7 việc cần làm nếu muốn “khai trương” một website thành công

Hiện nay thế giới đang có hàng trăm triệu website, blog trên internet với đủ mọi nội dung, chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Việc bạn bắt tay vào xây dựng một blog/ website cho riêng mình rồi hỏi nó có thành công hay không trở thành một điều đôi khi chính bạn cảm thấy hơi “mơ hồ”, tỷ lệ phần trăm bạn nắm giữ khá thấp, đơn giản vì mức độ cạnh tranh quá cao. Nhìn vào những người đang sở hữu blog với lượng truy cập khủng khiếp và thấy họ khá thành công, tuy nhiên con số này là quá nhỏ. Lý do gì dẫn đến sự thành công và điều gì làm cho quá nhiều blogger thất bại? Có thể nói sự thành công hay thất bại đều do người chủ sở hữu blog đã không dành thời gian để nghiên cứu, vạch ra một kế hoạch vững chắc cho chính mình trước khi “khai trương blog”

Để đạt đến sự thành công sẽ cần hội tụ nhiều yếu tố và đây là một hành trình dài, cần sự lao động không mệt mỏi và cần có thời gian. Ở bài này Ngọc sẽ chỉ tập trung viết về những việc cần chuẩn bị cho “ngày khai trương blog” để đảm bảo rằng sau ngày ấy blog của bạn có thể giữ chân độc giả, giúp họ “muốn quay lại” ở lần sau nữa. Điều này chưa thể nói lên blog của bạn đã thành công, tuy nhiên đây là bước khởi đầu gây ấn tượng tốt, nó sẽ là một bàn đạp để bạn tiếp tục tiến về phía trước. 

LƯU Ý: Trong bài viết này có chứa một số link liên kết. Nếu bạn click vào đó và mua sản phẩm, Ngọc sẽ nhận được một khoản hoa hồng nho nhỏ, nó sẽ không nằm trong chi phí thanh toán của bạn. Chi phí này là nhà cung cấp trả cho Ngọc. Rất cám ơn bạn vì điều đó.

chuan bi khai truong blog ca nhan nhu the nao

Làm gì trước những ngày khai trương blog?

Thông thường khi bạn nghĩ đến việc cho ra đời đời 1 blog cá nhân, bạn sẽ làm các bước như mua ngay một tên miền, chọn một nơi lưu trữ (host) và xuất bản nội dung trong một vài giờ. Những blog ra đời kiểu này thường rất bình thường và không có gì khác biệt. Thay vào đó Ngọc khuyên bạn vạch ra kế hoạch cụ thể cho blog của mình, có thể bạn sẽ mất đến vài ngày, hay vài tuần nhưng nó sẽ giúp cho blog của bạn trở nên rất khác biệt so với hàng triệu blog ngoài kia. 7 điều sau đây nhất thiết bạn cần chuẩn bị.

1. Xây dựng một kế hoạch cho blog

Điều đầu tiên khi bắt đầu một blog hay website bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch cho nó, lý do tại sao bạn cần có một blog? Bạn viết gì trên đó? Bạn nhắm đến nhóm đối tượng nào? Vì sao họ cần đọc blog của bạn mà không phải những blog khác?…

Chuẩn bị tất cả những điều này giúp cho bạn luôn đi đúng hướng trong quá trình phát triển blog. Bạn sẽ dễ dàng xây dựng nội dung, thu hút độc giả và hướng blog của bạn theo một chủ đề nhất định. Blog của bạn cũng sẽ được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm vì khinh nghiệm cho thấy rằng những blog có nội dung đặc trưng, khác biệt và tập trung thường sẽ được Google đánh giá cao, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận đọc giả. Hơn nữa nếu bạn giữ cho mình một hướng đi riêng thì dần dần đọc giả sẽ tin tưởng bạn, họ thấy bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

2. Xây dựng blog của bạn

Có rất nhiều cách để xây dựng một website hay blog. Nhưng đơn giản và nhiều người sử dụng nhất hiện nay vẫn là WordPress. Đây là một nền tảng mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Nó giúp cho bạn quản lý blog và xuất bản bài viết một cách dễ dàng với đầy đủ các chức năng cần thiết. Bạn có thể cài đặt thêm các công cụ, giao diện từ kho miễn phí  lên đến con số hàng ngàn hoặc cần thiết bạn có thể mua thêm các công cụ, giao diện khác để làm cho blog của mình độc đáo, khác biệt hơn nếu cần.

Bạn có thể tin được rằng trong khi bạn đi du lịch hay đang ngủ wordpress vẫn có thể giúp bạn đăng bài viết với chức năng lên lịch mà bạn đã chuẩn bị trước đó? Thời điểm Ngọc viết bài này và thời điểm đăng bài cách nhau 3 ngày, lúc đăng bài là lúc Ngọc đang…tắm 😳 

Xem thêm bài: Bạn chọn WordPress.com hay WordPress.org

3. Chọn một nơi lưu trữ blog (Hosting)

Để một blog chạy được trên internet bạn cần một nơi để lưu trữ tất cả những tập tin nội dung, hình ảnh, video… Nó như một miếng đất để bạn có thể xây được nhà trên đó, lúc đầu để làm việc với host sẽ hơi khó khăn một chút nếu bạn không có nền tảng về công nghệ. Nhưng may thay vào thời điểm này bạn có thể ngồi tại nhà để mua một hosting trong vòng 1 giờ chỉ cần với một cái máy tính có kết nối internet và một thẻ thanh toán quốc tế. Qua bước này rồi thì bạn không cần lo lắng nữa bạn có thể cài đặt blog của bạn với một vài thao tác rất đơn giản.

Đừng bỏ qua: Cách mua host quốc tế

Chi phí cho hosting hiện này vào khoảng dưới $5 tương đương 100.000đ/tháng với những blog mới. Kinh nghiệm của Ngọc cho thấy bạn chỉ cần sử dụng gói hosting này là đã quá đủ nếu không muốn nói là dư. Với 4 nhà cung cấp host như StableHost, Arvixe, Site5 hay InmotionHosting thì bạn có thể cài WordPress với vài ba cái click chuột.

cai dat wordpress voi 1 click

Sau khi mua host thành công bạn có thể cài đặt WordPress với “1 Click”

 

4. Chọn một tên miền cho blog của bạn

Tên miền chính là địa chỉ để mọi người tìm đến blog của bạn, nó như địa chỉ nhà. Ví dụ như tên miền blog của Ngọc là: NgocDenRoi.com, sau khi có tên miền này rồi bạn có thể dễ dàng gửi nó cho người thân, bạn bè để họ truy cập được vào blog của bạn dù họ có đang ở đâu trên thế giới, chỉ cần chỗ họ có internet.

Tên miền bạn có thể mua riêng ở một nhà cung cấp với giá từ $10 – $20/năm tương đương 200.000 đến 400.000đ. Sau đó kết nối với host ở bước cài đặt WordPress, hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp host còn miễn phí cho bạn một tên miền khi sử dụng dịch vụ của họ như Arvixe hoặc InmotionHosting

Rất nhiều tên miền với đuôi mở rộng có giá thấp hơn như .club .me .ifo .xyz hay cả ngay với .vn (tên miền Việt Nam) tuy nhiên tốt nhất Ngọc khuyên bạn nên chọn tên miền có đuôi .com .net hay .org sẽ tốt cho quá trình xây dựng blog. Hãy lưu ý chọn một tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ phát âm và nếu được nó có ý nghĩa gắn với nội dung blog của bạn là tốt nhất.

Đừng bỏ qua bài: Đặt tên cho blog, hãy coi nó như con của bạn!

5. Thiết lập và cài đặt tài khoản mạng xã hội xung quanh blog của bạn

Hiện nay tất cả đều có thể tìm thấy trên mạng xã hội, vì vậy đừng bao giờ quên Google +, Facbook, LinkedIn, Instagram hay Pinterest… Hãy chọn những mạng xã hội và lập tài khoản phù hợp với nội dung blog của bạn để tăng cường tiếp cận đọc giả cũng như lan tỏa nội dung rộng rãi hơn.

Tuy nhiên bạn sẽ không có nhiều thời gian để “chăm sóc” hết các mạng xã hội mà Ngọc nêu ra ở trên đâu, do đó bạn hãy chọn 1 đến 2 mạng xã hội phù hợp với nội dung blog của bạn nhất. Ví dụ blog của bạn có chủ đề về thời trang và hướng đến người trẻ tuổi thì bạn nên tập trung vào Facebook, Instagram hoặc Pinterest. Nếu chủ đề hướng đến những người lớn tuổi hơn và bạn muốn thông qua blog xây dựng hồ sơ cá nhân của bạn thì nên nhắm đến LinkedIn. Nhưng tất cả đừng bao giờ quên Google + vì nó phần nào giúp blog của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google Search.

6. Xây dựng kế hoạch kiếm tiền cho blog của bạn

Hầu hết các trang website đều hướng đến mục tiêu kiếm tiền thông qua quá trinhg xây dựng nội dung tốt để thu hút lưu lượng truy cập. Đối với blog của bạn cũng vậy nếu bạn không bán sản phẩm/dịch vụ trực tiếp trên blog thì tiền đâu bạn duy trì hosting? Gia hạn tên miền… Một khi blog của bạn có lưu lượng truy cập lớn bạn cần phải sử dụng dịch vụ host chất lượng cao để đáp ứng điều đó. Đừng lo lắng bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền qua rất nhiều cách, chỉ cần blog của bạn có lượng đọc giả truy cập thường xuyên và đủ lớn.

Ví dụ như bạn xây dựng blog về review sản phẩm chăm sóc da thì chắc chắn sẽ có những nhà sản xuất gửi sản phẩm đến để “nhờ” bạn đánh giá và họ còn phải trả công cho bạn. Bạn có thể mở lớp hướng dẫn chăm sóc da, trang điểm… Bạn có thể cho thuê vị trí trên blog để quảng cáo banner, làm tiếp thị liên kết, rút gọn link… hay bán mỹ phẩm  😛 

Điều quan trọng ở đây bạn cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch kiếm tiền cụ thể và theo đuổi kế hoạch đó trong cả quá trình phát triển blog.

Tham khảo: Tổng quan về kiếm tiền trên mạng

7. Chuẩn bị và xuất bản những bài viết đầu tiên

Sau khi chuẩn bị 6 bước trên đây rồi bạn cũng đừng vội vàng “khai trương” blog của mình ngay. Blog có thành công hay không ngoài 6 yếu tố trên thì không thể thiếu yếu tố cuối cùng, đó là nội dung. Bạn thử tưởng tượng bạn gửi địa chỉ blog cho những người bạn muốn giới thiệu, chia sẻ nó lên các mạng xã hội… Nhưng nội dung quá nghèo nàn với một hai bài viết ngắn, không có gì thu hút người đọc, vậy thì lý do gì để lần sau họ quay lại blog của bạn?

Có một nguyên tắc về nội dung trước khi công bố blog bạn có thể tham khảo là 3-3-5. Tạo 3 trang trong đó thứ nhất là giới thiệu về bản thân, thứ hai là trang liên hệ, thứ ba là trang chính sách mục tiêu của blog. Có 3 chuyên mục trong đó chứa tối thiểu 5 bài viết.

5 bài viết có nội dung bám sát chủ đề của bạn, các bài viết có liên quan với nhau để kích thích người đọc. Làm cho đọc giả của bạn sau khi xem bài thứ nhất muốn xem bài thứ 2 và hôm sau họ truy cập lại để đọc cho hết bài thứ 3, thứ 4, thứ 5. Sau khi họ đọc bài thứ 5 xong thì bạn kịp thời xuất bản bài thứ 6. Cứ như vậy bạn tiếp tục thu hút và giữ chân họ mãi. 

Bạn chuẩn bị khai trương blog như thế nào?

Trên đây là kinh nghiệm của Ngọc về những việc cần chuẩn bị để “ngày khai trương” nhằm mục đích có ấn tượng tốt với đọc giả, nó giúp cho bạn có thêm động lực để xây dựng và phát triển blog một cách mạnh mẽ hơn. Đừng vội vàng hãy có gắng dành tối thiểu 7 ngày để chuẩn bị 7 điều nêu trên. Chắc rằng bạn sẽ có những kinh nghiệm tốt hơn, hãy để lại comment ở bên dưới Ngọc luôn muốn lắng nghe những điều từ bạn.

2 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!