5 kinh nghiệm giúp chọn giao diện (theme) cho blog!

kinh nghiệm chọn theme cho wordpress

Bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm chọn giao diện (hay còn gọi là theme) cho blog!

Cũng lưu ý rằng hầu hết những kinh nghiệm của Ngọc đều xoay quanh việc chọn theme cho blog WordPress bạn nhé. Các nền tảng blog khác như Blogspot, Wix, Tumblr… mình không dùng nên không có kinh nghiệm.

Ngọc cũng phải công nhận rằng giao diện không phải là yếu tố quan trọng nhất giúp blog của bạn thành công. Nhưng một giao diện blog đẹp, độc đáo, toát lên tính cá nhân sẽ luôn luôn gây ấn tượng với người đọc. Thậm chí thể hiện tính chuyên nghiệp, tạo niềm tin!

Mà ấn tượng tốt ban đầu là một điều rất quan trọng góp phần vào sự thành công của blog.

5 kinh nghiệm chọn theme cho WordPress (giao diện cho blog)

***Lưu ý: Cuối bài viết Ngọc sẽ chia sẻ với bạn 2 cách để có thể nhận được giao diện bản quyền, công cụ cho blog mà không phải mua nhé (giúp bạn tiết kiệm khoảng $300 chi phí)

Khi mới tìm hiểu về blog wordpress, Ngọc đã từng mất đến cả tháng trời chỉ ngồi chọn theme, cài vào và sau đó ngồi chỉnh sửa.

Sửa đi sửa lại một hồi lại thấy không phù hợp, sau đó chọn lại.. cứ thế việc chọn theme cho blog có thể nói là một “nỗi đau” của những người mới lần đầu tạo blog.

Do đó Ngọc đã đúc kết được 5 kinh nghiệm như sau:

#1. Không có giao diện nào hoàn hảo & đáp ứng được 100% ý muốn của bạn đâu

Trong quá trình chọn theme cho blog wordpress sẽ có 2 kiểu người như sau:

  1. Muốn tạo ra một giao diện thật đặc biệt, thật độc đáo không bị đụng hàng
  2. Muốn chọn một giao diện nhìn giống giống một blogger nào đó mà bạn đang theo dõi

Với trường hợp số 1 bạn gần như bạn sẽ không thể đạt được, bởi vì nếu muốn thật độc đáo chỉ có cách ngồi tự thiết kế một giao diện cho riêng bạn. Mà với những bạn mới thì mình khuyên không nên làm chuyện này.

Bởi vì nó quá phức tạp, thậm chí làm cho bạn tốn tiền, tốn thời gian. (Tất nhiên ở cuối bài mình sẽ chia sẻ cho bạn cách để tự tạo ra một giao diện blog tuỳ chỉnh, độc đáo – Giống như giao diện blog Ngọc Đến Rồi mà bạn đang đọc đây)

Với trường hợp số 2 bạn lại càng bị rối, bởi bạn biết sao không?

Hầu hết những blogger mà bạn đang theo dõi, thậm chí bạn đang thần tượng thì hầu hết họ đã là những blogger có tiếng, có sự thành công rồi. Và do đó hầu hết họ đã chuyển qua dùng giao diện tuỳ chỉnh (tức là thiết kế riêng – Quay về trường hợp số 1)

Đó chính là lý do mình nói kinh nghiệm số 1 khi chọn theme cho blog là sẽ không có giao diện nào đáp ứng 100% ý muốn của bạn đâu.

Vì vậy cách tốt nhất là hãy giảm bớt sự cầu toàn xuống để chuyển sang kinh nghiệm số 2  ngay nhé 🙂

#2. Chọn theme cho blog theo thiết kế phù hợp & lĩnh vực của bạn!

Khi xây dựng một blog chắc chắn bạn đã quyết định chọn một chủ đề cụ thể cho blog của mình.

Bạn định viết blog về du lịch, về ẩm thực, về nhiếp ảnh, thời trang hay về chủ đề online marketing… Mỗi một lĩnh vực sẽ có những giao diện được thiết kế riêng.

Ví dụ bạn sẽ thấy giao diện dưới đây được thiết kế riêng cho lĩnh vực ẩm thực. Do đó nếu bạn chọn theme này để cài đặt cho một blog về thời trang hay blog về tài chính thì chắc chắn sẽ không phù hợp.

chọn theme cho wordpress theo chủ đề blog

 

Mỗi một giao diện khi được thiết kế ra đã được tính toán chi tiết về màu sắc, phong cách và mục đích dùng cho lĩnh vực nào. Do đó việc chọn theme cho blog wordpress cần phải lưu ý đến sự phù hợp trong lĩnh vực blog của bạn.

Bạn có thể phân loại bằng cách sử dụng bộ lọc của nhà cung cấp theme để lọc ra những giao diện cho từng lĩnh vực như: Blog cá nhân, Business (doanh nghiệp), Tin tức, tạp chí (Magazine), …

chọn giao diện cho blog wordpress

#3. Đừng chọn theme vì đẹp, hãy chọn nhà cung cấp theme uy tín!

Ngọc tin chắc rất nhiều bạn đã chọn theme cho blog vì nhìn ôi sao nó đẹp quá, hợp quá. Nhưng khi đến bước cài đặt thì làm mãi không… thấy đẹp.

Sau đó bạn đi hỏi hết người này đến người khác để nhờ sự trợ giúp, thậm chí bạn gửi cả mail để hỏi nhà cung cấp theme. Nhưng họ không trả lời, hoặc thậm chí họ cũng không thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

chọn nhà cung cấp theme uy tín
Một bạn đã phải bỏ theme chỉ bởi không nhận được hỗ trợ!

Hiện có rất nhiều cá nhân, công ty cung cấp theme cho wordpress. Họ có thể chỉ là một coder sau đó tạo ra một vài cái theme và mang lên “chợ theme” để bán.

Nếu bạn mua theme chỉ vì nhìn nó đẹp, không quan tâm đến nhà cung cấp này có uy tín không? Họ có hệ thống hỗ trợ khách hàng sau mua như thế nào?… Sau này gặp vấn đề bạn sẽ không biết hỏi ai. Bởi vì có những lỗi mà chỉ người tạo ra cái theme (giao diện) đó mới biết sửa ở đâu!

Cá nhân Ngọc rất ít khi mua theme trên các “chợ”, Ngọc thích chọn theme cho blog ở những nhà cung cấp uy tín. Họ là những công ty công nghệ, họ chuyên phát triển các sản phẩm liên quan đến mã nguồn WordPress.

Họ có cả một hệ thống chăm sóc khách hàng ở phía sau, và khi cần Ngọc chỉ việc đặt câu hỏi, họ sẽ trả lời!

Dưới đây bạn có thể thấy MyThemeShop là một công ty như thế, họ có riêng một diễn đàn dành cho khách hàng. Khi cần Ngọc chỉ việc đặt câu hỏi và ngay tức khắc vấn đề được giải quyết!

dịch vụ hỗ trợ theme wordpress

Khi bạn chọn được những nhà cung cấp theme như thế này bạn sẽ không cần để ý đến các yếu tố khác như:

  • Đánh giá từ người dùng: Họ đã có cả một forum như thế này rồi, vì thế bạn có thể đọc đánh giá của từng theme trước khi quyết định chọn mua
  • Theme Responsive Design: Yếu tố thân thiện với với thiết bị di động, tức là giao diện cần đáp ứng tốt ngay cả khi xem trên điện thoại. Khi sử dụng theme từ những công ty uy tín như này bạn gần như không cần lo vấn đề này nữa, bởi nó là yếu tố bắt buộc.
  • Theme chuẩn SEO: Một công ty với hơn 700.000 khách hàng chắc chắn không sẽ không thuê những lập trình viên ít kinh nghiệm để thiết kế ra những sản phẩm theme WordPress chưa chuẩn SEO!

#4. Nên chọn giao diện đơn giản về bố cục, ít màu sắc!

Về bố cục, nếu bạn là người mới lần đầu lập blog thì Ngọc tin chắc bạn cũng chưa có nhiều kinh nghiệm về cài đặt theme, cấu hình giao diện.

Vì thế cách tốt nhất bạn nên chọn một giao diện đơn giản, với bố cục truyền thống của một blog cá nhân thông thường. Một bố cục đơn giản thường có các khu vực như hình dưới đây.

chọn theme wordpress theo bố cục đơn giản
Bố cục đơn giản, giúp cài đặt dễ dàng hơn!

Nếu bạn chọn một thiết kế giao diện với bố cục phức tạp như dưới đây thì Ngọc tin chắc khi cài đặt, cấu hình bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Thậm chí bạn cứ tự hỏi khi nhìn trên giao diện demo đẹp vậy mà sao mình cài đặt lên nó chẳng giống chút nào??!!

bố cục giao diện theme wordpress
Một bố cục phức tạp, nhiều thành phần!

#5. Ưu tiên chọn giao diện trả phí thay vì miễn phí!

Ngọc đã từng dùng rất nhiều giao diện (cả miễn phí lẫn trả phí) và cuối cùng Ngọc vẫn luôn luôn tin rằng cái gì đó được tính phí sẽ đi kèm với chất lượng + lợi ích cao.

Hiện bạn có thể chọn một giao diện miễn phí trong kho theme của WordPress, tuy nhiên mình tin chắc khi dùng các theme miễn phí bạn sẽ luôn luôn gặp một giới hạn nào đó.

Bởi WordPress là mã nguồn mở, các lập trình viên hoàn toàn có quyền tạo ra các giao diện sau đó tải lên kho của WordPress để cho bạn dùng miễn phí. Nhưng bạn cần hiểu là họ sẽ giới hạn một vài chức năng nào đó ở bản miễn phí để buộc bạn sẽ phải nâng cấp lên bản trả phí!

thay doi theme wordpress
Theme (giao diện) miễn phí luôn luôn có giới hạn!

Vì vậy nếu bạn thật sự đầu tư cho blog và coi nó như một “đứa con tinh thần” thì việc sử dụng theme trả phí là lựa chọn tốt. (Bên dưới mình sẽ chia sẻ với bạn một mẹo để dùng theme trả phí mà không tốn bất cứ một xu nào!)

Bonus 1: Cách để nhận giao diện (theme) miễn phí không tốn 1 xu

Ngọc sẽ chia sẻ với bạn 2 cách để có thể nhận được theme bản quyền như sau:

  • Các bạn có thể mua hosting tại công ty AZdigi, khi mua hosting ở đây bạn sẽ được tặng rất nhiều plugins + theme bản quyền từ MyThemeshop (bạn sẽ tiết kiệm không dưới $300)

cách nhận theme wordpress bản quyền miễn phí

  • Ngoài ra nếu bạn muốn được nhận plugin + theme bản quyền mà lại còn được cài đặt, tối ưu blog… thì có thể dùng dịch vụ cài đặt blog trọn gói của Ngọc (Bạn vừa tiết kiệm rất nhiều chi phí & có ngay một blog hoàn chỉnh sau 1-2 ngày làm việc)

Bonus 2: Cách kiểm tra một blog khác đang dùng theme gì?

Như đã nói ở trên, các bạn mới hay có xu hướng muốn cài đặt một giao diện giống như  blog của một blogger nào đó. Tuy nhiên nhiều khi bạn không biết họ đang dùng theme gì?

Có một cách kiểm tra rất nhanh xem blog của họ đang dùng những công cụ nào. Bạn chỉ cần đến website wpthemedetector.com

cách kiểm tra theme một website đang dùng

Sau đó ban nhập tên miền bạn muốn kiểm tra vào, ngay sau đó bạn sẽ biết tất cả các công cụ (plugin), giao diện (theme). Bạn có thể tìm giao diện này (hoặc mua) để cài cho blog của mình nhé.

Tuy nhiên sẽ có nhiều blog bạn kiểm tra và sẽ không thấy tên giao diện cụ thể, đó chính là những blog này họ đang dùng theme tuỳ chỉnh (Custom). Thường là họ sẽ dùng các công cụ thiết kế trang (page builder) ví dụ như Elementor Pro mà Ngọc đang dùng cho blog Ngọc Đến Rồi.

kiểm tra giao diện một blog

Lời kết

Như vậy với bài viết Ngọc hy vọng bạn đã có thêm một số kinh nghiệm chọn theme cho WordPress nói chung, cũng như kinh nghiệm lựa chọn giao diện cho blog nói riêng.

Trên thực tế việc lựa chọn giao diện thường mất khá nhiều thời gian, đặc biệt với các bạn mới thường có tâm lý chọn một giao diện thật đẹp mắt, thật lung linh… Việc này sẽ làm cho các bạn khó lựa chọn, cách tốt nhất hãy giảm sự cầu toàn của chính mình xuống.

Sau đó chọn một giao diện tương đối phù hợp với cấu trúc, bố cục đơn giản nhất để bạn có nhiều thời gian hơn dành cho việc làm nội dung, bởi vì:

Nội dung mới là trái tim của blog!

Trong quá trình phát triển blog sau này bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh, thay đổi giao diện cho phù hợp hơn.

Kinh nghiệm chọn giao diện cho blog của bạn là gì? 

3.8 9 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

14 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Minhtrang
Minhtrang
Khách
10 tháng trước

A oi. E đã tự học và tạo được web tuy nhiên trang web bị báo lỗi chữ nhỏ, các phần tử nhấp nháy gần nhau. K thân thiện với điện thoại. Giờ e hoang mang quá. Mong a chia sẻ giúp e cách khắc phục. E đang xài theme flatsome.

Minhtrang
Minhtrang
Khách
11 tháng trước

A ơi.theo a theme WordPress nào làm affiliate đơn giản mà chuẩn seo thân thiện với điện thoại ạ. A có thể tư vấn e vài theme k? E mới tập viết blog nên chưa biết nhiều về theme. E mới sd theme free thôi

Minhtrang
Minhtrang
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
11 tháng trước

Mình dùng ocewp mà size chữ nhỏ quá. Mình đổi sang theme khác ổn k a.

Victor
Victor
Khách
1 năm trước

a Ngọc ơi, không biết anh đang sử dụng gói hosting nào của Azdigi vậy ạ?

Real38
Real38
Khách
1 năm trước

A ơi e đag viết blog về thú cưng, nhưg e k có kiến thức về thú cưg. Điều đó bắt buộc e phải tham khảo thêm content của web khác . nên e rất lo chuyện đạo văn hay trùng lặp content. Vậy a có cách nào hay công cụ gì để check xem bài mình viết ra có trùng lặp content k, e sợ bị Google phạt ạ
. Mong a phản hồi e sớm ạ

Real38
Real38
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Cảm ơn a đã chia sẻ. E biết a có lm tiếp thị liên kết ở trang noitoisong. thực tế thì trag đó a đã kiếm dc tiền từ ttlk chưa ạ, e thấy khá ít bài viết. E đag tìm hiểu về ttlk a. Rất mong a giải đáp ạ

Real38
Real38
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

E muốn lm 1 trang web tương tự như a thì giá cả ntn ạ

Hồ Bảo Trung
Khách
1 năm trước

dạ! Em cảm ơn những chia sẻ hữu ích của anh Ngọc!

14
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.