tiền, tạo thu nhập? Hiện Mai Linh đang áp dụng những phương pháp kiếm tiền nào cho blog morigobeyond.com?

Viết blog và kiếm được tiền thực sự là tốt. Nhưng khi bắt đầu hầu hết mọi người đều vì yêu thích của bản thân, chứ không suy nghĩ tới tiền. Hiện tại Mori chưa áp dụng bất cứ hình thức kiếm tiền nào từ blog morigobeyond.com cả.

Mori có thể chia sẻ vài lời khuyên cho những bạn muốn đi du lịch Châu Phi được không?

Sologan của Mori là “Tuổi trẻ có hạn, mạnh dạn mà đi”. Mori hứa hẹn hoàn thành sớm cuốn sách với tiêu đề này để cung cấp thông tin hữu ích và cổ vũ cho các bạn trẻ.chia se tu blogger mori

Châu phi là một chuyến đi lớn, thứ đầu tiên nên có chính là dũng cảm. Sau đấy thì mới kể đến chi phí, vì khi mong muốn được nung nấu thì các bạn sẽ có động lực kiếm đủ chi phí để đi. Châu phi có thể sẽ là chuyến đi đổi đời cho suy nghĩ của bạn. Đó là một nơi truyền cảm hứng nhiều cho người trẻ.

Ví dụ như đến Tanzania bạn sẽ biết đến hồ hóa thạch Natron. Nó không còn là một bộ phim kinh dị trên màn ảnh nữa, nó là có thật và thực tế. Độ kiềm của nước hồ Natron rất cao ( PH=10,5). Khi các con vật rơi vào nước trong hồ, nó lập tức “hóa đá” (vôi hóa). Toàn bộ cơ thể  bao bọc bởi lớp muối dày như xi măng. Nhưng khu vực này là là vùng đất sinh sản yêu thích của loài hồng hạc. Mỗi năm vào mùa khô, nước trong hồ xuống thấp, 2,5 triệu con hồng hạc từ khắp nơi bay về để đẻ trứng. Môi trường kiềm “tử thần” này của hồ Natron là một cái bẫy hoàn hảo để hồng hạc bảo vệ trứng của chúng.

Dự định của Mori sắp tới là gì? Và có ý tưởng nào để phát triển morigobeyond.com mạnh mẽ hơn không?

Mori vẫn đang ấp ủ cho ra đời cuốn sách về du lịch Châu Phi. Còn về blog morigobeyond.com sẽ tiếp tục là nơi đăng tải những thông tin du lịch hữu ích cho các bạn.

Blogger nào là người mà Mori hay theo dõi nhất và là người truyền cảm hứng cho bạn nhất?

Mình có theo dõi chị Rosie Nguyen và một số blogger nước ngoài. Người truyền cảm hứng đặc biệt thì không riêng một ai, mình có động lực trong sở thích của mình.

Nói về kinh nghiệm du lịch hay cảm xúc du lịch mình vẫn thích theo hướng chia sẻ cảm xúc, văn hóa đời sống tại nơi mình đi qua hơn là review ăn cái gì giá bao nhiêu tiền và cách tiết kiệm tối đa khi đi du lịch. Mình nghĩ du lịch là sự tận hưởng theo cách riêng của mỗi người, nó phù hợp chi phí với người này nhưng không phải là cái người kia mong muốn.

Nhà hàng The Rock huyền thoại

Khi viết về một nơi mình chỉ muốn nêu lên được trải nghiệm thực tế vì sao nên đến đó một lần để cảm nhận, để vui, để “bơm” thêm năng lượng cho cuộc sống. Nơi bạn đã đi qua mang đến cho bạn được cảm giác gì.

Mình nghĩ mục đích du lịch trải nghiệm của người trẻ hướng tới sẽ là như vậy.

Cám ơn Mori về cuộc trao đổi thú vị này! Chúc bạn luôn thành công với những công việc và niềm đam mê bạn đang theo đuổi!

Bài viết nằm trong hoạt động chia sẻ – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp, xây dựng doanh nghiệp online. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

8 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
quang
quang
Khách
5 năm trước

anh cho e hỏi vậy Host 1$ của Godaddy mình làm 1 blog affiliate về du lịch dc ko ạ.
em định làm giống các bạn khác giới thiệu về những chuyến đi của họ. nhưng em chỉ giới thiệu gói gọn trong quê em thôi. không chia sẽ ảnh cơ nữa.
nếu Host 1$ của Godaddy không dc thì có Hosting nào khác êm êm không a. e định mua và làm 1 web affiliate về du lịch miền quê ạ. a tư vấn giúp em nhé. mới làm nên kinh phí cung không nhiều ạ. hawhost hay stablehost hay host nào tốt a tư vấn giúp e nhé.
em cảm ơn rất nhiều ạ!!!!!!!!!!

Quang
Quang
Khách
5 năm trước

Chào Anh Ngọc!
Em định làm 1 blog chia sẽ về những bức ảnh em đã chụp khi đi du lịch ( ảnh máy cơ). em định làm 1 blog dạng như nhật ký du lịch của mình (nếu dc thì phát triển affiliate luôn cũng dc). em nghĩ mấy tấm ảnh đó nặng lắm(bèo gì cũng 9, 10 mb) nếu up lên thì làm cho trang load không nỗi. Anh có cách nào giảm lưu lượng lại mà chất lượng vẫn ok ko ạ.
cái thứ 2 e định hỏi host 1$ của godaddy có chạy dc blog dạng chia sẽ ảnh này không ạ.
Cám ơn anh ạ!!

Cao Hai Le
Khách
5 năm trước

Nếu có nhiều tiền, hãy đi du lịch. Du lịch là cơ hội để trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng của bạn tốt nhất.

lê xuân nguyên
Khách
5 năm trước

bây giờ chạy luôn chứ không đi nữa a ơi.hihi

Cao Cuong
Cao Cuong
Khách
5 năm trước

Vào Blog kia cái là thấy thích đi liền. Nhưng mà điều em luôn thắc mắc là những Blogger này họ lấy đâu kinh phí mà đi nhiều vậy, và thời gian cũng là vấn đề không nhỏ nữa. Rất ít và trên bài viết cũng không thấy nói tới sự vấn đề này, cá nhân em thì thích đi phượt xa xa một chút thôi mà những vấn đề như công việc, không được nghỉ dài ngày…cũng chưa thể giải quyết sao cho ổn cả.

8
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.