Ngân Balo: Du lịch là trải nghiệm… chứ không phải để chụp hình “câu like”!

phỏng vấn ngân balo

Viết blog du lịch là một trong những công việc hấp dẫn và khá thú vị. Lĩnh vực du lịch cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các blogger vì dễ thu hút đọc giả thậm chí rất dễ để kiếm tiền nữa.

Trong bài phỏng vấn lần này bạn lại có cơ hội gặp gỡ một blogger du lịch, một cô gái nhỏ nhắn lúc nào cũng có chiếc balo trên lưng và do đó cô được gọi với cái tên Ngân balo.

Trong bài phỏng vấn này bạn cũng sẽ học được cách:

  • Làm sao để biến sở thích cá nhân thành một blog?
  • Làm sao để có thể duy trì sở thích viết blog đều đặn được 6 năm?
  • Cách kết hợp công việc viết blog để cung cấp dịch vụ kiếm tiền?

Hãy cùng Ngọc Đến Rồi chấm Com gặp gỡ Hà Ngọc Ngân (chủ nhân blog NganBalo.com) nhé!

Là một blogger du lịch chắc Ngân đã đi rất nhiều nơi rồi, Ngân có nhớ mình đặt chân tới bao nhiêu điểm đến hoặc quốc gia không?

Ngân đã đi được khoảng 13 quốc gia rồi, nếu tính cả Việt Nam nữa là 14, còn thành phố hay điểm đến thì không nhớ bao nhiêu nữa.

Tại NganBalo.com, có một câu slogan là “thích lang thang”. Vì sao lại chọn cái tên blog rất hay, dễ nhớ và chọn slogan này?

Mình chọn tên miền nganbalo.com chỉ đơn giản vì thấy nó gắn liền với hình ảnh của mình, một cô gái nhỏ lúc nào cũng đeo cái balo trên người, và vì nó cũng gắn liền với hình ảnh của một người đi du lịch bụi, hay tiếng Anh là backpacker.

Còn với slogan “Thích lang thang”, Ngân chọn slogan này vì sở thích lúc nào cũng thích đi đây đi đó, bình thường đi làm về cũng lang thang ra công viên hay đâu đó, hay ngay cả khi đi du lịch cũng vậy.  Ngân thường đi du lịch kiểu không có lịch trình cố định, cứ lang thang, đi đến đâu thì đến thôi. 😀

viết blog du lịch

Nội dung trên blog Ngân viết phần lớn về du lịch bụi, có phải Ngân là người thích phong cách du lịch này nhất?

Đúng rồi, vì Ngân đi du lịch rất thoải mái, cứ lang thang thưởng thức ẩm thực đường phố, làm bạn với người bản xứ. Như đã nói ở trên, Ngân không có một lịch trình cụ thể khi đi du lịch.

Những chỗ Ngân tới thăm và cảm thấy thích, Ngân có thể ở vài ngày chứ không gấp rút phải đi hết chỗ này hay chỗ kia như kiểu đi tour.

Theo Ngân, cái chính của việc đi du lịch là trải nghiệm, cảm nhận tình cảm của bản thân về nơi mình đi, món ăn mình thưởng thức, văn hóa và con người bản địa. Chứ đi du lịch xong mà không có cảm giác gì đọng lại ngoài những tấm hình chụp cùng nhiều danh lam thắng cảnh hay địa điểm khác nhau thì chán lắm.

 

Như đã hứa, đây là đoạn video nhỏ nhỏ mình quay ở hồ Khovsgol, Mông Cổ :).

Người đăng: Nganbalo.com vào 29 Tháng 6 2016

Đoạn video được Ngân ghi lại tại hồ Khovsgol, Mông Cổ

Ngân viết blog từ khi nào nhỉ? Ai là người truyền cảm hứng về công việc viết blog đến Ngân?

Mình bắt đầu viết blog du lịch từ cách đây 6 năm rồi. Thật ra lúc đầu cũng là blogger trên Yahoo 360, rồi sau này dùng nhiều dịch vụ khác nhau, cho đến cách đây 6 năm, mình tham gia chương trình Work and Travel ở Mỹ và bắt đầu chia sẻ những trải nghiệm và cuộc sống ở Mỹ đến mọi người.

Sau đó mình tập trung viết về du lịch nhiều hơn, và cuối cùng thì có Nganbalo.com. Thật ra cũng không có ai truyền cảm hứng cho mình cả, chỉ là sở thích viết lách và chia sẻ thông tin từ hồi học cấp 3, sau này phát hiện ra sở thích du lịch nữa thì mình tập trung viết về nó thôi.

ngân balo
NgânBalo (đứng giữa) cùng với những người bạn tại Đài Loan

Sống và làm việc tại Philippines, công việc hiện tại của Ngân là gì? Có liên quan đến du lịch không? Hay đơn thuần du lịch chỉ là một niềm đam mê?

Mình hiện tại đang làm việc cho một tập đoàn của Tây Ban Nha có văn phòng ở Philippines, mình làm công việc liên quan đến phát triển thị trường và kinh doanh của công ty. Rất tiếc công việc mình làm hiện tại không liên quan đến du lịch, nhưng lại mang cho mình rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi quản lý blog nganbalo.com.

Du lịch với mình thật ra lúc đầu chỉ là một niềm đam mê, sau này mình có mở thêm dịch vụ Homestay ở Manila, Philippines, bắt đầu kinh doanh một chút liên quan đến du lịch.

Là nữ sao Ngân không chọn viết về những kiểu du lịch “sang chảnh” mà lại chọn du lịch bụi? Chia sẻ một chút nhé!

À thật ra không phải chọn viết về cái này hay cái kia, mà thật ra do mình đi du lịch kiểu gì thì mình viết và chia sẻ lại với các bạn thôi. Mình đa phần du lịch kiểu lang thang, ăn ở thoải mái, do đó mình cứ viết về nhưng gì mình trải nghiệm được.

Ngân cũng không biết khách sạn hay nhà hàng nào tốt để giới thiệu đến mọi người cả  😕 Nhưng nếu được hỏi về văn hoá, con người bản địa thì mình lại có thể chia sẻ được rất nhiều!

Nếu được hỏi điều gì quan trọng nhất để giúp một blogger du lịch đạt được sự thành công, Ngân nghĩ điều đó là gì?

Mình nghĩ điều quan trọng nhất để giúp một blogger du lịch thành công không phải là mình đi được những đâu, mà mình đã trải nghiệm như thế nào, đấy mới chính là những cái người đọc muốn biết.

Thêm vào đó một chút năng khiếu viết lách cũng sẽ thu hút độc giả tốt hơn. Đối với blog nganbalo.com, mình thường nhắn nhủ độc giả rằng mình chỉ viết về các trải nghiệm chứ không nhấn mạnh về kinh nghiệm, do mình muốn các bạn tự đi du lịch đi theo cách của bạn, và có được những trải nghiệm khác nhau.

phỏng vấn blogger du lịch

Hiện trên Nganbalo.com, Ngọc thấy có một số cộng tác viên viết bài cùng với Ngân. Đó là đồng nghiệp, những blogger khác hay họ là những độc giả? Cách nào để Ngân có thể huy động sự tham gia của họ?

Hiện tại trên blog nganbalo.com có 2 bạn khác cũng đang viết blog cùng mình. Một người chị ở Homestay nhà mình tại Manila cách đây 1 năm, còn một bạn nữa là bạn của mình.

Họ vừa là những người bạn, vừa là các độc giả trung thành, và có đam mê viết lách cũng như chia sẻ các trải nghiệm du lịch đến mọi người. Cũng không có cách gì đâu, mình thấy hai bạn ấy đi cũng nhiều, nên gợi ý các bạn tại sao không viết lại để lưu giữ những trải nghiệm đẹp đấy và chia sẻ đến mọi người.

Ngân nghĩ sao về công việc viết blog để kiếm tiền, tạo thu nhập? Hiện Ngân đang áp dụng những phương pháp kiếm tiền nào trên Nganbalo.com?

Mình nghĩ việc viết blog để kiếm tiền, tạo thu nhập hiện nay cũng khá phổ biến. Hiện tại mình chỉ áp dụng cách kiếm tiền bằng quảng cáo Google Adsense, thỉnh thoảng đăng một số bài viết quảng cáo, nguồn thu chính từ blog vẫn là dịch vụ Homestay. Nhờ blog nganbalo.com mà nhiều người biết và chọn ở Manila Homestay của mình hơn đấy!

Dự định của Ngân sắp tới là gì? Ngân có kế hoạch nào để phát triển Nganbalo.com mạnh mẽ hơn không?

Sắp tới mình dự định sẽ sắp xếp thời gian để đi nhiều nơi hơn, chia sẻ nhiều với mọi người hơn, cũng như sẽ có một số dịch vụ mới trên blog nganbalo.com để các bạn có thể đi du lịch cùng Ngân.

Blog Nganbalo.com vẫn cần cải thiện nhiều trong tương lai, như đã nói, mình đang ấp ủ một vài dự án trong tương lai gần, sẽ chia sẻ nhiều hơn đến các bạn trên blog nganbalo.com sau nhé.

Chúc Ngân luôn thành công trong công việc và luôn bền bỉ với sở thích viết blog của mình. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều bài viết, trải nghiệm thú vị hơn nữa để chia sẻ với các đọc giả!

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

7 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tam Doan
Tam Doan
Khách
6 năm trước

Cũng muốn đến Nhật bản 🙂 Đi suối nước nóng ngắm núi phú sỹ thưởng thức bữa ăn nhẹ với Onigiri . Tận hưởng bên vườn hoa anh đào ;( ôi cái trình độ ngoại ngữ cùi bắp của tôi 🙁

Tam Doan
Tam Doan
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

cái cảm giác chết đói mà không biết cách mua đồ ăn :))

Tam Doan
Tam Doan
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

yes yes :v

7
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.